Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 24 tháng 9, 2014

Chưa thức tỉnh thì mãi mãi tụt hậu

* NAM NGUYÊN
Tại diễn đàn Phát triển Châu Á (ADF) tổ chức ngày 19/9/2014 tại Hà Nội, đại diện Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá Việt Nam sẽ mất 40 năm tức tới 2058 mới vượt ngưỡng thu nhập trung bình. Điều này phản ánh thực trạng kinh tế Việt Nam hay là một đánh giá quá bi quan.
Theo Ngân hàng Thế giới, một quốc gia có thu nhập trung bình có nghĩa là lợi tức bình quân đầu người ở trong khoảng 1.000 USD đến 12.000 USD một năm. Tuy vậy Việt Nam mới chỉ bước vào các nấc thang đầu tiên của nhóm các nước thu nhập trung bình, vì người Việt Nam mới chỉ đạt GDP đầu người khoảng 1.900 USD. Đây là cách tính máy móc lấy tổng sản phẩm nội địa chia cho dân số.
Để người Việt Nam tiến tới mức GDP đầu người 12.000 USD/năm thì có lẽ đã quá tầm mơ ước của Đảng và Nhà nước Việt Nam; vượt qua ngưỡng này và bước vào câu lạc bộ các nước thu nhập cao vào năm 2058 được xem là một đánh giá có phần lạc quan chứ không phải bi quan.
Trả lời chúng tôi, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long chuyên gia kinh tế từ Hà Nội nhận định rằng Việt Nam có thể bị ách tắc trong bẫy thu nhập trung bình. Ông nói:
“Hoàn toàn có thể xảy ra nếu không thực hiện cải cách thể chế, cải cách quyết liệt tạo sự bình đẳng sân chơi giữa các thành phần kinh tế; coi con người là nhân tố quyết định, cốt lõi là phải tạo ra năng suất cao. Hiện nay năng suất lao động so với thế giới và khu vực thì Việt Nam đứng vào loại thấp nhất. Đây là mối nguy hiểm tạo một rào cản rất lớn cho động lực phát triển kinh tế. Cho nên nếu tất cả những thách thức, những khó khăn tồn tại bất cập hiện nay nếu không được giải quyết, không được xử lý một cách quyết liệt triệt để, thì chắc chắn nền kinh tế Việt Nam sẽ còn tụt hậu, 40 năm nữa không những không thể đuổi kịp mà còn tụt hậu xa hơn nữa so với các nước trong khu vực.”
So với láng giềng Việt Nam tụt hậu khá xa, cụ thể năm 2013 Malaysia có GDP đầu người 10.514 USD, Thái Lan 5.779 USD. Những láng giềng này cũng đang nằm trong mức thu nhập trung bình, nhưng theo OECD Malaysia sẽ là quốc gia Đông Nam Á tiến lên nước thu nhập cao vào năm 2020, Thái Lan và năm 2031. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có GDP đầu người 6.807 USD và có khả năng thoát ngưỡng thu nhập trung bình vào năm 2026.
Theo VnExpress, phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Châu á tổ chức ở Hà Nội, Giáo sư Keun Lee thuộc Đại học Quốc gia Hàn Quốc, lấy kinh nghiệm phát triển thành công của quốc gia mình và lập luận: “yếu tố có thể giúp các nước vươn lên thoát bẫy thu nhập trung bình là con người và sự đổi mới sáng tạo.”
Vì đâu nên nỗi?
Phải chăng những vấn đề vừa nêu đã cản trở sự phát triển của Việt Nam. Phó Giáo sư Ngô Trí Long nhận định: “Đây là cách nhận định hoàn toàn đúng mà nhiều chuyên gia cũng đã có kiến nghị với các cơ quan chức năng cũng như với chính phủ. Bởi vì cho tới hiện nay nếu không có sức sáng tạo, cũng như đặc biệt về năng suất lao động mà không phát huy, không đổi mới thể chế thì chắc chắn Việt Nam sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và sẽ tụt hậu hơn nữa so với các nước trong khu vực. Đây là điều nhà nước Việt Nam cũng đã nhìn thấy và đang quyết tâm đẩy mạnh. Thế thì giữa quyết tâm đấy và việc có thực hiện được hay không hãy chờ xem xét ở phía trước.”
Yếu tố con người và tinh thần đổi mới sáng tạo có thể hiểu như thế nào trong hoàn cảnh Việt Nam. Gần bốn thập niên sau khi Cộng sản Việt Nam thống nhất đất nước và thiết lập thể chế một đảng toàn trị, nền kinh tế Việt Nam được Ngân hàng phát triển Châu Á đánh giá kém sáng tạo và xếp một bậc sau nước Lào. Đánh giá này có thể máy móc dựa vào một số yếu tố, chỉ tiêu và có thể không mang nhiều ý nghĩa lắm.
Thạc sĩ Bùi Ngọc Sơn thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới được báo Đất Việt Online trích lời, đã đề cập đến nhược điểm của người Việt Nam là thích ăn sổi, không thích sáng tạo trong sản xuất, cho đến nay từ cây kim sợi chỉ, cái lược chải đầu cũng nhập từ Trung Quốc. Thạc sĩ Bùi Ngọc Sơn nhấn mạnh, chỉ số thông minh IQ của người Việt cao hơn nhiều nước khác, IQ xét về xử lý bộ não nhưng xử lý cái gì lại là chuyện khác. Theo lời vị chuyên gia Việt Nam có tiềm năng nhưng không đi vào thực tế.
Nhà giáo Đỗ Việt Khoa ở Hà Nội nhìn nhận vấn đề theo cách riêng của mình. Ông nói: “Nguyên nhân chính là do cả cái cơ chế này ở Việt Nam, người ta sống trong một thời kỳ giả dối thời gian rất dài. Giả dối biểu hiện rõ nhất là trong thời kỳ làm ăn hợp tác xã, việc công người ta làm ẩu. Làm hợp tác xã kẻng rồi mãi bà con mới đi, đi thì làm qua quýt chưa kẻng đã thấy về nhà. Tư duy bao cấp, tư duy làm ăn dối trá đối phó đó của người Việt nó nặng nề lắm và bây giờ ảnh hưởng nhiều thế hệ, đặc biệt giới lãnh đạo thì nói dối kinh khủng…Trong ngành giáo dục chúng tôi tỷ lệ nói dối thật khủng khiếp, thầy cô cũng nói dối, học sinh sẽ học được bệnh nói dối ngay từ sớm và như thế thì còn cái gì là sáng tạo nữa, còn cái gì là động lực trung thực nữa.”
Việc Việt Nam sập bẫy thu nhập trung bình là điều đã được dự báo từ lâu. Nhưng dự báo thẳng thắn là Việt Nam có thể mất 40 năm mới ra khỏi cái “ao” thu nhập trung bình, thì quả là một thông tin gây sốc cho người dân.
Bên cạnh sự kiện Diễn đàn Phát triển Châu Á diễn ra hôm 19/9 tại Hà Nội. Cùng ngày Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ông Takehiko Nakao có họp báo ở Thủ đô Việt Nam nhân chuyến viếng thăm hai ngày. Ông Nakao khuyến cáo Việt Nam cần thực hiện hiệu quả những luật lệ và qui định trong kinh doanh để tạo sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp và hỗ trợ phát triển một môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn. Theo lời Chủ tịch ADB, khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của Việt Nam và tránh bẫy thu nhập trung bình.
Thế nhưng Việt Nam dường như đã bỏ lỡ một cơ hội để sửa sai thể chế kinh tế ngược đời của mình. Việt Nam kiên định với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và bản Hiến pháp sửa đổi năm 2013 vẫn minh định kinh tế Nhà nước là chủ đạo nền kinh tế.
N.N

9 nhận xét:

 1. VN chỉ "tạo sân chơi bình đẳng" trên giấy , báo thôi (Để đối ngoại với QT). Còn thực tế dưới cơ sở hạ tầng thì...ngược lại (phục vụ cho đối nội).

  Trả lờiXóa
 2. Thưa các GS- TS- PGS- ThS......
  bọn tớ đang đau đầu lấy tiền đâu ra để nuôi bộ máy vừa tham vừa nhũng vừa phá...

  Trả lờiXóa
 3. Vấn đề chỉ là cách nhìn .

  Tụt hậu theo cách nhìn của Tư bẩn có thể là tầm cao mới nếu chúng ta xem xét qua lăng kính xã hội chủ nghĩa .

  Cũng như Giáo sư Hoàng Tụy đã đặt nền móng cho nền giáo dục Xã hội chủ nghĩa, tư bẩn thì nhìn ra mô hình cái cầu tuột, nhưng những người mến mộ Giáo sư thì nhìn ra bệ phóng tên lửa . Thí dụ vậy . Giáo dục Việt Nam, nhờ có GIáo sư Hoàng Tụy và những trí thức đáng kinh khác đặt nền móng, càng ngày càng xuống dốc theo cách nhìn Tư bẩn, nhưng với cách nhìn XHCN, có thể chúng ta đang đạt những thành quả phi thường nhờ vào trí tuệ của Giáo sư Hoàng Tụy.

  Trả lờiXóa
 4. Ở VN làm ăn nói dễ, không dễ. Ngay từ bước đăng kí kinh doanh, giấy tờ với bên thuế, ... đã vấp rất nhiều chuyện, rất nhiều lí lẽ mà nhà nước nắm đằng cán, không muốn gỡ rối cho doanh nghiệp mà muốn giải quyết theo một cách phạm tội rồi mới hợp lí hóa theo luật, theo quy định của các ngành. Doanh nghiệp muốn hay không cũng phải chuyển chi phí này vào thành phẩm.
  Nguồn NL thì đa phần nhập từ TQ, công nhân giá cơ bản, chi phí bôi trơn, chi phí quảng cáo, chi phí bản quyền, phí bôi trơn cho phường, xã, ... và hàng bán ra dân mình xài. Thế là dân gánh cái khoảng phí ngớ ngẩn đó.
  Cán bộ nhà nước không ở trên tinh thần hỗ trợ, gỡ rối cho doanh nghiệp thì cái sự nghiệp sản xuất của VN đừng nói bay cao, cất cánh cũng rất nặng nề.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng tỉnh cả rồi đó chứ,có thằng chó nào ngủ đâu,nhưng nó lim dim rình mò hễ có Gái,Tiền,vàng và dollars Mỹ thì nó nhanh như điện,chớp ngay lập tức,bỏ vào túi,rồi vờ ngủ tiếp,chuyện đất nước ăn thua gì !!! Đã có dư luận viên lo ,bọn này ngày đêm viết bài ca tụng hết lời ! Đẹp,đẹp lắm đất nước ta ơi !!!

  Trả lờiXóa
 6. Các nhà lãnh đạo nhiều thế hệ của VN thường tự huyễn hoặc chính mình , nhân dân mình , hoặc “ Mê mẩn “ với những cụm từ đao to búa lớn : “ Cách mạng Tháng 8 đã làm lung lay tận gốc hệ thống thuộc địa , nó mở ra một thời kỳ mới cho nhân loại “ , “ Ta thắng liền mấy đế quốc to “ , “ Tiền đồn vững chắc không thể lay chuyển của phe XHCN “ , “ Cuộc CM long trời lở đất “ , ‘’ Chiến công thần thánh của ĐCS “ …………Nhưng họ lại quên rằng hàng chục triệu người dân vô tội đã phải chết vì những sở thích “ Sưu tầm “ những chiến công ấy , họ vì chiếc ngai vàng quyền lực mà xô đẩy cả dân tộc vào con đường đau thương , lạc hậu , chậm phát triển .

  Thế kỷ 21 mà một dân tộc thường tự hào có 4000 năm văn hiến ấy , cái kim không làm nổi , con ốc xe đạp làm không xong , loay hoay với chiếc vỏ điện thoại , đời sống nhân dân , kinh tế kém Lào và Campuchia một bậc . “ Bí kíp truyền thống “ là tìm mọi cách đi xin và vay ODA , thì suy ra rằng những sự huyễn hoặc ấy không còn là sự phét lác có tổ chức , sự giả dối , mà vả hệ thống tuyên truyền và “ Người tổ chức và lãnh đạo “ của đất nước còn phải chịu tội lớn với lịch sử dân tộc này .

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 7. Tốt nhất giải tán đảng để đa nguyên đa đảng
  Cái Đc s này chỉ ăn với phá và tham nhũng
  Lớp trước già đưa con lớp sau tới
  Hoặc mua bán chức quyền toán thằng ngu như lợn
  Không thay đổi dân còn khổ đất nước còn tịt hậu

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thấy thầy Đỗ Việt Khoa nói đúng và thầy hành động đúng. Song bè lũ lưu manh, tham lam gian ác quá đông nên thầy tạm phải thua.
  Thầy Đỗ Việt Khoa một hiện tượng đẹp trong lịch sử. Thầy Đỗ Việt Khoa sẽ sống mãi. Tôi luôn kính trọng Thầy

  Trả lờiXóa
 9. Phải thừa nhận trong khoảng mười năm qua , thành phần than niên VN có một sự phấn đấu trong học vấn để tốt nghiệp đại học rất cao . Nếu xem mỗi năm như một vụ mùa , thì chúng ta đã có liên tục thu hoạch nhiều vụ mùa học thức có kết quả tốt đẹp .

  Tuy nhiên , thu hoach nhưng không xử dụng được , không bảo quản tốt , tình trạng thất nghiệp đại trà . Đấy chẳng khác gì phá hoại tài sản chất xám quý báu của dân tộc .

  Sự huỷ hoại này còn tệ hại và nguy hiểm hơn tham nhũng hối lộ , nó tạo nên bất mãn xã hội , đưa con người có học dễ sa lầy vào tội lỗi .

  Xã hội ăn tiêu hoang phí , thành phần có học thì thất nghiệp tràn lan . Như vậy xã hội này có sự ổn định hay không ?

  Trả lờiXóa