Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

Ai là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ ?

San Francisco
Sau biến cố 30 tháng 4, 1975 hàng trăm ngàn người Việt định cư tại Hoa Kỳ, và đến nay có vài triệu người Việt Nam đang định cư trên miền đất Hiệp Chủng Quốc. Ai là người Việt Nam đầu tiên đến đất Mỹ? Tài liệu dưới đây cho rằng ông Trần Trọng Khiêm (không biết có bà con  gì với học giả/Thủ Tướng Trần Trọng Kim không) là người đầu tiên đến Hoa Kỳ và từng làm ký giả tại San Francisco… Mời quý độc giả đọc bài dưới đây:

Khi Bùi Viện (một vị quan sống dưới triều vua Tự Đức) đặt chân đến Hoa Kỳ để đặt quan hệ ngoại giao vào đầu những năm 1870, lịch sử đã coi ông là người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đất nước châu Mỹ này. Nhưng trong cuốn sách “con đường thiên lý” (NXB Văn hóa – Thông tin), nhà nghiên cứu Nguyễn Hiến Lê đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục, chứng minh rằng trước Bùi Viện 20 năm, có một người Việt đã thực hiện một chuyến phiêu lưu ở miền Tây hoang dã của Hoa Kỳ như một cao bồi thực thụ.
Từ một người đi tìm vàng ở California, ông đã trở thành ký giả người Việt đầu tiên trên đất Mỹ. Ông là Trần Trọng Khiêm (người làng Xuân Lũng, phủ Lâm Thao, Phú Thọ).
Từ người Việt đầu tiên đến Hoa Kỳ và nhà báo Việt đầu tiên trên đất Mỹ
Trần Trọng Khiêm sinh năm Tân Tỵ (1821), tức năm Minh Mạng thứ 2, là con của một gia đình thế gia vọng tộc ở phủ Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhưng trong người lúc nào cũng sẵn máu phiêu lưu. Năm ông 21 tuổi, vợ ông bị một viên chánh tổng âm mưu làm nhục rồi giết hại. Sau khi giết tên chánh tổng báo thù cho vợ, ông xuống Phố Hiến (Hưng Yên), xin làm việc trong một tàu buôn ngoại quốc và bắt đầu phiêu lưu khắp năm châu bốn bể.
Suốt từ năm 1842 đến 1854, Trần Trọng Khiêm đã đi qua nhiều vùng trên địa cầu, từ Hương Cảng đến Anh, Hoà Lan, Pháp. Do trí tuệ thông minh, đến đâu ông cũng học được ngoại ngữ của các nước đó. Năm 1849, ông đặt chân đến thành phố New Orleans, tiểu bang Lousiana Hoa Kỳ, bắt đầu chặng đường 4 năm phiêu bạt ở Mỹ cho đến khi tìm đường về cố hương.
Sau khi đến Mỹ, ông cải trang thành một người Trung Hoa lấy tên là Lê Kim rồi gia nhập đoàn người đi tìm vàng ở miền Tây Hoa Kỳ. Sau đó ông trở về thành phố Xanh – Phát – Lan – Xích – Cố ( phiên âm của San Francisco) và làm ký giả cho tờ Daily News 2 năm. Cuộc phiêu lưu của Trần Trọng Khiêm (tức Lê Kim) trên đất Mỹ đã được nhiều tài liệu ghi lại.
Trong cuốn sách La Ruée Vers L’or của tác giả Rene Lefebre (NXB Dumas, Lyon, 1937) có kể về con đường tìm vàng của Lê Kim và những người đa quốc tịch Gia Nã Đại, Anh, Pháp, Hòa Lan, Mễ Tây Cơ… Họ gặp nhau ở thành phố New Orleans thuộc tiểu bang Lousiana vào giữa thế kỷ 19 rồi cùng hợp thành một đoàn đi sang miền Viễn Tây tìm vàng.
Bùi Viện người đi sứ sang Hoa Kỳ đầu tiên
nhưng không phải là người Việt đầu tiên đến Mỹ

Thời đó, “Wild West” (miền Tây hoang dã) là những danh từ người Mỹ dùng để chỉ tiểu bang California, nơi mà cuộc sống luôn bị rình rập bởi thú dữ, núi lửa và động đất. Trong gần 2 năm, ông Lê Kim đã sống cuộc đời của một cao bồi miền Tây thực thụ. Ông đã tham gia đoàn đào vàng do một người Canada ưa mạo hiểm tên là Mark lập nên.
Để tham gia đoàn người này, tất cả các thành viên phải góp công của và tiền bạc. Ông Lê Kim đã góp 200 Mỹ kim vào năm 1849 để mua lương thực và chuẩn bị lên đường. Đoàn có 60 người, nhưng Lê Kim đặc biệt được thủ lĩnh Mark yêu quý và tin tưởng. Do biết nhiều ngoại ngữ, ông được ủy nhiệm làm liên lạc viên cho thủ lĩnh Mark và thông ngôn các thứ tiếng trong đoàn, gồm tiếng Hòa Lan, tiếng Trung, tiếng Pháp. Ông cũng thường xuyên nói với mọi người rằng ông biết một thứ tiếng nữa là tiếng Việt Nam, nhưng không cần dùng đến. Lê Kim nói ông không phải người Hoa, nhưng đất nước nằm ngay cạnh nước Tàu.
Ông và những người tìm vàng đã vượt sông Nebraska, qua núi Rocky, đi về Laramie, Salt Lake City, vừa đi vừa hát bài ca rất nổi tiếng thời đó là “Oh! Suzannah” (Oh! My Suzannah! Đừng khóc nữa em! Anh đi Cali đào vàng. Đợi anh hai năm, anh sẽ trở về. Mình cùng nhau cất ngôi nhà hạnh phúc). Họ thường xuyên đối mặt với hiểm họa đói khát và sự tấn công của người da Đỏ để đến California tìm vàng. Sốt rét và rắn độc đã cướp đi mất quá nửa số thành viên trong đoàn.
Trong đoàn, Lê Kim nổi tiếng là người lịch thiệp, cư xử đàng hoàng, tử tế nên rất được kính trọng. Đó đúng là một chuyến đi mạo hiểm, khiến hơn nửa thành viên trong đoàn chết vì vất vả, đói khát và nguy hiểm dọc đường đi.
 Sau khi tích trữ được một chút vàng làm vốn liếng, Lê Kim đến San Francisco. Vào giữa thế kỷ 19, nơi đây còn là một thị trấn đầy bụi bặm, trộm cướp. Là người hiểu nhiều, lại thông thạo nhiều ngoại ngữ, Lê Kim nhanh chóng xin được công việc chạy tin tự do cho nhiều tờ báo như tờ Alta California, Morning Post rồi làm biên tập cho tờ nhật báo Daily Evening.
Đề tài mà Lê Kim thường viết là về cuộc sống đầy hiểm họa và cay đắng của những người khai hoang ở bắc California và quanh khu vực San Francisco, trong đó ông hướng sự thương cảm sâu sắc đến những người da vàng mà thời đó là nạn nhân của sự kỳ thị chủng tộc. Lê Kim cho rằng, các mỏ vàng đã khiến cuộc sống ở đây trở nên méo mó và sa đọa không gì cứu vãn được.
Nhiều bài báo của ông đăng trên tờ Daily Evening hiện vẫn còn lưu giữ ở thư viện Đại học California. Đặc biệt, trong số báo ra ngày 8/11/1853, có một bài báo đã kể chi tiết về cuộc gặp giữa Lê Kim và vị tướng Mỹ John A. Sutter. Tướng Sutter vốn trước là người có công khai phá thị trấn San Francisco. Khi Lê Kim mới đến đây, ông đã được tướng Sutter giúp đỡ rất nhiều. Sau khi bị lật đổ, Sutter đã bị tâm thần và sống lang thang ở khắp các bến tàu để xin ăn, bạn bè thân thiết đều không đoái hoài đến.
Khi tình cờ gặp lại, Lê Kim đã cho vị tướng bất hạnh 200 Mỹ kim. Ông đã chê trách thái độ hững hờ, tệ bạc của người dân San Francisco và nước Mỹ với tướng Sutter, điều mà theo ông là đi ngược với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ông.
Sang năm 1854, khi đã mệt mỏi với cuộc sống ở Mỹ, cộng thêm nỗi nhớ quê hương ngày đêm thúc giục, Lê Kim đã tìm đường trở lại Việt Nam. Nhưng ông cũng đã kịp để lại nước Mỹ dấu ấn của mình, trở thành người Việt Nam đầu tiên cưỡi ngựa, bắn súng như một cao bồi và cũng là người Việt đầu tiên làm ký giả cho báo chí Mỹ.
Người Minh Hương cầm quân chống Pháp (Minh Hương là người Trung Hoa định cư ở Miền Nam Việt Nam)
Năm 1854, Trần Trọng Khiêm trở về Việt Nam vẫn dưới cái tên Lê Kim. Để tránh bị truy nã, ông không dám trở về quê nhà mà phải lấy thân phận là người Minh Hương đi khai hoang ở tỉnh Định Tường. Ông là người có công khai hoang, sáng lập ra làng Hòa An, phủ Tân Thành, tỉnh Định Tường. Tại đây, ông kết hôn với một người phụ nữ họ Phan và sinh được hai người con trai, đặt tên là Lê Xuân Lãm và Lê Xuân Lương. Trong di chúc để lại, ông dặn tất cả con cháu đời sau đều phải lấy tên đệm là Xuân để tưởng nhớ quê cũ ở làng Xuân Lũng.
Trong bức thư bằng chữ nôm gửi về cho người anh ruột Trần Mạnh Trí ở làng Xuân Lũng vào năm 1860, Lê Kim đã kể tường tận hành trình hơn 10 năm phiêu dạt của mình từ một con tàu ngoại quốc ở Phố Hiến đến những ngày tháng đầy khắc nghiệt ở Hoa Kỳ rồi trở về an cư lạc nghiệp ở Định Tường. Khi người anh nhắn lại: “gia đình bình yên và lúc này người đi xa đừng vội trở về”, Lê Kim đã phải tiếp tục chôn giấu gốc gác của mình ở miền Tây Nam Phần.
Nhưng chưa đầy 10 năm sau, khi làng xóm bắt đầu trù phú thì nước ta bị thực dân Pháp xâm lược. Lê Kim đã từ bỏ nhà cửa, ruộng đất, dùng toàn bộ tài sản của mình cùng với Võ Duy Dương mộ được mấy ngàn nghĩa binh phất cờ khởi nghĩa ở Đồng Tháp Mười. Tài bắn súng học được trong những năm tháng ở miền Tây Hoa Kỳ cùng với kinh nghiệm xây thành đắp lũy đã khiến ông trở thành một vị tướng giỏi. Năng khiếu ngoại ngữ cũng giúp Lê Kim cảm hóa được một nhóm lính Pháp và dùng chính nhóm lính này tấn công quân Pháp ở Cái Bè, Mỹ Qưới, khiến cho quân giặc điêu đứng.
Năm 1866, trong một đợt truy quét của Pháp do tướng Pháp tên De Lagrandière chỉ huy, quân khởi nghĩa thất thủ, Lê Kim đã tuẫn tiết chứ nhất quyết không chịu rơi vào tay giặc. Gia phả nhà họ Lê do hậu duệ của Lê Kim gìn giữ có ghi lại lời trăn trối của ông: “Trước khi chết, cụ dặn cụ bà lánh qua Rạch Giá gắng sức nuôi con, dặn chúng tôi giữ đạo trung hiếu, đừng trục lợi cầu vinh, đừng ham vàng bỏ ngãi. Nghĩa quân chôn cụ ngay dưới chân Giồng Tháp. Năm đó cụ chưa tròn ngũ tuần”. Trên mộ của Lê Kim ở Giồng Tháp (tỉnh Đồng Tháp) có khắc đôi câu đối: “Lòng trời không tựa, tấm gương tiết nghĩa vì nước quyên sinh/Chính khí nêu cao, tinh thần hùng nhị còn truyền hậu thế”.
Như vậy, không chỉ là người đầu tiên đặt chân lên đất Mỹ, Lê Kim còn là một trong những nhà yêu nước can đảm đứng lên chống thực dân Pháp xâm lược. Dù cuộc khởi nghĩa của ông cùng chung số phận với nhiều cuộc khởi nghĩa khác ở Nam Kỳ đều bị thực dân Pháp đánh tan, nhưng Lê Kim vẫn được công nhận là một trong những danh nhân lớn ở Đồng Tháp thế kỷ 19.
(Dựa trên tư liệu của học giả Nguyễn Hiến Lê)
----------------

12 nhận xét:

 1. Yêu cầu dẹp bỏ vụ "Việt Kiều yêu nước" đi! Cái đó là hiển nhiên rồi. Nay nên phân loại "Việt Kiều không yêu chế độ cộng sản VN" hoặc "Việt Kiều yêu chế độ cộng sản VN" cho nó chính xác và khoa học. Từ đó mới có những cái nhìn và ý kiến thuyết phục.

  Trả lờiXóa
 2. Vậy ai là người Mỹ đầu tiên đặt chân tới Việt Nam? Nguyễn Thiện Nhân nói vào ngày khai giảng 5/9/2014 ở trường Nam Từ Liêm rằng "trước năm 1954 Việt Nam không có trong bản đồ thế giới"???!!! Vậy đừng tính những người Mỹ đến xứ ta ở những thế kỷ truớc nhé.

  Trả lờiXóa
 3. Các nhà làm phim đang bí đề tài, làm phim "sống cùng lịch sử" thì ế xưng rồi, vậy nên bám lấy cốt truyện này mà dựng phim lấy tên là "Xanh phát lan xit cô" sẽ ăn khách lắm.

  Trả lờiXóa
 4. Ông Nhân ( hình như là GS TS thì phải - chưa kể UV BCT rất to, ) nói sai toét rồi, Vậy năm 1945, cụ Hồ khai sinh ra nước VN DC CH là vô hiệu à? Nêu năm 1956, ông Nhân nói câu này, chắc sẽ như đám NVGP, cải tạo không giam giữ 30 năm - cho biết tay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhẹ thế? Phải là chôn sống xuống đất, lú cái đầu lên thôi, rồi... Theo ông ta, 4.000 năm trước cho đến 1954, nước ta là gì?

   Xóa
 5. Ông tổ Trần Trọng Khiêm, bút danh Lê Kim đào vàng kiếm 1 mớ xong quay về tổ quốc thành lập chính đảng, có phải đám con rồng cháu tiên ngày nay được nhờ không nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. Ông thiện Nhân có lẽ là người có học thức nhất (học thật) trong bộ CT nhưng trình độ thật sự của ông thế nào đang là một bí ẩn, bí ẩn vì không biết cái trình của ông có làm thay đổi được gì không hay lại cứ chung chung, chém gió chờ hết nhiệm kỳ, hạ cánh, hết phim.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hết phim tuyên truyền thì ông ta coi phim... sex!

   Xóa
 7. Ông Nguyễn Hiến Lê là 1 học giả kiệt xuất, quyển Trên đường thiên lý ngoài chuyện kể ông Lê Kim, còn mấy chi tiết rất thú vị như các nước nhỏ như Latvia, Estopia ... (?) sau thế chiến thứ 2 bị Nga chiếm trọn, Pháp trở lại chiếm nước ta do sự trao đổi với Liên xô một tuyến đường sắt ở Châu Âu ( là bán VN cho Pháp)... mời các bạn tìm xem ....

  Trả lờiXóa

 8. Bình Minh trên Vịnh Cựu Kim Sơn


  Kính gởi Cụ Lê Kim - Trần Trọng Khiêm (1821 - 1866) - Người Di dân Việt tiền vệ tại Mỹ .....

  Thân tặng hơn 1.500.000 Việt kiều tại Hoa Kỳ .....


  Bình minh Cựu Kim Sơn (0)

  Thủy mạc Vịnh tuyệt tác

  Dòng nước ấm sóng gợn

  Bờ biển thoải dốc hơn

  Thoáng cánh buồm Lê Kim (1)

  Di dân Việt tiền vệ

  Tiên phong đất mới tìm

  Cali theo cánh chim

  * * *

  Định cư chàng di dân

  Người tìm vàng Tây tiến

  Trăm năm sau di tản .....

  Tù chính trị thuyền nhân (2)

  Cựu Kim Sơn bình minh

  Bùi Viện sau Lê Kim

  Yết kiến Tổng thống Grant

  Xin chuyển giao kỹ thuật

  Bùi Diễm xin không thành

  Viện trợ chiến tranh quân sự

  Việt Nam hóa chiến tranh !

  Cơ Thạch ..... chẳng gặp thời

  Cơ Thạch ..... lỡ cơ hội

  Thiên Thạch ..... lỡ vận hội (3)

  Muốn sang trang sử mới

  Lịch sử vết tình cờ .....

  Mối giao tình Mỹ -Việt

  Chối từ trăm năm sau

  Lịch sử dấu ngẫu nhiên .....

  Một chuyện tình Việt - Mỹ


  Chối từ trăm năm sau

  Hơn triệu người định cư

  Đường di dân thiên lý

  Bình minh Cựu Kim Sơn

  Người di dân Lạc Việt

  Đầu tiên trên Cali

  Ngược dòng Mississippi

  Lên phía Bắc Louis

  Tây tiến đi tìm vàng

  Bản Tình ca Suzan (4) .....

  Bình minh trên Cali

  Người di dân Chim Việt

  Đổ Thung lũng Hoa vàng

  Lên Thung lũng Hoa nắng (5)

  Nam tiến tìm Thông Tin

  Kia kinh tế tri thức (6)

  Lòng khát khao cầu tiến

  Bill Nguyen 7 đốt cồm (7)

  Người Việt đến Hoa Kỳ

  Đầu tiên đến Cali

  Bờ Sacramento

  Quá khứ vào Tương lai

  Bài học La Fayette (8)

  Trở lại cố hương

  Quay về Đồng Tháp

  Cùng Thiên Hộ Dương

  Nghĩa quân chống Pháp

  Tháp Mười hy sinh (9) .....

  Thuyền viễn xứ buồm say

  Hoa Trinh nữ trong mộng (10)

  Bến bờ âu lo đẩy

  Tình hoài hương vơi đầy

  Bình minh Cựu Kim Sơn

  Thủy mạc Vịnh tuyệt tác

  Mình ta ta đứng đây

  Bậc Thầy (1) kia mạo hiểm

  Nét cọ vẽ hoàng hôn

  Trời xanh Tự do cánh

  Cò bay lả tầm nhìn

  Khói chiều lam chân mây

  Nét cọ bậc Thầy đây

  Mầu thời gian ..... hướng dương

  Suy tư lòng khấn nguyện

  Cố hương trời viễn phương

  Bức vẽ một thần tượng

  Chàng di dân Lê Kim

  Người đi hàng tiền phong

  Người đi hàng tiền vệ

  Con cháu mai sau theo .....


  Cali, Xuân 1996 ....

  Paris Xuân 2002

  Trả lờiXóa 9. 0. Sans Francisco .....

  1. Lê Kim - Người di dân Việt đầu tiên tại Mỹ Lê Kim tên thật Trần Trọng Khiêm (1821 - 1866) - không những ông đến Hoa Kỳ mà lại còn theo đoàn người tìm vàng Tây tiến về California. Đó là thời điểm của năm 1849, năm sau California mới chính thức trở thành Tiểu bang thứ 31. ..

  2. Sau Biến cố Lịch sử 30/04/1975 di tản ..... tù chính trị thuyền nhân .....HO

  3. Đầu thập niên 1870 sứ thần Bùi Viện dẫn phái bộ đi tàu biển mất ba tháng sang Hoa Kỳ yết kiến Tổng thống Grant tại Hoa Thịnh Đốn để xin viện trợ chuyển giao kỹ thuật. Thời điểm 1970, đại sứ Bùi Diễm đi máy bay chỉ mất có một ngày cũng không thành trong việc xin Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ quân sự. Sau 1976, ông Nguyễn Cơ Thạch ..... Meteor từng làm Bộ Trưởng Ngoại giao vừa có ý định bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ thì bị giới bảo thủ Hà Nội khai trừ ..... và Tổng Thống Jimmy Carter quay qua với Trung quốc với chuyến đi của Đặng Tiểu Bình .....

  4. Bài ca nổi tiếng "Oh! Suzannah"

  OH, SUSANNA

  (Stephen Foster)


  Đừng khóc nữa, Xu - Gian!

  Để anh đi Tây tiến đào vàng

  Chờ anh vài năm anh sẽ trở về

  Vàng đầy túi

  Anh sẽ cất nhà cho em !

  Em Xu - Gian yêu quý chờ anh !

  ......

  Oh, Susanna, oh don't you cry for me

  For I come from Alabama with my banjo on my knee

  I had a dream the other night when everything was still

  I thought I saw Susanna a-coming down the hill

  The buckwheat cake was in her mouth

  The tear was in her eye

  Says I, I'm coming from the south

  Susanna, don't you cry
  5. Silicon Valley, Sunny Valley

  6. Information Technology (IT), Knowledge Economy

  7. La Fayette nhân vật lịch sử trong chiến tranh giành Độc lập Hoa Kỳ

  8. Năm 1855 Lê Kim - Trần Trọng Khiêm quay về cố hương, ở miền Nam. Người đứng ra khai phá lập nên làng Hòa An Đồng Tháp.. Năm 1864, Pháp chiếm ba tỉnh miền Tây, Nam kỳ, Lê Kim cùng Thiên Hộ Dương và nghĩa quân chống Pháp xâm lược đặt căn cứ ở Đồng Tháp Mười. Tướng Pháp De Lagrandière đem quân đàn áp ác liệt ở Tháp Mười, Lê Kim hy sinh tại trận năm 1866, chưa tròn 45 tuổi.....

  9. Bill Nguyen , CEO & President www.seven.com

  10. ý thơ Robert Frost : « ..... Mayflower in a dream ..»

  Trả lờiXóa
 10. Ông Nhân là gà sống thiến sót nên mới nói vậy!!! Ý ông là việt cộng khai sinh ra vịt ngan...

  Trả lờiXóa