Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

LỬA NÀO CẦN NHÓM, LỬA NÀO CẦN DẬP TẮT NGAY?

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói tại Đền Hùng:
“Các Vua Hùng đã có công dựng nước,
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. 
* BÙI VĂN BỒNG
             Ngày mai, 10-3 AL, giỗ tổ Hùng Vương. Tôi lại nhớ, cùng vào kỳ này năm 1981, khi chiến tranh biên giới phía Bắc rất căng thẳng. Bộ đội hành quân lên biên giới ghé qua Đền Hùng. Ngày Lễ giỗ tổ nhưng thưa vắng khách. Lửa chiến tranh đang cháy rần rần suốt dọc tuyến biến giới 6 tỉnh phía Bắc, ai còn tâm trí nào để đi lễ chùa, viếng đền?
               Bộ đội tạm dừng dưới chân núi Nghĩa Lĩnh, chính ủy sư đoàn nói: “Các đồng chí, nơi đây năm xưa, trên Đền Thượng của khu di tích Đến Hùng này, Bác Hồ nói: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Tôi bỗng nhớ đến bài hát “Đất nước lời ru” của nhạc sĩ Văn Thành Nho: “Lửa đã cháy ở phía trước, lửa sáng mãi tình đất nước..lời ru trong bão giông...”. Sau khi thắp hương viếng đền Hùng và hứa với hồn thiêng vua Hùng quyết lập nhiều chiến công, bảo vệ biên cương của Tổ quốc, các chiến sĩ sinh hoạt van nghệ, hát: “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới...Lửa đã cháy và máu đã đổ trên khắp nẻo biên cương”.
                Nói đến lửa, lại nhớ cách đây không lâu, TBT Nguyễn Phú Trọng đưa ra “triết lý nhóm lò”. Và cũng mới đây, sau phát biểu của TBT tại Vĩnh Phúc, người ta nói: “Lửa lò chưa bén cháy, mà sao ông TBT đã muốn dập tắt đi rồi, chẳng biết ông ta đua ra phương pháp cách mạng nhóm lò cho ngọn lửa nào?”.
               Ai cùng nhớ, ngày 1-12-2012, tiếp xúc với cử tri Hà Nội sau gần một năm Hội nghị Trung ương 4, TBT Nguyên Phú Trọng nói là phải khơi dậy phong trào chống tham nhũng, như nhóm lò, lúc đầu bao giờ cùng khó khăn, nhưng kiên trì sẽ thành công; và, tất nhiên, ông cũng không quên nói đến cần phát huy dân chủ, cần sức mạnh tổng hợp, cần mọi người dân phải xúm vào cùng nhóm lửa. Tức là ông tỏ ra rất tôn trọng dân chủ. 

Thế nhưng, chỉ hơn 2 tháng sau, chương trình Thời sự VTV1, 19h, ngày 25/2 đưa phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng tại Vĩnh Phúc như sau: “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức … Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”(*)
            Trước đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Nghị quyết trung ương 4 ban hành trước hết là cảnh tỉnh với những người đang ngủ quên. Bên cạnh đó là răn đe, ngăn chặn những suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống”. Rồi ông hỏi và tự trả lời: “Vừa rồi chúng ta răn đe được chưa? Khối anh sợ đấy!”. Ông nói: “Lấy cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, răn đe ngăn chặn, trên tinh thần đồng chí thương yên nhau là chính” “Không phải cứ kỷ luật là tốt. Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù hằn, đối phó, thành phe phái rối nội bộ, phải khoan dung, đó là phần nhân văn đặc thù của Việt Nam!”.
           Từ sự giải thích vòng vèo như vậy, nhà lý luận ‘Mácxít’ số 1 Việt Nam đưa ra cái “Triết lý nhóm lò”. Như trên đã nêu, khi tiếp xúc cử tri Hà Nội ngày 1/12/2012, biện minh cho sự bất thành sau Hội nghị Trung ương 6: “Làm sao cố gắng để với tinh thần nhân văn của Bác Hồ. Kỷ luật sắt nhưng với tinh thần tự giác. Ví như nhóm một cái lò, có củi khô, có củi tươi, có củi vừa vừa. Nhưng quan trọng nhất là bước đầu phải nhóm được cái lò lên, tạo thành hơi ấm thì khi đó củi khô, củi tươi đưa vào cũng phải cháy hết. Sâu xa là như thế. Phải đồng lòng, nhất trí hết, nhóm lò lên”. Dù nói vậy, nhưng bao nhiêu củi khô ngon lành ông thứ thì bị mất cắp, thứ thì ông ‘đem cho’ người ta hết rồi, lấy gì nhóm? Mà nếu có thì ngay đến củi khô ông cũng đâu có dùng đúng lúc, dùng khi cần để ‘nhóm lò’? Nhưng trong bài thơ “Nhóm lửa” thì Bác Hồ không dạy cái “tinh thần nhân văn”, Bác nhấn mạnh về sự kiên trì, khéo léo, nhưng đừng để hở, đừng làm sai, dù chỉ hở một chút, sai một li là thất bại, lửa bị tắt ngóm. Cơ hội giành thắng lớn Nghị quyết TW 4 đã đến, như lửa đã cháy lên, nhưng ông lại chần chừ, xao nhãng, để mất cơ hội từ trước Hội nghị Trung ương 6.
              Ngày xưa, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài thơ “Nhóm lửa” là nói đến ngọn lửa cách mạng khi đảng ta òn yếu, cách mạng chưa thành công, dân ta cần được hun đúc tinh thần, ý chí, ngọn lửa cách mạng. Bài thơ này đăng trên báo ‘Việt Nam Độc lập’ ngày 1/8/1942: “Lúc leo lét bắt đầu nhóm lửa / Biết bao nhiêu là sự khó khăn? / Chỉ đìu hiu một mảy gió xuân / Cũng lo sợ lửa khi tắt mất…. / Việc cách mạng cũng là như thế / Bước ban đầu là bước gian nan… / Hở một chút, tức là thất bại / Sai một li là hại cho dân”.
              Lịch sử Việt Nam là lịch sử chống giặc ngoại xâm, lịch sử khói lửa, đầy máu và nước mắt. Cho đến bây giờ, nguy cơ chiến tranh vẫn chưa dứt, người dân chưa an lòng. Nước được độc lập, nhưng người dân không được sống trong nền dân chủ, tự do, hạnh phúc thực sự. Quân xâm lược rình rập 'đốt biển', xâm ấn, gây chiến biên giới. Bọn 'giặc nội xâm' gây biết bao vụ  khui rỗng kho bạc nhà nước đến làm cháy túi người dân... Nay, với trách nhiệm vì đất nước nhân dân muốn cùng đảng chống tham nhũng, muốn góp sức cho cuộc “chỉnh đốn đản, muốn xây dựng bản Hiến pháp thực sự hoàn chỉnh, lửa cách mạng trong lòng dân vừa ngún cháy lên, mới có mấy kiến nghị và bài viết đưa lên về sửa đổi Hiến pháp, ông đã dập tắt ngay. Trong khi đó tham nhũng hiện nay như khối lửa khổng lồ lâu nay không dập, đám cháy quá lớn, nguy co  cấp bách,  ông còn phải “nhóm” thêm lò lửa nào nữa?
BVB
------------------

25 nhận xét:

 1. Con cháu Hùng Vương đang bị một hòn đá quái gở đè dẹp.

  Trả lờiXóa
 2. Thế mới gọi là chọng nú! Những phát ngôn của ông này nghe mà tức cười. Gần đây, phát biểu tại một đảng bộ ở một tỉnh, ông ta nhấn mạnh tới 2, 3 lần về tầm quan trọg của phẩm chất từng đảng viên, tầm quan trọng của sự trong sạch của các chi bộ đảng cơ sở. Nghe phát chán. Ông ta chẳng hề đả động tới sự gương mẫu, đi đầu của trung ương đảng, của cán bộ cấp trung ương, mà cứ huấn thị về tầm quan trọng của đảng viên và chi bộ cấp cơ sở. Nói như ông ấy khác nào bảo ra trận tướng không quan trọng. Có ai đó bảo hiện nay bộ máy công quyền có tới 30% cán bộ có cũng được, mà không cũng được, vì họ chie sáng cắp ô đi chiều cắp ô về... Không biết cụ Tổng có nằm trong số 30% này không. Căn cứ vào những phát biểu ú văn ớ cử Cụ, có thể nào xếp cụ ra ngoài danh sách thuộc số 30% kia!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bây giờ mà bắt giảm biên 30% cán bộ - công chức thì các cơ quan phải đóng cửa ngay lập tức! - Vì số người này (nếu) bị giảm là những người thực hiện 80% công việc; 70% còn lại chưa chắc đã làm nổi 20% công việc đâu!
   Các bác cứ nghĩ viển vông!

   Xóa
  2. Giảm người ngoài, người không thân thích, không thê lực, lại trung thực thẳng thắn, có chất lượng, đưa con cháu các cụ vào, thòi gian sau sẽ lớn thêm "bộ phận không nhỏ"

   Xóa
 3. Nhiều cán bộ lão thành nhận xét: Nói chống tham nhũng là sai cơ bản. Chúng đâu phải thực thể ngang hàng với chúng ta để mà phải chống. Chính xác là phải DIỆT THAM NHŨNG! Nhiều vị còn chua chát: "Chắc là chống lên cho nó chắc!".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Choánh xoác !
   Như lời ông LÚ, thì rõ ràng ông ta "Chắc là chống lên cho nó chắc!".

   Xóa
 4. Có điều kiện thì nên làm gì đấy để lại cho đời, là cây cao thì phải có bóng cả, khi ngã xuống thì dưới bóng đó cũng để lại những mầm giống tốt tiếp nối. Ông TBT này kiến thức đầy mình nhưng chưa vượt ra khỏi thói tầm thường của con người tầm thường - sinh lão bệnh tử: Ăn để sống để ăn rồi chết. Tuổi này rồi, kêu gọi sự Hy sinh Anh hùng Dũng cảm ở bác nghe chừng như Cối xay gió, chẳng nước non gì đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Lời văn thật ngắn gọn , dễ hiểu nhưng đủ sức thấm sâu vào lòng người bởi nó được xuất phát từ trái tim của nột người con trung dũng của dân tộc . Phải chăng nhiệt huyết và tài năng của Nước VIỆT không bao giờ thiếu , chẳng bao giờ cạn .Mới hay rằng quốc gia Hưng thịnh hay Suy vong đều bởi nó có biết trọng dụng "Hiền Nhân " hay ruồng bỏ họ.
  Trở lại với bài viết , tác giả đã đưa ra một ví dụ để qua đó chúng ta thấy được cái tầm của người lãnh đạo ngày nay đó là bài thơ của HỒ CHỦ TỊCH viết năm 1942 và ý tưởng "Nhóm Lò " của người nay, ta mới hiểu cái sự " Học Tập và Làm theo .........." nó khập khiễng đến đâu , việc học tập hay copy ý tưởng của tiền nhân một cách máy móc , không "Biện Chứng " đã dẫn đến sự tủn mủn trong lý luận và rối rắm trong việc điều hành quốc gia ,để đến hôm nay, như người xưa nói " Lửa Đã Cháy Đến Chân Thành Rồi " biết làm sao được .

  Chân thành cảm ơn Bác BÙI VĂN BỒNG về bài viết này trong số rất nhiều bài viết xuất sắc của Bác mà tôi đã được đọc . Chúc Bác và gia đình mạnh khỏe - Chân cứng , Đá mềm

  Để gió cuốn đi

  Trả lờiXóa
 6. Thời kỳ Đế quốc Mỹ còn đánh phá ác liệt miền Bắc VN, nhà nước ta nhiều lần tố cáo Đế quốc Mỹ ném bom tàn sát dân lành vô tội. Một viên tướng Mỹ đã trả lời báo chí: Nước Mỹ chưa sản xuất được loại bom biết tránh người dân vô tội để khỏi bị sát thương. Nay thứ lửa mà TBT Nguyễn Phú Trọng muốn nhóm đốt là gì? Chính vị TBT này đã nhóm ngon lửa NQ TW 4 để thiêu đốt bọn sâu tham nhũng. Nhưng, khi lửa đang cháy, và có khả năng đốt được bầy sâu, thì ông này lại dập lửa, vì sợ cháy cả nhà mình đang ở. Vậy làm sao chế ra được loại "lửa" biết chọn đối tượng mà đốt cho vừa ý TBT?

  Trả lờiXóa
 7. Ông tổng nhà ta có vẻ như phù hợp với vai trò của 1 vị cha cố nhu mỳ thì đúng hơn, ông ta chỉ biết vỗ về ủy mị và cùng lắm là rửa tội cho những con chiên lỗi đạo giấu mặt. Trong đầu ông ta chỉ có rặt một cái mớ lý thuyết giáo điều cổ lỗ luôn trực chờ bung ra khi ông ta há miệng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác nói đúng đó . Luôn xuất hiện trước dân chúng với vẻ măt " Mô phạm " của dân tuyên huấn chính hiệu , cách nhìn xa về phía trước cho có vẻ " Bao quát ", cách nói chầm chậm cho " Nhấn nhá " nhưng quả thực khi mở lời thì không thể nghe được - Bài nói chuyện ở CU BA và VĨNH PHÚC là những ví dụ điển hình.

   Xóa
 8. Ông tổng nhà ta có vẻ như phù hợp với vai trò của 1 vị cha cố nhu mỳ thì đúng hơn, ông ta chỉ biết vỗ về ủy mị và cùng lắm là rửa tội cho những con chiên lỗi đạo giấu mặt. Trong đầu ông ta chỉ có rặt một cái mớ lý thuyết giáo điều cổ lỗ luôn trực chờ bung ra khi ông ta há miệng.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc là tại hội nghị TW 7 sắp tới Đ/c X sẽ ra đòn đo ván "ông thợ nhóm lò" thôi vì dân đã thấy ông ta khg có tầm + mưu mẹo để làm chính trị.đ/c hơn hẳn.

  Trả lờiXóa
 10. Có đươc đến ngày hôm nay
  Dân ta đã hy sinh quá lớn:
  "Máu chảy thành sông, xương chất thành núi"
  Bốn triệu chiến sĩ tiên phong
  Đứng trơ mắt nhìn con thuyền cách mạng chìm sao?
  Tôi vẫn tin rằng: Đảng ta sẽ vượt qua khó khăn hiện nay!
  Quỹ thời gian của nhiệm kỳ XI cũng còn tương đối nhiều.

  Trả lờiXóa
 11. Anh BỒNG viết ngăn gọn dễ hiểu.Bác TRọng có bao nhiêu người giup việc nếu thấy bác TRọng lú thật rồi thì phải giúp bác TRọng chứ.Bao nhiêu cơ quan ,bao nhiêu người giỏi sao để đảng ta lú mãi thế này.Chúng tôi quần chúng thực sự giao động. Rất mong bộ chính trị thật sáng suốt.Làm sao diệt được bầy sâu bây giờ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giúp việc kiểu như DÔNG LA, như thiếu ta Minh báo QĐND thì ...

   Xóa
 12. Trọng chức quyền, trọng đồng tiền
  Vì coi trọng, Trọng hết quan trọng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu đối hay và chuẩn - Dân mình thật lắm người tài

   Xóa
 13. “Các Vua Hùng đã có công dựng nước,
  Bác cháu ta phải cùng nhau dâng đất nước cho bọn Trung Nam Hải"

  Trả lờiXóa
 14. Ông TBT này kiến thức đầy mình nhưng chưa vượt qua được nỗi sợ hãi. Sự thất bại được chữa bẽ quá vụng mà đứa trẻ lên 3 cũng thấy buồn cười!

  Trả lờiXóa
 15. Bài nói chuyện ở CU BA và VĨNH PHÚC làm cho cụ Tổng nhỏ hơn đi rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 16. Bài nói chuyện ở CU BA và VĨNH PHÚC làm cho cụ Tổng nhỏ hơn đi rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 17. Ông TBT chỉ là dân "đút chân gầm bàn" , có bao giờ lăn lộn với cuộc sống cam go, phức tạp , đầy bất công... với người dân lao động đâu? Nách cắp tuyển tập Mark-Lê là tự cho rằng mình là thông thái nhất , có quyền giao giảng-ban phát mọi thứ theo ý mình , tự tách riêng ra khỏi công đồng nhân dân . Vậy mà cũng được làm người đứng đầu của một đảng thì cái đảng này không sập ...thì mới lạ.

  Trả lờiXóa
 18. Mot TBT co bai NHOM LO bi chui ,nem da nhieu qua Thua xa bai NOI LUA LEN EM...

  Trả lờiXóa