Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

… để có một nền dân chủ toàn diện

 Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế về dân chủ

15 tháng 9 năm 2014 - Khi gần đến lễ kỷ niệm ngày Quốc tế về Dân chủ năm nay, chúng ta có thể thấy rằng thế giới có vẻ hỗn loạn hơn bao giờ hết.
Tại nhiều khu vực và bằng nhiều cách khác nhau, các giá trị của Liên Hợp Quốc - trong đó bao gồm một số quyền cơ bản nhất và các quyền tự do được ghi trong Hiến chương Liên Hợp Quốc - đang bị thách thức nghiêm trọng.
Những vụ bùng phát bạo lực gần đây đã củng cố một sự thật mà chúng ta đã chứng kiến nhiều lần qua thời gian và một lần nữa lại được chứng minh: Ở những nơi mà một mô hình xã hội văn minh chưa được coi trọng, và ở những nơi mà các Chính phủ không đáp ứng nhu cầu của người dân và có trách nhiệm, hòa bình, bình đẳng và thịnh vượng chung sẽ không thể đạt được. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để trao quyền cho các cá nhân, tập trung giúp đỡ hàng tỷ người đang trong hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi, thất nghiệp, vô vọng và thất vọng cùng cực. Chúng ta cần phải đảm bảo rằng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe và họ có thể tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tương lai của chính mình.
Đó là lý do tại sao thông điệp ngày hôm nay của tôi hướng tới những người sẽ ở vị trí đi đầu của thế giới sau năm 2015, và những người tự bản thân họ đang đứng trước một bước ngoặt lớn trong cuộc sống của mình: những bạn thanh niên. Cứ một trong số năm người trên thế giới hiện nay đang trong độ tuổi từ 15 và 24. Trong lịch sử, chưa bao giờ sự chuyển đổi từ thanh thiếu niên đến tuổi trưởng thành phải đối mặt với những thách thức to lớn như vậy. Tuy nhiên các bạn cũng gặp rất nhiều may mắn được tạo ra bởi các cơ hội. Các bạn có quyền để kết nối mà điều này không thể tưởng tượng được khi Liên Hợp Quốc được thành lập gần 70 năm trước đây. Các bạn được kết nối với những vấn đề quan trọng. Bất công. Phân biệt đối xử. Vi phạm quyền con người. Các bài giảng về sự thù ghét. Sự cần thiết phải đoàn kết nhân loại.
Tôi kêu gọi các thành viên của thế hệ thanh niên đông đảo nhất trong lịch sử hãy đối đầu với những thách thức và xem xét đến những gì các bạn có thể làm được để giải quyết chúng. Hãy quyết định số phận của các bạn và biến những giấc mơ của các bạn trở thành một tương lai tốt hơn cho tất cả mọi người. Hãy góp phần xây dựng những xã hội dân chủ mạnh mẽ và tốt hơn. Hãy đoàn kết làm việc cùng nhau, hãy sử dụng tư duy sáng tạo của các bạn, hãy trở thành những nhà kiến trúc sư cho một tương lai mà không ai bị tụt lại phía sau. Hãy giúp thiết lập thế giới của chúng ta vì một tương lai tốt đẹp hơn.
Nhân ngày Quốc tế về Dân chủ năm nay, tôi kêu gọi các bạn thanh niên ở khắp mọi nơi trên thế giới hãy dẫn dắt cho một sự thúc đẩy lớn lao để có được một nền dân chủ toàn diện trên toàn thế giới.
Ban Ki-moon
-----------------

4 nhận xét:

 1. LHQ cũng giống như MTTQ thôi. Khi chế độ Pol Pot tàn bạo bị lật đổ, LHQ vẫn cho chúng có chân trong LHQ một thời gian khá dài.
  Khi cần, liên quân dân chủ ra tay ngay cho chắc ăn, không cần làm đơn xin "Thế Giới Ta Bà - Nhốn nháo, Lộn Xộn, Không Hạnh Phúc".

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn ông Ban Ki moon
  giờ mới biết ngày 15/9 là ngày chi
  vn không có ngày 15/9

  Trả lờiXóa
 3. Tội nghiệp ông Ban Ki Moon ( anh này là dân củ sâm nên dai sức lắm !),suốt cả ngày kêu ra rả,dân chủ dân chủ,nhân quyền nhân quyền ! đếch có đứa nào nó nghe,càng nói nó càng làm dữ,muốn bắt ai thì bắt,muốn giết ai thì giết vô tội vạ,rồi nó dõ mõm và nói to lên rằng " nước tôi dân chủ gấp ngàn lần ông nói rồi anh củ sâm ơi !" Hết ý !!! (ông Moon là dân Hàn Quốc,làm ngoại trưởng của nước này trước khi được bầu vào chức Tổng thư ký LHQ )

  Trả lờiXóa
 4. Ước gì anh X lên thay ông Ban nhỉ

  Trả lờiXóa