Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Việt Nam trong mắt Lý Quang Diệu

* CAO HUY HUÂN 
Trong thế kỷ 21, có những điều mà trong thế kỷ trước không ai nghĩ rằng sẽ có nhiều thay đổi đến vậy. Giờ phút này, một công dân trẻ như tôi ngồi đây, viết những dòng chữ này thì đất nước Việt Nam, nơi tôi đang sống, làm tôi thất vọng về trình độ phát triển. Sáng nay tôi được đọc một bản nói rằng năng suất lao động của người Việt chỉ bằng 1/5 của người Malaysia, 2/5 của người Thái Lan và tệ hơn, chỉ bằng 1/15 của người Singapore.
Singapore, một đất nước nhỏ bé về diện tích, đang ám ảnh những công dân Việt Nam ở thế kỷ 21 này. Những khu dân cư, những trung tâm thương mại, những thành phố mới được xây dựng… tất cả đều được “ăn theo” mô hình và kỹ thuật của Singapore. Nhưng tại sao lại là Singapore? Chẳng phải những mô hình, những kỹ thuật đó Singapore cũng đã học tập từ những quốc gia phương Tây tiên tiến hay sao? Tại sao từ một làng chài kém phát triển trên bán đảo Malay, Singapore đã phát triển thành một quốc gia đứng thứ 2 ở châu Á về mức sống? Câu trả lời có thể dẫn đến nhiều nguyên nhân, nhưng căn nguyên nhất vẫn là yếu tố con người.
Lý Quang Diệu, nhân vật đã thay đổi và biến làng chài nhỏ bị dịch bệnh triền miên trở thành đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu của châu Á. Singapore là nơi mà những kiến trúc hiện đại cùng chung sống với thiên nhiên chan hòa, nơi cả thế giới ngưỡng mộ về chuẩn mực môi trường xanh sạch, nơi có làn sóng di dân ngược từ châu Âu sang châu Á. Nhưng trong những ngày đầu lập nước vào thập niên 60 thế kỉ trước, Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore, đã từng nói “hy vọng là một lúc nào đó Singapore sẽ phát triển giống như Sài Gòn”. Thật  đáng kinh ngạc khi có một thời chính nhà lãnh đạo của Singapore đã mơ tưởng và bị ám ảnh về sự phát triển của Sài Gòn.
Còn bây giờ thì sao? Sau hơn 30 năm, chính người Việt Nam đang thèm thuồng được như Singapore  ngày nay. Sau khi Mỹ rút khỏi miền nam Việt Nam, chính Lý Quang Diệu, người từng có tuổi thơ sinh sống tại Biên Hòa, đã nắm ngay lấy cơ hội đó để biến thời cuộc thành lợi ích cho Singapore. Sau năm 1975, tất nhiên Mỹ và phương Tây đóng cửa với Việt Nam, mọi giao thương với châu Á đều dành cho đồng minh của họ. Singapore được Lý Quang Diệu phát triển thành cảng trung chuyển đường biển lớn nhất tại khu vực. Và đúng theo quy luật về thương mại - kinh tế, Singapore được thừa hưởng những đặc quyền của một cảng biển lớn, một cửa ngõ hướng vào Đông Nam Á và cả châu Á
Lý Quang Diệu cho rằng, cuộc chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của những nước phi Cộng sản ở châu Á. Rõ ràng là trước khi tuyên bố như thế, Lý Quang Diệu đã nhanh chóng nắm lấy cái “tiền đề quan trọng” đó để biến Singapore từ một quốc gia non trẻ kém phát triển thành một đất nước giàu có. Lý Quang Diệu nhận định rằng, sau khi Mỹ rút khỏi miền nam Việt Nam, lập tức những đồng minh của Mỹ ở châu Á tranh thủ thời cơ để trở thành 4 con rồng châu Á, và sau này có thêm sự xuất hiện của 4 con hổ Đông Nam Á. Bốn con rồng được nói đến là Singapore, Nam Triều Tiên, Hong Kong và Đài Loan. Bốn con hổ là Malaysia, Thái Lan, PhilippinesIndonesia. Vậy Việt Nam đã biến đi đâu trong bản đồ khu vực? Và lý do gì Việt Nam lại tụt hậu một cách nhanh chóng như vậy?
Lý Quang Diệu từng nói rằng lẽ ra vị trí số một ở châu Á phải là của Việt Nam. Theo ông, vị trí địa lý chiến lược, tài nguyên thiên nhiên phong phú là hai yếu tố hàng đầu có thể đưa Việt Nam trở thành người khổng lồ ở châu Á. Ông cho rằng, đất nước Singapore nhỏ bé với diện tích và dân số chỉ xấp xỉ Sài Gòn, hoàn toàn không có tài nguyên thiên nhiên, chỉ có một ít đất để xây dựng và ngay cả nước sinh hoạt cũng phải nhập từ nước bạn Malaysia, nhưng Singapore đã phát triển trở thành đất nước có GDP cao thứ hai ở châu Á chỉ sau Nhật Bản. Lại nói đến Nhật Bản, Lý Quang Diệu cũng chỉ ra những bất lợi của quốc gia này, đó là một quốc gia bại trận sau Chiến tranh thế giới thứ hai, không giàu tài nguyên, quanh năm động đất và sóng thần,  nhưng chỉ vài  năm sau khi chiến tranh kết thúc, Nhật Bản là người khổng lồ châu Á. Lý Quang Diệu cho rằng, sự thành công của một quốc gia bao gồm ba yếu tố: điều kiện tự nhiên (vị trí chiến lược và tài nguyên thiên nhiên), con người và thời cơ. Trong đó, để có yếu tố thời cơ, thì yếu tố con người phải vững và nhanh nhạy. Lý Quang Diệu đánh giá rất cao điều kiện tự nhiên của Việt Nam, nhưng ông không đánh giá cao yếu tố con người trong sự phát triển chậm chạp này. Tôi hay đọc các bài viết trong nước ca ngợi sự thông minh, tính cần cù, chịu khó của người Việt. Xin lỗi, tôi không thấy được sự thông minh và cần cù đó. Xin nhắc lại, năng suất làm việc của người Việt Nam chỉ bằng 1/15 của người Singapore, tức là một người Singapore làm việc bằng 15 người Việt Nam. Dân số Singapore là 5 triệu dân, dân số Việt Nam là hơn 90 triệu dân. Vậy tức là năng suất làm việc của 5 triệu dân Singapore chỉ mới bằng 75 triệu dân Việt Nam, thế nhưng GDP của Singapore là gần 300 tỷ USD, trong khi GDP của Việt Nam là khoảng 170 tỷ USD. Đó chỉ là một so sánh chung chung, chưa tính đến dân số ở độ tuổi lao động của hai quốc gia. Một khi yếu tố con người đã yếu kém như thế thì yếu tố cơ hội cũng sẽ chẳng có nhiều.
Lý Quang Diệu tiếc vì Việt Nam không biết trọng dụng người tài, ông nói rằng người tài ở Việt Nam đã định cư ở nước ngoài hết rồi. Tôi đồng tình với quan điểm này của Lý Quang Diệu. Tôi thường nghe nói về cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam và cũng thường xem các video thi hùng biện tiếng Anh của em. Báo chí và truyền thông Việt Nam cũng hay đề cập đến em, nhưng tuyệt nhiên không thấy có một động thái nào của chính phủ Việt Nam dành cho Đỗ Nhật Nam. Phải chăng đối với chính phủ Việt Nam, cậu bé ấy không phải là nhân tài cần đầu tư và phát triển? Chưa kể là trong một lần phát biểu về truyện tranh, cậu bé ấy đã bị những người lớn Việt Nam công kích, chỉ vì em không thích đọc truyện tranh mà chỉ thích đọc sách khoa học. Thật trớ trêu. Đỗ Nhật Nam chỉ là một trường hợp thần đồng được báo chí ưu ái, nhưng cũng bị chính phủ thờ ơ. Vậy còn những thần đồng thầm lặng khác ở cái đất nước hơn 90 triệu dân này thì sẽ nhận được hỗ trợ gì từ chính phủ? Trong mọi sự phát triển, yếu tố con người luôn tối quan trọng. Thật đáng tiếc.

Nói thế nào đi chăng nữa, Lý Quang Diệu cũng chỉ là người ngoài, không phải người Việt Nam. Thế nhưng những nhận định khách quan của ông cũng đáng để suy ngẫm về sự phát triển của một quốc gia nhiều thuận lợi như Việt Nam. Tôi thường thấy Việt Nam rất tự hào về lực lượng lao động trẻ với giá nhân công rẻ của minh. Tôi cảm thấy đó là một điều đáng xấu hổ. Giá nhân công rẻ chẳng qua là do trình độ, tay nghề kém nên chẳng thể đòi hòi được trả công cao. Gần đây, quốc gia láng giềng với GDP thấp hơn Việt Nam là Campuchia cũng đã tự chế tạo được xe hơi. Ngược lại, khi hãng điện tử Samsung đưa ra danh sách những mặt hàng có thể đặt gia công với các doanh nghiệp Việt Nam thì mới vỡ lẽ là Việt Nam chưa thể sản xuất nổi cái sạc pin, usb và ngay cả vỏ nhựa cho điện thoại di động. Tất nhiên, Việt Nam đã đánh mất cơ hội gia công cho hãng này. Việt Nam còn sẽ đánh mất nhiều cơ hội như thế cả về quy mô và số lượng nếu cứ tiếp tục tự hào với những cái thuộc về quá khứ và không nhận thức được một cách thấu đáo và nghiêm túc rằng mình đang ở đâu trên bản đồ khu vực và thế giới. Lý Quang Diệu nói phải mất 20 năm nữa Việt Nam mới bằng Malaysia, vậy thì 20 năm nữa Malaysia sẽ phát triển ra sao và mãi mãi người Việt Nam sẽ bị ám ảnh bởi sự thua kém của mình hay sao?
C.H.H
----------------

36 nhận xét:

 1. So sánh VNCS với Singapore là làm nhục Singapore.

  Trả lờiXóa
 2. "Tôi thường thấy Việt Nam rất tự hào về lực lượng lao động trẻ với giá nhân công rẻ của minh."
  Tức là luôn cam chịu làm thân phận nô lệ cho chủ nước ngoài!

  Trả lờiXóa
 3. "Việt Nam còn sẽ đánh mất nhiều cơ hội như thế"?
  Phải có cái gì mới "đánh mất" được chứ, tác giả Huân? Tóm lại, VNCS "không có gì..."!

  Trả lờiXóa
 4. Quá đơn giản (nhưng quá phức tạp đối với bọn tham nhũng) để Singapore có được vị thế ngày nay - họ may mắn có một lãnh đạo thật sự, người luôn khẳng định:
  - NẾU HAM KIẾM TIỀN, ĐỪNG LÀM CHÍNH TRI!
  Ông ta không hề "liếm" 1 cắc của công như bọn cóc nhái xứ ta!

  Trả lờiXóa
 5. da qua roi nhung chien thang tu cuoc chien tranh . nhung gioi lanh dao hien nay khong biet lam gi khac, ca bo may ngay nao cung ra ra tuyen truyen tu hao ve cuoc chien. ho dang luon an may di vang, ma khonbg con thoi gian de lo viec hom nay. ho khong co kha nang de lo, nen ho moi lam nhu vay. va do cung la chinh sach lam nhan dan mong muoi, cu mo ho, khong co mot moi truong song va lam viec tot, thi lam sao ma phat trien. ho muon ngu dan de de be thong tri.tiec lam la ho khong dam hy sinh vi loi ich dan toc nua roi. neu ho dam noi thi chi doi khi ho tro thanh huu tri.cu nhin cac dieu dng vien khong duoc lam quy dinh, thi se thay ho dang muon bien dang vien cua minh tro thanh no boc trung thanh cho tang lop lanh dao de be thao tung, lanh dao nhan dan ngu mai ngan nam

  Trả lờiXóa
 6. Từ thực tiễn tình hình hình diễn ra trên thế giới sau thế chiến 2, đặc biệt là đông Đức- tây Đức; Triều Tiên- Hàn Quốc chúng ta dễ dàng thấy rằng cùng một điều kiện về tự nhiên, nòi giống cũng như trình độ dân trí nhưng sự phát triển là đối lập nhau. Kết luận rằng nguyên nhân hàng đầu để cho một dân tộc phát triển thịnh vượng hay nghèo đói là do THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ mà lãnh đạo quốc gia đó chọn lựa. Việt Nam chúng ta đang loay hoay xây dựng xhcn không tưởng nên kinh tế xã hội bây giờ cũng...không tưởng tượng được. Chỉ bọn sâu bọ tham nhũng ăn trên ngồi trốc và đám ăn theo là cứ cố đấm ăn hết của Dân.
  NVD

  Trả lờiXóa
 7. Đúng là Việt nam hình như đã biến mất ở đông nam á nếu xét về mặt phát triển và thịnh vượng. Vì sao vậy, nếu xét về các điều kiện để phát triển, VN chỉ thiếu một đó là yếu tố con người lãnh đạo. Yếu tố này không được VN nhìn nhận, trái lại họ vẫn thường tuyên truyền rêu rao là VN có những lãnh đạo kiệt xuất, có ĐCS anh minh, sáng suốt. Đúng, nếu cần một sự kiệt xuất, anh minh, sáng tạo để làm biến mất một đất nước đầy tiềm năng thì không ai bằng các nhà lãnh đạo VN.
  Những ai còn chút trăn trở với đất nước, đọc xong bài viết này của C.H.H không thể không suy nghĩ, xấu hổ và căm giận. Đất nước rơi vào thảm cảnh như hiện nay, thủ phạm không ai khác chính là ĐCSVN. Xin hãy thực tế và bớt hươu vượn đi, TG họ bỏ xa lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Một bài viết rất hay, thử hỏi rằng nếu Việt Nam không có tài nguyên thiên nhiên phong phú thì bây giờ có bằng được Campuchia không ? Chắc là không rồi.
  Ông lý Quang Diệu có nói đến vấn đề về con người VN, Ông nói không nhìn thấy sự thông minh của người VN, một câu nói đầy ẩn ý, chủ yếu muốn nói là chúng ta đang sống trong ảo tưởng, sự thông minh hay không nó không quyết định một quốc gia thịnh vượng, mà sự thịnh vượng nó mới quyết định quốc gia đó có thông minh hay không, bằng chứng là VN đã có một Sài Gòn là mơ ước của các quốc gia Châu Á. Hay chỉ nhìn ngay vào Đà Nẵng thôi là chúng ta phải nhận ra rằng ai là người quyết định sự thịnh vượng của một quốc gia,

  Trả lờiXóa
 9. Một xã hội mà mới nghĩ gì nói gì đã lo bị quy chụp phạm luật tống tù rồi ,một xã hội nhân quyền không được khuyến khích thì đừng mong phát triển !

  Cụ Hồ là một vĩ nhân,Quốc thiều khai quốc do cụ đặt là Việt nam Dân chủ cộng hòa Độc lập Tự do Hạnh phúc ,thật tuyệt vời phải không?

  Ấy vậy mà chính cái học thuyết không tưởng CNCS với các nguyên lý đấu tranh giai cấp , tập trung dân chủ sau này ...đã vứt cả cái Quốc thiều khai quốc nổi tiếng bốn biển năm châu của của Cụ Hồ vào sọt rác.Thật trớ trêu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quốc thiều - bản nhạc tiêu biểu cho một nước, từ dân gian mà ra. HCM đâu có sáng tác được nhạc? Còn ông nhạc sĩ nào đó hót "Ai yêu nhi đồng bằng bác HCM..." thật là hấm hấp! Tôi yêu đúa con nhỏ bé của tôi hơn bác HCM là cái chắc!
   Bản nhạc tiêu biểu cho nước VN hiện nay chắc là:
   "Chú bán dầu (nước) qua cầu mà té!
   Chú bán Ếch ở lại làm chi?
   Con tuyên giao (giáo) đánh trống thổi kèn!
   Con bìm BỊP (QH) thổi tò tí te tò te!"

   Xóa
  2. "Khai quốc" là Vua Hùng đó ông ơi! Vào đây chịu khó nói cho chính xác!

   Xóa
 10. Người ta nói tham thì thâm,nếu csvn đừng vì lợi ích nhóm mà mạnh dạn thay đổi thể chế để vn phát triển như hàn quốc thì vn đã là rồng của châu á và đcsvn được lãnh đạo một vn hùng cường thì dcsvn sẽ danh giá quang vinh biết bao nhiêu! Ở singapor cũng một đảng đó thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Ông Diệu vớ vẩn
  chấp gì mấy con hổ giấy, đây con rồng nha
  ổng chém gió vừa thôi, cho ông làm thủ tướng VN, ông cũng botay.com.vn ngay & luôn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý bạn là ông Diệu bị ăn quả phóng xạ?

   Xóa
 12. Những chuyện thế này người trong cuộc nói và dũng cảm nói từ dũng cảm sống thì mới minh trí thiên hạ. Người ngoài đối với dân Việt chỉ có khả năng ảnh hưởng một số nhỏ. Khi họ bị ảnh hưởng, họ đều đi tìm miền đất mới. Ở VN có đấu tranh, cải cách ôn hòa ? Chỉ khi nước ngập lên tới mũi, quân đội không ủng hộ thì may ra mới có cải biến. Còn bây giờ trong hiến pháp duy trì 1 đảng lãnh đạo, vốn ngày càng đuối, mà trách nhiệm của quân đội các nước hầu như đều bảo vệ hiến pháp là điều đầu tiên. Trách nhiệm đầu tiên của quân đội VN là gì thì tôi không rõ nhưng nếu cũng là bảo vệ hiến pháp thì rõ ràng nước ta chẳng phải đợi gì nữa cho mệt. Ai có khả năng đấu tranh với quân đội?

  Trả lờiXóa
 13. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra sự hèn kém , trì trệ , dốt nát của VN chúng ta hiện nay đó là : sự tồn tại của cái đảng CSVN và những con người trong cái đảng đó !

  Trả lờiXóa
 14. Tôi rất tâm đắc với bài viết của tác giả Cao huy Huân . Có một chuyện như thế này tôi xin mạo muội đóng góp thêm vào nội dung bài viết của tác giả . Số là thế này , ngày hôm qua tôi có xem một phóng sự trên VTV nói về việc một công ty thời trang ( có yếu tố nước ngoài ) của Campuchia sản xuất váy áo , khăn quàng ... bằng tơ SEN ! và những mặt hàng đó có giá hàng ngìn USD , đơn đặt hàng đến từ các quốc gia giàu có nhiều đến nỗi công ty không đáp ứng kịp . Phóng sự đưa cả hình ảnh công nhân Campuchia đang thao tác kéo những sợi tơ từ cuống hoa sen rồi xe sợi rồi nhuộm rồi dệt thành vải để may những váy áo thời trang ! Một ý tưởng và công nghệ tuyệt vời . Nó đã mang về lợi nhuận rất lớn cho công ty cũng như nâng cao đời sống cho người dân trồng sen . Trong khi đó Vietnam ta mấy năm nay đang loay hoay và cũng rất đỗi " tự hào " để được công nhận HOA SEN là quốc hoa ! Thật buồn cười nhưng cũng thật đáng xấu hổ , đất nước của HOA SEN ( tự sướng ) mà lại không " thông minh " nghĩ ra được " ý tưởng " tài tình như anh bạn CPC " nhỏ bé " !!! Thật đúng như người ta thường nói " cái áo không làm nên thày tu " , một đất nước có tới hàng ngàn Gs - phó Gs , trên 24000 Ts và cơ man Ths ... nhưng " hổng có làm nên trò trống gì " ?! Nhục thật .

  Trả lờiXóa
 15. Đọc xem tiểu sử lý quang diệu và lý hiển Long và cuộc cải cách kinh tế xây dưng đất nước họ lãnh đạo đảng ta sang mút buổi cho họ không xong

  Trả lờiXóa
 16. Quan khôn thì dân sáng!!!xem lịch sử phát triển của Mỹ,Do thái,Singapo,Nhật bổn và Malaisia.. Mà thèm.năm 1916 sài gòn dã được biết đến là hòn ngọc của viễn đông,năm 1960 cả singapo và malaisia vẫn là các bộ tộc thổ dân ăn lông ở lỗ.vậy mà nay sing vượt ta 190 năm,còn malai ư,hàng trăm năm nữa ta còn khướt mới theo được họ!!!hệ thống thượng và hạ tầng khiến trúc của họ ai đã từng đến đó xẽ rõ...xăng dầu,ga,điện, nước chỉ bằng một phần ba giá ở Việt nam,nhưng chất lượng ta nằm mơ cũng không thấy!!!qua đó ta đủ thấy quan chức của ta nó tù mù thế nào.

  Trả lờiXóa
 17. 20 năm nữa VN mới có mức sống như Malaixia hiện nay ,150 năm nữa ngang Xinhgapo chắc 1000 năm nữa mới đưa người Việt lên mặt Trăng găp chú Cuội , có công nghệ ngang với Mĩ...? Người Việt hãy lạc quan tếu CS, tất cả các nước họ sẽ mích 21 dậm chân tại chỗ để chờ VN ta?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 18. Tôi thấy ông bà tôi nói ngày xưa áo không có mà mặc, cơm không có mà ăn, không có chăn đắp,bây giờ sướng lắm rồi.Không có đảng và bác Hồ thì không có ngày nay,và cũng không có chúng ta, bọn Pháp, Mỹ nó sang giết sạch rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như ông thì người Việt chết sạch từ khi đó rồi! Ông "Thìn lộn" ơi!

   Xóa
  2. Lại một "kiếm khách " mới xuống núi , nhưng không biết có bị tẩu hỏa nhập ma kg mà ăn nói kỳ quá !

   Xóa
  3. Hãy mở mắt nhìn ra thế giới xung quanh thì biết Việt Nam ta thế nào còn gần 50 năm trước tớ cũng tin sái cổ kiểu tuyên truyền đó.

   Xóa
 19. Muốn Việt Nam đuổi kịp Singapore? Đây là bài toán hóc búa và nhức đầu nhất cho những cái đầu chiến lược của Việt Nam. Nhưng đối với tôi thì giải pháp cực kỳ đơn giản: chuyển đổi lãnh đạo cho nhau. Mời lãnh đạo của Singapore về Việt Nam làm việc và ngược lại. Tôi đảm bảo sau 5 năm Việt Nam sẽ ngang bằng Singapore bằng mọi thứ. Không biết chừng lúc đó người Singapore qua Thái du lịch sẽ đọc được tấm bảng: cấm người Singapore lấy thức ăn quá nhiều, nói chuyện quá ồn, xã rác bừa bãi.

  Trả lờiXóa
 20. Tôi còn nhớ lúc ông Lý Quang Diệu sang thăm Việt Nam, ông có tiếp kiến với chủ tịch nước bấy giờ là Nguyễn Minh Triết. Ông từng nói rằng "người Trung Quốc đã phải trả giá đắt cho học thuyết XHCN" và nhã ý khuyên lãnh đạo Việt Nam nên từ bỏ học thuyết Mác Lê Nin để xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng rốt cục rồi cũng chỉ là ... "đàn gảy tai tru"! Và ông Triết chỉ lựa chọn con đường lúc hạ cánh ... vui thú điền viên cùng Thánh Gióng!

  Trả lờiXóa
 21. Ông thìn ơi nếu ngày xưa không có cơm ăn áo mặc thì sao dân tộc ta tồn tại được mấy ngàn năm nay! Ô nên hiểu vn được như ngày nay là nhờ thời đại phát triển kéo vn lên,nếu không bị sức cản của đcsvn thì vn đã là sinhgapor hay hàn quốc rồi ông ạ ,cái cần y/c là đcsvn phải thay đổi thể chế như t/t dũng nói hồi đầu năm để vn bứt phá!

  Trả lờiXóa
 22. Lê văn Thìn18:33 Ngày 10 tháng 09 năm 2014 nhầm to rồi. Theo cách nhìn và tự sướng của ông thì VN sẽ còn lụn bại nữa

  Mong sao cho ông được ngồi tù oan 10 năm như Nguyễn Thanh Chấn để ông sáng tỏ thêm

  Thói tự mãn, tự sướng cua lãnh đạo Đảng - Nhà nước được nhiều kẻ a dua tô hồng đủ rồi.
  VN hiện Chỉ thiếu lẽ phải, thiếu tự do và sự thật thôi

  Trả lờiXóa
 23. Lãnh đạo ĐCS VN nên tự nhận sự yếu kém, hèn với giặc- ác với dân và sớm bàn giao lại chính quyền cho nhân dân VN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dám "Nói thật" đâu phải bản chất của họ?

   Xóa
 24. Đất nước ta ngày nay còn ghèo nàn, lạc hậu, dẫn đến cuộc sống của nhân dân khổ cực như bây giờ là do THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ mà sự lựa chọn THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ lại do tầng lớp lãnh đạo tối cao của ĐCS VN lựa chọn. Tội này chỉ có LUẬT TỰ DO DÂN CHỦ được thực thi thì mới xét xử được, chắc phải chi di cửu tộc cũng chưa thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
 25. Cac Tien sinh toan noi chuyen Vi mo, em cha hieu, Cac bac phai ve VN giup suc xay dung TO QUOC, bang viec lam thiet thuc nhu mo lop hoc, cong xuong... Va:
  - Co Giay phep chua?- co Con Ong 7 chau Chi 3 nao khong?-Le phi nop cho Ap Xa-Phuong dau?-Co vao DCSVN chua?.... co 1001 ly do.... chieu nay di nhau voi cac ANH LANH DAO nhe?!....ban viec 4000 nam sau VN se bang Sin!!!

  Trả lờiXóa