Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 11 tháng 9, 2014

Chuẩn bị vai trò lãnh đạo cho thế hệ "thái tử đảng"


Hiện tượng lãnh đạo ba nước cộng sản Châu Á (Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Triều Tiên) chuẩn bị và củng cố vai trò lãnh đạo cho con cháu, gọi là "thái tử đảng" (princelings), bất chấp sự bất mãn hay nghèo khó chung của xã hội đã trở thành phổ biến và công khai.

Tại Việt Nam, người Việt trong và ngoài nước không còn xa lạ gì với hiện tượng con cháu những vị công thần đánh Pháp chống Mỹ được cất nhấc lên nắm những chức vụ lãnh đạo cao cấp nhất nước. Nhưng lần này sự xuất hiện một cách công khai và thách đố con cháu của những cấp lãnh đạo mang tiếng tham nhũng và bất tài vào những chức vị béo bở và đầy quyền lực nhất nước chất vấn lương tâm mọi người Việt Nam. Ngoài lợi thế xuất thân gia đình, những cấp lãnh đạo trẻ này nói chung đều được học hành, đào tạo có bài bản, hoặc từ trong nước hoặc được đưa đi du học nước ngoài. Những "con cháu các cụ" (CCCC) này có gì xứng đáng hơn họ để nắm những địa vị lãnh đạo đất nước ?

Cuộc chơi này không sòng phẳng, chính quyền cộng sản đang gian lận với tương lai. Hiện nay hàng triệu thanh niên khác, cũng tốt nghiệp từ những trong đại học danh tiếng trong nước, có trình độ học thức cao, được đào tạo có bài bản, nhiều người còn đi du học tại các trường nổi tiếng thế giới, nhiều người khác tỏ ra năng động, nắm bắt được cơ hội nhưng vì không phải là CCCC nên không có may mắn đó. Họ tiếp tục sống trong lầm than, xoay sở vặt để được tồn tại, nếu không thì vay tiền để được đi lao động nước ngoài. Tình trạng này không thể tiếp tục, giới trẻ trong nước không phải là đàn cừu, ngoan thì cho ăn, không ngoan thì bị đánh đập, bắt bỏ tù.

Gia đình thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo công bố mới nhất từ Ngân hàng cổ phần Bản Việt (Vietcapital Bank) với số vốn 142 triệu USD, bà Nguyễn Thanh Phượng tạm dừng chức vụ chủ tịch để chuyển sang chế độ nghỉ thai sản từ ngày 03/05/2013. Bà Nguyễn Thanh Phượng là con gái của đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sinh năm 1980, bà Nguyễn Thanh Phượng tốt nghiệp cử nhân ngành tài chính-ngân hàng Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) ; bà đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) chuyên ngành quản trị tài chính Đại học Quốc tế tại Geneva (International University in Geneva), Thụy Sĩ. Bà Nguyễn Thanh Phượng được bổ nhiệm chức chủ tịch Ngân hàng Bản Việt (trước kia là Ngân hàng thương mại cổ phần Gia Định, hay còn được gọi là Gia Định Bank) từ ngày 1/2/2012, trước đó bà được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị tháng 11/2011 sau khi nắm giữ gần như toàn bộ cổ phần của tổ hợp Bản Việt. Mặc dù rời ghế chủ tịch, bà Phượng vẫn tiếp tục đảm nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị Bản Việt nhiệm kỳ 2010-2014. Trước đó, bà Phượng từng là chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Vietnam Holding Asset Management, một quỹ đầu tư niêm yết trên thị trường chứng khoán London với số vốn khoảng 40 triệu USD, có khả năng vận động vốn nóng lên đến 100 triệu USD từ các nhà đầu tư ngoại quốc nhờ uy tín và quan hệ với thủ tướng chính phủ. Hiện nay bà Phượng còn là chủ tịch của ba công ty thuộc tổ hợp Bản Việt (Vietcapital) khác : Chứng khoán Bản Việt và Quản lý quỹ đầu tư Bản Việt và Công ty bất động sản Bản Việt. Nói tóm lại, tuy còn rất trẻ (33 tuổi) và không tham gia bộ máy nhà nước, bà Nguyễn Thanh Phượng là một trong những nhân vật quyền lực nhất nước hiện nay.
http://www.radiochantroimoi.com/wp-content/uploads/2014/09/th%C3%A1i-t%E1%BB%AD-%C4%91%E1%BA%A3ng-4.jpg

Chồng bà Nguyễn Thanh Phượng là ông Henry Nguyen (Nguyễn Bảo Hoàng), một người Mỹ gốc Việt, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt. Hiện nay ông Nguyễn Bảo Hoàng là tổng giám đốc của Quỹ đầu tư IDG Ventures (International Data Group) tại Việt Nam (5.000 nhân viên trong 50 tỉnh thành), chuyên đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực tiêu dùng, truyền thông và công nghệ kể từ năm 2004.

Bà Phượng có hai anh em đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong chính quyền. Anh trai, ông Nguyễn Thanh Nghị, 36 tuổi, có bằng tiến sĩ ở Mỹ, được bầu làm ủy viên Trung ương đảng dự khuyết và được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ xây dựng vào cuối năm 2012. Em út của bà, ông Nguyễn Minh Triết, 24 tuổi, thạc sỹ với đề tài Kỹ thuật động cơ siêu thanh, hiện làm cán bộ Đoàn thanh niên cộng sản và là giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam.

Những hạt giống đỏ thuộc những dòng họ khác

Người tạm thay thế bà Phượng trong vai trò chủ tịch Ngân hàng Bản Việt là ông Lê Anh Tài, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Bản Việt. Sinh năm 1972, ông Lê Anh Tài đã hoàn tất chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế TP/HCM năm 2000 và một số chứng chỉ đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ tài chính, kế toán, ngân hàng. Từ sau ngày đó, ông Tài đã không ngừng được đưa lên các chức vị cao cấp nhất thuộc lãnh vực ngân hàng trong một thời gian ngắn không thua gì bà Phượng, như giám đốc kinh doanh, phó tổng giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc các Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa (Ngân hàng Tân Việt), Ngân hàng Á Châu, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Kiên Long và Ngân hàng Bản Việt. Ông Lê Anh Tài là con cháu tập đoàn Lê Duẩn, Lê Kiên Thành, Lê Kiên Trung và Lê Hãn, Lê Thị Diệu Muội.

Ngày 14/04/2012, cô Tô Linh Hương, 25 tuổi, được bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex - PVC (PVV) trong nhiệm kỳ bốn năm 2012-2016. PVV là công ty liên kết giữa hai Tổng Công ty nhà nước là Vinaconex và PVC, chuyên xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, san lấp mặt bằng, xử lý nền móng công trình, đầu tư, kinh doanh bất động sản... Doanh thu năm 2012 của PVV ước tính 950 tỷ đồng. Công ty có gần 2.000 cán bộ công nhân viên, lương trung bình được nói vào khoảng tám triệu đồng/tháng. Cô Tô Linh Hương, sinh năm 1988, là con gái ông Tô Huy Rứa, trưởng ban tổ chức trung ương đảng cộng sản, ủy viên bộ chính trị. Tốt nghiệp cử nhân ngành Quan hệ Quốc tế tại Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền, cô Linh Hương tiếp tục tham gia tích cực công tác Đoàn Thanh niên cộng sản, bàn đạp để tiến xa hơn vào những chức vụ lớn trong các cơ quan chính quyền. Tháng 7/2012, cô Tô Linh Hương rút lui, ông Trương Quốc Dũng, cũng là một người rất trẻ (sinh năm 1988) lên thay.

Ông Trương Quốc Dũng thuộc Tập đoàn họ Trương ở Quảng Bình, cùng với Trương Gia Bình, 57 tuổi (sinh năm 1956), một trong những người giàu nhất nước Việt Nam, là chủ tịch hội đồng quản trị Đại học FPT, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, chủ tịch Hội đồng các nhà doanh nghiệp Trẻ Việt Nam (1998-2005).

Ngày 26/03/2013, con trai cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An (2001-2006), ông Nguyễn Sỹ Hiệp được bổ nhiệm giữ chức trợ lý thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước khi bổ nhiệm vị trí này, ông Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức thư ký thủ tướng chính phủ kiêm vụ trưởng Vụ thư ký biên tập Văn phóng chính phủ. Sự bổ nhiệm này để tranh thủ sự ủng hộ của phe cựu chủ tịch quốc hội đồng thời vô hiệu hóa phe chống tệ nạn tham nhũng và vây cánh của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Một số người khác có thề̉ kể đến là ông Nguyễn Xuân Anh, 35 tuổi (sinh năm 1976), là con trai lớn của ông Nguyễn Văn Chi, cựu ủy viên bộ chính trị khóa X, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Anh từng có thời gian du học ở Canada, sau khi về nước, ông công tác tại ban quốc tế của báo Thanh Niên. Năm 2006, ông chuyển công tác, nhanh chóng được trao các chức vụ quan trọng như phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thuộc Sở Kế hoạch - Đầu tư Đà Nẵng, sau đó là phó chủ tịch, phó bí thư rồi bí thư Quận ủy Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Vào tháng 10/2010 ông Nguyễn Xuân Anh được bầu vào Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng. Tháng 01/2011, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu chọn làm ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội Đảng XI và cùng với một người đồng niên khác, ông Nguyễn Thanh Nghị, con ông Nguyễn Tấn Dũng, là hai ủy viên trẻ nhất từ trước tới nay. Ngày 20/06/2011, ông Nguyễn Xuân Anh được Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng bầu giữ chức phó chủ tịch thành phố, đây là bước dọn đường cho ông lên chức chủ tịch trong tương lai. Với tư cách là ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, bí thư Quận ủy Liên Chiểu, ông Nguyễn Xuân Anh được nêu tên đứng đầu trong danh sách bốn phó chủ tịch Đà Nẵng. Nói tóm lại, Nguyễn Xuân Anh là một nhân vật đang lên trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.

Một nhân vật đang lên khác, ông Lê Trương Hải Hiếu, 32 tuổi (sinh năm 1981), là con trai đầu của ông Lê Thanh Hải, bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn) và bà Trương Thị Hiền, hiệu trưởng Trường Cán bộ TP HCM, em gái cựu phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa. Ông Lê Trương Hải Hiếu là người được đào tạo theo chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ của Thành ủy. Từ 2005 đến 2007, ông được thành phố cử đi học cao học ngành Quản trị kinh doanh ở Hoa Kỳ, ông còn có bằng cử nhân luật và cao cấp lý luận chính trị. Gia nhập đảng cộng sản năm 2004, ông Lê Trương Hải Hiếu được bầu là quận ủy viên, bí thư Đảng ủy phường Bến Thành, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 2/2010 tới nay, trước đó ông là Bí thư Đoàn Quận 1. Phường Bến Thành có 5.000 hộ với 18.000 dân, được cho là một trong các phường trọng điểm, nằm ở trung tâm Sài Gòn.

Con trai đầu của ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban Nội chính, là Nguyễn Bá Cảnh, 30 tuổi (sinh năm 1983), vừa được bầu làm bí thư Thành đoàn Đà Nẵng hồi tháng 02/2013.

Con trai cựu tổng bí thư Nông Đức Mạnh, ông Nông Quốc Tuấn, 50 tuổi (sinh năm 1963) là ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và là đại biểu Quốc hội khóa XII. Những chức vụ này không do tài năng mà do thân phụ ông thương lượng với những đồng nhiệm để được sự ủng hộ của cộng đồng người Tày.

Đặc điểm chung của những thái tử đảng này là tất cả đều phải trải qua giai đoạn đoàn viên Đoàn Thanh Niên Cộng Sản để tiến thân theo đúng quy luật, mặc dù không ai trong những thái tử đảng này tin vào chủ nghĩa cộng sản. Đoàn Thanh niên Cộng sản là tổ chức thanh niên của Đảng Cộng Sản Việt Nam có khoảng sáu triệu đoàn viên. Đoàn là tổ chức hậu bị của Đảng, nơi con cháu các cấp lãnh đạo đương thời được huấn luyện để thay thế cha anh trong tương lai. Năm 2012, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký nghị định đặc biệt trợ cấp 200 triệu USD "để thực hiện kế hoạch phát triển".

Trong quân đội có ông Nguyễn Chí Vịnh, 56 tuổi (sinh năm 1957), con út của đại tướng Nguyễn Chí Thanh cũng là con đỡ đầu của đại tướng Lê Đức Anh, chính thức nhảy ra cầm đầu Tổng Cục 2 với cấp hàm đại tá rồi thiếu tướng, hiện là trung tướng, thứ trưởng bộ quốc phòng, một nhân vật đang lên trong quân đội và đảng cộng sản Việt Nam.

Ngoài ra phải kể thêm những người ở lứa tuổi cao hơn (khoảng trên dưới 60) như ông Lê Nam Thắng, con trai ông Lê Đức Thọ, nắm Bộ Bưu chính viễn thông ; ông Lê Mạnh Hà, con trai đại tướng Lê Đức Anh, nắm Sở Bưu chính viễn thông thành phố Sài Gòn ; ông Trương Gia Bình, con rể (cũ - đã ly dị vợ) tướng Võ Nguyên Giáp, làm tổng giám đốc công ty FPT ; Ngô Hoàng Hải, con rể Nông Đức Mạnh, là trưởng phòng tư vấn PMU18 (trung gian đấu thầu bằng "phong bì" các dự án xây dựng hay hiện đại hóa với viện trợ ODP), v.v.

Những liệt kê trên chỉ là một phần nổi nhỏ của tảng băng gia đình trị trong Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tập doàn Nguyễn Tấn Dũng

Trong thư ngỏ ngày 17/08/2012, ông Nguyễn Thứ Lữ, bí danh Hồng-Hà, cựu chính trị viên Trung Đoàn Tây-Bắc, 50 tuổi Đảng, viết "kể từ ngày Đảng Cộng Sản Việt Nam nắm chính quyền đến nay cộng lại là 65 năm, chưa có vị thủ tướng nào có đầy quyền uy như Nguyễn Tấn Dũng, người đã tóm thâu tất cả các công ty quốc doanh về một mối, đặt dưới quyền kiểm soát của thủ tướng". Ông Hồng Hà cho biết mồ hôi nước mắt và tiền bạc của nhân dân Việt Nam đã và đang chảy vào túi tham của "Tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng".

Theo ông Hồng Hà, hiện nay Tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng đang nắm giữ và điều khiển 20 doanh nghiệp quốc doanh quan trọng cốt lõi, do quân đội, công an và đảng ủy cai quản, gồm : 1-Tập đoàn Dệt May, 2- Tập đoàn Điện Lực Việt Nam, 3-Tập đoàn Dầu Khí Quốc gia Việt Nam, 4-Tập đoàn Công nghiệp Than (Khoáng sản Việt Nam), 5-Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, 6-Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, 7-Tổng công ty Xăng Dầu Việt Nam (đổi thành Tập đoàn Xăng Dầu Quốc gia Việt Nam), 8- Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, 9-Tổng công ty Giấy Việt Nam, 10-Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (đổi thành Tập đoàn Thuốc lá Việt Nam), 11-Tổng công ty Sông Đà, 12-Tổng công ty Thép Việt Nam (đổi thành Tập đoàn Thép Việt Nam), 13-Tổng công ty Hàng Không Việt Nam, 14-Tổng công ty Công nghiệp Xi-măng Việt Nam, 15-Tổng công ty Lương thực miền Bắc (đang kế hoạch sát nhập Tổng công ty Lương thực miền Nam làm một), 16-Tổng công ty Lương thực miền Nam, 17-Tổng công ty Cà phê Việt Nam, 18-Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam, 19-Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (đổi thành Tập đoàn Hàng Hải Việt Nam-Vinashin), 20-Tập đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel. Nói tóm lại, tập đoàn này đang tóm thâu toàn bộ tài lực và sức mạnh kinh tế của đất nước vào trong tay.

Không ai biết rõ tổng số tài sản của Tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng là bao nhiêu, nhưng chắc chắn không dưới 100 tỷ USD. Đó là chưa kể tài sản của những cá nhân và tập đoàn nhỏ hơn, từ quân đội đến công an và tư sản đỏ, hợp tác với Tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng. Chỉ nhìn những cơ ngơi của gia đình ông Nguyễn Tấn Dũng và nhân sự lãnh đạo của tập đoàn này trên khắp nước thì rõ. Những cơ ngơi và tài sản này do những cộng sự thân tín của họ cung cấp, đó là chưa kể những trương mục kín trong những ngân hàng nằm trong những thiên đường thuế khóa.

Cũng nên biết, dưới quyền của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xảy ra nhiều vụ thất thoát tiền lớn nhất nước từ trước đến nay, như vụ Vinashin làm thất thoát số tiền kếch sù lên đến hơn 4 tỷ USD và vụ Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp thất thoát một số tiền lớn lên đến 3 tỷ USD. Thật ra những số tiền thất thoát từ những đại công ty này được phân tán thành những món tiền nhỏ đổ vào các công ty manh mún và chia đều cho đàn em. Tất cả những người trong cuộc, ai cũng được chia phần đồng đều ; điều này cho thấy uy tín và ảnh hưởng của đương kim thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất lớn trong nội bộ đảng, quân đội và công an. Theo dự trù, nếu không gặp bất ngờ ngoài kế hoạch, năm 2016 ông Nguyễn Tấn Dũng có thể trở thành chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng và chủ tịch quân ủy trung ương, nghĩa là người có quyền lực cao nhất nước.

Còn lại gì cho những người khác?

Chẳng còn gì, và nếu có chỉ là những mảnh vụn để mua chuộc sự trung thành hay sự im lặng, cam chịu để hy vọng tiến thân. Những tập đoàn quốc doanh lớn hiện nay đều do con cháu những chức sắc cao cấp nhất trong chính quyền và quân đội nắm giữ. Muốn có một chỗ làm trong những công ty do những thành phần CCCC nắm giữ, người đi xin phải biết đưa "phong bì" đúng chỗ, nếu sai thì mất cả chì lẫn chài. Những ai dám ngẩng cao đầu đòi quyền sống hay phản kháng đều bị đánh gục.

Quan sát kỹ, người ta có cảm tưởng chính quyền cộng sản đang áp dụng đúng theo câu phong dao : "con vua thì được làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa", bất chấp tài năng, trình độ học vấn hay đạo đức. Nếu cha hoặc mẹ giữ những chức vụ cao trong chính quyền thì con cháu được đưa lên nắm giữ những chức vụ cao trong chính quyền như cha hoặc mẹ. Nếu cha hoặc mẹ nắm những chức vụ cao trong quân đội thì con cháu khi vào quân đội cũng được đưa lên giữ những chức vụ cao trong quân đội y như vậy.

Một nhận xét khác là những thành viên "thái tử đảng" này không tha thiết gì đến chủ nghĩa cộng sản hay mác-xít. Phần lớn đều tốt nghiệp các ngành quản trị, tài chánh và truyền thông, một số được tu nghiệp và trở về từ các quốc gia tư bản lớn, do đó có trình độ khá về kỹ thuật kinh doanh cơ bản. Do không có truyền thống sinh hoạt dân chủ, những chủ nhân trẻ này hành xử với đồng loại như giới tư bản rừng rú thời sơ khai, nghĩa là bất chấp quyền con người và khoe khoan sự giàu sang một cách thách đố trước sự nghèo khó chung của xã hội.

Hiện nay, gần như tất cả những quyền lợi quốc gia đều nằm trong tay Tập đoàn Nguyễn Tấn Dũng. Sức mạnh về quyền lực và tài chánh của ông Nguyễn Tấn Dũng không dễ gì bị suy yếu một cách dễ dàng, cho dù có bị công kích từ đủ mọi phía. Con đường thăng tiến của ông vào chức vị chủ tịch nước kiêm tổng bí thư đảng và quân ủy trung ương vào năm 2016 gần như chắc chắn. Để duy trì quyền lực của mình, ông Nguyễn Tấn Dũng đã thành công trong việc chuẩn bị thế hệ "thái tử đảng" để kế tục.

Những người đang tranh đấu cho dân chủ, đang xuống đường đòi quyền con người và chống bất công xã hội hãy sáng mắt ! Nếu không ai dám làm gì để thay đổi thì không hy vọng gì có chỗ đứng, tất cả chỉ là con sãi ở chùa quét lá đa.

Nguyễn Văn Huy

(Thông luận)

26 nhận xét:

 1. Đảng viên thời @:
  Các thá tử đảng tuyên bố "Đảng này là của chúng con ,Đến hai mười sáu chẳng còn Mác Lê !Già rồi các bố cứ về,Để công tử Đỏ"Ăng lê"giúp đời.Một người nghèo khó thành mười,Một công tử đỏ thành mười càng vui.Xin thưa công tử tụi tôi,Quyết tâm đạp đổ ghế ngồi cha ông.Giúp cho thể chế cộng đồng,Mùa xuân Tư bản rực hồng trời Nam "Nếu bay tuyên bố chẳng làm,Thì dân đập vỡ quai hàm mi ra./.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sống trong chế độ này mà các bác cứ nói như thế thì chỉ có rước vạ vào thân,để tồn tại nên thực hiện theo phương châm ba không "không biết, không nghe, không thấy".

   Xóa
 2. Các thái tử đỏ có ưu thế phát huy thế mạnh kinh nghiệm tham nhũng do cha me truyền cho - tàn phá cho đất nước này suy tàn!

  Trả lờiXóa
 3. Những kẻ ham quyền lực sẽ chết bởi chính cái bóng của mình! Sang năm sẽ biết! Mùi sát khí đang bốc cao!

  Trả lờiXóa
 4. Người dân nghèo gặp phải bệnh hiểm nghèo lo không có tiền nhập viện đành nằm chờ chêt .
  Con thi đổ đại học lo không có tiền học phí đành bỏ dở học hành đi phụ hồ kiếm ngày 2 bửa .
  Đổ đại học cầm cái bằng trong tay không có phong bì lo lót đành làm nghề tay trái qua ngày.
  Nhừng cụ già neo đợn chờ chết lo không có tiền mua cổ quan tài sống vật vowfvaajt vưỡng .
  Giử Đảng lo sợ mất ghế thôi bám Tàu chức phận khỏi lung lay .
  Ba Đũng giờ không làm vua cũng là vua nhất Nước nhưng phải lo để được làm vua Vỉnh cửu
  Dân cũng chết Vua rồi cũng chết Vua tham nhủng đọc tài càng dễ chết hơn / Lo cũng chết không lo cũng chết - Cả Đất Trời vận nước vần xoay - Ai cảng được Thiên Thời xoay chuyển .

  Trả lờiXóa
 5. Con ơi con, trái đất thì tròn
  Mặt trăng sáng cũng tròn như đĩa mật
  Tất cả đấy đều là sự thật
  Nhưng cái bánh đa tròn, điều đó thật hơn!
  (Với con - Thạch Quỳ - 1979)

  Trả lờiXóa
 6. Lại đổ cho Thủ tướng ? Không nhờ cơ chế này thì làm sao có những chuyện như vậy. Lỗi ngàn năm đổ cho một người trong khi đảng lãnh đạo làm như mình vô tội trong sạch và hết sức oan ức.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy đổ cho ông Nd 2029 nhé? Ông tính chạy tội cho ai?

   Xóa
 7. Việt nam hiện cần phải có một đổi mới cơ bản về thể chế để tiến tới dân chủ hóa xã hội thì mới phát triển và hội nhập được.

  Để làm được sự chuyển đổi này chỉ với tư tưởng cải cách ,dân chủ không là chưa đủ,cần phải có những người có vị thế nhất định mới tập hợp được lực lượng,mới thắng được sức ỳ của tư tưởng công thần giáo điều cầu an bảo thủ trì trệ tồn tại thâm căn cố đế trong xã hội và trong chính đảng CSVN.

  Khi xã hội đã có dân chủ thì con vua hay con sãi đâu còn quan trọng.Con vua hay con sãi, nếu có tâm,có tầm mà làm vua thì đều tốt cả .Yếu tố quan trọng bậc nhất của Xã hội dân chủ là sự công bàng công bằng ,đức tài là tiêu chí số một không cần phân biệt nguồn gốc,giai tầng.

  Trong cách mạng dân tộc dân chủ 1945,rất nhiều nhân sĩ trí thức là con em quan lại phong kiến nhưng chính các vị này lại là những yếu nhân số một thức tỉnh tập hợp lãnh đạo nhân dân làm cách mạng lật đổ chế độ phong kiến đế quốc giành độc lập tự do cho VN(Hồ Chí Minh,Trường Chinh,Võ Nguyên Giáp,Phạm Văn Đồng và nhiều người khác).

  Hiện không phải tất cả con em các cán bộ lãnh đạo đều kế vị cha ông và ít nhất những con ông cháu cha này được học hành bài bản hơn chính thế hệ cha ông họ,họ không thể công thần tiến thân bằng thành tích của cha ông mà phải bằng năng lực bản thân,tất nhiên không tránh được ảnh hưởng khách quan về gốc gác nhưng chuyện này lỗi quan trọng là tư tưởng phong kiến còn ngự trị trong đầu óc nhiều bậc cán bộ cấp thuộc quyền,nịnh hót cũng có mà sợ bóng sợ gió cũng có(do cơ chế thiếu dân chủ mà ra cả).

  Nếu ông TT Nguyễn Tấn Dũng đắc cử TBT kiêm Chủ tich nước khóa XII là tốt cho VN.

  Là người từng trải nhiều năm trong bộ máy hành pháp,ông Dũng có thể thấu hiểu những ách tắc cần tháo gỡ do cương lĩnh đường lối thiếu nhất quán đồng bộ của đảng CSVN hiện gây ra để tập trung giải quyết có bài bản trên cương vị quyền lực mới.

  Ông Dũng cũng có thể hiện thực hóa những ý tưởng dân chủ hóa xã hội và phương thức ngoại giao,hội nhập để tăng tốc phát triển kinh tế xã hội ,bảo vệ có hiệu quả độc lập chủ quyền của Tổ quốc .

  Và cũng không nên mang cái giầu có của ai đó để bới móc,chúng ta cần nhiều người biết làm giầu và giầu có để cạnh tranh ,hội nhập có hiệu quả ,miễn là họ làm giầu chính đáng bằng năng lực trí tuệ của mình.

  Dân không giầu làm sao Nước mạnh được?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải để một hay nhiều đảng mới hoạt động. Sau đó mới có người tài giỏi kiểu Lý Quang Diệu. Còn hiện nay toàn mặt mo ăn bẩn, đưa chúng lên VN chỉ có nước chết dúi dụi tiếp!

   Xóa
 8. Các quan chức luôn miệng nói vì dân, vì nước, nhưng trên thực tế, họ đặt quyền lợi của bản thân và gia đình lên trên hết.
  Xã hội bây giờ là một dạng phong kiến mới .
  Nhân dân không còn tin vào những lời nói trống rỗng từ miệng nhà quan
  Càng nhiều thái tử đảng chấp chính, thì chính quyền càng long lay

  Trả lờiXóa
 9. Đôi lúc thế này mà lại hay . NhưTQ hiện nay với thái tử Đảng TCB đả cọp diệt ruồi , cũng có cơ diệt luôn cả chính mình , không tốt hay sao ?

  Nhưng ! Muốn có một xã hội dân chủ , từng bước phải có con người ý thức thế nào là dân chủ . Trước tiên phải tự diễn biến từ bản thân được giáo duc , sau đó chất dân chủ mới lan truyền ra xã hội , rồi từng bước để tiến lên dân chủ cao hơn , để phù hợp với phát triển của xã hội .

  Thái tử Đảng phải đi đôi với tiền bạc & quyền lực trong một xã hội mafia chính trị sẽ phải dùng phương pháp duy nhất để tồn tại , triệt hạ đối phương , nếu không chính mình sẽ là kẻ bị tiêu diệt . Vũ lực thay cho đạo đức và luật pháp , thì xã hội sẽ biến loạn và tự nó sẽ tan rã .

  Một TQ đang hỗn loạn và sợ hãi , các lãnh đạo Tư Sản Đỏ , Tư Bản ĐỎ , đang tìm cách tẩu tán tài sản và tháo chạy , hộ chiếu đang bị thâu hồi , đấy là kết quả khi đồng tiền đã mang lại tột đỉnh vinh quang trong chế độ độc tài Đảng trị .

  Cứ nhìn vào lệnh bảo mật mà Thủ Tướng mới ký , thì thấy rõ VN ta đang sợ cái đấu tố , không phải đố tố Cải cách Ruộng Đất mà chính là Đấu tố Chính Quyền tham nhũng . Để những tin tức tài liệu từ Ban Kinh tế Trung Ương rò rĩ ra ngoài , chẳng khác chi tạo nên cái dây thừng siết cổ Đảng và nhà nước hiện nay !

  Chưa có điều kiện , chưa có cơ hội , chưa đủ sức mạnh , người có tinh thần dân chủ đương nhiên phải chấp nhận tạm thời đồng hành cùng Đảng và Nhà nước vừa xây dựng và phát động phong trào , cũng là một việc làm hữu ích . Nó không thay đổi được toàn bộ , ít ra nó cũng kìm hãm phần nào mức độ ĐỘC TÀI ĐẢNG TRỊ .  Trả lờiXóa
 10. Nếu ông Dũng chống TQ để bảo vệ đất nước, liên minh với Mỹ một cách toàn diện như Nhật, Philippin,cho đa đảng như Nga,Campuchia thì tôi ủng hộ ông Dũng.Cho dũ có tham nhũng nhưng hãy coi như thiệt hại sau 1 trận bão lớn,rồi sẽ bù sau .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chim mồi a? Được bao nhiêu polymer?

   Xóa
 11. Thế các bạn nghĩ chúng tớ một thời hầu hạ dạ vâng, bưng bô....để làm quan CM....
  không lo con cháu nhà chúng tớ...hổng lẽ lo cho thiên hạ à?

  Trả lờiXóa
 12. Tên thủ tướng này ngay từ đầu đã thể hiện dã tâm, chỉ thấy tiếc là dân Việt cả tin sống duy tình nên thấy hắn phát ngôn thì cứ " mừng húm" tung hô. Nó là thằng vừa ăn cướp vừa La làng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kinh tế XH Việt Nam từ khi 3X nắm quyền thủ tướng trở nên khó khăn lao đao dù vốn nước ngoài đổ vào nhiều. Bản thân khối tài sản của con gái ông ta có nguồn gốc ít nhất là đáng ngờ, cùng với việc quản lý vận hành yếu kém, để cho tập đoàn lợi ích của ông ta lũng đoạn rút ruột nền kinh tế. Hiện tại gần 90 triệu dân lao động đất nước này đã và đang phải trả giá. Gần đây chính phủ của 3X còn sắp đi vay thêm 1 tỷ đô la Mỹ để đáo hạn nợ cũ.
   Rồi lịch sử nước Việt sẽ nguyền rủa tên tuổi tên 3X, tham tàn, 3 lăng nhăng này.

   Xóa
 13. Biết rồi, khổ lám , nói mãi! Nhưng làm sao đây mới là vấn đề cần có lời giải . Chỉ có đáng tan hệ thống chính trị hiện nay do ĐCSVN lãnh đạo thì mới dẹp được tập đoàn tham nhũng Nguyễn Tấn Dũng.

  Trả lờiXóa
 14. Lâu nay chúng ta không lạ gì cái kiểu này " con vua thì lại làm vua ... " . Đã một vài lần tôi đã gửi comments vào trang bác Bồng về chuyện này . Nếu thực sự cái đám " con ông cháu cha " đó có thực tâm và thực tài thì đành một nhẽ , nhưng ai biết được cái TÂM - TÀI của chúng đến đâu ? Ví như hai ông " con trời " của NTD chẳng hạn , một thằng thì đang làm việc ở một trường ĐH về xây dựng " chưa ấm chỗ " đùng một cái lên thứ trưởng bộ xây dựng và rồi UVTW đảng , đùng một cái với cái trò " tăng cường cán bộ về địa phương " về ngay tỉnh Kiên giang - Phú quốc làm PCT kiêm PBT tỉnh ủy ! Một thằng nữa như " trên trời rơi xuống " , cài ngay về Bình định làm PBT tỉnh đoàn nay đã " chễm chệ " chức bí thư rồi , nay mai lại một phát sang PBT tỉnh ủy như chơi ... Với những chức vụ mà chúng đã và đang đảm nhiệm , ai biết chúng tài cán như thế nào mà " lên nhanh như diều " vậy nếu như không có " thằng bố " chống lưng ? Mà đâu chỉ có NTD , còn phải kể đến NVC , THR , LTH ... nhiều vô kể ! Với một chế độ " cha truyền con nối " thì đất nước ta , dân tộc ta sẽ " đi đâu về đâu " ??? Có trời biết ! Đây là một Bắc Triều tiên thứ hai , mà có lẽ còn " khủng " hơn . Một cách rất trắng trợn và coi thường " dư luận " như trường hợp đứa con gái của Tô huy Rứa , mới " nứt mắt " tốt nghiệp ĐH báo chí hay gì gì đó , ấy thế mà ấn bằng được con nhỏ vào cái chức CT hội đồng quản trị của một tổng công ty ( xin thưa là TCT nhà nước , chứ là CT liên doanh hoặc tư nhân thì họ đạp ra cửa ngay ! ) , thế rồi trụ không được lại " biến " vì nghe đâu TCT này sắp " nốc - ao " . Cứ như thế , chúng " thao túng - lũng đoạn " cái nhà nước này một cách rất trắng trợn với cái kiểu " con mày làm được thì con tao cũng phải được " ! Cái chế độ " cộng sản toàn trị " này nói không ngoa thì còn tệ lậu hơn trăm lần chế độ VNCH trước đây , mà các " bố nhà mình " kêu là " chế độ ngụy " !!! Cộng sản ơi là cộng sản , XHCN ơi là XHCN !
  Nhưng có lẽ chúng ta hãy tin đi : Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa thì quét lá đa
  Bao giờ ... Con vua thất thế lại ra quét chùa !
  Mà có khi không chỉ " quét chùa " mà còn không có chỗ " chui rúc " nữa cơ đấy !!!

  Trả lờiXóa
 15. Hi hi, lói đúng thế. Con quan chả nàm quan thì nàm dân oan à? Đội quân lày không có chỗ cho con quan đâu nhé! Đó là đac quyền, đặc lợi chỉ dành cho con cháu cácoong bà chủ nong dân, công nhân thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Lịch sử mà! Rồi lịch sử sẽ lặp lại. Cccc tham nhũng chức chăc sẽ ra quét ...đường, chứ chù nào chứa mà ra quét chùa!

  Trả lờiXóa
 17. Thảo nào Ếch không chịu rút về bưng, mặc dù các con vật khác yếu ớt phản đối. Nhưng Ếch không biết THAM THÌ THÂM?

  Trả lờiXóa
 18. Rồi sẽ có cuộc CCRĐ lần thứ hai, khi đó tao sẽ xung phong làm đao phủ để chém hết bọn cộng sản và vợ con bố mẹ chúng nó. Nợ máu phải trả bằng máu. bọn cộng sản hãy chờ xem

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ta lại đánh ta?
   Ôi! VN! Đất nước của ự anh em tàn sát lẫn nhau! Do sự u mê kéo từ Mác, Lenin!

   Xóa
 19. ĐCS VN mạnh thật , mạnh lắm ! Nhưng có mạnh bằng đảng Quốc Xã của Hit- Le không ? Đảng Quốc Xã đã gần thống trị cả thế giới .

  Trả lờiXóa
 20. Đừng vào tay các tay sai Trung Quốc thì dân đen không quan tâm.

  Trả lờiXóa