Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Xới tung dòng sông!

Nạo vét, khai thác cát rầm rộ trên sông Thị Vải
Trên sông Đồng Nai diễn ra rầm rộ hoạt động nạo vét phía hạ nguồn; còn ở thượng lưu, các công ty khai thác cát đang khoét sâu vào những ngõ ngách.
Theo các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, trên sông Đồng Nai ở vùng trung tâm hiện không còn hoạt động nạo vét hay khai thác cát nào được cấp phép. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, các hoạt động dạng này đang hoành hành ở hạ nguồn và thượng lưu.
Đe dọa VQG Cát Tiên
Mới đây, chúng tôi nhận được thông tin một đơn vị khai thác cát đã cho các tàu hoạt động vào ban đêm trên sông Đạ Quay, vùng hợp lưu với sông Đồng Nai, đoạn qua huyện Tân Phú; đồng thời triển khai các bước thi công. Khu vực khai thác cát nằm bên Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, vốn có ranh giới là bờ sông Đồng Nai.
Các tàu thuyền của đơn vị khai thác cát bắt đầu hoạt động từ khu vực bến phà này và khu vực khai thác cát cách đó không xa nên đã vấp phải sự phản đối của người dân. Thời điểm này, nhiều người đã tập hợp tại đây và phản đối đơn vị khai thác cát vì cho rằng gây sạt lở bờ sông, tác động đến đất đai và hoa màu. Sau đó, đơn vị khai thác cát đã tạm dừng các hoạt động để xin ý kiến của tỉnh.
Theo hồ sơ chúng tôi thu thập được, 2 đơn vị được cấp phép khai thác cát trên sông Đồng Nai phía thượng nguồn, khu vực quanh VQG Cát Tiên là HTX Công nghiệp Phú Xuân và DNTN Hiệp Thành. HTX Công nghiệp Phú Xuân được tỉnh Đồng Nai cấp phép khai thác ở địa bàn xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú và là đơn vị bị người dân tập trung phản đối. Còn DNTN Hiệp Thành khai thác ở địa bàn tỉnh Lâm Đồng, vùng giáp ranh, do tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép có sự đồng ý từ phía tỉnh Đồng Nai. DNTN Hiệp Thành đã tiến hành khai thác cát từ lâu nay, còn HTX Công nghiệp Phú Xuân mới bắt đầu vào cuộc.
“Cát dưới xuôi đã cạn kiệt rồi hay sao mà giờ đây họ xâm nhập cả thượng nguồn! Mới chỉ “cát tặc” hoành hành, cùng với thời tiết thất thường gây lụt lội mà đất đai, hoa màu của chúng tôi trôi gần hết; giờ thêm khai thác cát vô tội vạ như thế này thì dòng sông cũng tan nát. Chim thú từ VQG Cát Tiên chịu tiếng ồn inh ỏi rồi cũng không biết sẽ ra sao…” - ông Nguyễn Hoàng Toán, ngụ xã Nam Cát Tiên, lo lắng.
            Tan nát vùng hạ lưu
Trong khi đó, phía hạ lưu, trên các sông Thị Vải, Lòng Tàu, Đồng Kho (các nhánh sông Đồng Nai, thuộc huyện Long Thành và Nhơn Trạch), ngoài việc khai thác cát ồ ạt, “sa tặc” cũng mặc sức lộng hành. Hiện tại, ở khu vực này, ngoài dự án nạo vét lớn do Bộ Giao thông Vận tải cấp phép, còn có các đơn vị khai thác cát khác được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép như DNTN Nhân Thiện Hòa, Phúc Hưng Thịnh. Nếu như các công trường nạo hút cát ở nhánh sông nhỏ khiến người dân phải kêu cứu thì những “đại công trường” ở các vùng xa xôi trên sông Thị Vải cũng khiến dư luận nghi ngại vì không thể kiểm soát được.
Không chỉ trên các con sông, những dòng suối trong những ngõ ngách cũng bị xới tung. Những “tập đoàn sa tặc” đi đến đâu là sông suối tan nát đến đó. Suối Máu (chảy qua các xã Bàu Cạn, Suối Trầu, Phước Bình thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) là một điển hình. Có mặt tại vùng đất này, chúng tôi chứng kiến môi trường nham nhở, dòng suối đã gần như chết, ruộng rẫy, hoa màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn các công trường khai thác cát lậu thì diễn ra ào ạt, ngang nhiên mà không bị cơ quan chức năng xử lý triệt để.
Người dân địa phương cho biết khoảng chục năm trước, con suối này đầy ắp cát, người xung quanh chỉ thỉnh thoảng lấy một ít về xây nhà. Thế nhưng sau đó, một phụ nữ đưa người từ TP HCM đến “xưng hùng xưng bá” và độc quyền khai thác cát. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, có đến 7 đầu nậu đang xâu xé, tranh giành nhau khai thác cát ở khu vực này. Khi chúng tôi thâm nhập, một số xe tải nhỏ đang chở cát được múc lên từ trong đêm đưa đi nơi khác. Một thanh niên lao ra dò xét, hăm dọa rồi bỏ đi.
“Cả vùng này tan nát hết. Đầu nậu khai thác cát từ ban đêm, vận chuyển vào ban ngày nhưng cơ quan chức năng không xử lý” - một người dân chỉ đường cho chúng tôi vào “công trường sa tặc” nói.
            “Trong tầm kiểm soát”(!?)
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc VQG Cát Tiên, cho rằng việc cấp phép khai thác cát ngay sát vườn là khó chấp nhận. “Máy móc ầm ào khai thác cát trực tiếp làm sạt lở đất vườn. Ngoài ra, tiếng động còn ảnh hưởng trầm trọng đến các loài chim, thú. Chúng tôi đã có ý kiến phản đối nhưng họ vẫn thực hiện” - ông Diện bức xúc.
Ở huyện Định Quán, “cát tặc” cũng hoành hành nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cho rằng mọi thứ vẫn đang “trong tầm kiểm soát”.
 Bài và ảnh: Xuân Hoàng/NLĐ
-------------

9 nhận xét:

 1. - Vợ mày đang ngoại tình đó!
  - Yên chí. Mọi thứ vẫn đang “trong tầm kiểm soát”.
  - ???
  - Tao vẫn chưa ký đơn ly dị. Giỏi chưa?

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Cầu xin toan tính dừng tay lại
   *************************


   Lương dân bán máu nuôi sống con
   Giúp vợ trả hiếu mẹ cha
   Trẻ con đánh giày bán tuổi thơ học hành
   Lang thang ngủ đầu đường xó chợ
   Du học sinh thành tài đất lành chim đậu ở lại
   Bán rẻ óc bán tháo cả giấc mơ xưa
   Nhà dân chủ « cuội » bán tâm hồn cho loài quỷ sứ
   Mưu đồ bá vương mong ảo danh vinh thân phì gia
   Bác cửu vạn ăn no vác nặng thân lừa
   Ngày đêm quần quật chở hàng lậu hàng dỏm Tàu
   Như con thoi qua lại cửa khẩu Việt-Trung
   Không biết chính mình đang phá dần phá mòn
   Nền sản xuất non trẻ nền kinh tế quốc dân
   Thời trai trẻ không lâu năm 1979
   Hy sinh xương máu tử thủ từng tấc đất Tổ tiên di tặng lại
   Nay đang bán đại hạ giá án một thời một thủa hào hùng
   Lâm tặc
   giang tặc
   sa tặc
   đang phá rừng giết sông đào đất đen cực quý (1)
   Đục khoét từng mảnh da thịt Quê Mẹ
   Bán tháo bán để cho lân bang
   Bán một đồng biếu cho không cả vạn !!
   Ngài quan đỏ tay vua kách miệng
   Đang từng ngàybán rẻ Lý tưởng cả thời thanh xuân
   Bán từng giờ từng giây vong linh đồng đội liệt sĩ
   Tính toán biến công quỹ thành tư quỹ
   Xin Lương tâm trong mỗi chúng ta mau tỉnh thức
   Xin Lương tri trong mỗi chúng ta soi sáng từng vực thẳm tâm hồn
   Xin Hồn Thiêng Sông Núi phù hộ cho mỗi toan tính sẩy thai ngay từ trong trứng nước   1. Cát đen tức đất thô có hàm lượng titanium một nguyên tố quan trọng trong hợp kim chiến lược của công nghệ hàng không hiện đại . Titanium quý như ngọc như vàng vậy

   Xóa
 2. Tuần duyên Argentina cho hay đã truy đuổi và bắn chìm một tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép ở biển nước này vào hôm thứ Hai 15/3/2016.

  Trả lờiXóa
 3. Gởi bon Sa tặc lập bè hút cát trên sông Hương có sự tiếp tay của ANH HÈN Hoàng Xuân Mãn nguyên chủ TỊT Huế !!! May thằng sâu mọt này đã bị ĐÀO THẢI nhưng vẫn còn hàng trăm ngàn THẰNG KÝ SINH TRÙNG chưa bị bắt và đang chỗm chệ ngồi trên ghế tham nhũng

  Sông Hương con mồi cho sa tặc thuỷ thần...


  Sông Hương giờ đây thành đại công trường
  Ngày nào thơ mộng êm ả dễ thương
  Thượng nguồn hạ nguồn trăm tàu khai cát
  Ngày đêm máy hút đục nát sông Hương
  Sa tặc hung hãn sẵn sàng đánh lại
  Đội quân chui vào cuộc nhá nhem sương
  Nghề đào ra tiền - lộc trời - hái bạc
  Vòi rồng bắn thẳng đôi bờ Sông Hương


  TRIỆU LƯƠNG DÂN


  Trả lờiXóa
 4. "Rừng tặc", "cát tặc", "đá tặc", "vàng tặc", "titan tặc", "thủy (điện) tặc", "hải tặc", "đất tặc", "chó tặc",...sao mà lắm "tặc" thế! Ấy là mới đơn cử mấy loại "tặc" mới có trong ngôn ngữ tiếng Việt hiện đại!
  Phải chăng đó là hậu quả của mô hình "dân chủ thế là cùng"? Ta cứ chê "ngày xưa", nhưng ngày xưa có bao giờ lắm "tặc" thế này đâu!
  Không thấy nội dung trừ bỏ các loại "tặc" này trong NQ ĐH12. Mà cái kiểu "tặc toàn dân" thế này thì diệt sao nổi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xã hội với 'thằng cơ chế' này có nhiều 'quan tặc"! 'Quan tặc' nguy hiểm, tàn ác, tham lam hơn mọi thứ tặc khác!

   Xóa
 5. Hoan hô người Argentina anh em,bắn và giết chết giặc Tàu cộng là nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả của nhân loại hôm nay !

  Trả lờiXóa
 6. Nguy hiểm nhất
  Phá nhiều nhất
  Bán nước hại dân

  Gọi là gì tặc các bạn
  Còn các loại tặc kể trên
  Là cu con vì miếng cơm manh áo
  Bất đắc đi phải làm tặc

  Trả lờiXóa
 7. Quê tôi huyện Yên Định, Thanh Hóa có 2 bãi cát thu lợi mỗi năm vài chục tỉ đều là sân sau của cán bộ tỉnh và huyện. Vì lợi nhuận chúng đang từng ngày từng giờ khai thác tối đa, tàn phá môi trường và gây họa cho dân.
  Tệ hơn nữa là chúng huyên hoang hách dịch, vô cảm và khinh dân ra mặt. Chắc chắn sẽ có ngày thần thổ công và trời sẽ phạt để trị tội chúng nó.

  Trả lờiXóa