Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 18 tháng 2, 2016

Đặng và Hứa 'khai đao' ngày 17 tháng 2

Nhân kỷ niệm cuộc chiến 1979, BBC tổng hợp lại một số tư liệu tiếng Anh về bối cảnh và bài học của cuộc xung đột này:

Image copyrightBBC World Service

Sau chiến thắng 1975, miền Bắc Việt Nam đã chọn ưu tiên chiến lược là Liên Xô xa xôi và xa dần kẻ thù lịch sử, láng giềng Trung Quốc, theo bài trên Bách khoa Toàn thư Anh Quốc, Britannica, mục về Việt Nam.
"Với thành công nhanh chóng trong chiến dịch bài Hoa, đuổi đi giới thương nhân gốc Hoa, Việt Nam còn mở vịnh Cam Ranh cho hải quân Liên Xô vào, và ký kết Hiệp ước hữu nghị với Moscow.
"Quân đội Việt Nam cũng đã xâm chiếm Campuchia để trục xuất quân Khmer Đỏ.
"Rất sớm sau khi Đặng Tiểu Bình có chuyến thăm được ca ngợi tới Mỹ, Bắc Kinh đã tuyên bố ý định trừng phạt Việt Nam vào tháng 2 năm 1979."
Reg Grant, trong một cuốn sách về Chiến tranh Việt Nam đã đặt xung đột Trung - Việt vào nhóm các cuộc chiến mới nảy sinh ở vùng Đông Dương sau 1975.
Cuộc chiến Biên giới 1979 là hệ quả của chiến tranh Campuchia, khi xung đột nhỏ lẻ ở vùng biên giới với Việt Nam nổ ra vì các cuộc tập kích của Khmer Đỏ.

Image copyrightMai Thanh Hai

Theo tác giả này, các diễn biến ở biên giới khiến Việt Nam "đưa quân xâm lược Campuchia toàn diện vào Giáng Sinh 1978, và đến 7/01/1979 thì chiếm Phnom Penh và thiết lập một chính phủ mới".
"Quân Khmer Đỏ bị đẩy ra khỏi các đô thị và tiếp tục quấy nhiễu quân Việt Nam ở các tuyến dọc biên giới Thái Lan."
"Trung Quốc là nước hỗ trợ chính cho chế độ Pol Pot. Ngày 17/02/1979, Trung Quốc tung quân xâm lược Việt Nam. Họ không muốn chiếm nước này mà chỉ muốn ngăn sự hung hãn của Việt Nam."
"Nhưng quân Trung Quốc không thể nào tiến được trước sức chống trả bền bỉ của phía Việt Nam và đến ngày 6/3/1979, họ phải rút quân về."

Các bên cùng thất bại

Theo Britannica, cuộc chiến Trung - Việt diễn ra khi Hoa Kỳ, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter, đã ủng hộ Trung Quốc, một phần vì dư âm của sự thù ghét với Bắc Việt sau chiến tranh.
Liên Xô đáp trả với lời đe dọa chống lại Trung Quốc, nhưng Trung Quốc cũng không thắng được lực lượng dân quân biên giới của Việt Nam.

Image copyrightREUTERS

Sau ba tuần với những trận giao tranh dữ dội, Việt Nam tuyên bố gây ra con số 45,000 thương vong cho phía Trung Quốc và Trung Quốc đã rút quân.

Image copyrightAP
Image captionĐặng Tiểu Bình thăm Hoa Kỳ tháng 2/1979

Chính sách của Mỹ đem lại hậu quả tiêu cực.
"Uy tín quân đội chính quy của Trung Quốc bị phá tan, Campuchia vẫn ở lại trong phe Liên Xô-Việt Nam, và các chiến thuật sử dụng lá bài Trung Quốc của Hoa Kỳ trở nên vô duyên," Britannica viết.
Với Trung Quốc, một mục tiêu của việc phát động cuộc chiến đánh vào đồng minh của Liên Xô còn là nhằm để chia rẽ Washington và Moscow.
Nhưng trái với mong đợi của Bắc Kinh, chiến tranh biên giới Việt-Trung cũng không ngăn được cuộc gặp Mỹ- Xô được lên kế hoạch từ trước đó, cũng như việc kí kết Hiệp ước hạn chế vũ khí tấn công chiến lược lần thứ hai (SALT II).

Image copyrightvn archives
Image captionBắt tù binh Trung Quốc

Đàm phán đã đi đến thỏa thuận ở Vladivostok và cuối cùng hai bên cũng đi đến bản Hiệp ước dự thảo.
Quá trình hòa hoãn Liên Xô và Mỹ chỉ ngưng lại khi Moscow đưa quân vào Afghanistan, bắt đầu một cuộc dính líu quân sự mới cho tới khi Liên Xô tan rã.
Còn Hà Nội sau cuộc chiến lại càng phụ thuộc vào Moscow cho tới khi Liên Xô sụp đổ, với các hệ luỵ về thể chế cho nước Việt Nam cộng sản.

Bài học cho Trung Quốc

Riêng với Trung Quốc, đây là cuộc chiến lớn nhất về mặt quân sự kể từ Chiến tranh Triều Tiên.
Và bài học Bắc Kinh có thể rút ra thì rất nhiều, theo một tác giả gốc Trung Quốc, Zhang Xiaoming.

Image copyrightvn archives
Image captionNữ quân nhân Việt Nam

Trong bài trên The China Quarterly 2005, ông xác định qua các tài liệu Trung Quốc rằng Đặng Tiểu Bình là nhà lãnh đạo cổ vũ cho chuyện tấn công để "dạy cho Việt Nam một bài học".
Dù Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, gồm cả Hoa Quốc Phong không phản đối, nhưng ban lãnh đạo Trung Quốc cũng không hoàn toàn đồng thuận về cách dùng quân của ông Đặng.
Rốt cuộc, người ủng hộ rõ nhất cho Đặng là Trần Vân, nhân vật kỳ cựu trong Đảng.
Nhưng Zhang Xiaoming cho rằng chính Trung Quốc "mới là bên nhận một bài học".
Ông Đặng bỏ qua cơ chế chỉ huy bình thường, và trực tiếp giao cho Hứa Thế Hữu tấn công từ phía Đông (Quảng Tây), và điều động Dương Đắc Chí, từ quân khu Vũ Hán (miền Trung Trung Quốc) xuống chỉ huy cánh quân phía Tây từ Vân Nam đánh vào Việt Nam.
Ông Đặng, bắt chước Mao Trạch Đông, đã trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến và chỉ 'tham vấn trước' với một số nhân vật lão thành trước khi đưa ra một cuộc họp kéo dài 5 tiếng ở Bộ Chính trị.

Image copyrightGetty
Image captionĐặng học cách 'trực tiếp cầm quân' của Mao khi ra lệnh đánh Việt Nam năm 1979

Ông cũng bỏ qua vai trò của tư lệnh quân khu Côn Minh, tướng Vương Tất Thành.
Quyết định này của Đặng Tiểu Bình có hệ quả nghiêm trọng cho quân Trung Quốc: vì thiếu phối hợp hai cánh quân, họ bị tổn thất nặng nề, theo Zhang Xiaoming.
Đến giữa tháng 1/1979, chừng 320 nghìn quân Trung Quốc đã tập kết ở các tuyến dọc biên giới Việt Nam.

'Dùng dao mổ trâu chém gà'

"Cách dụng binh của Hứa Thế Hữu là "dùng dao mổ trâu chém gà" (niudao shaji - ngưu đao sát kê) tấn công tổng lực và toàn diện vào mọi điểm phòng vệ của Việt Nam."
Mục tiêu của chiến dịch "phản kích tự vệ" - cách Trung Quốc chuẩn bị dư luận trong và ngoài nước về cuộc xâm lăng - là nhanh chóng "tiêu hao sinh lực địch".

Image copyrightGetty
Image captionPháo binh Việt Nam trong cuộc chiến 1979

Trung Quốc đưa 9 quân đoàn đánh xuyên biên giới và huy động cả hơn 200 nghìn dân Quảng Tây phục vụ chiến dịch, trong đó 26 nghìn dân quân tham chiến trực tiếp, theo Zhang Xiaoming.
Tại một số mặt trận như ở Cao Bằng, tỷ lệ quân Trung Quốc so với lực lượng Việt Nam là 8:1.
Nhưng tổn thất của phía Trung Quốc là rất lớn.
Bài của Zhang Xiaoming nhắc lại rằng Trung Quốc từng nói họ giết và làm bị thương 57,000 quân Việt Nam, còn Đài Tiếng nói Việt Nam vào thời gian đó nói họ giết và làm bị thương 42,000 quân Trung Quốc.
Nhưng theo tác giả này, các nghiên cứu được cập nhật (cho đến 2005) tin rằng số quân Giải phóng Nhân dân TQ bị giết trong cuộc chiến là 25 nghìn, và số bị thương là 37 nghìn.

Image copyrightGetty

Ngay cả con số Bắc Kinh thừa nhận (6700 tử sĩ và 15000 thương binh) cũng đưa số thương vong lên 21 nghìn, trên tổng quân số chừng 300 nghìn tham chiến, một tỷ lệ rất cao.
Trung Quốc đã tổng kết, rút ra nhiều bài học về chiến thuật, về thông tin liên lạc, vũ khí.
Dù vậy, Zhang Xiaoming cho rằng vẫn có một bài học Trung Quốc chưa rút ra từ cuộc chiến với Việt Nam.
"Vì bị ảnh hưởng của tư tưởng Mao, coi chiến tranh là 'sự nối dài của mục tiêu chính trị', Trung Quốc vẫn chưa đánh giá lại xác đáng về chiến thắng hay thất bại nhìn từ góc độ quân sự thuần tuý."
Cuộc chiến 1979, nhìn từ phía Trung Quốc, là cách Bắc Kinh phản ứng lại sự bành trướng ra Đông Nam Á của Hà Nội, và cũng là cách ngăn chặn tham vọng toàn cầu của Moscow, theo Zhang Xiaoming.
Và đây có thể là bài học lớn nhất cho các quốc gia trong vùng đang tiếp tục có các tranh chấp trong một bối cảnh địa chính trị mới như ngày nay.
(BBC)

18 nhận xét:

 1. Dân lương thiệnlúc 07:49 18 tháng 2, 2016

  Thứ nhất: Bài học quan trọng nhất mà người VN cần rút ra là phải luôn ghi nhớ dã tâm xâm lược nước ta của bọn bành trướng Bắc Kinh không bao giờ ngơi nghỉ, mỗi lúc một kiểu và đặc biệt lúc này chúng đang lợi dụng thái độ hèn nhát, sa đọa được ngụy trang bằng "lập trường kiên định với CN MAC LE NIN" của một số người trong bộ máy lãnh đạo ĐCSVN để thực hiện âm mưu đen tối của họ.

  Thứ hai là quan hệ quốc tế đang ngày càng phức tạp, nhưng trắng đen đã được phân định rõ ràng. Chơi với Mỹ chắc chắn có lợi hơn nhưng không được vì thế mà tỏ thái độ nước đôi như ĐCSVN đang làm.
  Chỉ khi nào VN xác định được chỗ đứng chính xác của mình, thì mới có thể làm chủ được hành động của mình và mới được bạn bè giúp đỡ chân tình.

  Trả lờiXóa
 2. - VC chỉ cho lực lượng dân quân, bộ đội địa phương chống sự xâm lược của TC!
  - Khi TC rút, chúng dã cắm nhiều cột mốc biên giới vào sâu lãnh thổ VN!

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều năm nay tôi cho rằng VNcs đánh Pol Pot là xâm lược CPC.
  Nhưng xét về nghiệp đạo, phải có ai thế Thiên hành đạo, diệt bọn quỷ Pol Pot chứ? Bạn thử nghĩ, mình là người vô tội nhưng lại bị bổ cuốc vào đầu cho tới chết? Thật kinh khủng!
  Đây là 1 mặt tích cực của VC...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trương Minh Tịnhlúc 09:11 18 tháng 2, 2016

   Việc làm đúng,nhưng cái tâm sai.Thành ra cũng bị kết án.Việt-Nam qua đánh Pol Pot không phải thương dân Campuchia,mà là để bành trướng thế lực của mình.
   TQ "nóng gà" tức giận......
   Ở đời,cái gì cũng phải thực tâm thì mới bền.

   Xóa
  2. Trương Minh Tịnh09:11 nói theo lời của tụi Tàu chắc là cùng 1 duộc, Việt Nam đánh Polpot làm sao lại là cái tâm sai được, đó là cái tâm rất đúng: bảo vệ mình và tiêu diệt tụi diệt chủng, chỉ có những cái loa theo tàu đi tuyên truyền bậy làm cho thế giới hiểu sai cái tâm tốt đẹp của Việt Nam lúc đó!

   Xóa
  3. Nd 08.12 ngày 18.02
   Có lẽ bạn tuổi còn trẻ hay sinh ra lớn lên ở MB,Không biết gì về thảm cảnh kinh hoàng của Cs Miền bắc gây ra cho đồng bào MN. Kmer đỏ,cs Tàu,cs Triều,cs Nga đều là cs và điển hình cái tàn bạo của cs là cs Kmer(Kmer đỏ).

   Xóa
  4. THẬT LÀ KINH KHŨNG!? 1968 Vc phản bội ban ước tạm đình chiến cho quân dân 2 Miền Nam, Bắc được ăn tết. Vc tàng sát mấy ngàn người dân đang hồ hởi ăn tết cũng bằng gậy cuốc đập vào đầu và thậm chí bắt toán này chôn sống toán kia như vậy có KINH KHŨNG không 08:12???

   Xóa
  5. THẬT LÀ KINH KHŨNG!? 1968 Vc phản bội ban ước tạm đình chiến cho quân dân 2 Miền, Nam Bắc được ăn tết. Vc tàng sát mấy ngàn người dân đang hồ hởi ăn tết cũng bằng gậy cuốc đập vào đầu và thậm chí bắt toán này chôn sống toán kia như vậy có KINH KHŨNG không 08:12???

   Xóa
  6. Thế giới này khá hỗn độn. Trong khi rao giảng nhân quyền đạo đức, họ cứ để mặc Khmer Đỏ vung cuốc diệt chủng! Lúc đó Phương Tây ở đâu?
   VC diệt Khmer Đỏ là điểm sáng hiếm hoi của csVn.
   Tôi cũng gần 70 rồi, đủ để phân biệt cái hay trong cái dở, bạn 1717 ạ.

   Xóa
 4. Có lẽ,đến chết,lão Trọng đần độn cũng không "thấm nhuần" bài học mà Trung cộng đã "dạy" cho VN.

  Trả lờiXóa
 5. Khi phong trào CNCS phát triển thì nước lớn như Nga thu tóm các nước nhỏ chung quanh sáp nhập vào mình dưới chiêu bài Liên Bang . TQ cũng nhanh tay tóm 4 nước lân bang sáp nhập vào . Lẽ ra thì TQ đã sáp nhập VN và Đại Hàn vào luôn rồi nhưng bị trở ngại vì có Pháp ở VN , Nhật rồi Mỹ ở Đại Hàn , nên ở hai nước này chỉ có thể phát triển tạo ra Đảng CS để bành trướng nhuộm đỏ theo phương cách gây chiến , giành chính quyền .
  Ở Đại Hàn , Mỹ nhảy vào giúp ngăn chận làn sóng đỏ thành công và giử được chia đôi Quốc , Cộng mãi tới ngày nay .
  Nhưng bất hạnh cho VN , nước cờ tại đây lại khác hẳn . CS VN nói đã đánh cho Mỹ cút chỉ là truyên truyền , Mỹ và Đồng minh đã đủ sức để phá tan Phát Xít Đức -Nhật , chứ không phải yếu kém để bị CS VN với sự giúp đở của LX -TQ đánh thua . Ai lại không sợ Đại chiến thế giới , nhất là chiến tranh Nguyên Tử của Mỹ và Nga , trong thời kỳ chiến tranh lạnh , điều Mỹ sợ nhất là Nga và TQ bắt tay nhau , thế là cã quả địa cầu này bị phá nát .
  Vì thế nước cờ của Mỹ lúc đó là lôi kéo TQ về phe Mỹ , phòng hờ 2 nước này liên kết nhau , Mỹ phải ưu đải , đưa lợi cho TQ nào là hất cẳng Đài Loan ra , thế TQ vào vị trí 5 nước chủ chốt của Liên Hiệp Quốc , nào là liên kết thương mại 2 bên đều có lợi , và dĩ nhiên là phải buông VN cho phe CS đỏ . Vì thế Mỹ rút quân .Mỹ rãnh tay đối phó với Nga , quan trọng hơn giử lấy Nam VN . Thí con chốt .
  Có sự thoã thuận của bàn cờ như vậy , cho nên năm 1974 ,chỉ với vài chiếc tàu của Hải quân TQ mà đã đánh lấy quá dễ dàng Hoàng Sa , ngay trước lổ mũi của Đệ Thất Hạm Đội . Chỉ với Phi đoàn không quân mạnh nhất của VNCH đóng ở Đà Nẳng gần đó thì cũng đủ làm cỏ mấy chiếc tàu TQ này rồi . Nhưng Mỹ ngăn cản .
  1973 Mỹ rút quân , cắt hết viện trợ cho Miền Nam , dĩ nhiên VNCH phải bị thất thế , rơi vào tay CS với sự hổ trợ tối đa của LX,TQ .
  Cái vận nước là như vậy , chứ chẳng có Đại Thắng mùa xuân cái quái gì cã . Miền Bắc vét hết dân đi B , vào xâm lăng miền Nam , có vài người Nam đưa ý kiến đưa ít quân ra miền Bắc trống vắng để đánh , nhưng Mỹ cản lại , vì miền Bắc được quân TQ đưa qua giử dùm đầy ở biên giới , Mỹ sợ gây chiến tranh lan rộng với TQ như trận chiến Đại Hàn .
  Từ thời đó ông Ngô Đình Nhu và TT Thiệu miền Nam đã biết , nếu miền Bắc chiếm miền Nam thì cã nước sẽ rơi vào tay TQ . Hơn 25 năm trước Ngoại Trưởng Nguyễn Cơ Thạch cũng đã nói giống như vậy .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TTheo tôi,một U.70 ở Miền Nam,đọc cmt của bạn,công nhận độ chính xác của sự kiện.

   Xóa
 6. Có một câu hỏi rất hay mà chính quyền VN chưa trả lời được :
  Có "Huân chương kháng chiến chống Pháp" cho các bộ đội, cán bộ chiến sĩ chống thực Dân Pháp.
  Có "Huân chương Chống Mỹ cứu nước" cho các cán bộ, bộ đội tham gia chiến tranh chống Mỹ cứu nước.
  Riêng trong việc chống bành trướng, thì không có Huân chương nào chống tàu cứu nước cả . Tại sao ?

  Trả lờiXóa
 7. (tt)
  Khi thấy TQ theo bè với Mỹ , LX lôi kéo VN về phía mình , CS VN từ từ lạnh nhạt TQ , do đó TQ giận dử : Từ năm 1930 đến 1970 , đã 40 năm TQ đổ biết bao công sức , vật chất , mạng người để nhuộm đỏ VN , khởi đầu đã đào tạo cán bộ nồng cốt đạo ra Đảng CS VN , sau đó đưa cố vấn , vũ khí đánh Pháp , rồi đánh Mỹ . CCRĐ , cố vấn TQ có khắp nơi , trận Điện Biên Phủ cũng 1 tay TQ cố vấn đưa toàn bộ vũ khí qua . Xem như VN đã là lợi ích cốt lõi của TQ từ lâu lắm rồi .
  Nên khi VN ngã theo LX , TQ mất miếng mồi ngon đã nằm sẳn trong họng từ lâu , dĩ nhiên phải giận lắm cho sự vô ân bội nghĩa này , mất lợi ích cốt lõi , phải dạy cho VN 1 bài học có là vậy .
  Tuy nhiên vì VN đã có ký kết với LX ,LX đem quân sát biên giới TQ , nên TQ không thể chiếm lấy VN được nên chỉ thông báo cho Mỹ là chỉ dạy cho VN 1 bài học thôi , chắc Mỹ cũng nhắn nhủ đừng làm quá đáng rồi lan rộng chiến tranh với LX thì cã thế giới bốc lửa .
  Nếu không có LX , Mỹ thì TQ đã nuốt mất VN rồi .
  Nhưng TQ thâm hiểm , tính đường dài , cho nên tiếp tục gây chiến tranh nhỏ để LX không thể , không cần tham dự trực tiếp , nhưng VN lại bị tiêu hao và mất dần lãnh thổ .
  Rồi đến ngày nay thì VN hoàn toàn lệ thuộc vào TQ . Không liên minh quân sự với ai thì dĩ nhiên mất nước vào tay TQ là chuyện đương nhiên , thấy rõ ngay trước mắt .

  Trả lờiXóa
 8. Mấy năm trước , dân VN nghĩ rằng với nguy cơ mất nước, dân tộc bị diệt vong thấy rõ trước mắt , nếu hy vọng toàn dân ý thức , đoàn kết đòi lại quyền dân tộc tự quyết thì thật là mơ hồ . Vì gần 80 năm bị cai trị sắt máu , ai cũng trở thành hèn nhát , khó mà đoàn kết được .
  Thế chỉ còn 1 hy vọng duy nhất , mong mõi CS TQ bị sụp đổ thì VN mới Thoát Trung mà thôi .
  Tuy nhiên có lẽ CS TQ còn sống kéo dài dài , có thể có thay đổi bề mặt ngoài chút it´ , nhưng cái lõi CS độc tài bên trong còn sống lâu một chút . Vì sao ?
  TQ mắc nợ khủng 28 ngàn tỉ , trong số đó tiền của đám tài phiệt xuyên quốc gia cũng nhiều , đám này đủ sức khuynh đảo , giật dây chính phủ Mỹ , lại nữa Mỹ mà căng với TQ quá , TQ bắt tay với Nga thì sẽ là Đại Họa , cho nên Mỹ muốn TQ chỉ yếu xìu xìu thôi , vừa không chiến tranh , vừa trã nợ . Nên Mỹ chỉ có bao vây không cho TQ manh động quá đáng , và làm cho kinh tế TQ rơi thấp xuống .

  Khi TQ không sụp thì VN lại chết chắc , với mật ước Thành Đô gần kề , với bao ký kết , với hiện trạng xâm lấn đã quá vững chắc tại VN , với bầy con hoang cương quyết thề tận trung , thì VN chỉ còn duy nhất 1 con đường đi tới Điạ ngục .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không muốn Tàu đô hộ khi biết thảm cảnh ngàn năm bắc thuộc,chỉ có 1 con đường vùng lên tiêu diệt bọn cầm quyền bán nước.

   Xóa
 9. 1-. Chỉ thị từ Quân ủy Trung ương đcs China từ năm 1973 tức là của Mao hoàng đế: «… Nước ta và nhân dân Việt Nam có mối thù dân tộc hàng ngàn năm nay. Chúng ta không được coi họ là đồng chí chân chính của mình, đem tất cả vốn liếng của ta trao cho họ. Ngược lại chúng ta phải tìm mọi cách để cho nước họ không mạnh, không yếu mới có thể buộc họ trong tình trạng hiện nay… Về bề ngoài chúng ta đối xử với họ như đồng chí của mình, nhưng trên tinh thần ta phải chuẩn bị họ trở thành kẻ thù của chúng ta.” (Trích nguyên văn trang 76, tài liệu Sự thật về quan hệ VN-TQ trong 30 năm qua, Nxb Sự Thật, Hà Nội 1979). http://www.mediafire.com/download/brxjbt2t60xc6d6/SuThatQuanHeVN-TQ.rar

  2-.Tháng 8 năm 1965, Mao Trạch Đông khẳng định: [“Chúng ta phải giành cho được Đông Nam Châu Á, bao gồm cả Miền Nam Việt Nam (*), Thái Lan, Miến Điện, Malaysia và Singapore… Một vùng như Đông Nam Châu Á rất giàu, ở đấy có nhiều khoáng sản… xứng đáng với sự tốn kém cần thiết để chiếm lấy… Sau khi giành được Đông Nam Châu Á, chúng ta có thể tăng cường được sức mạnh của chúng ta ở vùng này, lúc đó chúng ta sẽ có sức mạnh đương đầu với khối Liên Xô-Đông Âu, gió Đông sẽ thổi bạt gió Tây…”]. (Trích nguyên văn trang 19, tài liệu như trên)

  (*) Lưu ý: Miền Nam Việt Nam = VNCH, nghĩa là ngay sau Hiệp định Genève 20-07-1954, Tàu cộng đã coi Miền Bắc Việt Nam = VNDCCH là ‘bang/tỉnh’ của họ, do đó mà họ đã trường kỳ viện trợ toàn tập cho cs Bắc Việt đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng. Chiến lược của Tàu cộng trong âm mưu nuốt trọn chữ S của chúng ta (có thể) sẽ thành hiện thực vào năm 2020!
  ___________________

  Ai còn lưu tâm tới thời cuộc Việt Nam thì không thể không đọc kỹ 4 tài liệu dưới đây do chính đcs Việt Nam xuất bản và phát hành, ngay sau 2 cuộc chiến đẫm máu năm 1979 giữa các đồng chí xhcn Việt-Tàu-Miên:

  1 -. Sự thật về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong 30 năm qua – Nxb Sự Thật, HN 10/1979: http://www.mediafire.com/download/brxjbt2t60xc6d6/SuThatQuanHeVN-TQ.rar

  2-. Vấn đề biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc – Nxb Sự Thật, HN 1979 :
  http://www.mediafire.com/view/wsxbbrke5rjupl7/VanDeBienGioiVietTrung.pdf

  3-. Phê phán chủ nghĩa bành trướng và bá quyền nước lớn của giới cầm quyền phản động Bắc Kinh – Nxb Khoa học Xã hội, HN 1979 : http://www.mediafire.com/download/85ud4ykhkg73m3u/PhePhan_BQBK_OK.rar

  4-. Chủ nghĩa Mao không có Mao – Nxb Thông tin lý luận, HN 1982 http://www.mediafire.com/download/tthetwbzobw13ie/ChuNghiaMao.rar

  Thêm: 5-. Phác lại sử Tàu http://danlambaovn.blogspot.fr/2012/12/phac-lai-su-tau.html

  Trả lờiXóa
 10. Http://nvphamvietdao5.blogspot.com/
  Http://nvphamvietdao5.blogsspot.com/2016/02/giac-ua-vao-nha-viet-nam-nhu-nao-ky-114.html
  17.2.2016 - HUYNH TAM : Giac da vao nha VIET NAM nhu the nao? ( Ky 1/14 )

  ( Ho so gia tri )

  Trả lờiXóa