Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 20 tháng 5, 2014

LÁNG GIỀNG ĐIỂM TIN - Thứ Ba - 20-5-2014

  1 - Viet-Studies
Huy Đức: Mồi Lửa & Đống Củi (FB Ôsin 19-5-14) ◄◄ 
CHẾ ĐỘ CÓ THỂ SỤP ĐỔ NHANH CHÓNG: 'The Regime Could Collapse Quickly' (Foreign Policy 16-5-14) -- "As anti-Chinese protests roil Vietnam, a domestic pro-democratic opposition is quietly gathering steam" --  Có nói đền Phạm Chí Dũng, Nguyễn Cảnh Bình v.v. (THD -- fan của Piketty -- xin ké bài này: Thomas Piketty and the End of Our Peaceful Coexistence With Inequality (Atlantic 19-5-14) -- Nhất định không "chung sống hòa bình" với bất công bằng nữa!)
Nga – Trung cực kỳ nồng ấm (SM 19-5-14) -  Có ai ngạc nhiên?
“Nhà đầu tư nước ngoài hãy yên tâm làm ăn” (VnE 19-5-14) -- Nếu hãng xưởng của quý vị có bị thiêu rụi thì chúng tôi sẽ xin lỗi.
Quân Tàu có đang tập họp ở biên giới Việt - Trung không? Are Chinese Troops Massing on Vietnam’s Border? (American Interest 19-5-14) -- Phần lớn bài này là trích lại tin của China Daily Mail  (thường được xem là thân Bắc Kinh) ở Hong Kong, nhưng American Interest có thêm nhận xét này: Hà Nội hoặc là (1) để cho vụ này chìm xuồng (như phe thân Tàu muốn -- chú thích của THD), hoặc là (2) đấu tranh để bảo toàn lãnh thổ, mà như thế thì sẽ khiến Trung Quốc nỗi giận và làm lung lạc niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài (vốn ngại bất ổn).  VIỆT NAM Ở VÀO THẾ LƯỠNG NAN.
Những cuộc phản đối Trung Quốc đã phơi trần những nhược điểm của Việt Nam: Anti-China protests expose Vietnam’s weaknesses (FT 19-5-14) -- Vài điểm chính: (1) Hà Nội đã nghe theo phần nào nguyện vọng của dân chúng mà cho phép biểu tình và báo chí được loan tin rộng rãi, nhưng chiến thuật này đã có kết quả ngược khi đám đông đốt phá, cướp giật các khu công nghiệp hàng đầu trong nước. (2) Một khó khăn nữa của Hà Nội là sự lệ thuộc của Việt Nam vào sản phẩm của Trung Quốc, từ hàng tiêu dùng cho đến năng lượng. (3) Việt Nam cũng yếu thế vì không có quan hệ mạnh mẽ với các cường quốc phương Tây (một cựu quan chức Mỹ ở Washington cho biết các nhà ngoại giao Việt Nam đang lobby dữ dội (chưa từng có!) ở thủ đô này, tuy nhiên ít người tin rằng sẽ có thay đổi quan trọng trong chính sách của Việt Nam vì vẫn còn những bất đồng quan điểm căn bản trong nội bộ Đảng.
Thất bại của ASEAN đối với Việt Nam - Trung Quốc: ASEAN’s Failure on Vietnam-China (Council on Foreign Relations 19-5-14) -- Bài của Joshua Kurlantzick (Như tôi đã nói riêng với vài bạn, thất bại của Việt Nam ở ASEAN kỳ này là khá chua chát vì tổng thư ký của ASEAN hiện là Lê Lương Minh, một nhà ngoại giao Việt Nam.  Thử tưởng tương nếu tống thư ký là một ông Khờ me chẳng hạn thì Việt Nam còn thua đậm đến bực nào! Khi ASEAN họp xong rồi thì ông Lê Lương Minh mới lên tiếng biện hộ cho lập trường Việt Nam khiến giới quan sát quốc tế phải nhướng mày và Trung Quốc thì, tất nhiên, chỉ trích ông thậm tệ!)
Đặt giàn khoan, Trung Quốc đã đi sai nước cờ: China Miscalculates with its Drill Rig (Asia Sentinel 19-5-14) -- Bài mới, hay của Bill Hayton ◄
Đài Loan bị thiệt hại nặng nhất, đòi bồi thường: Taiwanese Investors Bear Brunt of Viet Riots (Asia Sentinel 19-5-15) -- Một ông chủ Đài Loan nói: "Bởi vì chính phủ đã không thể bảo vệ các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư ngoại quốc sẽ phải xem lại các dự án đầu tư của họ ở Việt Nam trong tương lai" -- Taiwanese company seeks compensation from Vietnam after riots (FT 19-5-14) -- Reuters có vẻ lạc quan: Foreign manufacturers maintain faith in Vietnam despite riots (Reuters 19-5-14)
"Hữu hảo" cái gì? Tháng trước thì cụng ly, tháng sau thì đi chiếm biển? Toasts Turn to Water Cannons in China, Vietnam Sea Spat(Bloomberg 19-5-14) -- Ôi, tám mươi triệu người đang bị "lãnh đạo" bởi những tên ngây thơ, dễ tin, ngu khờ (và một tên thì vô duyên hóm hỉnh!)
Giàn khoan là một thứ lưởi lê? The Billion $ Bayonet: China’s Strategic Weapon Tests Southeast Asia’s Resolve (Indo-Pacific Review 14-5-14) -- Tuần ròi báo này cũng có đăng bài của Alexander Vuving (Vũ Hồng Lâm)
Đánh giá chiến lược luật pháp của Trung Quốc ở Biển Đông: Magnetic Rocks: Assessing China's Legal Strategy in the South China Sea(National Interest 19-5-14) ◄
China's South China Sea Play: The End of Beijing's "Peaceful Rise"? (National Interest 19-5-14) -- Một bài nữa của Hà Anh Tuấn (bài trước đã được nhiều người dịch)
Trung Quốc theo chiến lược của Nhật trước Thế Chiến II: Asia China Follows Japan's Prewar Blueprint (Bloomberg 19-5-14) -- Và cuối cùng cũng sẽ lãnh vài trái bom nguyên tử?
Myanmar cũng ghét Tàu: Anti-China Resentment Flares Over Myanmar Mine (NYT 19-5-14)
Việt Nam đang "được" những người như thế này lãnh đạo ư? Quan điểm của ông Phạm Thế Duyệt về biểu tình và bạo động (RFA 19-5-14) -- Không ai trông mong nghe điều gì sâu sắc, mới lạ, từ những vị này, nhưng đọc cách ông Duyệt trả lời (câu hỏi: Thưa ông, về vấn đề Việt Nam và Trung Quốc thì ông đã chủ trương là phải luôn hữu nghị nhưng hiện nay Trung Quốc vẫn cương quyết giữ giàn khoan ở trên vùng biển của Việt Nam, như vậy thì liệu cái tình hữu nghị của Việt Nam có thể khiến cho họ nghĩ lại vấn đề mà họ đã làm sai không, thưa ông?): "Điều mình nghĩ thì đấy là việc của mình, nhưng họ cố ý thì đấy là cái việc của họ. Nhưng mình phải đấu tranh, phải làm cho người ta rõ được những thiện chí và đạo lý, chính nghĩa của mình, cái đó mới là quan trọng. Thế còn mình nói mà người ta không nghe thì đó là việc cũng có thể xảy ra, mà bây giờ đang xảy ra đó chứ, chứ đâu phải không đâu nhưng đấy là việc khác. Thái độ của đồng chí Thủ tướng cũng đã rõ rồi, ta phải có kiên định với việc giữ ổn định đoàn kết hữu nghị và không để xảy ra chiến tranh phía ta. Còn nếu do người ta cố ý chuyện ấy thì chuyện đấy khác, cái gì cũng có giới hạn thôi, đồng chí Nguyễn Tấn Dũng nói cả rồi."  CÁI CHẾ ĐỘ GÌ MÀ "CƠ CẤU" NHỮNG NGƯỜI NHƯ THẾ NÀY LÊN HÀNG LÃNH ĐẠO QUỐC GIA?!
Ký ức về Lênin (CAND 17-5-14) --Hoan hô báo CAND!  Trong lúc "dầu sôi lửa bỏng" này, còn gì hợp thời cho bằng nhớ lại Lênin?
Đừng quá háo hức trải thảm đỏ rước FDI (ĐV 19-5-14) -- P/v Bùi Kiến Thành
Thảm kịch gia đình: Chồng coi thường khi biết tôi là đàn bà (ĐV 19-5-14) -- Chuyện buồn, nhưng chưa sốc bằng trường hợp chồng khám phá ra vợ là đàn ông.

===========
Trần Ngân: VÀI ĐÁNH GIÁ BAN ĐẦU VỀ CUỘC XUNG ĐỘT HIỆN NAY GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC (viet-studies 18-5-14) -- Phân tích xuất sắc của một tác giả quen thuộc của viet-studies. "Sự “ổn định chính trị” mà Việt Nam bấy lâu nay tự hào và coi đó như một lợi thế lớn để thu hút đầu tư nước ngoài đã bị chứng tỏ chỉ là một ảo tưởng qua mấy ngày bạo động vừa qua"  ◄◄◄ (NHIỀU NGƯỜI VÀO VIET-STUDIES NHƯNG KHÔNG ĐỌC BÀI NÀY, CŨNG NHƯ KHÔNG ĐỌC TÙY BÚT "CHẠY" CỦA THIỆN TÙNG, VẬY THÌ VÀO ĐÂY ĐỂ LÀM GÌ?)
Về nguồn gốc pháp lý của cuộc khủng hoảng Biển Đông: Lord of the Sea (Foreign Policy 16-5-14) -- Keith Johnson viết về luật gia Anh John Selden (đã chết 360 năm!) mà lý thuyết về lãnh hải đã được Trung Quốc viện dẫn để biện hộ cho những hành động của họ ở Biển Đông.
Trung Quốc tiến vào Biển Đông, chia rẽ khu vực: China’s Push in the South China Sea Divides the Region (CSIS 16-5-14) -- Murray Hiebert là một quan sát viên Đông Nam Á lâu năm, nên đọc ông ta ◄
Bắt bớ khắp nơi, công an trấn áp mọi cuộc biểu tình chống Trung Quốc (RFA 18-5-14) -- Nhà nước ở vào thế kẹt: Đàn áp biểu tình "thành công" như thế này thì chứng tỏ công an vẫn còn "làm được việc", nhưng lại nảy ra câu hỏi: Thế thì công an đã cố ý a tòng để hơn 700 doanh nghiệp bị đốt, hôi của, ít nhất 2 người bị giết, ở Bình Dương, Hà Tỉnh chỉ 5 ngày truớc đây à? (PHÊ BÌNH NGHIÊM TÚC: Dù ai là thủ phạm đàng sau cuộc bạo loạn ở Bình Dương, Hà Tỉnh... việc nhà cầm quyền đã để chúng xảy ra là một lỗi lầm vô cùng trầm trọng đối với dư luận quốc tế.  Cho đến khi những cuộc bạo loạn này xảy ra thì dư luận quốc tế có vẻ nghiêng về Việt Nam, nhưng từ khi chúng xảy ra thì báo chí quốc tế chỉ nói về chúng, gần như quên vụ giàn khoan! Bọn Tàu có thể phân bua rằng: Dù chuyện gì có đã xảy ra ở khu vực giàn khoan thì ít ra cũng chưa ai bị tử vong, trong lúc đó hai người Tàu đã bị thiệt mạng ở Bình Dương, Hà Tĩnh! Chính phủ Việt Nam càng thành công trong việc đàn áp biểu tình ngày hôm qua thì càng chứng tỏ là đã cố tình để bạo loạn xảy ra ở Bình Dương, Hà Tỉnh.  Một chính sách khôn ngoan hơn đáng lẽ phải là cho phép biểu tình, chỉ tích cực ngăn ngừa bạo động.)  ĐỘI TA ĐÁ THỦNG LƯỚI ĐỘI NHÀ!
Bắt nhiều đối tượng hôi của, đốt phá nhà xưởng, kích động công nhân gây rối (TN 18-5-14) -- Câu hỏi vẫn chưa được trả lời: Bọn này nhận lệnh của ai?
Ông cha ta khôn khéo nhưng chưa bao giờ yếu hèn (TVN 18-5-14) -- Đúng thế! Nhưng theo tôi biết thì có rất ít người cùng cha, cùng ông, với Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Nguyễn Sinh Hùng...
Quốc hội sẽ thể hiện thái độ về biển Đông (VnE 17-5-14) -- Đợi cho Trung Quốc lập xong giàn khoan, đào ra dầu, chở dầu về nước, rồi Nguyễn Sinh Hùng sẽ có vài câu hóm hỉnh để thể hiện thái độ? (Chẳng hạn như ông sẽ nói: "Tưởng gì?  Đào dầu ở Biển Đông thì quá dễ.  Việt Nam đã làm rồi! Bây giờ Trung Quốc mới biết mà cũng khoe!)
Cần sớm đàm phán thực chất COC (TT 18-5-14) -- P/v Lê Lương Minh
Cạnh tranh giữa các quốc gia thực chất là cạnh tranh nguồn vốn tri thức (DT 18-5-14) -- Ai viết diễn văn này cho Thủ tướng?  Ông ấy đọc mà có hiểu gì không?
Trung Quốc nói là họ "không bằng lòng" với Việt Nam!  China Evacuates More Than 3,000 of Its Citizens From Vietnam (WSJ 18-5-14) -- Beijing says it is dissatisfied with Vietnamese response to violence following spat over oil rig" -- Dissatisfied?!!! Tổ cha nó!!! (Xin lỗi!) China once again urges Vietnam to immediately stop disruptions of Chinese company's operation (Tân Hoa Xã 17-5-14)
China, Vietnam dig in over oil rig feud (Sydney Morning Herald 18-5-14)
Lửa ở Việt Nam có thể đốt cháy Bắc Kinh: Fires in Vietnam could ultimately burn Beijing (Reuters 16-5-14) -- Ý kiến của một học giả Ấn Độ ◄
Hoàng Anh Gia Lai bị tố cáo lạm dụng tình dục! Sexual abuse among claims against HAGL (Phnom Penh Post 14-5-14) 
Tái kích động TPP: Trade ministers seek to kick-start Pacific Rim pact (FT 18-5-14)
Chính sách Obama đưa Putin vào chỗ "tự treo cổ" đã thành công! Obama's strategy of letting Putin hang himself is working (Vox 16-5-14) -- Nhưng... nhưng...: In Taking Crimea, Putin Gains a Sea of Fuel Reserves (NYT 18-5-14)
Chuyện trong làng - Đánh giá Gary Becker: Gary Becker – the man who put a price on everything (FT 17-5-14)

 
------------------
 2 - Đttl - NLG


*      *      *
2014-05-19 7:40 GMT+07:00 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>:

*     *     *
2014-05-18 7:45 GMT+07:00 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>:

 
------------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét