Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

Phong tục ngày Tết

>>  Phong tục ngày Tết  


8 điều nên làm trong ngày Tết 

Mỗi khi Tết đến xuân về người Việt lại thực hiện một vài phong tục với mong muốn cả năm gia đình mình sẽ gặp may mắn và mọi việc gặp nhiều thuận lợi.

1. Thăm mộ tổ tiên
Vào khoảng thời gian từ 23 đến 30 tháng chạp con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên để sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu. 
2. Đi chợ Tết mua hoa cảnh
Việc đi chợ mua hoa cảnh là phong tục không thể thiếu mỗi khi xuân về. Nếu như ở miền Nam, người dân đón Tết với cái nắng xuân ấm áp và những cành mai tươi tắn sắc vàng thì ở miền Bắc vẫn có những bông hoa đào khoe sắc thắm để xua tan cái không khí lạnh lẽo ở miền Bắc. Với quan niệm rằng sau đêm giao thừa nếu hoa trổ bông có nhiều cánh kép, ba lớp trên đài và mang hình dáng như bông hồng thì sẽ có nhiều phúc lộc.
Nhiều gia đình lại thích mua cây quất vào này Tết để có đủ tứ quý trong nhà. Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ mang lại may mắn suốt cả năm.
3. Hái lộc
Hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.
4. Xông đất
Xông đất cũng là một phong tục rất quan trọng của người Việt Nam vì họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn cho gia đình của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập cho cả gia đình.
5. Chúc Tết
Những việc nên làm trong ngày Tết
Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình. Những lời chúc của mọi người sẽ giúp cho cả năm của bạn được nhiều may mắn.
6. Mừng tuổi
Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Đây cũng là phong tục đẹp trong ngày Tết của người Việt Nam. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.
7. Đi lễ chùa
Các tăng ni, phật tử và mọi người thường đi lễ chùa cầu may vào dịp tết, đầu năm mới. Cầu xin đức phật từ bi hỉ xả phù hộ cho gia đình, bạn bè, cho những người thân yêu một năm đủ đầy, hạnh phúc, và gặp nhiều may mắn.
8. Mua muối đầu năm
Từ xưa dịp cuối năm các mẹ các bà thường chuẩn bị cơi trầu thật đầy đủ. Dĩ nhiên không thể thiếu vôi cho miếng trầu thêm đậm đà. Rồi mỗi sáng mùng 1 Tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít mặn mà cho gia đình một năm thêm mặn mà bền chặt. Vì thế ông bà mình thường có câu " Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" giúp cả năm luôn được may mắn và ấm êm.
-----------------

4 nhận xét:

 1. Người Triều Tiên không ăn Tết Tàu.
  Tết Triều Tiên có tên là Seollal, là ngày đầu tiên của năm mới âm lịch. Đây thường là ngày lễ quan trọng nhất theo truyền thống. Người Triều Tiên cũng thường đón mừng năm mới dương lịch vào ngày 1/1 hằng năm. Tết Triều Tiên kéo dài 3 ngày và quan trọng hơn Tết dương lịch ở Triều Tiên.
  Tết Triều Tiên thường diễn ra vào ngày thứ hai của trăng non sau đông chí, nếu không hiếm khi diễn ra vào ngày 11 hoặc 12 (năm nhuận) của tháng năm mới. Trong trường hợp đó, năm mới sẽ vào ngày thứ 3 của "trăng non" sau chí điểm (solstice) (sẽ diễn ra vào năm 2033).

  Trả lờiXóa

 2. http://gdb.voanews.com/1B68316D-C2F4-43D9-860E-F53B6D098E02_cx0_cy18_cw97_w748_r1_s.jpg


  Trước Ngôi mộ của Tác giả Đêm Giã Từ Hà Nội
  ***********************************  Thế giới có triệu điều không thể hiểu
  Càng hiểu không ra lúc cuối đời
  Chẳng sao, khi đã nằm trong đất
  Ðọc ở sao trời sẽ hiểu thôi

  Thơ Mai Thảo khắc trên Mộ chí  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/201900-NV-Mai-Thao-01-4.jpg  Nằm đây hướng thẳng ra Phố Bolsa
  Như vọng mãi về Hà Nội - Sài Gòn - Quê Nhà !
  Anh đang ngủ vẫn mơ Hồ Gươm Tháp Bút
  Đêm Giã Từ Hà Nội như Tiếng vọng Quê xa
  Anh Quý ơi Hà Nội chắc cùng Anh dưới ấy
  Như Người Tình như Cố Nhân mãi bên ta
  Dù tôi có Paris ! .. .. Anh có Hoa Thịnh Đốn ! .. ..
  Hà Nội như Cố Nhân mãi mãi bên ta
  Nhớ ngày xưa hàn huyên Quán VĂN đường Phạm Ngũ Lão
  Thanh Tâm Tuyền, Bùi Giáng, .. .. trong Lòng Sài Gòn kiêu sa
  Giờ đây Anh đã nằm trong Lòng Đất Mỹ
  Ðọc sao trời sẽ nhìn thấy Đất Mẹ trong Giải Ngân Hà ...
  Đêm nay tạ từ Sài Gòn Nhỏ (1) như Anh trong Đêm Giã Từ Hà Nội ? ?
  Tiếng đàn Việt Sử còn vang vọng mãi ngân nga .. ..  TRIỆU LƯƠNG DÂN
  Quận Cam, Mùa Xuân Đen 2001


  (1) Sài Gòn Nhỏ, Quận Cam, Cali = Little Saigon, Orange County, Tiểu bang California

  Trả lờiXóa
 3. Bac Bong ma di chuc tet chac la co hang ta nhung cai duoi bam theo. Neu nhan ra chung, bac nho chuc tet chung no cho chung do toi nghiep

  Trả lờiXóa
 4. Con gái tôi hỏi khó trả lời:
  - Tết Nguyên Đán là gì? Tết cổ truyền là gì? Sao Việt Nam mình không có Tết dân tộc?

  Trả lờiXóa