Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 10 tháng 2, 2016

Pháo hoa và người dân ‘đói hoa mắt’

Có tỉnh xin hỗ trợ hàng ngàn tấn gạo, Tết vẫn phải bắn pháo hoa
* TRƯƠNG KHẮC TRÀ
Ở khía cạnh nào đó, những công trình ngàn tỉ lãng phí cũng không khác mấy với trào lưu “vãi gạo” lên trời xanh.
Không phải đến lúc “trong nhà cạn tiền” chúng ta mới nghĩ đến “ăn dè, tiết kiệm”. Từ nhiều năm nay, các chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đã lên tiếng về tình trạng chi tiêu lãng phí trong hệ thống các cơ quan sử dụng ngân sách.
“Vãi gạo” lên trời xanh
Đó là cách ví von của một nhà báo về hiện tượng các địa phương đua nhau bắn pháo hoa chào năm mới. Còn nhớ cách đây độ chục năm, bắn pháo hoa đêm giao thừa chỉ có ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… nhưng gần đây có vẻ phong trào “vãi gạo” lên trời xanh đã lan sang nhiều tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo, đói cao. 
Việt Nam đã bước qua năm 2015 với nhiều thành tựu đáng tự hào, GDP tăng trưởng 6,7% trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm. Nhưng chừng đó là chưa đủ để chúng ta có thể yên tâm hưởng thụ mà “quên” mất hàng triệu hộ nghèo đang thiếu cái ăn ngày Tết, nhiều trẻ em vùng cao co ro tím tái khi đợt lạnh lịch sử tràn về
Phải nói là “hưởng thụ” bởi bắn pháo hoa là thú chơi khá tốn kém, trong vòng ít phút có thể “đốt cháy” hàng tỉ đồng. Dĩ nhiên bao nhiêu tấn gạo cũng theo đó rơi ra ngoài cái nồi trống không của nhiều gia đình. 
Để “né” ngân sách, nhiều địa phương đã xã hội hóa thú chơi này. Tuy nhiên, “xã hội hóa” trong không ít trường hợp chỉ đóng vai trò là một uyển ngữ nhằm mục đích né tránh bản chất vấn đề là sự “nhắc nhở” các doanh nghiệp, các mạnh thường quân phải “biết điều” hơn! Phải chăng trong số 0,72 đồng bôi trơn trong 1 đồng lãi của doanh nghiệp theo một khảo sát gần đây của VCCI có một phần núp bóng “xã hội hóa”? Suy cho cùng xã hội hóa cũng là huy động sức dân. 
Phát biểu tại hội thảo cuối tháng 1, ông Trương Đình Tuyển, cố vấn cao cấp về hội nhập của Chính phủ bày tỏ lo ngại: “Động lực của nền kinh tế trong năm nay chủ yếu là doanh nghiệp nước ngoài chứ không phải doanh nghiệp tư nhân trong nước. Động lực của nền kinh tế năm 2016 cũng vẫn như vậy. Song vấn đề là để phát triển bền vững không thể là khu vực FDI”. 
Những công trình ngàn tỉ 
Thời gian vừa qua “hội chứng” tượng đài, trung tâm hành chính ngàn tỉ đua nhau nở rộ trong bối cảnh nợ công mấp mé đạt trần, báo chí bắt đầu lần mò đi tìm nguyên nhân. Trong sự khó khăn, bối rối ấy người ta lại nhìn thấy một vấn đề còn dài dòng lê thê hơn cả… sợi dây kinh nghiệm, đó là lãng phí. 
Có những công trình lãng phí lên tới cả chục ngàn tỉ đồng, số tiền đó có thể xây được cả trăm ngôi trường mẫu giáo, hàng chục trường tiểu học, hàng ngàn cây cầu dân sinh.
Ở khía cạnh nào đó, những công trình ngàn tỉ lãng phí cũng không khác mấy với trào lưu “vãi gạo” lên trời xanh. Cái cốt yếu người dân cần là có việc làm, được ăn no, mặc ấm, được chăm sóc y tế khi ốm đau…, chứ đâu phải ngắm tượng đài hoành tráng, pháo hoa tưng bừng. 
Ấy thế mà, cứ sau mỗi lần thiên tai dịch họa, các tỉnh đều mong chờ vào kho gạo của Nhà nước. Thế mà, những ngày cận Tết lại có những cơ quan Nhà nước không ngần ngại thảo thư ngỏ gửi đến các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Nội dung thư nào là “tất cả vì những hoàn cảnh khó khăn”, nào là “chung tay cùng Nhà nước chăm lo cho người nghèo”… Nhưng tối 30 Tết bao nhiêu nơi trên dải đất hình chữ S vẫn rợp pháo hoa? 
Cứ cho rằng nhiều địa phương đử sức xây những công trình ngàn tỉ và bắn pháo hoa đón năm mới, nhưng thử hỏi cái “đủ sức” đó có phải rút ra từ sức vóc người dân hay không. Và trong sự khó khăn chung của cả nước địa phương không có trách nhiệm chia sẻ với đồng bào mình hay sao? 
Trước mắt chúng ta còn vô vàn những khó khăn. Mức tăng trưởng tuy khá cao nhưng chưa thực sự bền vững. Đời sống nhân dân tuy đã được nâng lên, song nhiều nơi vẫn còn rất nghèo khó. Năm 2016 tuy đang mở ra nhiều triển vọng nhưng ngược lại cũng đầy thách thức. Nếu không được “mạnh tay” xử lý, tình trạng tham nhũng, lãng phí vẫn sẽ tiếp tục là mối đe dọa sự tồn vong của đất nước.         
TKT

9 nhận xét:

 1. Dân lương thiện04:52 10 tháng 2, 2016

  Nhờ bác Đại tá sang nhà bác Phạm viết Đào xin vài con cá Hồ Tây mang về đây cho bà con thưởng thức hậu quả của pháo hoa ngày Tết.
  Cám ơn bác nhiều

  Trả lờiXóa
 2. Công ty thực phẩm CP, hệ thống siêu thị Big C đã lọt vào tay TC.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. MỌI NGƯỜI NỘI TRỢ VÀ NGƯỜI TIÊU DÙNG HÃY TẨY CHAY SIÊU THỊ BIG c CỦA CHÓ TÀU- KẺ CHỐNG LƯNG CHO ĐỘC TÀI LƯU MANH LỪA ĐẢO CSVN

   Xóa
 3. Đinh Văn Hồng07:45 10 tháng 2, 2016

  Ảnh đầu bài thật ý nghĩa, giá trị 'tố cáo' cao. Chủ trương chống lãng phí, thực hành tiết kiệm của đảng ta là thế đó. Công bằng XH là thế đó: kẻ đi xe xịn, người nhặt rác kiếm sống!

  Trả lờiXóa
 4. BẮN PHÁO HOA ĐỂ NGU DÂN LÀ ĐIỀU CẦN THIẾT ĐỂ LÀM ĐẸP MẶT ĐẢNG

  Trả lờiXóa
 5. hàng hóa bán không được, ế ẩm... cũng cần bỏ chút kinh phí ra quảng cáo chứ!
  không tuyên truyền, không lừa bịp, không xảo trá thì không thể là cộng sản được. và dể có trách nhiệm vói XH, vói cộng đồng, với đạo đức và với lương tâm làm người thì chủ thuyết cs không thể tồn tại.
  cám ơn tg đã phân tích!

  Trả lờiXóa
 6. Ôi! pháo hoa"định hướng XHCN",hay quá ! đẹp quá ! hay hơn nữa là nên bắn nó vào ngay trong nhà ông TBT Nguyễn phú Trọng !

  Trả lờiXóa
 7. Dường như tất cã pháo hoa là mua của Tàu , VN không tự làm ra pháo hoa . Ngay cã những phong pháo nhỏ đốt xã xui ngày tết , đều là mua của TQ . Dân mua thì tiền lời vào túi con buôn , chính phủ xuất tiền mua thì phần trăm lọt vào túi quan .

  Trả lờiXóa
 8. Nhà báo Đoàn Bảo Châu nói: "Ở nông thôn VN bây giờ, cuộc sống còn đang rất khổ, và cái thú mà người ta ngồi với nhau là có chén rượu và vài miếng thịt để có thứ mà nâng lên đặt xuống, không có cái thú gì khác cả. Mà hơn nữa đất nước mình chưa bao giờ giàu, người dân của chúng ta luôn luôn khổ. Khi những yêu cầu thiết yếu nhất, cơm ăn áo mặc còn chưa đầy đủ, thì họ sẽ không có những cái thú về tinh thần, họ sẽ không bàn về âm nhạc, văn học.
  Nhưng mình không phê phán vì cái lỗi đó là lỗi của những người lãnh đạo [cộng sản] Việt Nam chưa nâng được kinh tế chung của Việt Nam đi lên".

  Trả lờiXóa