Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

Bác Trọng hãy vượt lên chính mình như Bác Năm

* VŨ CAO ĐÀM
Kính thưa Bác Nguyễn Phú Trọng.
Đọc kỹ bài gửi Bác đã đăng trên Bauxite Việt Nam, tôi nhận ra một thiếu sót rất lớn. Đó là quên hẳn chuyện Tổng Bí thư Trường Chinh, dân tình quen gọi thân là Bác Năm.
Bây giờ sực nhớ Bác Năm tôi gõ vội vài dòng. Chẳng biết bao giờ những lời tâm huyết này mới đến tai Bác.
Vì có khi đang lò cò gõ máy thì lại có sinh viên đến hỏi bài hỏi vở. Rồi lại còn chờ xếp hàng chỗ Ban biên tập của Bác Huệ Chi... Biết vậy nhưng tôi vẫn tín nhiệm Bác Huệ Chi, vì gửi đến Bác thì không bị cắt xén. Tôi nhớ có lần một ông bạn tôi viết bài, kể lể kinh nghiệm các cụ chữa bệnh “Phúc thống phục nhân sâm tắc tử”, gửi một tòa báo, họ thấy chữ “tắc tử” ... là cái gì đấy “nhạy cảm” quá nên cắt béng. Thế là thành “Phúc thống phục nhân sâm”. Mấy ông lang băm tin ông bạn tôi viết lách tử tế, thế là cho một bà bệnh nhân đau bụng uống nhân sâm. Trời ơi. Bà ta lăn đùng ra chết. Ông lang đến chửi ông bạn tôi viết láo, mang hắn ra tòa. Hắn trợn mắt xem tờ báo, thì ra bị ban biên tập cắt xén... Câu hắn viết là “Đau bụng uống nhân sâm thì chết”. Ban biên tập cắt béng hai chữ “thì chết”, chỉ còn lại “Đau bụng uống nhân sâm”.
GS. Vũ Cao Đàm
Tôi phải nói lằng nhằng vì chuyện Bác Năm là chuyện “nhạy cảm” lắm. Bác Huệ Chi cho đăng là liên lụy đây. Thôi được, nếu chỗ nào nhạy cảm quá thì Bác Huệ Chi cứ cắt, nhưng cái đoạn “tắc tử” thì tôi xin là không được cắt đâu.
Có lần tôi đã viết trên Bauxite Việt Nam, kể chuyện Bác Năm đã dám làm cái trò “diễn biến hòa bình”, nghe như luận điệu của bọn “thế lực thù địch”, dám xét lại học thuyết kinh tế độc tôn nhà nước của ông tổ là Bác Lênin.
Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 6 (Khóa VII), Bác Năm đưa ra một báo cáo sét đánh về sự cần thiết phát triển kinh tế thị trường. Tôi nghe một thông tin từ các vị chuyên viên trong tổng hành dinh của Đảng, cho biết báo cáo đó bị lặng lẽ thu hồi. Trời ơi. Đến báo cáo của Bác Năm còn bị thu hồi, thì đủ biết có một lực lượng nào kinh lắm nằm trong cơ quan tổng hành dinh.
Nhưng Bác Năm vẫn kiên trì thực hiện tư tưởng của mình.
Tôi thường lui tới một anh bạn tên là Hà Nghiệp (đã mất), nguyên là giảng viên một trường đại học ở Hà Nội, khi đó là phụ tá của Bác Năm, cùng một nhóm các anh Trần Đức Nguyên, Đào Xuân Sâm... Anh Hà Nghiệp chính là người luôn ngồi bên cạnh Bác Năm rủ rỉ. Anh kể với tôi về từng bước chuyển biến trong tư tưởng của Bác Năm. Anh cho biết, những vụ sát phạt Bác Năm không làm Bác Năm nhụt chí. Bác đã không khoan nhượng, và như ta thấy, Bác Năm đã chiến thắng về mặt đường lối của Đại hội lần thứ VIII của Đảng, một đường lối đáng gọi là “Chủ nghĩa xét lại”, như ngôn từ của thập niên 1960.
Tôi tra cứu trong Wikipedia viết về Bác Năm cóp lại được mấy ý kiến sau:
...Ông Đào Xuân Sâm, thành viên nhóm cố vấn cho Trường Chinh nhớ: "giữa năm 1986, cả nước thiếu đói trầm trọng. Các dự án kinh tế đầu tư khổng lồ đều không phát huy tác dụng. Nguyên vật liệu khan hiếm khiến các nhà máy sống thoi thóp. Lạm phát lên 300, 400, 500 và 700%... Lòng người từ trong đến ngoài Đảng, từ cơ sở đến trung ương hoang mang và loay hoay không biết lối ra. Tư tưởng chia hai hướng: xé rào để khắc phục khủng hoảng hoặc kiên định, triệt để áp dụng cơ chế kế hoạch, bao cấp.
Tổng bí thư (TBT) Lê Duẩn qua đời. Đại hội Đảng lần VI chỉ còn tính từng ngày. Thế nhưng báo cáo chính trị gửi xuống đơn vị, cơ sở bị phản đối dữ dội vì mọi quan điểm, đường lối vẫn không có gì mới. Tức là hướng thoát khủng hoảng vẫn mịt mờ... Đồng chí Trường Chinh lúc đó được Đảng giao tạm thời giữ chức TBT. Ông đi đến một quyết định táo bạo, quyết đoán chưa từng có: viết lại toàn bộ báo cáo chính trị theo quan điểm: quyết tâm đưa đất nước phát triển theo đường lối mới. Chấp nhận hi sinh, mất mát để khắc phục những hậu quả sai lầm'.'
Ông Trần Đức Nguyên nhớ: ''giữa lúc những lý luận CNXH trong phát triển kinh tế là kế hoạch tập trung, tự cung tự cấp, quốc doanh tập thể... đang là kim chỉ nam bất biến thì đồng chí Trường Chinh tổ chức hội nghị "Ba quan điểm". Ba luận điểm quan trọng đi ngược lại đường lối cũ là: phát triển kinh tế nhiều thành phần (thay vì chỉ có quốc doanh và tập thể); chuyển đổi cơ cấu kinh tế và cơ cấu đầu tư (tập trung làm hàng xuất khẩu, hàng tiêu dùng thay vì hàng công nghiệp; bỏ, hoãn các dự án lớn nhưng không hiệu quả...) và đổi mới quản lý (thay vì tập trung quan liêu bao cấp bằng tự chủ và cơ cấu mở). Hội nghị này trở thành "linh hồn" văn kiện Đại hội VI.
Ông Đặng Việt Bích, con trai cố TBT Trường Chinh, nhớ: "Thời đó cha tôi chịu rất nhiều chỉ trích, chống đối, qui chụp của tư tưởng bảo thủ. Nhưng ông rất quyết đoán. Một buổi tối hai cha con ngồi xem tivi, một cán bộ Chính phủ xuất hiện bày tỏ quan điểm chống lại đổi mới. Ông nói ngay: phải thay vị trí này! Và lập tức ông thuyên chuyển công tác của vị đó, kèm theo hàng loạt nhân vật bảo thủ khác''.
... hết trích
Nhưng Bác Năm đã vượt qua mọi trở ngại để thực hiện tư tưởng cải cách của mình, thể hiện trong cái gọi là đường lối “Đổi mới” tại Đại hội VI (1986).
Chúng ta thử bình luận một chút.
Bản chất đường lối “Đổi mới” của Bác Năm có thể nói gọn trong một câu ta vẫn thường nghe: “Hình thành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của nhà nước”
Giải mã thô thiển như sau:
Nền kinh tế thị trường: đây là nền kinh tế đa thành phần, vốn tồn tại ở miền Nam trước 1975 và miền Bắc trước 1954. Như vậy, việc “hình thành nền kinh tế thị trường” thực chất là sửa sai, là quay về cái cũ.
Định hướng xã hội chủ nghĩa: là câu chuyện tào lao, đến cuối thế kỷ XXI cũng chưa thấy đâu (theo lời Bác Trọng). Tuy tào lao, nhưng cũng có giá trị một liều thuốc an thần cho các thế lực bảo thủ (ngồi chồm chỗm ngay trong Hội đồng Lý luận Trung ương, đều có hàm vị cao ngất ngưởng, hết giáo sư lại đến viện sĩ).
Có sự quản lý của nhà nước: Câu này vớ vẩn, vì nhà nước nào thời nay chẳng thực hiện chức năng quản lý vĩ mô. Tuy vớ vẩn nhưng lại quan trọng, để các vị có thói quen... cái gì nhà nước cũng thọc tay vào, nghe thấy đoạn này là an tâm. Cũng lại là thêm một vị thuốc an thần nữa.
Tôi đọc trên mạng, thấy nhiều bạn công kích “câu thần chú này”. Ở trên lớp sinh viên cũng hay hỏi tôi kiểu “đá xoáy”... Tôi chỉ cười cười, không trả lời gì cả. Đôi khi nói vui: Các vị trí thức có đẳng cấp phải tự hiểu chứ.
Có nhiều ý kiến công kích, là vì các vị chưa cảm thông hết các mẹo của các sĩ phu Bắc Hà, mà Bác Năm là một sĩ phu Bắc Hà chính hiệu.
Sau khi “giải phẫu” câu thần chú của Đại hội VI vừa viện dẫn trên đây, tôi xin tạm đưa vài lời bình luận sau:
Bác Năm rất tài đánh tráo khái niệm. Có thể nói sòng phẳng, đường lối Đại hội VI là đường lối “sửa sai kinh tế”, nhưng Bác Năm khéo đánh tráo khái niệm, gọi là “Đổi mới” để các cụ nghe sướng cái lỗ tai.
Bản chất sửa sai kinh tế là sửa sai theo hướng quay trở về hệ thống kinh tế thị trường vốn có trên trái đất này, cho thêm vài vị thuốc an thần, như là “định hướng xã hội chủ nghĩa” (tào lao) và “có sự quản lý của nhà nước” (nói mà là không nói, vì nó đương nhiên). Hai vị thuốc “xã hội chủ nghĩa” và “sự quản lý của nhà nước” có giá trị như thứ thuốc “placebo” vẫn dùng trong các bệnh viện, tức là thứ thuốc vô tích sự, nhưng tạo cho bệnh nhân tâm lý “đã được uống thuốc”.
Nếu mang nếp tư duy những thập niên 1960 để phán xét, thì Bác Năm là một kẻ xét lại vĩ đại, đã đập tan gông xiềng của học thuyết kinh tế độc tôn nhà nước của Bác Lênin, Bác Stalin và cả Bác Mao nữa chứ.
Tôi quí trọng Bác Năm. Bác sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng. Bản thân Bác Năm vừa uyên thâm nho học, vừa tiếp thu nền tây học. Bác Năm tiếp nhận chủ nghĩa Mao tự nguyện và sâu sắc. Bác Năm đã phải chấp nhận sai lầm trong cải cách ruộng đất và được tiếng là kẻ Mao-ít vĩ đại ở Việt Nam. Nhưng với đặc điểm của con người trí thức, Bác Năm đã tiếp nhận được chân lí, và nhất là dám vượt qua chính mình. Kết quả của công cuộc “đổi mới”, cứu đất nước này khỏi đói nghèo, bước đầu xé bức màn sắt của một xã hội bí hiểm, mở cửa nhìn ra thế giới văn minh.
Công của Bác Năm phải nói là rất đáng để chúng ta ghi nhớ.
Nhân đây, xin được nhắc lại một điều trước đây đã có lần tôi nói: Dân mình qui công nhầm cho Bác Linh. Bác Linh chỉ là kẻ ăn theo vụng về. Cứ đọc kỹ loạt bài “Nói và Làm” của Bác Linh, không cần phân tích sâu lắm, cũng thấy lộ chân tướng một kẻ bảo thủ cực đoan, nhất là khi Bác đưa đăng bài “Nước ngoài vào ruồi muỗi cũng vào theo”. Càng thấy rõ chân tướng của Bác trong vụ Bác trực tiếp chỉ đạo việc quyết liệt thanh trừng Bác Bách, khi nhận ra nguy cơ le lói những tư tưởng dân chủ trên đất nước này. Bác Linh còn một phát ngôn vô trách nhiệm nữa, khi Bác dẫn lời Phật dạy: “Hãy tự cứu mình trước khi trời cứu”. Vô trách nhiệm ở chỗ, Bác bảo người ta tự cứu trong khi hệ thống luật pháp vẫn không hề nới lỏng... Biết bao nhiêu người tự cứu, vừa được huân chương hôm nay đã lĩnh án tù ngay những ngày sau đó.
***
Thưa Bác Trọng
Tôi kể chuyện dài dòng chuyện Bác Năm với trò chơi chữ “Đổi mới”, nhưng thật ra chẳng có gì mới cả. Logic học gọi đó là trò đánh tráo khái niệm. Đánh tráo khái niệm trong trường hợp này là một trò bất đắc dĩ, nhưng Bác Năm đã đánh tráo khái niệm vì sự no ấm của dân.
Với Bác Năm, Tổng bí thư Trường Chinh, đó là một cuộc trường chinh vĩ đại – cuộc trường chinh để vượt qua chính mình.
Tôi viết những lời nhắn nhủ này, cũng mong Bác Trọng vượt qua chính mình, khi cần thiết vẫn không ngán đưa ra những trò đánh tráo khái niệm tuyệt vời như Bác Năm.
Bác Năm đã đập tan học thuyết kinh tế của Bác Lênin, bước đầu mang lại đời sống tạm gọi là no ấm cho dân chúng. Phần việc còn lại đang trong tay Bác Trọng.
Dân tôi mong lắm thay.
Kính chào Bác
V.C.Đ
(Tác giả gửi BVN-Bauxite VN)
------------

22 nhận xét:

 1. Ông này càng viết càng hay
  Làm dân mở mắt mở mày ra xem

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn bác Vũ Cao Đàm đã cho đọc giả biết thêm đầy đủ về tấm lòng và trách nhiệm cuả bác năm Trường Chinh. Ước chi bác TBT Nguyễn Phú Trọng từ chối mọi ưu ái của mấy anh tàu khựa để quay về hết lòng lo cho dân mình nhỉ. Mong mỏi lắm thay.

  Trả lờiXóa
 3. Tiêu chuẩn Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa XII :"... có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mac-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, cương lĩnh, đường lối của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước ..."
  Vậy thì vượt như thế nào đây các bác

  Trả lờiXóa
 4. "Bác Trọng hãy vượt lên chính mình như Bác Năm" - Đừng đánh đố bác Trọng , bác ấy đơn cổ , đa tròng và rất " biện chứng " khi phát biểu rằng (đại loại là )đến hết thế kỷ này cũng kg có cnxh ở VN mà ,chứng tỏ bác ấy bất lực và đầu hàng từ lâu rồi , chỉ có người khác vượt qua bác ấy và đè đầu bác mà bác ấy đành chấp nhận như AQ của Lỗ Tấn thôi ! Cứ để cho bác Trọng ngồi bệt trên bàn trượt patin để xuống núi thôi !

  Trả lờiXóa

 5. Khó lắm Bác Đàm ơi

  Bác Trọng bị chứng bệnh HOANG TƯỞNG không chữa nổi nữa rồi

  Bằng chứng là mới đây bác ấy vẫn tuyên bố “TRUNG THÀNH với bác Lê Nin”

  Mà đường lối của bác Lê Nin thì ai cũng thấy rồi, kinh tế chính trị tư tưởng đều ĐỘC QUYỀN thì còn kẽ hở nào cho KINH TẾ THỊ TRƯỜNG nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Thích Nói Thật14:30 8 tháng 5, 2015

  Chuyện đổi mới của bác Năm Trường Chinh không phải "phát minh , sáng chế khoa học " gì cả .Giống như đứa trẻ con nào cũng biết muốn lên bờ , thì phải lội ngang sông , chứ không "lội dọc sông" .Vấn đề là Lãnh đạo đảng cs VN từ lâu đã coi kinh và luôn chửi bới bọn tư bản tối nát , đang giãy chết . Bây giờ lại "học tập" nó làm kinh tế thì mặc cảm thôi . ông Trường Chinh "có công lớn" là đã cố quyết tâm vứt bỏ mặc cảm đó !!!

  Ai còn hy vọng vào bác "giáo sư tiến sĩ lý luận cao cấp chính trị Mác -Lê nin" thì tôi xin trích nguyên văn một đoạn trong Lễ bế mạc ĐH lần 11 của đảng csVN vừa qua:
  ..."Trung ương nhất trí việc xác định tiêu chuẩn Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XII phải căn cứ vào tiêu chuẩn chung của cán bộ được quy định trong các Nghị quyết của Đảng; đặc biệt là phải :

  - Có tinh thần yêu nước sâu sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin,"...

  Các quý vị còn hy vọng sự đổi mới ở bác "gsts lý luận chính trị cao cấp Mác -Lê nin" nữa không ?

  Trả lờiXóa
 7. "Vượt" là vượt thế nào? Bác Năm là con nhà khoa bảng , bản thân bác Năm được học rèn tử tế , nói tiếng Pháp làu làu như tiếng mẹ đẻ , lí luận bản lĩnh ngời ngời , tham gia chiến trận từ trẻ ... mới đủ trình để mà quyết tâm ...đổi mới. Còn bác Trọng , tuy là GS-TS dưng mà trường làng , chẳng biết ngoại ngữ nào , cả đời chỉ ngồi phòng lạnh hết Viện lại Trường, đâu có biết ngoài đời khổ sướng thế nào , sao đủ trình mà dám "vượt" .

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Khó quá nhỉ.

   Đành phải chờ bác ấy nghỉ hưu rồi ta tính.

   Nhưng sợ bác ấy kiếm được người nối ngôi TRUNG THÀNH với bác ấy thì ta lại tiếp tục chờ nữa hay sao?

   Khó quá nhỉ.

   Họ cứ thay nhau kế tục sự nghiệp “TRUNG THÀNH VỚI MÁC LÊ” mãi thì dân ta tính sao đây?   Xóa
  2. Thì dân ta bị áp bức mãi phải nỗi dậy chứ là tính sao nữa.

   Xóa
 8. Thưa Thầy!con thấy Thầy viết rất vui và sâu sắc. Nhưng Thầy nhắc ông Cả Trọng thì con không tin là ông ấy nghe và thấm. Đơn giản tầm Cả Trọng không thể sánh với Cụ Năm Trường Chinh.Hai tháng nay tụi con tham dự vài chục đại hội ở cơ sở. Trời ơi vẫn cứ soạn kịch rồi trình diễn oang oàng toàn sáo rỗng, chia nhau ghế, phát ghế cho con em các quan về hưu. Thầy ơi mỗi đại hội đảng bộ cấp xã ở BRVT trình diễn hết 120 triệu đồng thầy a.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tầng lớp cần lao VN vẫn là người thua thiệt nhất !

   Xóa
  2. Sau khi Trọng lú từ Bắc kinh về thì Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) lại gửi công hàm tới Phái đoàn thường trực các nước tại LHQ, trong đó khẳng định "chủ quyền và các yêu sách liên quan" của Trung Quốc ở Biển Đông và cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại các đảo và bãi ở Biển Đông là "hợp pháp, chính đáng và đúng đắn"
   Đúng là tên Lú này bị lừa mà vẫn u mê ôm chân tụi Tàu!

   Xóa
  3. Ở Sài gòn tháng trước, có những hôm đi một số khu vực thấy mỗi ngã ba ngã tư đều có vài đ/c cảnh sát 113 cùng cảnh sát giao thông canh gác, ngoài ra còn thanh niên xung phong, dân quân tự vệ, trật tự an ninh tự quản địa bàn nhan nhản... chắc còn có thêm mật vụ chìm nổi ở đâu đó nữa thì không rõ, hàng quán rong, bơm vá xe dep sạch, tưởng có sự kiện gì quan trọng, có VIP cấp nhà nước tham gia. Đến gần hóa ra mới chỉ là Đại hội đảng bộ phường Bến thành hay Bến nghé gì đó. Mới thấy đảng bây giờ gần dân, tin dân quá.

   Xóa
 9. minhtan.ch77@gmail.com18:11 8 tháng 5, 2015

  KHÔNG THỂ VÍ TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG VỚI BÁC TRƯỜNG CHINH ĐƯỢC_ĐÔNG CHÍ TRƯỜNG CHINH MỘT LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC_ CÁI VỤ CẢI CAỈ CÁCH RUỘNG ĐẤT BÁC DŨNG CẢM NHẬN KHUYẾT ĐIỂM ĐỦ THẤY BÁC LÀ CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ông già tôi, là nhân viên của ông Trường Chinh, từ năm 1953 trên chiến khu, có lần nói vơi tôi. Trong làng báo chí, có câu: "Ông ... viết ngắn, mà không thiếu, ông Trường Chinh, viết dài mà không thừa!" Ông Trường Trinh, lý luận rất chắc!

   Xóa
 10. Bác Đàm viết loạt bài này thì người bình thường ai củng hiểu.
  Nhưng khốn thay,cái lão bác muốn gửi lại không phải là người bình thường

  Trả lờiXóa
 11. Các bạn lại mơ về "người cộng sản chân chính"...

  Trả lờiXóa
 12. So sánh vài TBT sau cùng:

  Anh Mộng vớ được chức TBT giống như Chí Phèo vớ được nắm tiền vậy, chỉ biết hưởng lạc chứ không làm được gì hết. Vì anh vốn không biết gì.

  Chú Phọng được biết đến là có học hàm học vị cao, có tri thức, so với Anh Mộng thì một trời một vực. Vớ được chức TBT, nhưng chú cũng không làm được việc gì để cải thiện tình hình. Vì chú là dạng trí thức cốt nứa bồi giấy, trí thiểu, chí tiểu, khí phách hèn, thực tiễn kém.

  Các TBT của ta càng ngày càng kém, nếu vẽ biểu đồ năng lực thì là đường đi xuống.

  Một ĐV nhưng mà tốt.

  Trả lờiXóa
 13. Công bằng mà nói , NPT đã bị trong thế buộc nên mới phát ngôn như thế . Hãy để ý xem có bất cứ câu chữ hay từ nào nhắc đến Tàu ? như tư tưởng của Mao ...?
  TBT Nguyễn Phú Trọng đặt ra tiêu chuẩn ứng viên phải có "tinh thần yêu nước sâu sắc, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh’’.

  Đây cũng là thông điệp gửi đến Mỹ trước khi NPT được tiếp đón .

  Thông điệp qua 8 bức thư của HCM gửi tổng thống Mỹ bởi cái tư tưởng HCM mà NPT noi.

  Trả lờiXóa
 14. Ông Trọng đang bận rộn với công tác nhân sự cái mà ông cho rằng rất khó khăn. Mà nghĩ sao mà không khó. Một nhúm người trong một tổ chức mà người đàng hoàng không muốn vào thì đào đâu ra công tác nhân sự dễ.
  Đất nước kiểu gì mà công tác nhân sự cho tổ chức nhà nước do một người đứng đầu một đảng của vài triệu người lo lắng.

  Trả lờiXóa
 15. "vượt lên chính mình"? Tôi còn không biết "mình" của tôi là cái gì, sao mà "vượt"? Để tôi nghiên cứu lại tư liệu lịch sử Tây Du Ký xem còn gì hay ho để bổ sung đường lối đấu tranh do dân vì dân... Hụ hụ!...
  (Lu)

  Trả lờiXóa
 16. vượt lú thành điên

  Trả lờiXóa