Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 3 tháng 3, 2016

‘Hỗ trợ dân’ có yên và bền vững được không?

Thanh Hóa họp báo về việc người dân phản đối Tập đoàn FLC thực hiện dự án ven biển Sầm Sơn
Người dân phản đối Tập đoàn FLC thực hiện dự án ven biển Sầm Sơn
Chiều ngày 2/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức buổi họp báo, thông báo nhanh về việc giải quyết đề nghị của công dân xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) liên quan đến Dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn”.
Theo đó, từ ngày 26/2-2/3, nhiều công dân của xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn đã kéo lên trước trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa để phản đối việc chính quyền giao cho Tập đoàn FLC thực hiện Dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn”. Việc giao cho doanh nghiệp khai thác tuyến bờ biển sầm uất nhất Sầm Sơn khiến nhiều người dân địa phương lo “mất kế sinh nhai”; đặc biệt là nghề đánh bắt cá cũng gặp nhiều khó khăn vì theo quy hoạch lối ra biển và neo đậu tầu thuyền của ngư dân phải đi rất xa so với bến đỗ hiện tại.
Tại các cuộc tiếp công dân, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa ghi nhận các kiến nghị của người dân: đề nghị bố trí vị trí bến neo đậu thuyền bè cho ngư dân, vị trí giáp ranh giữa xã Quảng Cư và phường Trung Sơn chiều dài bờ biển khoảng 300 – 500m, nếu chưa bố trí được thì không tháo dỡ nhà trông coi tàu, thuyền và ngư lưới cụ của ngư dân...
Ông Ngô Văn Tuấn, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa,
 trong buổi họp báo chiều nay, 2/3
Sau khi nghe và tiếp thu ý kiến của công dân, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND thị xã Sầm Sơn khẩn trương xây dựng phương án, chính sách hỗ trợ nhân dân chuyển đổi nghề nghiệp từ nghề đánh bắt hải sản sang ngành nghề khác. Đồng thời giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, đề xuất quy hoạch bến neo đậu thuyền bè cho ngư dân, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 3/3/2016.
Trước đó, ngày 1/3, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành Quyết định hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi dự án này.
Theo đó, mỗi hộ có tàu thuyền khai thác thủy hải sản công suất máy dưới 20 CV khi không đánh bắt thủy hải sản ven bờ sẽ được hỗ trợ 70 triệu đồng và ngư lưới cụ. Những hộ có thuyền mủng sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng và ngư lưới cụ. 

Trong thời gian tìm ngành nghề mới, các hộ kể trên cũng được hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ có tàu thuyền công suất dưới 20 CV; 8 triệu đồng/hộ có thuyền mủng và được hỗ trợ gạo với mức 30kg gạo tẻ/tháng/hộ trong thời gian 6 tháng.
Các hộ này nếu dừng khai thác thủy hải sản ven bờ trước ngày 15/3 tới sẽ được UBND tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ thêm 10 triệu đồng.
Bên cạnh đó, các hộ có tàu thuyền dưới 20 CV nếu đóng mới tàu thuyền công suất từ 30 CV đến 400 CV sẽ được hỗ trợ 125-250 triệu đồng (tùy theo công suất của tàu) và trong vòng 5 năm được hỗ trợ lãi suất 7%/năm. 
Được biết, Dự án “Không gian du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, thị xã Sầm Sơn” có kinh phí dự toán là 315 tỷ đồng, được giao cho Công ty CP Tập đoàn FLC lập quy hoạch từ tháng n9/2015.
Sỹ Chức/ĐTO
------------

14 nhận xét:

 1. vì dân do dân nhưng lại dồn dân hết đường kiếm sống

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thay đổi một nghề truyền thống, thay đổi một tập quán làm ăn bao đời cha truyền con nối mà chỉ bằng hỗ trợ...6 tháng gạo? Chao ôi, nhân văn đến thế là cùng !

   Xóa
 2. Hỗ trợ dân bằng tiền thì chỉ "béo" cấp trung gian. Hãy cho dân cái cần câu, đừng cho cá!

  Trả lờiXóa
 3. Mọi dự án đội lốt "Không gian du lịch" hay "khu Du lịch-Sinh
  thái" chỉ là chiêu bài để cướp đất nông dân hòng làm giàu cho
  quan chức can bộ mà thực tế nhiều nơi trên đất nước VN.đã từng
  cho thấy đó là sự "ăn cướp" có "giấy phép" !
  Điển hình cho thủ đoạn ăn cướp này đã được chứng tỏ qua cái gọi
  là "Khu du lịch-sinh thái" ở Cồn Dầu,Đà Nẵng.Quan chức đuôi dân
  đi để bán cho tập đoàn Sun-group.Đây là khu "đất vàng",sát dòng
  sông Hàn,cách thành phố ĐN.chỉ 5 cây số.Người dân ở đây đã từng
  chống lại nhưng vì là giáo dân Công giáo nên không dám chống cự
  mãnh liệt,sợ bị đổ tội là thành phần phản động "chống cộng" !
  Đáng tiếc là những làng Phật giáo kế cận cũng không chịu đoàn kết với giáo dân nhưng trái lại còn bị chính quyền địa phương lợi dụng
  để tiêu diệt cả giáo xứ Cồn Dầu.

  Trả lờiXóa
 4. Mang Danh lãnh đạo Đảng - nhà nước . Chúng sẽ tiếp tục cướp sạch, cướp hết những gì người dân có
  Ai cũng biết chúng quá giàu có, vinh thân phì gia bấy lâu nay rồi
  Nhưng, lòng tham, sự gian ác và sự hèn hạ của chúng là vô cùng.
  1 HS lớp 6 của Thanh hóa vô tội bị CA bắn chết tại khu Nghi Sơn trước đây
  + Công nhân TQ tấn công cả 1 làng ở xã Hải thượng chạy tán loạn ...
  Chắc chắn BThư tỉnh ủy và CT ủy ban ND tỉnh Thanh hóa không hề biết ???

  Trả lờiXóa
 5. Cháu ước ao cháu khát khao lá rau má to như cái lá sen

  Trả lờiXóa
 6. Hãy trả lại biển cho dân, những người đang ngày đêm bám biển, giữ biển của Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 7. Chén dữ quóa dân làm sao sống đây các bố

  Trả lờiXóa
 8. Khu du lịch sinh thái cao cấp FLC Sầm Sơn Thanh Hoá, chuyên dùng cho các đại gia và những quan tham lắm tiền nhiều của. Dân đen chúng tôi chẳng được sơ múi gì.
  Thậm chí nghe nói công trình quy mô hoành tráng lắm. Muốn được thực mục sở thị một lần cho biết, nhưng khi qua cổng thì bảo vệ không cho vào vì không phải khách VIP(chỉ những người đi xe Du lịch hạng sang mới được vào) Còn lại đều bị cấm cửa.
  Tôi nói Tôi là Cán bộ về hưu. Một vệ sỹ nói: Bác thông cảm, cho bác vào chúng cháu mất việc luôn...
  Dù FLC đã được bàn giao đất sạch nhưng cả mấy năm rồi vẫn bỏ đất hoang, trong khi người dân không có đất canh tác.
  Điển hình là Khu Công nghiệp FLC Hoàng Long - huyện Hoằng Hoá (Bắc cầu Nguyệt viên) Được san lấp trên diện tích hàng chục Hecta đất 2 vụ lúa, mẫu mỡ. Nhưng chúng chỉ xây 1 cái cổng chào treo biển Khu công nghiệp FLC Hoàng long để đầu cơ chiếm dụng đất rồi bỏ hoang cả 2 năm nay. Do khả năng tài chính có hạn... ông đi qua bà đi lại ai cũng ngậm ngùi đau xót.
  Quan tỉnh toi cứ ngửi thấy hơi tiền là nhắm mắt ký bừa không cần nghĩ tới hậu quả.
  Đề nghị Ban Nội Chính TW và Ban phòng chống tham nhũng TW hãy làm ngay kẻo quá muộn.

  Tường thuật trực tiếp:
  Tối qua 03/3/2016. Mặc dù chính quyền dùng 1 lực lượng lớn CA Dân phòng và xe đặc chủng chuyên chở phạm nhân, xe phá sóng di động tập kết trong sân UBND tỉnh để uy hiếp và dùng Loa phóng thanh công xuất lớn chỉa vào nơi người biểu tình nằm la liệt tại khu tượng đài Lê Lợi tuyên truyền hăm doạ nhưng người biểu tình là chính quyền sẽ dùng hơi cay, vòi rồng nếu cần thiết sẽ bắt bớ những người quá khích và những ai tiếp tay cho việc nổi loạn, nhưng dân oan vẫn không nao núng.
  Nhiều người dân TP Thanh Hoá có lòng hảo tâm đã mua nước uống và bánh mỳ tặng bà con cho ấm lòng trong đêm giá lạnh ở giữa trời.
  Hôm nay đoàn người vẫn đang tiếp tục đấu tranh với chính quyền. Chính quyền cũng đã dùng rào sắt ngăn hết đường vào UBND tỉnh. Đẩy người dân biểu tình ra xa khu vực UBND cách 30m.
  Một dân oan Sầm sơn nói: Họ (Chính quyền) phát ngôn với báo chí và Truyên hình VTV1 là chính quyền đã hỗ trợ tiền cho các hộ Bè mảng là 70 triệu, mủng là năm mươi triệu. Mỗi khẩu được cấp 3 tháng gạo mồi tháng bằng 30 kg. Nhiều hộ đã nhận tiền và lương thực nhưng thực chất chưa có nhà nào được nhận và cúng không hộ nào chấp nhận phương án đên bù này.
  Nhân Dân nghe thông tin bịa đặt này quá bức xúc kéo lên hỏi chủ tịch xã xem ai đã cung cấp thông tin bịa đạt. Chủ tịch bỏ trốn, dân đập phá trụ sở UBND xã...Một số bị Công an bắt đi. Trưa nay đoàn người vẫn đang bám trụ.

  Trả lờiXóa
 9. Tiền FLC lấy ở đâu ra? Nếu không phải của bọn Ba Tàu tài trợ.
  "Bè tôi gỗ ông lái" đất nước này sắp tiêu vong rồi
  Người Thanh Hoá.

  Trả lờiXóa
 10. Áp bức quá mức. Quá khổ Không còn gì để mất. Dân quê tôi chắc chắn sẽ vùng lên phá bỏ gông xiềng.
  Tôi tin rằng. Vì tình yêu quê hương, những người con Thanh Hóa xa quê đều sẽ lên tiếng phản đối việc cướp đất và giá đền bù rẻ mạt
  Tôi thương người dân Bỉm sơn, Sâm sơn, Nghi sơn quê tôi
  Đả đảo bè lũ hèn với giặc - ác với dân

  Trả lờiXóa
 11. FLC thực chất là của Tàu.
  Đảng và Chính quyền tỉnh Thanh hóa, Hãy dừng ngay hành động cướp đất của dân lành thị xã Sầm sơn
  Tuổi trẻ và nhân dân tỉnh Thanh nên đấu tranh chống lại những sai lầm chêt người của những người lãnh đạo đương thời vì tham tiền mà cố tình chà đạp quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân. Hơn nữa đó là mối đe dọa an ninh quốc gia

  Trả lờiXóa
 12. Đừng nghe lời bọn giặc cướp nữa bà con ơi !

  Trả lờiXóa
 13. Đáng sợ nhất lúc này là tư pháp và hành pháp thuộc về ý chủ quan cá nhân, nhưng lại núp danh Đảng - Nhà nước.
  Lãnh đạo nên dừng lại trước khi đã quá muộn.
  Không nên quá ác, quá tham mà triệt hết đường sống của người dân. Không nên hủy hoại thêm môi trường ven biển
  Người dân Sầm Sơn chẳng sung sướng gì đâu. khi họ phải bỏ nhà, bỏ việc và con cái, mẹ già nheo nhóc, để rồi bị chính quyền tỉnh Thanh Hóa bắt bớ đánh đập giam cầm.
  Bọn cường hào mới quá nguy hiểm cho nhân dân và đất nước, sẽ có ngày chúng phải đền tội
  Có áp bức - có đấu tranh. Tức nước-vỡ bờ
  Tôi tin rằng Quân đội và công an cũng từ nhân dân mà ra,
  không nên cố tình nghe lệnh cấp trên để gây tội ác với nhân dân

  Trả lờiXóa