Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

“CÔNG” bất “AN” : Những vụ tử vong khi bị tạm giam, giữ

 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định qua bản phúc trình được công bố rằng tình trạng công an bạo hành những người bị câu lưu, giam giữ, thậm chí trong một số trường hợp gây tử vong, xảy ra trên khắp các vùng miền ở Việt Nam. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố rằng chính quyền Việt Nam cần hành động ngay lập tức để chấm dứt những cái chết mờ ám trong thời gian bị giam giữ và tình trạng công an dùng nhục hình với những người bị giam, giữ.
Bản phúc trình dài 23 trang, với tiêu đề “Công bất an: Những vụ tử vong khi bị tạm giam, giữ và vấn nạn công an bạo hành ở Việt Nam,” trình bày một số vụ điển hình về nạn bạo hành của công an dẫn tới tử vong hoặc chấn thương nặng cho những người bị giam giữ, tính từ tháng Tám năm 2010 đến tháng Bảy năm 2014. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền ghi nhận tình trạng bạo hành tại 44 trong số 58 tỉnh, trải khắp các vùng miền khác nhau ở Việt Nam và ở cả năm thành phố lớn.
“Vùng miền nào ở Việt Nam cũng có tình trạng công an bạo hành dã man những người bị giam, giữ,” ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Phụ trách Châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói. “Đó là một vấn nạn nhân quyền mà chính quyền Việt Nam đang đối mặt, cần phải điều tra và bắt đầu truy cứu trách nhiệm những công an hành vi bạo hành.”
Phúc trình được dựa trên kết quả tập hợp và phân tích thông tin của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền từ các tờ báo tiếng Việt do nhà nước quản lý, cùng với các tin bài từ các blog độc lập, báo chí công dân và các hãng thông tấn nước ngoài.Rất nhiều sự vụ nêu trong phúc trình chưa từng được công bố bằng tiếng Anh. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng tiến hành khảo cứu tại Việt Nam để chuẩn bị cho phúc trình, nhưng cuối cùng quyết định không phỏng vấn các nạn nhân và nhân chứng ở đó, vì gần như chắc chắn việc đó sẽ dẫn tới hậu quả là những người trả lời phỏng vấn sẽ bị trả đũa.
Anh Hoàng Văn Ngài qua đời ngay tại
trụ sở công an thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Dak Nông.

Trong nhiều trường hợp, những nạn nhân bị chết trong khi công an giam giữ chỉ bị câu lưu vì những lỗi nhỏ. Trong vụ việc xảy ra vào tháng Tám năm 2012, công an đánh Nguyễn Mậu Thuận, ở Hà Nội, đến chết sau khi ông bị bắt giữ chỉ ba tiếng đồng hồ trước đó vì một xích mích nhỏ với hàng xóm. Tháng Tám năm 2010, công an đánh đập và xịt hơi ca, khiến ông Lê Phúc Hùng ở Gia Lai tử vong trong khi tạm giữ vì bị nghi ăn trộm cuộn ống nước.
Nguyên nhân do phía công an đưa ra cho những cái chết như trên thường làm dấy lên nghi ngờ và tạo ấn tượng về sự bao che có hệ thống. Theo tuyên bố của công an thì đã có tới hàng chục người, trước đó hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, đã tự tử bằng cách treo cổ hay những cách khác. Trong các vụ việc khác, công an chỉ đưa ra những lời giải thích chung chung và thiếu tính thuyết phục, như trường hợp của Nguyễn Văn Đức ở tỉnh Vĩnh Long. Theo kết quả giảo nghiệm tử thi, anh bị chết vì tụ máu não và các chấn thương khác, nhưng công an cho rằng nguyên nhân của chấn thương là do các bác sĩ “quá mạnh tay” trong khi cấp cứu. Con số những người được cho là chết vì bệnh tật trong khi giam giữ lớn đến mức đáng ngạc nhiên, dù nhiều người trong số họ đang trẻ khỏe, trong độ tuổi 20 và 30. Tình trạng bị chấn thương trong thời gian bị công an giam giữ cũng thường xuyên được ghi nhận ở khắp các địa phương trong cả nước.
Một số nạn nhân sống sót nói rằng họ bị đánh để ép nhận tội, đôi khi về những hành vi họ khẳng định không hề thực hiện. Tháng Bảy năm 2013, công an tỉnh Sóc Trăng đánh và ép sáu người nhận tội giết người. Nhiều người khác cho biết họ bị đánh vì dám lên tiếng phê phán hay cố cãi lý với công an. Trong số nạn nhân của những vụ đánh đập có cả trẻ vị thành niên và người mắc bệnh tâm thần.
            Báo chí trong nước đưa tin về những sự vụ này một cách không đồng đều, gây ra những mối quan ngại nghiêm trọng về tác động tiêu cực của tình trạng báo chí bị chính quyền kiểm soát. Trong một số vụ, báo chí đưa tin sát sao và chi tiết, vạch rõ những nội dung bất nhất trong các thông cáo và những sai phạm của công an, như trong vụ Nguyễn Công Nhựt, người được cho là đã “tự tử” trong đồn công an ở tỉnh Bình Dương vào tháng Tư năm 2011. Nhưng ngược lại, có những vụ quan trọng khác không hề được báo chí đăng tải, như cái chết của Hoàng Văn Ngài, người dân tộc thiểu số H’Mong vào tháng Ba năm 2013 ở tỉnh Đắk Nông. Các nhà báo cũng cho biết, trong một số vụ, chính quyền địa phương cản trở báo chí tiếp cận gia đình nạn nhân để phỏng vấn.
“Việt Nam nên để cho báo chí làm công việc điều tra và đưa tin về những vụ lạm quyền của chính quyền,” ông Robertson nói. “Báo chí độc lập có thể giúp đưa ra ánh sáng những vụ việc dễ bị ỉm đi.”
Công an gây ra các sai phạm nghiêm trọng, thậm chí chết người, ít khi phải đối mặt với hậu quả tương xứng. Trong nhiều trường hợp được chính thức công nhận là bạo hành, những công an liên quan chỉ bị kỷ luật nội bộ nhẹ nhàng, như phê bình hay khiển trách. Hiếm khi có chuyện hạ cấp bậc, thuyên chuyển hay buộc ra khỏi ngành, còn bị truy tố và kết án thì càng hiếm hơn nữa. Ngay cả những trường hợp bị khởi tố và kết án, công an dường như cũng được nhận những mức án nhẹ hoặc được hưởng án treo.
Trong một vụ, công an liên quan còn được thăng chức sau khi gây ra bạo hành. Vào tháng Bảy năm 2010, phó công an xã Nguyễn Hữu Khoa ở La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bị tố cáo đã đánh đập một tài xế xe tải tên là Nguyễn Phú Sơn. Không rõ vụ việc được điều tra, xử lý như thế nào mà tới tháng Mười Hai năm đó, Nguyễn Hữu Khoa đã được thăng chức trưởng công an xã.
“Việt Nam cần nhanh chóng điều tra một cách vô tư về tất cả những khiếu tố liên quan đến công an bạo hành, và có hành động mạnh khi các bằng chứng thể hiện rõ hành vi bạo hành,” ông Robertson nói. “Chừng nào công an chưa nhận được một tín hiệu dứt khoát, rõ ràng từ các cấp lãnh đạo cao nhất của chính quyền rằng bạo hành sẽ không được dung thứ, thì người dân thường còn bất an khi bị rơi vào tay công an.”
Trong một số vụ việc, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận thấy rằng công an bắt người chỉ dựa trên những nghi vấn mơ hồ, không có bằng chứng kèm theo, sau đó đánh đập để ép buộc họ thú tội. Công an thường xuyên bỏ qua trình tự pháp lý cần thiết để bảo vệ người dân khỏi bị ngược đãi hay bắt giữ tùy tiện, và ngăn cản luật sư và người trợ giúp pháp lý tiếp cận ngay lập tức với thân chủ của mình.
“Tất cả những người bị bắt giữ cần phải được phép tiếp xúc ngay lập tức và không bị cản trở với luật sư của mình để giảm thiểu nguy cơ bị công an bạo hành trong khi thẩm vấn,” ông Robertson phát biểu.
Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nhận định rằng chính quyền Việt Nam cần ngay lập tức đưa ra chính sách không dung thứ đối với hành vi bạo hành của công an, cung cấp các chương trình huấn luyện tốt hơn cho công an ở tất cả các cấp, đặc biệt là cấp xã, và lắp đặt hệ thống máy ghi hình ở những cơ sở thẩm vấn và tạm giam. Chính quyền cũng cần tạo điều kiện tăng cường vai trò của trợ giúp pháp lý đối với những nghi can và người bị tạm giữ, đồng thời bảo đảm tự do ngôn luận của nhà báo và trên mạng internet.
Chính quyền cần thành lập một ủy ban độc lập về các khiếu tố đối với công an để xem xét và điều tra tất cả các khiếu tố về bạo hành và sai phạm của công an, và tạo điều kiện ở cấp cao nhất cho việc tiến hành các cuộc điều tra nhanh chóng, vô tư, và việc truy tố xét xử những hành vi sai phạm và bạo hành của công an.
             “Các cơ quan Liên Hiệp Quốc và các nhà tài trợ nước ngoài đang hỗ trợ Việt Nam thiết lập chế độ pháp quyền không nên để những hành xử lạm quyền của công an được duy trì,” ông Robertson nói. “Cần phải có những tiếng nói đồng loạt, tạo sức ép buộc chính quyền hành động để chấm dứt nạn công an bạo hành.”
(Viettinfo)
-----------------

11 nhận xét:

 1. Thưa liệt vị,tôi nghĩ bản thân tôi cũng như một số lớn những người viết và làm báo ở đây NÓI CHƯA ĐÚNG SỰ THẬT LẮM,lý do cũng dễ hiểu thôi,vì - nói lần này còn để nói lần khác và tiếp tục nói nữa,chứ không lẽ nói một lần rồi vĩnh viễn không bao giờ nói nữa sao ?ví dụ biết rõ ràng quan tham X,nhưng không dám gọi tên hắn mà chỉ nói mơ hồ là-" nghe nói ông gì đó ...",bất mãn cùng cực về một chính sách thì cũng không dám nói rõ ràng là mình bất mãn,mà chỉ nói nhẹ nhàng là -" tôi thấy chưa được hài lòng lắm",muốn gia nhập đoàn người biểu tình thì cũng không dám,bụng thì rất muốn mà đôi chân chưa dám nhập cuộc,đứng trước sự tàn nhẫn của nhà cầm quyền đối với dân,lòng cực kỳ sôi sục,nhưng khi bước ra đường gặp ông chủ tịch, thì cũng giả vờ cười cười như không có chuyện gì xảy ra,viết bài,thì ban đầu viết theo ý mình suy nghĩ,nhưng khi xem lại,thì phải sửa nhiều lần,rốt cuộc coi không có gì v v // cụ thể,có một tên thợ thơ viết " giết,giết nữa bàn tay không phút nghỉ / thờ Mao chủ tịch, thờ Stalin ..." ý tôi muốn gọi tên này là con quỷ sa-tăn,một quái thai thời đại...,nhưng sau cùng đâu dám nói gì,phải lấy đôi tay đưa lên ngực vuốt căm hờn xuống đáy lòng ...Đây là tâm sự của một thằng hèn,xin quí vị thông cảm đừng phỉ nhổ tôi - trong nhân gian có 80% giống tôi,còn một ít liệt vào hàng "sư phụ"ở bên trên,họ ngang tàng chẳng biết đầu hàng ai,tôi thật lòng tâm phục khẩu phục và để trên đầu không dám bàn tới !!! Xin tha thứ !

  Trả lờiXóa
 2. Những oan hồn thường đeo bám bọn sát nhân!

  Trả lờiXóa
 3. 1-Hoàn toàn đồng ý với bạn!
  2-Nội việc bạn nhận mình là thằng hèn (Tôi còn hèn hơn bạn), bạn đã đáng để nhiều người nể phục!
  3-Cái tốt, cái tích cực CCRĐ, Chỉnh đốn đảng, Nhân văn-Giai phẩm, xét lại và những cuộc thanh trừng tranh dành quyền lợi khác.
  Chúng ta (Tôi mạo phép kết nạp tôi với bạn) dù cục tức, cục lo, cục trách nhiệm ứ chẹt vào cổ nhưng để an toàn cho tính mạng để hy vọng đấu tranh lâu dài, để hy vọng nhìn thấy ánh sáng cho con cháu lại phải ... "Giống họ" tức là vòng vo, che đậy..., gọi Sai trái là "Sai lầm" gọi Dốt nát là "Hạn chế".....
  Cái gọi là "Chuyên chính vô sản" đã được người ta (Nhân danh vô sản) sử dụng để tiêu diệt chính những người vô sản.
  Phải chăng, ý bạn là trước hết hãy cùng đấu tranh đòi quyền con người, quyền tự do ngôn luận rồi mới dùng quyền ấy mà đòi công lý, đòi tự do dân chủ

  Trả lờiXóa
 4. Bọn CA bây giờ toàn là lũ điên loạn, khát máu, sống dưới chế độ này mạng dân như cỏ rác, vậy mà thằng tướng CA trong cuộc họp lại cho rằng CA bức cung, nhục hình làm chết dân chỉ là tai nạn. Không dám nhìn vào sự thật thì làm sao mà chống được nạn lạm dụng quyền hành, bị các tổ chức nhân quyền lên án thì giãy nãy, phản ứng, cho là không khách quan, không đúng sự thật, nhưng lại không đưa ra bất kỳ điều gì để chứng minh, chỉ nói chung chung là VN đã cam kết tuân thủ A,B,C gì đó. Ngày bé còn đi học, tôi được tuyên truyền rất kỹ về tội ác của " Mỹ-Ngụy", ngày này qua ngày khác, nhai đi nhai lại không biết chán, còn Đảng ta là đạo đức là văn minh, giờ thì những thằng còn đảng còn mình chứng minh cho cả dân tộc thấy rằng ai man rợ hơn ai

  Trả lờiXóa
 5. công an bắt gữu người trái phép ơ vn là chuyện bình thương
  Đánh người ép cung khắp cả nước c a xã cũng cho cái quyền mình muốn làm gì thì làm
  Ti vi đài báo có đưa ra C a cũng chỉ để đấy toà có sử vài vụ là vì bất đắc dĩ
  Những vụ cướp đất dân kéo đông lên chính phủ còn bị C a nó đánh nó nhốt như vậy
  Hổi một người một gia đính thì làm gì được chúng nói
  Toà đưa ra sử con số là quác nhỏ với thực tế
  ..... Xã hội này ở xa huyện thành phố nào cũng tham nhũng c a đánh đập ức hiếp người dân
  ........ Bọn quan chức rất khốn nạn dân kiện không giải quyết được gì
  Chỉ có cái vác súng hay dao đánh chết mẹ chúng nó đi
  Xin nỗi bác bống và bạn đọc tôi nói bậy một câu
  ...... Đị mẹ chúng nó tôi đeo tin thằng nào đéo tin ở pháp luật vn


  Trả lờiXóa
 6. CA là 1 tổ chức bảo vệ đảng, bảo vệ quyền lợi chính mình và 1 nhóm người
  không phải bảo vệ pháp luật và bảo vệ người dân
  đó là nguyên nhân sâu xa & cốt lõi vấn đề

  Trả lờiXóa
 7. Phải trang con sâu bỏ giầu nồi canh đây nại là một lũ sâu vậy nguyên do đâu......?

  Trả lờiXóa
 8. Cong an là bộ mặt của chính quyền.chính quyền dân chủ thì công an phục vụ dân,chính quyền thối nát thì họ là kiêu binh,đã là kiêu binh thì việc họ đánh chết dân vô tội vạ mà không bị xử lý là ngẫu nhiên và dễ hiểu!!! Tôi có thắng bạn bị công an tra tấn thế nào cũng không nhận tội,chúng cho anh xuống hố phân bắc bơm nước vào,khi nước phân tràn vào miệng,vào mũi,bất đắc dĩ anh phải nhận...một vị đại biểu quốc hội từng nói "công an Việt nam phá án nhanh và giỏi nhất thế giới?!... Vâng đúng là giỏi bọn Nhà nước hồi giáo ÍS chưa nghĩ ra cách phá án kiểu này!!!

  Trả lờiXóa
 9. Napoléon nói: "Để trấn áp phạm nhân, tôi dùng bọn đầu trâu mặt ngựa"!

  Trả lờiXóa
 10. Trung Cộng xuất khẩu dụng cụ tra tấn:
  Ngày càng có nhiều công ty Trung Cộng xuất khẩu “dụng cụ tra tấn” như roi điện, theo Ân xá Quốc tế. Hơn 130 công ty của Trung Cộng có liên quan, mà theo tổ chức nhân quyền là góp phần vào việc tra tấn ở châu Phi và châu Á. Trung Cộng là nước duy nhất sản xuất dụng cụ “roi gai”, mà “được thiết kế nhằm tra tấn”. Các công ty Trung Cộng bán hàng cho các nước như Senegal, Ai Cập, Ghana, Campuchia và Nepal.

  Trả lờiXóa
 11. Có một truyện đau lòng sảy ra mới ít năm xin kể bạn đọc nghe.cận tết,hai vợ chồng gia đình nông dân nghèo ki cóp cả năm nuôi được hơn hai chục con gà sống thiến,nghĩ bán đi xẽ trang trải được nhiều khoản nợ nần,tiền học cho con,bộ quần áo mới,cân mỡ gói kẹo hay thẻ hương thờ cúng ông bà ngày tết...vừa tới chợ,công an đón bắt với lý do gà không rõ nguồn gốc.xin xỏ thế nào cũng không được,người vợ thì mếu máo nước mắt dòng ngắn dòng dài lúc nào cũng chỉ chực ngã khuỵ.anh chồng thì run rẩy lắp bắp không nên lời.thằng công an thí luôn mồm nạt nộ" nhốt cả người cả gà lại qua tết xử lý...lát sau hắn hạ giọng" có muốn về ăn tết không? Rồi hắn đưa ra một tờ giấy và ra lệnh " ký vào đây lát giải quyết...hai vợ chồng nọ luýnh quýnh ký tên vào cuối tờ giấy trắng. Hai tiếng sau họ trở lại cả lồng gà đã bị thịt gần hết,nhìn các anh công an nhân dân đang vặt lông gà của mình người vợ ngất lên ngất xuống,còn anh chồng đứng như trời trồng. Biên bản đã lập xong với tiền phạt một triệu rưỡi,chiếc xe tang vật bị tạm thu...tết năm ấy cả nhà người nông dân kia chỉ có nước mắt đón xuân!!!

  Trả lờiXóa