Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 24 tháng 9, 2014

LIỆU CÓ THỂ BÌNH YÊN ?

Có người đứng trước biển, sóng nhẹ nhàng vỗ về bờ cát, biển bao la và bầu trời xanh thăm thẳm... Bức tranh có vẻ bình yên nhưng trong lòng người chưa chắc đã bình yên.
Có người đứng đầu sóng, ngọn gió, biển cuồn cuộn sóng cao và gió cứ hung hăng hất tung mọi thứ... Họ vẫn bình thản đối diện và chống chọi, rồi trở về bờ an toàn. Sự bình yên, tĩnh tâm luôn giúp họ vượt qua trong những lúc khó khăn nhất.
Vậy bình yên là gì? 1001 cách con người cảm nhận về sự bình yên..
Nói chung chung, đó là khi tất cả mọi thứ đều yên ổn, êm đềm, hòa bình, khi mà lợi ích không bị xâm phạm và ngược lại bản thân không xâm phạm đến lợi ích người khác. Hoặc nhiều người từng định nghĩa theo một cách đơn giản hơn, "Bình yên là... trải qua một ngày làm việc chăm chỉ, ý nghĩa, xách giỏ về nhà, ăn uống, cười nói, xem ti vi, đọc sách, ngủ... Bình yên là khi ta biết vẫn còn có một ngôi nhà nhỏ và những người thân đang chờ ta về... "

Có rất nhiều định nghĩa về sự bình yên, vì mỗi cá thể là một cuộc đời, cuộc đời người này không giống người khác, vì thế sự bình yên trong họ cũng khác.
Làm thế nào để sống bình yên? Đó là một câu hỏi lớn và lại cũng có 1001 cách trả lời khác nhau.
Liệu có thể bình yên khi một ai đó làm ta quá thất vọng, tất cả những gì họ gây ra có thể làm xáo trộn cuộc sống của ta? Ta cảm thấy bất mãn, như một giọt nước làm tràn ly và muốn vứt, muốn hất tung tất cả mọi thứ. Ta tức giận, muốn họ phải khổ sở, ê chề và thất bại. Ta muốn tất cả mọi người đều quay lưng lại với họ, muốn họ phải biết đau như chính những gì ta phải chịu đựng, họ chứ không ai khác phải gánh chịu một kiếp sống đau khổ, dằn vặt gấp nghìn lần họ đã gây ra...
Nhưng, thực tế, họ vẫn sống đầy đủ, thỏa mãn, tự tin, ung dung, thách thức. Thành công đang vẫy gọi và vẫn còn tiếp tục dùng nhiều thủ đoạn để thành công hơn nữa... Có vẻ những ý nghĩ ác ý kia dành cho họ đều vô ích. Họ vẫn ở đó, nhơn nhởn, cười nhạo, đắc thắng, đắc ý, thách thức và quan trọng hơn: họ cố tình gây tổn thương ta và không có ý định ân hận, hối tiếc.
Một sự thật không thể chối cãi, chính ta là người đau khổ nhất, ta không được gì, trách họ, muốn cho họ phải khốn đốn.. tất cả chỉ làm chính bản thân ta mệt mỏi, đánh mất mình và chẳng làm việc gì!
Đạo Phật lấy con người làm gốc. Phật giáo không gieo rắc nỗi sợ hãi trong lòng người. "Cái tốt sẽ mang đến cái tốt, và cái xấu sẽ đem đến cái xấu", "Mỗi hành vi đều có hậu quả của nó" (every action has its reaction). Đó là những quy luật tự nhiên. Theo đó con người "Gieo nhân gì thì sẽ gặt quả nấy". Mọi khổ lạc của con người trong cuộc sống này không phải do ảnh hưởng từ bên ngoài mà là do hành động từ chính con người tạo ra trong thời hiện tại hoặc trong những tiền kiếp hoặc gần hoặc xa.
Không có một đấng thần linh nào có quyền năng cứu rỗi được con người. Phật tử, theo lời Phật dạy, phải tự mình thắp đuốc lên mà đi. Con người phải tự cứu lấy mình. Chúng ta tin rằng bất cứ ai cũng có thể hưởng được niềm hạnh phúc thiên giới nếu họ thực hiện lối sống chân chính.
Khi mà con người có tiền bạc, quyền lực, khi mọi sự trên đời này diễn ra tốt đẹp thì con người thường có cảm giác ít cần đến bạn. Nhưng khi địa vị và sức khỏe suy giảm, con người nhanh chóng nhận ra sự cần thiết của những người bạn... (trích Phật giáo đại chúng - Lê Hữu Tuấn).
Thế đó, đạo Phật từ bi đã thổi vào tâm hồn kẻ đang mang nỗi đau, ý định trả thù... những tư tưởng nhân văn và an lạc để khai sáng.
Con người sinh ra vốn dĩ không ai hoàn hảo, sẽ có những sai lầm mà ta mắc phải, sẽ có lúc ta tự trách, ta tự dằn vặt chính cả bản thân, cuộc sống đưa ta trải qua nhiều điều chông chênh, có cả những mối quan hệ không còn như mong muốn...Thế nhưng cuộc sống này vẫn phải luôn tiếp diễn.
Tôi đi tìm bình yên, tôi loay hoay đi tìm và sau cùng đã tìm thấy. Một điều quan trọng là phải biết chấp nhận và tha thứ, phải học cách tha thứ. Chúng ta không phải là thánh để sẵn sàng bao dung. Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi ngay cả người thân yêu nhất cũng có thể khiến ta đau lòng. Song tha thứ là một việc đáng làm, nó không chỉ mang đến sự khuây khỏa mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Hãy tha thứ cho người và cho cả chính mình để sống được thanh thản hơn và tìm về với bình yên. Nhưng chính cuộc đời và biết bao biến trải của xã hội tràn lan bất công, lọc lừa, dối trá, gian ác...ai cho ta bình yên?! 
(trích Học cách tha thứ)

--------------------------------------------------------------
MỘT CÂU CHUYỆN CỔ
Sự bình yên
Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công thể hiện tài năng của mình.
Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.
Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.
Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang bình thản đậu trên tổ của mình... Bình yên thật sự.
"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".
(Theo Thích Quyết Liệt)
----------

5 nhận xét:

 1. "Bình yên" - yên ổn, không gặp nạn.

  Trả lờiXóa
 2. tha thứ theo tác giả là cách tốt nhất, tôi ước mong học được điều nầy đề mang theo trong cuộc sống, tôi đã thử....tôi cố gắng nhưng trong sâu thẩm tiếng lòng tôi mong sáng mai, ngày mai mặt trời sẽ mọc, mong mõi có sự thay đổi.......và trong lòng tôi sau mà cứ vang lên câu fải cho bọn ngạo mạn kia nhận lấy nhiều lần hơn cái nghiệp mà bọn nó đã gieo. mong tác giả và các đọc giả tha thứ cho tôi.

  Trả lờiXóa
 3. Tha thứ thì đúng rồi, nhưng cây muốn lặng mà gió chẳng đừng, không lẽ cứ tha mãi ?

  Trả lờiXóa
 4. Bao năm rồi ? Ta có được bình yên
  Độc lập chia đôi hai miền yên ổn ?
  Dành Ruộng cho dân máu tràng thôn xóm
  Dân có ruộng cày hờ hửng tay không

  Chiến đấu hy sinh dành quyền độc lập
  Huynh đệ tương tàn Đất Nước tang thương
  Thống nhất rồi Dân tộc có bình yên
  Diệt tư sản tiến nhanh lên Xả Hội

  Bao năm rồi ? Ta có được bình yên
  Thủ tục nhiêu khê dễ bề đút lót
  Quy hoạch lang tràng quy hoạch treo
  Nhà hư dột khổ theo đường quy hoạch

  Luật pháp đưa ra trái đường Dân nguyện
  Lợi Nước bao la nhà Dân còm teo lại
  Đau ốm không tiền nhập viên đuổi ra
  Tốt nghiệp không bì tay trái cào quơ

  Dân muốn bình yên lên đường chiến đấu
  Đừng ngái ngủ nghe theo điều mộng mị
  Muốn được bình yên có quyên tranh đấu
  Xuôi tay rồi đừng nghỉ chuyện Bình Yên

  ĐVK

  Trả lờiXóa
 5. đảng cũng là 1 loại đạo

  Trả lờiXóa