Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 2 tháng 10, 2015

Thế lực nào trùm lên Đại hội Đảng XII?

Đã 40 năm qua rồi, người dân VN quá rành rọt nên cũng quá ngao ngán, chán ngấy các vở kịch đại hội đảng vì càng ngày kịch bản càng cuội; các vai diễn càng phô càng tồi, càng trơ tráo, giả tạo, càng xấu xa phản cảm…
Đã qua lâu rồi những quan tâm khờ khạo, những ảo tưởng mơ mộng hão huyền, những ngu ngơ hy vọng về một chút liêm sĩ nhỏ nhoi, một xíu xiu hối hận thức tĩnh tối thiểu cần phải có của một đảng cầm quyền còn có chút lương tri, trách nhiệm và chút lòng tự trọng khi nhìn lại mình, và nhìn ra thế giới xung quanh. Khi tự nhìn lại mình và cái sản phẩm quái thai của ĐCSVN; cái thứ sản phẩm con người mới – xã hội mới XHCN tồi tệ đã và đang ngày càng bộc lộ đậm nét ma cô, đĩ điếm, ích kỷ, tàn nhẫn, vô cảm trong đạo đức cá nhân; tham lam vô độ, thấp hèn, giả dối trong các mối quan hệ gia đình và cộng đồng làng xóm; và thấp kém lạc hậu so với các giá trị, chuẩn mực chung của toàn nhân loại …
Con người mới XHCN và đạo đức HCM vẫn cứ ra rả tự phong “là ưu việt, là đỉnh cao trí tuệ loài người” nhưng loại người mới đỉnh cao này đi đến đâu cũng bị thế giới loài người văn minh tiến bộ nghi kị, xem thường, khinh bỉ. Đau xót hơn, người VN XHCN sau bốn mươi năm “vinh quang đời ta có đảng” khi đến nước người du lịch, bán thân bán sức lao động… không được hoan nghênh, luôn bị tẩy chay, hạ nhục, đánh đồng là đĩ điếm, tội phạm… là nguy hiểm cho đất nước người ta, ngay chính ở cả trong mấy cái nước làng nhàng lân bang vùng trũng Đông Nam châu Á!
Thế nhưng dù đã chán ngấy đến cỡ nào thì NDVN cũng không thể không quan sát, không thể không nói đến ĐH Đảng của ĐCSVN. Vì cũng đau đớn thay, chính tại ở những ĐHĐ nhầy nhụa nầy, các đại sứ quân Ủy viên Trung ương ĐCS sẽ cùng nhau dàn xếp, sát phạt, mua bán… để cử ra những “đại sứ quân, đại thái thú, đại đầu lĩnh… tứ trụ triều đình, những Ban chấp hành TW, những Ủy viên BCT nắm đảng, chính phủ, quốc hội… “, nhằm mục đích cao nhất vẫn là duy trì sự cai trị độc tài toàn trị, tiếp tục vơ vét, khống chế và cầm tù đất nước này theo ý đảng! Đồng thời chúng cũng sẽ đưa ra, áp đặt những chủ trương đường lối, mục tiêu riêng chỉ nhằm thỏa mãn những lợi ích riêng, phục vụ cho sự tồn tại thống trị của riêng đảng CSVN, nhưng lại bắt nhân dân cả nước phải oằn lưng đau đớn nhắm mắt thi hành…
THỬ ĐIỂM MẶT CÁC ÔNG TRÙM
Với những ai đã có ít nhiều kinh nghiệm, từng trong bộ máy hoặc từng quan sát nghiên cứu về quy trình tổ chức một ĐHĐ sẽ dễ dàng nhận ra ngay là cách điều hành, chọn người tham dự ĐHĐ các cấp của ĐCSVN là chỉ để diễn và phục vụ cho tham vọng cá nhân của bí thư đảng, từ cấp thấp nhất là bí thư chi bộ cấp cơ sở, lên đến cấp cao nhất là các ông trùm trong Bộ chính trị, là Tổng bí thư.
Ở cấp thấp nhất như chi bộ, từ khi chọn ai đó để bồi dưỡng thành cảm tình đảng, rồi xét đối tượng đảng, rồi thành đảng viên thử thách dự bị cho đến khi kết nạp chính thức đều tùy thuộc vào tiếng nói quyết định của bí thư chi bộ. Tiếp sau đó còn là kiểm điểm, nhận xét, đánh giá, khen thưởng, đề bạt lon này, ghế kia… tất tần tật cũng phải qua tay bí thư chi bộ.
Thử hỏi với quy trình nhào nặn, khống chế chặt chẽ và thường xuyên như vậy, bí thư chi bộ muốn gì mà không được. Chuẩn bị đại hội, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ cũ, đề ra dự thảo phương hướng cho nhiệm kỳ mới, dự kiến nhân sự bầu bán… rồi điều khiển đại hội thành công tốt đẹp, lái đảng viên theo kiểu gì mà lại không được. Và cứ thế mà các đại hội đảng từ cấp cơ sở, sẽ chọn người đi dự đại hội cấp trên, rồi cứ được đôn lên tương tự ở đảng ủy cấp trên, và tương tự đôn lên tiếp ở các cấp thành phố, TW…
Do vậy, đại hội đảng ở tất cả các cấp đều không phải nhằm chọn ra những người tài giỏi nhất, ích nước lợi dân nhất, mà chỉ để chọn ra những tay trùm đảng có thế lực mạnh nhất, có nhiều cánh hẩu từng bảo kê ăn chia cùng nhau, chung chi, chia chác, bảo kê cho nhau… hợp rơ nhất!Nói cho ngay, trong đảng nơi này nơi kia, cấp này cấp kia có thể thỉnh thoảng vẫn thấy được một vài đảng viên cá biệt nào đó còn có chút lòng tự trọng, hoặc kha khá giỏi giang, hoặc có chút đạo đức. Nhưng những người toàn diện, vừa có lòng tự trọng, vừa giỏi, vừa đạo đức vừa lương thiện thì họ đã không vào đảng; hoặc vào rồi thì cũng bị biến chất, phải cơ hội để cùng tồn tại. Vậy thì làm sao còn có, làm sao các đại hội đảng lại có thể ở đâu ra mà lòi ra được, kiếm ra được những người tài giỏi, ích nước lợi dân thực sự để cho dân đen còn chút hy vọng.
Cũng bởi vậy, có thể khái quát kết luận chung là tất cả các ĐHĐ thực chất đều chỉ là hình thức, đều chỉ là chuyện nội bộ của đảng xâu xé nhau, là nơi các ông trùm đấu đá, mặc cả cùng nhau để chia chác quyền lực và ăn chia quyền lợi. Nên trước mỗi kỳ ĐHĐ luôn có đánh trống thổi kèn, tô son trét phấn, đóng góp ý kiến ý cò, kiến nghị này kia; có ảo thuật chống tham nhũng, có hài kịch dự thảo sửa đổi hiến pháp … để ru ngủ, mị dân; song song với mị dân sẽ là trấn áp người yêu nước, bắt bớ khủng bố… để ra oai hù dọa!
Trở lại với chuyện ĐHĐ kỳ này, chúng ta thử bàn xem ai sẽ là ông trùm, là thế lực nổi bật nhất, bao trùm nhất. Câu trả lời hình như vẫn là Vũ như cẩn, chưa thấy gì mới. Nghĩa là, vẫn là ông trùm, vẫn là xu hướng đã từng bộc lộ rõ nhất ở các ĐH TW đảng CSVN suốt bốn mươi năm qua, và còn đang có những dấu hiệu sẽ bộc lộ đậm nét hơn ở kỳ này: THẰNG LỢI ÍCH.
Ông trùm, xu hướng chủ đạo trong các ĐHĐ luôn chính là Thằng Lợi ích.
Người ta sẽ bầu bán cho nhau theo phương châm mày lên thì tao được gì. Và THẰNG LỢI ÍCH chỉ vì quyền, tiền này cũng vẫn đang ngự trị, và chắc vẫn sẽ tiếp tục chi phối kết quả ĐHĐ kỳ 12 sắp tới.
THẰNG LỢI ÍCH là ông trùm cao nhất, sẽ đẻ ra, chỉ đạo và chi phối các nhóm lợi ích khác nhau.
Sẽ có NHÓM LỢI ÍCH thân Tàu vì lợi ích của nhóm này gắn liền với lợi ích của Tàu, chúng đã thần phục và vẫn “hợp tác làm ăn” chung, từng có công trạng đóng góp phục vụ cho Tàu. Bọn chúng sẽ liên kết bầu bán cho nhau để che chắn bảo vệ cho nhau, vì đều được Tàu ủng hộ, cài cắm, dàn xếp, hậu thuẫn… Nhóm này tệ nhất vì nếu thắng thế, chắc chắn chúng sẽ sẵn sàng dìm dân tộc ta chìm vào trong máu và nước mắt, chắc chắn sẽ đưa toàn dân tộc ta dần vào quỹ đạo của Tàu, vào chốn diệt vong!
Có thể xem là một nét mới tại ĐHĐ kỳ 12 này, kể từ sau khi Mỹ thực sự xoay trục, cũng đã xuất hiện nhóm đối kháng với nhóm thân Tàu. Tạm gọi họ là nhóm lợi ích thân Mỹ, vì lợi ích của họ có thể sẽ được gắn liền với lợi ích nước Mỹ. Họ sẽ chống lại nhóm thân Tàu vì nếu nhóm Tàu mạnh lên thì nhóm Mỹ khó sống. Nhóm này đỡ hơn nhiều vì có thể sạch hơn, và vì đi với Mỹ thì không mất nước, thì ngày càng tiến gần hơn đến thế giới dân chủ văn minh tiến bộ. Hy vọng còn có ngày sẽ được như Nam Hàn, Nhật Bản…
Cũng sẽ là thiếu sót nếu như một ĐHĐ của một đảng CS mà lại không nói đến vì “lý tưởng cộng sản”. Thế nhưng sẽ rất khôi hài nếu như có ai đó nói rằng có một nhóm đảng viên nào đó, sẽ bầu chọn cho ai đó vì những người này còn giữ được lý tưởng CS. Xin thưa không, không có ai còn nghĩ tới, còn vì lý tưởng CS, còn vì chủ nghĩa XH đâu. Họ thừa biết tim gan phèo phổi nhau hết tỏng tòng tong, nhưng họ cũng thừa biết là họ chỉ có thể tồn tại khi đảng CS còn tồn tại. Dù đảng CS chỉ còn là cái đinh rỉ cho họ lợi dụng mắc áo, treo quần… nhưng họ vẫn còn nhân danh đảng khi còn lừa mị được, còn lợi dụng được. Do đó họ sẽ bầu chọn, thỏa hiệp theo ưu tiên cao nhất là để duy trì sự tồn tại, thống trị của đảng CSVN mà họ có phần to trong đó. Và chắc rằng, trong tình hình hiện nay, khi mà người dân VN vẫn còn chưa có được tiếng nói chung, chưa có được một thế lực đủ mạnh để tạo được một sức ép đáng kể buộc đảng phải tự diễn biến, phải tự sám hối, thì THẰNG LỢI ÍCH vẫn chính là ông Trùm cao nhất, vẫn sẽ chi phối mọi kết quả trong ĐHĐ kỳ này.
Ngoại trừ một vài sự đột biến hiếm hoi trong các kỳ ĐHĐ đã qua mà ở đó nổi lên vài tên tuổi có khả năng phản tĩnh, tự diễn biến cao… như Võ Văn Kiệt, Trần Xuân Bách nhưng sau đó đều bị vô hiệu hóa, bị số đông ù lì đập chết ngay, thì tất cả các kỳ ĐHĐ khác đều có chung âm hưởng chủ đạo là chỉ vì lợi ích cá nhân, tao chỉ vì tao và ai mạnh tao theo!
Tao bầu ai lên để trước hết chúng tao phải được giữ ghế, được an toàn, tiếp tục được làm vương làm tướng, tiếp tục được vơ vét chia phần…
Để yên lòng Tàu, tránh chuyện Tàu thọt sâu quậy phá, nhóm lợi ích thân Tàu chắc cũng phải sẽ có một số ghế nhất định tùy theo sự gởi gắm thỏa hiệp chung chi… và sức ép từ Tập Cận Bình trong chuyến vi hành Ba Đình sắp đến.
Nhằm lấy lòng Mỹ, ve vuốt Mỹ để còn tiếp tục được đu dây; để dựa hơi giảm bớt áp lực từ Tàu, nhóm lợi ích thân Mỹ cũng sẽ phải có một số ghế nhất định nào đó để còn được vào TPP mà ngáp ngáp, mà còn đi xin viện trợ…
Trừ vài con ruồi con sâu con chuột nặng mùi quá sẽ phải tế thần, các đại sứ quân rồi cũng sẽ giả lả bắt tay nhau chia phần mà sống. ĐHĐ rồi cũng sẽ “thành công vô cùng tốt đẹp”. Các sứ quân lại cũng sẽ hoan hỉ ra về lo chuyện làm ăn, lo chuyện dự án, chia thầu, lo hưởng thụ và chuyển tài sản qua Tây qua Mỹ… Ai xẻ núi, đào mỏ, bán rừng, bán đất, bán đảo, bán biển thì cứ tiếp tục bán; ai chặt cây, lấp sông, ngăn suối, xây dựng thủy điện, nhiệt điện, xây sân bay, xây đường cao tốc, cầu cống, hầm ngầm… thì cứ xây; ai rồi cũng sẽ tiếp tục có phần rất to; chỉ duy có quyền lợi của tổ quốc, chủ quyền quốc gia và lợi ích của toàn dân tộc Việt Nam, tương lai con trẻ VN… xem ra chắc vẫn sẽ còn u ám, vẫn sẽ còn quá cao xa vời vợi!
Khủng khiếp quá, nên cũng xin vái trời, vái đất cho tất cả những gì tôi viết đều sẽ sai, sai hết!?
1-10-2015
Thanh Tôn/ (Ba Sàm)
--------------

18 nhận xét:

 1. Lội Sông Dọc16:52 2 tháng 10, 2015

  Thế lực nào ?.HỌ là "đỉnh cao trí tuệ" với học thuyết "Lội Sông Dọc" . HÔ HÀO NHÂN DÂN LỘI DỌC SÔNG , ĐỂ LÊN BỜ !!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lội Sông Dọc20:25 2 tháng 10, 2015

   Các bác trong bct , bbt chỉ phọt phẹt thuộc lòng mấy câu 'thần chú" giáo điều sáo rỗng Mac -Leenin . Nhưng lại đang "ngồi mát ăn bát vàng" , mà hy vọng các bác ấy TỰ thay đổi tư duy vì dân , vì dân tộc là một điều không tưởng !!!!

   Xóa
  2. Nhân dân cứ chới với giữa sông mà thôi!

   Xóa
 2. Bài viết có vẻ nặng nề nhưng đã phản ánh đúng thực trạng ĐHĐ hiện nay. Dân đen chúng tôi mong được đọc nhiều bài như thế này để mở rộng tầm mắt. Xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 3. "Thế lực nào trùm lên Đại hội Đảng XII?"

  Rất tiếc, còn thế lực nào khác ngoài thế lực Đảng đâu!

  "Thế nhưng sẽ rất khôi hài nếu như có ai đó nói rằng có một nhóm đảng viên nào đó, sẽ bầu chọn cho ai đó vì những người này còn giữ được lý tưởng CS"

  Không khôi hài một tẹo nào cả . Từ trước tới giờ, ai cũng được bầu lên vì giữ được lý tưởng CS không nhiều thì ít . Chỉ có cách thực hiện hơi khác 1 chút, nhưng không đáng kể .

  Trả lờiXóa
 4. Thôi,xin can,xin đừng nói đến từ "đảng" nữa , dân đen chúng tôi quá hải hùng ! thấy ông đảng viên đảng cộng sản VN quang vinh muôn năm,dân chúng tôi chạy mất dép !!!

  Trả lờiXóa
 5. Một mâm nhậu đặc biệt
  gồm những người đặc biệt
  có dạ dày đặc biệt
  thức ăn cũng đặc biệt
  chuyện đặc biệt xứ thiên đường

  Trả lờiXóa
 6. Chán không muốn sống, chả lẽ đánh bom tự sát giết sạch bộ chính trị để rửa hận cho dân tộc này.

  (Cựu SQ, CCB đánh Tàu, đảng viên hơn 40 năm đã tự bỏ đảng)

  Trả lờiXóa
 7. ĐCSVN đang hấp hối. Đó là một sự thật mà chính TBT Nguyễn Phú Trọng cũng hiểu hơn ai hết là ngày tàn đã đến.
  Cho nên lúc này hơn lúc nào hết, những người nằm vị trí chóp bu Đảng Cộng sản còn có chút tỉnh táo, hãy cản đảm lìa xa giấc mộng XHCN viển vông, hãy dũng cảm chấp nhận cái mới, hãy vạch ra những kế hoạch chuyển đổi cơ chế xã hội và hãy thông báo cho toàn dân cùng biết để cùng thúc đẩy xã hội tiến lên.

  Trả lờiXóa
 8. [...]Nhưng những người toàn diện, vừa có lòng tự trọng, vừa giỏi, vừa đạo đức vừa lương thiện thì họ đã không vào đảng; [...]

  quá hay !!! quá đúng !!!

  Trả lờiXóa
 9. Dân VN , từ năm 45 tới nay đã 70 năm , được giáo dục kiểu “ Tiêu thổ đạo đức “ nên sống yên phận , hiền hoà ngoan ngoãn như đàn cừu .
  Bởi vậy , dân chả ai để ý tới Đại hội Đảng làm gì , ai lên làm vua cũng giống nhau , riết rồi đất nước này Tàu có xưng hùng xưng bá gì cũng kệ họ . Có đổi tên nước , có thay lá cờ giống như cờ Phước Kiến , cũng kệ họ , có bắt học tiếng Tàu cũng chẳng sao , miễn là có công ăn việc làm để có tiền sống qua ngày là được rồi .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công Dân Việt16:13 3 tháng 10, 2015

   Cái tệ hại lớn nhất của chế độ độc tài đảng trị ở VN hiện nay là : NÓ PHÁ NÁT NHÂN CÁCH ĐẠO ĐỨC GIỐNG NÒI VN . NÓ LÀM CON NGƯỜI NHU MÌ , SỢ HÃY ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI TIÊU CỰC , VỚI DỐI TRÁ . BẦN CŨNG HÓA NHÂN CÁCH CON NGƯỜI VN.

   Xóa
 10. cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
  nên bọn chúng mới được làm quan
  (Tản đà)

  Trả lờiXóa
 11. Chỉ cần có ai đó đứng lên kêu gọi , mình lập tức lại len đường , như ngày trước cầm súng bảo vệ biên cương , trước tiên phải diệt hết bọn thân Tàu bán nước hại dân , sau là phải bảo vệ biển đảo và biên cương TQ
  CCB đánh Tàu.

  Trả lờiXóa
 12. Thế lực là thế lực nào
  Đảng quyền đảng trị hô hào mị dân
  Tự tung tự tác muôn phần
  Làm giàu phe nhóm chẳng cần dân đen
  Chuyên khủng bố ép dân lành
  Quan tham bán nước tung hoành khắp nơi
  Từ địa phương đến trung ương
  Một bầy sâu mọt một phường lục lâm
  Vừa cướp nước lại la làng
  Chung qui là đảng lực này chứ ai -

  Trả lờiXóa
 13. 'Như là một cái, bình vôi...càng sống càng tồi, càng sống càng bé lại ' Phan Khôi " trăm hoa đua nở trên đất bắc "

  Trả lờiXóa
 14. Một lần ra Hà nội anh bạn tôi giới thiệu một tay gọi là gsts sử học...sau mấy câu dạo đầu tay này huênh hoang phét lác tôi học khoa thần học bên mút cu và rằng các cậu có tin hồ chí minh đọc thông viết thạo 29 thứ tiếng rồi các quan chức trung ương tuy tướng xấu giai nhưng có tướng làm...nãnh đạo...anh bạn tôi nói huỵch toẹt " các vị vô học vẫn nàm nãnh đạo ở Ta nhưng tôi tin nếu ở Mỹ,Úc,Pháp,Ca na da...thì giỏi như các vị cũng chỉ hốt rác thôi!!!!" Kiến vị gs kia chật khấc.

  Trả lờiXóa
 15. Nước ta không có đa đảng. Nhưng thực tế nước ta đã hình thành đa nhóm lợi ích. Đa đảng thì công khai, có luật pháp điều chỉnh. nhưng đa nhóm lợi ích hoạt động trong bóng đêm, có khi " ngồi xổm" trên tất cả luật pháp.
  Cuộc đấu đá trong giai cấp cầm quyền chóp bu là dấu hiệu của sự xụp đổ chế độ. Các bác đã xem bộ phim" Cô chủ nhỏ" của Nam Mỹ chưa. Đài VTV phát lại ta sẽ thấy chế độ Nô lệ xụp đổ như thế nào?
  Có thể đó là quy luật khách quan!

  Trả lờiXóa