Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 11 tháng 2, 2015

Hai Blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ ‘được tại ngoại’


Nhà văn Nguyễn Quang Lập, tức Bọ Lập, chủ trang blog Quê Choa, vừa được cho tại ngoại, gia đình ông cho biết.
Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục bị điều tra về Tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước theo Điều 88, Bộ Luật Hình sự.
Trong khi đó hàng chục cây viết và blogger khác vẫn còn đang bị giam cầm.
"Anh về lúc 10 giờ sáng nay", bà Hồ Thị Hồng, vợ ông Lập, nói với BBC qua điện thoại ngày 10/2.
"Không có công an đi theo, anh tự gọi taxi về nhà".
Bà cho biết phía công an không nói gì với gia đình về quá trình điều tra.
"Họ vẫn điều tra nhưng cho anh tại ngoại vì sức khỏe yếu", bà cho hay.
Bà Hồng nói "gia đình rất mừng" sau khi ông Lập được tại ngoại, đồng thời cho biết sức khỏe ông vẫn tốt.
"Anh về thấy vẫn khỏe, cái bụng to giờ thấy gọn rồi, thấy đẹp hơn".
"Anh cũng bỏ được thuốc lá rồi".
Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt tạm giam ngày 6/12 và sau đó bị khởi tố tội Tuyên truyền chống Nhà nước, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Thông cáo trên trang web Bộ Công an khi đó cho biết cơ quan điều tra công an TP.HCM đã "bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự" với ông Nguyễn Quang Lập và đang "tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật".
Nếu bị kết tội, ông có thể đối mặt với án tù từ ba đến 20 năm.
'Bắt quả tang viết văn'
Trao đổi với BBC hôm 7/12, sau khi ông Lập bị bắt, bà Hồng nói: "Bắt quả tang cái gì, đang viết văn thì bắt quả tang viết văn à?"
"Anh ấy bảo với tôi là anh đang hoàn thành hai cuốn tiểu thuyết cho xong, sợ là ít hôm nữa già quá, mệt quá viết không nổi, thì anh phải viết trong lúc này, còn sức khỏe thì anh phải viết cho xong chương II cuốn tiểu thuyết cho xong việc"
Vụ bắt giữ ông Lập đã gây nhiều sự chú ý trong và ngoài nước.
Khác với đa số cây bút bị bắt giữ trước đây, ông Lập thuộc dòng chủ lưu trong giới văn chương Việt Nam, thường xuất hiện trên truyền thông và có nhiều tác phẩm được in chính thức.
Sau khi ông bị bắt, nhiều nhân sỹ trí thức trong nước đã ký tên kêu gọi trả tự do cho ông Lập, trong số này có ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường và nhà văn Nguyên Ngọc.
Thỉnh nguyện thư này đã thu hút được hơn 600 chữ ký trên mạng.
Cũng trong tháng 12, Giáo sư Ngô Bảo Châu và hai đồng nghiệp là các nhà khoa học Việt Nam từ Hoa Kỳ cũng đã gửi thư ngỏ cho chính quyền đề nghị cho nhà văn Nguyễn Quang Lập được 'tại ngoại hầu tra' vì lý do sức khỏe và cho rằng vụ bắt giữ này gây 'hình ảnh xấu' về Việt Nam trên trường quốc tế.
Việc bắt giữ ông Lập xảy ra chỉ một tuần sau khi một blogger khác ở TP.HCM, ông Hồng Lê Thọ, chủ blog Người Lót Gạch, bị bắt giữ theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.
Hồi tháng 5 năm ngoái, chủ một trang blog có tiếng khác, ông Nguyễn Hữu Vinh, tức Ba Sàm, cũng bị bắt giữ theo Điều 258.
                                *          *          *
Blogger Hồng Lê Thọ, người đang bị truy tố theo điều 258 Bộ Luật hình sự về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’, đã được tại ngoại, thân nhân của ông Thọ vừa xác nhận với BBC.
Theo đó ông Thọ đã tự bắt taxi về nhà vào sáng thứ Tư ngày 11/2 và gia đình không hề được thông báo trước.
Ông Thọ được cho tại ngoại chỉ một ngày sau khi nhà văn Nguyễn Quang Lập, một blogger có tiếng khác, cũng được công an cho về nhà trong thời gian điều tra.
Một nhà phân tích thời sự từ trong nước nói với BBC rằng việc chính quyền liên tục cho tại ngoại hai blogger đang bị điều tra là do vào lúc này họ ‘ưu tiên ngoại giao cao hơn an ninh’.
Sức ép từ TPP?
Theo lời của gia đình ông Thọ nói với BBC thì ông Thọ được cho về nhà ‘có quyết định, có giấy tờ đàng hoàng’.
Về tình hình sức khoẻ ông Thọ, BBC được cho biết là ông ‘rất khỏe’ và ‘tinh thần bình thường’.
Ông Hồng Lê Thọ là người điều hành trang blog ‘Người lót gạch’. Ông bị bắt giam hồi cuối tháng 11 năm ngoái với cáo buộc ‘có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch là giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước’.
Trao đổi với BBC, ông Phạm Chí Dũng, một nhà báo độc lập và nhà quan sát chính trị trong nước, nhận định việc chính quyền liên tục cho tại ngoại ông Lập và bây giờ là ông Thọ ‘là phục vụ nhu cầu ngoại giao’.
“TPP (Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà Việt Nam đang đàm phán với Mỹ) chính là vấn đề,” ông Dũng nói và cho biết trong thời gian qua ‘có khá nhiều đại sứ các nước trong đó có Liên minh châu Âu, Vatican đã yêu cầu Việt Nam thả ngay các blogger bị bắt’.
“Lý do hợp lý (để cho tại ngoại là) vì sức khỏe và sau đó chính quyền có thể sẽ tuyên truyền là những blogger này ‘đã thành khẩn nhận tội và hứa không tái phạm’,” ông Dũng nói thêm.
Ông Dũng còn nói là ‘do nhu cầu đối ngoại’ nên ông hy vọng trong năm 2015 chính quyền sẽ thả nhiều nhiều tù nhân chính trị hơn năm 2014.
Về trường hợp ông Hồng Lê Thọ, ông Dũng cho biết gia đình ông Thọ ‘rất kín tiếng’ về tình hình của ông và trước khi ông Thọ được tại ngoại, gia đình ‘có làm đơn xin’ cho ông.
Ông Thọ cũng gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như ông Nguyễn Quang Lập, trong đó có tình trạng tiểu đường ngày một xấu đi, ông Dũng nói thêm.
Cũng theo ông Dũng, trường hợp của ông Lập, tức Bọ Lập, chủ blog ‘Quê Choa’ thu hút sự quan tâm của công luận nhiều hơn của ông Thọ vì ông Lập ‘là một nhà văn hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật được công chúng biết đến nhiều’ và trong blog của ông Lập được nhiều người biết và phổ biến rộng hơn.
               (BBC)
----------------

16 nhận xét:

 1. Chúc mừng anh Lập và anh Thọ được về nhà ăn tết với gia đình và bạn bè. Bỏ thuốc, bỏ rượu có khi Bọ lại khỏe hơn càng mừng cho Bọ. Dẫu biết phía trước không phải là bầu trời nhưng thôi mưa lúc nào mát mặt lúc đó, biết đâu mà lần, Nhất là trong bối cảnh hiện nay Bọ nhỉ he he....

  Trả lờiXóa
 2. Hai ong bi mac phai ' toi ' dam lam nguoi tot, biet yeu to quoc va dong bao ghet bao quyen bat cong. Cac ong trong hien tu nhu ong but ay the ma chung no phai so cac ong. Dung la bon ma quy luon so anh sang

  Trả lờiXóa
 3. Dẫu sao cũng là tin tốt...!
  Biết thế đã...!
  Chúc hai ông vui tết ...!

  Trả lờiXóa
 4. Đây là tin vui nhất trong ngày,cảm ơn mấy ông tư bản giãy chết

  Trả lờiXóa
 5. Đảng viên thườnglúc 22:42 11 tháng 2, 2015

  Hoan hô! Vậy là Bọ Lập về! Từ ngày Bọ đi tui lên mạng chả biết đọc chi? Không biết Bọ có tiếp tục với Quê choa không? Tui chờ vậy.

  Trả lờiXóa
 6. Trương Minh Tịnhlúc 05:07 12 tháng 2, 2015

  Một chế độ bỏ tù người cầm viết thì trước sau gì cũng chết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. và chết thậm chí không có chỗ chôn...

   Xóa
  2. Nghĩa tử "nghĩa" tận. Nhân dân cũng vui lòng chôn thôi.

   Xóa
 7. Nó mà dzô TTP, nó lại nhốt các ông ấy thôi... Gọi là "gua cầu rút dzán" mà.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân đạo và nhân văn của cái cnxh là thế. Bắt nhốt, đập cho nhừ tử, bắt nhận tội rồi hăm dọa cấm nói cho ai biết...rồi thả. hơn IS hồi giáo là ở chổ đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về bản chất thì đảng ta chẳng khác gì IS,nhưng có văn hoá hơn một chút

   Xóa
  2. Đúng vậy không Thủy?

   Xóa
 9. BẮT rồi THẢ làm cho nhân dân hiểu rõ thân phận
  thần dân của mình dưới đế chế CS.
  Ngoài đó ra là làm an lòng một số người dễ tính,
  ngây thơ TRONG lẫn NGOÀI nước,kể cả ngoại
  nhân sẽ hy vọng hảo là CS.chuyển biến.
  Một mũi tên mà trúng 3,4 loại chim thì tốt qúa
  nên đảng cứ "bổn cũ soạn lai" hoài !

  Trả lờiXóa
 10. Chúc mừng bọ Lập ,chúc phúc vạn lần cho bọ có nhiều sức khỏe để viết lại trang QUÊ CHOA và nhiều tiểu thuyết góp cho đời....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác mong sớm qúa đấy nhé !
   Ông nhà văn đã được THẢ ra đâu mà dám
   viết lại cho thêm...tội ! Ông còn bị điều tra
   lên điều tra xuống,bị PHONG TỎA và CẤM
   VẬN không cho thăm viếng !
   Tóm lại,nhà văn là tù nhân tại gia,bị đảng
   chiếu tướng vì tư tưởng chống giặc Tàu
   nên rất nguy hiểm như lời tướng Phành
   Quanh (dây) Thung !

   Xóa
 11. Bắt rồi ta lại thả ra
  Thả ra ta lai bắt vào
  Quyền ta ta thả ta bắt
  Đó là đỉnh cao trí tuệ

  Trả lờiXóa