Theo
nguồn tin mói nhất của Washington, Hoa Kỳ có thể tiến hành nới lỏng lệnh cấm
vận vũ khí đối với Việt Nam cuối năm nay, cũng có nghĩa Hà Nội sẽ mua được
những loại khí giới cần thiết cho quốc phòng do Mỹ sản xuất mà không còn bị trở
ngại.
Theo
sự am hiểu của những người Việt ở ngoài, hằng quan tâm đến tình hình Việt Nam
và biển Đông, nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ đối với Việt Nam là vấn
đề được vận động từ lâu, đặc biệt trong vài tháng trở lại đây.
Nhà
văn Trần Trung Đạo, thường sinh hoạt
với giới trẻ Việt ở hải ngoại, cho rằng việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí cho
Việt 
- Giải tỏa lệnh cấm vận vũ khí đả thương là dấu hiệu
cho Trung Quốc thấy sự quan tâm của Mỹ vẫn còn ở Việt Nam, họ có thể làm những
gì cần thiết phải làm để giữ thăng bằng hải lực giữa các cường  quốc nói
riêng và đặc biệt  là Việt Nam cũng như các quốc gia nhỏ quanh vùng Đông
Nam Á  nói chung. Đó là một biểu hiện tích cực nhưng tôi nghĩ cái
bước  kế tới mới là quan trọng. Chúng  ta phải chờ đợi phản ứng của
Trung Quốc thế nào đối với việc làm của Mỹ, cũng như phản ứng của Việt Nam
trước dấu hiệu của Mỹ cho thấy rằng họ có thể bước thêm một bước trong quan hệ
không những về ngoại giao mà cả về quân sự đối với Việt Nam. Tôi nghĩ trong
thời gian sắp tới sẽ có vài biến chuyển đặc biệt ảnh  hưởng trực tiếp đến
Việt Nam và thái độ của chính phủ Việt Nam  cũng như người Việt trong nước
và hải ngoại là điều hết sức quan trọng.
Tiến
sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, tù nhân lương
tâm đang được tạm hoãn thi hành án ba năm rưỡi và hiện đang làm công việc
nghiên cứu trong National Endowment For Democracy Viện Dân Chủ Quốc Gia của Hoa
Kỳ ở Washington từ tháng Tư 2014, nói rằng trước giờ ông luôn ủng hộ việc Mỹ
hay bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới bán vũ khí cho Việt Nam với điều
kiện những vũ khí này là để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam chứ không
phải để Việt Nam dùng  đàn áp người dân và những nhà đấu tranh đòi tự do
dân chủ trong nước:
- Vấn đề phải thấy rõ chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ
lợi dụng việc Mỹ bán vũ khí, là những phương tiện phòng thủ quốc gia như máy
bay trinh sát hay kể cả tàu chiến nếu Mỹ có thể bán được. Tất nhiên chuyện đó
góp phần phòng thủ Việt Nam Nam 
hiện nay cần những dấu hiệu mang tính tượng trưng để cho người dân Việt Nam 
Mua
được vũ khí của Mỹ thì cũng đừng tưởng rằng vũ khí đó sẽ giúp ta bảo vệ được tổ
quốc, là quan điểm của nhà báo tự do Nguyễn
Minh Cần, từ miền Bắc đi tị nạn chính trị qua Nga hồi 1964 đến nay:
- Nếu đường lối hiện nay của nhà cầm quyền Việt Nam
không thay đổi mà cứ thuần phục Trung Quốc như hiện nay thì vũ khí đó cũng
không phải để bảo vệ Việt Nam. Cho nên tất cả mọi vấn đề là tùy thuộc ở đường
lối chính trị của những người cầm quyền Việt Nam 
Trong
khi đó, từ Ba Lan, cây viết Mạc Việt
Hồng của tờ Đàn Chim Việt, đồng ý rằng lệnh nới lỏng cấm vận vũ khí mà hành
pháp và lập pháp Mỹ đang tính tới sẽ giúp Việt Nam 
- Nhất là trong khi tiềm lực quốc phòng của Trung Quốc
rất là lớn và ngày càng lớn mạnh hơn, đe dọa trực tiếp đến quyền lợi của Việt
Nam ở trên biển và cả trên đất  liền nữa, cho nên về mặt nào đó thì việc
đó có lợi chung cho đất  nước.
Thế nhưng mặt khác thì nhiều người cũng nhìn vào cái
thành tích nhân quyền của Việt Nam Nam Nam 
Đó
là quan điểm của người Việt ở Hoa Kỳ và  nhiều nước khác trên thế
giới  trước vụ việc Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam 
ThTr/rfa
----------------


 
Có những việc mà con người không chủ động - mà do số phận. Việc này là vậy.
Trả lờiXóaNếu muốn đàn áp nhân dân trong nước thì nhà cầm quyền không cần phải mua vũ khí của nước nào cũng đàn áp được vì nhân dân chỉ có tay không, làm sao chống lại nổi?vậy nên Mỹ bán, Việt Nam mua là rất tốt cho việc phòng thủ
Trả lờiXóaNước cờ dở hơi (kiểu triển lãm CCRĐ) của CSVN.
Trả lờiXóaNội gián đầy rẩy trong hàng ngủ, mua đồ Mỹ rồi đem bán cho Tàu !
Trả lờiXóaGởi đồng bào vn hải ngoại, bóng bàn nhiều làm gì?
Trả lờiXóaHãy lột mặt nạ ra luôn, mục tiêu của thể chế không trong sáng... vì tiền vì ghế
hổng phải vì dân vì nước
Nghe ông Phạm Bình Minh nêu phương châm ngoại giao của VN la 3 không : Không liên minh quân sự - không có căn cứ quân sự nước ngoài tại VN - không liên minh nước khác để chông lại nước thứ 3 - Phương châm này là ý đồ thâm độc của Trung Cộng muốn ru ngủ chúng ta -
Trả lờiXóaĐó là những giáo điều phi lí để các nước nhỏ không cụ quậy khi TQ xâm chiếm -
Phải chấp nhận Nước VN còn yếu - Yếu mọi mặt nếu không liên kết như Nhật - Philippin để bảo vệ chủ quyên thì VN còn mất nhiều đảo nhiều km2 biên giới - Rồi loay hoay đàm phán hòa bình hửu nghị để giãi quyết không đâu vào đâu cả - mất đât mất biển cũng là sự đả rôi - Nhìn chung Liên Hiệp Quốc Chúng ta cũng thấy mọi giãi quyết cang thiệp còn yếu huống hồ VN nhỏ bé này . Chúng ta khẳng định Việt Nam chúng ta Độc Lập có quyên liên kết quân sự với các nước để bảo vệ chủ quyền của mình - không liên kết quân sự để lấn chiếm nước khác -
Thành thử VN chúng ta hiện nay không thoát ra các bóng Trung Cộng là chậm tiến là khư khư lệ thuộc Tàu đi ngược nguyện vọng của Toàn Dân ...
Rất đồng ý với bác ND 11.03.
XóaVN là nước nhỏ .Nước nhỏ thú nhỏ thì phải dựa vào nước lớn thú lớn mà sống chứ rời ra là trả giá cả cuộc đời ngay(Trong đàn,những con trâu nhỏ phải luôn bên cạnh trâu lớn,trâu mẹ chứ nghé mà nằm vòng ngoài thì là mồi ngon của sư tử rồi ).
Với VN ta,Mỹ thua,Pháp thua vì Mỹ và Pháp không mưu đồ chiếm và nhập VN vào đất Mỹ,đất Pháp nhưng Trung quốc thì họ làm được và họ đã từng làm trong cả nghìn trước với VN ta.Đấy là một thực tế.
Vậy nên Trung quốc ru ngủ VN bằng mấy chữ "không liên minh với nước khác để chống lại nước thứ ba".Đây chính là mưu đồ đen tối " tách đàn để bắt dễ bề bắt nghé " của CN đại Hán bành trướng với VN!
VN không liên minh để chống bất cứ nước nào nhưng dứt khoát VN phải có liên minh quân sự để chống xâm lược.
Khi thế giới có những liên minh quân sự đan xen dày đặc thì không dễ gì có nước nào xâm lược được nước nào và như thế thì hòa bình được bền vững.
Khi VN tuyên bố liên minh quân sự với Mỹ hoặc với Nhật bản ...để chống XÂM LƯỢC thì đây là HÀNH ĐỘNG TỰ VỆ , Trung quốc hay bất kỳ quốc gia nào cũng không thể phản đối bởi chỉ có kẻ XÂM LƯỢC mới phản đối hành động tự vệ của quốc gia khác.
Ông TBT Nguyễn Phú Trọng và Bộ chính trị của ông khó có thể biện minh với nhân dân VN thỏa thuận bất công và kém cỏi này của các ông với Trung quốc.Thậm nguy hiểm lắm đó!
Để chống nguy cơ khủng bố từ nhà nước Hồi giáo cực đoan tự xưng ISIS chứ chưa phải là Mỹ chống xâm lược mà Mỹ cũng cần tới các liên minh quân sự rồi đó.
Vậy thì chả có lý gì để chống xâm lược,một nước nhỏ yếu như VN lại không thể liên minh với các quốc gia hùng mạnh khác để được bảo vệ . VN đã từng có liên minh quân sự chắt chẽ với Liên Xô ,Trung Quốc,các nước XHCN khác để chống xâm lược thì nay nếu VN có liên minh quân sự với Mỹ hay Nhật,Ấn,Úc ....thì Trung quốc có gì phải lo lắng,phải cố gắng ngăn cản NẾU Trung quốc không có mưu đồ XÂM LƯỢC Việt nam!
Nghe ông Phạm Bình Minh nêu phương châm ngoại giao của VN la 3 không : Không liên minh quân sự - không có căn cứ quân sự nước ngoài tại VN - không liên minh nước khác để chông lại nước thứ 3 - Phương châm này là ý đồ thâm độc của Trung Cộng muốn ru ngủ chúng ta -
Trả lờiXóaĐó là những giáo điều phi lí để các nước nhỏ không cụ quậy khi TQ xâm chiếm -
Phải chấp nhận Nước VN còn yếu - Yếu mọi mặt nếu không liên kết như Nhật - Philippin để bảo vệ chủ quyên thì VN còn mất nhiều đảo nhiều km2 biên giới - Rồi loay hoay đàm phán hòa bình hửu nghị để giãi quyết không đâu vào đâu cả - mất đât mất biển cũng là sự đả rôi - Nhìn chung Liên Hiệp Quốc Chúng ta cũng thấy mọi giãi quyết cang thiệp còn yếu huống hồ VN nhỏ bé này . Chúng ta khẳng định Việt Nam chúng ta Độc Lập có quyên liên kết quân sự với các nước để bảo vệ chủ quyền của mình - không liên kết quân sự để lấn chiếm nước khác -
Thành thử VN chúng ta hiện nay không thoát ra các bóng Trung Cộng là chậm tiến là khư khư lệ thuộc Tàu đi ngược nguyện vọng của Toàn Dân ...
Vũ khí gí cũng không bằng lòng dân đoàn kết
Trả lờiXóaKháng chiến chống pháp chỉ có gậy tre giáo mác cũng thắng lợi
Bây giờ biện cớ mua vũ khí để hưởng phần trăm tham nhũng lại quả
Bố mày đây biết thừa
Tài nguyên bán hết, đất của dân cướp sạch đảo bán cho tr C
Vay không được. Giờ biện lý do mua vũ khí Bố biết hết
Buôn gì cũng k bằng buôn Vua -TÀU CỘNG vỗ vai, xoa đầu... thò miếng mồi béo bở...là các VUA TẬP THỂ gật gù,bán hết ,kí hết... há miệng mắc Quai hết?
Trả lờiXóaNGLUY