Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

Bác Trọng làm theo lời dạy của Bác Hồ hay lời dạy của các bác khác?

Thưa Bác Nguyễn Phú Trọng.
Từ nay đến Đại hội XII đã không còn xa nữa.
Tôi viết bài này với mong muốn được góp phần với Bác để Bác cùng với bộ máy tham mưu của Đảng chuẩn bị cương lĩnh chính trị cho Đại hội XII.
Tôi là giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nơi Bác Nguyễn Phú Trọng đã từng theo học. Với tinh thần anh em cùng trường với nhau, tôi xin có vài lời tâm tình ruột gan gửi Bác. Tôi học trước Bác tám khóa, vì vậy tôi hơn Bác một số tuổi cũng kha khá. Vì vậy Bác cho phép tôi tếu táo vui vui một chút, vì tôi vốn không quen bẩm báo thưa gửi quá trịnh trọng với các chính khách, nhất là chính khách thượng thặng như Bác.
Tôi xin nêu vài câu hỏi hơi có vẻ ngây ngô để Bác Trọng suy ngẫm: “Bác Trọng có ý định đi theo Bác Hồ hay theo Bác Duẩn, Bác Linh, Bác Mười và các bác khác?”.
Sở dĩ tôi nêu câu hỏi ngớ ngẩn này, là vì tôi thấy các bác này đã đi quá đà, rất xa so với con đường Bác Hồ đã chọn.
Trong khi các bác cổ xúy rất mạnh các phong trào “Làm theo lời Bác”, “Học tập tư tưởng Hồ Chí Minh”, “Đi theo con đường Bác Hồ đã chọn”, v.v., nhưng các bác lại không làm như nói.
Tôi theo dõi các phong trào này có nhận xét như sau:


Nhận xét thứ nhất, thanh thiếu niên, phụ nữ, mỗi đợt thi học tập Bác Hồ thì họ phân công một người văn hay chữ tốt, viết đại một bài dăm bảy trang, rồi cho đánh máy, photocopy cho một chục, hai chục, hàng trăm người. Cuối cùng đếm bài ăn điểm thi đua. Về sau các vị mò ra là dân láu cá, các vị ra điều kiện phải viết tay, thì họ lại viết tay. Viết nhăng viết cuội, vẫn chép của nhau. Tôi cũng đã một lần được mời tham gia hội đồng chấm trong một cuộc thi. Chúng tôi thấy họ chép của nhau tùm lum. Phân vân quá, định hủy cuộc thi. Nhưng các bác khác sợ như thế thì ảnh hưởng phong trào, nên chúng tôi quyết định treo giải cho ai chép được dài nhất và chữ nghĩa ngay ngắn nhất. Chúng tôi lý giải, họ viết nhăng cuội vì họ biết thừa chẳng có ai đọc. Phong trào này tốn tiền tốn của, có hàng nghìn hàng vạn người tham gia, lấy đâu ra nhiều giáo sư tiến sĩ chấm bài.
Đấy là tôi quan sát quần chúng nhân dân.
Nhận xét thứ hai. Tôi không thấy đài báo đăng tin các vị lãnh đạo, như Bác Trọng, Bác Sang, Bác Hùng, Bác Dũng và các vị bí thư, chủ tịch các tỉnh/thành phố học tập Bác Hồ, nên tôi sinh nghi, không rõ các bác và các vị ấy có học tập không. Tôi đoán là các vị không học Bác Hồ, mà nhắm mắt đi theo các bác khác. Tôi xin lấy dẫn chứng những việc sau đây:
Thứ nhất, Bác Hồ gọi tên nước là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”, Bác Duẩn lại gọi là “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tuốt luốt là các bác làm theo lời Bác Duẩn, không ai làm theo lời Bác Hồ nữa. Chắc Bác Hồ buồn lắm.
Thứ hai, Bác Hồ gọi tên Đảng là “Đảng Lao Động Việt Nam”, và có hồi năm 1951 tôi đã được đội thiếu niên dạy bài hát có lời cho dân dễ nhớ: “Đảng Lao Động Việt Nam, đảng của công, nông và muôn lớp người lao động”. Bác Duẩn lại tùy tiện đổi tên Đảng là “Đảng Cộng sản Việt Nam”. Vậy là các bác sau này đã làm theo lời Bác Duẩn, không làm theo lời Bác Hồ nữa.
Thứ ba, Bác Hồ ghi rành rành trong di chúc là xây dựng nước ta thành nước “Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”; ngay sau khi Bác Hồ mất, Bác Duẩn tổ chức Đại hội IV đã không nghe Bác Hồ nữa, mà viết lại là “Xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Các bác sau này cứ theo Bác Duẩn suốt, không còn ai làm học trò trung thành của Bác Hồ nữa.
Thứ tư, Bác Hồ bật đèn cho Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội hoạt động, đến Bác Linh thì giải tán các đảng này luôn. Bây giờ Bác Trọng định theo Bác Linh, hay quay trở lại theo Bác Hồ đây?
Thứ năm, Bác Hồ đưa ra bản hiến pháp tuyệt vời, là Hiến pháp 1946, thể hiện một nhãn quan chính trị rất hiện đại. Đó là hiến pháp của một nhà nước tam quyền phân lập. Không biết có “thế lực thù địch” nào xúi giục Bác Hồ không, hay đó là bản lĩnh chính trị của bản thân Bác Hồ. Từ Bác Duẩn trở đi, các bác đã vứt Hiến pháp 1946 vào bảo tàng (tất nhiên chưa dám vứt vào sọt rác), quên hẳn lời Bác Hồ răn dạy.
Thứ sáu, tôi có xem một clip Bác Hồ đàm đạo bằng tiếng Pháp với bà phóng viên Pháp Madeleine Riffaud, khi được hỏi Việt Nam có định lệ thuộc Nga Xô hoặc Tàu Cộng hay không, thì Bác Hồ nói một cách dứt khoát, chỉ nói có một (01) từ thôi: “Jamais”, tức là “Không bao giờ”. Bác Hồ không nói vòng vo như các bác khác... thế này, thế nọ, song le, đồng thời, một mặt, mặt khác, v.v. Còn Bác Đồng, Bác Linh, Bác Mười thì tự nguyện đi với Tàu tại Hội nghị Thành Đô, Bác Mạnh thì ba lần mời Tàu vào Tây Nguyên. Đến Bác Trọng thì Tàu vào ồ ạt hơn: chiếm 300 ngàn hecta rừng đầu nguồn, vào cảng sâu Vũng Áng, nắm 80-90% các công trình công nghiệp. Hình như Bác Trọng đang có ý đi theo Bác Linh, Bác Mười, Bác Mạnh chứ không theo Bác Hồ.
Thứ bảy, khi thấy người Pháp gây hấn để tái chiếm Đông Dương, Bác Hồ ra lời kêu gọi kháng chiến, ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm... Còn khi Tàu Cộng chiếm Hoàng Sa thì mấy ông tuyên huấn của Bác Duẩn lại báo tin mừng cho chúng tôi biết, là “bạn” đã giúp ta lấy lại Hoàng Sa “từ tay quân ngụy”. Đoạn này Bác Duẩn lẫn to rồi. Bác bảo là người Tàu là giúp ta đánh “quân ngụy”. Hỏi quân ngụy là ai mà dám chiếm đóng Hoàng Sa, thì mới tá hỏa ra là bọn họ cũng là người Việt Nam, đang cầm súng chiến đấu bảo vệ đảo của nước ta. Còn nghe ông tuyên huấn của Bác Duẩn báo tin mừng xong, thì thấy “bạn” đã mang đảo của ta về bên nước Tàu. Tôi trộm nghĩ là chính là ý của Bác Duẩn, vì mấy ông tuyên huấn đi báo cáo thời sự mà nói sai ý Bác Duẩn, thì chắc chắn sẽ bị khai trừ Đảng luôn tú suỵt, chứ không ai tha đâu. Bác Duẩn là quân phiệt lắm đấy. Đảng ta cũng nghiêm minh lắm đấy. Đúng thời kì ấy, Bác Chính, Bác Huỳnh, hai Bác Giang, Bác Nghĩa, và một lô các bác khác khi nghe hơi vài câu nói có mùi xét lại, là phải đi học tập cải tạo cả mấy chục năm ròng.
Bác Linh còn đi xa hơn Bác Duẩn, là đúng thời khắc quân Tàu tấn công Gạc Ma, thì Bác Linh bật đèn cho Bác Lê Đức Anh ra lệnh cho bộ đội đang trấn giữ Gạc Ma phải buông súng để quân Tàu bắn giết, không được kháng cự; ngay cả sau khi quân xâm lược đã chính thức chiếm đảo, Bác Linh lại bò sang Thành Đô xin ngậm vành cắn cỏ hầu hạ Thiên Triều.
Đến Bác Mạnh là còn “hậu sinh khả úy”. Không chờ Tàu đánh, Tàu chiếm, mới hạ lệnh cho bộ đội buông súng, mà ba lần chủ động mời Tàu vào Tây Nguyên.
Các thế lực thù địch nói xấu các bác, bảo là bọn Tàu nó đút lót các bác mấy triệu mấy triệu đô. Tôi không tin, vì các bác là lãnh tụ tối cao của Đảng, đời nào các bác ăn của đút của quân xâm lược ngoại bang. Mà nếu các bác liêm khiết không ăn của đút, thì là (tôi trộm nghĩ) các bác tự nguyện tự giác kéo dân ta vào vòng nô lệ của bọn giặc Tàu khốn nạn.

***
Từ các sự việc trên đây, tôi phân vân xin hỏi: Bác Trọng thực tâm muốn đi theo Bác Hồ, hay thực tâm đi theo Bác Duẩn, Bác Linh, Bác Mười và Bác Mạnh?
Để kết luận bài này, tôi xin được nêu mấy điểm nghĩ gì nói vậy sau đây:
Một là, tôi quán triệt tư tưởng Bác Hồ, hưởng ứng lời kêu gọi của các bác, là phải đi theo con đường Bác Hồ đã chọn, phải làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại. Chính vì vậy tôi mới viết bài này giúp các bác cùng tôi ôn lại mấy bài Bác Hồ đã dạy.
Hai là, tôi đề nghị Bác Trọng cũng phải làm theo lời chính các bác nói, là phải đi theo con đường Bác Hồ đã chọn, phải học tập tư tưởng Hồ Chí Minh, phải làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại, phải làm theo di chúc Bác Hồ. Cụ thể, trong Đại hội XII, phải làm theo những điều sau đây của Bác Hồ:
Thứ nhất, lấy lại tên nước của Bác Hồ, là “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, không dùng cái tên nước của Bác Duẩn, là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nữa. Bác Duẩn hơi nóng vội. Bác Trọng là giáo sư chắc giỏi hơn, nhìn xa hơn: Bác Trọng bảo, cuối thế kỷ 21 cũng chưa có chủ nghĩa xã hội đâu. Ý Bác Trọng rất sáng suốt, phù hợp với tư tưởng của Bác Bình (Đặng Tiểu), là thời kỳ quá độ kéo dài một trăm năm, và cũng phù hợp di chúc Bác Hồ, không xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thứ hai, lấy lại tên đảng của Bác Hồ, là “Đảng Lao Động Việt Nam”, không dùng cái tên đảng của Bác Duẩn, là “Đảng Cộng sản Việt Nam” nữa. Cái này Bác Duẩn quá lãng mạn. Bác Trọng tuyệt vời hơn: Đến cái chủ nghĩa xã hội, cái phòng chờ vào chủ nghĩa cộng sản (Lênin) còn chưa có, mà đã gọi tên Đảng là Đảng Cộng sản, thì thật quá ư hấp tấp. Bác Trọng giáo sư, lại là tiến sĩ ngành Xây dựng Đảng, chắc hiểu biết sâu sắc hơn hẳn Bác Duẩn, mải làm cách mạng, thiệt thòi không được học hành nghiên cứu nhiều như Bác Trọng.
Thứ ba, lấy lại Hiến pháp năm 1946 mà Bác Hồ đã cùng với các bậc trí thức thời đó soạn thảo, không dùng các bản hiến pháp của các bác sau này nữa. Tôi nói các bác đừng giận, các bác cứ theo nhau xa rời Hiến pháp 1946, càng ngày càng xa với tư tưởng chính trị của Bác Hồ. Một lần nữa, tôi dám khẳng định đây là tư tưởng chính trị thật sự của Bác Hồ, nó theo Bác đến tận cái ngày Bác viết di chúc, chứ không phải cái bọn thế lực thù địch nào nó xúi bẩy Bác Hồ đâu. Bác Hồ là vững vàng quan điểm lập trường lắm, chứ không như bọn học trò hư đốn của Bác.
Thứ tư, các bác cho lập lại hai cái đảng mà Bác Hồ cùng với Bác Xiển và Bác Yêm xây dựng, trong đó, dù ra quyết định giải tán, Bác Linh cũng phải đã đánh giá cao công lao của hai đảng này, nhưng Bác Linh hơi vội, nói rằng hai đảng này đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử. Ơ! Hoàn thành đâu mà hoàn thành? Bác Linh quên là trong giai đoạn lịch sử mới, vai trò các đảng này của Bác Hồ và Bác Xiển, Bác Yêm còn quan trọng hơn nhiều.
Thứ năm, đặt cương lĩnh xây dựng một nước “Việt Nam hòa bình thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” đúng như di chúc Bác Hồ, không làm theo tư tưởng của Bác Duẩn ở Đại hội IV (năm 1976), hồi đó gọi là cương lĩnh xây dựng chủ nghĩa xã hội, mà các bác sau này cứ theo nhau làm theo Bác Duẩn mãi. Công nhận Bác Duẩn giỏi, át hết cả vía Bác Hồ. Làm mọi người quên hẳn những lời dạy của Bác Hồ.
          Thứ sáu, các bác hãy học cái lời dạy đơn giản của Bác Hồ, là “jamais” trong ý định lệ thuộc Tàu Cộng. Bác hãy lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối Quốc Hội, tuyên bố xóa bỏ mọi hiệp ước bất bình đẳng với Tàu, kiên quyết tống khứ giặc Tàu ra khỏi Tây Nguyên, thu hồi 300 ngàn hecta rừng đầu nguồn, cảng nước sâu Vũng Áng, 80-90% các công trình công nghiệp mà hiện nay vẫn trong tay bọn Tàu thao túng.

***
Làm được sáu việc đó, chắc Bác Hồ vui lắm, chắc Bác Hồ sẽ xoa đầu các bác mà bảo: “Các cháu làm như thế mới là làm theo lời dạy của Bác Hồ, đi theo con đường Bác Hồ đã chọn, mới thực sự làm theo gương Bác Hồ vĩ đại, mới thực sự là học trò trung thành của Bác Hồ, mới xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ, chứ chỉ kêu gọi nhân dân mà bản thân mình không làm là không nghiêm túc”.
Tôi đưa bài này cho nhiều bạn xem trước khi gửi Bauxite Việt Nam, thì họ chê tôi là vẫn còn hữu khuynh lắm, phải thực hiện những bước xa hơn nữa. Tôi hiểu. Nhưng thôi, làm được như thế cũng là quí lắm rồi. Trước mắt cứ làm y xì theo Bác Hồ cái đã.
Bác Trọng ạ. Bác cứ nói là “Tao làm theo Bác Hồ”, thì tôi thề, không đứa nào dám cãi Bác Trọng đâu, mà Bác Trọng lại được lòng dân. Bác Trọng lại được Bác Hồ gọi là đệ tử ruột, là học trò trung thành. Bố thằng nào dám đánh Bác Trọng. Đứa nào đánh Bác Trọng, dân tôi, anh em Trường Đại học Xã hội và Nhân văn chúng tôi sẽ xông ra bênh vực Bác Trọng. Tất nhiên chúng tôi chỉ có võ mồm. Nhưng võ mồm cũng được việc lắm đấy.
Còn nếu Bác Trọng có tài như Bác Duẩn, dám át cả vía Bác Hồ và vía Bác Duẩn, thì hãy dám làm mạnh tay như Bác Gorbachev. Liệu Bác Trọng dám làm hay không? Chắc không đâu. Vì Bác Trọng vốn nhân hậu. Chúng tôi nhớ cái hôm đánh đồng chí X không được, Bác Trọng đã khóc trên ti-vi, giống như hồi Bác Hồ khóc ở sân Hàng Đẫy. Hơn nữa, Bác Trọng còn ngại các bác khác. Bác ngại các bác khác bảo là mắc mưu thế lực thù địch.
Xin Bác Trọng và các bác làm đúng như các bác vưỡn kêu gọi toàn Đảng toàn dân, là học tập làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại.
Tấm gương lời hay ý đẹp của Bác Hồ còn sờ sờ ra đấy: Có đủ các văn kiện trong kho tư liệu lịch sử Đảng, mà các bác không học những việc làm này của Bác Hồ thì chẳng còn nói được ai nữa đâu.
Thưa Bác Trọng.
Vài lời tâm huyết gửi Bác. Mong đến tai Bác và bộ tham mưu của Bác.
Tôi không dám viết lí luận về xây dựng Đảng với Bác, chỉ dám viết dưới dạng vui vui để mọi người tếu táo quanh bàn trà mỗi sáng trước giờ làm việc.
Kính chào Bác.
Vũ Cao Đàm*
/Tác giả gửi BVN (Bauxitevn)/
----------------
(*) GS.TS Vũ Cao Đàm, Đại học KHXH&Nhân văn – Hà Nội
+ Các tác phẩm:
- Technology Transfer into Vietnam (viết chung). Research Policy Institute, University of Lund, Sweden, 1986.
- Evaluation of Technology Transfer into Vietnam (viết chung). Research Policy Institute, University of Lund, Sweden, 1991.
- The Role of Top Level Research Institutions in Vietnamese Policy Making (viết chung). A study for Swedish International Development Authority (SIDA), 1993.
- Vietnam in Changing World (viết chung). CURSON Publication, Bristish Kingdom, 1994.
- Shaping High-Tech Zones in Vietnam (viết chung). A study for Schmidt Vietnam Co LTD, Hanoi, 1994.
- Hanoi High-Tech ParkÄSome Historical and Conceptual Problems, and the Perspective of Development (viết chung). Report presented at the joint Meeting of Vietnam National University, National Center of Natural Sciences and Technology and Hanoi International Center of Technology, Hanoi, 1995.
- Conceptual design and Implementation of a high technology industrial park in Ho Chi Minh City (viết chung). A study for Schmidt Vietnam Co LTD, Hanoi, 1995.
- Conceptual Consensus Building for The Hanoi High-Tech Park (viết chung). A study for Schmidt Vietnam Co LTD, Hanoi, 1995.
- Phương pháp luận Nghiên cứu Khoa học. Nxb Khoa học và Kĩ thuật, 1996.
- Enhancement of Competitive Capability of Vietnamese Manufactured Products for Export (viết chung). Final Report of Canada IDRC Project, Hanoi, 1996.
- Finance Institutions for S&T in Market Reform (viết chung). Canada-Vietnam VISED Project, Hanoi, 1997.
- Nghiên cứu Khoa học, Lí luận và Thực tiễn. Nxb Chính trị Quốc gia, 1999.
- Thông tin về xã hội học Môi trường (viết chung). Trung tâm Thông tin Khoa học và Kĩ thuật, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 2000.
- Khảo cứu về xã hội học Môi trường. Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Kĩ thuật, 2002.
- Xã hội học Môi trường. Nxb Khoa học và Kĩ thuật, 2002.
- Đánh giá Nghiên cứu Khoa học. Nxb Khoa học và Kĩ thuật, 2004.
- Phương pháp luận Nghiên cứu Khoa học. Nxb Khoa học và Kĩ thuật, 2005…
--------------

37 nhận xét:

 1. NHÌN THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN qua HOA KỲ

  và TBT TRỌNG lú qua Mỹ.... mà chán ngán ngẫm !!!


  Con đường tơ lụa - Một Đai Một Lộ


  https://www.youtube.com/watch?v=pkfxAdeUzgw  Tự trách mình trước đã .... khi trách ĐỒNG MINH CHIẾN LƯỢC HOA KỲ ......  Dạ Quốc yến trong Tòa Bạch Cung còn gì SƯỚNG bằng với Thơ Nhật Haiku và Rượu Nhật Sake
  Spring green in friendship
  United States and Japan
  Nagoyaka ni
  (which means harmonious feeling)

  Xuân bạt ngàn Tình bạn
  Hoa Kỳ cùng bên Nhật Bản
  Vì Thức cảm hòa hài

  Tổng thống Mỹ Obama ngẫu hứng ngâm thơ Haiku tặng Thủ tướng Nhật Abe

  https://www.youtube.com/watch?v=GUr-7gcUBuo

  Obama leads a sake toast for Japan PM at State Dinner


  Tổng thống Mỹ ngẫu hứng ngâm Nhật Thi
  Dạ Quốc yến phá lệ ngoại giao thay vì
  Rượu Pháp Champagne lại Nhật Tửu !
  Cao thượng Cao bồi chiêu đãi Hiệp sĩ quá đi
  Tình Bạn Mỹ-Nhật từng sóng Trân Châu cảng
  Bom Nguyên tử như Ngàn Mặt trời mê si !
  Haiku - Sake giữa Thủ đô Hoa Thịnh Đốn
  Văn hóa truyền thống đặc trưng Nhật tế vi
  Hoa Anh Đào bay giữa Trái Tim nước Mỹ
  Ô-Ba-Má mưu lược xoay trục Thế kỷ bước đi .. ..
  Nhân loại lại cảm ơn Chú Sam Mai sau nhé !
  Trị Đại Hán phản phúc cuồng ngông ngu si !
  TỶ LƯƠNG DÂN
  PARIS, 28 tháng Tư 2015


  http://www.nbcnews.com/news/us-news/sake-soul-state-dinner-was-bromance-n350371


  President Obama and Prime Minister Abe’s state dinner
  toasts include haiku, “House of Cards,” and talk of
  long-lasting friendship

  By Mitch Rubin and Veronica Toney April 28

  http://www.washingtonpost.com/blogs/reliable-source/wp/2015/04/28/president-obama-and-prime-minister-
  abes-state-dinner-toasts-include-haiku-house-of-cards-and-talk-of-long-lasting-friendship/  Trả lờiXóa

 2. Bác Vũ Cao Đàm mới thật sự là một nhà lý luận thực tiễn.

  Hoan nghênh Bác có bài viết ôn hoà chí lý chí tình!

  Mong Bác Trọng hãy đọc và suy nghĩ một lần cuối trong sự nghiệp cách mạng của Bác, chứ đừng lý luận theo kiểu đi mây về gió nữa mà lịch sử lại tốn thêm giấy mực cho những trang BI HÀI Ô NHỤC.

  Trả lờiXóa
 3. Quá hay , ngôn từ phản biện rất chặt nhưng rất mỉa mai, vui nhộn ! Lúc ông ta nhậm chức , ông ta chém gió vù vù như quạt trần làm tôi ù hết cả 2 tai , hoa hết cả 2 mắt , bây giờ thì tôi thấy ông ta ( ông Trọng ) kg bằng đứa trẻ con (trẻ con trị quốc còn tốt hơn ông ta )!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Vũ Cao Đàm là thầy dạy bác Trọng ở Đại học Tổng hợp Văn - Hà Nội đấy!

   Xóa
 4. Bác Trọng "éo" theo lời dạy của bất cứ bác nào người VN cả , chỉ trước sau làm theo lời dạy của "bác Tập" thui !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác Lú theo lời dạy của bác Bật Mã Ôn: "Phật cũng là tay đòi hối lộ đấy! Mình phải nghe theo, đừng manh động chống đối..."
   Kakaka!

   Xóa
  2. Bác ấy làm theo bản năng lòng tham thôi. Đó là tham quyền chứ không theo ai và vì ai cả.

   Xóa
 5. Xin thưa cùng tác giả bài viết ( ông Vũ cao Đàm ) , bài viết của ông đến dân đen chúng tôi đọc còn thấy thấm đến tận " tim gan phèo phổi " huống hồ là bác cả Trọng cùng các " đồng chí , đồng đảng ..." của mình nếu có đọc bài viết này thì phải " đêm nằm gác tay lên trán suy tư " ! Nhưng khổ nỗi , bác cả Trọng tính tình lại gàn dở , suy đoán lung tung , lại hay mau nước mắt , ít tin vào " quần chúng nhân dân " , ví như hễ nhân dân góp ý với đảng là y như rằng cả Trọng chụp cho cái mũ " thế lực thù địch xúi dục , suy thoái đạo đức ..." , thế thì bố thằng nào muốn góp ý nữa ( hơi thô tục một chút , xin lỗi tác giả và bác Bồng ) . Nếu bác cả Trọng mà đọc bài viết này thì thế nào tác giả cũng bị liệt vào nhóm " thế lực thù địch , suy thoái đạo đức cần xử lý dứt điểm ! " . Thôi thì " cá không ăn muối cá ươn ..." , cứ để cái lũ " thiên tài " ấy cùng cái xe " chế độ XHCN " lao xuống vực cho rồi ! Vỡ cái bình này ta tạo dựng cái bình khác , chứ cái bình này lúc nhúc toàn SÂU BỌ và CHUỘT thôi , có phải vậy không thưa tác giả Vũ cao Đàm ? Ôi , mong ông cả Trọng cùng các " đồng chí đồng đảng " làm theo lời dạy Bác Hồ khác gì mong kẻ cướp tha ông lái buôn !!!

  Trả lờiXóa
 6. Đừng hòng mong 1 kẻ bảo thủ, ngoan cố như cả Trọng thay đổi. Nếu xét theo quan điểm chủ nghĩa Mác Lê Nin thì chẳng khác nào ông ta xem bác Hồ cũng là người suy thoái. Người đâu mà u mê CNCS đến cùng cực vậy
  Bác Hồ ghi rành rành trong di chúc là xây dựng nước ta thành nước “Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”; ngay sau khi Bác Hồ mất, Bác Duẩn tổ chức Đại hội IV đã không nghe Bác Hồ nữa, mà viết lại là “Xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa”. Các bác sau này cứ theo Bác Duẩn suốt, không còn ai làm học trò trung thành của Bác Hồ nữa.
  Thì chính ông cả Trọng đã từng liều mạng hồ đồ tuyên bố láo lếu : đi lên CNXH là khát vọng của nhân dân Việt Nam. Vu khống. đặt điều cho dân để hợp pháp hóa sự lãnh đạo của Đảng

  Trả lờiXóa
 7. Bác Trọng và các bác đang ở trong ban lãnh đạo tối cao của "lực lượng LÃNH ĐẠO nhà nước và xã hội" (điều 4 hiesn pháp), đang cố gắng làm sao "lực lượng LÃNH ĐẠO nhà nước và xã hội" tiếp tục giữ ghế!

  Trả lờiXóa
 8. Chắc là lá thư này không thể đến tay ông lú,vì cái đám đệ tử xung quanh lão sẽ cho vào sọt rác.
  Chỉ cần lão đọc trang của bác Bồng thì "sáng mắt,sáng lòng" nhiều lắm rồi
  Khốn thay,lão chỉ ưa nghe lời của cái bọn "thế lực thân thiện" thôi

  Trả lờiXóa
 9. Đạo Thánh hiền luôn luôn sáng tỏ nhưng chỉ thích hợp với đấng quân tử đại trượng phu
  Ngược lại tà đạo thì xen vào ngõ ngách u muội đen tối làm lu mờ chân lý và thích hợp với kẻ tiểu nhân bất tài vô đạo .ai vì dân vì quốc gia đồng bào mà hy sinh là quân tử đại trượng phu ...

  Trả lờiXóa
 10. Hay... Thật hay...!
  Đúng...! Thật đúng...!
  Vũ..! Ra Vũ...!
  Cao ...! Thật cao...!
  Đàm...! Ra Đàm...!

  Thấm thía mà vưỡn được cười thoải mái!

  Thanh Kiu Vũ Cao Đàm!

  Trả lờiXóa
 11. Thích Nói Thật19:38 7 tháng 5, 2015

  Còn một điều mà các học trò của Bác Hồ đã KHÔNG LÀM THEO LỜI BÁC là trong di chúc của Người là Bác muốn khi từ trần sẽ được hỏa táng , sau đó khi bỏ vào 3 lọ tro và chôn ở 3 quả đồi ở ba miền Bác , Trung và Nam. Nhưng như chúng ta thấy các học trò của Người đã không làm như vậy . Họ mời các chuyên gia Liên Xô sang moi gan , móc ruột {nội tạng} của bác . Rồi phơi xác đã tẩm hóa chất của Bác trong hòm kính , để mọi người đến viếng và chiêm ngưỡng . Thật là đau sót cho thân phận của bác Hồ kính yêu !!!. Đã chết rồi mà vong linh và thân xác cũng không được nguyên vẹn và siêu thoát . Tôi không hiểu rõ tại sao các học trò của bác lại KHÔNG LÀM THEO LỜI BÁC và còn độc ác vậy nhỉ???

  Thưa bác Vũ Cao Đàm !.Những điều bác nêu trên đến người ngu nhất cũng tin rằng các lãnh đạo cs VN đều biết và biết rất rõ ràng . Nhưng tôi nghĩ họ quá hẹp hòi , ích kỷ . Họ không thương bác Hồ và nhân dân cũng như dân tộc VN . Họ thích quyền lực và chỉ muốn duy trì sự lãnh đạo để hưởng bổng lộc, mặc dù họ biết rằng rõ đang "lội dọc sông để lên bờ " !!!

  Những gì xảy ra thời gian gần đây , những ai còn mong đợi sự thay đổi ở hội 12 hay 13 ,14 chỉ là ẢO TƯỞNG !!!. Còn tôi , còn mọi người . Hãy nhìn chế độ độc tài phát xít Đức thì biết . Chỉ khi thành phố Béc -Lin bị bắn phá tan hoang , sụp đổ thì nó mới chịu đầu hàng !!!

  Trả lờiXóa
 12. Thư này có đến tay người nhận không nhỉ??????

  Trả lờiXóa
 13. Một xả hội đảo điên đến nổi một người thầy mạnh dạng xưng học trò bằng BÁC - một học trò ấu thơ kêu ông già chết mười đời bằng BÁC ôi bác cả vất đi thời mạt kiếp

  Trả lờiXóa
 14. Bài viết của Bác Vũ Cao Đàm quả là những điều thấm thía , chỉ ra mọi điều quá dễ hiểu cho tất cả nhân dân Đất Việt là Từ ngày tên lê duẩn thao túng phá hoại đất nước , rồi đến các tên đầu đảng sau này đều là nhưng tên ngu dốt tham lam không nghĩ gì cho đất nước và nhân dân . dối trá , độc ác , lừa mỵ dân . Bài viết của Bác Đàm chỉ ra bọn này toàn học tập những con người có tôi ác với dân với nước .

  Trả lờiXóa
 15. Truong Minh Tinh22:22 7 tháng 5, 2015

  Bai viet qua hay.

  Trả lờiXóa
 16. => Bác Trọng không theo lời dạy của bác Hồ - bác Trọng chỉ tuân theo lời dạy của bác Mao và bác Tập thôi !

  Trả lờiXóa
 17. Xin trân trọng cảm ơn Giáo sư Tiến sĩ VŨ CAO ĐÀM ! Xin chân thành cảm ơn Nhà văn Đại tá Bùi Văn Bồng và các quý vị tham gia diễn đàn ! Bài viết quá hay ! Lời văn nhẹ nhàng, chân thực và sâu sắc ...qua bài viết của mình, Giáo sư Tiến sĩ VŨ CAO ĐÀM đã vạch trần sự mâu thẫn giữa lời nói và việc làm của những người trong Ban lãnh đạo của Đảng CSVN , nhất là từ sau Đại hội lần thứ 6 cho đến nay . Càng nói càng thêm đau lòng và uất ức trước sự giáo điều, bảo thủ, chủ quan duy ý chí; ngoa ngôn lộng ngữ và lỗi thời trong các văn kiện của ĐCSVN ! Không biết đến khi nào, đến bao giờ thì ĐCSVN mới thoát khỏi CÕI U MINH được tạo ra bởi Chủ thuyết Mác-Lê và "Bạn Vàng Trung Cộng " (?)(!). Đem cả Đất nước và Dân tộc ra để làm VẬT THÍ NGHIỆM cho những chủ thuyết lỗi thời- Đó là một tội lỗi sẽ bị Lịch sử phán xét !

  Trả lờiXóa
 18. Theo bac nao thi cung chet dan ca thoi. Lanh dao gioi phai biet kien tao xa hoi theo chieu huong tien bo chu khong phai bat nguoi khac phai di theo minh. Cac bac hay tim hieu so phan cua nhung nguoi dung xung quanh 'Bac' trong buc anh tren se ro

  Trả lờiXóa
 19. 90% dân Ba Lan tin vào Bác Thượng Đế (10% kia "sao cũng được", chứ không phải tin vào bác Mác Râu đâu). Nên họ mau chóng được cứu vớt khỏi Địa Ngục Đỏ!

  Trả lờiXóa
 20. Thật ra Vũ Cao Đàm muốn thông qua bài viết này để trình bày nguyện vọng: Làm phai nhạt lý tưởng CS của Đảng, Kêu gọi từ bỏ CNXH, thực hiện đa nguyên đa đảng và hay noi gương Gooc ba trốp. Những vấn đè đó là ước nguyện của những kẻ phản động, chống đối chế độ, căm thù CS
  Vậy nên bài viết của ông chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều lời tung hô của họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ mà còn lý tưởng CS.trong khi đất nước
   đang bị bọn giặc Tàu ĐỘI LỐT CS.ăn dần !
   Hoá ra bác này nói như cái loa tuyên truyền
   cho giới chóp bu,bất chấp quyền lợi dân tộc
   và đất nước đang bị đảng coi thường !
   Đúng là não trạng quá bảo thủ và cuống tín
   cần phải vất đi,càng sớm càng tốt,ngõ hầu
   đất nước và dân tộc VN.hưởng lợi !

   Xóa
  2. Loại người như nặc danh 09.19 chỉ là bọn theo bọ hung hút phân thôi chấp làm gì

   Xóa
  3. Thích Nói Thật13:52 8 tháng 5, 2015

   Bạn nên phản biện cụ những điều ông Vũ Cao Đàm nói sai sự thật , chống đối chế độ ? . Đừng giống bác "gsts lý luận chính trị cao cấp Mác-Leenin" với "cái nhìn khách quan , khoa học và biện chứng" để quy chụp , nói bừa , nói ẩu , nói xằng , nói bậy !!!
   Còn việc trong di chúc bác Hồ viết rằng muốn được hỏa táng có đúng như Thích Nói Thật đã viết ở trên không ?

   Xóa

  4. Nặc danh 09:19 /8/5/15 là DLV có thâm niên nhỉ?

   Lũ chúng mày chỉ thích cai trị đàn áp dân để ăn trên ngồi trốc thôi!

   Chúng mày hãy tỉnh lại đi đừng để cơn mê kéo dài hàng thế kỷ nữa!

   Chế độ đa nguyên dân chủ mới phát triển được kinh tế xã hội, chế độ XHCN thực chất là chỉ đàn áp kìm hãm sự phát triển của loài người.

   Nên những ai bảo vệ chế độ XHCN mới là những người PHẢN ĐỘNG đấy.

   Xóa
  5. Thích Nói Thật17:43 8 tháng 5, 2015

   Bạn hãy chỉ ra cụ thể những cái sai của GS Vũ Cao Đàm xem nào ? . Dừng dùng "khoa học và biện chứng " của bác gsts lý luận chính trị cao cấp Mác-Lê nin để quy chụp , nói nhăng cuội !!!

   Tại sao cái nơi sinh ra Mác lại quang cái học thuyết của Mác vào thùng rác , thì lại là nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới và đứng đầu châu âu . Với những chiếc ô tô Mexedex, Auzi .v.v. lừng danh thế giới ?.
   Còn cs VN theo chủ nghĩa Mác thì đứng hàng tốp thế giới xuất khẩu con người . Công dân XHCN VN sinh ra phải tha phương cầu thực làm thuê , osin cho cả hành tinh này . Tại sao vậy ?. Lãnh đạo cs VN có thương dân và có lòng tự trọng và có biết xấu hổ về điều đó không ?

   Xóa
  6. Hỏi Nặc danh09:19 Ngày 08 tháng 05 năm 2015 một câu chân tình nhé? Làm ơn nói thật "nòng" mình!
   "lý tưởng CS của đảng csVN" là cái gì? Và có thực tâm đi theo, hay nói kiểu đảng trưởng Nú "Tham nhũng là sáng suốt, Phật cũng làm thế"?!
   Tôi biết mấy người không u mê đâu, chỉ muốn giả bộ, nói phét để dễ bề ăn cắp của công!

   Xóa
  7. Tôi tung hô quá đi chứ . GS họ Vũ đã nói hộ lòng tôi . Nặc danh09:19 chắc chắn nằm trong phường ăn gian nói láo , đục khoét của dân , nên muốn níu kéo cái thể chế này chứ gì . Gần 100% người dân muốn thay đổi , riêng gì ông Vũ Cao Đàm .

   Xóa
  8. Nếu CS hay lắm lắm, đáng để vị này ôm thắm thiết thì trả lời cho tôi tại sao trên thế giới này chỉ có một hai nước theo CS'' tài tình'' nhưng ngheo đói như Bắc Hàn và Cu Ba ? Tàu và VN là CS đội lớp nên khá hơn vì đổi mới ( trở về như củ)hay chết!

   Xóa
 21. XIN CHIA SẺ Ý KIẾN VỚI 11:16 !

  Trả lờiXóa
 22. Bác Vũ Cao Đàm có một bài viết rất hay. Nặc danh 07-53 đã nhận rõ mục đích của tác giả. Nếu đến giờ phút này mà ai đó vẫn còn mơ giữ đảng CS và xây dựng XHCN thì đầu óc họ thảm hại quá rồi. Vô cùng cảm tạ GS- TS Vũ Cao Đàm và đại tá nhà văn Bùi Văn Bồng cho cho chúng tôi được đọc một bài hay như thế.

  Trả lờiXóa
 23. "Hồ Chí Minh chủ trương và suốt đời phấn đấu xây dựng một xã hội không có chế độ người bóc lột người, một xã hội bình đẳng, ai cũng phải lao động và có quyền lao động, ai làm nhiều thì hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng, người già yếu hoặc tàn tật được nhà nước giúp đỡ, chăm nom, mọi người đều có điều kiện để phát triển, phát huy năng lực, sở trưởng của mình..." - ông Đinh Thế Huynh.

  vậy là HCM theo tư bản rồi ... chứ không theo "làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu" của CS

  Trả lờiXóa
 24. Thầy Vũ Cao Đàm khoát luận với Chú Phọng thật phí lời.

  Bởi Chú Phọng có muốn làm theo như thầy nói cũng không thể được, vì tài/chí bất tòng tâm.

  Một ĐV nhưng mà tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Một ĐV nhưng mà tốt."? Nhưng nếu vẫn là ĐV nay sẽ bị nhiều người nghi ngờ mục đích sống...

   Xóa
 25. Xin trân trọng giới thiệu bài : "Không ai có thể đánh đổ biểu tượng niềm tin của một dân tộc". Các vị hay tìm đọc trên google để nâng cao hiểu biết.

  Trả lờiXóa