Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 6 tháng 5, 2015

Trả tự do vô điều kiện cho anh Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy

* Dân Quyền
Kể từ ngày 5-5-2014 Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công An) khám xét và bắt khẩn cấp anh Nguyễn Hữu Vinh và chị Nguyễn Thị Minh Thúy đến nay (4-5-2015) đã vừa tròn một năm. Rồi đến 13-5-2014 Cơ quan An ninh điều tra mới có quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với anh Vinh và chị Thúy về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

A. Về những người được cho là bị hại
Không thấy người đại diện pháp lý của người được cho là bị hại (là Nhà nước, thí dụ Văn phòng Chủ tịch nước hay văn phòng Chính phủ) nêu ra cụ thể anh Vinh và chị Thúy đã “xâm phạm lợi ích” nào của Nhà nước. Cũng chẳng thấy tổ chức hay công dân nào khiếu nại anh Vinh và chị Thúy đã xâm phạm “quyền, lợi ích hợp pháp” của họ như thế nào. Nói cách khác không thấy người được cho là bị hại nào lên tiếng cả.
B. Về điều tra
Việc bắt người khẩn cấp ngày 5-5-2014 rồi sau đó mới có quyết định khởi tố vụ án và bị can đã vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự. Ở đây chỉ bàn đến thời hạn điều tra. Sau hơn 5 tháng điều tra Cơ quan An ninh điều tra đã có bản kết luận điều tra số 14/ANĐT ngày 30-10-2014, rồi lại phải điều tra bổ sung và đến 26-1-2015 mới có Kết luận điều tra bổ sung số 03/KLĐTBS. Và hồ sơ vụ án được chuyển cho Viện Kiểm Sát Nhân dân Tối cao.
Thời hạn điều tra kể từ khi khởi tố cho đến khi kết thúc điều  tra là không quá 3 tháng, nếu phức tạp thì có thể gia hạn điều tra 2 lần, lần thứ nhất không quá 3 tháng và lần thứ hai không quá 2 tháng (khoản 1, 2 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự). Nói cách khác thời hạn điều tra tối đa không quá 8 tháng. Như thế thời hạn điều tra vụ này không thể quá ngày 12-1-2015; nhưng đến ngày 26-1-2015 cơ quan điều tra mới kết thúc việc điều tra (vi phạm luật 14 ngày).
C. Về truy tố
Ngày 6-2-2015 Viện KSNDTC đã công bố bản Cáo trạng số 05/VKSTC-V2 truy tố anh Vinh và chị Thúy ra trước Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội theo khoản 2, Điều 258 Bộ Luật Hình Sự. VKSND có 20 ngày để đưa ra quyết định truy tố, có thể coi thời gian giữa 26-1 và 6-2 là vừa 20 ngày.
D. Xét xử
Theo Luật trong thời hạn 30 ngày (45 ngày với tội phạm nghiêm trọng) kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án, thẩm phán được phân công phải quyết định đưa vụ án ra xử (Điều 176 BLTTHS). Vụ này theo khoản 2 Điều 258 được cho là nghiêm trọng, như thế  thời hạn theo luật định phải có quyết định xử án  trước ngày ngày 25-3-2015. Tuy nhiên đến nay 4-5-2015 (sau 6-2-2015 gần 3 tháng) vẫn chưa thấy quyết định xử án.
Nghe nói Tòa án Nhân dân Hà Nội đã trả lại hồ sơ cho VKSNN để điều tra bổ sung; phải chăng với việc cố tình kéo dài, yêu cầu điều tra lại người ta lại tìm cách vẽ ra “tội” nghiêm trọng khác để vu cho anh Vinh và chị Thúy.
Tất cả những thông tin liên quan (như ngày chuyển hồ sơ ngày thụ lý,…) mà lẽ ra bất kể ai muốn đều có thể biết thì ngay cả các luật sư cũng không được biết rõ!
E. Kết luận
Điểm chính để kết tội anh Vinh và chị Thúy, theo cáo trạng, là “Nguyễn Hữu Vinh đã đăng ký lập, quản trị và sử dụng” blog Dân Quyền và Chép sử Việt, “Nguyễn Hữu Vinh đặt chế độ bảo mật xác thực hai lớp cho hai blog này, trong đó: Blog DÂN QUYỀN  có tài khoản quản trị với hộp thư điện tử chepsuviet@gmail.com và số điện thoại 0916008619, blog CHÉP SỬ VIỆT có tài khoản quản trị với hộp thư điện tử dxhdsd@gmail.com và số điện thoại 0903404554” và  “như vậy, chỉ cá nhân quản lý các số điện thoại trên mới có thể truy cập quản trị blog” và trên cơ sở đó kết tội anh Vinh đã cho đăng 12 bài trên DÂN QUYỀN và 12 bài trên CHÉP SỬ VIỆT.
Bất kể ai có chút hiểu biết về blog trên cơ sở wordpess.com đều có thể thấy kết luận trên của VKSNNTC là sai bởi vì: a) người đăng ký lập blog có thể không phải là người chủ hay người quản trị blog; b) có thể có nhiều loại người quản trị đều có thể đăng bài và họ đều phải có tài khoản và số điện thoại để xác thực hai lớp và số người này có thể lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm. Cho nên kết luận “chỉ cá nhân quản lý các số điện thoại trên mới có thể truy cập quản trị blog” là hoàn toàn sai.
Những sự phi lý của việc kết tội anh Vinh đã được Gs. Hoàng Xuân Phú phân tích kỹ từ lâu, những sai phạm của cơ quan điều tra cũng được các đơn khiếu nại của bà Lê Thị Minh Hà nêu ra rất rõ ràng.
Nhà chức trách đang lúng túng không biết kết thúc vụ này ra sao cho đỡ bẽ mặt. Có một cách duy nhất có thể không làm xấu thêm bộ mặt của chính quyền: TRẢ TỰ DO VÔ ĐIỀU KIỆN cho anh Vinh và chị Thúy bằng cách ra quyết định đình chỉ điều tra và bồi thường danh dự cho họ.
(Nguồn: Bauxite VN)
--------------

8 nhận xét:

 1. Trương Minh Tịnh04:56 6 tháng 5, 2015

  Đọc lịch-sử thế giới.Khi nào mà một quốc gia vô luật pháp.Nạn kiêu binh hà hiếp dân xảy ra khắp nơi. Tham nhũng lan tràn,dưới không sợ trên.Đó là dấu hiệu chế độ sắp tan rã.

  Trả lờiXóa
 2. Tại sao chính quyền sợ những thông tin trái chiều, nếu là cây ngai đâu sợ gió? "Một chế độ mà sợ người dân hơn sợ giặc thì trước sau gì cũng bị diệt vong" (Sử gia Trần Huy Liệu).
  http://dandensg.blogspot.com/2015/04/giao-su-pham-minh-giang-mot-che-o-ma-so.html

  Trả lờiXóa
 3. Chỉ sợ là trên báo nhân dân xuất hiện bài "anh Vinh ác ghê" của tác giả C.L thì khốn
  (C.L là viết tắt từ "của lú")

  Trả lờiXóa
 4. Sáng nay, 6/5, trong bản tin sáng, VTV1 đưa đoạn băng hình do người dân tự quay mô tả những người đi xe máy, dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm, cố tình cản trở giao thông.

  Sống trong xã hội CỬA-QUYỀN, hễ có cửa là có quyền, người có CỬA không hiểu giới hạn QUYỀN của CỬA ấy đến đâu . Những thanh niên này không có nên đã tự tạo ra CỬA để thể hiện QUYỀN như vậy đấy...!

  Trả lờiXóa

 5. Anh Điếu cày hôm nọ có méc với anh Obama về anh Ba Sàm không vậy nhỉ?

  Các anh em Dân chủ đâu hết rồi mà sao kỳ này kông thấy kêu gọi tiếp cho anh Sàm?

  Cái chế độ độc tài độc hại này tàn bạo quá mức với dân này đáng bị lên án!

  Đả đảo nhóm bù nhìn Cuốc hội đã lập nên điều luật man rợ 258!

  Băng đảng độc tài của Lú cần giải tán để cho vài đảng khác hoạt động.

  Trả lờiXóa
 6. "Một chế độ mà sợ người dân hơn sợ giặc thì trước sau gì cũng bị diệt vong" (Sử gia Trần Huy Liệu). Nói đúng hơn là một chế độ mà sợ sự thật hơn tất cả thì không biết nên gọi chế độ ấy là như thế nào, hễ ai nói sự thật thì lập tức vu cho là phản động, thế lực thù địch, suy thoái...

  Trả lờiXóa
 7. tại sao nhiều đảng viên ,con nhà CM lại đi ngược với đảng của mình với chuyền thống gia đình mình đảng cũng phải xem lại thay vì đàn áp ,bỏ tù

  Trả lờiXóa
 8. đả gần một năm mà không tìm ai là người bị hại, thì nên vui vẻ thả anh Nguyển Hữu Vinh để cho anh còn viết nhiều bài hay cho dân đọc.

  Trả lờiXóa