Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 29 tháng 5, 2014

Di chuyển giàn khoan để ...TRỤ VỮNG Ý ĐỒ

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, việc dịch chuyển giàn khoan cùng tuyên bố bắt đầu giai đoạn khoan thử nghiệm thứ hai cho thấy ý đồ lâu dài của Trung Quốc.
Báo chí Trung Quốc không giấu diếm thông tin Cục hải sự nước này thông báo rằng Hải Dương 981 đã hoàn thành nhiệm vụ giai đoạn một. Từ ngày 27-5, giàn khoan trái phép sẽ bắt đầu khoan thăm dò giai đoạn hai. Vị trí thứ hai của giàn khoan cách vị trí đầu 23 hải lý.
Một số chuyên gia nhìn sự việc này dưới con mắt của nhà kỹ thuật. Trong đó có ông Hoàng Bá Cường, giám đốc Công ty điều hành thăm dò khai thác dầu khí trong nước và ông Lê Trí Thành, giám đốc Công ty TNHH một thành viên dịch vụ và khảo sát công trình ngầm PTSC. Hai đại diện này cùng thống nhất quan điểm đây là hoạt động kỹ thuật thông thường khi vị trí khoan ban đầu chưa phù hợp. "Nếu vị trí ban đầu đáy biển chưa phù hợp hoặc có dấu hiệu của khí nông thì họ không dám làm, không thể đặt được thiết bị đầu giếng", ông Cường thông tin với báo Tuổi Trẻ.
Tuy nhiên Giáo sư Hà Hoàng Hợp, Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Singapore, nhìn nhận sự việc theo một góc độ khác. Ông dự đoán vì tháng 8 là thời điểm mưa bão lớn trên biển Đông, việc duy trì giàn khoan lớn là rất khó khăn cho Trung Quốc. Do đó, ông lo ngại rằng tháng 8, khi rút giàn khoan Hải Dương 981 đi, Trung Quốc sẽ đặt giàn khoan nhỏ hơn thay thế. Bản chất việc làm này là nhằm khẳng định chủ quyền một cách trái phép. Về mặt kỹ thuật hay quân sự, đây là động thái để Trung Quốc thiết lập hạ tầng cơ sở cho vùng phòng không trên Biển Đông.
Mặc dù thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tại khu vực giàn khoan trái phép này, trữ lượng dầu khí không nhiều, chính Trung Quốc đang úp mở về trữ lượng không ngờ của một loại tài nguyên quý hiếm khác, đó là băng cháy. Đây được xem là nguồn năng lượng tương lai của nhân loại. Liệu có thể đây mới là mục đích cuối cùng của Hải Dương 981 hay không? 
Là một người nhiều năm nghiên cứu vấn đề biên giới, biển đảo, trao đổi với Dân Trí, TS.Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, chỉ ra rằng Trung Quốc đã tính toán, thăm dò khá lâu trên vùng biển của nước ta và họ đưa ra nhiều kết luận khác các nước khác. Vì sao Trung Quốc vẫn cố ý bỏ ngoài tai tất cả những chỉ trích của thế giới để tiếp tục hành vi vi phạp pháp luật quốc tế nghiêm trọng trên biển Đông? Mục đích cuối cùng của họ chỉ là để đặt được giàn khoan trong khu vực này, nhằm tiến hành công việc lâu dài tại đây.
Cụ thể là Trung Quốc đang hiện thực hóa yêu sách đường lưỡi bò, chiếm toàn bộ 90% diện tích trên biển Đông. Để đạt được điều đó, họ đang sử dụng mọi lực lượng và phương tiện để khống chế không gian, mặt biển nhằm mục đích cốt lõi là khống chế hoạt động giao thương kinh tế, hàng hải trên tuyến đường huyết mạch của biển Đông, từ đó thu về những nguồn lợi khổng lồ. 
Mỗi ngày Trung Quốc bỏ ra 10 triệu USD cho giàn khoan đang hạ đặt trái phép và cho các phương tiện tham gia bảo vệ. Trong tình thế hiện nay, chỉ có hấp lực từ nguồn lợi kinh tế biển to lớn mới khiến một nước lớn như Trung Quốc phải tung ra chiêu bài đắt giá như vậy.

Thực tế “Trung Quốc gây hấn không chỉ vì mục đích chính trị mà quan trọng hơn là lợi ích kinh tế, lợi ích kinh tế sẽ chi phối hoạt động chính trị và quân sự trong khu vực này, và đó thực chất là cuộc chiến tranh “mềm”,  TS. Trần Công Trục nhấn mạnh.(PLO)
------------------

10 nhận xét:

 1. 10trUSD/ngay chứ 100 TQ cũng chơi vì đã có1.4 ti dan TQ và 90 trngười VN gánh đỡ trên lưng cùng bao tr ng ở các châu lục khác...? Chỉ có chế độ DC đa đảng bọn lãnh đạo BK mới k lợi dụng xương máu của ND YQ và ND TG được?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 2. Phản đối TQ cứ di chuyển giàn khoan HD981 làm VN chóng cả mặt...

  Trả lờiXóa
 3. VN lệ thuộc nhiều nhất TQ và là khâu yếu nhất trong tranh chấp biển Đông...

  Trả lờiXóa
 4. bon tay sai vn khong biet chong mat dau, se co nhieu gian khoan khac nua nhe, be lu csvn khong lam gi duoc no dau, Tq da bat bai bon Ha noi roi.

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn tác giả.
  Có thêm một nguyên lý: Di chuyển để trụ vững.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là "chạy cắt mặt" trong bóng đá.

   Xóa
 6. bac kinh khong the dem 100 trieu dan ra danh nhau voi vn, thoi nay khac roi, van de la vu khi. nhung chung ta co phap luat co chinh nghia. chi toi la gioi lanh dao thi yeu kem, co nguoi thi hen ha, ban nuoc cau vinh. tham nhung thi lenh khenh . che do nhu vay la thu trong giac ngoai. chung ta chi con hy vong vao suc manh quat cuong cua nhan dan,va phu hop voi suc manh cua hoa binh, cong ly tren the gioi.

  Trả lờiXóa
 7. chinh phu, dang va hien phap chua thay doi, cac dong chi lanh dao cao nhat chua tu bo loi ich gia dinh, ca nhan, thi kho long tap hop duoc suc manh toan dan toc. cac dong chi hay dam chung to, tu bo dac quyen dac loi chuc vu quyen han di, dan toc tren toan the gioi se theo cac ong cac ba, con khong thi dung mong gi, ke ca cho dung trong lich su vn.

  Trả lờiXóa
 8. khi chien tranh xay ra thi nhan dan chiu thiet thoi nhat, khi hoa binh thi cung vay, chi lanh dao vn la ngoi tren dau tren co dan, ke me no! dung tin bon nay

  Trả lờiXóa
 9. csvn bi le thuoc Tq thi lam sao chong doi lai thien trieu day?

  Trả lờiXóa