Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 27 tháng 5, 2015

Oan ức trĩu Hồn Cây


* HOÀNG XUÂN PHÚ
Chìm chung bể khổ
vạn người oan ức
huống hồ ngàn cây
Than ôi, mới ngày nào còn to khỏe, trẻ trung, đứng thẳng, vươn cao, tỏa bóng mát bên đường. Vậy mà nay tai họa "chủ trương" đã biến bạn thành cây thiên cổ. Thôi đành duỗi rễ xuôi cành mà bồng bềnh nơi chín suối, sung sướng chi mà tiếc nuối chốn Hà Thành.
1. Nới chút mối ấm ức
Bạn ấm ức mình bị chết oan ư? E rằng sẽ bị quy là sai quan điểm. Trên mảnh đất dân chủ gấp vạn lần xứ tư bản, cái chết luôn phù hợp với quy luật, đúng với chủ trương đường lối và được thực hiện đúng quy trình, ngay cả trong trường hợp có kết luận rằng bạn đã tự tử trong khi làm việc với chính quyền Thành phố.
Bạn than vãn mình phải chết quá trẻ ư? E rằng sẽ bị phê là chưa thấm nhuần tư tưởng. Cụ Hồ từng dạy: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người." Được nhắm cho lợi ích trăm năm, mà khối người còn phải chết non lúc mới được mấy mươi. Còn bạn, vốn chỉ được gán với lợi ích mười năm, mà các học trò trung thành vẫn rộng lượng, hay lãng quên, để cho bạn sống yên suốt mấy chục năm, rồi bây giờ mới ra tay đốn hạ. Như vậy thì đâu có bị thiệt thòi hơn người? Thôi thì cứ coi mình như người lính trẻ, phải chết trận trong chiến tranh.
Nhưng đây là một trận… khai thác gỗ phi nghĩa, nên sự hy sinh của bạn là vô ích sao? Phi nghĩa chỉ là cách nói của bạn, chứ bất cứ ai chủ chiến cũng đều khẳng định mình là chính nghĩa. Còn có ích hay không thì còn tùy thuộc vào tầm nhận thức. Hãy trau dồi lý luận chủ nghĩa… rồi hãy đánh giá. Rõ ràng, nhờ tiền bán gỗ, tiền chênh lệch cây giống và bao khoản dư ra khác, một số quan chức sẽ giàu nhanh hơn. Theo cách nói của cụ Râu Xồm, thì kiểu làm giàu đó cũng thuộc dạng tích lũy tư bản nguyên thủy. Quá trình ấy càng tiến triển nhanh bao nhiêu, thì càng sớm đến ngày nứt đố đổ vách bấy nhiêu. Lúc đó, giới tư sản đỏ có thể mãn nguyện chùi lớp son phấn hóa trang, để công khai thừa nhận, rằng họ chẳng theo thứ chủ nghĩa nào sất. Nhờ thế, Dân tộc ta sẽ sớm vượt qua giai đoạn kinh tế thị trường định hướng giả dối. Vậy thì sự hy sinh của bạn nào có vô ích?
Nhưng không được triệt tiêu bóng mát ư? Bóng mát để làm chi? Che nắng cho đám tập trung đông người trái phép à? Thích mát, sao không hóng ở những nơi khang trang hiện đại như Bảo tàng Hà Nội,  mà lại bỏ hoang, phí phạm cả tài sản toàn dân?


Nhưng không được chặt những cây to cao, mà phải chặt vô vàn những cây thấp lè tè đang che chắn đèn hiệu và biển điều khiển giao thông ư? Đã tốn công thì không ngu gì mà làm chuyện vô ích. Thời buổi này, đến bà con nông dân cũng nấu ăn bằng than, bằng ga, thậm chí nấu bằng điện, thì chặt củi để bán cho ai? Hơn nữa, nhờ cây che chắn nên các "anh hùng núp" mới dễ gom tiền phạt. Chặt cây ngụy trang là chặn đường hành nghề của họ, tức chống người thi hành công vụ, cũng là chống chế độ, để vào tù hay sao?
Nhưng tại sao lại trồng cây mỡ nhân danh vàng tâm ư? Ăn nhau chính là chỗ ấy. Trước mắt là phải trồng nhầm cái đã, có thế mới chén được khoản chênh lệch tiền giống. Cây mọc lù lù, chẳng trốn đi đâu, nên hiển nhiên sẽ có người phát hiện và góp ý. Lúc ấy chỉ việc tiếp thu, lại được thêm tiếng thơm là thành khẩn, cầu thị. Và nhờ vậy có cớ để mấy năm tới trồng lại từ đầu. Không làm sai, thì lấy đâu ra thành tích sửa sai, làm gì có công đổi mới? Cũng giống như vỉa hè, nếu lát chắc chắn ngay thì lấy cớ gì để vài năm sau lật lên lát lại? Muốn tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trên đầu thiên hạ, thì luôn phải năng động sáng tạo ra đủ thứ dự án. Từ dự án sát nhập đến dự án cao tốc, dự án sân bay… Từ dự án nhớ ơn đến dự án tôn thờ, dự án kỷ niệm, dự án vinh danh… Từ dự án quán triệt đến dự án học tập, dự án làm theo… Từ dự án tình nghĩa đến dự án cứu trợ… Dự án phải đè lên dự án. Dự án phải đẻ ra dự án. Tư duy dự án đã trở thành công nghệ đắc lực để lái dòng ngân sách, nhắm tới mục tiêu "Tất cả vì lợi ích… đầy tớ của dân". Không chỉ "đầy tớ" được hưởng lợi, mà dân cũng được phần "xuống nia". (Có điều, đó là phần "lọt giần" chứ không phải "lọt sàng".) Chỉ ở trong guồng máy, đứng trên tầm quản lý, mới mong thấu hiểu được mức độ sáng suốt của ý tưởng dự án thay thế cây xanh và bao dự án khác.
Nhưng phải tôn trọng pháp luật, không được làm trái pháp luật ư? Chớ có lẩn thẩn như vậy. Văn bản dưới luật thì vi phạm luật. Luật thì vi phạm Hiến pháp. Hiến pháp thì tự mâu thuẫn, vi phạm chính mình. Bản thân pháp luật chẳng tôn trọng pháp luật, thì còn đòi ai phải tôn trọng pháp luật nữa? Pháp luật còn trái pháp luật, huống chi là người? Vả lại, dưới gầm trời này, loài người còn phải chung sống với luật rừng, huống hồ là loài cây.
Nhưng phải hỏi ý kiến dân ư? Đừng quá chú trọng tiểu tiết như thế. Cái lớn lao như Hiến pháp Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân mà còn chẳng cần phải đoái hoài tới ý dân, thì tại sao lại phải hỏi dân về cái chuyện vặt chặt cây ngoài đường cho rách việc?
Quần chúng nhân dân bức xúc, xuống đường phản đối ư? Nên thận trọng khi xem xét hiện tượng này. Cái trò "quần chúng nhân dân bức xúc" thì Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chẳng lạ, nên ông đã thẳng thắng vạch trần:
Cho dù khó tiêu hóa cái món đánh đồng bản thân với chế độ để tự vệ, thì cũng nên hiểu rằng một nhà lý luận hàng đầu không có nói vu vơ. Chắc hẳn ông ấy có đầy đủ lý lẽ, và lý lẽ đó có thể đại khái như sau. Chẳng chấp làm gì một nhúm"biểu tình viên chuyên nghiệp", động tí là lại phản đối phản đối, gây rối trật tự công cộng, tiếp tay cho thế lực thù địch phá họa hình ảnh Thủ đô, khiến lãnh đạo phải huy động lực lượng "quần chúng tự phát" phối hợp với công an cương quyết xử lý. Còn những người khác thì sao? Họ luôn nín lặng, như thể chẳng có gì đáng để bận tâm. Họ luôn chấp nhận, như thể mọi thứ sản phẩm của đảng đều hợp với lòng dân. Thậm chí, đã hàng triệu lần đài báo nói đại rằng "nhân dân đồng tình ủng hộ", nhưng chẳng bao giờ họ cãi lại là không phải. Thế thì tại sao bây giờ lại đột nhiên giở chứng? Nổi hứng chống tham nhũng ư? Bao vụ còn tày đình gấp nghìn lần, gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng, thì tuyệt đối làm thinh, sao bỗng dưng lại kéo nhau xuống đường chỉ vì mấy chục tỷ đồng ngân sách? Vì ảnh hưởng tới khí hậu, môi trường, gây tổn thương cho lá phổi của Hà Nội ư? Rõ là ngụy biện. Khí hậu, môi trường không phải là chuyện cục bộ địa phương, mà luôn chịu tác động toàn cục, bởi cả việc khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, bởi cả việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, bởi cả việc lấp sông ở Đồng Nai… Lá phổi của Hà Nội không chỉ co quắp trong quần thể cây xanh trên địa bàn Hà Nội, mà trải rộng khắp những cánh rừng bị triệt phá nơi nơi… Vậy mà có thấy họ kêu ca, xuống đường bao giờ đâu? Nếu bình thường họ luôn quan tâm nhắc nhở, lên tiếng phê bình phản đối mỗi khi gặp chuyện bất bình, thì lãnh đạo Thành phố đã đề cao cảnh giác, chẳng ngu gì mà dính vào cái dự án vặt vãnh này cho rách việc. Phải chăng, họ cố tình giả vờ làm ngơ để lãnh đạo chủ quan, rồi lợi dụng lúc lãnh đạo sơ hở thì bất ngờ tấn công? Như thế, nếu không phải là rắp tâm"chống chế độ, chống chính quyền các cấp", thì là cái gì? Kiểu này, phải yêu cầu bên Quốc hội bổ sung ngay vào Bộ luật hình sự "Tội lợi dụng sơ hở của lãnh đạo để chống chế độ".
Bạn thấy chưa, dù mình có lập luận thế nào đi nữa thì cũng không thể lại. Người ta thừa sức chứng minh một cách biện chứng rằng: Phản đối là dân, nhưng có lỗi cũng là dân. Đã được đào tạo rất cơ bản, nên người ta làm gì cũng có lý luận soi sáng. Chớ ngây ngô mà tưởng người ta ngớ ngẩn, hành động sơ hở. Vậy mà bạn còn hy vọng rằng Thanh tra sẽ điều tra ra thủ phạm, để trừng trị đích đáng, trả lại công bằng cho bạn sao?
2. "Oan có đầu" ở đâu?
Thử hỏi, ai có thể đứng ra nhân danh UBND Thành phố để "Nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm…"? (Lưu ý là "kiểm điểm"chứ không phải "tự kiểm điểm" đâu nhé!) Đương nhiên chỉ có thể là lãnh đạo UBND Thành phố. Tức là, Thanh tra Thành phố đã kiến nghị lãnh đạo UBND Thành phố nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của chính lãnh đạo UBND Thành phố. VậyThanh tra Thành phố Hà Nội là ai mà to gan đến thế? Theo thông tin về "Vị trí, chức năng", được công bố trên Cổng giao dịch điện tử, thì
"Thanh tra Thành phố Hà Nội là cơ quan thuộc UBND Thành phố Hà Nội… chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và công tác của UBND Thành phố mà trực tiếp là Chủ tịch UBND Thành phố…"
Đứng đầu lãnh đạo UBND Thành phố không ai khác ngoài Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo. Có nghĩa là, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của ông Nguyễn Thế Thảo, Thanh tra Thành phố kiến nghị ông Nguyễn Thế Thảo nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của chính ông Nguyễn Thế Thảo. Nói nôm na, nếu lược bớt vai trung gian là Thanh tra Thành phố, thì chỉ còn đọng lại vở: Ông Thế Thảo tự chỉ đạo mình phải nghiêm túc "chém đầu" chính mình. Quả là ly kỳ hết mực.
Thực ra, đó chỉ là một phân cảnh dành cho công chúng. Để hiểu rõ bức tranh toàn cảnh, không thể bỏ qua khẳng định của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, rằng thay cây cũ - trồng cây mới, thay cây xấu - trồng cây đẹp, thay cây cong - trồng cây thẳng, thay cây sâu mọt gây nguy hiểm… là chủ trương đúng.
Thế nào gọi là "cây cũ – cây mới"? Chỉ riêng từ "cây cũ" đã vọng ra âm thanh chém chặt rồi. "Cây cũ" có nghĩa là "đủ già", tức là đủ tốt để làm đồ gỗ. Nhưng nội thành Hà Nội đâu phải là lâm trường của lãnh đạo Thủ đô? Cây hai bên đường phố được ươm trồng qua bao thế hệ, để trang điểm và cải thiện môi sinh cho muôn thuở, chứ chẳng phải trồng để lấy gỗ. Với chức năng ấy, cũng như con người, chỉ khi bị bệnh quá nặng hay đã quá già thì mới đành chịu chết, chứ làm gì có chuyện "người cũ" phải toi, "cây cũ" phải chết? Tuổi thọ của cây có thể kéo dài hàng trăm năm, vậy mà mới mấy chục năm đã khẳng định là cũ, là phải thay. Nói như thế mà không sợ phạm húy, mang tiếng kích động hay sao? Dân có thể vận dụng sáng tạo lý luận Phạm Quang Nghị mà liên hệ rằng: Chế độ nguyên mẫu Liên Xô thọ nhất cũng chỉ được 74 năm, vậy thì số phận của chế độ sao chép sẽ ra sao sau 70 năm tồn tại? Đã đủ cũ để thay mới hay chưa?


Thế nào gọi là "cây xấu – cây đẹp"? Căn cứ vào thẩm mĩ của ai để xác định "xấu – đẹp"? Cái xấu đối với nhà cầm quyền có thể là cái đẹp đối với muôn dân, và ngược lại. Hơn nữa, cả thanh niên tốt khi rơi vào guồng máy cầm quyền cũng dễ thành người xấu, thì lấy gì để đảm bảo rằng cây giống đẹp lớn lên trong môi trường tham nhũng sẽ không thành cây xấu? Cây xấu phải thay, vậy tại sao không thay đám người xấu trong bộ máy cầm quyền?
Thế nào gọi là "cây cong – cây thẳng"? Cong hay thẳng không hẳn là thực tại khách quan, mà còn tùy thuộc vào hệ qui chiếu chủ quan. Khi ý đồ cong như tư cách, lòng người, thì nhìn cây thẳng cũng thấy cong. Cây từng trải qua mưa gió thì bị chê là cong, nhưng ai có thể đảm bảo mấy cây giống đang thẳng rồi đây sẽ chẳng bị cong, mà dùng chúng để thay thế? Thực ra, chẳng có cây nào bên đường phố là thẳng tuyệt đối, đơn giản vì tại những vị trí mà cây phân nhánh, luôn có ít nhất một nhánh không thẳng hàng với đoạn trước. Cho nên, nếu muốn chọn cây thật thẳng, thì chỉ còn nước đồng loạt trồng cau. Trên thực tế, những cây to đã tồn tại hàng chục năm bên đường phố, thì hiển nhiên phần thân chính gần gốc khó có thể cong đến mức cản trở giao thông, nếu không thì chúng đã bị đốn hạ từ lâu. Còn những cành cong tít trên cao thì ảnh hưởng đến ai? Nếu không thích cành cong thì cứ việc chặt cành, chứ tại sao lại đốn tận gốc? Hơn nữa, cây đẹp chính ở chỗ cong, nên dân trồng cây cảnh mới phải công phu tạo ra dáng cong, chứ nếu thẳng đuỗn cả, thì chẳng ai thèm rước.
Rõ ràng, dù ngụy biện thế nào cũng không thể lấp liếm cái sai sờ sờ của ba loại chủ trương "Thay cây cũ - trồng cây mới, thay cây xấu - trồng cây đẹp, thay cây cong - trồng cây thẳng". Chính chúng đã dung túng, mở đường cho chiến dịch đốn hạ bao cây to cao, đang sung sức và hoàn toàn khỏe khoắn, mà chứng tích hủy diệt bị phơi bầy đầy trên internet. Vậy mà ông Nghị vẫn tần ngần phân trần:
Đúng ư? Chỉ riêng cái chủ trương thứ tư, "thay cây sâu mọt gây nguy hiểm", có thể xem là đúng. Song công việc "thay cây sâu mọt gây nguy hiểm"  thì ai ai cũng thấy là hiển nhiên và phải tiến hành thường xuyên từ lâu, đâu cần phải huy động trí tuệ tầm lãnh đạo Thủ đô để đề ra "chủ trương" cho tốn cơm, tốn gạo.
Lúc dư luận mới phát giác và lên tiếng phản đối thì hùng hồn khẳng định là chủ trương đúng đắn. Từ khi sự thật bị phơi bày đến mức không thể chối cãi được nữa thì chẳng thấy tăm hơi. Cách phản ứng ấy càng khiến dư luận đặt câu hỏi về vai trò và vị trí của ông Phạm Quang Nghị trong chiến dịch đốn hạ cây xanh. Song vẫn chưa thấy lãnh đạo Thành ủy công khai nhận phần trách nhiệm. Khi kể công nhận cả công thời tiết, chẳng nhẽ bây giờ chỉ hỏi tội thiên tai? Thôi thì thương người cũng để thương thân, đành phó thác cho cánh thanh tra lành nghề lựa tay chèo chống.
3. Thanh tra giỏi tránh tra
Với bản Kết luận thanh tra dông dài 20 trang chẵn, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã rất thành công trong nghệ thuật lấy lan man thay cho cụ thể. Tức là viết lan man đủ thứ, cả những thứ không đáng hay không nên viết, để người đọc ù tai hoa mắt, khó nhận ra rằng mấy điều cụ thể quan trọng nhất, đáng quan tâm nhất, lại không hề được đề cập đến. Trong khi dư luận chỉ quan tâm đến việc hủy diệt cây xanh trong mấy tháng trước, thì phần Kết quả thanh tra lại được mở đầu bằng mục “1.1. Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ nước thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Và bản Kết luận thanh tra đã nhắc tới 20 lần cụm từ "đến năm 2030" và 19 lần cụm từ "tầm nhìn đến năm 2050". Những đoạn kể lể công lao thì ngân nga theo kiểu "từ ngày có lãnh đạo". Nhưng đến đoạn phân chia trách nhiệm thì lại quên hẳn phần của mấy vị đứng đầu.
Đường Nguyễn Chí Thanh mới mở, được gán cho danh hiệu "đẹp nhất Việt Nam". Vậy mà, cây trồng hai bên đường chưa đầy hai thập niên nay đã phải chặt đi trồng lại, với lý do:
Nếu cho rằng việc chặt bỏ là đúng, thì ai phải chịu trách nhiệm về việc trồng sai cả hệ thống cây qui mô như thế? Tất nhiên, Kết luận thanh tra đã tránh xa câu hỏi quan trọng này.
Kết luận thanh tra viết nhiều về những cây được trồng để thay thế và liệt kê chi tiết "một số cây trồng thay thế… không đúng loại cây đã được cấp phép":
Rồi dùng 32 dòng ở hai trang 14-15 và 7 dòng ở trang 19 cho chủ để "cây Vàng tâm hay cây Mỡ". Tường trình về việc trồng sai chủng loại cây thay thế tất nhiên là cần thiết, nhưng điều đó chỉ thuộc hàng thứ yếu, vì nếu trồng sai giống cây thì vẫn còn có thể nhổ lên trồng lại. Vấn đề quan trọng hơn nhiều là những cây đã bị chặt sai, bởi lẽ đã bị đốn hạ rồi thì không tái sinh được nữa. Cho nên, vấn đề mà dư luận quan tâm nhất là: Tại sao lại chặt cả những cây không đáng chặt và chúng có bị chặt oan hay không? Và số liệu được dư luận quan tâm nhất không phải là bao nhiêu cây thay thế bị trồng sai chủng loại, mà là: Có bao nhiêu cây khỏe đẹp đã bị chặt oan trong chiến dịch "mượn gió bẻ măng"? NhưngKết luận thanh tra lại lờ đi, tuyệt đối không đoái hoài đến ba câu hỏi: Có chặt sai hay không? Nếu có thì bao nhiêu cây bị chặt sai? Và những ai phải chịu trách nhiệm?
Không phải mọi người đều nhận ra sự thiếu vắng của mấy điều quan trọng nhất, đáng viết nhất và được dư luận quan tâm nhất, sau khi mệt nhoài đọc hết 20 trang của Kết luận thanh tra, được viết với vẻ công phu và nghiêm túc. Tài nghệ điêu luyện của thanh tra lành nghề chính là ở chỗ đó.
4. Vĩnh biệt một kiếp cây
Bạn thấy đấy, lấy đâu ra cơ hội để chứng mình rằng các bạn đã bị bức hại một cách oan uổng? Thôi, đừng cố nuôi hy vọng mà càng khổ lâu
Hãy tự an ủi rằng mình đã hy sinh vì sự nghiệp cao cả. Chúng tôi sẽ mãi mãi tri ân sự hy sinh của bạn, thậm chí biết ơn cả những kẻ đã sát hại bạn, như từng biết ơn những kẻ chủ mưu và đồng lõa đưa giàn khoan HD-981 đến Hoàng Sa vào tháng 5 năm 2014, vì đã có công đánh thức lòng dân. Nếu vẫn còn ấm ức, thì cứ coi như mình sớm được hóa kiếp. Nhưng "kiếp sau xin chớ làm người", cũng chớ dại dột tái đâm chồi trên đất Hà Nội
Để bạn nhẹ lòng, thanh thản rời trần thế, xin nhắc lại mấy câu trong bài "Đi đi em" của nhà thơ Tố Hữu. Đại ý là:
"Thì cây hỡi! Đi đi, đừng tiếc nữa!
Ngại ngùng chi? Nấn ná chỉ thêm phiền!
Đi đi cây, can đảm bước chân lên
Ừ bị đốn đâu phải là tội lỗi!"
Nói là "đại ý", vì đã mạn phép nhà thơ đổi "em" thành "cây" và đổi "đói khổ" thành "bị đốn". Sáu câu thơ tiếp theo cũng hợp với tâm trạng oan ức của bạn. Hãy tự đọc nốt và suy ngẫm để thấm thía thông điệp của nhà thơ thời cách mạng.
26/05/2015
Bản gốc được lưu trữ tại trang

 
------------------

32 nhận xét:

 1. Mấy hôm nay trơì nóng như rang,
  lại thêm oán đảng lại càng thương dân,
  "trí thức chẳng bằng cục phân"
  đảng không cần họ, chỉ cần lưu manh
  giúp đảng cướp vét cho nhanh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng cha này làm thơ con cóc mà hay ra phết. Thanhk.

   Xóa
  2. Yêu cầu nếu xác định người đó là bạn, không được xưng hô "thằng cha; tay này".

   Xóa
  3. Hôm nay trời nóng như rang,
   Lại thêm oán đảng, lại càng thương dân:
   Cây chặt hết, đường trụi trần,
   Còn đâu bóng mát che dân bây giờ?
   Quan chức đảng đi ô tô,
   mặc dân bêu nắng phơi khô thân mình,
   đỏ khẩu hiệu:"đảng....quang vinh...!!!!"

   Xóa
 2. Bai viet hay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hay
   dưng chửa thấy thằng tây con đầm lào chết

   Xóa
 3. Tiến sĩ Viện sĩ Toán học mà văn chương chữ nghĩa đầy mình,văn hay chữ tốt,tâm hồn cao thượng bay cao vút tận trời xanh ! chúc viện sĩ ta an lành - sẽ có ngày hội ngộ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác đã xem "HAI TỬ HUYỆT CỦA CHẾ ĐỘ" của G/s-V/s-T/s Hoàng Xuân Phú chưa? đó là một bài luận mà tôi cho là rất xuất sắc.
   http://hpsc.iwr.uni-heidelberg.de/hxphu/index.php?page=readwriting&w=HaiTuHuyetCuaCheDo-20130111

   Xóa
 4. (Học tiếng Anh)
  - buy off: đấm mõm. (Cho một người nào đó tiền để người đó từ bỏ một yêu sách hay ngừng quấy rầy)
  - buy out:
  1) mua toàn bộ cổ phần của môt doanh nghiệp. (To buy out the other shareholders - mua toàn bộ cổ phần của các cổ đông khác)
  2) mua hối lộ, mua chuộc. (He bought his son out of the army - anh ta nộp tiền để cho con trai được miễn quân dịch).
  - to buy over: đút lót.

  Trả lờiXóa
 5. Bài viết của Bác Phu hay, đúng và trúng. Nhưng cái chính quyền Hà nội chúng nó không thích và chúng nó cũng chẳng sợ vì chúng nó đã là lũ chuột nằm trong bình Tướng quốc đang ôm rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Tai sao DCSVN .Tu xung tri tue ma .lai ngu dai chi vi tham ma hanh dong thieu suy nghi Chung to cho dan chung thay la bon nguoi nay la lu tham lam ngu va Ac chu co tri tue va trinh do gi.Vay ma khon nang 1 noi doi danh Quyen cai tri 1 dan toc .Cai nay la toan dan VN noi chung va ND Ha Noi noi rieng phai moi dau moc hong bon no Phai oai ra chu ko thi no con lam nhung viec tai hai lon sau nay cho Dat nuoc thi .Hoi han ko kiep nua.

  Trả lờiXóa
 7. Bố khỉ ( xin lỗi tác giả bài viết cùng chủ trang blog ) không hiểu lũ quan chức chính quyền - quan chức đảng uống nhầm loại thuốc " liều " gì mà lâu nay mắc cái bệnh : nói văng mạng , nói không cần biết đúng sai , nói lấy được , nói không cần " biện chứng theo kiểu tổng Lú " , nói như chỗ không người ... ! Và mắc thêm một chứng bệnh đó là : đổ thừa , tự kỷ ám thị ( một thể bệnh tâm thần phân liệt ) , đó là cứ có chuyện làm bậy của quan chức thì thế nào cũng có một vài " cái con , cái thằng đánh máy " đứng ra chịu tội thay ! Nhân dân , các nhà trí thức , nhà khoa học , lão thành cách mạng , các nhà dân chủ ... lên tiếng phản biện những chủ trương đường lối lãnh đạo kinh tế - xã hội thì thế nào các quan đảng - chính quyền phán ngay không cần suy nghĩ : đó là các thế lực thù địch , phá hoại đảng , phá hoại chế độ ...v.v và v.v ! Thật không hiểu nổi cái đám quan chức nhà nước Việt nam bây giờ nó là cái loại người gì mà hễ mở mồm là y như rằng " ta là thiên tài , ta là nhất , ta là vinh quang ..." và quần chúng nhân dân chẳng là cái thá gì ( đàn cừu ) , chính vì vậy mới có việc " ông quan con " Phan đăng Long ( phó ban tuyên giáo thành ủy HN ) rống lên rằng : việc chặt cây việc gì phải hỏi nhân dân , cái gì cũng hỏi dân thì bầu ra chính quyền làm gì ? ( xin hỏi : ai bầu , bầu cho ai ) . Câu nói của Phan đăng Long đã nói lên tất cả : dân chẳng là cái đinh rỉ gì , đảng CSVN là trên hết ( trên cả hiến pháp ) ! Đã là quan chức - đảng viên thì không sợ " cùi " !!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời  1. THĂNG LONG BẠT NGÀN - HÀ NỘI XANH NGÁT GIỜ ĐÂY ĐIÊU TÀN


   Thăng Long bạt ngàn thành Ma trận :
   Nguyên Mông + Đại Hán mộng tan thành !
   Nay Lệnh Hồng đế TẬP từ Trung Quốc
   Chặt sáu ngàn gốc Cổ thụ chứng nhân
   Sau khi Tây Nguyên Đại họa bâu xít
   Ôi Nước ! Dân oan hàng triệu ! Cây oan hàng ngàn !
   Hỡi bọn Giặc trong tội tày trời khủng khiếp
   Phá môi sinh hủy diệt môi trường
   Mặt Hồ Gươm buồn tang trắng cho Hà Nội
   Phố Cổ đêm xanh thành đen thẳm đoạn trường
   36 Phố Phường thành nhị tì tha ma nghĩa địa
   Gió Bấc từ Tử Cấm Thành Bắc Kinh Bắc phương
   Bọn lâm tặc nối giáo cùng Hán tặc
   Nằm vùng đầu độc Nóc nhà Đông Dương
   Đất Văn vật đang thành tha ma diệt chủng
   Sáu ngàn Cây oan bức tử đến tang thương
   Như Dân oan Thời Kải kách Ruộng đất
   Hàng triệu Dân Miền Nam vượt biển đại dương
   Ôi Hà Nội : Thành phố vì Hòa Bình xanh ngát
   Thăng Long thành quách bỗng biến rãnh mương …
   Diễn biến Hòa bình từ Bắc Kinh như Tầm Hán thực (s..ực!!)
   Hà L..ội chào đón Hồng đế Tập Cập Bình
   Rừng Cờ 6 Sao 5 Cửa Ô nay bay rợp
   Tưởng như Tử Cấm Thành ngay giữa 36 Phố Phường ! ! !
   Nhớ Thăng Long xưa bạt ngàn xanh ngát
   Thương Hà Nội nay thành quách điêu tàn ! .. ..   TRIỆU LƯƠNG DÂN
   PARIS, 22-3-2015

   Xóa
 8. Không ngờ tham 1 tí, vài trăm tỉ mà đổ vỡ quá lớn.
  Vé ứng cử viên tổng BT đã tuột khỏi tầm tay
  Hổ danh vết nhục nghìn năm không chuộc nổi

  "Đảng ta đó trăm tay ngàn mắt
  Đảng ta đây" chẳng sợ thằng nào

  Ôi một việc VỠ lỡ ra ngàn năm tiết rỡ
  Việt nam ơi ĐÊM GIỮA BAN NGÀY

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng rõ ràng là QUÁI THAI: Trăm tay nghìn mắt thì chẳng là quái thai thì là người à?

   Xóa
 9. Các đ/c nãnh đạo Hà lội suốt ngày ngồi trong phòng máy lạnh, đi ra đường bằng ô tô du lịch loại sang có điều hoà không khí mát rượi đâu có biết bên ngoài đường phố nóng hay lạnh...Kêu với các đ/c ấy có khác gì thổi kèn tai trâu.
  Các đ/c ấy đeo máy điếc rồi chẳng ai nghe được gì đâu!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Thế bảo chúng tôi là Trâu a? Chúng tôi đâu có điếc, nghe có tiếng tiền nhỏ xíu cũng nhào tới ngay!"
   (Nãnh đạo)

   Xóa
 10. Danh dự và uy tín của Chính quyền thành phố Hà nội không đáng giá một xu , khi qua mặt , lừa đảo nhân dân để chặt hạ cây xanh đem bán chia chác nhau , cùng với đó là tìm cách bịt mồm dư luận và bức bách những người phản đối hành động cướp phá trắng trợn này .
  Lừa đảo dân bằng cách thay cây mỡ rẻ tiền thay vì cây vàng tâm như công bố . Các lãnh đạo TP Hà Nội từ Bí thư Thành ủy đến chủ tịch Ủy ban TP đều phải chịu trách nhiệm này trước nhân dân . Họ phải bị truy tố vì tội lừa đảo .

  Trả lờiXóa
 11. Hoàng Xuân Phú, chúng tôi ngưỡng mộ ông. Chúc ông khỏe để đóng góp nhiều cho đất nước Việt Nam chúng ta!

  Trả lờiXóa
 12. Yêu cầu Thanh Tra Hà nội chuyển ngay Hồ sơ vụ án chặt 6700 cây xanh trên đường phố Hà nội cho Cục CSĐT tội phạm KT&CV thuộc Bộ CA khởi tố vụ an, khởi tố bị can.(Nếu giao vụ này cho CA Hàn Nội điều tra thì khác gì bắt con đánh cha khó xử lắm).
  Đây là vụ án cố ý làm trái và tham nhũng rõ như ban ngày....Không nên quanh co giấu diếm lừa dân dối đảng mãi như thế làm mất lòng tin của dân với chế độ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đi đâu thì củng do đảng chỉ đạo từ trên xuống dưới cả rồi,chỉ là diễn kịch thế nào cho hay thôi.Những yêu cầu của bác có lẽ đến hết thế kỉ này bọn chúng củng chẳng thèm để ý

   Xóa
 13. Nhiệt độ thời tiết Hà nội hôm nay khiến người dân thủ đô càng căm phẫn bọn tội phạm chặt cây (từ thằng chỉ đạo chóp bu cho tới các sai nha). Kỳ lạ thay ông Hoa lên án nạn tham nhũng "sao và vạch" thì truy cứu (!) mà bọn HẠ SÁT CÂY XANH thì cho qua!!!!HẾT CHỖ NÓI RỒI!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong bóng râm, nhiệt độ hạ ít nhất 10 độ C so với ngoài nắng.

   Xóa
 14. Bài viết của tiến sĩ HXP rất hay. Nhưng các quan chẳng động tâm đâu.Tôi được một người bạn cho biết rằng ngoài miệng họ bảo sẽ kiểm điểm việc chặt cây. Nhưng ngay hôm sau họ ra lệnh trừng phạt những người dẫn đầu biểu tình. Mọi người đừng quên chuyện Nguyễn Chí Tuyến vừa bị kẻ giấu mặt đánh trọng thương. Chuyện này chắc lại do" quần chúng tự phát" ra tay đây. Tôi chẳng thể nào tin các quan tham.

  Trả lờiXóa
 15. NGUYỄN TRƯỜNG TỘlúc 08:15 28 tháng 5, 2015

  DẠO HÀ NỘI TRIỆT PHÁ CÂY XANH TÔI ĐÃ THÔNG BÁO VỚI MỌI NGƯỜI MỘT TIN ĐỘNG TRỜI LÀ " HAI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC PHỐI HỢP VỚI Ở TRƯỜNGNHAU ĐÁNH LẠC HƯỚNG DƯ LUẬN ĐỂ TRUNG QUỐC ÂM THẦM XÂY DỰNG THÀNH CÔNG CÁC ĐẢO CHÌM THÀNH ĐÂỎ NỔI Ở TRƯỜNG XA CỦA VIỆT NAM

  Trả lờiXóa
 16. Dự án thay thế cây xanh ghi rõ ràng: (Chặt hạ cây chết cây sâu mọt nguy hiểm cho ATGT nhưng lại cố tình chặt cây lành, cây đang khoẻ mạnh xanh tươi....trồng cây mới đúng chủng loại là cây vàng tâm nhưng lại trồng cây mỡ để hưởng chênh lệch mỗi cây cả chục triệu đồng) rõ ràng là tham nhũng và cố ý làm trái các quy định, gây hậu quả nghiêm trọng...Chính quyền Hà Nội còn quanh co chối tội.
  Phải xử lý nghiêm người đứng đầu và những kẻ trực tiếp chỉ đạo thực hiện và người tham gia chặt cây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rất đúng , nhân dân đã bị lừa nhiều rồi . Giờ đây là lúc đoàn kết để vạch mặt những điều dối trá bịp bợm này .

   Xóa
  2. Cac bac da thong ke xem co bao nhieu cay go xua bi chat ha chua ?
   Muc tieu chinh cua bon chung day

   Xóa
  3. "dân Ta giờ căm lũ lừa ấy,
   chúng bịp dân, tham nhũng, phò Tàu"
   ("mùa xuân mất rồi đó"-nhạc Trần Chung)

   Xóa
 17. Một Kinh đô Thủ đô vang bóng một thời đã và đang được lập trình cho thành Hà L..ội suy tàn
  ***********************************************
  Một Thủ đô phi thường như Hà Nội
  Biên cương cuối cùng đoàn quân Nguyên Mông phải dừng lại
  Cõi bờ Giao thoa Đông phương và Tây phương
  Mùa Thu Hà Nội lãng mạn trữ tình
  Khói sóng Hồ Gươm tỏa trên khu phố Cổ Ngư đẹp xinh
  Rồi dép râu nón cối tràn ngập về bộ đội Mao-Hồ
  Vừa đi ngoài đường vừa há hốc mồm miệng ra hô .. ..

  *

  Đã và đang được lập trình cho thành suy tàn Hà L..ội
  Một Kinh đô Thủ đô vang bóng một thời
  Phá hủy 36 Phố Phường còn hơn cả bom 1972 vang rền Thời chiến
  Nhường chỗ cho Phố Tàu đèn lồng Thượng Hải
  Những Phố Tây cứ thi nhau tàn phai
  Chỉ còn là Nỗi buồn dạo phố
  Trong Lòng Người người say đắm với thành phố quê hương
  Tiến trình suy tàn cứ ngày ngày diễn ra trước mắt
  Một cách cụ thể chứ không hề trừu tượng
  Ta nhìn chầm chậm theo hoang phế đổ nát điêu tàn
  Ngay cả trong Tâm tình và Đạo đức Người Hà Nội
  Nếu Bà Huyện Thanh Quan sống lại nhìn lại Thăng Long nay
  Chắc chắn Nữ Sĩ cũng không còn thi cảm thành thơ nữa !
  Những bức tường Thành quách không còn đứng vững
  Những vết nứt Phố Cổ những vỉa hè đá vỡ
  Nhưng đau đớn hơn vẫn là Bức tường Thành quách Đạo đức suy trầm !
  Người Hà Nội xưa lưu lạc di cư vào Sài Gòn vào Nam
  Người Hà Nội xưa lưu lạc di tản qua Tây Âu - Bắc Mỹ
  Người Hà Nội đã thành Người Hà L..ội

  *
  Đã và đang được lập trình cho thành suy tàn Hà L..ội
  Một Kinh đô Thủ đô vang bóng một thời
  Thơ ta muốn ve vuốt cái suy tàn tàn bạo nhưng dịu dàng
  Khi nhìn vào Bể dâu đổi thay cuộc sống và phong tục
  Qua quá trình cộng sản hóa rồi Hán hóa
  Ôi Đông Đô ! Ôi Thăng Long ! Ôi Hà Nội !
  Một Kinh đô Thủ đô vang bóng một thời
  Hà Nội - Địa đàng nơi Phương Đông đang lịm tắt
  Thành phố Hà Nội đang được lập trình cho thành suy tàn
  Chỉ còn là đống đổ nát vào Thời Đồ đểu Hồ Chí M..eo
  100 Năm trồng Ngợm biến Đất Nước hèn nghèo !
  Nay 6700 cây cổ thụ xanh đang cưa đốn tiếp
  Hà Nội, nay là Hà L..ội …
  Hà Nội đó không còn là Thăng Long nữa !
  Hà L..ội … giờ rất nặc mùi Đại Hán Bắc Kinh

  Làm sao chinh phục chiến thắng suy tàn ?
  Không thể còn do dự trong Óc lưỡng lự trong Tim
  Người Hà Nội chân chính chân phương không được phép lưỡng lự
  Người Hà Nội đứng dậy vùng lên ! ! !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

  Trả lờiXóa
 18. 6700 cây cổ thụ xanh của Hà Nội đang bị cưa đốn tiếp.
  Phải chăng đó mệnh lẹnh của THIÊN TRIỀU ???

  Trả lờiXóa