Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 23 tháng 9, 2014

Quan điểm của chính quyền về khiếu kiện đất đai

* GIA MINH
Tình trạng khiếu kiện đông người và dai dẳng lại được các cấp chính quyền Hà Nội đề cập đến trong tuần qua tại hội nghị trực tuyến hôm ngày 19 tháng 9 của chính phủ do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, cũng như tại phiên họp thứ 17 Ủy ban Pháp luật, Quốc hội một hôm trước đó tại Sài Gòn.
Có những điểm nào đáng chú ý qua những cuộc họp như thế về vấn đề liên quan đến nhiều người dân khắp cả nước bị thu hồi đất đai phải khiếu kiện bấy lâu nay?
           Ý kiến các cấp chính quyền
‘Khiếu kiện, khiếu nại đông người là do bị lợi dụng, xúi giục.’ ‘Việc công dân đi khiếu kiện thường xuyên nhận được viện trợ 200 kilogram gạo, mỳ tôm từ một hội do các cá nhân thành lập từ năm 2013 để những công dân này tiếp tục lưu trú tại Hà Nội.’’ Và khi các công dân này ốm đau thì đựợc đưa đi bệnh viện và hỗ trợ bằng tiền mặt’.
Đó là những điểm trong báo cáo chính phủ được tờ Tuổi Trẻ trích dẫn trong bài viết đăng tải hồi ngày 18 tháng 9 về phiên họp thứ 17 của Ủy ban Pháp Luật, Quốc hội Việt Nam. Tại phiên họp các đại biểu có ý kiến về tình hình giải quyết khiếu nại tố cáo của chính phủ trong năm 2014.
Theo các vị trong Ủy ban Pháp luật Quốc hội thì các đoàn khiếu kiện đông người gia tăng, cũng như sự chống đối mang tính quyết liệt của người dân cho thấy phản ứng của họ đối với hoạt động kém hiệu quả và thiếu trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân trong quản lý Nhà nước cũng như trong công tác khiếu nại, tố cáo.
Dân oan phản bác
Đối với những kết luận trong báo cáo của chính phủ mà báo chí loan tải như vừa nêu, những người tham gia khiếu kiện lâu nay như anh Trịnh Bá Phương tại phường Dương Nội, quận Hà Đông cho rằng kết luận như thế là không chính xác.
Anh Trịnh Bá Phương xác định việc người dân tại phường Dương Nội suốt mấy năm qua phải đi khiếu kiện là vì cơ quan chức năng làm sai luật, không thực thi đầy đủ mọi qui trình khi tiến hành thu hồi đất của người dân và không thực thi quyết định của cấp trên. Anh phát biểu:
- Trong thời gian qua từ năm 2008, người dân chúng tôi bắt đầu khiếu kiện, làm đơn tập thể gồm 356 hộ dân kiên quyết đến cùng giữ lại tư liệu sản xuất. Từ ngày đó đến nay không hề có ai xúi giục, kích động bà con phải đi ‘thế nọ’, phải đi ‘thế kia’.
“Xuất phát từ chỗ mất tư liệu sản xuất, nhân dân không thể chuyển đổi được nghề nghiệp. Sau khi bị chính quyền thu hồi đất, nhân dân kiên quyết sẽ phải đi khiếu kiện để đòi lại tư liệu sản xuất của nhân dân.
Ngay tại Dương Nội, họ đã không thực hiện theo đúng qui trình, thủ tục thu hồi đất. Họ không thực hiện điều 56,57, Nghị Định số 84. Có rất nhiều sai phạm.
Đã có quyết định của Thanh tra Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Quyết định của UBND thành phố Hà Nội số 313 thể hiện rằng nhân dân không thể chuyển đổi được nghề nghiệp. Trong quyết định đó họ cũng thừa nhận trong những năm qua chỉ chuyển đổi nghề nghiệp cho đúng 26 người dân.
Trong kết luận số 1078 của Thanh Tra Chính phủ, đoàn thanh tra chính phủ kết luận không thể chuyển đổi được nghề nghiệp sau khi thu hồi đất. Họ dẫn chứng ra là lứa tuổi của nhân dân không đồng đều, dân không có bằng cấp, chỉ có thể bám vào ruộng đất mà thôi. Căn cứ theo kết luận của thanh tra chính phủ và quyết định số 313, nhân dân chúng tôi đang bị chính quyền thu hồi đất trái phép.
Là những người nông dân mất tư liệu sản xuất, không được giải quyết những oan sai nên những người dân như anh Trịnh Bá Phương không còn nguồn sống nào khác và phải nhờ đến sự hỗ trợ của những người hảo tâm. Anh cho biết:
- Người dân đã mất hết tư liệu sản xuất, không còn nguồn để sống, không còn đất để trồng ra cây lúa nên nhân dân Dương Nội phải đi xin cứu đói nhiều năm. Xin cứu đói đến các cơ quan công quyền, khi đến Bộ Công an họ nói họ không có kho gạo; đến Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam họ cho được 2 thùng mỳ tôm và 1 thùng nước lọc. Sự trợ giúp của chính quyền đến nay, chúng tôi chỉ nhận được đúng 2 thùng mỳ tôm và 1 thùng nước lọc. Nếu không nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm, chắc chắn đã có người chết đói rồi.
Có rất nhiều người như bà Oanh, ông Liễu ở Bộ Nông nghiệp nói rằng nghĩa cử tương thân tương ái, yêu thương đồng bào và chia xẻ đó còn phải tuyên dương, trao bằng khen. Đó cũng chính là truyền thống của người Việt Nam, nên người dân nhận được sự trợ giúp đó.
Bất cứ hành vi ngăn cản nhận sự trợ giúp gạo để người dân duy trì cuộc sống và cả viện phí khi đi viện là không đặt truyền thống của người Việt Nam lên hàng đầu và không có tâm.
Tổ chức dân sự bất đồng
Những người vì lòng trắc ẩn trước hoàn cảnh khó khăn của nhiều người dân oan phải từ các tỉnh- thành về Hà Nội ăn chực nằm chờ tại các cơ quan Trung ương mong trường hợp của họ được giải quyết đã bỏ công, góp sức giúp cho những đối tượng đó, tỏ ra không bằng lòng khi việc làm của họ bị đưa vào báo cáo chính phủ như thế.
Anh Lã Việt Dũng từ Hà Nội lên tiếng:
- Thật ra chúng tôi cũng hơi bất ngờ với bài báo như vậy. Trong bài báo còn có thông tin chính phủ báo báo với quốc hội vấn đề như vậy. Không biết đơn vị nào của chính phủ mà lại nói rằng khiếu kiện lâu là có xúi giục và từ năm 2013 có những nhóm như chúng tôi do hỗ trợ gạo, hỗ trợ tiền cho dân oan ăn uống và đi bệnh viện thì dân oan mới ở lại khiếu kiện lâu dài. Chúng tôi bất bình về thông tin như vậy, bởi vì nguyên nhân sâu xa là vấn đề đất của họ.
“Một người cũng công khai lên tiếng kêu gọi ủng hộ cho những người dân oan phải sống lay lắt ở Hà Nội hay Sài Gòn, anh Bùi Tuấn Lâm, cũng tỏ ta bức xúc khi hay tin việc làm của bản thân bị nêu ra trong báo cáo của chính phủ:
“Khi nghe như vậy, tôi thấy người ta ‘chụp mũ’ cho công việc của những người thực hiện. Những tổ chức hay cá nhân nào làm để giúp cho người ta với mục đích gì, tôi không biết. Riêng bản thân tôi, tôi là những chương trình đó vì nhân đạo. Tôi thấy bà con của mình, những người nông dân, những dân oan mất hết tư liệu sản xuất, họ cùng đường, kiệt quệ khi theo đuổi khiếu kiện về đất đai. Rõ ràng, người ta là những người bị liên lụy, mất quyền lợi cá nhân do những sai lầm của chính sách đất đai.
“Tôi giúp họ trên tinh thần nhân đạo cùng là người Việt Nam, thấy người dân khỗ thì mình làm gì được thì làm.
“Văn phòng chính phủ hay cơ quan chính phủ về đất đai mà nói như thế, tôi phản đối!
Thống kê trong báo cáo vừa nêu của chính phủ cho thấy trong năm nay số lượt đoàn đông người đến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội và Sài Gòn tăng hơn 12% so với năm ngoái.
Báo cáo này nêu rõ có những đoàn gồm vài trăm người và thái độ của những người khiếu kiện được ghi nhận là bức xúc, và gay gắt. Vấn đề khiếu nại tố táo chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai với tỷ lệ hơn 68%.
           Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền của tỉnh Lâm Đồng, thuộc Ủy ban Pháp Luật Quốc hội được trích dẫn nói rằng có người dân đi mua đất với giá 20 triệu đồng một mét vuông, đến khi bị giải tỏa thu hồi thì Nhà nước đền bù có 2 triệu đồng. Nguyên văn lời ông này được trích dẫn ‘Đền bù như thế thì bố ai chịu được”.
GM
----------------

20 nhận xét:

 1. Các cấp chính quyền hiện nay nên học tập Tổng Thống DIỆM và Thiệu về quản lí đất đai thì mướn cũng không có người khiếu kiện.
  Năm đầu về làm tổng thống cụ DIỆM cho bán đất,ruộng công điền,chỉ để lại 20 %,nông dân mừng lắm,mới có câu : hoan hô Ngô tổng thóng,bao nhiêu công điền đem bán sạch trơn.
  Cụ Thiệu chơi ngon hơn,dọa tư sản,địa chủ mua lại giá bèo rồi đem chia cho nông dân,
  Hai cụ chơi ngon,thằng nào lắm tiền thì cứ mua đất làm nhà kiểu gì tùy miễn mặt tiền đúng mô - đẹt.
  Ngày ấy cụ DIỆM kẹt tiền quá mới bán công điền,cụ mà học đám con cháu bây giờ thì cụ lấy đất tất bất kể tư công rồi bán đổ bán tháo,thì đâu có vụ lệ thuộc MỸ để bị ép chơi luật 10/59 do tên mũi lõ bắt cụ kí,bọn quốc dân đảng mượn cớ lộng hành để cụ về với CHÚA quá sớm.
  Bao nhiêu thứ luật dỡ hơi,nghĩa là viết tràn lan,nhưng đố ai biết cái gì,thế mà gọi là luật.
  Quá muộn để viết lại hầu hết các LUẬT nhé.Công dân một quốc gia chỉ theo LUẬT mà thi hành nhé,không AI lại phải biết và theo nghị định hướng dẫn,thông tư hướng dẫn,.... đến thực hiện theo công chức hướng dẫn. Mong AI làm đầy tớ nhân dân phải hiểu việc trọng đại này,phản bội quá lắm rồi,phá quá kinh hải rồi.
  Ngày xưa,nhưng mới đây thôi,Pháp mà thực là Nguyễn Thân chặt đầu ngay bãi sông Trà Khúc,sát cầu Trà Khúc cũ,cả ngìn dân quì lạy dưới chân Người,dù cho gươm súng chỉa vào họ....Vâng,để hôm nay dân của xứ Quảng ấy,khóc không còn nước mắt,vì tiền ngân hàng chỉ cho bọn đầu nậu vay để làm bất động sản,ruộng lúa xinh tốt ngày nào phải bị thu hồi để nậu làm bất động sản,bến xe tư nhân...để ngó,vì dân Quảng Ngãi làm gì có tiền mà mua nhà ở,AI ngu mà đến làm ăn ở xứ ngèo muôn thuở.
  Ông thanh tra to trả lời trơn trớt về khiếu nại,thật oan nghiệt.Câu ca xưa còn vang mãi đến bây giờ :
  Quảng Nam hay cãi,
  Quảng Ngãi hay co,
  Bình Định thì lo,
  Thừa Thiên ních hết....
  Bây giờ cũng thế thôi,sao mà lòng MẸ TỔ QUỐC lại chẳng đau lòng.
  Công Sơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu hò vè đó ông đọc sai rồi.

   Quảng Nam hay cãi,
   Quảng Ngãi hay lo,
   Bình Định nằm co,
   Thừa Thiên ăn hết!

   Xóa
  2. Anh CSơn dạo này đang tỉnh. Chúc anh khỏe, đừng lú lẫn.

   Xóa
 2. để vào được bộ máy công quyền thì chạy chọt đút lót cho cái đám ăn hối lộ. Cả lũ đó trở thành lũ dốt và độc ác. đây là lũ ăn cướp của dân, vơ vét của dân tôi khinh bỉ cả hệ thống con người làm trong bộ máy công quyền

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan điểm của đoảng
   ăn dày ăn tất ăn cả đất xung quanh

   Xóa
  2. Vậy cức dân cũng ăn à .

   Xóa
 3. Người dân v n có tấm lòng nhân đạo từ xưa tới nay rồi
  Họ làm từ thiện là lương tâm và đạo đức của mỗi người
  Thằng nào đứa nào bảo cho tiền cho gạo súi đi kiện là bố láo
  Thanh tra các cấp và chính quyền xem việc thu hồi đất đã đúng chưa
  Những người oan khuất cực chẳng đã phải đi kiện
  ...... Tổ sư cha cái thằng giám há mõm ra nói câu dân được cho gạo để xúi đi kiện

  . .... Cho mỳ tôm nước lọc ..... Đảng chính phủ xem lại câu nói này của thành phân nào
  Loại này nó ăn hết của dân xong không ai ủng hộ để dân chết không đi kiện
  ..... Phúc đức nhà thằng này ..... Đến ngày mạt vận rồi.... Tổ sư cha thằng chó khốn nạn ghê

  Trả lờiXóa
 4. Không nên quá lo lắng bức xúc...
  đó cũng là những dấu hiệu tích cực đáng mừng
  khi chính quyền đối đầu với tuyệt đại đa số người dân

  Trả lờiXóa
 5. Cty cosavina nói dân đi khiếu kiện đông người là do bị lợi dụng , súi dục là nói láo , bà đoàn thị nga ở xã lưu kiếm huyện thuỷ nguyên HP cùng 406 hộ dân đi kiện Huyện , TP -HP cướp đất bán cho tây làm sân gol đã tám năm nay vẫn kg đc giải quyết , mắc con mẹ chúng mày cái bệnh hamimaqua rồi không chữa là cấm khẩu lại đổ cho người khác súi , ai súi chúng mày mà bảo nhau cấy con vi rút hamimaqua tởm thế

  Trả lờiXóa
 6. Bộ phận nào của chính phủ viết như vậy cần phải kiểm điểm và xin lỗi dân. Ai hỗ trợ gạo và giúp dân oan đi bệnh viện cần được tuyên dương. Ai không có khiếu kiện đất đai mà thắc mắc muốn nhận gạo thì cứ ra đăng ký mà nhận! Ai lợi dụng để được gì về vật chất thì làm rõ, còn như những người am hiểu luật pháp giúp dân đòi quyền lợi thì cần khuyến khích.Đó cũng không phải là xúi giục,làm việc đúng, việc tốt mà bảo là xúi giục là đặt điều, chụp mũ, vu cáo.Hiệp hội dân oan đã có mấy thông báo tại sao không để cho dân xem thế nào mà lại cứ phải chặn mạng,cứ phải bưng bít sự thật.Trên dưới đều một giuộc, một phường. Bây giờ ở cấp huyện nhiều thằng cũng giấu đất bằng cách ở huyện này thì nhờ quan huyện khác mua đất hàng chục mẫu để dân trong huyện không biết.

  Trả lờiXóa
 7. Công Sơn hết bịnh rồi,bữa nay viết bài dễ thương quá,hay ghê là đàng khác ! Cố lên Công Sơn,cố lên !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phục ông Công Sơn là chẳng giận ai. Theo một cách nào đó, nhiều thầy tu phải nên học ông.

   Xóa
 8. Thứ trưởng Sơn củng nói bà con người Việt hải ngoại đi biểu tình để nhận một ít tiền của các thế lực thù địch.Đây là chiêu nhồi sọ mới của đảng ta đó.Với lợi thế độc quyền thông tin,chiêu này củng rất hiệu quả,đặc biệt với những người lớn tuổi

  Trả lờiXóa
 9. Nói lại cho đủ ý nhé,
  Co là co cượng,chống lại vì nghèo quá,lấy đâu đút lót cho quan,
  Lo là lo đút lót cho xong vì ở lại kiện không tiền ăn ở khách sạn,giống như bây giờ vậy mà,
  Ních là ăn phàm,đớp ,nó khác với ăn.
  Cãi vì Quảng Nam nó gần Huế,nó cứ cãi,lấy đâu mà đút.Giống như bây giờ....Nam Định,Thanh Hóa thì nó cãi suốt vì gần Hà Lội...Còn miền Nam thì nó đút cho xong về.có cha giỏi nó chỡ cả tàu hàng mỹ nghệ từ Bình Dương ra trước,xong thì nó ra sau.Hay xứ Trầm Hương của mình ngày nào cứ giởi tặng mỗi người mỗi kí yến sào,cấp lớn thì thêm vài tai yến huyết cho có màu...Thế là cái gì cũng xong.....Vụ này nhiều lắm kể hổng hết,sổ đen mình vẫn giữ mà lẽ ra nộp vì thuộc loại tối mật.
  Mình chả bệnh tật gì đâu,già thôi,mình phản công vì nói sai là không nen,ảnh hưởng thế hệ sau và những người đang sống.
  Bất kì chính quyền nào mà đặt ra LUẬT kiểu giang hồ,hay hành động theo lối giang hồ đều là phản bội và phản động với DÂN TỘC cả.
  Cấp Huyện và Tỉnh rất vô trách nhiệm,vì không hề thi hành LUẬT,và cả thiếu văn hóa,ngay cả với bản thân mình đấy,tất nhiên mình xử lí nhẹ,ví như đang tỉnh trưởng rút về dọn ghế ở Quốc Hội vậy mà....

  Trả lờiXóa
 10. Nói láo quen mồn khi dân không thèm chấp; Nói bậy nói bạ tưởng hay? Nói lừa nói dối thành truyền thông thì rất nguy hiểm ??? he he he. Một số lẽ BÁO CÁO CỦ TÀ, CỦA TUỔI TRẺ TRẢ LỜI giúp: ??? Người đi khiếu kiện không có quyền sống sao? họ mất hết gia sản tư liệu sản xuất họ là người giàu có hề? Nếu không có lòng yêu nước thương nòi, lòng từ bi của đồng bào thì họ sống sao được qua ngày vì đói khát? Người oan ức, họ là người Việt hay loại hại dân phá đảng bán Tổ quốc một cách vô trách nhiệm? Thời đại nay THẾ GIỚI PHẲNG mà vẫn quen thói nói lấy được nói cho có báo cáo nói sướng lỗ mồm thì Giang san ơi ai là người hủy diệt Dân tộc Việt. Dân tộc Việt có mở mày mở mặt với năm châu được hay không ? chính là nhờ vào sự phản tỉnh thật thà của người giàu ăn trên ngồi chốc, những người tự cho mình là thuyền là sống chết mặc bay- Điều này rất quan trọng Cụ Hồ xưa nói nay sống lại vẫn nói thế, vì Cụ rất yêu nước thương nòi đất Việt.

  Trả lờiXóa
 11. Nói thêm cho mọi người có trách nhiệm sáng mắt ra,
  Dư nợ viện trợ đầu tư vào thẳng nông nghiệp ( trồng trọt,chăn nuôi ) đến năm 1973 là 22.000 tỷ VND VNCH đấy,1 VND VNCH bằng 10.000 VND CHXHCNVN hiện nay đấy.
  Tội nước Mỹ và chính phủ Mỹ lúc đó..Vậy mà nông nghiệp MN Việt Nam ngóc đầu chưa lên,còn miền Bắc lúc bấy giờ thèm.
  Ngày nay mà cứ lấy đất của dân cống cho loại tư bản khủng bố thì dân phải so sánh và oán hận chứ.Nông dân quá bất an vì chỉ cần cánh đồng mẫu lớn hay tích tụ ruộng đất ,thế là toi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Làm gì có "mọi người có trách nhiệm" để "sáng mắt ra,"? Hiện nay chỉ có "người vô trách nhiệm, sáng mắt ra" khi thấy tiền! Dân gian gọi là "Thấy tiền thì cứ tươm tướp, tươm tướp!"

   Xóa
 12. Vì đâu khiếu kiện dài dài ? Cơ quan công quyền giãi quyết không thấu tình đạt lý - Để dân than oán và khiếu kiện - Cơ quan TƯ lại nghe các cấp báo cáo hồ đồ như vậy là không trưởng thượng - Không lẽ các cấp ở Đia phương không sai mà chỉ buộc tội Dân không chấp hành - Những người hổ trợ cho Dân thất cơ lỡ vận đó là tình người đáng biểu dương khích lệ sao lại chụp mủ phê phán là lực lượng thù địch xúi dục - Nghỉ cũng nực cười bọn tham quan ô lại nệnh hót bôi bác trắng trợn như vậy mà Trên cũng nghe - Không lẽ Cấp trên không có mắt hoặc quá đần độn để không giãi quyết được .
  Nhớ xưa có một ông Quan Khi bắt dân đen phạm tội giam và đánh chết bị vua cách chức làm thứ dân vẫn sờ sờ đó Nên học hỏi dù là phong kiến nhưng cũng có cái nghiêm minh - Chẳng qua bây giờ theo chế độ Đảng trị thì xả hội càng ngày càng thống khổ .

  Trả lờiXóa
 13. Sao những thằng đảng viên cán bộ lại há được mõm nói câu cho gạo xúi đi kiện
  Quả là đồ vô học loại này làm lãnh đạo dân chết là không oan
  Câu nói nịnh bợ không có đạo đức câu nói giết người
  Toi biết ,tôi tụt quần ỉa vào mõm chó nó ngay

  Trả lờiXóa
 14. Người ta nói "suy bụng ta ra bụng người" mà bạn,bụng chúng nó đê tiện và thấp kém ,thì - chúng nghĩ ai cũng giống như chúng ! bọn trâu chó nó vậy đó !!!

  Trả lờiXóa