Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 20 tháng 5, 2015

VẾT ROI

* MINH DIỆN 
Kỳ thi đại học năm ngoái, con gái tôi thiếu nửa điểm, thế là bao nhiêu hy vọng háo hức của cả nhà tiêu tan. Nhìn con bé héo quắt, khóc đỏ mắt, vợ chồng tôi đứt ruột! Vợ tôi gọi điện cho mấy người bạn, rồi lau nước mắt bảo tôi:
- Em mượn bạn được ngàn rưỡi đô, chắc đủ mua nửa điểm cho con gái.
Tôi giật mình:
- Mua ai? Nhà mình có bao giờ làm việc đó đâu?...
Vợ tôi nói rất tự tin:
- Người ta mua bán đầy! Mình đến vợ chồng anh Lập là xong.
Anh Lập là con bác ruột tôi, anh là giáo sư tiến sĩ, đang làm Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ nhiệm khoa Triết trường Đại học nơi con gái tôi dự thi. Chị Dung vợ anh cũng là tiến sĩ, làm Trưởng phòng Giáo vụ trường ấy. Tuy anh em chú bác ruột, cùng ở Hà Nội nhưng chúng tôi vẫn có một khoảng cách. Vợ chồng anh Lập thuộc tầng lớp trí thức, là cán bộ đảng viên ở cương vị lãnh đạo. Còn vợ chồng tôi chưa học hết lớp 12, chỉ là chủ một đại lý gas, chênh lệch nhau rất xa. Thỉnh thoảng chúng tôi đến thăm anh chị, cứ len lét như rắn mùng năm. Hễ chúng tôi lân la bàn đến chuyện tiêu cực ngoài xã hội là anh Lập và chị Dung mắng té tát…
Vậy mà bây giờ bảo đến gặp anh chị ấy mua điểm cho con? Uống mật gấu tôi cũng không dám!
Sau một đêm thức trắng suy nghĩ, sáng sớm hôm sau, tôi lấy xe máy chở vợ về Hải Phòng. Phải đánh bài liều nhờ bố tôi sang nói với anh chị Lập xem sao?
Quốc lộ 5 xe nườm nượp ngược xuôi. Tôi gập mình mở hết ga, chiếc xe hơn 100 phân khối phóng đi giữa giá rét. Gió rít ù ù, buốt cả tai. Về đến nơi thì bố mẹ tôi không có nhà. Cô em gái út nói:
- Thầy bu về quê tìm mộ bác Quang và giỗ bà rồi. Anh chị ăn cơm, chiều về quê với chúng em.
Còn bụng dạ nào mà ăn? Tôi uống đầy bụng trà đá cho đã khát rồi ngược đường Mười về Thái Bình.
Quê tôi làng Giành. Bố tôi trước đi bộ đội đóng quân ở Hải Phòng, năm 1975 ông chuyển ngành, làm cán bộ Sở Thương binh Xã hội. Ông đưa gia đình theo. Tôi lấy vợ người Thanh Hóa, lên Hà Nội bươn chải làm ăn. Cái cảnh một chốn bốn quê làm tôi tất bật chẳng lo được chỗ nào trọn vẹn, đến nỗi ngày giỗ bà nội mà không nhớ!...
Làng Giành kia rồi! Tháp chuông nhà thờ Giành nhọn hoắt như cây thông cao vút. Tôi nhấn ga, chiếc xe bon nhanh. Con đường láng nhựa giữa cánh đồng mới gặt thơm nồng mùi rơm rạ. Lòng tôi nao nao. Thấy nhiều người lom khom gần bến sông Cô, tôi chậm xe nhìn, nhận ra bố tôi trong đám người ấy. Có lẽ mọi người đang tìm mộ bác Quang tôi?...
Hơn năm mươi năm trước, một đêm cuối năm, bác Quang tôi bị giặc Pháp tra tấn ở chân tháp chuông nhà thờ, rồi lôi ra bến sông Cô bắn. Mấy người xóm Bến chôn bác dưới gốc cây ruối, không có áo quan, chỉ phủ lên người bác mấy viên gạch. Cây ruối đã đã bị chặt lâu rồi. Những người chôn bác tôi, kẻ thì phiêu bạt, kẻ mất. Mấy chục năm nay hài cốt bác tôi vẫn lạc ở ven sông…
Đúng là bà con trong họ tôi đang tìm hài cốt bác Quang. Thấy vợ chồng tôi đến, mọi người ùa tới mừng rỡ. Bố tôi tỏ vẻ hài lòng, cười trách:
- Năm nay vợ chồng anh nhớ ngày giỗ bà nhỉ?
Tôi nháy vợ. Giờ mà hở chuyện đi tìm bố nhờ chạy điểm cho con thì rách việc. Tôi cầm chiếc thuốn, đứng vào hàng người tìm mộ. Khu vực bến Cô đã chăng dây chia lô, mọi người dàn hàng ngang, xăm hết chỗ này đến chỗ khác, từ ruộng đến bờ, chỗ nào cũng xăm. Mỗi lỗ xăm cách nhau khoảng gang tay, hễ nghe tiếng “kịch” là hồi hộp nín thở, rồi thắp hương khấn vái, để quả trứng gà luộc lên đầu chiếc đũa. Người ta nói nếu quả trứng đậu trên đầu đũa dựng đứng đến tàn nhang thì phía dưới ắt là hài cốt người thân. Mấy ngày qua xăm nát cánh đồng mà quả trứng chẳng chịu đứng yên trên đầu đũa. Nhưng mọi người vẫn không nản. Bố tôi nói:
- Trước khi mất bà nội trăn trở không nhắm mắt được vì chưa tìm được hài cốt bác Quang…
Mặt trời như trái hồng chín rơi xuống dòng sông Cô, nước ngũ sắc ánh lấp loáng. Tiếng chuông nhà thờ Giành ngân vang, tan buổi lễ chiều chủ nhật. Bố con tôi và bà con dung dăng kéo nhau về nhà thờ họ…
Dù chưa tìm được mộ bác Quang, đám giỗ bà nội tôi vẫn tổ chức linh đình. Vợ chồng anh Lập đánh xe con bóng lộn về, cả họ chạy ra đón mừng tíu tít.
Ngày bác Quang hy sinh, anh Lập mới lên năm. Bác gái gửi con cho bà nội và bố mẹ tôi nuôi. Vài năm sau bác gái cũng hy sinh. Năm anh Lập mười lăm tuổi, là con liệt sĩ, anh được nhà nước đưa sang Liên Xô học. Vợ anh là chị Dung cũng học ở Liên Xô, là con một cán bộ cao cấp. Bác Quang là hình ảnh thiêng liêng của dòng họ thời quá khứ. Anh Lập con bác là niềm tự hào của dòng họ thời hiện đại. Anh như tấm gương sáng để người trong họ soi. Con cháu có đứa nào làm điều gì khuất tất thì người lớn nói: “Mày còn dám nhìn anh Lập không?” Mỗi khi có chuyện hệ trọng, người trong họ đều hỏi ý kiến anh Lập. Anh là người học rộng hiểu nhiều.
Giờ đây, đối với tôi, việc “chạy” điểm cho con gái đầu vào đại học quả rất hệ trọng. Trong khi tôi trù trừ thì vợ tôi nhanh nhẩu “cầm đèn chạy trước ô tô”. Cô ấy thủ thỉ với mẹ chồng, mẹ tôi vì thương cháu đã nói nhỏ với bố tôi chuyện đó. Bố tôi nghe xong, mặt đỏ lựng. Ông không nói gì với vợ chồng tôi mà mời tất cả mọi người lớn bé già trẻ lại. Ông thắp ba nén nhang lên bàn thờ rồi hỏi:
- Mọi người có biết tại sao bên cạnh bài vị bác Quang lại có chiếc roi mây không?
Quả thật bây giờ tôi mới để ý đến cái roi mây dựng bên bài vị bác Quang. Tôi ngơ ngác nhìn chung quanh… Mấy người lớn tuổi tủm tỉm cười, tỏ ý biết nguồn gốc chiếc roi mây đó, còn hầu hết đều ngạc nhiên chưa hiểu.
Bố tôi chậm rãi kể:
- Giáp Tết năm 1946, anh Quang tôi về nửa đêm khuya. Quanh người anh ấy quấn một ruột tượng đầy nhẫn, lắc và dây chuyền vàng. Mẹ tôi hỏi: “Vàng ở đâu nhiều thế?” Anh Quang nói: “Vàng dân ủng hộ chính phủ đấy mẹ ạ. Cấp trên giao cho con mang số vàng này sang Lào để mua súng đạn đánh Tây” Rồi anh nói: “Hồi sáng tới giờ con chưa có miếng gì vào bụng. Nhà còn cơm nguội không bu?” Anh tôi thế đấy: Đeo một ruột tượng vàng mà nhịn đói. Tôi nhìn anh, nhìn cái ruột tượng đầy vàng mà cảm phục, rồi lại không tin…
Hôm đó anh Quang ăn hai bát cơm nguội rồi rúc vào ổ rơm ngủ. Lừa lúc anh ngủ say, tôi lẻn vào buồng bới cót thóc moi ruột tượng vàng giấu trong đó. Tôi trộm ba chiếc nhẫn - mỗi chiếc một chỉ, rồi mò sang nhà ông Khán Thủ đánh tổ tôm. Đến gà gáy tôi thua hết ba chỉ vàng ấy.
Hôm sau anh Quang nói với mẹ tôi: “Con đi lần này chắc lâu mới về. Bu ở nhà động viên thằng Chính tòng quân. Nó 17 tuổi rồi, ở nhà lêu lỏng lớ ngớ bị bắt đi lính ngụy thì khốn”. Mẹ tôi nói: “Ừ. Để bu lo” Rồi vào buồng lấy ruột tượng vàng mang ra cho anh Quang. Tôi dửng dưng không mảy may lo sợ vì nghĩ chả ai biết tôi ăn trộm vàng. Nhưng khi anh Quang cầm ruột tượng vàng quấn vào người, anh chăm chú nhìn chỗ thắt nút… Thì ra anh đã dán niêm phong vào đó. Đêm qua nhập nhoạng tối tôi không để ý. Thấy mất dấu, anh Quang biến sắc, vội cởi nút ruột tượng đổ vàng ra chiếu, tỉ mẩn đếm lại từng thứ… Tôi hồi hộp lo lắng, lại nghĩ một đống vàng thế kia mất ba chỉ có trời mới biết. Mà vàng của chính phủ chớ có phải của riêng ai? Anh Quang đếm đi đếm lại nhẫn, lắc, dây chuyền… Miệng lẩm bẩm: “Thiếu ba chiếc nhẫn vàng”. Tôi nghĩ anh Quang nói thế thôi, chắc không truy kẻ trộm đâu. Mấy nghìn chiếc nhẫn, mất ba chiếc ăn thua gì. Vả lại vàng của chính phủ chứ đâu phải của anh.
Không ngờ anh Quang bóp trán suy nghĩ rồi quay ra hỏi tôi: “Chú lấy ba chiếc nhẫn phải không?” Tôi ấp úng… Anh Quang nạt: “Phải không?” Tôi cúi đầu đỏ mặt: “Em trót!...” Rồi thú nhận đã lỡ dại trộm ba chiếc nhẫn vàng đánh tổ tôm thua hết rồi. Anh Quang gằn giọng hỏi: “Mày có biết đấy là vàng của ai không?” Tôi đáp: “Của… chính phủ…” Anh Quang quát: “Đó là xương máu của dân”.
Rồi anh đứng lặng, răng cắn chặt vào môi bật máu, nước mắt nhỏ từng giọt, từng giọt… Anh đùng đùng vào bếp lấy dao chặt sợi mây làm roi, chỉ mặt tôi dằn từng tiếng: “Làm người phải sống trong sạch nghe chưa?” Dứt lời anh quất thẳng chiếc roi mây vào người tôi. Mỗi phát roi anh hỏi: “Nhớ chưa?” Tôi đau điếng nẩy lên, buốt nhói! Roi mây dứt từng miếng thịt trên lưng tôi, máu phụt ra ướt đẫm. Tôi đau đớn quằn quại ngất đi… Khi tỉnh dậy tôi nghe tiếng anh Quang nói với mẹ: “Khi thầy còn sống, dạy con đói cho sạch rách cho thơm. Con theo Đảng, một lòng chí công vô tư. Ba chỉ vàng đó là xương máu của dân đóng góp cho chính phủ. Thằng Chính lỡ ăn cắp đánh bạc thua, gia đình mình phải bồi thường không thể thiếu một phân mẹ ạ!”
Ngay hôm đó, mẹ tôi bán bò mua ba chiếc nhẫn vàng bù vào số vàng tôi đã trộm. Anh Quang im lặng đắp vết thương cho tôi.
Trước khi ra đi anh lau nước mắt cho tôi và nói: “Từ nay đừng làm điều gì khuất tất em nhé?”.
Bốn năm sau anh Quang bị địch bắt khi đang làm Phó bí thư Tỉnh ủy phụ trách tài chính. Anh đã chấp nhận hy sinh chứ không chịu khai nơi cất giấu tiền bạc của Đảng.
Hơn năm mươi năm qua, tôi vẫn giữ chiếc roi anh Quang đã dùng để dạy tôi làm người tử tế. Chiếc roi còn kia”.
Bố tôi kể xong nhìn thẳng vào mặt tôi. Tôi xấu hổ chột dạ lỉnh ra ngoài… Vợ tôi đểnh đoảng, hay cố tình không nghe lời dạy và răn đe của bố chồng, tối hôm ấy cô ta lén gặp riêng vợ chồng anh Lập, dúi vào tay chị Dung cái phong bì đựng 1.000 đô la:
- Em mượn bạn bè được ngần ấy, anh chị thương cháu giúp em nhé?...
Chị Dung cầm phong bì nắn nắn rồi vứt xoạch lên bàn, cười nói với anh Lập:
- Vợ chồng nhà Tuấn đưa 1.000 đô la mua điểm cho con nó vào đại học đấy!
Anh Lập bỏ tờ báo đang đọc dở, quắc mắt hỏi vợ tôi:
- Sao chú thím lại dám làm thế?
Vợ tôi ấp úng:
- Dạ… em…
Anh Lập nghiêm khắc:
- Chú thím coi thường tôi quá đấy! Con chú thím cũng như con tôi. Năm nay nó chưa đủ điểm thì chịu khó ôn tập sang năm thi lại. Bày trò chạy chọt mua bán điểm là làm hư nó. Hiểu chưa?
- Em đâu dám mua bán… Chỉ nhờ anh chị giúp cháu… Tội nó quá!...
Chị Dung chua chát:
- Chú thím định bôi tro trát trấu vào mặt anh Lập và tôi chắc?
- Em… xin lỗi anh chị…
Anh Lập quát:
- Mau mang tiền về, kẻo cả họ nhổ vào mặt bây giờ!
Rồi cầm phong bì ấn vào tay vợ tôi. Vợ tôi xấu hổ ôm mặt khóc chạy ra khỏi ngôi nhà thờ Tổ.
Chuyện vợ chồng tôi đặt vấn đề mua điểm cho con gái ngay sáng hôm sau đồn ầm lên. Những người đi tìm mộ bác Quang túm tụm bàn tán, dè bỉu. Ông Khanh nói:
- Bố mới giảng đạo đức buổi sáng thì đến tối con cái đã làm thế! Nỡm thật!
Bố tôi nghe được, nói với tôi:
- Vợ chồng con trát bùn vào mặt bố rồi đấy!
Vợ tôi ấp úng:
- Con xin lỗi bố…
Bố tôi nói:
- Con là dâu bố không chấp. Nhưng thằng Tuấn thì bố phải trị vì không biết bảo vợ. Nó im lặng là ý cũng muốn như thế.
Sau đó bố tôi mời mọi người vào nhà thờ Tổ. Ông gọi tôi vào, bắt đứng trước bàn thờ. Ông thắp nhang khấn rành rọt:
- Thưa vong linh tổ tiên, thưa anh Quang: Con trai em là thằng Tuấn làm điều khuất tất không thể dung tha, xin anh cho em mượn chiếc roi để dạy nó làm người tử tế.
Bố tôi sụp đầu lạy ba lạy rồi đứng lên cầm roi mây chỉ vào mặt tôi:
- Từ nay phải sống cho sạch nghe Tuấn.
Dứt lời ông vung roi quất thẳng vào tôi. Chiếc roi phập vào lưng tôi buốt nhói! Tôi đau đớn và nhục nhã ê chề trước hàng chục cặp mắt họ hàng thân sơ. Có người xót, thông cảm, có người hả hê…
Giữa lúc đó vợ chồng anh Lập chạy vào, anh gỡ chiếc roi mây khỏi tay bố tôi, đỡ ông ngồi xuống ghế, rồi quay ra nói với mọi người:
- Lối sống thực dụng và kinh tế thị trường đã và đang tác động sâu sắc vào nhận thức tư tưởng mỗi chúng ta. Nó xâm nhập làm phá vỡ nền tảng đạo đức Cộng Sản. Tư tưởng Hồ Chí Minh là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chúng ta phải giữ vững bản lĩnh…
Anh Lập còn nói nhiều nữa, mọi người im phăng phắc nghe anh nói trơn tru như đọc bài giảng chính trị. Anh nhắc nhở mọi người trong họ tỉnh táo tránh xa mặt trái kinh tế thị trường. Mọi người nín thở, nuốt từng lời anh nói. Mỗi lời nói của anh như một nhát roi quất vào mặt tôi. Tôi ôm mặt nhoài người lách khỏi đám đông lôi theo cô vợ đang đầm đìa nước mắt. Vợ chồng tôi lủi ra sau, trốn về Hà Nội…
Dù vợ chồng tôi giấu, nhưng con gái tôi vẫn biết chuyện tôi bị đánh đòn. Nó nói:
- Tại con mà bố mẹ khổ! Xin bố mẹ đừng trách ông nội và vợ chồng bác Lập. Qua việc đó con rất tự hào vì họ hàng nhà ta!
Rồi con gái tôi viết thư thay mặt bố mẹ xin lỗi ông bà nội, hứa quyết tâm sang năm thi vào đại học không thiếu điểm. Nó cũng chạy sang xin lỗi vợ chồng bác Lập.
Những vết roi trên lưng tôi chưa lành thì một buổi sáng cuối mùa thi, tôi ngồi ở quán cà-phê đầu hẻm, bỗng nghe đứa trẻ bán báo rao to:
- Báo mới đây! Vụ bán điểm thi ở trường đại học T. đã được phanh phui… đây…
Tôi mua tờ báo, dán mắt vào hàng chữ in đậm mà thằng bé bán báo vừa chỉ… Tôi bàng hoàng không tin vào mắt mình: Giáo sư tiến sĩ Lập - Bí thư Đảng ủy kiêm chủ nhiệm khoa, và vợ là tiến sĩ Dung - trưởng phòng giáo vụ trường Đại học T. liên quan trực tiếp đến đường dây mua bán điểm thi vào trường, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng…
Thật vậy sao!? Vợ chồng anh Lập chẳng sạch sẽ đạo đức như bố tôi và mọi người trong họ tưởng, mà là ổ dòi bọ từ lâu rồi. Những lời nói như vẹt của anh Lập chỉ để lòe bịp những người thật thà, mê mẩn truyền thống gia đình như bố tôi. Vợ tôi nói: “Cứ đến anh Lập mua điểm” đâu có sai.
Vợ chồng Lập không bán điểm cho vợ chồng tôi vì chỗ “người nhà” không được giá cao, nhỡ có người biết được thì đúng là bôi gio trát trấu vào mặt. Độc địa hơn, anh chị ấy còn lợi dụng sự nôn nóng, ngay thật của vợ tôi để đánh bóng mình trước họ hàng…
Tôi giấu tờ báo, không muốn vợ con biết cái tin quá buồn này. Dù sao anh Lập cũng là ruột thịt.
Nhưng khi về nhà tôi thấy trên bàn của vợ tôi, cả trên bàn học của con tôi đã có hai tờ báo khác nhau đăng tin anh Lập chị Dung bán điểm thi…
Vợ tôi uất ức, giờ được dịp cạnh khóe:
- Anh gửi bài báo này về quê cho họ hàng, đưa lên bàn thờ mà vái. Để cạnh chiếc roi mây mà bố đánh anh đấy!
Đứa con gái của tôi thì nói giọng buồn tênh:
- Con thất vọng quá bố ạ!... Vậy mà năm nào vợ chồng bác Lập cũng đi tìm mộ ông Quang!...
Khuôn mặt ngây thơ trong sáng của con tôi tối sầm như bị đám mây đen che phủ.
Tôi cảm thấy đau đớn còn hơn bị ăn roi bố đánh. Thế là một vết roi vô hình đã quất vào tâm hồn trong sáng của con tôi!.
Năm nay, lại đến mùa thi!...
MD (Tác giả gửi BVB)
-----------

23 nhận xét:

 1. Che do nay con ton tai thi khong chi con bac ma chau chat cua bac cung se bi suc vat hoa thoi
  Day la 'trai suc vat' khong lo ma

  Trả lờiXóa
 2. Học sinh cấp 2 học kém. Thi lên cấp 3, chạy 7 triệu đưa đúng đường dây, gõ đúng cửa, trúng liền (thấp hơn, dứt khoát không nhận). Ở huyện tôi mấy mùa thi vừa rồi vẫn cái giá đó. Mùa thi này có nâng giá hay không? Cái đó còn do thị trường ...chạy điểm!

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện chạy điểm có từ tám hoánh nào rồi mà bi giờ mới đưa hả trời !!! Bi giờ còn thêm cả chạy trường nữa tính từ mẫu giáo trở lên.
  Các đầu việc của đường dây là:
  -Vào đại học và cao hơn
  -Thi chuyển giai đoạn (từ khi có Đại học đại cương-chia chương trình ĐH thành 2 giai đoạn) Thi chuyển giai đoạn "quan trọng" hơn nhiều. Vì chọn Khoa/ngành căn cứ mức điểm chuyển giai đoạn. Đoạn này dễ kiếm lắm !!!
  Ngày xưa thi vào cao học, NCS thường hỏi nhau: Bao nhiêu điểm thì đỗ? Còn ngày nay hỏi nhau: Chi bao nhiêu ...thì được??? !!!
  -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Mạnh Hiếnlúc 08:00 20 tháng 5, 2015

   THực trạng đã lâu, nhưng nay trắng trợn hơn, công khai hóa hơn, thẳng cánh cò...mồi!
   Nó như những vết roi của chế độ quất vào mỗi người dân, mỗi đứa trẻ, mỗi cảnh đời. Đau lòng lắm. Bài của MD rất thức thời và rõ hiện trạng: "Việt Nam ơi, ta bước tiếp, hướng tới chân trời...tới đâu không biết!".

   Xóa
  2. May thang Dang truong noi. XHCN ta Trong sach vung manh.do Bon phan dong xuyen tac boi xau. Noi Vay ko biet ho co thay dang bi khinh bi ko ? Da so bon lanh dao Biet .Nhung ko co thang nao biet Liem si ca /

   Xóa
 4. Bác Bồng ôi ! anh Minh Diện ôi ! Chuyện nầy y chang chuyện gia đình của tôi đấy !

  Trả lờiXóa
 5. Gianh giới giữa đỗ và trượt...Gianh giới giữa trung bình...Khá và giỏi cũng là nửa điểm.
  Thi cử bây giờ ở đâu cũng thế.
  Buồn cho những kẻ không có tiền và không có quyền ...

  Trả lờiXóa
 6. Truyện ngắn này hay. Đúng bản chat của người cộng sản.

  Trả lờiXóa
 7. Những việc ấy là dân ai cũng biết, cả việc chạy việc cho con khi ra trường, chạy chức chạy quyền ... công chức nào cũng biết. Nhưng khi lên diễn đàn thì ngạc nhiên như mơ ngủ: Có việc ấy hay không, loan truyền như thế không khéo lại oan ...! Dân nghe buồn cười lắm nhưng không dám nói, đến ông Tổng biên tập nói mà bị đập ngay thì dân đen kể gì !?

  Trả lờiXóa
 8. Các cấp TH cơ sở, TH phổ thông đều có các lớp chọn ở mỗi khối.

  Muốn cho con được vào lớp chọn, cứ đến gặp Hiệu trưởng là xong. Nói chung, giá từ khoảng 5 triệu đến 10 triệu một em.

  Vì thế, nhiều trường có xu hướng tăng số lớp chọn lên. Còn để có chức hiệu trưởng, người ta phải đấu đá và đầu tư từ 500 triệu đến hàng tỉ đồng.

  Một ĐV nhưng mà tốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tat ca cac ban nghanh. Tu TU den thon xom. Dau dau cung co Tham nhung ngu tri . Nguyen nhan chinh ma DCSVN Bang moi gia phai giu cho Duoc che do de vo vet Chu that chat Bon no ko yeu cai XHCN .toi te nay dau.

   Xóa
 9. Đạo đức giả là thuộc tính của những người "cs thật"hiện nay.

  Trả lờiXóa
 10. Trương Minh Tịnhlúc 10:54 20 tháng 5, 2015

  Thưa anh Minh-Diện,
  Cứ thấy cái gì "Minh-Diện" viết là tôi lăn vào đọc.Không lần nào tôi thất vọng.Lần nầy cũng thế.......Độc không chịu được.
  Anh có thể hãnh diện với con người của anh...."làm cây thông đứng giữa Trời mà reo".

  Trả lờiXóa

 11. Cái ông "Bác Quang" trong truyện bây giờ giống như một số vị "bảo hoàng hơn vua""Giữ L cho chúa"-đều là những người ngu, nên cả tin và bị lừa.
  Cả dân tộc VN ta đã cả tin và bị lừa bởi những câu nói "giải phóng dân tộc";"chống Mỹ cứu nước""độc lập tự do"'giải phóng giai cấp""không còn người bóc lột người""xây dựng xã hội công bằng văn minh".... đến nỗi đem mạng sống của mình ra để đổi lấy cái độc tài toàn trị cho một thiểu số cướp lâý quyền đặc quyền đặc lợi, ngồi lên đầu dân tộc...
  Những kẻ LƯU MANH DỐT NÁT, HÁO DANH lơị dụng những người ngu và ấu trí, lừa bịp, mê hoặc và biến họ thành công cụ cướp giữ quyền cho mình tiến thân.
  Ngày nay, cũng có 2 dạng đảng viên: dạng NGU nên vẫn hy vọng và đặt niềm tin mù quáng vào sự thật tâm của những kẻ cầm đầu đảng căn cứ vào những câu nói và tuyên bố muì mẫn của bọn này. Hai là đám xôi thịt cơ hội LƯU MANH, dùng đảng làm phương tiện thăng tiến và vơ vét, lợi dụng những kẻ bảo hoàng hơn vua để câu giờ.
  không có hạng đảng viên thứ 3

  Trả lờiXóa
 12. Câu chuyện " hiện thực xã hội " của tác giả Mịnh Diện có thể có những chi tiết hư cấu nhưng lại chưa " hư cấu " hết những chiêu trò khốn nạn của cái chế độ xã hội này , thực tế nó còn tệ hơn rất nhiều . Cái " tuyến nhân vật " bao gồm Lập , Dung ...đó là những kẻ khốn nạn trong hàng ngàn , hàng triệu kẻ khốn nạn " mượn danh đảng CSVN " để làm bậy nhưng miệng lúc nào cũng leo lẻo " vì dân vì nước " , học tập đạo đức bác Hồ , cần - kiệm - liêm - chính ...! những kẻ biến thái , khốn nạn như nhân vật Lập , Dung thì cấp nào cũng có ( từ trung ương xuống đến địa phương ) , bộ ngành nào cũng có , đầy . Và chính vì vậy ông tư Sang mới phát biểu rằng : không phải một con sâu là một bầy sâu ! Vậy lũ khốn nạn - bầy sâu này ở đâu sản sinh ra vậy ? thưa , chính là đo chế độ CỘNG SẢN đẻ ra mà cụ thể ở đây là đảng CSVN , không ai khác !

  Trả lờiXóa
 13. Chuyện này có thật ở quê tôi : Xã An Tràng , huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nhà văn chỉ đổi tên họ các nhân vật thôi. Xin mách bạn : Cái trường đại học mà tác giả nhắc đến là Trường đại học ngoại thương Hà Nội. ( Vũ Cường Quỳnh Phụ Thái Bình)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác chỉ ra vậy đã rõ chưa ? Kẻo quan trên người ta bảo dư luận thế chứ làm gì có. Mình mong một đời được làm đầy tớ về tổ chức: Tuyển biên chế mình ôm một mớ, phát động giảm biên chế mình lại ôm mớ to hơn. Sướng lắm bác ạ ! Mình vẫn bảo xưng xưng rằng: Tuyển đúng quy trình, giảm đúng quy trình. Tiền vàng đô trình ra, tau xem thử đúng quy trình chưa !? hihihi !

   Xóa
 14. Bon Lanh dao DCSVN .dieu nhu Bac Quang, noi vay chu ko phai vay. Lu khon Dao duc da. Toi bai va han ha .Chuyen ap buc va cuop cua nhung nguoi dan Luong thien ma thoi.No rat so mot ngay nao do nguoi dan se hoi lai toi Ac cua chung nen chung phai ap buc nguoi ta

  Trả lờiXóa
 15. Nếu bác Diện thay nhân vật Lập bằng nhân vật Mạnh đức nông thì sao nhỉ,chắc là giống y chang

  Trả lờiXóa
 16. Tôi khong thèm thi NCS khi các bạn và Các Thầy ra giá, nên tôi chỉ là nhân viên quen cho đến khi nghỉ hưu! Bạn tôi là GS và PGS thì vẫn còn làm và đang vơ vét! Vậy tôi có thiệt khong?

  Trả lờiXóa
 17. Chuyện tuyệt hay ! Đúng thói đạo đức giả của bọn lãnh đạo ngày nay. Thói đạo đức giả
  này của bọn quan lại đã làm ''gương'' để mọi người bước dần vào con đường lưu manh hóa.
  (Thái A)

  Trả lờiXóa
 18. Lãnh đạo ĐCS VN đang đưa VN xuống hố sâu nghèo đói và lạc hậu "bền vững"

  Trả lờiXóa
 19. Ở cái chế độ đảng trị xhcn "tốt đẹp" này , không riêng gì chuyện "mua điểm" ở trên . Bất kể cái gì cũng có giá cả cụ thể cho từng công việc .
  Nó được xác định như mặc định rồi . Ôi ! sao cái chế độ lại đồi bại đến thế !!!

  Trả lờiXóa