Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 14 tháng 9, 2014

CON SỐ TRÊN TRỜI !?

 Tỷ lệ thất nghiệp 1,84%: ...
Các chuyên gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) lại cho rằng quá trình thống kê, tính toán tỷ lệ thất nghiệp hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
Gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng tỷ lệ thất nghiệp cả nước chỉ ở mức 1,84% (số liệu Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội công bố) là con số quá lạc quan về thị trường lao động. Tuy nhiên, các chuyên gia của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) lại cho rằng quá trình thống kê, tính toán tỷ lệ thất nghiệp hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
Mặc khác, các chuyên gia của ILO cũng nhận định, bản chất của tỷ lệ thất nghiệp không phản ánh hết được đặc điểm của thị trường lao động và sự lãng phí lực lượng lao động.
Tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế
Khái niệm quốc tế về thất nghiệp hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới ngày nay xuất phát từ Nghị quyết của Hội nghị Thống kê Lao động Quốc tế (ICLS) lần thứ 13 năm 1982. Hiện nay, khái niệm này được sử dụng phần lớn các nước trên thế giới, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển.
Ông Tite Habiyakare, Chuyên gia về thống kê lao động, ILO khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khẳng định số liệu về thất nghiệp ở Việt Nam do Tổng cục Thống kê thu thập và xử lý qua các cuộc điều tra lao động, việc làm định kỳ hoàn toàn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
Ông Tite Habiyakare cho biết, theo tiêu chuẩn quốc tế, người thất nghiệp là những người ở độ tuổi nhất định (chẳng hạn từ 15 tuổi trở lên) mà trong thời gian khảo sát (thường là trong 7 ngày trước đó) đáp ứng tất cả 3 điều kiện: Không có việc làm (tức là không làm việc được trả lương dù chỉ là một giờ, không làm việc làm công ăn lương hoặc việc tự làm), sẵn sàng làm việc và đang tìm việc.
Như vậy, thất nghiệp bao gồm những người thiếu việc làm và phải đang tìm việc. Khái niệm thất nghiệp chỉ dành cho những người lao động đang sẵn sàng làm việc.
Mặt khác, lý giải nguyên nhân tại sao tỷ lệ thất nghiệp ở Việt Nam thấp, ông Phú Huỳnh, Chuyên gia kinh tế lao động, ILO tại châu Á-Thái Bình Dương phân tích, ở những quốc gia với những hạn chế về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các phúc lợi xã hội khác, đơn giản là nhiều người không thể tồn tại nổi nếu bị “thất nghiệp”.
“Họ phải tìm kế sinh nhai bằng mọi cách, và thông thường họ chấp nhận làm những công việc chất lượng kém, trả lương thấp trong nền kinh tế phi chính thức hoặc chấp nhận những thỏa thuận làm việc một cách không chính thức,” ông Phú Huỳnh nói.
Ngược lại, theo ông Phú Huỳnh, ở những nước phát triển với hệ thống bảo trợ xã hội tiên tiến và mức sống cao hơn, người lao động có thể tồn tại trong hoàn cảnh thất nghiệp và dành thời gian đi tìm những công việc mà họ mong muốn.
Chưa thể hiện sự lãng phí lực lượng lao động
Mặc dù các chuyên gia cho rằng việc thống kê tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay không thể hiện được mức độ không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động.
“Tỷ lệ thất nghiệp chỉ có thể cho thấy số lượng những người không có việc làm nhưng sẵn sàng làm việc và đang tìm việc. Tỷ lệ thất nghiệp không tính đến những người muốn làm việc nhưng đã từ bỏ công cuộc tìm việc do không có việc phù hợp,” ông Tite Habiyakare nói.
Trước thực trạng này, các tiêu chuẩn quốc tế về thống kê việc làm gần đây đã thay đổi từ Hội nghị ICLS lần thứ 19 vào tháng 10/201. Các tiêu chuẩn quốc tế đã thay đổi theo hướng đưa ra các thông tin chính xác về tình trạng việc làm và đặc điểm của các thị trường lao động.
Hiện nay, ICLS đang khuyến khích các quốc gia mở rộng cách tính về việc không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động. Theo đó, phương pháp mới còn đưa thêm số người lao động muốn làm việc nhiều giờ hơn số giờ lao động thông thường và nhóm lao động thất nghiệp.
Đặc biệt, theo định nghĩa mới về việc làm tỷ lệ thất nghiệp sẽ thay đổi đáng kể. Những người có việc làm sẽ là những người làm việc ở một công việc được trả lương hoặc một việc tự kinh doanh để kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ít nhất là một giờ trong giai đoạn khảo sát.
Khái niệm việc làm mới này sẽ dẫn đến sự thay đổi đáng kể về tỷ lệ có việc làm đối với nhiều quốc gia đang phát triển như Việt Nam, nơi phần lớn người lao động làm việc trong ngành nông nghiệp tự cung tự cấp với rất ít hoặc thậm chí không có sự kết nối với nền kinh tế thị trường.
“Khi định nghĩa mới được áp dụng, các cuộc điều tra về thị trường lao động sẽ đo lường được tốt hơn bộ phận thất nghiệp ở nền kinh tế thị trường thay vì bị lẫn lộn với ngành nông nghiệp tự cung tự cấp như hiện nay. Các số liệu sẽ chỉ ra được tình trạng không sử dụng được đầy đủ tiềm năng của lực lượng lao động trong nền kinh tế,” ông Tite Habiyakare nhận định.
Xu hướng khảo sát mới sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách theo dõi tốt hơn sự chuyển dịch lực lượng lao động để từ đó cân nhắc áp dụng các chính sách nhằm phát huy tốt hơn lực lượng lao động sẵn có.
Theo ông Tite Habiyakare, Việt Nam là một trong các quốc gia sẽ đi tiên phong trong việc áp dụng các tiêu chuẩn mới về thống kê việc làm, nhưng việc thực hiện có thể cần một thời gian thử nghiệm. Trong lúc đó, những phương pháp thống kê hiện tại vẫn tiếp tục được giữ để giúp công chúng có thời gian để hiểu về những thay đổi trong công tác thống kê lực lượng lao động./.
(FICA - Theo TTXVN)
==========

21 nhận xét:

 1. CNXH "ưu việt" hơn chủ nghĩa "giãy chết" mà lị. 50 triệu người trong độ tuổi lao động mà chỉ có 1,8% (bằng 900.000) người thất nghiệp thì các anh Mẽo còn phải xách cặp sang học Việt Nam nhá. Đấy là ta mới "định hướng" thui, chứ mũi tên "định hướng" tới đích rồi thì VN là đứng đầu thế giới, không làm cũng có ăn, mà ăn thỏa sức kìa. Hi hi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái tổng cục thống kê 2 Hoàng Văn Thụ, cùng hệ thống tổng hợp báo cáo bộ ngành để làm đóm thôi. Ai tin nữa vì giờ là thời đại của thông tin rồi.

   Xóa
  2. Tổng Thanh Tra Tờ-Ruyềnlúc 19:58 15 tháng 9, 2014

   Sao mà có thể nói "không làm cũng có ăn"? Cũng phải nhận bì thư "thối cả móng tay" ấy chứ! Cười cái gì mà cười? Tổng thanh tra nói không đúng sao?

   Xóa
 2. Tất cả các con số báo cáo của Việt nam chỉ có MA tin . nếu là người Việt thì người đó chắc là bị thiểu năng...

  Trả lờiXóa
 3. Mấy ổng chuyên gia thống kê ILO ngôn chuẩn đấy
  theo khái niệm thất nghiệp:
  chỉ cái bọn đang đứng bên bờ vực thẳm mới có thất nghiệp
  các nước đi trước cái bọn đứng sát bờ vực thẳm 1 bước làm c.hó gì có thất nghiệp....chỉ chết đói thoai

  Trả lờiXóa
 4. Theo phê duyệt của CPCSVN, năm 2014 VNCS sẽ vay 17.500.000.000 USD (367.000.000.000.000 VND), tăng gấp đôi năm 2013.
  Mỗi người Việt đang gánh hơn 900 USD nợ công!
  Một ngày nào đó, nợ công và lãi tích tụ sẽ "ăn" hết ngân sách!
  (Báo TN ngày 26/5/2014)
  VNCS sẽ toị đời! Bọn trùm tham nhũng sẽ chạy trốn!
  Và CPVN mới cố gắng thu hồi lại tiền bị tham nhũng!

  Trả lờiXóa
 5. Lại bệnh thành tích! Những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới Anh,Pháp,Mỹ...tỉ lệ thất ngiệp luôn giao động ở mức 8%.với mức thu nhập một ngàn hai trăm đô la bị coi là ăn xã hội,dưới ngàn rưỡi đô bị coi là thất nghiệp.ở Việt nam,thu nhập dưới ba trăm Vệt nam đồng khoảng 12 đô la một tháng được xem là diện đói nghèo,trong khi giá sinh hoạt không hề rẻ...ô tô,xe máy,xăng dầu,nhất là giá điện.thế giới chẳng có nước nào tính giá điện đểu như Việt nam,giá thưc phẩm đắt ngang Mỹ và đôi khi đắt hơn.anh bạn tôi ở Mỹ mỗi tháng xài điện tệt ga cũng chỉ hết 1% thu nhập.trng khi người lao động Việt nam thu nhập bình quân tháng chưa nổi trăm đô! 70%dân số ta là nông nghiệp thu nhập cực thấp 20-30 đô la tháng,lương công chức cũng từ 2-7 triệu hay hơn chút tuỳ ngành nghề.láy mốc nào để phân định thất nghiệp và không thất nghiêp?

  Trả lờiXóa
 6. Tui đã nòi rồi vn ta cái gì cũng nhất thế giới mà nợ theo đầu dân nhiều nhầt thế giới thất nghiệp thấp nhất thế giới báo cáo láo nhất thể giói

  Trả lờiXóa
 7. Con số ma. Chỉ có bon thiểu năng trí tuệ nó mới tính như thế. Ối Đảng Bác Hồ ơi ???

  Trả lờiXóa
 8. Con số ma. Chỉ có bon thiểu năng trí tuệ nó mới tính như thế. Ối Đảng Bác Hồ ơi ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kêu chúng tớ cái gì? Có tai như điếc! Có mắt như mù! Chỉ còn có cái lỗ mồm ăn bậy, nói bạ!

   Xóa
 9. Số thất nghiệp người ta chỉ tính đuợc một cách tương đối số chẵn đơn vị - 5%, 8%, v.v. - tính ra được chi li tới... 1,84% (!) chỉ có ở đám nói láo cộng sản!

  Trả lờiXóa
 10. Làm việc cật lực , nhận mức lương chết đói và sống ngắc ngoải cũng được coi là không thất nghiệp . Đó là quy chuẩn quốc tế sao !?

  Trả lờiXóa
 11. Không biết tỉ lệ thất nghiệp này đã tính tới hơn 170 ngàn cử nhân, thạc sĩ không có việc làm chưa nhỉ? Đúng là ăn tục, nói phét từ trên xuống dưới. Bó tay!

  Trả lờiXóa
 12. Bên CP, Đảng liệt kê tỉ lệ thất nghiệp của VN 'đổi mới' là 1,875 làm tròn 1,84% .Còn bên Dân công bố là vượt 18.4% chưa làm tròn .Chắc chắn có bên nói láo ,mị dân ,lừa để lấy số đẹp-để an lòng Dân?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 13. ĐCSVN muôn năm
  người tổ chức lãnh đạo mọi thắng lợi của dân tọc VN đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, cho dân ta sáng mắt sáng lòng, đánh tan mọi ý đồ đen tối thù đich của các thế lực phản động ghen tức với những thành quả CM đã mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân dân tộc VN.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kêu chúng tớ cái gì? Có tai như điếc! Có mắt như mù! Chỉ còn có cái lỗ mồm ăn bậy, nói bạ!

   Xóa
 14. Theo bộ LĐ-TB-XH , tỷ lệ thất nghiệp của VNXHCN hiện tại là 1,84% ??? Một tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trái đất ! Ôi CNXH , XHCN , sao ta yêu chế độ này biết bao ? Một thằng tốt nghiệp ĐH , ra trường không có việc làm ( vì không có tiền để lo chạy chọt chỗ làm " về nhà chăn gà nuôi vịt " ) được các nhà khoa học của cái Viện gì gì đó ( thuộc bộ LĐ-TB-XH ) cho rằng thằng này không thuộc diện " thất nghiệp " mà chỉ thuộc diện " chưa bố trí được công ăn việc làm " theo cách gọi hết sức " cong mềm mại " của các ông các bà " Gs , Ts cộng sản " . ÔI bà Hải Chuyền ơi bà Hải Chuyền , tôi nhìn bà mà đã muốn thấy " thất nghiệp " rồi ! Lạy cả nón nhà các ông các bà , thất nghiệp đầy đường rồi dẫn đến " nhàn cư vi bất thiện " = nhậu nhẹt , chém giết , cướp bóc , hiếp dâm , nghiện hút ( theo báo cáo của chính phủ ) ngày càng tăng trong giới thanh niên không có việc làm và thất nghiệp . Ấy vậy mà tỷ lệ TN của Vn chỉ ở con số 1,84% !!!??? Rồi chuyện ông PTT Nguyễn xuân Phúc nói trước bàn dân thiên hạ rằng : có đến 30% nhân viên , công chức " vô công rồi nghề - sáng cắp ô đi chiều cắp về " , ấy thế mà cái ông bộ trưởng nội vụ ( sau khi đi " thổ điền " về ) thì lại báo cáo có chưa đến 1% cái loại ấy ! Mẹ kiếp , tin vào ông nào đây ??? Các quan chức của VN đã được mệnh danh " vua báo cáo láo " và trở thành ĐẠI DỊCH ! Tôi nhớ cách đây mấy chục năm , cơ quan tôi có nuôi một con lợn gọi là " tăng gia sản xuất , cải thiện đời sống CBCNV " theo tiếng gọi của đảng và nhà nước , đến cuối năm báo cáo với " cấp trên " thì chi bộ đảng cũng báo cáo nuôi 01 con lợn , chi đoàn TNCSHCM cũng báo cáo nuôi 01 con lợn , chính quyền ... phụ nữ ... công đoàn ... ! Hội nghị vỗ tay quá trời quá đất , bởi thành tích " nuôi 1 thành 10 " , thế mới thánh chứ . Cái bệnh đó đến đầu thế kỷ 21 rồi vẫn chưa " chữa khỏi " mà lại còn trầm trọng hơn , lây lan từ TƯ xuống đến địa phương . Ba Giai , Tú Xuất cũng phải chắp tay vái các ông bà " quan chức VN " bằng " sư tổ " !

  Trả lờiXóa
 15. Các bác không biết tại sao có con số thất nghiệp mà
  đẹp đẽ,tuyệt vời và vượt xa Âu Mỹ như thế à ?
  -Là vì mấy thằng này thuộc loại ngu lâu,dốt bền phải
  bửa đầu chúng ra thì chúng mới hiểu.
  -Là vì VN.không giống ai,muốn làm thống kê theo kiểu
  VN.từ chuyện vĩ mô đến vi mô "thượng vàng hạ cám"
  để nhằm lừa bịp nhân dân để dân "ăn bánh vẽ" mãi.

  Trả lờiXóa
 16. Đọc bài này tôi trợt nhớ mấy tay thợ xây đi chơi gái về kể" mẹ kiếp nội thất nó như bà cụ 80 mà nó vẫn õng ẹo hàng em xịn lắm anh ơi,em vừa mất trinh hồi hôm đó...miệng quan trôn đĩ chẳng sai tí nào!!!

  Trả lờiXóa
 17. Vn là thiên đường nói lái,thất nghiệp thì nói chưa bố trí được việc làm,dân đói thì nói là khó khăn, làm ẩu rút ruột công trình đúng ra là phá hoại nhưng lại nói thiếu trách nhiêm gây hậu quả,sự cố khủng khiếp cả nước bàng hoàng thì nói chưa nghe báo cáo, an ninh chìm ,nổi làm dân chết thì đổ cho dân tự tử,người ta chỉ chống bạo lực,khủng bố,nước mình dân hiền lành lương thiện chỉ đòi hỏi công lý vì mất đất mất nhà do giải toả oan khuất thì đổ cho dân là thế lực thù địch bị nước ngoài xúi dục diễn biến hoà bình,nếu diễn biến hoà bình được thì đó là phúc của dân tộc.

  Trả lờiXóa