Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 17 tháng 5, 2015

Hãy bước ra khỏi sự táo tợn ngu dốt

Phiên họp cấp cao khóa 28 của Hội đồng Nhân quyền LHQ
diễn ra tại 
Geneva. Thụy Sĩ. Ảnh: Middleeastmonitor
Quyền lực cao và tuyệt đối làm cho một con người dù thông minh tới đâu cũng có khi quẩn trí. Quyền lực làm cho một nhà nước, chính phủ dễ dàng trở nên độc tài nhất là khi không có một công cụ dân chủ nào kiểm soát và kềm giữ sự quá trớn từ một chính sách đưa ra, đặc biệt với chính sách nhằm đối phó với người chống lại sự độc tài của chính phủ hay nhà nước đó.
Nhân quyền tại Việt Nam là hình thức độc tài cao nhất của nhà nước khi tự tiện bịt miệng người dân không cho họ nói lên tiếng nói của mình. Đẩy người dân ra khỏi mảnh đất của họ bằng chính sách trưng thu đất đai mà không đền bù thỏa đáng. Đàn áp bắt bớ người bất đồng chính kiến, giam giữ không xét xử, tổ chức những phiên tòa không vành móng ngựa. Dập tắt tiếng kinh cầu nguyện trong những ngôi thánh đường xa xôi, hay tra tấn người dân đến chết trong đồn công an mà không sợ công lý trừng phạt. Những hành vi ấy đã và đang bị quốc tế theo dõi, soi rọi từ những góc tối nhất. Quốc tế thành công vì hệ thống thông tin toàn cầu không cho phép bất cứ một chính phủ nào che dấu, khỏa lấp việc làm chống lại loài người được biện minh bằng những điều luật mờ ám và sát nhân.
Việt Nam tỏ ra rất thành thạo trong cách đối phó với người không cùng hàng ngũ với họ, ngay cả đứng bên lề cũng không yên. Dân chúng phải tuân lệnh nhà nước dù lệnh ấy có làm cho xã hội đảo điên.
Không ngạc nhiên khi Hà Nội chặt cây xanh và khi bị chống đối họ chặt luôn người chống đối.
Vụ của anh Nguyễn Chí Tuyến đã chứng minh cho người dân thấy rằng nhà nước không bao giờ phục thiện nhất là khi người dân đụng tới phần thưởng của bọn tham quan. Hơn 6.700 cây xanh nếu suôn sẻ thì số tiền cung tiến cho bọn sai nha, bọn ký tá và nhất là bọn chóp bu Hà Nội không cách nào đếm hết. Nhìn vào thực tế ấy để thấy rằng công an giả danh côn đồ đánh anh Tuyến là đòn dằn mặt cho bất cứ ai còn tơ tưởng đến sự phản ứng của đám đông sẽ làm nên lịch sử, nhất là đám đông không có tổ chức và tự phát.
Sự táo tợn của công an nằm ở chỗ đánh anh Nguyễn Chí Tuyến ngay vào lúc Hoa kỳ vừa nói chuyện nhân quyền với Việt Nam xong và hồ sơ hai phía chưa ráo mực.
Trong vụ này nhiều người cho rằng chính phủ đã bị Đảng “đàn áp” và sự dằn mặt này có bàn tay Trung nam hải. Những nắm đấm vào mặt Chí Tuyến không khác gì đấm vào phái đoàn Nhân quyền Hoa Kỳ cùng những niềm tin bâng quơ vào một sự “phục thiện” mà Đảng sẽ mang ra làm quà trước chuyến đi của ông Tồng bí thư.
Thế nhưng khuôn mặt đẫm máu của anh Tuyến đã làm cộng đồng thức tỉnh, nhất là cộng đồng các nhà ngoại giao.
Sáng ngày 11 tháng 05 năm 2015, anh Nguyễn Chí Tuyến
(fb Tuyen Chí Nguyen) đang trên đường đưa con đi học
 về đến đoạn đường đê Ngọc Thụy  bị 4 – 5 công an
giả danh côn đồ đánh anh bị trọng thương
.
Các trang mạng nóng lên trong buổi sáng anh Tuyến bị đánh. Người ta share hình ảnh của một con người hiền lành với thương tích khó lòng phủ nhận. Có lẽ chỉ có kẻ thủ ác là hớn hở vì đã làm đúng chỉ thị của cấp trên, còn cấp trên thì lần này lại như ngồi trên lửa.
Khuôn mặt đẫm máu ấy tới tấp bay tới các tòa đại sứ ngoại quốc tại Hà Nội. Nó cũng nhanh chóng lan tràn ra khắp các nước và hậu quả nhãn tiền lần này Hà Nội không thể ném đá dấu tay như mọi lần khác.
Một ngày sau khi bị tấn công tàn bạo, sáng 12 tháng 5 anh Tuyến được một nhà ngoại giao Đức là ông Felix Schwarz, tham tán Chính trị và Nhân quyền đại sứ quán Đức đến tận nhà để thăm hỏi và ghi nhận mọi việc vừa xảy ra.
Ngày hôm sau, 13 tháng 5 Dân biểu Alan Lowenthal, thành viên của phái đoàn Quốc hội Mỹ vừa kết thúc chuyến thăm Việt Nam, đã gửi thư cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu có biện pháp chấm dứt ngay việc sử dụng bạo lực đẫm máu và yêu cầu mang kẻ thủ ác ra công luận.
Bà Janet Nguyễn, Thượng nghị sĩ Tiểu bang California trong một cuộc phỏng vấn đã nói rằng bà đã gửi một lá thư cho ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Hà Nội đề nghị chính phủ Việt Nam phải điều tra tại sao công an lại đánh anh Tuyến? Bà  cũng yêu cầu Human Rights Watch xem tại sao lại có vụ này xảy ra tại Việt Nam. Bà Janet Nguyễn còn nói Chính phủ Việt Nam đang áp dụng việc đánh người dân, đánh ai cũng được ở ngoài đường. Họ muốn giết người và bắt người vô tù mà người bị bắt không biết tại sao. Họ muốn bắt ai là cứ bắt.
Ông Tom Malinowski, một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ, phụ trách vấn đề dân chủ, nhân quyền và lao động, dẫn đầu phái đoàn Ngoại giao trong chương trình Đối thoại Nhân quyền Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 7 tháng 5 đã nói với nhà báo Đoan Trang trong một cuộc phỏng vấn rằng “vụ việc của Anh Chí là một vấn đề cả từ giác độ nhân quyền lẫn chính trị: Thật là một việc làm vô cùng ngu dốt khi mà nó xảy ra đúng vào thời điểm quốc tế đang rất chú ý đến nhân quyền ở Việt Nam.”.
Đại sứ quán Hoa Kỳ và Úc tại Hà nội cũng chính thức phản ứng trước vụ việc. Bà Jennifer đại điện đại sứ quán Mỹ và bà Rose McConnell đại diện đại sứ quán Úc hôm 15 tháng 5 đã tới tư gia thăm hỏi anh Tuyến và sau cuộc thăm hỏi ấy là phản ứng của công an Việt Nam.
Phản ứng này được xem là phản ứng có điều kiện
Và điều kiện gây phản ứng là sự nhập cuộc của nhiều tòa đại sứ một lúc làm cho Đảng hụt hơi trong trò chơi ú tim, nín thở qua lằn ranh của đối phương trong khi sức chịu đựng của mình quá hạn hẹp.
Trò chơi đứt hơi ấy được tiếp sức bằng cách mời anh Chí Tuyến vẽ lại hiện trường bị đánh và công an đo đếm một cách cẩn thận để dư luận thấy họ có quyết tâm truy tìm thủ phạm mặc dù ít nhất hai người là Trịnh Anh Tuấn và Nguyễn Chí Tuyến biết mặt kẻ đánh mình.
Giống như dư luận viên, mặc dù ai cũng biết mặt mày nhà cửa, nhưng chỉ một cơ quan không biết đó là cơ quan điều tra.
Ông Hồ Quang Lợi đại diện cho Đảng đã rất khéo đặt danh xưng cho đám quân ô hợp của Hà Nội là Dư luận viên. Chữ “viên” hàm ý họ là một “viên chức” chứ không phải ngoài cơ quan hay dân thường. Họ được trang bị lý luận, mồm mép và cả sự bẩn thỉu cần thiết để chống lại người dân. Những “viên” ấy đã rút vào bóng tối nhưng không ai chắc rằng họ sẽ vĩnh viễn mất tích vì mới đây chính anh Tuyến đã kéo xe của trùm dư luận viên Trần Nhật Quang khi đi diễu hành chống chặt hạ cây xanh tại Hà Nội.
Từ dư luận viên, người dân có thể mạnh miệng gọi những tay giả dạng côn đồ là “côn đồ viên” chắc sẽ không sai. Khi côn đồ thành “viên” thì vị trí của nó ý nghĩa hơn, có giá hơn và nhất là có thể gây lòng tin yêu nơi Đảng hơn là làm côn đồ “trơn” ngoài xã hội.
Một khác biệt nữa là khi đã “viên” thì dù có bị điều tra nó cũng sẽ được chuyển sang “công tác” ở một chỗ có các chữ “viên” khác để chờ ngày thăng quan tiến chức.
Sự táo tợn của dư luận viên đã bị bỏ vào sọt rác nhưng xem chừng côn đồ viên vẫn chưa tới mức phải tự hủy khi mà Đảng vẫn còn mạnh hơn chính phủ.
Chính sách mang nắm đấm áp dụng vào nhân dân được xem là táo tợn và ngu dốt có lẽ sẽ dừng lại nhưng đối với những cái đầu tầm cỡ của Đảng người dân liệu mà chuẩn bị đối phó với những trò khác, chẳng hạn như dùng “viên” chức ngân hàng theo lệnh công an khóa trái tài khoản của những ai làm trái hay chống lại đường lối của Đảng như ông Nguyễn Thanh Giang đang tố cáo chẳng hạn?
Cánh Cò/(Blog RFA)/TTHN
--------------

12 nhận xét:

 1. Sáng 14/5, tại Hà Nội hàng trăm người dân tập trung biểu tình chống lại việc một nhóm người tấn công gây thương tích nặng cho anh Nguyễn Chí Tuyến, trước đó một hôm tại Hoa Kỳ Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California là bà Janet Nguyễn viết thư yêu cầu Tòa Đại Sứ Mỹ và Human Rights Watch điều tra làm rõ sự việc này.
  Bà Janet Nguyễn nói: Ở Việt Nam công an đánh người dân như vậy là không được. Ở nước tự do như Hoa Kỳ thì việc đó không thể làm được, nó chống lại tự do dân chủ nhân quyền của một người dân. Anh Chí Tuyến là một người tranh đấu cho nhân quyền và tự do cho nước Việt Nam thì đó là quyền của ảnh. Công an ra ngoài đường đánh người dân là không được.

  Hôm qua mình gửi một lá thư cho ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam xin ổng đề nghị Việt Nam phải điều tra cái vụ này, tại sao công an lại đánh anh Chí? Và mình cũng xin Human Rights Watch xem tại sao lại có vụ này xảy ra tại Việt Nam. Mình phải tiếp tục tranh đấu cho đồng bào ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam bây giờ áp dụng đòn đánh người dân, đánh ai cũng được ở ngoài đường. Họ muốn giết người luôn và bắt người vô tù mà người bị bắt không biết tại sao. Họ muốn bắt là cứ bắt. Như vậy là không thể được vì điều này không tốt cho bất cứ chính phủ nào.(rfa)

  Trả lờiXóa
 2. Một chính phủ - nhà nước mà phải sử dụng đến côn đồ ném đá dấu tay thế này thì càng chứng tở NN này , CP này không có tính chính danh để tồn tại ở Vn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhà nước tự xưng bạn ạ

   Xóa
  2. đảng cs VN lên cầm quyền bằng việc lừa người dân bắn giết đối thủ chứ đâu phải qua cạnh tranh bầu ứng cử mà được người dân bầu lên đâu mà có chính danh?
   TẤT CẢ NHỮNG THẾ LỰC CHÍNH TRỊ LÊN CẦM QUYỀN BẰNG THÔNG QUA BAỌ LỰC BẮN GIẾT (DÙ ĐƯỢC NGỤY TRANG MỊ DÂN BẰNG BẤT CỨ KHẨU HIỆU HAY HO NÀO) THÌ KẺ CẦM QUYỀN ẤY CŨNG ĐỀU LÀ KẺ CƯỚP QUYỀN, BẤT CHÍNH VÀ KHÔNG CÓ ĐỦ TƯ CÁCH HỢP PHÁP.

   Xóa
  3. KHÔNG CÓ TÀI ĐỨC NÊN cs RẤT SỢ CẠNH TRANH VÀ THỦ TIÊU CẠNH TRANH, NÊN PHẢI DÙNG SÚNG ĐẠN ĐỂ GIẾT ĐỐI THỦ CẠNH TRANH MÀ CƯỚP LẤY QUYỀN CAI TRỊ DÂN TỘC.- tên Mao trạch Đông trùm lưu manh cs tàu đã dạy bọn csVN là chỉ có "Súng" mới đẻ được ra "chính quyền" cho những người cs!

   Xóa
  4. Trương Minh Tịnhlúc 20:43 17 tháng 5, 2015

   Nặc Danh 17:08 nói hay.

   Xóa
 3. Tâm lý muốn "có quyền, người khác phải sợ mình" hầu như ai cũng có. Thoát khỏi sự ngu muội đó, được coi là người nhân hậu.
  Hãy so sánh khuôn mặt (của đa số) người Việt hôm nay và người tại các quốc gia phát triển sẽ thấy rất khác biệt về vẻ đôn hậu, đáng tin.
  "Tao còn không tin mình thì tin ai?!" là lời thú nhận thất bại trong cuộc sống của dân Việt hôm nay! Vì ai? Thượng bất chính hạ tất loạn!
  Hãy tỉnh ngộ, con cháu chúng ta mới có tương lai tốt đẹp thật sự, không phải bánh do csVN vẽ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trương Minh Tịnhlúc 20:44 17 tháng 5, 2015

   Nặc Danh Ơ:56 nói đúng.

   Xóa
  2. Cũng nên phê phán cả tâm lý " tao chỉ sợ những kẻ có quyền" nữa.

   Xóa
 4. Hãy trả đất nước VN lại cho toàn thể người VN !- đơn giản chỉ có vậy thôi mà ! không còn thời gian đẻ nói nữa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi-CCB, một đảng viên nhiều tuổi đảng đã bỏ đảng, xin Tặng Bác Nặc danh08:19 Ngày 17 tháng 05 năm 2015 bài hát này để thấy tính nhân văn của cuộc đấu tranh của những người đang đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền cuả người dân VN hiện nay:
   "đòi lá phiếu tự do, đòi phố cũ đường xưa....đòi tiếng nói người dân, giành tấc đất nhà nông..."
   https://www.youtube.com/watch?v=fHiidUi-Kog

   Xóa
 5. Ko hieu nhung Thang CA CS Lop tre na ko tu duy lam nhung viec hen ha nhu vay .Lay dong tien xuong mau cua NDVN ma ko nghi lai .Thiec nghi dem ve cho vo con no An ma co MAU cua nguoi ko biet Gia dinh no uong MAU nguoi co ngon ko .That vo liem si < se gap QUA BAO > nay mai

  Trả lờiXóa