Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 16 tháng 9, 2014

Việt Nam giữa liên minh Nga - Trung

Chưa kịp vuốt giận Bắc Kinh sau khi toan 'tư tình' với Mỹ, Việt Nam giờ đã phải đứng trước tình huống mới khi Nga và Trung Quốc đưa nhau đi 'hưởng tuần trăng mật'.
Trục liên minh Trung-Nga
Để chữa cháy cuộc bao vây của Tây Phương sau hành động ngang ngược của mình ở Ukraine, Nga quay sang dựa vào mối quan hệ với Trung Quốc.
Thế giới hiện đang chứng kiến hai nước một thời là cộng sản anh em, đang dồn dập gia tăng các liên kết kỷ lục. Tháng Năm vừa qua là một mùa trăng mật của cặp tái hôn Trung-Nga.
Về kinh tế: hai nước vừa ký với nhau một thoả thuận được xem là lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp khí đốt thiên nhiên trị giá 400 tỉ, kéo dài trong 30 năm; về quân sự: lực lượng hải quân hai nước phối hợp tổ chứccác cuộc tập trận trên diện rộng ở biển Hoa Đông, gửi một thông điệp trực tiếp, mang tính đe dọa đến Nhật, đồng minh khu vực của Mỹ.
Và, cũng không thể không kể đến những nỗ lực hợp tác trên không, trên biển và trên mặt trận chiến tranh không gian mạng giữa Nga và Trung Quốc trong thời gian qua trong mục tiêu “thu hẹp khoảng cách công nghệ” với Mỹ như nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khi ông nói về liên minh Nga Trung trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO cuối tuần trước.
Rõ ràng, liên minh Nga-Trung đã bắt đầu chuyển dịch rõ nét sau sự kiện ở Ukraine cùng với thái độ căng thẳng bất ngờ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với Trung Quốc trong chuyến đi châu Á vào tháng Tư vừa qua.

"Nga và Trung Quốc luôn cần đến nhau để được vững mạnh và ổn định hầu đạt được mục tiêu lâu dài của toàn cầu đa cực."
Tất cả đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga dù không tin, thậm chí không ưa nhau trong lịch sử phải bắt đầu cùng oán ghét Mỹ hơn bao giờ. Lý do của Nga là hiển nhiên ở Ukraine. Còn Trung Quốc, tình cảm lạnh nhạt đã bùng nổ thành cơn giận tràn ly khi Washington thổi bùng các vụ tình báo mạng và tranh chấp lãnh thổ trên biển.
Kết quả là Bắc Kinh và Moscow chưa bao giờ gần nhau hơn như bây giờ trong nửa thế kỷ qua, và 'cuộc trăng mật ấy' đang gây đau đầu cho cả Mỹ và Việt Nam.
Việt Nam: Khiêu vũ giữa bầy sói
Mối căng thẳng ở khu vực Đông Nam Á trong các tranh chấp gay gắt giữa Trung Quốc về lãnh thổ, lãnh hải, với các nước láng giềng đặc biệt với Việt Nam hiện là cơ hội để Nga chứng minh với Trung Quốc về khả năng hoà giải, vai trò trung gian cân bằng chiến lược nhằm tiến đến một quan hệ đối tác lớn hơn.
Và chính cuộc khủng hoảng hiện nay của Nga ở Ukraine và của Trung Quốc ở Biển Đông khiến Moscow và Bắc Kinh xích lại gần nhau hơn đồng thời sẽ khiến các nước láng giềng của họ ở châu Âu và châu Á phải tăng cường khả năng quân sự của mình và tìm kiếm quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ. Đáng tiếc thay, trong cuộc chạy đua để mưu tìm an toàn ấy, Hà Nội lại ở vào hoàn cảnh éo le nhất so với các nước Đông Nam Á khác đã từng hoặc đang là đồng minh của Hoa Kỳ.
Với Việt Nam, thật là mỉa mai khi mối quan hệ Nga-Việt, được xây dựng trong thời chiến tranh lạnh để đối trọng với Trung Quốc, giờ đây lại được sử dụng để giúp Bắc Kinh trong một quan hệ phức tạp.
Tuy nhiên, nhìn trên bình diện rộng, Nga và Trung Quốc luôn cần đến nhau để được vững mạnh và ổn định hầu đạt được mục tiêu lâu dài của toàn cầu đa cực. Dù Moscow và Bắc Kinh vẫn có bất hoà vì lợi ích của Nga ở Biển Đông, nhưng chắc chắn hai chính phủ này sẽ có cách giải quyết sự khác biệt của họ vì quyền lợi chung trong việc phản đối Mỹ tiến vào sân sau của mình.
Trong hoàn cảnh đó, mối liên minh Nga-Trung sẽ là trở ngại cho nhu cầu củng cố an ninh quốc phòng của Việt Nam.
Trong suốt cuộc đối đầu với hiếp đáp từ Bắc Kinh, bị ngăn trở bởi lệnh cấm vận vũ khí sát thương của Mỹ, Hà Nội đã củng cố khả năng phòng thủ bằng vũ khí của Nga. Chỉ riêng trong năm qua, Việt Nam đã chi 714 triệu Mỹ kim trang bị quân sự từ Nga. Dù là cuộc chạy đua trang bị có giá trị về chính trị nhiều hơn, giúp mang lại an tâm phần nào trong so sánh lực lượng với Trung Quốc và xoa dịu những nghi ngại có thể bùng nổ bất cứ lúc nào của tình ái quốc từ người dân đối với Hà Nội, ý nghĩa ấy cũng đang kém đi rất nhiều.
Có lẽ ngay trong tình hình này, Mỹ là lối thoát cho Việt Nam với Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp giải quyết bế tắc về kinh tế và việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương giúp củng cố an ninh quốc phòng chống lại Trung Quốc. Nhưng chính ở đây mà ta sẽ nhìn thấy: Hà Nội sẽ tiếp tục phải 'khiêu vũ giữa bầy sói' để bảo vệ quyền lực của mình.
Trừ khi, thực tế chính trị có thể khác nếu Mỹ thấy mình không còn nhiều lựa chọn trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khi nhu cầu phát triển Việt Nam thành một đối tác chiến lược để thúc đẩy lợi ích của Mỹ trong khu vực có thể lớn hơn nhu cầu cải thiện nhân quyền (đừng quên rằng nước Mỹ từng ủng hộ một số chế độ độc tài tai tiếng nhất trong quá khứ).
Chỉ hy vọng rằng lựa chọn bi thảm ấy sẽ không xảy ra.
Tổ quốc hay quyền lực?
Nền móng cho quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Việt chắc chắn đã hiện hữu. Hai nước đã ký kết hợp tác toàn diện, chi tiết đến từng lãnh vực mà Mỹ và Việt Nam cùng hợp tác, bao gồm các lĩnh vực như xây dựng năng lực hàng hải, tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại, và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và những thách thức về môi trường, cũng như giáo dục và thúc đẩy nhân quyền. Một số nỗ lực còn được Mỹ thực hiện để giúp Việt Nam ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc.
"Vẫn còn quá nhiều khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam để hai nước có thể trở thành đồng minh trong ý nghĩa xác thực nhất. "
Tuy nhiên, vẫn còn quá nhiều khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam để hai nước có thể trở thành đồng minh trong ý nghĩa xác thực nhất.
Lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam vẫn còn không thể tháo gỡ vì thành tích nhân quyền quá kém của Hà Nội. Từng là một người ủng hộ cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, Thượng nghị sĩ McCaincũng như ứng cử viên chức vụ Đại sứ tại Việt NamTed Osius từng tuyên bố rằng việc tháo gỡ lệnh cấm vận vũ khí có thể được thực hiện nhưng hoàn toàn phụ thuộc vào các cải thiện nhân quyền và đối xử với tù chính trị từ phía Hà Nội.
Về kinh tế, Việt Nam đang cần cánh cửa TPP hơn bao giờ để giải quyết thị trường. Về an ninh lãnh thổ và tính chính danh của chế độ, vụ giàn khoan là bằng chứng rõ ràng nhất về mối quan hệ lén lút, thua thiệt của Hà Nội với Bắc Kinh. Giờ đây, trong cuộc chuyển dịch mới của liên minh Nga Trung, Hà Nội lại tiếp tục xoay sở trên sợi dây xiếc căng thẳng giữa các quyền lực lớn đan chéo. Chọn lựa nào của Hà Nội cũng sẽ phải trả lời câu hỏi cơ bản: Tổ quốc hay quyền lực cai trị
Có một nỗi oán hận không nguôi, tình ái quốc đặc thù có tính lịch sử của người Việt đối với người Trung Quốc phương Bắc. Đó là tình cảm có thật đã khắc chạm bằng xương máu của người Việt qua hàng nghìn năm lịch sử và đó là quả bom nổ chậm cảnh báo chính quyền Hà Nội trong mỗi quyết định chọn lựa giữa Tổ quốc và quyền lực.
LS Vũ Đức Khanh & Lê Quốc Tuấn  
viết cho BBC từ Canada
=========


21 nhận xét:

 1. Hai quái vật thời đại đương bàn kế sách thống trị loài người đấy ! thiên lôi đánh chết 2 thằng mầy để loài người được sống bình yên ! ĐM chúng mầy,chết đi 2 con !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hai con quỷ ăn thịt người này chúng liên kết với nhau thì.....nhân loại sẽ bị thảm họa!

   Xóa
 2. Theo mỹ dân chủ"sung sướng"cho người dân thì mất đảng,vậy thì theo trung quốc để cho người dân sống chết mặc bay thì ta giữ được đảng,minh chứng cho điều đó là mọi đồ dùng,hàng hóa độc hại vô vn một cách tự do.
  Chính vì sự lệ thuộc ấy đã ảnh hưởng tới chính sách ngoại giao của vn như hiện nay,người ta gọi ngoại giao của vn là "nửa vời".Vn muốn dc sự trợ giúp của mỹ nhiều hơn nữa thì phải từ bỏ cách ngoại giao lấp lửng đu dây ấy đi,mỹ muốn bán cho vn những cái lớn hơn nhưng thấy a chơi theo kiểu đó họ cũng sợ,sợ ở đây là những bí mật công nghệ tôi bán cho a,anh đem đi chia sẻ với trung quốc có phải chết không.Chính vì cách ngoại giao của vn theo kiểu đó chưa đủ niền tin để mỹ làm đồng minh với vn,chỉ hợp tác qua lại tạo thế liên minh bao vây tq mà thôi.
  Còn nói về Nga thì bản thân họ lo chưa xong lấy đâu ra mà lo cho nước khác.Sự khó khăn của Nga bắt buộc phải nhờ cậy và tq bởi tq nó là 1nước lớn.Vn là 1nước quá nhỏ bé để nga nói chuyện,cho nên mới có tuần trăng mật "Trung,Nga"là vậy.

  Trả lờiXóa
 3. cách dùng từ của tác giả là có vấn đề sao lại nói Hoa Kỳ thổi bùng việc TC lấn chiếm biển đông ?
  Nếu Hoa Kỳ k lên án thì s ngăn chặn sẹ bành trướng của TC chứ

  Trả lờiXóa
 4. Chính phủ Việt Nam cứ đeo theo ý của đại đa số nhân dân Việt Nam là yên tâm, chẳng sợ gì ngoại bang nào cả.
  Có điều, không có chính phủ, chỉ có đảng phủ, thứ luôn coi nhân dân Việt Nam là địch. Thua! Từ thua dẫn đến chết trong ảo tưởng (phi biện chứng) "muôn năm"?

  Trả lờiXóa
 5. Thực tế tình hình thế giới không cho nhà cầm quyền biến đất nước Việt nam thành " quốc đảo "khu biệt với thế giới. Nếu biến thành QUỐC ĐẢO KHU BIỆT thì các vị cầm quyền hiện tại sẵn sàng công bố sách lược lâu dài về QUYỀN LỰC CAI TRỊ.Do đó hiện tại họ cố gắng duy trì quyền lực trước thế giới và lòng khát khao tự do của người dân. Bởi vậy việc làm xiếc là tất yếu

  Trả lờiXóa
 6. Thể chế này không ưa, nếu không muốn nói là ghét giới luật sư
  Thể chế này chỉ cần tiền và ghế, không cần bất cứ cái gì

  Trả lờiXóa
 7. Các lãnh đạo Việt Nam không có chính kiến , các ông ấy đang đang chơi trò sẻ thịt đất nước cho mỗi bên một tí , một ít cho trung quốc , một ít cho nga , một ít cho nhật , một ít cho mỹ , một ít cho hàn quốc .....

  Trả lờiXóa
 8. Đảng theo Tàu, dân thích Mỹ, Nga không còn quan trọng.

  Trả lờiXóa
 9. Nên trưng cầu dân ý về chế độ chính trị của Việt Nam để nhân dân chọn con đường đi theo chế đô TBCN hay XHCN. Bây giờ cứ hô hào xây dựng CNXH, nhưng thực tế xã hội ngày càng tệ hại, xấu xa, thê thảm. Nhân dân mất hết niềm tin vào chính quyền, vậy khi có sự biến thì Đảng sẽ dựa vào ai?

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ,Nga,Trung Quốc,thậm chí trung quốc con là Đài Loan cũng là đế quốc cả.Đã là đế quốc thì cũng là quái vật như bạn đầu giòng nêu ra thôi.
  Vì sợ Trung Quốc MỸ nện nước ta đến hơn 25 năm đấy chứ,cung chặt đầu dân ta rồi bêu ngoài chợ ,hay mời dân đến xem đấy chứ các bạn,mới đây thôi mà.
  Không chặt đầu,bắn bừa những năm trước 1960 thì đâu nên nổi.Chớ mà chửi cộng sản Việt Nam chứ....
  Ngày nay các đế quốc họ đánh nhau là lẽ thường thôi,không đánh nhau mới là LẠ.
  Chúng ta phải lèo lái sao cho không đế quốc nào ném bom mà chỉ ném tiền vào đất nước ta là được rồi...Tránh VOI chả xấu mặt nào mà.
  Đói thì ráng chịu chứ chả có vụ lãnh lương Mỹ Pháp trung Nga ...chính lẽ đó nhân dân Việt Nam đã tôn vinh và xây đắp ĐCVN lớn như Phù Đổng,theo cộng rầm rầm quét sạch đám cò,chỉ hơn một tháng.
  MỸ ngày nay chọc ghẹo Nga để cho Châu Âu lệ thuộc Mỹ,chứ thọc Nga thì nước MỸ biến,bốc hơi ngay.MỸ đánh nhau với TRung Quốc thua là cầm chắc,ngày xưa mà đánh ở Triều Tiên chỉ huề,quá dỡ.
  Coi nhỏ vậy thôi chứ đánh Việt Nam thì bọn mình sẽ quay như quay chim mía.Nhưng các bạn chứ mong nhé,nếu có đánh nhau thì không kịp đâm sau lưng đâu.
  Thôi ,có chê cơm CỘNG SẢN thì chê vừa thôi,cơm chưa ngon nhưng không chết đói nhé.học chưa tốt nhưng cũng thạo làm công nhân,hạnh phúc chưa ngon nhưng có mái nhà cho vợ con ấm cúng.Dưới thói đế quốc chủ nghĩa không được như thế đâu,xã hội chủ nghĩa còn dỡ hơi nhưng vào bệnh viện chưa chết liền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng lợn nói vớ vẩn. Đúng giọng điệu bọn "dư lợn viên"...

   Xóa
  2. CNXH không biết dỡ hơi thế nào nhưng nó đã sản sinh ra nhiều tên dỡ hơi khùng khùng điên điên " ăn như tù ,nói như lãnh tụ ".

   Xóa
  3. Trung sắp thăm Ấn nghĩa là lại một trao đổi lại sắp diễn ra. Nhìn lại nước ta còn yếu, còn ngu thì còn chịu cảnh hèn cho dù là dân chủ đúng nghĩa hay độc đảng. Trong nước dân đen còn hãm hại nhau mà sống, công an còn đè dân mà ăn, chính quyền còn đẩy phần khó sang dân mà dân còn cam chịu thì rốt cuộc chỉ có một câu xứng đáng "ráng chịu". Đọc trăm quyển sách không bằng đọc trăm quyển rồi viết ra một trang quan điểm. Mỗi một người chỉ có quyền lực với những gì do họ tạo ra. Một nhóm người có quyền lực bởi những gì họ tạo ra, minh tâm, khai sáng và ôn hòa. Dân ta không phải dân tộc săn bắn, chúng ta chỉ phù hợp với đánh nhau bảo vệ gia đình, tổ quốc. Những biện pháp cực đoan, đả đảo không phải thế mạnh của dân tộc ta. Người ta nói TQ bị bao vây nhưng thực ra từ mấy chục năm nay, Việt Nam chính là bị bao vây mà không cách đánh trả. Israel còn có lưới trời, còn có tên lửa, còn có công nghệ bán cho Việt Nam. Việt Nam chính là tay trắng công nghệ, chỉ có hơi để nói chuyện, đời này, kiếp này không có một chút hơi để đánh nhau nếu thực sự đánh nhau. Thanh niên VN còn mơ màng về điểm này, còn mải miết với Iphone, Ipad, mê mẩn đồ hiệu, ăn hàng vặt thì kiếp sau cũng không có thêm chút hơi để nói. Việt Nam cần lắm minh tâm, khai trí và đồng lòng thay đổi.
   Ôi, nước Đức, nước Nhật ôi Washingtons, ôi Lincoln, tại sao nước ta không có người nào ra quyết sách, kéo dậy tinh thần, dân trí ?

   Xóa
  4. - Ông Công Sơn đây mà...
   - Sao Bác biết, dù không biết chữ?
   - Nghe có mùi thum hủm... Như ếch chết mấy ngày...

   Xóa
 11. Nặc danh 18:32 hình như vừa ở nhà thương điên ra,đúng không ? - có nhiều điểm quan trọng bạn nói rất sai !

  Trả lờiXóa
 12. Ngày hôm nay chúng xáp lại gần nhau là việc tốt . Cái tốt nhất , cả thế giới đều thấy rõ bộ mặt bành trướng & bá quyền của Nga& Tàu , cả VN cũng đã thừa nhận trong tâm trạng sợ sệt của chính quyền .

  Chúng xáp lại với nhau , cũng sẵn sàng đâm lén nhau , thủ tiêu nhau , việc này không thể tránh , đây chính là cái lợi thứ nhất . Cái lợi thứ hai , chúng đã không thể tiến lên như xưa nay , nhờ lòng nhân đạo ưu tiên của thế giới , chúng sẽ bị cô lập , cần phải phòng ngừa bằng biện pháp cô lập .

  Đấy là chưa nói đến tinh thần dân chủ và độc tài của thế kỷ 21 . Hy vọng đây là thế kỷ cuối cùng của chủ nghĩa độc tài nhờ internet mà nhân loại sẽ tránh được bệnh Cuồng Tín .

  Trả lờiXóa
 13. Nặc danh 18:32 nói hay như dở hơi,ông có dám cho ai xu nào không mà nói lèo lái họ cho tiền mình! Ông muốn ôm tàu thì cứ ôm,đừng nói tốt cho kẻ cướp,nga cướp đất của ykraina thì thế giới văn minh phản đối cũng như tàu cướp biển vn thì thế giớ cũng phản đối là đúng,sao ông lại ôm tàu xâm lươc nước mình!

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc, luôn nội loạn và đánh nhau giữa các gia tộc. Chuyện này không thể sửa được vì lịch sử của TQ tạo ra cái hình hài như vậy. Đất rộng, người đông, 1 xu quăng vào đó sinh lợi trên đầu người là một món hời mà thế giới đều muốn huống chi các gia tộc, thế phiệt Trung Hoa.
  Vì vậy Việt Nam tuy ở sát nách nhưng trong tình hình thế giới hầu như minh bạch công khai hiện nay, lại chính là một thời cơ không bao giờ tốt hơn để tự lực.
  Mỗi một khi TQ có loạn trong lịch sử, sau khi dẹp loạn thì luôn khai đao với Việt Nam. VN phải suy yếu cho đến khi loạn mới TQ bắt đầu. Đó là một cái chu kỳ họ luôn làm. Nay, hoàn cảnh này, chính xác họ không có cách nào đối phó VN, nhưng nếu để TQ chuyển giao thành công thì VN chính là lại đưa đầu khai đao. Còn bây giờ ai kêu hợp tác, làm bạn, 4 tốt, 16 chữ vàng chính là tay sai không hơn không kém. Giặc chưa chém đã đưa sẵn đầu sao ?
  Thỏa thuận Ấn Trung xong liệu VN lại cô đơn 1 mình một cõi với mối tình Việt Mỹ thầm lặng ?

  Trả lờiXóa
 15. Việt Nam thua trung quốc rồi. Nó mạnh nó có quyền liên minh với các nước. Chữ Thua to đùng mỹ cũng không đỡ nổi đâu đấy, mất trường xa hoàng xa rồi, luật pháp quốc tế còn không làm gì được. Ván cờ nó đi quân còn mình nhìn nó đi quân. Xuất quân đi đừng để muộn đấy,

  Trả lờiXóa