Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 2 tháng 3, 2016

Nông dân với ‘sữa bà Liên’

Bí thư Đinh La Thăng đối thoại gì 
với Tổng giám đốc Vinamilk?
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng
và bà Mai Kiều Liên đối thoại trong buổi làm việc ngày 1/3.
Ngày 1/3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cùng đoàn kiểm tra Thành ủy đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương tại TP.HCM.
Bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk cũng có mặt tại buổi họp nên vấn đề tiêu thụ sản phẩm cho các hộ chăn nuôi bò sữa tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung tiếp tục được đặt ra.
Cũng tại buổi họp, ông Đinh La Thăng đã có những phút đối thoại trực tiếp với bà Mai Kiều Liên.
3 năm tới Vinamilk sẽ giảm giá thu mua sữa
Theo báo cáo của bà Liên, hiện số lượng sữa mà Vinamilk mua từ đàn bò của bà con nông dân tính thay thế nhập khẩu là khoảng 131 triệu USD.
Bà Liên cho rằng điều này đã thể hiện sự gắn bó giữa doanh nghiệp và bà con.
Tuy vậy bà Liên cũng cho biết trong 3 năm tới Vinamilk sẽ phải giảm giá thành thu mua nếu muốn cạnh tranh với thế giới.
“Khi vào TPP giá sữa chỉ còn 8.000 đến 9.000đ/l mà hiện nay Vinamilk mua giá 13.000đ/l.
Nếu bà con vẫn giữ quy mô nhỏ lẻ, manh mún thì rất khó, chúng tôi đã bàn với các hộ nông dân của cả nước là trong vòng 3 năm tới Vinamilk phải cùng với bà con làm như thế nào để giảm giá để chúng ta trụ được” – bà Liên nói.
Khi nghe đến đây ông Thăng đã đề nghị bà Liên đưa ra những giải pháp để bà con nông dân kéo giá thành xuống bằng với Vinamilk đưa ra (khoảng 9.000đ/l).
Trả lời câu hỏi này bà Liên cho biết Vinamilk đã làm việc với khoảng 8.000 hộ nông dân (có ký hợp đồng) trên toàn quốc.
Trước mắt công ty đã khảo sát từng hộ để chỉ ra từng con bò đã quá già, năng suất thấp và yêu cầu thay đàn hoặc con giống (chọn con giống từ Vinamilk, hoặc tự liên hệ).
Theo bà Liên để cạnh tranh thì năng suất của một con bò phải từ 20l/ngày trở lên, còn từ 15l/ngày trở xuống thì không thể đáp ứng nhu cầu.
“Của Vinamik hiện nay là 28l/con/ngày (sản lượng tại New Zealand cũng chỉ 30l/ngày)” – bà Liên cho hay.
Tổng giám đốc Vinamilk cho rằng cần khuyến khích người dân nâng đàn hoặc nhiều hộ gần nhau hợp lại với nhau để thay vì 5 con thì ít nhất 20 con/hộ, nếu mọi người tích tụ lại được như vậy thì năng suất sẽ cao hơn và giá thành sẽ giảm.
Một vấn đề nữa được bà Liên đề cập là thức ăn.
Bà nhận định giá thức ăn hiện nay quá cao so với mặt bằng chung nên từ năm 2016 Vinamilk bắt đầu triển khai ký hợp đồng mua thức ăn chăn nuôi gia súc theo công thức của mình và giao cho nông dân.
Khi nhận thức ăn họ cũng không phải trả bằng tiền mà trả bằng sữa. Như vậy giá cám giảm được khoảng 600 đến 700đ/kg, điều này sẽ tác động rất lớn vào giảm giá thành.
“Tóm lại muốn giảm giá thành cần phải tăng quy mô đàn, có con giống tốt và thức ăn gia súc phải hợp lý” – bà Liên nhấn mạnh.
Vinamilk đã ưu đãi rất nhiều cho nông dân
Sau khi nghe bà Liên trình bày, ông Thăng tiếp tục đưa ra đề nghị: “Vậy bà con góp bò vào Vinamilk có được không? Gần như là một cổ đông nhưng bằng con giống chứ không phải tiền”.
Về việc này bà Liên cho biết, khi Vinamilk cổ phần hóa năm 2003 đã thực hiện cho người nông dân mua cổ phần, thậm chí khi đó họ còn được ưu đãi 30% của mệnh giá, tức chỉ phải trả 7.000đ/cổ phiếu so với 10.000đ của cán bộ, công nhân.
Do lúc đó mọi người không có tiền nên chính Vinamilk đã đi liên hệ với các ngân hàng để đứng ra bảo lãnh cho người dân vay và tham gia rất đông đủ. Tuy nhiên khi cổ phiếu được giá họ đã mang ra bán hết.
“Đến bây giờ hỏi còn bà con nào là cổ đông của Vinamilk thì gần như không còn, ý tưởng của Bí thư rất hay nhưng phải xem lại đàn bò của họ có đạt tiêu chuẩn hay không, nếu bò của họ chỉ có năng suất 12l/ngày thì chúng tôi không thể cạnh tranh được với thế giới” – bà Liên cho hay.
“Hiện nay số lượng bò của nông dân thường chỉ có 2 con hoặc 5 con/hộ với chất lượng đàn bò không đạt thì rất khó, bởi vì khi trở thành cổ đông góp vốn thì vốn đó cũng phải thẩm định.
Bây giờ Vinamilk đã có tới 49% thuộc về nước ngoài nên mình làm gì cũng phải công khai, minh bạch và chứng minh cho được là việc làm có lợi cho công ty thì họ mới chấp nhận” – Tổng giám đốc Vinamilk lý giải.
Cuối cùng bà Liên kết thúc bằng câu nói có phần vui vẻ nhưng cũng đầy chua xót: “Nếu bà con giữ lại cổ phiếu đến bây giờ chắc không cần phải nuôi bò sữa nữa cũng khỏe”.
Nguyễn Cường/Infonet
-------------

18 nhận xét:

 1. Thăng đi bàn chuyện sữa với bà Liên thì thật rồ dại - biết gì về ngành sữa?!
  Vinamilk là 1 DNNN thành công hiếm hoi. Thăng đừng ngớ ngẩn phá nát nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sau vụ " Trảm " TGĐ Công ty vận tải đường sắt Hà nội , Dọa mấy tay lãnh đạo UBND huyện Củ Chi ấm ớ . Thừa thắng , ông chất vấn bà Liên sữa . Dù chưa có thể kiểm chứng rõ ràng , nhưng Cách trả lời của bà Liên là chuyên nghiệp và nắm vững những gì mình đang có . Vinamill là doanh nghiệp lớn , làm ăn được không phải để mấy ông ủy dễ dàng can thiệp , ép buộc , định hướng như nghành giao thông của ông .
   Làm chính trị cần uyển chuyển và có tầm nhìn , không chỉ cứ " Nổ " và " Trảm " là thành công , càng không thể mơ màng , nửa đục nửa trong như kiểu cán bộ đoàn - Công việc ông Thăng đã làm trong thời gian khá dài .

   Không thể điều hành công việc theo kiểu " Phá án " bằng cách " Ngửi nhựa đường " như ông đã từng làm với nghành giao thông . Đó là cách làm của những tay thám tử phỏng theo Sê-lốc Hôm . Ở đây sữa là sữa , không phải là nhựa đường và dầu mỏ . Tôi cam đoan nó khác hẳn nhau về tính chất hóa học . Ông cần cẩn trọng .

   ĐGCĐ

   Xóa
  2. Ông ta sẽ ngửi "Sữa bà Liên", và kết luận "Sữa bà thơm/thối quá!" tùy theo tâm tư...

   Xóa
  3. ...Trả lại đây, quyền phúc quyết của người dân, dân biết điều gì dân cần để tự do mưu cầu hạnh phúc.
   trả lại đây, quyền chính đáng của người dân, dân biết làm gì cho mình, cho thái bình non nước VN".
   https://www.youtube.com/watch?v=QADgnvnhgaE
   dân Việt chẳng cần gì cái đảng csVN "lãnh đạo"; chỉ cần được tự do làm ăn, tự do làm người

   Xóa
 2. Đỗ Bá Khang07:27 2 tháng 3, 2016

  /Nông dân với ‘sữa bà Liên’/
  - Đầu đề rất dí dỏm, tự nhiên mà rất ý nghĩa; cảm ơn bác Đại tá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi ! Cả nước dùng sữa Bà Liên đấy!

   Xóa
 3. Thôi.cho xin đi ông Thanh ơi,để yên cho thiên hạ sống và làm việc! mọi người đã quá sức khổ sở rồi !

  Trả lờiXóa
 4. Túm lại là Thăng không thể can thiệp để giúp nông dân bán sữa được. MACKENO thôi Thăng ạ!

  Trả lờiXóa
 5. Xin đừng đưa về đồ đá. Hãy để cho Doanh nghiệp tự lo. Nếu "ôm" bà con vào mà lười nhác, ỷ lại và cậy mình là thành viên rồi đấu đá nhau thì chỉ phá tan phá nát cơ sở sản xuất rồi ù té mỗi người một nẻo thế là mở đường cho doanh nghiệp nước ngoài mua lại với giá bèo. Bấy giờ lợi ai hưởng? Chắc chắn không phải người nông dân, cũng không phải Doanh nghiệp VN mà là doanh nghiệp lạ thâu tóm cả. Rốt cục chủ tớ đi làm thuê hết cho chủ lạ.

  Trả lờiXóa
 6. Ông Thăng có bắt bà Liên mua sữa của ND đâu mà bảo là can thiệp (và ông cũng thừa hiểu có bắt cũng không thể)?
  Cuộc đối thoại trước công luận để mọi người thấy rõ bản chất của vấn đề như vậy là công việc rất cần thiết và bổ ích của người LĐ đấy chứ!
  Vấn đề là giải pháp tháo gỡ làm sao để NN giữ đúng vai trò là cầu nối giữa cac mối quan hệ xã hội, làm cho guồng máy chạy đều.

  Trả lờiXóa
 7. Những vấn đề ông Đinh la Thăng trao đổi với bà Mai kiều Liên về vấn đề tiêu thụ sữa , chăn nuôi bò sữa của nông dân không chỉ ở Tp HCM mà là toàn quốc , tôi cho rằng rất đáng suy nghĩ cho những hộ gia đình đã và đang nuôi bò sữa hiện nay . Cái cung cách làm ăn của người nông dân VN hiện nay vẫn chưa thoát ra khỏi " lũy tre làng " , vẫn manh mún - nhỏ lẻ , mạnh ai người đó làm ... tư tưởng " ăn xổi " , " theo phong trào " được giá là ồ ạt nuôi trồng , mất giá thì ồ ạt chặt bỏ và hậu quả là " được mùa mất giá " ...! Biết bao câu chuyện đắng lòng của người nông dân khi làm ra sản phẩm không bán được hoặc bán mà như cho không , tình trang này đã diễn đi diễn lại biết bao năm rồi mà vẫn không khắc phục được . Việc bà con nông dân không " chung thủy , giữ lời hứa " với các doanh nghiệp đã làm các doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nản lòng , thấy tư nhân mua giá hơi cao hơn doanh nghiệp thế là hùa nhau bán cho tư thương , họ đã tự ý phá bỏ hợp đồng với doanh nghiệp vậy thì doanh nghiệp nào chịu nổi . Việc áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ trong chăn nuôi , trồng trọt trong nông nghiệp mấy ai theo , mấy ai học ... thế thì khá sao nổi ?. Cuộc trao đổi của BT Đinh la Thăng và bà Mai kiều Liên rất đáng để bà con nông dân đang chăn nuôi bò sữa nói riêng , cũng như nuôi trồng trong nông nghiệp nói chung suy nghĩ một cách thấu đáo !

  Trả lờiXóa
 8. đảng thì chỉ biết lừa, biết mánh mung ăn cắp, chứ biết làm ăn gì? toàn thông qua bộ máy hành pháp (chính quyền) để ăn chia dây máu ăn phần, chứ lãnh đạo khỉ gì? (có những thằng lãnh đạo thì biết điều hơn khi nói: "đảng không làm thay chính quyền"-kể ra, nghe cũng có ý đúng, vì đảng biết đéo gì mà làm thay?)
  dẹp đảng csVN -bộ máy ăn theo nói leo bịp bợm cho dân nhờ. sống tầm gửi mãi vào ngân sách 70 năm nay rồi, khốn khổ cho cái thân còm dân tộc tôi.

  Trả lờiXóa
 9. Thêm một bằng chứng cho thấy kinh tế thị trường phát triển theo những quy luật riêng của nó chứ không theo ý muốn của các bí thư.

  Trả lờiXóa
 10. Sao ông Thăng không định hướng xhcn vào kinh ế một phát cho nó thắng lợi?

  Trả lờiXóa
 11. Ông Thăng sao không nói gì sau khi bà Liên đã trình bày nhỉ !

  Trả lờiXóa
 12. Thôi rồi Thăng ơi!

  Trả lờiXóa
 13. Bà Ba Sương GĐ nông trường Sông Hậu là một mô hình tốt, nếu được tạo điều kiện thì việc sản xuất và xuất khẩu gạo chắc không bi đát như hiện nay , xong sau khi chính quyền xía vào thì nông trường xuy thoái trầm trọng.

  Trả lờiXóa
 14. Nếu tôi là lãnh đạo thì tôi chỉ nghe chủ tịch UB hành chánh thôi,chứ không nghe bí thư,vì đơn giản,bí thư là của đảng chứ không phải của dân !

  Trả lờiXóa