Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2016

Các trận thư hùng ở Ba Đình vẫn còn tiếp diễn…?

* LÊ MINH NGUYÊN
Trong tác phẩm thi văn 'Cung oán Ngâm khúc' có câu: "Giết nhau chẳng cái Lưu Cầu/ Giết nhau bằng cái ưu sầu độc chưa?".
Lưu Cầu hay Okinawa sau này, là nơi nổi tiếng về rèn gươm ở Nhật Bản, có ý nghĩa là bằng gươm đao.
Đại Hội 12 Đảng CSVN có 5.200 an ninh và binh sĩ đằng đằng sát khí Lưu Cầu canh gác chung quanh, nhưng ông Dũng đã bị hạ bằng loại vũ khí thâm độc hơn gươm đao, đó là bằng sự nhục nhã trong Hội nghị Trung ương 14 (từ 11-13/1/2016). Đại hội chỉ là vở tuồng trình diễn ngoài công chúng để che đậy sự nhục nhã đó - "hãy mang tinh thần Hội nghị TW 14 vào Đại hội 12" - (Nguyễn Phú Trọng).
Trong chế độ dân chủ thì thắng thua là chuyện bình thường, vì thua không phải là thất bại, bỏ cuộc mới là thất bại. Luật chơi của dân chủ không giới hạn tuổi tác, ông Ronald Reagan khi ra tranh cử tổng thống đã sắp 70 tuổi. Nghị sĩ Bernie Sanders đã gần 75 tuổi (sinh năm 1941) và đang tranh tổng thống trong đảng Dân Chủ ngang ngửa với bà Hillary Clinton. Ông Richard Nixon thua cuộc liên miên nhưng không bỏ cuộc nên cuối cùng vẫn trở thành tổng thống.
Ông Dũng 66 tuổi, chưa đến nỗi quá già để bị loại ra khỏi cuộc chơi, trong khi luật chơi thì quá sức bất công theo kiểu lấy thịt đè người hơn là tranh đấu công bằng, như 66 tuổi không được nhưng ông Trọng 72 tuổi thì được, như tổng bí thư phải là người miền Bắc, phải có lý luận, phải có quan hệ quốc tế (công du Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Thái… như ông Trọng). Đại hội 12 cho ra Bộ Chính Trị 19 uỷ viên mà trong đó có tới 13 người miền Bắc (2 miền Trung, 4 miền Nam) và 4 tướng công an (Trần Đại Quang, Tô Lâm, Phạm Minh Chính, Trương Hoà Bình).
Nếu ta tạm thời chia Bộ Chính Trị Khóa 12 ra làm hai phe, phe X kinh tế thị trường hay phe thoáng và phe Lú định hướng xã hội chủ nghĩa hay phe giáo điều, thì ta có 8 uỷ viên của phe thoáng (Võ Văn Thưởng, Tô Lâm, Phạm Bình Minh, Nguyễn Văn Bình, Truơng Thị Mai, Đinh La Thăng, Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Thị Kim Ngân) và 11 uỷ viên phe giáo điều (Nguyễn Phú Trọng, Vương Đình Huệ, Hoàng Trung Hải, Phạm Minh Chính, Ngô Xuân Lịch, Nguyễn Xuân Phúc, Trần Đại Quang, Đinh Thế Huynh, Tòng Thị Phóng, Trần Quốc Vượng, Truơng Hoà Bình). Tuy nhiên, dù thoáng hay giáo điều thì vở tuồng vẫn như cũ, tức các văn kiện và nghị quyết đại hội làm khung sườn cho 5 năm tới vẫn là Mác-Lê và định hướng xã hội chủ nghĩa, vẫn độc tài độc đảng với Điều Lệ Đảng cao hơn Hiến Pháp, cho nên các diễn viên sân khấu không thể hát khác hơn.
Đa số trong BCT nghiêng về ông Trọng, nhưng nhóm này có nhiều uỷ viên “có tham vọng quyền lực” như ông Quang, ông Phúc… điều mà trớ trêu thay, ông Trọng thường nói là không nên chọn vào.
Theo tin từ những nguời am hiểu nội tình CSVN ở Hà Nội cho biết, các uỷ viên được bầu vào Ban Bí Thư mà danh sách lộ ra chiều ngày 27/1 có các ông Nguyễn Hoà Bình (Viện trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao), Lương Cường (Thuợng tuớng, Thứ trưởng Bộ QP), Nguyễn Xuân Thắng (Chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Việt Nam). Nhưng dù bầu rồi, ông Dũng đã áp lực để đưa ông Nguyễn Văn Nên (Bộ Trưởng, Chủ Nhiệm VPCP) vào thay ông Thắng, mà theo nguyên tắc nếu đã rớt BCT (ông Nên bị rớt) thì không được đưa vô bầu BBT. Do đó mà lúc gần 3 giờ chiều ngày 27/1, Thông Tấn Xã VN, cơ quan độc quyền loan tin và hình ảnh, chỉ phát phần chúc mừng TBT, vì Ban Tuyên Giáo cấm các báo đài không được đưa tin BCT và BBT, chỉ sau khi bế mạc ngày 28/1 các tin này mới được đưa ra, danh sách không có tên ông Thắng nhưng có tên ông Nên. Điều này cho thấy ông Dũng tuy bị loại nhưng thế lực vẫn còn khá mạnh.
Tại Hội Nghị Trung ương 12 và Trung ương 13, ông Hai Nhựt Lê Thanh Hải (Bí thư Saigon) vẫn còn được cơ cấu để ở lại và dự định vào ghế Thường Trực Ban Bí Thư, nhưng khi họp Trung ương 14 thì ông bị loại vì Giám Đốc Công An TP. HCM, trung tướng Nguyễn Chí Thành gởi báo cáo lên Thủ Tướng, sau đó là TBT là ông Hải có 6 sai phạm, trong đó sai phạm lớn nhất là đỡ đầu cho bà Trương Mỹ Lan của công ty Vạn Thịnh Phát, làm kinh tài cho tình báo Hoa Nam của TQ. Ông Thủ Tướng Dũng không giải quyết, ông Thành bèn gởi thẳng lên TBT. Ông Thành nay đã nghỉ hưu. Ông Hải coi như chỉ còn lo giữ mạng chứ hết nhúc nhích gì được nữa.
Ông Phan Đình Trạc, Phó Ban Nội Chính, được hai ông Trọng – Rứa cơ cấu vô BCT để sau đó sẽ là Trưởng Ban Nội chính. Ông Đinh La Thăng không được cơ cấu, nhưng BCH Trung ương mới lại giới thiệu và được trúng vào BCT còn ông Trạc thì không, chứng tỏ BCH Trung ương mới muốn loại ông Trạc, bẻ gãy thanh gươm chống tham nhũng tương lai của ông Trọng, không muốn ông Trạc chết như Nguyễn Bá Thanh hay có cơ thể bất diệt như Vương Kỳ Sơn ở TQ.
Ông Dũng bị loại một cách không công bằng và bị ông Trọng hạ nhục trong HN Trung ương 14, nó làm cho ông Dũng đã đau vì thua cuộc, lại càng đau hơn. Ông Dũng tuy còn tích sản chính trị (political capital) khá nhiều nhưng không dám sử dụng vì sợ phe ông Trọng sử dụng Lưu Cầu. Cuối cùng ông thoả hiệp với ông Trọng để được an toàn và để thân nhân, phe nhóm không bị bứng. Ông Dũng đã ra khỏi sân chơi và trận chiến bây giờ lại là giữa Quang và Trọng.
Theo tin chưa kiểm chứng thì trong ĐH12 ông Trọng chỉ đạt trên 50% phiếu một chút của 1.510 đại biểu để đắc cử vào Ban Chấp Hành Trung Ương và ông được 180 ủy viên BCHTU mới bầu vào BCT ở hạng 16/19, không có chuyện như ông nói là ông ngạc nhiên vì được bầu với số phiếu gần 100%, điều mà TS Nguyễn Quang A mai mỉa.
Ông Quang có tham vọng trở thành tổng bí thư thay thế ông Trọng. Ông Quang hiện là phe mạnh nhất trong các phe. Lý tưởng của ông là như Tập Cận Bình ở TQ, làm tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, nhưng nếu không gom hai chức này lại được thì ông muốn nắm TBT và buông CTN. Tuy nhiên, ông Trọng lâu nay đã sắp cho ông Đinh Thế Huynh (miền Bắc, có lý luận) để lên TBT. Trong chuyến đi Trung Quốc hồi tháng 4/2015 hai ông Huynh và Quang đều có tháp tùng, nhưng ông Huynh là người được ông Trọng làm nổi bật với TQ như nhân vật số hai. Hôm đầu tháng 11/2015, khi ông Tập viếng VN, ông Huynh là người đại diện ông Trọng ra tận cầu thang máy bay để đón.
Ông Trọng hiện đang nắm gáy ông Quang vì trong tay ông Trọng hiện có hai con bài tẩy, đó là ông Quang khai tuổi giả (sinh 1950 nhưng làm lại khai sinh 1956) và ông Dương Chí Dũng khai ông Quang có dính chàm số tiền một triệu đôla, nhân chứng này vẫn còn sống và có thể khai thêm. Ngoài ra, ông Quang còn dính với ông Dũng rất sâu về kinh tế ở vùng Saigon. Ông Quang theo ông Trọng là để kiếm ghế cao chứ không phải vì thù hằn ông Dũng. Nay ông Dũng đã ra khỏi sân chơi, nên để tiến đến ghế TBT thì người ông Quang sẽ ra tay là ông Trọng. Chúng ta đã thấy ông Quang bắt đầu chém vây cánh ông Trọng, bắt các lãnh đạo của ngân hàng MHB (Phát triển đồng bằng sông Cửu Long), sân sau của ông Nguyễn Sinh Hùng (bbc.in/1QH3u40). Cho nên sắp tới, ông Quang sẽ chém ông Trọng còn thê thảm hơn là ông Trọng chém ông Dũng.
Bộ Công An đã và đang bị phân hóa, ông Tô Lâm được ủng hộ mạnh (khoảng 2/3) để trở thành bộ trưởng, trong khi thành phần còn lại ủng hộ ông Bùi Văn Nam, nhưng vì ông Nam không vào được BCT nên coi như không còn cửa, ông Tô Lâm sẽ là bộ trưởng. Trong vai trò này công luận sẽ theo sát để xem một người được Toà Đại Sứ Mỹ khen (công điện bị Wikileaks tiết lộ) truớc đây có tôn trọng nhân quyền hay không, hay chế độ độc tài khi ai vào vai thì cũng ác như nhau.
          Trở lại tình trạng ông Dũng, ông ta tuy còn tích sản chính trị khá cao nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất nếu không được xài. Điển hình là trường hợp con gái ông (Thanh Phượng) dùng nguồn đầu tư từ Thuỵ Sĩ để xây căn hộ cao cấp ở Quận 3 (Léman Luxury Apartments, 117 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP.HCM –(bit.ly/1nOlsshvới nội thất sang trọng nhập cảng từ Châu Âu. Đây là khách sạn Hoàng Đế cũ của Tổng Cục 2 An Ninh Quân Đội, và dự án này đang phá sản vì giới đại gia biết ông Dũng thua nên không mua, không muốn đầu tư vào. Có vẻ như ông sẽ qua California để dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN về Biển Đông ngày 15-16/2 này, nhưng với tình trạng vịt què (lame duck) thì cũng chỉ là để đọc lại những gì mà BCT đã quyết. Những hậu phương của ông muốn ông phải làm một cái gì đó chứ không thể bó tay, nhưng nhìn cách ông “hy sinh đời bố để củng cố đời con” và quá khứ 10 năm thủ tướng thì ông không phải là người khai sơn phá thạch hay có thể tạo dấu ấn gì cho lịch sử.
            Cái sống mũi quyền lợi cho bản thân và gia đình của ông cao quá, nó đã che mất cái nhãn quan non nước của ông. Ông Trọng không dùng Lưu Cầu để hạ ông, nhưng cho ông chết như một trọc phú ưu sầu. Ông đã trở thành một con bài thiệp, và chúng ta xem tiếp cái màn ông Quang sẽ hạ ông Trọng ra sao.
L.M.Ng/(Ba Sàm)
-------------

7 nhận xét:

 1. Không lú lẫn10:07 5 tháng 2, 2016

  Đảng Cộng sản là ai?
  ĐCS phục vụ ai?
  Tại sao 90 triệu dân VN phải gọi ĐCS là ĐẢNG TA?
  Tại sao trong ĐCS có đến 4,5 triệu người mà bị vài kẻ chóp bu cai trị?
  Tại sao trong giới chóp bu của ĐCS mà mỗi người một kiểu tranh giành ảnh hưởng đả kích ám hại lẫn nhau?
  Vì sao có nhiều kẻ lá mặt lá trái thái độ lập lờ?
  Vì sao có những kẻ tội lỗi đầy mình có đầy đủ bằng chứng mà không ai dám thẳng thắn vạch tội?

  Chúng ta hãy chờ thử xem và sáng suốt kiểm tra, kẻ đáng tiêu diệt nhất lúc này là những kẻ gián điệp quyết tâm dâng đất nước cho kẻ thù Phương Bắc là bọn CSTQ, ngoài ra, các tội khác có thể tạm tha thứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải tán ĐCS11:29 5 tháng 2, 2016

   Đảng cộng sản là một tổ chức đã lỗi thời đang bám theo một mớ lý thuyết không chỉ lạc hậu mà còn rất phản động là VÌ QUYỀN LỢI CỦA MỘT NHÓM CHÓP BU ĐANG THỐNG TRỊ ĐẤT NƯỚC, HỌ SẴN SÀNG BÁN RẺ TỔ QUỐC, SẴN SÀNG DÂNG ĐẤT NƯỚC CHO KẺ THÙ ĐỂ BẢO VỆ ĐẢNG, CŨNG TỨC LÀ BẢO VỆ QUYỀN LỢI ÍCH KỶ ĐỘC TÀI CỦA CHÍNH MÌNH.
   ĐCSVN hiện có 4,5 triệu đảng viên thì chỉ một số ít manh tâm sẵn sàng bán rẻ đất nước cho bọn CS Phương Bắc, số còn lại đa phần đã nhận ra tính phản động và lỗi thời của ĐCS, nhưng vì kém hiểu biết, hoặc vì bất lực.... họ vẫn chưa dám từ bỏ đảng.
   Vậy chỉ còn cách ĐỒNG LOẠT TỪ BỎ ĐẢNG thì lũ khốn kiếp kia mới biết sợ và mới biết điều hơn.

   Xóa
 2. 1. Nhận định "phe X kinh tế thị trường hay phe thoáng" là "cưỡng hôn". Chỉ là phe ăn trắng trợn. Phe Lú ăn ngầm.
  2. Nhận định Lê Thanh Hải có nhiều vi phạm, mà "vi phạm lớn nhất là đỡ đầu cho bà Trương Mỹ Lan của công ty Vạn Thịnh Phát, làm kinh tài cho tình báo Hoa Nam của TQ. Ông Thủ Tướng Dũng không giải quyết, ông Thành bèn gởi thẳng lên TBT. Ông Thành nay đã nghỉ hưu. Ông Hải coi như chỉ còn lo giữ mạng chứ hết nhúc nhích gì được nữa." làm nức lòng những người căm ghét tên tham nhũng tiêu biểu của TpHcm mà bề ngoài thơn thớt nói cười, hô hào "theo gương Bác!"???

  Trả lờiXóa
 3. đcsVN là đcsVN chừ ai, có VP từ TƯ đến địa phương đó thôi.
  - Trước kia phục vụ csQT,nay phục vụ lợi ích riêng cho đảng.
  - Ngoài những kẻ chóp bu số còn lại thì ăn theo.
  - không lập lờ thì sao là cs được.
  - vì dcs đang độc tài.
  - cần gì tìm? ĐẦY nhẫy ra đấy thôi từ 1990 đã thấy rồi, ai ky mật nghị TĐ? ai ký những dự án cho QT để dự án nào cũng tăng gấp đôi vôn.ai ra lệnh cho QĐ không được nổ súng khi QT CHIẾM GẠC MA?.....

  Trả lờiXóa
 4. Lê Minh Nguyên tổng hợp cũng khá vui ban lãnh đạo đất nước mới.
  Thôi,Thế hệ Hồ Chí Minh,một thế hệ vừa Hồng vừa Chuyên đã qua,đã góp công sức làm cái chuyện của Trời...nay người ra đi vĩnh viển,người còn cũng què và già hết rồi.
  Cái đám lông nhông này khôn thì sống dại thì chết,suy cho cùng chả ảnh hưởng gì to tát đến đất nước và ĐCSVN.Quang hạ bệ sớm Trọng cũng tốt thôi,hơn 20 năm ngồi ghế BCT mà làm được cái mống gì đâu,thuộc loại vô tích sự.
  Dũng về là đúng khi con vào trung ương,đây cũng là nguyên tắc không thành văn,giống trường hợp Chi vậy.
  So các thế hệ trước thì nay là quá già,dễ bị vôi hoá tư duy.
  Nói tới kỷ cương,thì dưới sự lãnh đạo của NP Trọng là tệ hại nhất,thật ra Trọng không có gì hơn là múa cờ chống tham nhũng để leo lên,chứ anh ta là ai mà chống.đọc một văn bản của Chính phủ liên quan quản lý kinh tế không hiểu thì chống cái gì.
  Họ tham nhũng thật đấy,nhưng không có tội vì nó hợp pháp trong nghị định hoặc quyết định,gọi là cơ chế hớ hên.
  Có bạn khuyên đảng viên từ bỏ đảng đi,nghe có lý...nhưng bỏ thì dễ lắm mà đất nước sẽ về đâu,chả dại đưa nước này làm mồi cho Trung quốc nó xơi,hay làm cu li cho Mỹ.
  Trung - Mỹ tranh hùng,đất nước cần có đội ngũ tiên phong chứ.
  Các bạn chống cộng mãi mà nghĩ xem,VNCH của chúng ta có ra cái giống gì đâu,ham tiền quá đáng,thấy tiền Mỹ là mờ mắt,đua nhau hốt.Hốt hết rồi hô hoán lên là cho thằng cộng sản,còn mình di tản.
  Nay đất nước cũng bên lề cuộc chiến,đố ai biết khi nào thì đánh đây.Máy bay tàu ngầm tàu chiến tên lửa xe tăng pháo súng ...đều hiện đại nằm đầy biên giới ven biển và các đảo.
  Do vậy mong ai chớ nên ăn cơm góp mà quên bảo vệ Tổ quốc.
  Công Sơn

  Trả lờiXóa
 5. Đọc tin tức chính trị VN mà ngỡ như đang đọc " Bố Già " của Mario Puzo .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Bố Già" nhằm nhò gì với "Cụ Già". Mafia thế giới phải gọi đám XYZ VN bằng "Cụ!"

   Xóa