Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

Sao phải ‘né’ hoài Luật biểu tình?

Biểu tình chống Trung Quốc tại TP HCM, ngày 18//5/2014. Ảnh: Reuters
* CAOHUY HUÂN 
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trình bày tờ trình của Chính phủ xin rút dự án Luật biểu tình ra khỏi chương trình nghị sự trong kỳ họp tới của Quốc hội. Không ít người theo dõi quá trình xem xét và thiết lập luật biểu tình tại Việt Nam nghe tin này mà cảm thấy thất vọng, hụt hẫng ít nhiều.
           Không làm được hay không chịu làm?
Luật biểu tình là cụm từ người dân Việt Nam đã được nghe từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực. Có người bảo các ngành chức năng liên quan giống như đang chơi trò cù cưa, tức đưa vào rồi lại rút ra khỏi các kỳ họp Quốc hội mà không cho biết vì sao, họa chăng cũng có  nêu lý do này lý do kia nhưng tất cả nghe qua đều thấy không mấy thuyết phục, trong khi nhu cầu từ thực tế là có thật. Báo chí Việt Nam dẫn lại cho biết nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình với đề nghị rút dự luật biểu tình. Chính Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện khẳng định rằng cần đảm bảo thời gian trình Luật biểu tình. “Quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân, đã được đề cập từ năm 1945 rồi, cứ lùi đi lùi lại mãi, bây giờ lùi đến bao giờ? Đây là vấn đề, nếu chúng ta cứ lùi mãi thì hoàn toàn không có lợi về mặt chính trị”, vị này bày tỏ bức xúc.
Còn nhớ dự án Luật biểu tình từng được nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị ban hành, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, một trong những đại biểu tỏ ra cương quyết và nhiều lần nhắc đến luật này. Hồi tháng 12 năm ngoái, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ Việt Nam, đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố không đồng tình với đề nghị rút dự án Luật biểu tình ra khỏi chương trình nghị sự của Quốc hội.
Cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lẫn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sau khi nghe Bộ trưởng Hà Hùng Cường xin rút dự án Luật biểu tình, đã thẳng thắn chỉ trích rằng việc xin rút như thế là “việc làm thiếu nghiêm túc”. Ông Hùng hoàn toàn có lý khi nói thẳng rằng “Tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi, do làm không được hay không chịu làm? Chương trình là Quốc hội quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào chương trình rồi, nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi”.
Không quyết liệt thì chỉ bàn lùi
Trình bày lý do tại sao cứ xin lùi hoài, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết phía Bộ Công an đã tiến hành tổng kết pháp luật về lĩnh vực này, tiến hành khảo sát, nghiên cứu, biên dịch tài liệu nước ngoài. Nhưng tại phiên họp thường kỳ tháng 1-2016, khi thảo luận vấn đề này, ý kiến của các thành viên Chính phủ còn rất khác nhau về nội dung của dự thảo luật. Thế nên cần có thêm thời gian nghiên cứu, chỉnh lý Luật biểu tình để đảm bảo chất lượng, và vì đó xin dời sang đến cuối năm 2016.
Nghe qua phần lý do thì thấy có vẻ như đơn vị chịu trách nhiệm soạn dự thảo không làm nổi, hay chí ít là chưa làm được. Tuy nhiên, dự luật vẫn chỉ là dự thảo, nghĩa là chưa phải luật chính thức thì cần gì phải hoàn thiện, hay cần gì phải thống nhất rồi mới trình ra Quốc hội – cơ quan đại diện của dân. Nói như ông Nguyễn Sinh Hùng không phải không có lý: “Thường vụ Quốc hội không đồng ý với việc lùi. Chính phủ chưa trình dự luật này ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chúng tôi đã biết nội dung như thế nào đâu mà bảo là cho lùi?”
Cần lưu ý rằng, luật biểu tình là dùng để đảm bảo quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp chứ không phải là để thay đổi hay làm mới nền chính trị. Và nếu như Việt Nam tiếp tục áp dụng Nghị định 38 để hạn chế quyền công dân, thì đó là một việc làm trái Hiến pháp. Điều này bất cứ ai quan tâm đến luật biểu tình đều biết cả, thậm chí bản thân Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh Nguyễn Kim Khoa cũng thừa nhận như vậy.
Luật biểu tình có gây ra loạn lạc xã hội?
Khi bàn đến luật biểu tình, nhiều người cho rằng tình hình xã hội, an ninh hiện nay chưa thuận lợi để hoạch định và ban hành. Có người còn bảo làm như vậy là vẽ đường cho hưu chạy, tạo điều kiện để những thành phần không tốt trong xã hội có điều kiện lợi dụng cơ hội để làm loạn, hễ chút là kéo nhau đi biểu tình. Thế nên, có ý kiến nói rằng để khi nào tình hình an ninh trật tự đảm bảo thì mới làm luật này. Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với quan điểm cũ kỹ và phòng ngừa không chính đáng như vậy. Bởi lẽ bất kỳ quốc gia nào khi làm luật biểu tình đểu là để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Nói nôm na “vẽ đường cho hưu chạy” sẽ hay hơn để hưu chạy lung tung, khó nắm bắt phương hướng và có thể mất khả năng kiểm soát hành vi của chúng.
Vài năm gần đây Việt Nam tuyên bố tiến hành cải cách mạnh mẽ nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành tư pháp bao gồm cả vấn đề luật biểu tình. Thật ra nếu làm tốt, đây sẽ là chỉ số cho thấy quyền con người của Việt Nam được cải thiện hữu hiệu. Nếu nhìn tiêu cực theo kiểu nhà nước không đủ khả năng kiểm soát những người biểu tình thì đó là cách nhìn tiêu cực, yếu đuối vì chưa có những tính toán chu đáo. Nhìn sang các quốc gia khác ở Mỹ lẫn châu Âu, nơi mà luật biểu tình  đã được ban hành từ lâu, dân được quyền xuống đường, phải chăng đã gây loạn lạc?
Các nước khác tại châu Á cũng đã ban hành luật biểu tình rất rộng rãi. Họ xem đó là một biểu hiện của quyền con người được thể hiện và bày tỏ sự bất đồng ý kiến với chính phủ – không phải để lật đổ hay đả kích, mà là để bày tỏ quan điểm trên cơ sở xây dựng một chính phủ tốt hơn, như khẩu hiệu do dân và vì dân. Đó cũng là một cách để chính phủ thấu hiểu được tình hình dân chúng, phát hiện ra những tiêu cực mà đôi khi chính bản thân các vị quan chức cấp cao và thanh liêm cũng không bao quát hết để có thể phát hiện ra. Luật biểu tình sẽ điều chỉnh hành động của các quan chức bởi khi đó sự giám sát và trao đổi hai chiều giữa dân chúng và nhà nước trở nên cởi mở hơn, đa chiều hơn, khách quan hơn, và hiệu quả hơn.
Còn nhớ năm 2014, khi Trung Quốc kéo giàn khoan HD-981 vào vùng biển Việt Nam, rất nhiều người Việt ở nước ngoài xuống đường để phản đối, góp phần gia tăng áp lực lên chính phủ Trung Quốc cũng như thể hiện ý chí và quyết tâm của dân tộc Việt Nam ở mọi miền. Tuy nhiên ngay tại Việt Nam, hoạt động biểu tình lại không diễn ra (thật ra là có xuống đường nhưng không gọi là biểu tình). Hơn nữa là vì chưa có luật nên người dân cũng ngại xuống đường vì sợ vi phạm luật pháp, điều đó ít nhiều cũng làm giảm đáng kể khả năng thể hiện ý chí của dân tộc.
CHH (Blog VOA)/anhbasam
-----------------  

18 nhận xét:

 1. Biểu tình là QUYỀN THIÊNG LIÊNG bát khả xâm phạm của quyền làm người !

  Trả lờiXóa
 2. Đảng và Nhà nước hãy trả món "nợ khó đòi này", đã hứa với dân lâu rồi, từ những lời hiệu triệu những năm kháng chiến, các Hiến pháp đều ghi nhận quyền này của dân... sao nay còn khất nữa. Hãy làm đi.

  Trả lờiXóa
 3. ĐẢNG NÓI :

  SAO KHÔNG CÓ LUẬT BIỂU TÍNH Ư . Mặc dù hiến pháp quy định là dân được quyền biểu tình nhưng dân nên hiểu là chúng tôi lừa đấy , nếu chúng tôi không lừa thì chúng tôi đã ra luật từ lâu rồi . Chúng tôi ghi quyền biểu tình vào hiến pháp là để thế giới cũng bị lừa cứ nghĩ Việt nam là một nước tự do , dân chủ . Làm gì có dân chủ cho các anh , dân chủ để mà loạn à . Biểu tình là một vùng cấm , chúng tôi không quan tâm đến ý kiến của người dân đâu . Các anh muốn biểu tình thì sang Mỹ và các nước phương tây mà ở , mà biểu tình . Đây là nước cộng sản không có biểu tình ,dân chủ gì hết .

  Trả lờiXóa
 4. Biểu tình thường là cách duy nhất để lật đổ 1 chế độ (xấu). "Họ" sợ lắm...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. NÉ ĐÂU MÀ NÉ? CHỈ VÌ SOẠN CHƯA XONG THÌ TRÌNH LÀM SAO ĐƯỢC? HE

   Xóa
 5. Xin được nói thẳng , nếu đất nước này vẫn còn dưới quyền cai trị của cái đảng CSVN thì đừng mong có LUẬT BIÊU TÌNH ! Vì như " Cú sợ ánh sáng " , đảng CSVN sợ cái động từ " biểu tình " như sợ Tàu cộng vậy . Chính phủ đổ cho Quốc hội , và rồi Quốc hội đổ cho " thằng " Chính phủ rằng : chúng nó không muốn có luật biểu tình ! Chẳng qua chúng không muốn nói ra một sự thật , đấy là " thằng " CSVN không muốn có LUẬT BIỂU TÌNH hiện diện ở xứ sở này , nói thế cho nó nhanh hiểu ! Ngẫm lại thì thấy thằng ĐBQH " điên " Hoàng hữu Phước phát biểu cũng có cái lý của nó , bởi nó nói trúng " tâm can " của lũ lãnh đạo CSVN đó là : dân trí Việ nam còn thấp nên chưa thể có luật biểu tình ! ( còn cái đảng CS này thì chỉ muốn dân Việt là một bầy Cừu ! Đúng là " Ngưu tầm Ngưu , Mã tầm Mã " ) ! Tiên sư Hoàng hữu Phước , tài đến thế là cùng !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ là trò lừa bịp và mèo vờn chuộc, còn cs mãi mãi dân không được biểu tình, đó là chân lý bắc buộc của cs.Vì biểu tình là vũ khí duy nhất giết chết cs nên cs mà cho biểu tình là chuyện viễn vông.

   Xóa
 6. Hà Hùng Cường nó thiếu nghiêm túc đấy, ai làm gì được nó? Ông Nguyễn Sinh Hùng nói để mà nghe chơi tỏ ra hợp lòng dân thôi, nhưng thực chất việc này nó không thực hiện thì cũng chẳng thằng nào làm gì được nó.

  Trả lờiXóa
 7. Mình tốt thì nhất định KHÔNG CẦN PHẢI SỢ AI !

  Trả lờiXóa
 8. Biểu tình là cách biểu lộ tình cảm: yêu, ghét, đồng tình, ủng hộ hay phản đối một chủ trương, một hành động, một việc nào đó của ta bạn thù Không cho biểu tình, "phẳng lặng như nước hồ thu" mặc nhiên cứ nghĩ chủ trương, hành động nào đưa ra cũng đúng! Thực tế không phải như vậy! Giặc xâm lược nước ta, chiếm đất, chiếm đảo... thì lòng dân dậy sóng, không thể phẳng lặng được! Tưởng niệm liệt sĩ chống Tàu là biểu thị yêu nước. Quậy phá lễ tưởng niệm chỉ có thể là bọn tay sai của Bắc Kinh. Hay diệt trừ bọn này. Đó là giặc nội xâm. Bọn này sẽ tiếp tay cho giặc ngoại xâm!

  Trả lờiXóa
 9. Trước đây CS đã xúi giục học sinh, sinh viên kể cả nhà sư biểu tình chống chế độ VNCH và đã góp phần làm cho chế độ nầy sụp đổ.Do đó CS rất sợ biểu tình.

  Trả lờiXóa
 10. Biểu tình giống như cái nhiệt kế để đo bệnh nhà nước, bệnh xã hội- vậy không cho biểu tình để nhà nước xã hội không biết bệnh mà chữa, để xã hội và nhà nước muốn chết thì chết không cần chữa.

  Trả lờiXóa
 11. Có luật biểu tình thì làm gì mà ngồi yên đươc,sớm muộn gì quyên lực sẽ về nhân dân thực sự,mà quyền lực nó có sưc hấp dẫn ma thuật lắm chăng dễ gì nó buông ra.

  Trả lờiXóa
 12. Xin được viết thêm : Tiên sư cái anh Nguyễn phú Trọng , điêu ngoa đến thế là cùng ! ( ấy là về phát biểu của Trọng lú về DÂN CHỦ : dân chủ đến thế là cùng " )

  Trả lờiXóa
 13. Chưa có luật nhưng đảng vẫn có quyền tổ chức biểu tình để ủng hộ nhân dân Iraq và người bạn Sadam của đảng chống Mĩ "xâm lược" trước đây. Khi chính quyền mới bị thành lập, sứ quán Việt Nam bị phá hoại, đã phải kêu cứu kẻ thù của Sadam nhưng họ làm lơ... Một thời gian ngắn, cộng sản Việt Nam đã quên luôn bạn vàng Sadam và tráo trở quan hệ bình thường với chính phủ mới mới mà họ vừa coi là kẻ thù...

  Trả lờiXóa
 14. Quyen gi cua dan ma Hien phap da khang dinh thi khi dan thuc thi, chi can bao cho CQ biet, Hoac neu CQ dua vao luat cu the thi phai trong thoi gian han dinh. Neu qua han dinh, nguoi dan cu viec tien hanh tu nhien.

  Trả lờiXóa
 15. Phải có luật nghiêm cấm độc tài đảng toàn trị; luật đó bắt buộc phải cho phép tự do thành lập đảng phái hội đoàn không cần phải xin phép thằng chó nào cả (đảng csVN đã xin phép thành lập với ai chưa?)để nhiều đảng phái cá nhân tranh ứng bầu cử để người dân tự do lựa chọn dưới sự giám sát của LHQ, đảng phái cá nhân nào muốn giành quyền lãnh đạo quốc gia thì phải ứng cử và tranh cử với các đảng phái khác thông qua về cương lĩnh tranh cử và tranh luận trực tiếp với nhau; đã là lãnh đạo quóc gia thì phải do dân bầu trực tiếp nguyên thủ quốc gia như Thủ tướng, chủ tịch quốc hội, chủ tịch nước; đã là tổng bí thư đảng thì phải do mọi đảng viên (kể cả đảng viên quèn) trực tiếp bỏ phiếu bầu lên. Còn như sự lãnh đạo của đảng csVN hiện nay là cướp giật, tham nhũng quyền lực- do đó người dân có quyền bác bỏ và không chấp hành những gì mà đảng tự đề ra trong hiến pháp và luật pháp (do chính đảng cs vẽ ra để bảo vệ quyền lợi của riêng đảng csVN)-vì nó không phản ánh ý nguyện của người dân.
  (Cựu binh giết Tàu cộng-đảng đẻ ra đảng csVN)

  Trả lờiXóa