Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Chính danh và Chính trị của Quân đội, Công an

* Luật sư ĐÀO TĂNG DỰC
Các quốc gia trên địa cầu, từ đông sang tây, đều có hai nhu cầu căn bản: đó là Quốc phòng và Trị an. Quân đội có trách nhiệm quốc phòng và công an cảnh sát có trách nhiệm trị an.
Trong một nước dân chủ như Hoa Kỳ, chịu ảnh hưởng của các tư tưởng gia khai quốc công thần, đặc biệt là Samuel Adams (1722-1803) và Alexander Hamilton (1755-1804) thì quân đội chịu sự điều khiển của một chính quyền dân sự. Tổng thống Hoa Kỳ là tổng tư lệnh quân lực (commander-in-chief) của các lực lượng võ trang Hoa Kỳ. Các lực lượng an ninh từ tiểu bang đến Liên Bang như cảnh sát tiểu bang, cảnh sát liên bang hoặc FBI cũng chịu quyền điều khiển của các chính quyền dân cử các cấp.
Các quốc gia dân chủ trên thế giới, từ tổng thống chế như Hoa Kỳ, đến quốc hội chế như Anh Quốc, hoặc mô thức hỗn hợp như Pháp, đều chấp nhận nguyên tắc các lực lượng vũ trang và an ninh phải chịu sự điều khiển của chính quyền dân sự.
Trong các nước dân chủ thì có sự cộng sinh giữa nhiều chính đảng và lực lượng chính trị khác nhau, luân phiên nắm quyền qua các cuộc bầu cử tự do và trong sáng. Dù chính quyền có thay đổi thì các lực lượng quân đội và an ninh vẫn phải phục tùng chính quyền tân lập, triệt để thuận theo lòng dân. Quân đội và các lực lượng an ninh không trung thành với bất cứ một cá nhân hoặc đảng phái nào. Họ chỉ trung thành và bảo vệ tổ quốc, qua sự quy định của một bản hiến pháp dân chủ thực sự.
Tuy nhiên, trong một thể chế độc tài thì vai trò của quân đội và công an không còn là trung thành và bảo vệ tổ quốc nữa. Lý do là vì, hơn ai hết, các chế độ độc tài ý thức tòan diện vai trò của quân đội và công an như là những phương tiện tuyệt vời để cướp chính quyền và nắm giữ chính quyền lâu dài.
Trong lịch sử loài người, các chính quyền độc tài, ngay từ thủa bình minh của nhân loại, đều thiện nghệ trong việc duy trì quyền lực độc tôn của mình bằng hai phương tiện chính. Đó là quân đội và công an.
Dĩ nhiên còn rất nhiều phương tiện khác các chế độ này sử dụng. Chẳng hạn kiểm soát thông tin, giới hạn sự đi lại, nghiêm cấm không được tụ tập mà không có xin phép và được cho phép trước, hệ thống tòa án hoàn toàn do hành pháp kiểm soát, suy tôn và thần tượng hóa lãnh tụ v..v.
Tuy nhiên quân đội và công an là những phương tiện chính và được Đức Quốc Xã, dưới sự lãnh đạo của nhà độc tài khét tiếng Hitler, rèn luyện và sử dụng tuyệt luân. Quân đội Đức (Wehrmacht) là công cụ hùng mạnh để Hitler xâm chiếm các nước Âu Châu khác, xây dựng bá quyền. Công an mật vụ võ trang (SS) được sử dụng, không những để kiểm soát dân chúng và mọi thành phần khác của xã hội dân sự, mà không kém phần quan trọng, là để kiểm soát quân đội và các tướng lãnh có tham vọng khác.
Tuy nhiên, không có chế độ độc tài nào sử dụng quân đội và công an sâu sắc và hiệu năng, để duy trì quyền lực lâu dài bằng hai nhân vật trùm cộng sản là Lenin và Stalin. Tuy Lenin là người tiên phong trên phương diện độc tài chuyên chính, nhưng Stalin mới là kẻ mài dũa phương thức đến độ lạnh lùng, tàn khốc chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Hitler giết 6 triệu người Do Thái vô tội qua các lực lượng an ninh, trong khi Stalin giết 20 triệu người Nga vô tội qua mật thám Xô Viết. Các chính quyền cộng sản trên thế giới, từ Trung Quốc, Bắc Hàn đến Việt Nam đều thừa hưởng truyền thống cai trị bằng công an và quân đội này.
Năm 1991, trước khi Liên Bang Xô Viết cáo chung, tuy bề mặt Hồng Quân Xô Viết chia rẽ giữa phe ủng hộ Yeltsin (Liên Bang Nga) và phe ủng hộ nhóm Bát Nhân Bang (Liên Bang Xô Viết) đảo chánh Gorbachev, đưa Yanayev lên nắm quyền hầu duy trì quyền lực của Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết. Nhóm Bát Nhân Bang cố gắng duy trì Đảng Cộng Sản Liên Bang Xô Viết hầu một cách gián tiếp duy trì Liên Bang Xô Viết như một thực thể chính trị.
Tuy nhiên, thực trạng là đa số tướng lãnh của Hồng Quân Liên Xô đều ý thức được rằng, trong LBXV thực sự chỉ có Nga Sô là gánh vác mọi chi phí của tòan bộ Hồng Quân Xô Viết và không còn kham nổi chi phí quá lớn lao nữa. Họ cảm thấy họ chỉ yêu và trung thành với Liên Bang Nga. Đối với họ, Liên Bang Xô Viết là một thí nghiệm điên rồ, phung phí, thất bại và đã đến lúc phải cáo chung.
Không còn sự ủng hộ của Hồng Quân Xô Viết, phe đảo chánh Bát Nhân Bang và Đảng Cộng Sản LBXV tan rã. Lần lượt các cộng hòa khác nhau trong LBXV nhanh chóng thay phiên tuyên bố độc lập.
LBXV không còn hiện hữu và Gorbachev bắt buộc phải từ chức tổng thống của một thực thể chính trị đã cáo chung vào cuối năm 1991.
Việc đầu tiên dân chúng Liên Xô làm sau khi lật đổ Bát Nhân Bang là đạp đổ tượng của ông tổ KGB là Felix Dzerzhinsky, người sáng lập công an mật vụ KGB năm 1917.
Điểm tương đồng chúng ta nhận thấy trong mọi cuộc nổi dậy của quần chúng đạp đổ độc tài, từ xưa đến nay là, tuy các chế độ độc tài có tính công an trị, nhưng mật vụ và công an lại hòan tòan vắng bóng trong các biến động có tính quần chúng này. Chỉ có quân đội là giữ một vai trò then chốt. Đây là một hiện tượng cần được phân tách và lý giải để có thể rút kinh nghiệm cho một cuộc nổi dậy tại Viêt Nam trong tương lai.
Cách đây vài năm (2010-2013), cuộc cách mạng Mùa Xuân Á Rập (Arab Spring) tại các nước Bắc Phi và Trung Đông như Tunisia, Ai Cập (đã thành công), Lybia, Bahrain, Yemen, Marocco, Saudi Arabia ...cho ta các nhận xét sau đây:
Các quốc gia này đều độc đảng trên thực tế hoặc trên nguyên tắc, hoặc quân chủ chuyên chế. Các chính quyền đã tại vị từ nhiều thập niên qua mà không có bầu cử tự do. Các cuộc bầu cử phần lớn là gian lận hoặc “đảng cử dân bầu” tương tự Việt Nam. Các quốc hội thông thường là quốc hội bù nhìn cũng tương tự ViệtNam.
Có ba thanh phần xã hội liên hệ chặc chẽ với nhau và được phân phát của cải vượt lên trên những thành phần xã hội khác: đảng viên (hoặc hòang gia), giới lãnh đạo quân đội và công an. Những thành phần này giầu có cỡ quốc tế trong những xã hội còn nghèo khổ. Hố sâu giữa người dân lao động, nông dân và 3 thành phần thượng lưu trên ngày càng đậm nét thêm.
Dân chúng căm phẫn công an nhiều hơn là căm phẫn quân đội, mặc dầu dân chúng đánh giá quân đội như là yếu tố có tính quyết định cao hơn công an cho sự thành công hay thất bại của các cuộc cách mạng. Tuy công an là công cụ hữu hiệu để kiểm sóat và đàn áp, nhưng một khi dân chúng đã hết sợ và đứng lên, thì công an được đánh giá như không còn khả năng đối phó nữa.
Thực tế cho thấy rằng, mặc dầu quân đội có khả năng đàn áp dân chúng và giải tán biểu tình, nhưng quân đội tại Tunisia và Ai Cập đã đứng hẳn về phía dân tộc và ủng hộ những cải cách dân chủ thay vì tiếp tục trung thành với các thể chế độc tài.
Cường độ chống đối chính quyền trong những quốc gia có quá trình cải cách dân chủ thực sự ( Marocco, Jordan) thấp hơn cường độ chống đối tại những quốc gia có chính quyền bảo thủ và tham quyền cố vị (Tunisia, Egypt, Yemen, Bahrain, Saudi Arabia). Điều này chứng tỏ một chân lý mà người cộng sản Trung Quốc lẫn Việt Nam luôn chối bỏ. Đó là một quốc gia càng dân chủ thì càng ổn định trên phương diện chính trị. Duy trì các chính quyền độc tài tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, về lâu về dài, sẽ đưa đến những bất ổn sâu xa cho quốc gia, khu vực và cho nền hòa bình thế giới. Dân chủ hóa Trung Hoa, Việt Nam và Bắc Hàn sẽ đóng góp vô cùng lớn lao cho hòa bình nhân lọai trong thế kỷ 21.
Có hai câu hỏi chúng ta cần nêu ra:
- Chế độ CSVN gần gũi với mô thức độc tài nào nhất trong lịch sử lòai người?
- Trong tiến trình dân chủ hóa Việt Nam, quân đội và công an sẽ có vai trò gì?
Khi chúng ta duyệt lại lịch sử thành lập các đảng CSVN (1930) và CSTQ (1921) thì chúng ta nhận xét ngay rằng đảng CSVN ngay từ đầu đã lệ thuộc rất nhiều vào Đệ Tam Quốc Tế dưới sự lãnh đạo của đảng CS Liên Xô. Ở điểm này, CSVN và CSTQ hoàn toàn khác nhau.
Khi mới thành lập thì người CSVN lấy tên là đảng Cộng Sản Việt Nam. Tuy nhiên sau đó thì theo chỉ thị của CS Liên Xô, Ông Hồ Chí Minh phải đổi tên lại là Đảng CS Đông Dương, bao gồm Lào và Cam Bốt. Điều này cho chúng ta thấy rằng, ngay từ những thập niên 30, CSLX đã e dè CSTQ và muốn đàn em của mình là CSVN phải ảnh hưởng đến Lào và Cam Bốt để giới hạn sự bành trướng của TQ.
Dĩ nhiên trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam (1962-1975), Ông Hồ Chí Minh được sự viện trợ của cả 2 đàn anh CS qua chính sách đu dây khéo léo. Tuy nhiên ảnh hưởng của CSLX vẫn vượt trội CSTQ cho đến ngày Liên Bang Xô Viết sụp đổ.
Tuy cùng là độc tài chuyên chính vô sản, nhưng có những sự khác biệt cơ bản trong phương thức cai trị độc tài của hai đảng CS đàn anh khổng lồ trên.
Trước hết, trước khi cuộc cách mạng Bolshevik thành công tại Nga  năm 1917 thì Nga Hòang cai trị đế quốc Nga bằng một bộ máy công an sắt máu. Chính Lenin là người chịu nhiều khốn đốn vì guồng máy công an của Nga Hòang. Ngay sau khi vừa cướp được chính quyền năm 1917, việc đầu tiên của Lenin là giao cho Felix Dzerzhinsky trách nhiệm thành lập một hệ thống mật vụ siêu quyền lực, tuyệt đối trung thành với ông và có trách nhiệm đè bẹp tất cả mọi đối lập bằng tất cả mọi phương tiện dù là bá đạo nhất. CSXV là một chế độ CS mang tính công an trị. Yếu tính này được chứng minh nổi bật khi chúng ta duyệt lại tranh chấp nội bộ giữa Stalin và Trotsky sau khi Lenin qua đời (1924). Trotsky không những đã là Bộ Trưởng Quốc Phòng (1918-1925) mà còn chính là người được Lenin giao cho trách nhiệm sáng lập và chỉ huy hồng quân Liên Xô. Trotsky cũng được công nhận là lý thuyết gia CS sáng giá nhất sau Lenin.
Trong khi đó Stalin là tổng bí thư đảng, lúc đó chưa phải là một chức vụ tối quan trọng vì Lenin giữ chức vụ tương đương chủ tịch nước (tức Hội Đồng Bộ Trưởng- Council of People’s Commissars) và uy tín của Lenin bao trùm đảng và nhà nước. Tuy nhiên Stalin kiểm sóat mật vụ KGB. Qua mật vụ KGB, Stalin đã đánh bật Trotsky ra khỏi trung tâm quyền lực. Cuối cùng Trotsky phải lưu vong và bị KGB ám sát tại Mễ Tây Cơ.
Vì thế, theo mô hình Liên Xô thì kẻ nào nắm được mật vụ KGB sẽ nắm được đảng và quyền lực tuyệt đối.
Trong khi đó, tình hình tại Trung Quốc khác hẳn. Đảng CSTQ sống còn và vươn lên trong khung cảnh hai cuộc chiến đẫm máu. Đó là, một mặt, cuộc nội chiến quốc cộng giữa Đảng CSTQ và Trung Hoa Quốc Dân Đảng dưới sự lãnh đạo của Tưởng Giới Thạch. Mặt kia là cuộc chiến chống lại sự xâm lăng của Nhật Bản chiếm cứ Mãn Châu và nhiều cứ điểm khác.
Sau khi đảng CSTQ được thành lập, Stalin cũng đã gởi rất nhiều cán bộ do CSLX huấn luyện để tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng CSTQ với mục đích lọai Mao Trach Đông và phe nhóm của ông ra khỏi trung tâm quyền lực. Tuy nhiên Mao Trạch Đông, ngòai sự kiện là một tư tưởng gia có nhiều sáng tạo, ông còn là một thiên tài quân sự. Ông đã chỉ huy cuộc vạn lý trường chinh lịch sử, thóat khỏi sự truy kích của Tưởng Giới Thạch, xây dựng cơ sở, củng cố quân lực, góp phần vào việc đánh đuổi quân đội Nhật và sau cùng chiến thắng Tưởng Giới Thạch, thống trị lục địa Trung Quốc. Dĩ nhiên Mao Trạch Đông cũng không quên thanh trừng và tận diệt bè phái do Stalin cấy vào nội bộ CSTQ.
Trong cuộc vạn lý trương chinh, ông thường được gọi là Mao Chủ Tịch, không phải vì ông là chủ tịch đảng, hoặc chủ tịch nhà nước, vì lúc đó chưa có 2 chức vụ này. Ông được gọi là Mao Chủ Tịch vì Ông là chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Trung Ương (UBQQTU), hoặc Quân Ủy Trung Ương, tương đương với chức vụ tổng tư lệnh quân lực ngày hôm nay.
Chính vì truyền thống này, căn bản quyền lực của hai đảng CSTQ và đảng CSLX hoàn toàn khác nhau.
Trong đảng CSTQ, kẻ nào nắm được quân đội sẽ nắm được đảng và sau đó chính quyền. Công an chỉ là một công cụ phụ thuộc để kiểm soát dân chúng mà thôi.
Chính vì lý do đó, chúng ta thấy Đặng Tiểu Bình chỉ giữ một chức vụ phó thủ tướng tương đối khiêm nhượng trong chính quyền, nhưng vẫn được suy tôn là lãnh tụ tối cao (paramount leader), ra lệnh cho Thủ Tướng Lý Bằng và Chủ Tịch Đảng Triệu Tử Dương. Then chốt là vào thời điểm Thiên An Môn 1989 đó, Đặng Tiểu Bình giữ chức vụ chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Trung Ương như Mao Trạch Đông đã từng giữ. Cũng trong chức vụ bày, họ Đặng đã ra lệnh quân đội đàn áp đẫm máu tại công trường Thiên An Môn, cứu đảng CSTQ.
Các lực lượng quân đội tại thủ đô Bắc Kinh đã từ chối không chịu nghe lệnh. Họ Đặng phải triệu quân đòan 27 từ miền Bắc Trung Quốc, gần Ngọai Mông về. Các binh sĩ này không nói được thổ ngữ Bắc Kinh, không hiểu được ý dân và bị tuyên truyền phải đàn áp phản lọan. Chính sự thiếu thông cảm giữa các binh sĩ và người dân biểu tình đã cứu chế độ CSTQ.
Sau khi LBXV sụp đổ, tuy CSVN có xích lại gần TQ nhưng đó chỉ là trên phương diện cải tổ kinh tế và ngọai giao. Trên bình diện tương quan quyền lực nội bộ, CSVN vẫn theo mô hình của Liên Xô thủa xưa.
Từ khi thành lập, đưới ảnh hưởng của Liên Xô, các phe công an luôn luôn lấn quyền quân đội. Từ Lê Duẫn, Lê Đức Thọ đến Nguyễn Tấn Dũng và Trần Đại Quang hôm nay đều xuất phát từ công an. Tướng Lê Khả Phiêu chỉ nắm quyền một thời gian ngắn là bị truất phế.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh tiền và những lận đận buồn cười của ông ta là ví dụ điển hình nhất cho vị trí lép vế của quân đội so với công an trong nội bộ CSVN.
Như thế thì trong trường hợp xảy ra biến động quần chúng nổi dậy tại Việt Nam như Thiên An Môn(1989) tại Trung Quốc hoặc tại Bắc Phi hôm nay thì quân đội và công an sẽ giữ vị trí nào?
Chúng ta nhận ngay rằng, sau Thiên An Môn, các chiến lược gia CSVN đã nghiên cứu bài học này. Họ thấy rằng, tuy công an là công cụ quan trọng để kiểm soát, hù dọa dân chúng và ngăn cản sự nổi dậy của người dân, nhưng lực lượng công an tự bản chất có nhiều khuyết điểm như một công cụ của độc tài.
Trước hết, muốn kiểm sóat dân thì công an phải gần với dân. Điều này hàm chứa nhiều hiểm nguy cho chế độ:
Trước hết là gần dân thì dễ bị tha hóa qua hối lộ hoặc những biện pháp tham nhũng khác. 
Sau đó vì gần gũi sẽ có những quan hệ riêng tư, dân chúng lờn mặt và không còn sợ hãi.
Công an dễ bị nhận diện và có thể bị trả thù cá nhân. Công an trong các chế độ độc tài bị dân phục kích và đánh hội đồng là chuyện thường xảy ra.
Một trong những trách nhiệm của công an là kiểm sóat những thông tin về dân chủ và nhân quyền không cho lọt vào tai dân chúng. Nhưng chính các công an lại hiểu biết thêm về dân chủ và nhân quyền nên dễ bị tha hóa như là một công cụ đàn áp.
Kinh nghiệm trên khắp thế giới cho thấy, một khi quần chúng đã vượt qua sự sợ hãi đứng lên, thì công an triệt để trốn tránh và biến mất tòan diện. Ngay cả tại Thiên An Môn hoặc tại Bắc Phi, những kẻ bị quần chúng nghi ngờ là công an trá hình bị người dân đánh đập đến chết không thương tiếc.
Vì ý thức được khả năng đàn áp các cuộc nổi dậy có tính quần chúng của quân đội, vượt trội trên công an, nên CSVN đã có những cố gắng để nâng số đại diện quân đội trong Trung Ương Đảng và Bộ Chính Trị sau Thiên An Môn. Điển hình nhất là Thượng Tướng Lê Khả Phiêu làm Tổng Bí Thư (1997-2002).
Các lãnh tụ CSVN cũng thường xuyên thăm viếng Võ Nguyên Giáp trong tuổi già, trao thêm huy chương, quà cáp, tưởng thưởng vv... để lấy lòng giới quân đội. Sau khi Võ Nguyên Giáp từ trần thì tìm cách thần tượng hóa ông lên chín tầng mây để núp bóng quân đội.
Thêm vào đó, Đại Hội 11 của đảng đã giao Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng giữ luôn chức vụ bí thư Quân Ủy Trung Ương (QUTU), trong niềm hy vọng củng cố thêm sự kiểm sóat của đảng hầu hy vọng quân đội sẽ nghe lệnh đảng, đàn áp những cuộc nổi dậy của dân chúng trong tương lai.
Đây là một mô thức CSVN học hỏi từ kinh nghiệm của Đặng Tiểu Bình.
Tuy nhiên CSVN quên một điều căn bản. Đó là muốn làm Tổng Tư Lệnh Quân Lực trên nguyên tắc thì dễ. Chỉ cần đảng bổ nhiệm là được. Tuy nhiên, trên thực tế, trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Quân Quản Trung Ương thì Mao Trạch Đông lẫn Đặng Tiểu Bình đều là những tướng lãnh vào sanh ra tử thật sự trên chiến trường Trung Quốc. Khác với Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc bây giờ, lại càng khác với Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam hôm nay chưa bao giờ là một quân nhân tướng lãnh thực sự cả.
Trong trường hợp dân chúng nổi dậy, đòi hỏi dân chủ, liệu các tướng lãnh chuyên nghiệp CSVN có nghe lệnh ông “Tổng Tư Lệnh” Nguyễn Phú Trọng hay một tổng bí thư nào khác (nếu không phải tướng lãnh quân đội) sau Đại Hội 12 hay không vẫn còn là một vấn nạn chưa có câu trả lời của CSVN.
Dĩ nhiên trong hòan cảnh Việt Nam, trước sức mạnh của dân chúng, đám công an của Trần Đại Quang sẽ trốn chui trốn nhủi như công an của tất cả mọi chế độ độc tài khác. Nếu các lực lượng quân đội không nghe lệnh để đàn áp dân chúng như tại Tunisia và Ai Cập th́ Nguyễn Phú Trọng sẽ không c̣n khả năng điều động để đàn áp như Đặng Tiểu Bình đã làm tại Thiên An Môn.
Tôi không nghĩ rằng có xác xuất cao để CSTQ gởi quân đội TQ đàn áp dân chúng tại Việt Nam hầu cứu chế độ CSVN và tự cứu mình trong tương lai. Tuy nhiên, quan điểm trên không có giá trị tuyệt đối. Khi một chế độ độc tài đã quen ngự trị trên đầu cổ các dân tộc liên hệ, thì không có điều gì họ không thể làm để duy trì quyền lực, kể cả những điều tồi bại nhất. Chúng ta cũng không thể hoàn toàn lọai trừ xác xuất CSVN cầu cứu, và CSTQ gởi quân trực tiếp đàn áp các cuộc biểu tình đòi hỏi dân chủ trong tương lai.
Nếu tình huống tệ hại đó xảy ra, liệu các tướng lãnh quân đội nhân dân Việt Nam có đủ hùng tâm tráng chí đứng lên, đứng hẳn về phía tòan dân, lật đổ bạo quyền CSVN và trực diện đối đầu với đòan quân xâm lược Trung Quốc, còn là một vấn nạn chưa có giải đáp.
Tuy nhiên, có một điều giới lãnh đạo CSVN và tướng lãnh quân đội nhân dân VN cần lưu ý là trong kỷ nguyên mới, cục diện thế giới đã thay đổi. Một trong những lý do nhà độc tài Gaddafi sụp đổ là vì ngày 18/3/11, Hôi Đồng Bảo An LHQ đã quyết định cho phép mọi biện pháp cần thiết để ngăn chận bạo quyền Gaddafi giết hại dân lành, bắt đầu bằng một “vùng cấm phi vụ” (no fly zone) (the imposition of a no-fly zone and authorisation of "all necessary means" to protect civilians).
Ngay cả Nga Sô và Trung Quốc, tuy không ủng hộ nhưng cũng không phản đối quyết định này. Ngày 19/3/11 sau đó,  Hoa Kỳ, Anh Quốc và Pháp đã oanh tạc các vị trí của Gaddafi. Hầu như có sự đồng thuận giữa mọi quốc gia văn minh trên thế giới, qua lời phát biểu của thủ tướng Anh là David Cameron: “Chúng ta không thể đứng yên nhìn một nhà độc tài tàn sát dân của chính mình” ('we should not stand aside while a dictator murders his people'). (http://www.dailymail.co.uk/news/article-1367800/Libya-British-troops-action-Libya-says-David-Cameron).
Cuộc nổi dậy chống độc tài của các dân tộc Bắc Phi và Trung Đông đã đưa nhân lọai văn minh bước vào một ngưỡng cữa mới. Đó là thế giới văn minh sẽ không dung túng cho bạo quyền sát hại dân của chính quốc gia mình. Trong kỷ nguyên mới, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court) có thẩm quyền truy tố và xét xử tất cả mọi kẻ phạm tội chống lại nhân lọai (crimes against humanity), dù kẻ đó là Đặng Tiểu Bình (nếu còn sống), hoặc cựu thủ tướng TQ Lý Bằng của đàn anh TQ liên hệ đến Thiên An Môn. Huống hồ là một Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Hồng Anh, Nguyễn Phú Trọng, Phùng Quang Thanh, Trần Đại Quang hoặc bất cứ một lãnh tụ CSVN nào đã sát hại đồng bào trong quá khứ như biến cố Tết Mậu Thân tại Huế, lạm sát trong các trại cải tạo sau 30/4/75, hoặc ra lệnh tàn sát dân chúng nổi dậy đòi hỏi dân chủ trong tương lai tại Việt Nam.
Những lạm sát của CSVN trong quá khứ lẫn những cuộc lạm sát đàn áp dân chúng biểu tình để bảo vệ độc tài đảng trị trong tương lai, trên nguyên tắc, hội đủ điều kiện để được định nghĩa như là tội ác chống nhân lọai và nằm trong thẩm quyền của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Dân ta đã nếm nhiều niềm quốc nhục. Đất nước chúng ta là một trong những quốc gia nghèo nhất và tham nhũng tệ hại nhất. Đất đai và vùng biển cũng như hải đảo của chúng ta bị cường quyền CSTQ chiếm cứ với sự đồng lõa của CSVN. Tuy nhiên trong kỷ nguyên mới, không có niềm quốc nhục nào lớn lao bằng cái nhục bị một tập đoàn độc tài cai trị và coi thường sự thông minh của dân mình.
Nhất là, trong kỷ nguyên mới, cũng không có nỗi nhục nhã nào lớn lao cho cá nhân và tập thể của bất cứ quân đội của một dân tộc nào, bằng nỗi nhục nhã phải làm công cụ thấp hèn cho một tập đoàn độc tài hại nước hại dân như đảng CSVN hôm nay.
ĐTL (From TTV)
---------------

29 nhận xét:

 1. Quân đội và Công an của cái đảng đểu này thì có mà chính trị xuống... âm ty địa ngục!

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam xài rất nhiều từ đao to búa lớn trong các tên gọi. Xã hội chủ nghĩa trong tên nước, Quân đội Nhân dân trong tên gọi lực lượng quân đội, Công an Nhân dân, ... nhưng thề thì trung với đảng trước hết. Tôi nghĩ những ông, những cụ, những người trên 70 tuổi, sống lâu dài tại đất nước này mà luôn để ý tới việc quốc gia, chắc chẳng đếm nổi số lần nổi giận, thở dài trong im lặng. Tôi hồ nghi tuổi già của tôi có lẽ cũng như thế nếu không có gì thay đổi.
  Bộ trưởng bộ quốc phòng phát biểu trên truyền thông như đứa trẻ bị ăn đòn thường xuyên nay hồ hởi tin lời hứa của đứa bé hàng xóm. Nếu ông ta là người phát ngôn, chuyên chuyển lời của quân đội thì không đến nổi bị coi thường đến vậy.
  Tất cả các lực lượng có hai chữ Nhân dân tại Việt Nam có thể có quyền lực, có sức mạnh vũ lực nhưng không còn năng lực tự hào một cách chính danh, nói lời khí phách trước quốc dân. Nếu quốc gia này có dân chủ thì mấy người đó hoặc tự nhảy núi tự sát hoặc bị lôi ra trước tòa án cho những tội trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng tới lòng tự trọng quốc gia.

  Trả lờiXóa
 3. Không 'chính danh' và cũng mất 'chính trị' là công an, bộ đội theo lệnh của đại ca (như Đỗ Hữu Ca - Hải Phòng) và ăn tiền của đại gia đi cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật, dùng số đông và súng đạn cũng như quyền thế ép dân, gây thiệt hại, oan khốc cho dân...!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã làm sai chức danh nhiệm vụ, lại mất dân chủ đồng nghĩa mất chính trị, không vì dân mà chỉ vì "lệnh trên", vì tiền ...thế mà vẫn gắn vào 'chính danh' hai chữ Nhân dân: QĐND, CAND! Cần nghiêm túc rà lại, xem xét cho kỹ những hành động, việc làm có hại cho dân, mất đi Bản chất truyền thống tốt đẹp của QĐ, CA!

   Xóa
  2. Tự xưng là 'thấm nhuần lời dạy' lại liên tục hô khẩu hiệu "Vì nhân dân quên mình", "Vì nhân dân phục vụ" ...nhưng các vụ can thiệp theo ý đồ chỉ đạo sai của kẻ "Thế lực thù địch của nhân dân" , kẻ cậy chức cậy quyền tham, ác, bất chấp công lý, pháp luật, làm hại cho dân ức hiếp nhân dân thì là CA, QĐ của ai, vì ai?

   Xóa
 4. Trải nghiệm trên thế giới nước nào có lực lượng Công an ,Cảnh sát đông là nước ấy nền dân chủ kém .Lực lượng ấy càng đông xã hội càng ngột ngạt .Bộ đội ít nhưng tinh nhuệ
  vẫn hơn ,công an cảnh sát dày đặc nhưng cướp ,giết , hiếp sảy ra thường ngày , Tội phạm
  trừng trị thì ít dân đen đàn áp thẳng tay . Nhân bàn về QUÂN ĐỘI và CÔNG AN xin có mấy
  chìa sẻ với bà con .

  Trả lờiXóa
 5. Quân đội và công an có chính danh khi và chỉ khi cả hai lực lượng này là của nhân dân , không phải của một tổ chức chính trị nào đó.
  Tại sao quân đội và công an VN có cái đuôi nhân dân ?
  Bởi cái tính mập mờ của hai lực lương này , nên đảng gắn nhân dân vào để mong có chính danh.

  Trả lờiXóa
 6. Một bài phân tích rất chí lý, không hiểu những cái đầu lợn đang lãnh đạo csVN có hiểu được không?

  Trả lờiXóa

 7. Thật là 1 bài bình luận quá hay , thật tuyệt vời .
  Đọc xong , tấm tắc khen tác giả và Bác Bồng luôn , có những bài như này mới thấy không phải tất cã dân Việt mình ai cũng đui mù cã , đọc mới thấy còn có tia hy vọng le lói dù dường như rất nhỏ , rất xa .

  Thế giới ngày nay càng lúc càng nhỏ lại nhờ khoa học kỹ thuật , máy bay ,vệ tinh , truyền thông nên khuynh hướng xã hội cũng thay đổi theo .
  Sau đệ nhị thế chiến , khuynh hướng trã lại độc lập cho các nước bị đô hộ từ từ lan rộng , ngày nay không còn quốc gia nào bị đô hộ nữa .
  Hiện nay khuynh hướng dân chủ lan rộng trên toàn thế giới , những nước nào còn cố gắng giử lại thể chế độc tài thì đúng là đang quay ngược lại bánh xe lịch sử .

  Hiện tượng tan rã của 1 thể chế độc tài có đặc điểm rất đặc biệt của nó : Trước đó không bao lâu lực lượng đàn áp vẫn còn rất hùng mạnh , tưởng như không có 1 thế lực nào làm lay chuyễn được . Nhưng khi dân nổi lên như cơn sóng thần thì lập tức trước tiên Côn An biến mắt liền như ma biến vậy . Còn quân đội thì bất động .

  Thời bình thì Côn An là vua , là hung thần , nhưng khi chế độ lung lay sụp đổ thì côn an biến mất liền như ma . Tại sao ? Vì lúc đó côn an là vật bị hy sinh giữa 2 thế lực : sự nổi giận của dân và dễ dàng bị đè bẹp không thương xót bởi quân đội .

  Quân đội , từ thời khai sinh lập địa tới nay , bất cứ thể chế độc tài nào trên thế giới , khi xãy ra biến động với dân , hầu hết là đứng về phía dân . Bởi vì truyền thống quân đội là bảo vệ quốc gia chứ không thể để giết dân . Con không thể giết cha mẹ , đó là đạo lý làm người , nên quân đội không thể tuân lệnh theo 1 vài người chỉ huy tàn bạo được .
  Hiện tượng Thiên An Môn hay cuộc tàn sát Quỳnh Lưu rất là hạn hữu , thường là quân đội thiếu thông tin và bị lừa bịp quá đáng .

  Nếu VN theo CNCS rồi nghèo đến chết đói như Bắc Hàn thì cũng không phải là chuyện quá buồn . Điều quan trọng kinh hoàng ở đây là nếu VN cứ theo CNCS thì tuột dần vào trong bụng của thằng Tàu , mất nước là cái chắc .
  Cứ nhìn diễn tiến tầm ăn dâu gần đây thì biết Thành Đô là có thật , không còn gì mơ hồ nữa .

  Trả lờiXóa
 8. Dân lương thiệnlúc 11:15 22 tháng 10, 2015

  Bài viết của Luật sư Đào Tăng Dực rất hay.
  Quân đội và Công an có thể hiểu nôm na là hai lực lượng vũ trang của mỗi quốc gia trong việc bảo vệ đất nước ( chống quân xâm lược ngoại bang ) và bảo vệ trật tự an ninh xã hôi ( đối với kẻ phản động trong nước) .

  Nhưng ở đất nước Việt Nam Cộng sản, quân đội và công an lại thuộc Đảng Công sản, nên Đảng Cộng sản có quyền ra lệnh cho quân đội và công an làm bất cứ việc gì, nếu họ muốn.
  Bởi thế mới có chuyện đau lòng là khi quân Trung Quốc đánh chiếm đảo Gạc Ma năm 1988, "Lệnh trên" truyền xuống cho các chiến sĩ bảo vệ Đảo không được nổ súng, bởi thế mới có chuyện 64 chiến sĩ bảo vệ đã phải hy sinh oan ức và một số khác bị chúng bắt làm tù binh. Ngược lại, nhưng gần đây lại có chuyện quân đội và công an đem vũ khí đến cưỡng chế thu hồi đất gia đình anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng Hải Phòng và của hàng trăm gia đình nông dân ở Dương Nội - Dự án Ecopark ....và liên tục trong 4,5 năm qua, những người đi biểu tình chống TQ xâm lược và các Bloger đăng các tin bài viết chống TQ bị Công an bắt giam, bỏ tù, đánh đạp và hành hạ tàn nhẫn. Chưa nói Bộ trưởng quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh thì đã lộ rõ thái độ xun xoe ninh bợ TQ và chuẩn bị đón rước giặc vào nhà

  Chính bởi vậy nếu được hỏi người dân thì 100 người, sẽ có tới 99 người nói ĐCSVN là Đảng bán nước.

  Thời gian gần đây tình hình đất nước có vẻ khá hơn, khi ông đại tướng béo ỵ bỗng dưng BỊ ÁM SÁT, BỊ ĐI MỔ BỆNH UNG THƯ BÊN PHÁP....và rồi THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG THAY MẶT QUÂN ỦY TW TUYÊN BỐ QUÂN ĐỘI PHẢI TUYỆT ĐỐI TRUNG THÀNH VỚI TỔ QUỐC & DÂN TỘC ( Dẩng CS có được nhắc đến nhưng thứ yếu hơn so với Tổ quốc? )
  Rồi nghe nói các quân khu quân đoàn đều có thay đổi?

  Tuy vậy.bên Công an thì sức ỳ còn lớn lắm.
  Ví dụ như tại Hà Nội Bí thư Phạm Quang Nghị và Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung keo sơn như một cặp bài trùng, khi thắng thế thì cùng hát, khi thất thế thì cùng co vòi nằm im chờ thời, rb các tỉnh và các thành phố cũng vậy, bí thư tỉnh thành và giám đốc Công an các tỉnh thành vẫn hợp tác ăn ý vẫn đàn áp dân và vẫn nuôi dư luận viên cùng lũ côn đồ đánh đập tù nhân?
  Tôi không rõ Bộ công an hiện nay đang phục vụ ai và họ có thẩm quyền gì đối với Công an địa phương hay không? Làm thế nào để dẹp bọn kiêu binh này?
  Đó là câu hỏi mà ông Trần Đại Quang phải trả lời?

  Trả lờiXóa
 9. chỉ có ở Việt Nam, bọn kiệu căng ngu dốt mới luôn huenh hoang gào thét : đỉnh cao trí tuệ, sang suốt tài tình, dân chủ vạn lần bọn tư bản, quang vinh muôn năm, trong khi gái Việt Nam làm osin, cave đầy xưs người

  Trả lờiXóa
 10. Tác giả lo ngại một chuyện rất ĐCS là "nhỡ ra" đến một lúc nào đó ĐCSVN mất quyền lãnh đạo quân đội và TBT ĐCS cầu cứu quân đội nước ngoài thì đích danh ĐCS lúc đó "Được" kết tội là bán nước và TBT sẽ "Được" treo cổ ngay

  Trả lờiXóa
 11. THÔNG BÁO TRÊN FACEBOOK CỦA TRẦN NHẬT QUANG
  Hiện nay trên mạng internet đang bùng lên sự phẫn nộ đòi trừng phạt và trừng trị Nguyen Lan Thang tức Nguyễn Lân Thắng, vì tội xúc phạm Bác Hồ.
  Nhiều tiếng nói đòi “Đánh chết” tên phản động ngang nhiên, láo xược và thách thức này.
  Chúng tôi, một nhóm người dân ở Hà Nội không liên quan đến Chính quyền, sẽ thành lập NHÓM PHẢN ỨNG NHANH CỦA NGƯỜI DÂN nhằm săn lùng những tên phản động vi phạm 3 tiêu chí sau đây:
  1. Xúc phạm Tổ quốc và lá cờ thiêng liêng của Tổ quốc nơi công cộng.
  2. Xúc phạm các Anh hùng Dân tộc và Lãnh tụ Anh hùng Dân tộc Hồ Chí Minh nơi công cộng.
  3. “Ca ngợi”, “Vinh danh” chế độ tay sai bán nước VNCH nơi công cộng.
  Ghi chú: Những stt trên trang facebook cá nhân để ở chế độ công khai “Mọi người” cũng là tuyên truyền “Nơi công cộng”.
  Phạm vi săn lùng: Trên đường phố, nhà riêng, nơi đối tượng đang làm việc hay sinh hoạt.
  Mục đích: Hỏi tội.
  Phương pháp:
  1. Bắt xin lỗi vì tội tuyên truyền láo xược nơi công cộng.
  2. Vạch tội và thông báo với Chính quyền, nhân dân và hàng xóm láng giềng nơi sở tại.
  Với tinh thần:
  - CHÍNH QUYỀN LÀM NHỮNG VIỆC NGƯỜI DÂN KHÔNG LÀM ĐƯỢC
  - NGƯỜI DÂN LÀM NHỮNG VIỆC CHÍNH QUYỀN KHÔNG LÀM ĐƯỢC
  - Không vi phạm pháp luật hình sự gây khó cho Chính quyền: Không đánh chết, không đánh gây thương tích, không giam giữ đối tượng.
  Trước mắt, chúng tôi mở chiến dịch 1 tháng săn lùng hỏi tội Nguyễn Lân Thắng.
  Đề nghị người dân trên cả nước:
  1. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tin nhắn inbox vào trang facebook cá nhân Quang Trần Nhật để tham gia cùng chúng tôi.
  3. Phát hiện Nguyễn Lân Thắng ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, hãy gọi điện thoại cho chúng tôi và gọi điện thoại cho nhau để cùng hỏi tội hắn tại chỗ.
  3. Đề nghị mỗi Tỉnh, Thành các bạn cũng nên lập NHÓM PHẢN ỨNG NHANH như chúng tôi.
  Bắt gặp Nguyễn Lân Thắng, chúng tôi sẽ:
  - Bắt cúi đầu xin lỗi Bác Hồ, xin lỗi hàng triệu Anh hùng, Liệt sĩ và Đồng bào đã hy sinh cho độc lập, tự do, thống nhất và hoà bình hôm nay.
  - Nếu ngoan cố không xin lỗi, sẽ túm tóc giúi đầu xuống đất cho đến khi phải xin lỗi.
  Tuyệt đối không làm đối tượng bị thương tích để chúng kiện ngược lại chúng ta, gây khó cho Chính quyền.
  Chúng ta tự hào là những người dân không liên quan đến Chính quyền, không vi phạm pháp luật hình sự và hành động của chúng ta đáp ứng sự phẫn nộ của nhân dân, góp phần ngăn chặn và giảm nhẹ “Cơn thịnh nộ của quần chúng nhân dân” đối với bọn phản động phản quốc hiện nay cũng như trong tương lai, nếu chúng láo xược, ngang nhiên và thách thức.
  Địa chỉ lien hệ với chúng tôi:
  https://www.facebook.com/quang.trannhat.351
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20151021/nha-hoat-dong-nguyen-lan-thang-bi-du-luan-vien-tan-cong#comment-146268
  đảng csVN Khốn nạn đến như thế là cùng : sử dụng bọn lưu manh hành hung khủng bố người bất đồng chính kiến đấu tranh cho nhân quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi có cảm giác như nhóm PHẢN ỨNG NHANH này là DLV hay sao mà giọng đầy kích động như vậy?
   Nguyễn Lân Thắng là ai? và nếu anh ta có tội thật thì đề nghị công an
   ĐIỀU TRA THEO RÕI BẮT QUẢ TANG
   chứ tạo sao lại có kiêu kêu gọi thành lập
   CÔNG AN TRÁ HÌNH KIỂU NÀY? có khác chỉ
   BẢO HOÀNG HƠN VUA THẾ NÀY?

   Xóa
  2. Hãy DỊCH ra Anh ngữ những lời lẽ bất chấp luật pháp
   VN.và quốc tế nêu trên cho Liên Hiệp Quốc để làm bằng
   cớ chứng to CsVN.dùng côn đồ trong thủ đoạn ÁP BỨC
   dân chúng kiểu NÉM ĐÁ GIÂU TAY !

   Xóa
  3. Thằng lùn lưu manh Trần Nhật Quang phải được đưa vào danh sách đen của những những người yêu nước, yêu dân tộc và chống Tàu cộng. Gặp tên lùn này ở đâu thì hãy túm nó và hỏi tội nó.

   Xóa
  4. Ko dau ban tam voi may ten Bung bo tao lao.an noi nhu ke Mat tri . Lam tay sai cho giac TQ ma ko dam nhan Ma con ba hoa voi thien ha Ko biet Xau ho

   Xóa
  5. Anh Nguyễn Lân Thắng có thân nhân là những giáo sư nổi tiếng của VN, tuy nhiên, anh không vì thế mà ngậm miệng ăn tiền trước một chế độ lưu manh lừa đảo như csVN. là một Bloger tự do, bất đồng chính kiến, anh đã tích cực lên tiếng đấu tranh chống làm tay sai cho TQ, đấu tranh chống TQ xâm lấn biển đảo, anh cũng là người nhiều lần lên tiếng bảo vệ quyền con người tại cả diễn đàn quốc tế và trong nước. rất nổi tiếng trong giới Bloger, nhiều lần bị hăm dọa, hành hung bắt giữ . Trò hăm dọa khủng bố hành hung của bọn dư lợn viên của đảng là một trò ném đá giấu tay của kẻ bất chính phi nghĩa không ai lạ gì kẻ giật dây.bảo kê đứng sau bọn khốn nạn này

   Xóa
  6. Nhờ thằng lùn lưu manh Trần Nhật Quang quảng cáo mà Facebook : Nguyen lan Thang , có bạn bè ghé vào ầm ầm , thằng lưu manh này có cách quảng cáo quá hiệu quả , quá hay luôn .
   Không biết tên lưu manh này có chơi xỏ đảng CSVN hay không mà lại vô tình quảng cáo cho facebook có tư tưởng yêu nước phản động này . Phải xem lại nó năng nổ phục vụ đảng hay là chơi thâm đảng đây , ai lại quá ngu chỉ đường cho dân đọc thêm tư tưởng phản động yêu nước .

   Xóa
  7. Thằng lưu manh Trần Nhật Quang này sao ngu thế , Facebook : Nguyen lan Thang , chỉ là tép riu , nhỏ nhặt . Sao không kéo DLV truy lùng Đại sư phụ Huỳnh Tâm mà hành hung , lén chận đánh .
   Vào Google : Huynh Tam blogspot , thì thấy bloger này quá phản động , có đầy đủ , quá nhiều hình ảnh chứng cứ từ ngày khởi đầu thành lập nước CHXHCNVN , cho đến những tài liệu đầy đủ về cuộc chiến tranh biên giới 1979 .
   Huỳnh Tâm mới đáng để thằng lưu manh Trần Nhật Quang tính kế với đám DLV quăng mắm tôm , quăng sơn vào nhà ông ta , chận đường lén tung xe …. Ổng phản động hơn facebook Nguyen lan Thang ngàn lần hơn , DLV cứ vào Huynh Tam blogspot mà so sánh .

   Xóa
  8. Trần Nhật Quang! Mi gieo gió gặt bão đấy! Thứ nhi mi có ngày bị nhân dân đập chết thảm! Nhiều người đang "tính" cho mi đấy!

   Xóa
  9. À thế này thì dân có quyền lập NHÓM PHẢN ỨNG LẠI để đập lại bọn này. Gặp Quang lùn ở đâu thì cứ đập!

   Xóa
 12. mọi người khi nói đều nhắc coi chừng công an bắt, chưng tỏ sự nhồi sọ và khiếp nhược đến mức nào

  Trả lờiXóa
 13. Dân Hà nội thường nói: "Đảng chỉ tay, cuốc hội vỗ tay, chính phủ ra tay, côn an mạnh tay và dân thì Trắng tay"
  Sẽ có một ngày, mùa thu HN trả lời cho tôi, sẽ có một ngày từng con đường nhỏ trả lời cho tôi.
  Trả lại tên cho em đi...

  Trả lờiXóa
 14. Công an đóng giả côn đồ
  Hỏi còn ai dám đến nhờ công an?

  Trả lờiXóa
 15. Bài viết của luật sư Đào Tăng Dực quá hay,quá chí lí và tỉnh táo,có giá trị chẳng kém tác phẩm Bên Thắng Cuộc của Huy Đức.
  Đề nghị các bác hãy tìm mọi cách phổ biến bài viết này trên các trang mạng xã hội,sẽ có tác dụng to lớn trong tiến trình dân chủ hoá VN.
  Xin cảm ơn luật sư và chúc ông mạnh khoẽ.

  Trả lờiXóa
 16. Có người nói chế độ việt cộng độc tài công an khát máu nhưng nhờ đó Việt nam o có khủng bố như các nước?!... Xin thưa quý vị đã lầm.Ở các quốc gia dân chủ và văn minh phía sau mỗi người dân là một chính thể mạnh hết lòng vì hạnh phúc của dân.chính thể đó lại có một lực lượng an ninh,quân đội tinh nhuệ phản ứng nhanh trong mọi điều kiện hoàn cảnh đẻ bảo vệ tài sản tính mạng người dân ở bất cứ nơi đâu khi người dân cần.bọn khủng bố chỉ là số ít và không dám hoạt động công khai.Còn trong thể chế quái thai độc tài công an tri cúa cộng sản Việt nam sau mỗi người dân là một chính thể thối nán với một bộ máy công an luôn sẵn sàng và công khai dàn áp khủng bố người dân ở mọi nơi mọi chỗ và bất kể thời gian và người dân dĩ nhiên o thể trông cậy vào đâu khi bị khủng bố.Cải cách ruộng đất,đánh tư sản Miền nam,z30,vụ Nguyễn thanh Chấn,vụ Doàn văn Vươn...và mới đây nhất là vụ cháu bé ở Chương mỹ Hà tây.....như vậy phải nói sống trng một xã hội mà đảng cs chính là tổ chức khủng bố công khai hoạt động như cs Việt nam là đáng sợ hơn cả và mọi người dân có thể là nạn nhân bất cứ lúc nào và dì nhiên chúng ta chỉ còn cậy nhờ quốc tế!!!!!!!!!!!

  Trả lờiXóa
 17. Dân lương thiệnlúc 05:47 23 tháng 10, 2015

  Tôi vừa vào đọc Vietnamnet lúc 5 giờ sang nay, thấy bài viết Mẹ vào tù thăm con mới biết con đã chết trong tù 16 tháng trước.
  Lâu lắm rồi, báo "nhà nước" mới có một bài "tích cực" như thế này.
  Đó cũng là vấn đề lớn mà ngành công an phải khẩn cấp chấn chỉnh hàng ngũ phẩm chất tư cách?

  Trả lờiXóa
 18. Hơn 90 triệu dân khi họ bùng lên, ai chống nổi?

  Trả lờiXóa