Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 22 tháng 2, 2015

Ông Vũ Khoan: Muốn nước giàu mạnh, phải sôi sục 'tức khí'

“Muốn góp phần làm cho đất nước giàu mạnh thì điều đầu tiên là chúng ta cần sục sôi “tức khí” khi thấy nước mình tụt hậu về trình độ phát triển so với nhiều nước khác, biến cái tức khí ấy thành động lực thôi thúc làm việc hiệu quả nhất với chất lượng cao nhất”.
Năm qua đầy ắp những sự kiện sôi động, trong đó sự kiện gây ấn tượng mạnh nhất trong tôi là lòng yêu nước trào dâng của tuổi trẻ hoà chung với sự phẫn nộ của cả dân tộc khi chủ quyền quốc gia trên biển Đông lại bị xâm hại, nối tiếp truyền thống yêu nước trong Cách mạng Tháng Tám mùa thu 1945 và cuộc tổng tiến công, nổi dạy mùa xuân năm 1975 – những mốc son chói lọi về lòng yêu nước và chí kiên cường của dân tộc ta trong thế kỷ XX mà năm nay cả nước sẽ kỷ niệm.
Truyền thống quý báu ấy thể hiện một quy luật bất biến: một khi Tổ quốc lâm nguy, lòng yêu nước của dân tộc ta luôn trỗi dậy mạnh mẽ. Nhưng một khi đất nước đã độc lập, giang sơn đã thống nhất, cuộc sống tương đối yên bình thì lòng yêu nước cần được thể hiện sao đây? Câu hỏi ấy chắc không chỉ của riêng tôi. Không biết các bạn trẻ nghĩ thế nào chứ riêng tôi nghĩ lúc này lòng yêu nước không chỉ nằm ở ý chí sắt đá bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, mà còn thể hiện bằng khát vọng cháy bỏng làm cho đất nước cường thịnh, mọi người có cuộc sống văn minh, hạnh phúc. Ước nguyện ấy trở thành hiện thực lâu hay mau tuỳ thuộc rất nhiều ở mỗi người dân đất Việt, trước hết là thế hệ trẻ.
Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai
Có thể ai đó hỏi vặn lại: Làm sao có thể cống hiến được với biết bao chuyện bộn bề trong cơ chế, chính sách, kể cả chính sách dùng người như hiện nay? Câu hỏi ấy rất có lý. Nhiệt huyết và sự cống hiến của mỗi người tuỳ thuộc đáng kể vào cơ chế, chính sách của Nhà nước và những người có trách nhiệm phải ra sức tháo gỡ những lấn cấn trong cách nghĩ và cách làm để phát huy tối đa sức sáng tạo của người dân. Còn mỗi người chúng ta có lẽ chẳng nên thụ động ngồi chờ.
Tôi rất ấn tượng về cách nghĩ của bạn Võ Thị Mỹ Linh – một bạn gái quyết định tạm gác công việc để đi “phượt” lên nóc nhà thế giới là Hy Mã Lạp Sơn và suýt bỏ mạng do bão tuyết. Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ sau khi bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục – đào tạo về sách giáo khoa dạy tiếng Anh ở ta gây sóng gió trên thế giới mạng, bạn đó thẳng thắn nói: “Tôi không đổ lỗi tôi dốt tiếng Anh là tại ông bộ trưởng hay tại nền giáo dục Việt Nam, mà tôi đổ lỗi cho mình trước… đừng đổ lỗi cho bất cứ ai khi chính bạn không làm chủ được cuộc đời bạn”. Và bạn đó đã sống theo lời dạy của người cha: “Your life is yours, not mine!(cuộc sống là của con chứ không phải của cha).
Chia sẻ triết lý sống của bạn Mỹ Linh, tôi không muốn cao giọng rao giảng, khuyên bảo các bạn trẻ phải làm gì để góp phần làm cho nước ta thoát khỏi nỗi tủi nhục tụt hậu so với nhiều nước khác; điều đó phải do mỗi người quyết định!
Riêng tôi nghĩ muốn góp phần làm cho đất nước giàu mạnh thì điều đầu tiên là chúng ta cần sục sôi “tức khí” khi thấy nước mình tụt hậu về trình độ phát triển so với nhiều nước khác, biến cái tức khí ấy thành động lực thôi thúc làm việc hiệu quả nhất với chất lượng cao nhất theo tinh thần: đã là sản phẩm “Made in Viet Nam” thì phải hảo hạng! Ước nguyện như vậy có bốc đồng quá không? Không, qua trải nghiệm cuộc đời tôi thấy để làm ra các sản phẩm cho dù bằng chân tay hay trí tuệ có chất lượng cao, mỗi người cần hội tụ ba điều: tố chất trời cho, kiến thức học được và lòng đam mê công việc.
Phải chăng tố chất trời cho chính là sở trường của mỗi người. Do hoàn cảnh lịch sử, các thế hệ trước không có điều kiện chọn việc theo sở trường mà hành động theo phương châm: làm bất kỳ việc gì Tổ quốc cần, đi bất kỳ đâu do tổ chức phân công. Giờ đây các bạn trẻ thoả sức chọn nghề, chọn chỗ nhưng nhiều khi chọn không trúng. Gần đây dư luận nói nhiều về thực trạng đáng buồn là nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không có việc làm đúng theo ngành học. Khoan đổ lỗi cho “cơ chế”, cho hệ thống giáo dục, đào tạo…, mỗi người hãy suy ngẫm kỹ xem mình đã thật sự hiểu đúng sở trường, chọn đúng sở thích của mình và đã nắm bắt trúng nhu cầu của xã hội chưa hay cứ nhắm mắt đưa chân theo “mốt thời thượng”, hoặc thụ động nghe theo sự sắp đặt nhiều khi không trúng của người lớn? Nói một cách khác, muốn cống hiến tốt trước hết nên bình tâm suy nghĩ thật kỹ xem thật sự mình đam mê việc gì và thật sự có khả năng gì để từ đó chọn trường, chọn việc cho trúng; chỉ có vậy mới thành nghề, thành đạt, mới có thể góp phần cho dân giàu, nước mạnh.
Hãy bắt đầu từ việc nhỏ
Điều quan trọng tiếp theo là học. Do không được học hành tử tế nên nhiều người thuộc thế hệ chúng tôi phải lần mò tự học và học mọi thứ, được giao việc gì lại phải nai lưng ra mày mò học. Ngày nay các bạn trẻ có điều kiện học hành thuận hơn chúng tôi rất nhiều, song làm sao có thể học hết trên ghế nhà trường nên vẫn cần không ngừng học hỏi qua sách vở, qua bạn bè, qua cuộc sống. Kiến thức chưa đủ, một điều tối cần nữa là kỹ năng làm việc vì như ông cha ta thường nói “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Tuổi trẻ luôn khao khát làm việc lớn đều bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Đó là bài học đường đời của bản thân tôi. Thật buồn nếu y tá tiêm nhầm thuốc, chuyên viên văn phòng không thảo nổi một công văn, một quan chức không biết ra quyết định đúng cách…
Bao trùm lên hai chữ “học” và “hành” là niềm đam mê công việc; làm ra chơi, chơi ra làm; làm gì cũng chỉn chu, tỉ mỉ, dốc hết tâm hồn, trí tuệ vào công việc để sản phẩm làm ra đạt tới mức hoàn hảo nhất. Như vậy chưa đủ. Muốn sánh vai, thậm chí vượt lên bạn bè năm châu cần có trí sáng tạo, tìm mọi cách sản sinh cái mới, cái riêng chứ không chỉ sao chép, mông má, bắt chước một cách máy móc. Các bạn trẻ ngày nay rất nhanh nhạy trong việc tiếp thu cái mới. Smartphone mới xuất hiện hôm trước hôm sau đã có ở Việt Nam, nhưng thật buồn khi vào các cửa hàng không hề thấy bất kỳ sản phẩm nào mang nhãn hiệu “ Made in Viêt Nam”; cái gì xuất hiện trong giới Showbiz thế giới hôm trước thì hôm sau nam thanh nữ tú của chúng ta bắt trước được ngay. Thế nhưng tiếc thay ta vẫn chưa có được Psy đẻ ra điệu múa ngộ nghĩnh Gangnam style náo loạn thế giới, mới xuất hiện trên mạng đã được tỷ người trên hành tinh truy cập!
Các chuyên gia thường cố công tìm kiếm những bí quyết của người Nhật, người Hàn, người Singapore… giúp họ bứt phá lên trước. Cá nhân tôi nghĩ bí quyết của họ nằm ngay trong những điều nói trên chứ không phải xa vời gì. Chẳng lẽ dân tộc ta vốn thông minh, khéo tay hay làm lại không theo kịp họ?
Đó là những điều cần làm cho nước giàu. Nhưng như vậy chưa đủ, lòng yêu nước còn cần được thể hiện trong nhiều việc để góp phần làm cho giang sơn đẹp tươi. Các thế hệ trước đã giành được sự kính trọng của cả thế giới bằng mồ hôi, xương máu; thế hệ ngày nay có trách nhiệm củng cố lòng kính trọng vốn có bằng trí tuệ và nếp sống của mình. Trong thời bình và trong thời hội nhập, lòng yêu nước và sự tự trọng cần được thể hiện qua việc làm cho cuộc sống văn minh, đất nước xanh – sạch – đẹp thật sự, người người chung sống tử tế, hoà thuận. làm sao có thể vỗ ngực là mình yên non sông gấm vóc trong khi vẫn tuỳ tiện xả rác, giẫm nát bồn hoa, phóng uế bừa bãi? Làm sao có thể hãnh diện về bản sắc văn hoá dân tộc nếu cứ chửi thề nói tục, không kính trên nhường dưới? Sao luôn mồm than vãn về sự hỗn loạn giao thông nhưng khi ra đường cứ ra sức chen lấn, hồn nhiên vi phạm luật lệ?... Mỗi người chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước bằng những việc nhỏ thường ngày chứ không chỉ là những chuyện cao xa, to tát.
Làm tốt hai chuyện: Góp phần xây dựng đất nước “giàu- đẹp” cả về vật chất lẫn tinh thần há chẳng là sự thể hiện lòng yêu nước đích thực trong thời điểm hiện nay.
V.K (Nguyên Phó thủ tướng)/ Tuổi trẻ
-------------

22 nhận xét:

 1. Nguyễn trường Sơnlúc 09:12 22 tháng 2, 2015

  Tập đoàn cầm quyền đang sôi sục vào việc giữ quyền bính cho bản thân và con cháu, thì làm sao mà bắt nhân dân dân sôi sục kiến quốc
  Bây giờ các ông lớn nên nói , người dân không nghe, vì họ nói một đường, làm một nẻo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như bác Khoan cũng giống như bác Tư Sang nói: nhân dân phải chống tham nhũng, phát hiện tham nhũng phải báo cho chúng tôi ngay.
   Bác đừng xúi dại người dân, họ mà tức khí thì họ sẽ làm cách mạng lật đổ chế độ này, nhưng mà không có người đứng đầu nên họ sẽ bị tụi CSVN cho vào tù ngay. Cũng như báo người cao tuồi đánh tham nhũng thì bị chính bộ 4T cách chức ông TBT.
   TỨC KHÍ LÀ TỨC BỌN CSVN LƯU MANH, THAM NHŨNG CÔN ĐỒ, ĂN TÀN PHÁ HẠI ĐẤT NƯỚC chứ không phải tức khí dân tộc, bác Khoan hình như dùng từ không chuẩn hay không phù hợp với người dân.

   Xóa
 2. Thưa ông Khoan. Ông muốn phát huy sức mạnh của những mốc son chói lọi như cuộc tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 ... Để nồi da lại xáo thịt nữa ư. Sao các ông không chịu nói điều gì cho thực tế để lớp trẻ chúng tôi nghe lọt tai hơn kiểu ăn mày quá khứ đó...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1975 chỉ " sục sôi " . . . 1/2 đất Việt , người miền Bắc đánh nhau với người miền Nam , sục sôi với ai ? 17 . 2 . 1979 mới là hào khí chống ngoại xâm của cả một dân tộc , chắc ông Khoan " quên " giai đoạn này .
   Đọc xong bài này em cũng " tức khí " đi hết hơn 1 chai rồi nên viết không được tỉnh táo , năm mới , mong các bác thông cảm !

   Xóa
 3. Cái ông Vũ Khoan này là sản phẩm của cơ chế bao cấp quan liêu cũ rích, hồi ông còn đương chức thứ trưởng ngoại giao, bộ trưởng thương mại, rồi phó thủ tướng nhưng ông cũng giống như bao quan chức khác có làm gì nổi bật đâu, nằm trong chăn biết rõ chăn có rận sao ông không giám bắt, bây giờ nghỉ hưu rồi còn làm gì được nữa.
  Cả đời phấn đấu không bằng cơ cấu 1 giây, bổ nhiệm cán bộ theo cơ cấu: vùng miền, độ tuổi, thành phần, giới tính, đã làm nhụt ý chí vươn lên của không biết bao nhiêu người muốn cống hiến cho đất nước này mạnh giàu.
  Bây giờ cái thiện đã thua cái ác trong XH: ra đường thì gặp cướp, tai nạn giao thông, vào trường học thì cảnh học sinh quay cop chạy điểm cao hơn bạn thực học, đến các sở thì số nhân viên các sở còn nhiều hơn số người đến giao dịch, các công ty, nhà máy xí nghiệp DNNN thì số làm gián tiếp ngang bằng với công nhân kỹ sư là người trực tiếp làm ra sản phẩm, bên công an, quân đội thì thị trường sao gạch. Báo chí xuất bản thì hằng ngày chỉ đưa tin tuyên tuyền, quảng cáo, đưa tai nạn giao thông, giết người, cướp hiếp. Tại sao các quan chức không chỉ ra những điểm còn bất cập chưa hợp lý ngành mình phụ trách: sổ đỏ cấp cho dân chậm ở khâu nào?, có thể bỏ bắn pháo hoa dành tiền xây thêm trường học, bệnh viện, đường nông thôn, hội thảo hội nghị, đi công tác nước ngoài vô bổ, mua ô tô sang bằng tiền ngân sách (tiền thuế) sao không tính toán bớt đi dành tiền đầu tư cho đường, cầu cống, các công trình công cộng phúc lợi?. Vũ Khoan, ông ở bộ ngoại giao, phủ thủ tướng mãi rồi sao ông không đóng góp tiếng nói, việc làm giảm những tiêu cực ở đấy đi khi mà thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong chi tiêu ở bộ ngoại giao?. Khi còn đương chức ông chả làm được gì, bây giờ hưu rồi lại trách cứ cầu cạnh lớp trẻ?. Chúng tôi lớp trẻ hoàn toàn có thể đảm đương công việc mà ông đã từng làm, làm tốt, làm giỏi hơn ông, nhưng cơ chế nào đưa chúng tôi đến các ghế ấy?, tranh cử tự do ư?, không thể, vì đảng cử, dân bầu lấy lệ!, tự do báo chí ư?, khi mà chúng tôi vẫn phải vào các trang mạng đọc báo lề trái, chống thám nhũng ư? khi mà báo NCT bị thanh tra, tổng biên tập bị cách chức, chống tham nhũng thì bị đầu độc chết thảm, tướng Quắc vào tù, Dũng chàm bị tuyên tử hình vẫn cười khẩy?.
  Chúng tôi cho rằng một đất nước muốn phát triển cũng giống như 1 cơ thể đang lớn, thì từng bộ phận lục phủ ngũ tạng đều tốt, các cơ quan công quyền từ cấp thôn đến nước phải tốt, cái nào chưa tốt còn phiền hà hại dân thì thay ông khác làm, có thế mới chuyển biến dần dần, người lãnh đạo cao nhất cấp đó chịu trách nhiệm.
  Dân chúng tôi muốn bầu trực tiếp chủ tịch-bí thư xã, huyện, tỉnh vào 1 người cho gọn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn các bạn trẻ, nhiều vốn sống và dũng cảm.

   Xóa
  2. Muốn hoàn thiện xã hội 100%, dân không nên bị dưới trướngchướng bí thư, bí thủng!

   Xóa
  3. Sao lại phải nuôi thêm một bộ máy nữa là bí thư hả bạn, một bộ máy UBND cồng kềnh chơi nhiều hơn làm đã chết rồi lại còn BT nữa???

   Xóa
 4. Đừng trách ông Vũ Khoan, trong bộ máy lãnh đạo nhà nước ông ấy vẫn còn là người tử tế hơn nhiều người khác. .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu này ông Vũ Khoan nên nói với tập đoàn cộng sản chứ không nên nói với dân, Dân mà Tức khí lên rồi thì tụi CSVN chỉ có mà bỏ của chạy ra nước ngoài.

   Xóa
  2. Đúng là ông ấy vẫn còn là người tử tế hơn nhiều người khác trong hội đồng chuột TWCSVN, nhưng ông này nhát lắm, không dám ho he gì khi đương chức, giờ về hưu rồi mới nói thì quá muộn.

   Xóa
  3. Thôi ông ạ, " TỨC KHÍ" thì ai cũng tức lâu rồi đâu cần chọc, biết bao người tức khí rồi kết quả ra sao, cho đội nón ráo. nghe ông nói là vậy ,nhưng ông nói khi ông đang ngồi uống trà chứ đâu còn ngồi ở bàn lãnh đạo đúng không

   Xóa
 5. Bố này nói giống mẹ Dame: "Khi nào hát quốc ca (chế độ ca) mà các em rưng rưng đất nước mới phát triển"?!
  "Muốn nước giàu mạnh, phải sôi sục tức khí"? Chưa kịp "sôi sục tức khí" thì bọn Sâu trong Hải Quan, Thuế, "các cơ quan chức năng", v.v... nó đã lụi cho doanh nghiệp xì hơi rồi...

  Trả lờiXóa
 6. Sáo rỗng, cũ rích...... kiểu chú Cuội ngồi gốc cây đa nói chuyện với chị Hằng nga trên cung trăng.

  Trả lờiXóa
 7. Thôi đi ông lý thuyết suông ơi! Bè lũ các ông chỉ nhăm nhăm cản trở bước tiến của người khác, tìm mọi cách bắt họ móc hầu bao còm cõi cống nạp cho các ông!
  Người ta đang sục sôi tức khí đấy. Nhưng sục sôi tức khí với những loại người tham nhũng, nói phét thì hay, làm như "rồng lộn" nhào nằm bẹp xuống đất! Nằm không cục cựa, nhưng con rồng giấy đó vẫn có thể ký đấy?!
  Chỉ đa đảng, mọi việc mới tốt cho nước Việt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không thể giữ mãi độc đảng toàn trị mà giải quyết được mọi chuyện bê bối hiện nay ở VN.
   không đa nguyên đa đảng tam quyền phân lập, không viết lại hiến pháp, không giải tán cs thì còn suy sụp thậm chí xóa sổ nước VN, tuyệt chủng dân tộc VN .

   Xóa
 8. Có câu "Mày không nói có ai bảo mày câm đâu? Mày càng nói càng vô duyên thối!"
  Đó là ám chỉ tới một kẻ giống cái máy cassette, hết side A, tơí side B, tua đi tua lại, nghe rè rè, chán như con gián!
  Thay đổi đi!

  Trả lờiXóa
 9. Trên thế giới chẳng có nước nào độc đảng mà dân giàu cả.Chỉ có mấy cha nội đầu đảng cùng đám con cháu,họ hàng,chiến hữu mới giàu thôi.Dân thì phải còng lưng đóng thuế cho bọn chúng phè phởn,chớ dại nghe ông Khoan mà "tức khí",bị bóp cổ ngay

  Trả lờiXóa
 10. Báo Người Cao Tuổi dám tung lên mạng Đơn của bà Nông Thị Bích Liên tố cáo bà Huyền Tâm, vợ trẻ của Tổng Nông; dám phơi lên Dinh thự, 6 biệt thự của ông Truyền, và phanh phui nhiều vụ tham nhũng khác, thế là bị đảng 'tức khí', chỉ đạo cho cách chức, truy tố TBT Kim Quốc Hoa.
  Đó là "tức khí" đấy, ông Khoan ạ!

  Trả lờiXóa
 11. Muốn nước giàu mạnh, phải sôi sục 'tức khí', hay thật, khi người dân đã phải sôi sục 'tức khí', tức nước vỡ bờ rồi thì lúc đó là cách mạng nổi lên rồi, phải đánh đuổi bọn lưu manh mang danh CSVN ra khỏi đội ngũ lãnh đạo thì đất nước mới giàu mạnh được,
  Bác Khoan này nói mà không rõ hay là ẩn ý? Bác có sôi sục tức khí với tụi CSVN tham nhũng côn đồ không?

  Trả lờiXóa
 12. Điều quan trọng tiếp theo là học. Học cho đến khi thành tài rồi về nhà bưng bàn phụ mẹ bán cơm.

  Trả lờiXóa
 13. Muốn "sôi sục tức khí"? Vũ Khoan hãy xem nhà của Răng-Chắc-C.-Bền!

  Trả lờiXóa