Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 25 tháng 5, 2015

Không để Trung Quốc dùng ‘luật bá đạo’, vũ lực trên Biển Đông

* TRƯƠNG NHÂN TUẤN
Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông, thứ nhứt là để bảo vệ quyền lợi của Mỹ. Đây là một sự thật đã thành hình từ sau Thế chiến Thứ hai. Thứ hai, theo nội dung bản điều trần của ông Daniel R. Russel, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề Châu Á và Thái Bình Dương trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13-5-2015, là nhằm bảo vệ 'các nguyên tắc luật pháp quốc tế'. Điều thứ hai rất quan trọng cho VN và các nước trong khu vực. VN (cũng như Philippines) cần khai thác ở mọi mặt của vấn đề này để bảo vệ quyền lợi (và bờ cõi) của mình.
Hành vi khiêu khích của Trung Quốc từ nhiều năm nay tại các vùng lãnh thổ đã chiếm được của VN (HS năm 1974, các bãi đá TS năm 1988), như việc đơn phương hạ lệnh cấm đánh cá, kể cả trên vùng biển của hai nước VN và Philippines, hoặc việc đổ cát đá mở rộng các bãi đá san sô, sau đó xây dựng sân bay, hải cảng… biến các bãi đá này trở thành những căn cứ quân sự quan trọng, hay việc lên giọng « nước lớn » đe dọa các nước khác trong các hội nghị địa phương… là những hành vi thể hiện rõ nét chủ nghĩa đế quốc bành trướng. Các hành vi của Trung Quốc nếu không vi phạm luật pháp quốc tế, thì cũng đi ngược lại tập quán quốc tế, đe dọa không chỉ an ninh khu vực và còn đe dọa hòa bình của thế giới.
Vấn đề là Mỹ sẽ có biện pháp nào để bảo vệ « các nguyên tắc luật pháp quốc tế » ở Biển Đông trước một tên cường đồ ngang ngược, xưa nay luôn quan niệm « chân lý nở trên đầu họng sứng », chà đạp mọi nguyên tắc của luật biển ?
Nói đến việc này ta không thể quên các biến cố xảy ra ở Vịnh Syrte (Vịnh Libye) năm 1973 và 1989.
Năm 1973 Khadafi tuyên bố vịnh Syrte là « nội hải » của Libye đồng thời cho rằng mọi xâm phạm vào vùng biển này là hành vi « tuyên bố chiến tranh ». Vịnh được xác định bằng một đường thẳng, kéo từ Bengasi đến Misurata, làm cho đường « cơ bản » của Libye mở rộng ra ngoài, có nơi tới 137 hải lý. Việc này đã khiến 22.000 dặm vuông biển trở thành « nội hải » của Libye.
Tuyên bố về lãnh hải của Libye, đối với bộ Luật Quốc tế về Biển 1982 (UNCLOS), là không phù hợp. Theo bộ Luật này, bề rộng lãnh hải chỉ 12 hải lý, tính từ bờ. Vùng biển từ bờ ra đến 12 hải lý là vùng « lãnh hải », quốc gia ven biển có quyền tài phán tương tự như lãnh thổ trên đất liền. Tức là Libye đã mở rộng ra, có nơi đến 137 hải lý.
Phản ứng của giới học giả quốc tế là khá sôi nổi. Theo họ Libye đã sai vì Vịnh Syrte không phải là « vịnh lịch sử » của Libye, cũng như những quyền lợi của nước này trong khu vực biển này không phải là « sinh tử ». Các nước như Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh cũng như hầu hết các nước trong vùng Địa Trung Hải đều lên tiếng phản đối.
Biến cố đã xảy ra hai lần, giữa hai lực lượng không quân Mỹ và Libye, vào các năm 1981 và 1989. Năm 1981 hai chiếc Su-22 của Libye bị hai chiếc F-14 của Mỹ bắn hạ. Tương tự, năm 1989, hai chiến Mig-22 của Libye cũng bị hai chiếc F-14 bắn hạ. Cả hai lần, trong chừng mực, Mỹ can thiệp vì lý do “bảo vệ các nguyên tắc luật pháp quốc tế”.
Nếu so sánh đòi hỏi của Trung Quốc và Libye, ta thấy tham vọng của TQ nhiều hơn trăm lần. TQ yêu sách tới 80% Biển Đông, thể hiện qua tấm bản đồ chữ U 9 đoạn, đòi hơn hai triệu cây số vuông biển. Libye yêu sách Vịnh Syrte là vịnh lịch sử, chỉ có 22.000 dặm vuông. Trong khi Biển Đông không phải là « vịnh », cũng không thể là vùng nước « lịch sử » của TQ. Về địa lý, nó chỉ là vùng biển « nửa kín ». Nó cũng không mang yếu tố « sinh tử » đối với dân Trung Hoa. Hàng ngàn năm qua TQ không ngó ngàng đến Biển Đông, dân Trung Hoa đâu có chết ? Trong khi các dân tộc chung quanh, như VN, nếu không có biển, quốc gia này đã không thể khai sinh và hiện hữu.
Hoa Kỳ (và cộng đồng thế giới) sẽ có phản ứng gì trước những sự ngang ngược của TQ ? Khadafi bạo tàn, ngang ngược, không coi luật pháp quốc tế ra gì. Tên bạo chúa cuồng điên này đã bị trừng phạt. Nhưng TQ không phải là Libye. « Quand la Chine s’éveillera, le monde tremblera – khi mà Trung Hoa thức dậy, thế giới sẽ rúng động » là tựa đề của một cuốn sách mà các học giả quốc tế luôn nhắc tới khi nói về TQ. Không phải vì cuốn sách mà vì sự trổi dậy của TQ sẽ làm đảo lộn trật tự thế giới.
Tại Biển Đông vài hôm nay, khi máy bay dọ thám của Mỹ tiếp cận các bãi đá đang được Trung Quốc mở rộng và xây dựng, thì bị phía TQ cảnh cáo, đuổi ra khỏi khu vực. Giả sử trong những ngày tới, máy bay của Hoa Kỳ tiếp tục các công việc thường xuyên của họ, và bay vào vùng giới hạn 12 hải lý. Thái độ của TQ sẽ ra sao ?
Theo tuyên bố của các viên chức TQ, nước này sẽ dùng mọi cách để bảo vệ lãnh thổ của họ. Tuyên bố này hàm ý sẽ sử dụng vũ lực nếu máy bay (hay tàu bè) của Mỹ xâm phạm vào trong vùng giới hạn 12 hải lý.
Nhưng Mỹ quan niệm rằng các đảo nhân tạo, cho dầu nó lớn cách mấy, đều không có lãnh hải và vùng kinh tế độc quyền. Quan niệm này phù hợp 100% với UNCLOS.
Điều 121, khoản 1 của Bộ Luật Quốc tế về Biển định nghĩa « đảo là một dãi đất tự nhiên được nước (biển) bao bọc chung quanh và không bị ngập khi thủy triều cao ».  
Các bãi đá (chìm, nổi, nửa chìm nửa nổi…) mà TQ chiếm được của VN tại khu vực TS đã không còn tình trạng ban đầu. Không ai có thể xác nhận được tính chất địa lý của chúng trước đây là gì ? Cồn, bãi, đá chìm, nổi, nửa chìm nửa nổi ? Đơn giản chúng trở thành « đảo nhân tạo ». Gọi là « đảo nhân tạo », dĩ nhiên đảo này mất đi bản chất « dãi đất tự nhiên » theo định nghĩa của UNCLOS, nó sẽ không được hưởng lãnh hải (12 hải lý) vùng kinh tế độc quyền (200 hải lý) và thềm lục địa, tương tự như đất liền.
Trong quá khứ, Mỹ và TQ đã có « đụng chạm », như vụ chiếc tàu Impeccable tháng 3 năm 2009, tại khu vực biển giữa quần đảo Hoàng Sa và đảo Hải Nam, hoặc vụ chiếc máy bay dọ thám EP-3E năm 2001 tại khu vực đảo Hải Nam. Các vụ « đụng chạm » này đến từ các quan niệm trái ngược nhau về tự do hàng không và hàng hải.  Các bộ luật về Biển của TQ công bố vào tháng 6 năm 1998 hay tháng 6 năm 2002, qui định các hành vi « nghiên cứu » của bất kỳ thuyền bè nước ngoài trên vùng biển (EEZ) của TQ là « phạm pháp ». Điều này đi ngược lại tinh thần bộ luật Quốc tế về Biển 1982.
Thách thức trước mắt cho Mỹ (nhứt là cho VN và Phi), là TQ đã « ngồi xổm » lên luật quốc tế, dùng luật rừng cấm biển ngay trong vùng biển của nước khác. Tương tự cấm hàng xóm không cho họ cày cấy trên ruộng của họ. Dùng « chân lý của họng súng » để định nghĩa quyền lợi của TQ tại Biển Đông. Dùng luật bá đạo để mở rộng và xây dựng các bãi đá thụ đắc bằng phương pháp vũ lực rồi tuyên bố cấm xâm phạm vùng biển cũng như không phận (sau này là vùng ADIZ).

Nhưng TQ không phải là Libye. Vì vậy các nước liên hệ phải giúp cho Mỹ, tất cả những phương tiện sẵn có, trước hết là để bảo vệ « các nguyên tắc luật pháp quốc tế », sau là để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cũng như các quyền và quyền lợi chính đáng của quốc gia mình. (Truongnhantuan’s blog)
---------------

12 nhận xét:

 1. Sở dĩ Trung Quốc dùng 'luật bá đạo', vũ lực trên biển Đông là vì nhờ có sự hậu thuận vững chắc và tin tưởng của MỘT SỐ ĐỒNG CHÍ TRONG BAN LÃNH ĐẠO ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC VIỆT NAM ( Kể từ Hội nghị Thành Đô năm 1990 cho đến nay) và của THỦ TƯỚNG CAM PU CHIA-XĂM ĐÉC HUN XEN !

  Trả lờiXóa
 2. Xin thưa với các quý vị !
  Nếu xét toàn bộ những diễn biến trong mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc - tính từ sau thỏa thuận ở Hội nghị Thành Đô (năm 1990)cho tới nay thì : Trung Quốc đã hoàn toàn khống chế Việt Nam về mọi mặt ! Trung Quốc đã thôn tính Việt Nam mà không cần phải nổ súng ! Đây là nỗi nhục do ĐCSVN gây nên đối với Đất nước và Dân tộc mình ! Biết bao nhiêu ý kiến tâm huyết của các nhân sĩ , trí thức ; biết bao nhiêu cuộc đấu tranh ôn hòa của người dân Việt Nam yêu nước trước thảm họa xâm lăng từ Trung Quốc Cộng sản đều bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp thẳng tay !

  Trả lờiXóa
 3. Giờ "xã hội tốt đẹp" tuyên truyền ra sao mà thanh thiếu niên VN ai cũng khoái "Bá đạo"? Cực kỳ ngu ngốc!

  Trả lờiXóa
 4. Trương Minh Tịnhlúc 05:59 25 tháng 5, 2015

  Chưa nói đến việc TQ sẽ chiếm VN. Cứ như bây giờ thì nước mình cũng đã thê thãm dưới bàn tay của Tàu rồi.
  Ước gì Tổ Quốc chưa từng bao giờ vướng cái "Cọng-Sản",thì đâu đến nỗi khốn khổ kẹt cứng như ngày nay.

  Trả lờiXóa
 5. Bá nghĩa là chúa, là trùm; Đạo là con đường, định hướng. Bá đạo là khái niệm thường được các triết gia và nhà chính trị thời Xuân Thu và Chiến Quốc ở Trung Quốc dung được hiểu nôm na là con đường của kẻ mạnh, là chính sách khinh nhân nghĩa của những kẻ có sức mạnh và mưu mô.
  Bá đạo có ý nghĩa thể hiên sự cực đoan, độc đoán, áp chế, ta đây nói thì mọi người phải tuân theo, ta làm gì thì mọi người noi theo mà làm
  *Tuy nhiên hiên tại giới trẻ, từ bá đạo được sử dung phổ biến với ý nghĩa là không ai bằng, không ai có thể làm được như nó, nó là vô đối.
  Ví dụ: "Thằng kia ngu bá đạo" nghĩa là thằng kia ngu không ai bằng.
  Trong bài này, tác giả dùng từ ‘Bá đạo’ là chuẩn, bởi Trung Quốc đang ‘Tự xưng là Kẻ mạnh’…nhất TG, là chính sách khinh nhân nghĩa, coi thường công lý, luật pháp của những kẻ có sức mạnh và mưu mô, rất rõ chất lưu manh!.

  Trả lờiXóa
 6. "Bá đạo": cách hành động không theo phép chính nghĩa; hành xử mờ ám.
  (Tự điển gốc)

  Trả lờiXóa
 7. có nghe,có đọc bài này của TNT ko hả mấy ông UVBCT CSVN,có sáng ra được chút nào ? hay vẫn mê lú vì miếng bả 4 tốt,16 chữ vàng.Biển đảo,đất đai biên giới lần hồi mất vào tay giặc sao ko có hành động gì ? có hèn nhược ko dám cho hải quân ra đánh để bảo vệ đảo và ngư dân thì nhân dịp Mỹ hiện diện ở biển đông cũng phải kiện TQ ra tòa quốc tế chứ cứ câm hết cả 16 vị à? tội này của các người ngàn năm sau cũng ko rửa sạch !

  Trả lờiXóa
 8. Thưa các vị! Từ bài viết của TNT đến các com của bạn đọc toát lên một vấn đề là các vị có học và có tâm trạng về sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia..Thé các vị trong BCT và một số vị trong BCHTW họ kém sao? ( chỉ nói một số vì trong BCH trung ương có cơ cấu cho đủ thành phần và để bố trí người cai quản các cấp chứ thật ra nhiều người rất tậm tịt và không nghĩ gì đến vận mệnh quốc gia nên họ có vị trí là tăng tốc tham nhũng để đưa con cháu đi nước ngoài lánh nạn về lâu dài) có biết đấy, nhưng biết để làm gì lại là chuyện chỉ có họ biết. Họ yêu nước, thương dân hay không khó đoán lắm.Ông Nguyễn Phú Trọng vừa đi TQ đó... trong chuyến đi này ông ký với TQ con đường TƠ LỤA TRÊN BIỂN...Các vị để ý hệ thông xem từ khi TQ công khai đưa giàn khoan vào vùng biển VN, TQ bồi đắp, xây đảo ngoài vùng biển TS các vị có thấy ĐẢNG, NHÀ NƯỚC, QUỐC HỘI có tuyên bố gì về hành vi của TQ? không những thế gần đây trên báo Vietnamnet, Tuổi trẻ còn có bài như răn đe MỸ khi cho máy bay, tàu thủy vào gần khu vực TQ xây đảo... Các vị nên nhớ báo chí Việt nam hầu hết là bằng nhiều hình thức chuyển tải ý tưởng của lãnh đạo mà thôi. Cái thành công của ĐẢNG TA có phải là nhiều năm làm hèn ý chí của nhân dân một dân tộc có 4000 năm văn hiến, có lòng yêu nước thương nòi. có chí khí chống ngoại xâm để trở thành con dân ti tiện, nhỏ nhặt . đố kỵ, thấy sai không đấu tranh, thấy đúng không bảo vệ...nên chỉ cần cho mấy tay xã hội đên đàn áp là tịt ngòi nên còn gì bản chất của nhân dân một dân tộc 4000 văn hiến... Hoan hô đảng vinh quang!

  Trả lờiXóa
 9. Nhân dân trong đó có tui, đang xem đang ghi lại các quý ngài tai to mặt lớn, ăn lộc của dân mần vụ nầy ra sao đó nha

  Trả lờiXóa
 10. bước 1 mỹ làm như chống trung quốc bênh các nước,bước 2 làm trung gian hòa giải ngồi vào đàm phán lừa giao phần lớn quyền cho trung quốc,bước 3 cùng trung quốc mở tiệc ăn mừng trong đó có bọn chống phá.các nước mất hết đảo, biển, cảm ơn mỹ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Yếm thế, mất phương hướng, nghi ngờ tất cả...
   Thất bại!

   Xóa
 11. Hè đến nơi rồi ...nhưng chớ nên đi chơi tắm biển bên bờ BIỂN ĐÔNG
  Sẽ gặp các ông Kẹ : ÔNG Ninh Ông NANG !!!
  Hè đến nơi rồi ...nhưng nên tránh đi chơi tắm biển bên bờ BIỂN ĐÔNG
  Sẽ gặp Cá mập ÔNG Ninh tầu ngầm Ông NANG !!!

  CHÚ SAM đang phá thế THIÊN LA HẢI VÕNG của CHÚ CHỆT trên BIỂN ĐÔNG
  https://www.youtube.com/watch?v=kWMxX5MGuHI

  THIÊN LA HẢI VÕNG giăng BIỂN ĐÔNG
  Tưởng chắc Mao Xếnh Xáng : Đông phương Hồng ! ??
  Tan Giấc mơ Hoa thôi .. .. Đại Hán tham vọng !
  Đừng ai cố gắng ngăn chặn CHÚ SAM nơi Biển Đông
  https://www.youtube.com/watch?v=mEzH0FuL8qo

  Vịnh Cam Ranh vẫn là át chủ bài cho Đất Việt
  Chỉ vài phút Hạm đội Bảy Mỹ bắn nát Đảo Mơ mòng ! ! !
  CHÚ CHỆT xây bao đảo nhân tạo xây phi pháp
  Trên quần đảo Trường Sa ngoài trùng dương mênh mông
  CHÚ SAM đang bay do thám áp sát CHÚ CHỆT
  Chớ dại thách thức Hải Quân Mỹ chắc hết sạch cuồng ngông !
  CHÚ SAM đang phá thế THIÊN LA HẢI VÕNG của CHÚ CHỆT
  Hãy tin ngày mai rạng đông - bình minh lại về trên BIỂN ĐÔNG
  TỶ LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa