Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Vì sao Trung Quốc lo lắng khi Nhật sát cánh cùng Việt Nam, Philippines tại biển Đông?

TNO - Trung Quốc đã tỏ ra lo lắng và phản ứng kịch liệt khi Nhật Bản muốn cùng Việt Nam, Philippines chống lại các hành động hung hăng của Bắc Kinh ở biển Đông vì lo sợ bị cộng đồng quốc tế trừng phạt về kinh tế, trang tin quân sự Strategy Page (Mỹ) bình luận.
Cùng với Philippines, Việt Nam hiện đang cân nhắc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu Bắc Kinh vẫn một mực không chịu rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam
Trả lời báo giới quốc tế ngày 22.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đang “cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế”.
Hồi tháng 3, Philippines đã đem vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc tại biển Đông ra Tòa án Trọng tài Quốc tế Thường trực tại The Hague (Hà Lan).
Kết quả phân xử sẽ được công bố vào năm 2015, nhưng Bắc Kinh tuyên bố thẳng thừng rằng sẽ không tuân theo bất kỳ phán quyết nào của phiên tòa này.
Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phản ứng rất gay gắt trước việc chính phủ Nhật Bản mới đây bày tỏ mong muốn tham gia cùng Philippines và Việt Nam để đưa tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.  
Vào hôm 23.5, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh cáo Nhật Bản tránh xa tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh với các nước láng giềng ở biển Đông
“Các phát biểu của phía Nhật phớt lờ hiện thực và làm rối các chân lý, đồng thời có động cơ chính trị nhằm can thiệp vào tình hình biển Đông với một mục đích bí mật”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Trước đó 1 ngày, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) dẫn lời nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7.
Nguồn tin trên nói chuyến thăm lần này của ngoại trưởng Nhật Bản cũng sẽ nhằm "đẩy nhanh tiến trình tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam nhằm đối phó với những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông".
Tờ Minh Báo (Hồng Kông) hồi 12.5 nhận định rằng Nhật Bản có thể đang hướng tới việc thành lập khối đồng minh với Việt Nam và Philippines nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ phi lý của Trung Quốc.
Strategy Page bình luận, đối với Bắc Kinh, Tokyo là mối đe dọa lớn hơn rất nhiều so với Manila và Hà Nội vì với tư cách một cường quốc công nghiệp và thương mại, Nhật có khả năng kêu gọi quốc tế trừng trị hành vi hiếu chiến của Trung Quốc.
Viễn cảnh bị cấm vận kinh tế là điều mà Trung Quốc ít có chuẩn bị để đối phó nhất và giới lãnh đạo ở Bắc Kinh dĩ nhiên muốn tránh điều này, trang tin Mỹ nhận định.
Tuy nhiên, Strategy Page cũng chỉ ra rằng cấm vận nền kinh tế lớn như Trung Quốc cũng sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến kinh tế thế giới.
“Nó sẽ giống như là một cuộc chiến tranh hạt nhân không tiếng nổ. Giống như đợt suy thoái kinh tế toàn cầu hồi năm 2008 nhưng còn tệ hơn. Giống như chấp nhận rủi ro là sẽ phải tái kiến thiết kinh tế của các cường quốc quyền lực nhất thế giới sau khi Trung Quốc tạm thời bị loại khỏi hệ thống kinh tế toàn cầu”, trang tin quân sự Mỹ nhận định.
Strategy Page còn nói thêm rằng quân đội Mỹ đang chuẩn bị một kế hoạch tuyệt mật kéo dài 4 năm để mở rộng và huấn luyện quân đội Philippines, nhằm giúp lực lượng đồng minh đối phó với những hành động ngày càng hung hăng ngay ngoài khơi Phlippines của Bắc Kinh.
“Phần lớn kế hoạch này là bí mật, có lẽ là do nó có liên quan đến các mối quan hệ đồng minh quân sự đang hiện hữu hoặc đang được gầy dựng giữa các nước trong khu vực và Mỹ”, trang tin Mỹ cho biết.
Hoàng Uy
--------------

9 nhận xét:

 1. Mang tiếng TNO.....
  Thằng trẻ con cũng đã biết mẩu chuyện bó đũa.......
  thách thức cùng cơ hội...chỉ chết lũ cừu thôi ah.

  Trả lờiXóa
 2. Chị hiền Trung quốc thì khốn nạn,anh cả Liên xô thì đã chết,con cháu của anh cũng chẳng giúp gì,hàng xóm thì chẳng chơi với ai! Lại luôn mồm rêu rao là không chơi với bè lũ tư bản bóc lột,giãy chết! Trong nhà thì lục đục,đây là hoạ vô phúc của thằng em vừa ngu,vừa lú,có mỗi ông bạn CU ở chân trời xa lắc ,nghèo rớt mùng tơi,lại còn bày đặt phân công nhau thức,ngủ CANH GIỮ HOÀ BÌNH THẾ GIỚI!Có mỗi cái biển Đông mà cũng không giữ được! Trong gian khó mới biết ai là bạn!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tham lam, bè cánh, phe nhóm...thì chết chứ bệnh tật gì?

   Xóa
 3. Nhật bản cũng đang căm vụ vùng phòng không mà tq đã lập ra ở Hoa đông, Nhật sẽ chọc cho tq cùng lúc khó có thể căng ra mà đối phó vừa ở Senkaku vừa ở Biển đông, cùng với Phi và Vn liên thủ lại sẽ gây khó cho chúng, hy vọng Vn sớm nắm bắt cơ hội mà chuyển 16 vàng 4 số tốt qua Nhật, còn tàu cộng thì tặng lại cho no 16 chữ: láng giềng tham lam, độc ác, lưu manh nếu hợp tác là mất nước hại dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn 4 tốt phải là: Dân chủ tốt,Pháp luật tốt,Quốc phòng tốt, Đoàn kết tốt, "
   - "Dân chủ tốt": đây là điệu kiện tiên quyết để xây dựng một bộ máy lãnh đạo có năng lực, công tâm, vì tổ quốc, vì nhân dân; để giải phóng tư tưởng, khai phóng đất nước, mở rộng quan hệ với những người bạn đúng nghĩa; là biểu hiện của một quốc gia văn minh.
   -Pháp luật tốt: Để ổn định xã hội, bảo vệ công bằng, tiêu diệt tham nhũng.
   -Quốc Phòng tốt: Binh tinh, tướng dũng; trang bị hiện đại, đủ đánh và dám đánh trả mọi kẻ thù xâm lăng.
   -Đoàn kết tốt: Toàn dân một lòng, nhất tâm chống Tàu.

   Xóa
 4. Tin buồn cho Tàu đây , cứ đà này , Tàu cũng phát run rồi :

  http://soha.vn/quan-su/suc-manh-tau-do-bo-nhat-ban-toi-bien-dong-dien-tap-cung-viet-nam-20140528154347966.htm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1/ Trước mắt và cấp bách VN phải hợp tác sâu rộng với các nước lớn : Mỹ, Nhật, Philipin dạy cho Trung quốc một bài học làm suy yếu tiềm lực quân sự của của TQ - một nước hiếu chiến, bành trướng, tham lam, thâm độc sao cho TQ không còn đủ lực không giám đe dọa bất cứ nước nao nữa!
   2/ Xóa bỏ chế độ quyền và độc tài thân TQ của ĐCSVN
   3/ Tạo điều kiện cho nhân phát huy quyền:Độc lập - Tự do yêu nước xây dựng VN trở thành một nước mạnh thực sự cả về KT - CTr - VH -QP - Ngoại giao.

   Xóa
 5. Thực chất những chữ vàng mà Trung Quốc nghĩ ra để khắc chế Việt Nam , đến nay đang quay ra ám ảnh chính họ .

  Sơn thủy tương liên,
  Lý tưởng tương thông,
  Văn hóa tương đồng,
  Vận mệnh tương quan.

  Các nước Nhật , Philipin , Việt Nam , hiện đang ở tình trạng bị TQ chèn ép ( Vận mệnh tương quan ) , bởi vậy sự liên kết là tự nhiên và tất yếu . TQ tự tạo ra , còn than thở gì nữa . Cần lưu ý là khi mọi việc thuận lợi , các bên tìm được “ Tiếng nói chung “ thì liên minh Việt - Nhật nếu hình thành sẽ là nỗi ám ảnh thường trực cho TQ , bởi hai nước từng là đối thủ khó chịu của nước này (Lý tưởng tương thông ) , tất nhiên họ biết phải làm gì để xử sự với Trung Quốc .

  Nếu việc liên minh với Mỹ có thể gặp nhiều trở ngại , và đòi hỏi nhiều thời gian . nếu tình hình trở nên cấp bách , thì việc liên minh với Nhật Phải được VN tính đến , để thoát khỏi thế bị cô lập , và tồn tại được trước sức mạnh xâm lăng từ TQ , đó là phương án “ Bắc cầu “ không có Mỹ mà vẫn có Mỹ vậy .
  Các nhà lãnh đạo Việt Nam hãy vì vận mệnh dân tộc , đừng bỏ qua cơ hội , dù là nhỏ nhất .

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa