Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016

Đừng đi mãi ‘con đường lạc điệu’

NHÂN LOẠI CÓ CHUNG NHIỀU GIÁ TRỊ VĂN HÓA PHỔ QUÁT

* PHAN HỒNG GIANG 
Đặt đầu đề như trên cho bài viết của mình, tôi có đôi chút lăn tăn: Có phải mình đã cố tình định “ tái phát minh ra cái xe đạp” trong khi  cái xe đó đã tồn tại từ hàng trăm năm nay ?  “Nhân loại có chung nhiều giá trị văn hóa phổ quát” là một thực tế hiển nhiên như 2x2 = 4, việc gì phải nhắc lại ?
  Nhưng mà, như bạn đọc sẽ thấy sau đây, có nhiều lý do để phải khẳng định lại điều đó.
             Đặc thù và bản sắc văn hóa nhưng không khu biệt
Do tác động của những điều kiện lịch sử, địa lý, kinh tế khác nhau mà mỗi dân tộc đều ít nhiều có bản sắc văn hóa riêng. Điều này thể hiện dễ thấy nhất ở phong tục tập quán, lối sống, nếp sống. Trang phục mỗi nước một khác, nơi quần quần áo áo, nơi chỉ cần mảnh vải quấn quanh thân. 
Không ít nước coi “miếng trầu là đầu câu chuyện”, trước đây răng đen tuyền hạt na đã từng là duyên dáng, cổ cao đeo hàng chục vòng bạc là mẫu  mực nhan sắc. Đàn ông theo Hồi giáo có thể lấy 4 vợ, trong khi nhiều nước nghiêm cấm đa thê. Nước trọng sinh con trai “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô”, nước sinh trai hay gái đều được quý như nhau. Một số nước có tục dâng hương , bày mâm lễ thờ cúng tổ tiên, nhiều nước lại chỉ giữ kín trong lòng  sự kính trọng ông bà. Văn hóa phương Đông đề cao phụ nữ giữ trinh tiết trước khi lấy chồng, trong khi đàn ông châu Âu lại không coi đó là tiêu chuẩn đạo đức cần thiết khi tìm bạn đời…
    Thừa nhận sự khác biệt, sự đa dạng văn hóa của các dân tộc là yêu cầu của mọi xã hội văn minh. Tuy nhiên, điều đáng nói là có không ít lý luận gia, vì những lý do dường như ngoài văn hóa, đã “phóng đại” (?) những nét đặc thù văn hóa, những điều kiện lịch sử riêng của dân tộc mình để  quay lưng với những giá trị văn hóa phổ quát của nhân loại.
    Họ quên mất thực tế hiển nhiên là  con người dù khác nhau về màu da, vóc dáng, gương mặt, ngôn ngữ, nếp sống… đều thuộc một loài chung là loài người, đều có chung nụ cười  khi vui và nước mắt khi buồn.
    Nụ cười và nước mắt không cần ai phải dịch, - và đó là cội nguồn của những điều chung.              
Hãy tỉnh táo để chọn đúng đường
    Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh,  trong Tuyên ngôn độc lập đọc tại quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9/1945 đã nhắc lại câu nói bất hủ trong Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776 : “Mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Cần nói thêm ngay rằng “mọi người” ở đây là “mọi người của mọi dân tộc”.
    Nhu cầu được hưởng những quyền cơ bản của con người là chung cho con người của mọi dân tộc.
    Không một ai muốn mình bị  coi thường, bị đánh giá bất bình đẳng. Không một ai muốn mình bị trói buộc, mất tự do thân thể và tự do tinh thần. Không một ai muốn mình bị ngăn trở, cấm đoán trong cuộc  hành trình mưu cầu hạnh phúc cho cá nhân và gia đình mình, cũng như cho cộng đồng. Muốn vậy con người cần có quyền sở hữu tài sản, quyền sáng tạo và quyền tự do kinh doanh  không trái pháp luật.
    Không một ai , ở bất cứ dân tộc nào, thích bị bịt miệng, không được nói ra ý nghĩ và mong muốn của mình. Hồ Chủ tịch đã từng có định nghĩa ngắn gọn, chân xác về dân chủ : “Dân chủ là để  người dân được mở miệng ra mà nói !”.
    Người của dân tộc nào thì cũng cần thừa nhận “bách nhân bách tính”, thừa nhận sự khác biệt tương đối trong  suy nghĩ ở nhiều người, nhưng không hề vì thế mà khó chịu khi thấy ai đó nghĩ khác mình. Họ cần phải hiểu rằng nếu thấy người khác nghĩ khác mình thì khi đó chính mình cũng đã nghĩ không giống người khác ! Càng không nên kiên trì ý định áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Chỉ có thể đạt tới sự đồng thuận thông qua tranh luận, thuyết phục nhau một cách có lý có tình.
    Người ở bất cứ đâu thì cũng đều có thiên hướng được tụ hợp lại với nhau theo  sở thích và ý nguyện tương đồng, được tự do bày tỏ một cách ôn hòa tình cảm yêu ghét của mình mà không sợ  bị  coi là  “làm mất trật tự công cộng”.
     Người dân tộc nào thì cũng đều muốn được bình đẳng lựa chọn ra người lãnh đạo giỏi hơn mình, tốt hơn mình thông qua bầu cử công khai, có cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh…
      Tôi đã lược qua trên đây những  ý nguyện chung cho con người ở mọi dân tộc. Đó chính là những giá trị phổ quát chung của toàn nhân loại mà chúng ta không thể nấp sau tấm bình phong “đặc thù” của văn hóa mỗi dân tộc mà phủ nhận chúng để rồi bị rơi vào tình trạng dường như là “bế quan tỏa cảng”, đi một mình một đường dẫn đến kết cục không ai mong chờ là tụt hậu và… tụt hậu.
     Chúng ta hãy cùng tỉnh ngộ trước khi quá muộn ! 
--------------

7 nhận xét:

 1. Chánh tổng says: Dân chủ đến thế là cùng.
  thế thì còn gì để mà bàn nữa?
  Mở miệng hả? nhưng phải theo định hướng và kiên định

  Trả lờiXóa
 2. Bài viết đã thể hiện được một phần về Dân Chủ.
  Rất mong các bậc Trí thức đáng kính trọng hãy làm rõ các khái niệm như: Dân Chủ, Dân Chủ Phương Tây, Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa v.v, so sánh, kết luận chính xác để Dân Đen chúng tôi biết được phần nào nhằm đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình mà không sai đường(Nhất là các vị chuẩn bị tự ứng cử Đại biểu Quốc hội).
  Kính các vị!

  Trả lờiXóa
 3. Dân lương thiệnlúc 12:27 14 tháng 2, 2016

  Nhân loại có giá trị văn hóa phổ quát rất đồng nhất, dù Tây hay Ta, dù Nam hay Bắc, dù giầu hay nghèo, đu đen, da vàng, hay da trắng.... họ đều sinh ra và lớn lên với một không khi ôn hòa, nhân hậu và cư xử với nhau rất tình người.
  Riêng chế độ Cộng sản thì không thế.
  Chế độ Cộng sản là một loại quái thai
  Mà đã quái thai thi không khác gì tế bào ung thư: Biến hóa khôn lường.

  Trả lờiXóa
 4. CNCS la sản phẩm hoang tưởng của những kẻ hoang tưởng . Thực chất hoang tưởng là một là một loại bệnh tâm thần . Nên những người đi theo người tâm thần thì cũng là người tâm thần.
  Hãy chữa bệnh tâm thần cho họ , nếu không chữa được thì hãy nhốt họ vào nhà thương điên . Đó là cách duy nhất, nếu không họ sẽ gây tác hại lớn cho xã hội
  Những người bình thường , tỉnh táo bao giờ cũng chọn con đường tốt nhất mà nhân loại văn minh đã đi. Tại sao vậy ?
  CAU TRẢ LỜI RẤT DỄ DÀNG LÀ : Vì đó là thành tựu chung của nhân loại. Trải qua thời gian tìm tòi khám phá nhân loại đã tìm ra những con đường này và đã được chứng minh tính ưu việt nhất cho đến thới điểm hiện nay tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới. VÍ DỤ NHƯ : Chế độ đa đảng, kinh tế thị trường ,nhà nước pháp quyền với tam quyền phân lập , xã hội dân sự .
  NHỮNG NƯỚC ĐI SAU NHƯ VIỆT NAM đi theo con đường tiên tiến mà nhân loại đã đi là ngắn nhất và thông minh nhất , đỡ tổn thất nhất . Còn đi theo con đường hiện nay thì chỉ có chậm tiến ,mất mát và chia rẽ dân tộc .Đó chính là sự ích kỷ và ngu ngốc . Thực chất là phản lại lợi ích dân tộc, tức là phản động .
  TOÀN DÂN VIỆT NAM PHẢI LÊN ÁN ĐIỀU NÀY ĐỂ GIÀNH LẠI HẠNH PHÚC CHO HÔM NAY VÀ NHẤT LÀ CHO CON CHÁU CHÚNG TA ĐƯỢC HƯỞNG NHƯ CÁC NƯỚC VĂN MINH TRÊN THẾ GIÓI.

  Trả lờiXóa
 5. Ông ấy trích câu nổi tiếng nhất của Hoa kỳ gần 300 năm trước cho đẹp nhưng làm tùy hứng và ban phát kiểu chiếu chỉ của vua chúa (pháp lệnh, nghị quyết, nghị định, thông tư, chỉ thị,...) đến nỗi ĐH luật HN mãi tới 1979 mới cho thành lập. 3 quyền cơ bản của con người là được sống, được tự do và cuối cùng là được sở hữu cho tới giờ đúng nghĩa chưa hay chỉ là hồn bướm mơ tiên.
  Thôi thôi bớt trích dùm đi
  Nói nhiều mà chi
  Thêm rầu thêm chán ngán

  Trả lờiXóa
 6. Trương Minh Tịnhlúc 21:28 14 tháng 2, 2016

  Bài như thế nầy được đăng trên báo chính thống (tuanvietnam) làm cho tôi hy-vọng.
  Tôi nghĩ chế độ CSVN đang co cụm từ từ và bỏ chạy.
  Tôi có cãm tưỡng như sau Đại Hội Đảng 12 có cái gì lạ lạ.

  Trả lờiXóa
 7. Phải "lạc điệu" chứ,vờ vĩnh lạc điệu để tạo cơ hội mà hút máu đồng bào cho NO SAY chứ ! để xây nhà vàng và cung điện chứ !

  Trả lờiXóa