Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Phiên tòa Dương Nội 19/9 là độc tài và bất công

* TRẦN QUANG THÀNH
Sáng 19.9.2014, tại trụ sở số 2 đường Nguyễn Trãi, tòa án quận Hà Đông, Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 3 dân oan ở phường Dương Nội: Bà Cấn Thị Thêu  cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm và dân oan Lê Văn Thanh.. 
Sau vài giờ xét xử vội vàng, vào phiên buổi chiều, Hội đồng xét xử tòa án quận Hà Đông, Hà Nội đã tuyên phạt :
- Bà Cấn Thị  Thêu 15 tháng tù giam
- Ông Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù giam
- Ông Lê Văn Thanh 15 tháng tù giam
Điều không lạ ở các phiên tòa diễn ra tại Việt Nam, nhất là những phiên tòa liên quan đến dân oan, những người bất đồng chính kiến: phiên tòa công khai nhưng người dân không được tham dự.
Phiên tòa diễn ra ở quận Hà Đông thành phố Hà Nội không những người dân không được tham dự, không được tới gần khu vực tòa án mà còn bị an ninh,công an đánh đập. Bà Nguyễn Thị Tĩnh, dân oan Dương Nội nói: “Chúng tôi là công dân Việt Nam có quyền đi tham dự phiên tòa mà lại không cho chúng tôi vào tham dự phiên tòa. Công an và dân phòng đã ra tay đánh bà con đi tham dự phiên tòa. Họ thẳng tay đánh bà con. Anh Phương và anh Tư bị bọn chúng bóp cổ, đánh và lôi lên xe buýt. Họ lôi rất nhiều người lên một chiếc xe buýt”.
Trong quá trình tham gia phiên tòa, luật sư Trần Thu Nam và luật sư Nguyễn Thị Huệ nhận thấy thẩm phán Nguyễn Văn Chi, chủ tọa phiên tòa thiếu khách quan nên đã đề nghị thay thẩm  phán khác nhưng không được chấp nhận. Những nhân chứng  tòa triệu tập cũng có sự sắp đặt theo chiều hướng không có lợi cho bị can. Dân oan Cấn Thị Thêu tranh luận bác bỏ những cáo buộc nêu lên trong cáo trạng của Viện kiểm sát cũng liên tục bị chủ tọa phiên tòa cản trở
Thấy phiên tòa có  biểu hiện vi phạm những qui định về tố tụng, luật sư luôn bị chủ tọa phiên tòa gây khó khăn, cản trở thực thi phận sự, luật  sư Trần Thu Nam và luật sư Nguyễn Thị Huệ  đã rời khỏi phòng xử án không tiếp tục tham gia phiên tòa.
Hai con trai của vợ chồng chị Cấn Thị Thêu là Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư đã bị công an quận Hà Đông cưỡng chế lên xe taxi đưa về câu lưu tại công an phường La Khê đến 10 giờ 30 đêm 19/9 mới được trả về nhà.
Luật sư Trần Thu Nam và anh Trịnh Bá Phương đã trả lời phỏng vấn của nhà báo Trần Quang Thành.
----------------
       >Mời quí vị theo dõi.
Youtube PV Luật sư Nam và anh Trịnh Bá Phương về phiên  tòa Dương Nội 19/9/2014
 
---------------

5 nhận xét:

 1. Đừng bàn chuyện luật pháp-pháp luật ở nơi xài luật rừng
  nhưng nó cũng có mặt tích cực vì đang đi đúng quy luật khách quan

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xã hội cộng sản nguyên thủy là sự tiến hóa bậc thấp (cái này thuyết tiến hóa nói, không phải tôi nói ) ở đâu đó loài người đã ra khỏi rừng mới cần có luật, còn TA đến cuối thế kỷ 21 không biết có xây dựng được luật hoàn thiện không.

   Xóa
 2. Tham nhũng từ công thổ quốc gia có tổ chức có hệ thống / lợi nhuận gập hàng tam lần buôn ma tuý bà con vướng vào vòng lao lý là hiển nhiên tim đâu ra công lý ra luật pháp được

  Trả lờiXóa
 3. Toà án thì nhân danh nhà nước / luật sư nhân danh gì cãi ai nghe

  Trả lờiXóa
 4. Có luật đâu mà có sư / sư nói ai nghe

  Trả lờiXóa