Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 22 tháng 2, 2015

Sự "gương mẫu" và "liêm sỉ" trong đời sống chính trị quốc gia

Ông Dương Trung Quốc: "Vấn đề quan trọng của xã hội ta bây giờ phải đấu tranh là sống cho trung thực, làm trung thực, nói cho thực".
Đón xuân Ất Mùi, Nhà sử học Dương Trung Quốc (Đại biểu Quốc hội) chia sẻ với độc giả  Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhiều băn khoăn, lo lắng về đời sống chính trị của đất nước. Đặc biệt, ông đề cập tới sự "gương mẫu" và "liêm sỉ" trong đời sống chính trị quốc gia; tính minh bạch của thông tin giúp cho xã hội phát triển lành mạnh.
Chống tham nhũng như chống dịch bệnh
- Thưa ông, gần tới các kỳ Đại hội Đảng lại thấy xuất hiện nhiều thông tin trên các trang mạng inernet nói về tài sản của một số cán bộ lãnh đạo. Theo ông làm cách nào để ngăn chặn những thông tin kiểu này?
- Ông Dương Trung Quốc: Thông tin là nhu cầu rất cần thiết với mỗi con người từ xưa tới nay, vì thế cần thấy rằng nhu cầu tìm hiểu để có thông tin của người dân là hết sức bình thường chứ chẳng có gì đặc biệt cả. Việc xây dựng Luật tiếp cận thông tin cho thấy, thông tin chính là một yếu tố tạo nên xã hội dân chủ, lành mạnh.
Và trên thực tế xuất phát từ nhu cầu ấy thì người dân tìm đọc các kênh không chính thống và ở đó có nhiều thông tin không được kiểm duyệt về các khối tài sản kếch xù của lãnh đạo và nhiều người tin rằng đó là sự thật, bởi vì các kênh truyền thông chính thống của nhà nước thì không hề đề cập gì tới chuyện này. Trước những luồng thông tin trái chiều, các nhà phải lãnh đạo cần phải lắng tai nghe đã chứ đừng vội vàng phản ứng, vì lắng nghe thì sẽ tìm thấy giải pháp.
Chúng ta phải ý thức đấy là nhu cầu bình thường để có cách ứng xử với sự bùng nổ về khoa học công nghệ, nói ở một góc độ nào đó thì ở đây sẽ diễn ra cuộc đấu tranh rất quan trọng. Hơn nữa khi người dân còn quan tâm đến các thông tin liên quan đến lãnh đạo thì lại là chuyện đáng mừng, chỉ sợ người dân thờ ơ, buông xuôi.
       Tôi tán thành việc vừa rồi Thủ tướng Chính phủ đã nói rằng phải nhanh chóng cung cấp thông tin tới các kênh truyền thông và coi cả mạng xã hội cũng là một kênh truyền thông. 
Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21, thế kỷ bùng nổ công nghệ thông tin và riêng ở Việt Nam đã có 30 triệu người sử dụng các mạng xã hội, vậy thì chẳng có lý gì lại không coi đó là kênh truyền thông chuyển tải thông tin tới dân chúng. 
Theo tôi, cách làm tốt nhất là thông tin cần phải trung thực, minh bạch hơn theo hướng tích cực, chứ đừng theo cái cách là không làm được thì cấm.
- Nhưng thưa ông lâu nay chúng ta thực hiện kê khai tài sản nhưng mới chỉ công khai chừng mực các thông tin ấy, dường như đó cũng là điều kiện để các thế lực phản động lợi dụng?
- Ông Dương Trung Quốc: Nói cách khác là chúng ta chưa tạo ra môi trường để giám sát xã hội, hiện giờ chúng ta mới giám sát thông qua kênh của tổ chức thôi. Điều đó là cần thiết, nhưng nếu chỉ dừng ở đó thì sẽ có nhiều thông tin trái chiều khác nhau.
Những quốc gia tiên tiến hiện nay cũng trải qua các thời ký phát triển như chúng ta rồi và họ tìm thấy ở đó điều quan trọng nhất là phải minh bạch. Chúng ta cũng biết như vậy, nhận thức được như vậy rồi mà tại sao lại không làm được?
- Thưa ông, nếu để ý sẽ thấy mấy kỳ họp Quốc hội gần đây, các báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng luôn chỉ ra rằng kết quả đạt được chưa tương xứng với mong muốn của nhân dân. Ông nghĩ sao về điều này?
- Ông Dương Trung Quốc:  Chúng ta thừa nhận nhưng không có giải pháp thuyết phục, cho nên người dân sẽ dễ nghi ngờ và đặt ra câu hỏi: Có thực sự muốn chống tham nhũng hay không? Nói một cách hình tượng thì chúng ta phải vượt lên chính mình, ở đây hiểu rộng là tổ chức, nhóm lợi ích, cuối cùng là chính cá nhân những người tham gia trong nhóm ấy.
Tôi cho rằng chống tham nhũng cũng như chống dịch bệnh, nếu khoanh được vùng khu trú của tham nhũng thì đã giải quyết được nửa vấn đề rồi. Vậy ai tham nhũng được? Đấy là những người có chức có quyền. Ai có thể có chức có quyền? Với cơ chế chính chị như hiện nay thì đó phải là các đảng viên. Về mặt lý thuyết trong số 90 triệu dân thì chúng ta đã khu trú được vào 4 triệu đảng viên. Nhưng trong 4 triệu đảng viên thì chỉ một số ít có quyền lực, có chức vụ, có quyền động chạm đến ngân sách quốc gia, công sản quốc gia.
Phải nói thẳng ra rằng tham nhũng là căn bệnh mà Đảng đã nhận ra. Đấu tranh chống tham nhũng là mặt trận cuối cùng, nếu không làm được thì người dân sẽ phải chịu đựng nhiều nỗi khổ vì sự thất thoát công quỹ và công sản.
Muốn đấu tranh cho được thì trước tiên phải nhận thức sâu sắc trong nội bộ Đảng. Tiếp theo là phải tìm thấy lực lượng chống tham nhũng trong toàn xã hội; đồng thời phải có phương pháp, có tổ chức, có lộ trình, nhưng không thể kéo dài mãi tình trạng này.


Nói trung thực, làm thực, sống trung thực
- Và như ông thấy, có một điều rất đáng buồn là 3 năm liền Tổ chức minh bạch thế giới xếp Việt Nam ở nửa cuối của bảng xếp hạng...
- Ông Dương Trung Quốc: Điều đấy không phải là đáng buồn nữa mà là đáng xấu hổ chứ. Một quốc gia muốn sánh vai cùng cường quốc năm châu mà lại cứ ở cái vị trí thấp như thế thì làm sao bứt lên được. Nhìn vào đó tôi cho rằng đầu tiên các nhà lãnh đạo phải tự thấy xấu hổ, vì họ là những người có trách nhiệm và cũng là những người dễ "nhiễm bệnh" nhất. Tôi nói như vậy là hoàn toàn khách quan, chứ không hề có ám chỉ gì hết, vì nếu phân tích thẳng như thế thì ta sẽ thấy được vấn đề.
Tại sao ngày xưa các cụ coi gương mẫu và liêm sỉ là hai nhân tố cực kỳ quan trọng trong đời sống chính trị quốc gia? Phải đặt ra câu hỏi hiện nay các nhà lãnh đạo đã thực sự gương mẫu chưa? Và ngay cả cái liêm sỉ thì hình như chúng ta cũng chưa quan tâm lắm.
Mỗi người đứng ở một vị trí xã hội khác nhau đều phải tự ý thức được rằng, chính anh cũng là một phần của liêm sỉ quốc gia. Thí dụ như hối lộ chẳng hạn thì có phần lỗi của cả người đưa, chứ đâu phải chỉ có người nhận.
Tất cả những chuyện ấy nói cho cùng thì cũng không có gì mới mẻ với thế giới và đã được tổng kết là phải làm sao có một cơ chế, một hệ thống pháp luật, một hệ thống đạo đức, giá trị xã hội... khiến cho người ta không dám tham nhũng, không thể tham nhũng và không thiết tham nhũng. Tham nhũng để làm gì nếu như người ta có một đời sống tốt đẹp về vật chất và tinh thần? Còn về mức sống thì vô cùng, tính tham lam của con người cũng là vô cùng thì chúng ta điều tiết bằng cách khác, thí dụ từ dư luận xã hội và kể cả bằng tôn giáo, tín ngưỡng. Tôi lấy thí dụ như ở Hải Phòng có một ngôi làng nhiều năm nay cứ vào đầu năm có một lễ hội và những người đứng đầu làng thề trước dân là không tham nhũng, nếu ai vi phạm thì bị thần linh xử phạt.
Người ta biết rằng chống tham nhũng là rất khó cho nên phải vận cả lời thề, vận cả thần linh, và phải lấy cả tiếng nói từ công chúng để xử lý, còn nếu chúng ta chỉ nói trên nghị quyết thôi, hay chỉ là vài lời tuyên bố có cánh thôi thì không giải quyết được.
- Nhìn từ góc độ của một nhà nghiên cứu, ông thấy điều gì đáng lo ngại nhất trong đời sống xã hội hiện nay?
- Ông Dương Trung Quốc: Tôi thấy rằng điều đáng lo ngại nhất hiện nay là chúng ta phải sống trong một thế giới ảo, tức là rất thiếu sự trung thực. Ở Quốc hội, tôi cũng đã từng phát biểu rằng, chúng ta nói đến tham nhũng là một căn bệnh có người nặng, người nhẹ, nhưng thử hỏi tất cả chúng ta ngồi ở đây hắt hơi, xổ mũi có chưa, khi mà chúng ta phải ký hai chữ ký để lấy thù lao cho một hoạt động nào đó. Ai cũng thấy điều đó là vô lý, là không thể như thế được, nhưng cơ chế hiện nay buộc người ta vẫn phải làm như vậy. Hàng ngày, chúng ta làm những điều đó trong đời sống xã hội, vậy thì con cái học hỏi ở cha mẹ, ở thầy cô, và sẽ bị ảnh hưởng.
Vì vậy, tôi cho rằng, vấn đề hạt nhân quan trọng của xã hội ta bây giờ phải đấu tranh là "sống cho trung thực, làm trung thực, nói cho thực". Đó là những gì rất bình thường trong đời sống hàng ngày, nhưng sẽ là môi trường cực kỳ quan trọng để chúng ta đi đến sự đòi hỏi gương mẫu, minh bạch. 
-         Trân trọng cảm ơn ông!
Ngọc Quang (Thực hiện)/GDVN
-------------

32 nhận xét:

 1. Thích Huệ Duyênlúc 10:56 22 tháng 2, 2015


  Nói dối là nói không đúng sự thật, chuyện có nói không, chuyện không nói có. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, mọi người nói dối là do họ sợ hậu quả khi nói ra sự thật. Khi một người bị mắc lỗi, họ sẽ cố gắng che dấu sự thật để không bị người khác cho rằng mình ngu ngốc, trình độ kém cỏi hay đơn giản là để người khác không trút cơn giận lên họ. Ngoài ra, có người nói dối là vì họ sợ bị phạt, bị khước từ những lợi ích cá nhân trong cuộc sống,… Do đó, tùy vào hoàn cảnh mà mọi người viện đủ các lý do để che đậy tội lỗi của mình.
  Nói dối là một thói xấu và là một căn bệnh của con người ngày nay. Nói dối cũng chính là sự không trung thực, hành động đó dần sẽ làm cho con người không sống thực với chính bản thân mình, làm mất đi lý trí và sẽ sống trong sự giả dối của chính lương tâm.
  Nói dối quen miệng sẽ trở thành cái tật rất khó diệt trừ. Nói dối mà người ta biết được thì kể như mình bị cô lập, không còn ai muốn thân cận với mình, nghĩa là nói dối sẽ làm cho uy tín mình không còn nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói dối là VỌNG NGỮ theo nhà Phật,
   không chỉ là thói xấu và căn bệnh mà
   là tội lỗi,kể cả TỘI ÁC vì gây ra những
   thiệt hại hay tai họa cho người khác,ở
   phạm vi nhỏ và cho xã hội,cho quốc gia
   ở phạm vi rông lớn hơn.

   Xóa
  2. Chắc là bác đang nhận xét về "đảng ta"

   Xóa
  3. Bộ Luật Hình Sự Việt Nam nơi Chương XXI có quy định Các Tội Phạm Về Tham Nhũng. Theo đó, các điều sau đây nếu vi phạm sẽ bị án tử hình.

   Điều 278 (4) Tội Tham Ô Tài Sản:

   (a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ $500,000,000 đồng trở lên ($23,441 đôla)

   Điều 279 (4) Tội Nhận Hối Lộ:

   (a) Của hối lộ có giá trị từ $300,000,000 đồng trở lên ($14,065 đôla)

   Điều 289 (4) Tội Đưa Hối Lộ:

   (a) Của hối lộ có giá trị từ $300,000,000 đồng trở lên ($14,065 đôla)

   Luật này chỉ được áp dụng cho những ai không phải là đảng viên của Đảng CSVN, hoặc những ai đã bị khai trừ ra khỏi Đảng. Nếu luật được áp dụng cho giai cấp cộng sản thì gần như tất cả giàn lãnh đạo cộng sản, từ trung ương đến địa phương, ai cũng đều bị án tử hình.


   Cho nên Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng mới nói “đánh con chuột đừng để vỡ bình”, tức đánh chuột có chọn lọc, người đánh chuột (Trưởng Ban Nội Chính Trung Ương) nên chọn chuột của đối thủ mà đánh và chọn con chuột nào què quặt để đối thủ không quậy cho bể đảng.
   Cũng vì chỉ mới dọa đánh vài con chuột lớn mà đã bị lũ chuột tiêu diệt

   Xóa
  4. Không. Lệ Thuỷ ơi. Sư Thích Huệ Duyên đang nhận xét về "đảng nó"!

   Xóa
  5. Một ví dụ về không trung thực của Nguyễn Tấn Dũng, trong khi ở quốc hội ông ta đề nghị có luật biểu tình nhưng lại ngấm ngầm bắt người đi biều tình thông qua tay chân của ông ta:
   “Ngày 2.8.2011, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh khẳng định trong một buổi họp báo: ‘Hà Nội không có chủ trương trấn áp người biểu tình. Để rồi, ngày 18.11.2011, từ chỗ coi những người biểu tình chống Trung Quốc là yêu nước, Hà Nội ra thông báo vu cho người biểu tình là ‘gây rối Thủ đô’, là có ‘các thế lực chống đối trong và ngoài nước’. Dân chúng nào biết tác giả bản thông báo này là Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, phái viên của thủ tướng đặc trách an ninh, tôn giáo. Buổi tối trước khi bản thông báo được đưa xuống Hà Nội, Tướng Hưởng đã đưa đến nhà để Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp đọc duyệt. Cho dù không có quan chức nào ở Hà Nội chịu ký, bản thông báo và những ‘tác phẩm báo chí’ bôi nhọ người biểu tình khác vẫn được phát trên các phương tiện truyền thông của Hà Nội. Từ đó, các vụ bắt bớ người biểu tình diễn ra khốc liệt liên tục vào các ngày chủ nhật sau này.”

   Xóa
 2. Dù Tiền phong và một số báo đã gỡ ảnh "nhạy cảm", nhưng nhờ InTerNet, cứ vào google mục Hình ảnh, gõ "Xa hoa Nông Đức Mạnh", ảnh hiện cả đống. He...he...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vào coi ảnh, tôi không hiểu lão Răng Chắc dạy gã Đầu Hai Mái dạy dỗ cho nhau điều gì?!
   "Sống giản dị" ư?
   Aaaaa!.....

   Xóa
  2. Ông DƯƠNG TRUNG QUỐC nói chính xác.Theo tôi đàng cần làm một việc cơ bản là nói với đồng bào một câu nói thật, làm thật thì OK , chứ nói hoài cũng vậy thôi.kết luận láo láo và siêu láo

   Xóa
 3. Có những người không nên nói giảng đạo nữa, mà hãy hành động. Ông DTQ ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. DTQ.có nhiệm vụ MỴ DÂN với tư cách một
   công dân còn những quan chức khác làm
   việc chính quyền thì MỴ DÂN kiểu của quan
   chức hành chánh.
   Tóm lại,họ đều được phân công như nhau
   cả vì họ hiểu rõ tâm lý đám đông ưa được
   ve vuốt,dỗ dành như...con nít !

   Xóa
 4. ông DTQ cũng chưa nói thật: phải nói thật là nguyên nhân tham nhũng chính là do độc đảng toàn trị, là điều 4 hiến pháp, là do bản chất của đảng csVN. đấy mới là nói thật, còn nếu ông sợ, thì ông có thể nói bóng gió như Nguyễn Văn An là tại "lỗi hệ thống" còn dễ nghe hơn (hệ thống đó là HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ PHẢN ĐỘNG , LỪA VÀ CHỐNG LẠI DÂN TỘC CỦA ĐẢNG CSVN)

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nhất trí với ý kiến nhận xét của Lê Triều Kháng , moị người cứ ngắm nhìn căn phòng tiếp khách của cựu bí thư ĐCSVN ông Mạnh , thì thấy là họ cống hiến , phục vụ ai . Và những người đến chúc tết cựu tổng bí thư ĐCSVN chỉ là những kẻ khom lưng , cúi ghối cầu vinh mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những người đảng ghét dân yêu
   ngẫm ra thật lắm bậc siêu anh tài
   Những kẻ đảng đến vỗ vai
   xem ra chỉ thấy toàn loài bất lương
   (ca dao dân Hà nội)

   Xóa
 6. có khoảng 200 kẻ đứng đầu bình chuột bị tử hình?
  http://www.nanoproxy.com/browse.php?u=d62qA3ODZ7Inv7jzWnhs573Xy%2BmLI5YoZfHVb8PTxKUVCwSKudSEkjftwIWfFCHpbim3YkKSnWVNcFcoGPrWRIuPMV09Ugzq19Bc%2BIPnGQ51S4KfIUWr4Q%3D%3D&b=29#more-145555

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn vào cuộc sống xa hoa, kệch cỡm của NongducManh, nhân dân ta càng thấy rõ bản chất cực kỳ giả dối của DcsVn. Những pi ai

  Trả lờiXóa
 8. Nói thật, làm thật, sống thật là triết lý của con người có từ xưa! Nhưng dưới chế độ này con người mới phát hiện ra!? Thưa rằng chỉ có từ bỏ chế độ cộng sản thì con người mới được sống theo triết lý đó! Hết.

  Trả lờiXóa
 9. Câu nói của ông DTQ hình như dành cho những người như Nông DM, 3X và một lũ cộng sản lưu manh đang lừa dối cả một thế hệ để làm giàu cho bản thân chúng, còn gì mà liêm sỉ và gương mẫu. Toàn một lũ mặt dơi tai chuột, cộng sản lưu manh thì dân tộc VN còn đói nghèo, tụt hậu, bây giờ nghe nói còn sắp thua cả Lào nữa: Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 1.910 USD/người, Lào 1.645 USD/người,

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực tế GDP VN thậm chí chỉ bằng một nửa công bố.

   Xóa
 10. Ô Quóc đọc những mẩu chuyện về đời hoạt động của bác Hồ ,từ đó học tập được lối sóng và đạo đức của bác để theo,tuy chưa đạt mức thựơngj thừa như Bác.nhung cũng làm say mê nhiều người.

  Trả lờiXóa
 11. Làm gì có "gương mẫu" và "liêm sĩ" ở thời buổi này chứ ?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có chứ bạn ! Phiên bản mới , được nâng cấp và hiện đại hóa để " hội nhập " mà hiện nay ta vẫn gọi nôm na là " đổi mới " . khi mà con người ta sống trung thực , làm trung thực nói cho thật thì mọi thể chế trên cõi đời này đều trở thành vô nghĩa . Lúc đó người ta không quan tâm đến vấn đề ai là lực lượng lãnh đạo nữa , độc tài , đảng trị hay đa đảng đều giống nhau vì tất cả đều là những người . . . . trung thực ! Hà hà , tết chưa hết mà chúng ta đã húc phải nội dung nặng kí .

   Xóa
 12. TBT tiền phong sắp bị mất chức rồi ...vì tội làm lộ bí mật nhà nước ...

  Trả lờiXóa
 13. DTQ nói chính xác

  tham nhũng là nội bộ đảng ,, mà là cấp lãnh đạo chứ đảng viên quèn thì lấy đất đâu mà tham nhũng ... đấy chính là chuột , mà chuột thì làm gì có liêm sỉ ...

  các đảng viên liêm khiết nên trả lại thẻ đảng để khỏi bị đánh đồng với lũ chuột ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì có! Thanh niên bây giờ ngay từ khi muốn vào đảng đã mưu cầu Quyền và Lợi cho riêng mình rùi , tức đã muốn thành chuột ngay rùi...

   Xóa
 14. Tất cả nhận định trên đều có phần đúng ,nhưng còn bỏ sót chính mình hoặc coi mình là người ngoài cuộc hoặc chủ quan hoặc thần thánh hóa bản thân trước dòng xoáy của lịch đã và đang chuyển động ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn triết gia...

   Xóa
  2. Ông Dương Trung Quốc mà có đủ tư cách nói về "gương mẫu" và "liêm sỉ" ư ? Đứng ngoài thời cuộc ? Hay phải nhìn sắc mặt người khác trước khi hé miệng ? Vào You Tube nghe Dương Thu Hương, bạn thân của vợ Dương Trung Quốc, nói về sự "trung thực" của ông này.
   Với "mác" giáo sư mà dùng từ còn sai, có thể hiểu được trình độ thực sự của ông Dương Trung Quốc, và có thể suy đoán cách để có được cái mác "giáo sư" ấy.
   Trích tạm một câu "Vì vậy, tôi cho rằng, vấn đề hạt nhân quan trọng của xã hội ta bây giờ phải đấu tranh là "sống cho trung thực, làm trung thực, nói cho thực"." Ở đây dùng từ "vấn đề" có đúng không ? Hay là nên nói (viết) :
   -Vì vậy, tôi cho rằng, hạt nhân quan trọng của xã hội ta bây giờ phải đấu tranh là "sống cho trung thực, làm trung thực, nói cho thực" ?

   Xóa
  3. Nếu là có học, sẽ nói ngắn gọn, khúc triết:
   "Vì vậy, tôi cho rằng, việc cốt lõi và cấp bách của xã hội ta hiện nay, phải thực hiện ngay, không nói mơ hồ theo kiểu cách tuơng lai, đó là "sống trung thực - nói thật, làm thật!"
   Ông DTQ này nói cũng chẳng hơn Xang Móm là bao, nhừa nhựa, lê thê...

   Xóa
 15. Nói rối , nói không đúng sự thật , thích những lời tâng bốc , ca ngợi , hão danh vô thực . Đó là bản chất của các quan cộng sản , nhóm lợi ích , do chế độ đảng trị nặn . Mọi người dân, toàn XH không thể nói thật , và sống thật dưới chế độ do các quan có bản chất như vậy đang cầm quyền và cai trị đất nước này.

  Trả lờiXóa
 16. Khó thiệt!
  Đúng là diễn đàn xã hội (tiếng nói của muôn dân) ai nói cũng cho mình là phải, là đúng. Có lẽ Dân xứ mình chưa có nếp Tu Nghe và Tu Nói, nên thường phản bác ý kiến người khác một cách thậm tệ, có khi mạt sát nhau. Khó quá ta! Bao giờ dân ta (đặc biệt những người có chữ) có tư duy và chính kiến của người trưởng thành đây ?
  Ông Dương Trung Quốc nêu "Vấn đề quan trọng của xã hội ta bây giờ phải đấu tranh là Sống cho trung thực, Làm trung thực, Nói cho thực". Điều này quá đúng "nói phải" thì gắng mà nghe, chứ sao đầu năm Ất Mùi phải nặng lời về đời sống riêng tư (như sự thóa mạ) đối với ông Dương Trung Quốc (?) Các vị ngẫm xem !
  Nhân đây, xin qui ông bà cùng chia sẻ với những suy nghĩ của ông Dương Trung Quốc về tình hình kinh tế, xã hội, chính trị của đất nước và dân tộc hiện nay. Đầu năm có một người trước đây giữ trong trách ở một cơ quan đảng và nhà nước đặt câu hỏi: Ông có thông điệp gì đầu năm Ất Mùi 2015 ? Đẻ chống tham nhũng có kết quả và khôi phục niềm tin của nhân dân đối với chế độ ? Ngẫm thấy, cần tiến hành ba mặt công việc, có thể gọi là ba thế chân kiềng theo kiểu nấu bếp nhà quê tiểu nông như sau:
  Thứ nhất, loại bỏ ngay chủ trương và đề án Qui hoạch cán bộ theo con đường 5 ệ (hậu duệ, quan hệ, tiền tệ, trí tuệ, mặc kệ) ra khỏi đời sống Thực của Nhân dân. Vì, Qui hoạch sẽ tạo ra một lực lượng công chức gọi dạ, bảo vâng, cơ hội, quan liêu, gian dối, bất tài lên nắm quyền và đương nhiên được ăn cướp có giấy phép, nhưng vô cảm và vô trách nhiệm đối với nhân dân. Hãy để cho tài năng quản lý và điều hành đất nước phát triển tự nhiên như các nước và Việt Nam trước 1975; lựa chon cán bộ lãnh đạo thật công khai, bình đẳng và dân chủ trong xã hội. Đồng thời, thông qua công việc thực tiễn mà cạnh tranh, giành ngôi thứ cầm quyền và lãnh đạo đất nước. Trên cơ sở đó loại bỏ những kẻ bát tài, cơ hội luồn cúi và dùng tiền mua quan, giành chức với người có đức và có tài.
  Thứ hai, tiến hành (tự kê khai) về tài sản, nhà đất, trang trại, nhà thờ họ công khai hóa và minh bạch hóa cho toàn dân biết, đặc biệt về nguồn tiền xây dựng, qui định luật pháp nào mà các vị bí thư đảng, chủ tịch chính quyền từ xã đến tỉnh thành; các vị bộ trưởng, ủy viên trung ương, kể cả tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng và thành viên chính phủ, lãnh đạo quân đội và công an có được khối tài sản và cơ ngơi lớn gấp nhiều nghin lần thu nhập của một công chức và qui định của Luật đất đai hiện hành.
  Thứ ba, hãy để "nhân dân được mở miệng" như cụ Hồ nói khi xưa. Đừng lạm dụng quyền hành, nhân danh này nọ mà cấm đoán người dân cỏ chính kiến và tỏ thái độ đối với tình hình suy thoái, xuống cấp về đạo đức và luân lý trong cán bộ đảng viên, kể cả người có chức, có quyền hiện nay. Chấm dứt hành động đàn áp, bắt giam và khống chế nhân dân khi "mở miệng" lên án bon Tàu Cộng đã và đang có dã tâm xâm lấn chủ quyền, thôn tính, lũng loạn chính trị, kinh tế, xã hôi Việt Nam hiện nay.
  Ba vấn đề trên, tạm gọi là ba chân kiềng để hun đúc ngọn lửa và ý thức dân tộc Việt vươn lên hoàn thành sứ mệnh của đất nước và dân tộc năm Ất Mùi-2015!
  Ăn theo ông Dương Trung Quốc, nêu một số ý như dzậy.
  Các vị cho ý kiến !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dương Trung Quốc giống Lại Văn Sâm!
   Ý kiến ngắn gọn của tôi đó.

   Xóa