Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

LÁNG GIỀNG ĐIỂM TIN - Thứ Bảy - 24-5-2014

1 - BA SÀM 
** Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, 
trang BA SÀM vẫn hiện hữu:

“Trung Quốc vẫn lăm le đánh Việt Nam. Nhưng dù chiến tranh hay hòa bình, vẫn có một mạch ngầm luôn luôn chảy, đó là mạch ngầm khai dân trí”.
Anh Ba Sàm (Nguyễn Hữu Vinh) đã nói với chúng tôi như vậy từ bốn năm trước, khi trang Ba Sàm bắt đầu là một “điểm nóng chính trị” trong cộng đồng mạng, và anh rất ý thức được rằng mình đang phải đối mặt với nguy hiểm.
Thành lập từ ngày 9-9-2007, blog Ba Sàm đã đi cùng với mạch ngầm khai dân trí mà nhiều thế hệ người Việt Nam đã và đang đi, đồng thời tận dụng tối đa các tiện ích của Internet để mang tri thức đến cho mọi người. Từ những bài báo và bài dịch đầu tiên của Nguyễn Hữu Vinh trên blog Yahoo!360, cho đến sau này là các bài điểm tin trên hệ thống WordPress và sự đóng góp bài vở của rất nhiều biên tập viên, cộng tác viên, Ba Sàm đã mở ra một không gian báo chí tự do hơn, cởi mở hơn, nơi tri thức và sự tử tế được trân trọng và thúc đẩy hàng ngày.
Anh Ba Sàm tin rằng, quá trình “tự diễn biến” của mỗi con người Việt Nam trong vòng nô lệ cần được bắt đầu từ sự lưu chuyển của thông tin và tri thức, như cái cách mà anh, con trai của cựu Bộ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Hữu Khiếu, đã “tự diễn biến” trong nhiều năm tiếp cận với các tài liệu “nhạy cảm” và giới trí thức tiến bộ.
Anh đã thực hiện tinh thần “phá vòng nô lệ” ấy, một cách nhẹ nhàng mà sâu sắc. Không cực đoan, không hô khẩu hiệu sáo rỗng, chỉ có những bản tin được “điểm” đúng giờ với phong cách chuyên nghiệp – chính xác, trung thực, dẫn nguồn đầy đủ – và đặc biệt là những bình luận hài hước, dí dỏm của anh. Chúng tôi tin rằng đó là những gì làm nên sự hấp dẫn của “Thông Tấn Xã Vỉa Hè – Ba Sàm”.
Và, tuy ủng hộ một nền dân chủ đa đảng, nhưng trang Ba Sàm đã và đang luôn luôn là một diễn đàn độc lập, phi đảng phái, phi lợi nhuận.
Ngày 5-5 vừa qua, trong bối cảnh xã hội sục sôi vì chuyện giàn khoan Trung Quốc trên biển, chính quyền đã thực hiện một hành động bất ngờ là… bắt khẩn cấp công dân Nguyễn Hữu Vinh theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. Họ gọi những gì anh đang làm là… lợi dụng tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước! Chúng tôi cho rằng, nếu như lợi ích của nhà nước xa lạ với tri thức và những sự thật xã hội mà Ba Sàm truyền tải đến vậy, thì rõ ràng đó là một thứ lợi ích có vấn đề, và nếu như một nhà nước dễ dàng bị tổn thương bởi việc công dân của mình thực thi các quyền tự do dân chủ đến vậy, thì rõ ràng đó là một nhà nước có vấn đề.
Trong nhiều năm qua, cùng với các biên tập viên, cộng tác viên của mình, Ba Sàm đã kiên trì phản đối Điều 258 cũng như các quy định pháp luật mơ hồ, phi lý khác vốn vẫn được dùng để đàn áp và giam cầm các nhà hoạt động đang đấu tranh cho một Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng tôi thấy không có lý do gì để cho trang Ba Sàm, đứa con tinh thần của anh, dễ dàng bị vô hiệu hóa bởi chính những điều luật phi lý đó.
Trong phần kết bài viết “Ba Sàm 5 tuổi – tâm sự và tri ân” năm 2012, Ba Sàm đã viết rằng: “Hắn cũng tin là cách làm hiện nay sẽ ‘bất tử’, nên rủi mình có ham chơi mà lơ là bỏ bê công việc, cũng vẫn sẽ có các cộng sự ở khắp nơi cùng độc giả tiếp tục công việc hàng ngày này”.
“Ham chơi mà lơ là bỏ bê công việc” chỉ là một cách nói. Ba Sàm chưa bao giờ loại trừ khả năng bản thân bị bắt và phải bỏ lại công việc yêu thích của mình. Nhưng nếu tất cả những gì chính quyền mong muốn là giam giữ Nguyễn Hữu Vinh để vô hiệu hóa Ba Sàm thì họ đã nhầm. Nguyễn Hữu Vinh có thể bị bắt và bị giam cầm, nhưng Ba Sàm thì không, bởi cái anh để lại cho mọi người là tinh thần Ba Sàm, chứ không phải đơn thuần là những bản tin tự tay anh biên tập.
Chúng tôi, Đinh Ngọc Thu, Trịnh Hữu Long và các cộng tác viên âm thầm của trang Ba Sàm, không có lý do gì để từ bỏ tinh thần Ba Sàm, từ bỏ mạch ngầm khai dân trí mà anh và nhiều người đã, đang và sẽ đi. Chúng tôi cũng không có lý do gì để bỏ rơi các độc giả thân thiết của mình, những người tin yêu và quý trọng những gì chúng tôi đã làm trong thời gian qua. Và trên hết, chúng tôi không có bất cứ lý do gì để thỏa hiệp với những điều luật phi lý và một thể chế không có tính chính danh đã và đang kìm kẹp gần một trăm triệu người Việt Nam trong vòng nô lệ.
Bằng cách khôi phục lại phần điểm tin hàng ngày kể từ thứ 7, ngày 10-5, đặc biệt mở lại phần bình luận (comment) để tạo một diễn đàn chung, chúng tôi kêu gọi quý độc giả gần xa tiếp tục cộng tác và ủng hộ trang Ba Sàm, đồng thời phát huy tinh thần khai dân trí mà Ba Sàm đã theo đuổi trong nhiều năm qua. Ở bất cứ nơi nào và vào bất cứ lúc nào có thể, hãy mang tri thức và sự thật đến cho mọi người, đẩy bóng tối lùi xa và phá bỏ vòng nô lệ.
Đất nước ở trong tay chúng ta, đẹp đẽ và thiêng liêng. Chúng ta không thể bỏ mặc nó cho những kẻ mà ta khinh bỉ.
Đinh Ngọc Thu, Trịnh Hữu Long và các cộng tác viên
----------------------
... CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
TQ nói VN cáo buộc vô lý (BBC). – Trung Quốc đã xuyên tạc, vu khống như thế nào? (CP). “Thứ nhất, Trung Quốc nói phía họ chỉ có tàu chính phủ và tàu dân sự tại khu vực giàn khoan, còn Việt Nam có tàu quân sự, và các tàu Trung Quốc là ‘nạn nhân’ của các tàu Việt Nam. Nhưng tại các cuộc họp báo do họ tổ chức, khi được báo chí yêu cầu bằng chứng, họ đã không đáp ứng được…” – Báo chí bình luận về bài phát biểu của Thủ tướng (VTV). – Dư luận về bài phát biểu của Thủ tướng (VTV). – Osin Huy Đức: Thủ tướng đừng quay lại, phía sau là dân chúng (Hiệu Minh).
Báo Quân Đội Nhân Dân phỏng vấn Giáo sư Trần Văn Thọ về quan hệ Việt Trung (viet-studies/ Ba Sàm). Báo QĐND vẫn còn sợ TQ, nên đã cắt bỏ phần GS Nguyễn Văn Thọ nói về “16 chữ vàng” và “4 tốt“. – Bách Việt: Thất bại trong quá khứ và bài học cho hôm nay(Hiệu Minh/ Ba Sàm).
Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc Hãng tin Nga (LĐ). – Hãng tin Nga xuyên tạc Việt Nam: Nhà báo Trần Đăng Tuấn gửi thư ngỏ Tổng Giám đốc (VTC). “… viết thư này, tôi muốn ông chuyển đến Kosyrev lời mời hãy cùng chúng tôi có cuộc thảo luận công khai, thẳng thắn, rõ ràng và bình tĩnh về những luận điểm liên quan đến Việt Nam có trong bài viết nói trên của ông ấy“. – Gấu Misa trong vòng tay gấu trúc (BBC).
Việt Nam trước viễn tượng liên minh Nga-Hoa (Dân News). – Nguyễn Đình Bổn: Bẽ bàng! “Thật bẽ bàng cho đến khi cái bắt tay siết chặt của Putin với Tập Cận Bình và những hứa hẹn liên minh với kẻ thù của dân Việt, bồi thêm một cú tát mạnh của một tay viết báo, đem Việt Nam- Trung Quốc so sánh với Ukraine- Nga, máu dân tộc tính sôi lên, nhiều người mới cảm thấy những sùng bái một thời chỉ là ảo tưởng… Yêu một đất nước hay một dân tộc ngoài đất nước và dân tộc mình là một lẽ tự nhiên, không ai phê phán điều này, nhưng yêu đến ‘mụ mị’, đến thần tượng thì một lúc nào đó, cái nhận lấy tất yếu là sự bẽ bàng!” – Chuyện Trung Quốc Ăn Cua Của Bảy Năm Về Trước (Blog RFA).
- Một CTV gửi tin này với lời bình: “Không hiểu sao những ngày này nó lại mang thằng bán biển đảo của ông cha để lại ra tôn vinh?“: Hội thảo ‘Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc’ (TN). – Hội thảo “Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc” (ND). “Cũng theo GS Hoàng Chương, nhiều chính khách và bạn bè quốc tế nhận xét: ‘Đồng chí Phạm Văn Đồng là một trong những lãnh đạo lỗi lạc nhất, một trong những người nổi tiếng nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20′.” Đúng vậy, ông Phạm Văn Đồng quá “lỗi lạc”, quá “nổi tiếng” với công hàm ngày 14/9/1958, để TQ mượn cớ cướp Quần đảo Hoàng Sa, làm ngư dân cả nước điêu đứng, đặt chính phủ vào thế há miệng mắc quai, dân chúng cả nước sống dở chết dở!
Tự thiêu trước cổng Dinh Thống Nhất để phản đối Trung Quốc (ĐS & PL). – Ảnh chụp lại các tờ giấy viết tay của bà Mai (FB Sông Quê).“Nguyện hồn thiêng đất nước cho con làm 1 việc yêu nước không gặp trở ngại không có gì ngăn cản và đừng tìm cách cứu sống. Nguyện vọng đất nước hòa bình an lạc. Tránh được nạn xâm lăng của Trung Quốc… Suốt 10 ngày qua tôi sống thầm lặng và sôi sục lòng yêu nước. Hôm nay tôi quyết chí đốt thân mình làm ánh đuốc soi đường cho những ai xâm lược và ngoan cố chiếm đóng lãnh hải của chúng tôi… Xưa kia có Bà Trưng dùng ngọn đuốc của Thi Sách để đánh chiếm thành Ngọc Hồi. Hôm nay tôi dùng thân này để hậu thuẫn cho cảnh sát biển và ngư dân“.
- Clip nhạc rap: Thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc (Hoang Xuan Chung). – Video clip phiếm và biếm: Hitler Phát Điên Về Việc Trung Quốc Đánh Chiếm Biển Đông (Clip xôn xao).
Trung Quốc ép người dân phải ký vào bản đồ mới cho nhập cảnh (TN). “… ngày hôm kia Trung Quốc đã ép người dân khi nhập cảnh trở lại Việt Nam phải ký vào bản đồ thừa nhận Hoàng sa của Trung Quốc mới cho qua. Dẫn lại bài học từ 1979, ĐB Cường đề xuất phải chuẩn bị mọi phương án, tình huống xấu nhất, không thể bị động, bất ngờ“.
Chuyện thoát Trung ở trong nhà bếp (Bà Đầm Xòe). “Sao mà anh đần độn ngu si như lũ chúng nó thế. Nước mình chỉ cần được mình Mỹ hay mình Nhật giúp thì lo gì đời sống khó khăn. Ngày xưa trong Nam đánh nhau với ngoài Bắc, trong Nam được Mỹ giúp đời sống nhân dân có khó khăn gì đâu, Sài Gòn còn phát triển rực rỡ thành Hòn Ngọc Viễn Đông, trong khi ngoài Bắc ta được cả Tầu, cả Nga giúp mà đời sống nhân dân thấp kém hơn cả vạn lần ở miền Nam“.
Giải tán hoặc làm ngay Luật Biểu tình (Dân News). “TTCP Nguyễn Tấn Dũng đã từng đề nghị Quốc hội sớm làm Luật biểu tình. Điều đó cho thấy nhu cầu của Chính phủ đối với luật này lớn ra sao. Bộ Công an đã đề nghị Quốc hội làm Luật biểu tình suốt 30 năm nay. Chẳng lẽ thứ quân hàm Thiếu tướng trong quân đội có tầm nhìn và trách nhiệm vĩ đại hơn cả TTCP và Bộ Công an?”
- Sĩ quan Quân đội TQ lại là tin tặc: Lệnh Truy Nã Phơi Mặt Các Tin Tặc của Quân Đội Trung Quốc (ĐKN). “Các khuôn mặt này là: Vương Đống, Tôn Khải Lương, Văn Tân Vũ, Hoàng Chấn Vũ và Cố Xuân Huy. Tất cả đều là sĩ quan của Đơn vị 61398 thuộc Phòng số 3 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Đây cũng là đơn vị bị công ty an ninh mạng Mandiant phát hiện ra từ tháng 2/2013, trong báo cáo chính thức đầu tiên theo dõi các cuộc tấn công mạng của quân đội Trung Quốc“.

KINH TẾ

VĂN HÓA-THỂ THAO
Thơ Vladimír Holan (Văn Việt).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

QUỐC TẾ
* RFI: 23-05-2014
----------------
  2 - Viet-Studies
 Trần Văn Thọ: Trả lời phỏng vấn của báo Quân Đội Nhân Dân về quan hệ Việt - Trung (viet-studies 23-5-14) -- Đây là nguyên văn bản gốc bài phỏng vấn.  Rất tiếc là khi đăng (vào ngày 22 và 23-5-14) báo QĐND đã ... "bỏ sót" hai đoạn quan trọng khi GS Thọ nói về "4 tốt" và "16 chữ vàng" (đoạn bôi đỏ trong bài). ◄◄
Kịch bản TQ 'cắt quan hệ' kinh tế với VN (BBC 23-5-14) -- Tổng quát, mọi ý kiến của những người được phỏng vấn đều là tốt, nhưng tôi e rằng đa số giải pháp mà quý vị đưa ra đều là quá chung chung, dài hạn.  "Tăng cường nội lực"?  Ai mà chẳng biết điều đó, và bao nhiêu người đã nói như thế từ hàng chục năm rồi?  Vấn đề lúc này là vô cùng khẩn thiết, cần có những biện pháp cho vài tháng sắp đến, thậm chí vài tuần sắp đến (nếu có được 1, 2 năm thì là may!)... Cần những phiên họp ngày đêm của những chuyên gia kinh tế, tài chính, quốc phòng để bàn đối sách (và nhất định cấm cửa không cho Công an, ban Tuyên Giáo hay Hội Đồng Lý Luận Trung Ương bén mảng đến!)
Họp báo quốc tế vụ giàn khoan: Chủ quyền quý hơn “16 chữ vàng” (DT 23-5-14) Công thư 1958 không công nhận chủ quyền Hoàng Sa cho Trung Quốc (VnEx 23-5-15) -- VN bác bỏ Công hàm Phạm Văn Đồng (BBC 23-5-14) Tình cờ, cũng hôm qua ở Quảng Ngãi có Hội thảo “Phạm Văn Đồng với văn hóa dân tộc” (ND 23-5-14) -- GS Hoàng Chương khoe "nhiều chính khách và bạn bè quốc tế (trong đó có học giả Tàu?! -- THD) nhận xét “Đồng chí Phạm Văn Đồng là một trong những lãnh đạo lỗi lạc nhất, một trong những người nổi tiếng nhất của Việt Nam trong thế kỷ 20”.  Vì quá lỗi lạc nên viết một cái công hàm làm cả nước ngày nay phải điên cái đầu, chối bây bẩy? (Tinh sao nếu ngày mai Hoàn Cầu Thời Báo lại viện dẫn công hàm PVĐ và chua thêm lời khen tặng của GS Hoàng Chương?)
Sau Việt Nam, sẽ đến lượt IndonesiaThe Next South China Sea Crisis: China vs. Indonesia? (National Interest 23-5-14)
Tàu cảnh cáo Nhật; Phillipines buộc tội Tàu: China warns Japan, Philippines accuses China in maritime spat (Reuters 23-5-14)
Quân đội Tàu chỉ là con rồng giấy! The Chinese Military Is a Paper Dragon (Medium 23-5-14) --

Kịch bản chiến tranh Việt-Trung (BBC 22-5-14) -- P/v Carl Thayer.  Đọc thêm bài (trên báo Tàu) mà viet-studies đã đăng năm 2008: “Tiến công Việt Nam theo kế hoạch A: đánh một trận, thiên hạ sẽ ổn định” (viet-studies 14-9-2008) ◄
Thực tế trần truồng: Chọn hòa bình- hữu nghị, còn chủ quyền lãnh hải? (RFA 22-5-14) ◄
'Quốc hội Trung Quốc im lặng, từ chối điện đàm' (VTC 22-5-14) -- Nhờ bà Loretta Sanchez gọi thử xem họ có bắt máy không?
Việt Nam trở thành bạn của Mỹ: The U.S. Is Finally Making a Friend of Vietnam (Time Magazine 21-5-14)
Người Việt ngán ngẩm rất nhiều chuyện ngoài giàn khoan: Vietnamese fed up with a lot more than China's oil rig (Nikkeu Asian Review 17-5-14)
Việt Nam đối diện với cơ nguy bị "Phần Lan hóa" bởi Trung Quốc: Vietnam Faces ‘Finlandization’ from China (Asia Sentinel 22-5-14) -- "Phần Lan hóa" là cụm từ có nghĩa một nước lớn chi phối chính sách của một nước nhỏ, ví dụ như Liên Xô chi phối chính sách của Phần Lan (dù trên danh nghĩa là độc lập) trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Đối đầu với Tàu, Việt Nam và Philippines xích lại gần nhau hơn: In Face-Offs with China, Vietnam, Philippines Grow Closer (Diplomat 22-5-14) As Xi speaks of conciliation, neighbors voice disquiet (NYT 22-5-14)Playing the Game of Thrones in the South China Sea (American Interest 22-5-14) --  Việt Nam và Philippines lập liên minh chống Trung Quốc? (VOA 21-5-14)
Ở Biển Đông, Trung Quốc có vẻ như muốn làm gì thì làm! In the contested waters of the South China Sea, China seems able to do whatever it wants (Economist 24-5-14) -- Phê bình bạo loạn tuần rồi, báo này cho rằng nó đã làm Việt Nam mất đi lợi thế đạo lý: "So the destruction has both lost Vietnam any moral advantage and suggested more may be going on than simple patriotism turned on a historical enemy" ... "Perhaps most outrageous, China does not even deign to explain the basis of its claims" (Có lẽ ngang ngược nhất, Trung Quốc đếch thèm giải thích những đòi hỏi của họ là dựa trên cơ sở nào) .
Giải thích cách hành xử của Tàu ở Biển Hoa Đông và Biển Đông: Explaining China's behaviour in the East and South China Seas (Lowy Institute 22-5-14) -- Bài của Hugh White
Sự kiêu căng nguy hiểm của Tàu ở Biển Đông: Beijing's dangerous arrogance in the South China Sea (SCMP 18-5-14) -- Phân tích của Philip Bowring, đáng đọc! ◄
Chính sách tìm năng lượng toàn cầu của Tàu: China’s Global Search for Energy (NYT 21-5-14)
Tại sao châu Á chao đảo, không còn như xưa: Why topsy-turvy Asia is not the place it used to be (FT 21-5-14) -- David Pilling luyến tiếc sự đời! 
Putin muốn gì? What Putin Wants (Atlantic June 14) -- "Respect, sure, but also money. How that shapes his relations with the West" David Frum
Việc đàn ông Hàn Quốc lấy phụ nữ Việt NamSouth Korea’s foreign brides (Economist 24-5-14) ◄
Không nên chạy tít như thế này: Vào khách sạn với “phi công”, gái già bị cướp  (LĐ 22-5-14) -- Vừa bị cướp lại còn bị nhà báo gọi là "gái già"!!!
Michael Kinsley phê bình Edward Snowden: Eyes Everywhere (NYT 22-5-14) -- Bạn nào theo dõi vụ Snowden nên đọc bài này.  Kinsley có câu mô tả Snowden thật tuyệt vời: "Then there are political romantics, played in this evening’s performance by Edward Snowden, almost 31 years old, with thesweet, innocently conspiratorial worldview of a precocious teenager".  WHOA!  I wish I could write like that!
 
---------------
 3 - Đttl - NLG

 ---------------------------
2014-05-23 6:08 GMT+07:00 Hong Le Tho <hongletho@gmail.com>:

 
-----------------

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét