Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 19 tháng 5, 2015

Phải chăng Trung Quốc tạm lui một bước, để tiến nhiều bước ?

GS Carl Thayer: TQ không dám đưa giàn khoan 981 xâm phạm chủ quyền VN

Trao đổi với Zing.vn, Giáo sư  Thayer (chuyên gia thuộc Học viện Quốc phòng Australia) bày tỏ quan điểm riêng về những diễn biến vừa qua tại Biển Đông, đồng thời dự đoán những diễn biến tiếp theo.
- Gần đây Trung Quốc đã điều động giàn khoan Hải Dương 981 đến các địa điểm trên Biển Đông. Đến thời điểm này, nó vẫn ở ngoài vùng biển Việt Nam. Ông từng nhận định rằng Trung Quốc sẽ không di chuyển giàn khoan xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Vì sao vậy? 
- Mới đây Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng biển ngoài khơi Myanmar. Hiện nay họ đang đưa nó về. Bắc Kinh sẽ không để giàn khoan di chuyển vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam như năm ngoái. Theo tôi, họ không muốn quan hệ song phương với Việt Nam trở nên xấu, cũng như không muốn tạo ra làn sóng phản đối Bắc Kinh. 
Hơn nữa, Trung Quốc đang hứng chịu sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế vì đẩy nhanh tiến độ bồi đắp đất. Bắc Kinh sẽ không gây ra hai vấn đề căng thẳng cùng một thời điểm.
- Tuần qua, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ý định triển khai máy bay và tàu chiến tới Biển Đông, cách khu vực Trung Quốc 12 hải lý. Trong quá khứ, Washington từng phản đối Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương thiết lập trên biển Hoa Đông năm 2013 bằng cách cho phi cơ B-52 bay qua khu vực này. Theo ông, liệu đụng độ quy mô nhỏ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể xảy ra trên Biển Đông? 
- Từ lâu Mỹ đã triển khai các máy bay B-52 đến Australia và sẽ luân phiên điều động chúng tại các căn cứ không quân ở đây. Hiện Mỹ và Trung Quốc không có căng thẳng nghiêm trọng. Cả hai bên đều cố gắng điều chỉnh mối quan hệ và tránh để tình hình leo thang. 
Trung Quốc sẽ không sớm tuyên bố thành lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên Biển Đông vì họ chưa có đủ máy bay để kiểm soát nó.
“Chính phủ Mỹ cảm thấy uy tín bị đe dọa và cần phải hành động. Nếu Mỹ không có hành động gì, Trung Quốc sẽ xem thường”, nhà phân tích Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) trả lời Wall Street Journal ngày 13/5.
Nhiều khả năng Washington sẽ điều máy bay do thám Poseidon 8 để khẳng định quyền tự do hàng không vì đây không phải phi cơ quân sự. 
Chúng ta cần nhớ rằng Mỹ từng phản đối Nga về việc Moscow triển khai máy bay ném bom không mang theo vũ khí đến gần không phận xung quanh đảo Guam. Washington phản đối vì chúng là máy bay quân sự. Do vậy, Nhà Trắng không thể hành động tương tự để tránh việc dư luận gán cho họ mác “đạo đức giả”. 
- Một mặt Trung Quốc sẽ phản đối ý định cứng rắn mới nhất của Mỹ, song họ không thể công khai đối đầu do chênh lệch về sức mạnh quân sự. Theo ông, Bắc Kinh sẽ có những động thái nào tiếp theo?
- Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai tàu chiến hải quân tập trận trên Biển Đông. Họ sẽ duy trì phạm vi hoạt động của các tàu trong vùng biển quốc tế nên Mỹ sẽ không thể can thiệp. 
Vấn đề ở chỗ, quan điểm của Trung Quốc là các tàu chiến Mỹ không thể vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) hoặc vùng biển thuộc chủ quyền của nước này nếu Bắc Kinh không cho phép.
Trong khi đó, Mỹ theo đuổi quan điểm truyền thống là Washington có quyền tiến hành các hoạt động quân sự, cũng như điều tàu chiến đi qua EEZ của các nước một cách bình thường và không gây nguy hại (Mỹ chưa ký kết tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển - PV). 
Do vậy, Trung Quốc sẽ tiếp tục triển khai lực lượng tuần duyên và các tàu chấp pháp trên biển, quy trách nhiệm cho Mỹ khiến tình hình leo thang. Theo tôi, đụng độ có thể xảy ra giữa hai bên nếu Trung Quốc muốn can thiệp vào các hoạt động của Hải quân Mỹ.
- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã xác nhận ông tham dự Đối thoại Shangri-La vào cuối tháng này tại Singapore. Có thể tình hình Biển Đông vẫn là chủ đề mà mọi người quan tâm. Theo ông, Trung Quốc sẽ phản bác Mỹ và bảo vệ quan điểm phi lý của họ như thế nào tại hội nghị? 
- Trung Quốc sẽ khá “lớn tiếng” tại Đối thoại Shangri-La năm nay. Các quan chức của họ sẽ tận dụng mọi cơ hội để chất vấn và chỉ trích Mỹ ở các phiên thảo luận. Theo tôi, Bắc Kinh sẽ áp dụng cùng lúc “chiến tranh thông tin” và “chiến tranh pháp lý”. 
Về mặt chiến tranh thông tin, Trung Quốc có thể viện dẫn những hoạt động cải tạo của Philippines. Về chiến tranh pháp lý, Bắc Kinh sẽ bảo vệ những hành động của họ bằng cách bóp méo luật pháp quốc tế. 
Trung Quốc cũng sẽ cáo buộc ngược rằng chính Mỹ, chứ không phải họ, là nguyên nhân gây ra các căng thẳng trong khu vực. Bắc Kinh sẽ cố gắng độc chiếm quyền phát biểu tại hội nghị để công kích Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 
- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến Mỹ vào tháng 9. Theo ông, chuyến công du đó ảnh hưởng như thế nào đến tình hình Biển Đông?
- Đến thời điểm này, Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể hoàn tất việc dàn xếp những căng thẳng hiện tại. Tuy nhiên, cả hai nước sẽ nỗ lực phối hợp để chuyến thăm của ông Tập Cận Bình diễn ra thành công. Nhiều bất đồng vẫn tồn tại trong quan hệ giữa hai nước nhưng họ sẽ cố gắng giải tỏa căng thẳng.
"Tôi mong muốn phát triển mối quan hệ với Tổng thống Obama, đưa quan hệ Trung - Mỹ lên tầm cao mới, theo kiểu mẫu mới về quan hệ giữa các cường quốc", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/5.
Tình hình năm ngoái phức tạp do Trung Quốc điều giàn khoan Hải Dương 981 vi phạm EEZ của Việt Nam
Căng thẳng năm nay sẽ chủ yếu xoay quanh những hoạt động bồi đắp đất của Trung Quốc và lời lẽ chỉ trích từ Mỹ. 
Trong thời điểm này, Mỹ đang hành động thận trọng và không thách thức Trung Quốc trực tiếp. Bắc Kinh cũng ngưng hoạt động bồi đắp tại 4 đảo. Thay vào đó, Bắc Kinh chuyển sang củng cố sự hiện diện bằng cách xây dựng hạ tầng trên các đảo mà họ chiếm trái phép.
(Theo Zing.vn/Kiến thức)
------------

3 nhận xét:

 1. Làm gì có chuyện không dám,chẳng qua là TQ đã sớm đạt được mục đích của mình trong xây dựng các đảo nên không muốn ồn ào.Tùy tình hình TQ sẽ có những bước đi tiếp theo rất chủ động và bài bản cũng không cần phải tốn súng đạn mà lấy được trọn Biển Đông.TQ không ngu gì đánh nhau với Mỹ như anh hùng rơm VN.

  Trả lờiXóa
 2. TQ đã có đường lưỡi bò, xây bồi đắp đảo là việc khẳng định đường lưỡi bò.Như vậy về lý thuyết và thực tế TQ đã cơ bản hoàn thành "xâm lược " biển Đông còn gì nữa mà dám hay không dám.Tất nhiên TQ chẳng dại gì làm ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của Mỹ. Riêng việt Nam lúc nào cũng phách lối " Hoàng sa, Trường Sa là của Việt Nam" nhưng chả thấy làm gì thể hiện Nhà mình bị cướp. việc bắt bớ người biểu tình chống TQ chẳng qua là việc làm lấp liếm đi sự nhu nhược hoặc mưu đồ bán nước của người có trách nhiệm mà thôi.Dú có yếu kém nhưng như Philippin họ kiện ra Tòa quốc tế cũng là biểu hiện thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền.Đằng này nhà chức trách không có động thái cụ thể nào chống xâm lước biển đảo của TQ nhưng lại rình bắt người dân phản đối TQ thì là gì đây?
  Mượn giáo sư này nọ của nước ngoài phát ngôn nhận định cũng nói cho qua chuyện nhằm ru ngủ người dân ít học chứ chả có ông nào đúng cả, giỏi cả lo thay cho hiện tình đất nước được đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ dẹp sự cầm quyền của đảng tay sai tàu ở VN đi là tự khắc trung quốc phải rút. Có thách cụ tổ thằng tập cận bình sống lại cũng không dám ngo ngoe với một quốc gia đa đảng và thân phương tây/
  nói thật thì mất lòng các cậu cầm quyền trong đảng csVN nhưng đó là sự thật và là chân lý, dù đảng và nhà nước csVN có nghiền nát cái thằng viết này thì chân lý đó cũng vẫn không thay đổi được.
  Nhưng mã thì tầm mã mà ngưu thì tầm ngưu, đã là cộng sản thì phải bấu víu vaò trung quốc là thằng bố của cs để mà giữ quyền ăn trên ngồi trốc trên đầu dân tộc, nhả ra thì ai cho cóc nhái ngồi lên bàn thờ?
  Song Dù sao thì trái đất vẫn quay, Chân lý là không thể đảo ngược, không có cạnh tranh là thụt lùi, là tự bóp dái mình, csVN sẽ chết khi không còn gì để đớp, để vay, để vét.
  Đó là quy luật không thể đảo ngược, càng ngoan cố chống laị thì lực nén của lò so dân chúng khi bung ra càng mạnh, khi đó, VN sẽ giống như Ucraina hiện nay: cấm tiệt những gì liên quan đến cs.

  Trả lờiXóa