Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 2 tháng 5, 2015

Những kỷ lục khiến Việt Nam hạnh phúc nhất nhì thế giới


Suất đầu tư đường cao tốc, giá xăng đắt hơn Mỹ, ăn mỳ tôm, uống bia hàng top châu Á... người Việt hẳn nhiên hạnh phúc nhất nhì thế giới.
Giá xăng, đường cao tốc đắt hơn Mỹ
Thông tin Việt Nam có kỷ lục mới về giá thành làm đường cao tốc đã nối dài thêm danh sách những kỷ lục của Việt Nam.
Dự án đầu tư đường cao tốc Bến Lức-Long Thành (Long An, TP.HCM - Đồng Nai) có suất đầu tư bình quân lên tới 25,8 triệu USD/km, khoảng 554 tỷ đồng.
Đây là mức đầu tư cao nhất nước so với các đường cao tốc khác và quá cao so với suất đầu tư đường cao tốc tại một số nước như Trung Quốc (10,9 triệu USD), Mỹ (17,4 triệu USD)...
Một kỷ lục khác nằm trong kỷ lục này nữa là dự án có gần 11km đường cao tốc có suất đầu tư là 60,7 triệu USD/km, trong khi hơn 46,9km còn lại có suất đầu tư 17,84 triệu USD/km.
Lý giải tình trạng suất đầu tư của hầu hết các dự án đường cao tốc trong nước đều quá cao, tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phạm Hồng Quang - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phụ trách dự án - cho biết: suất đầu tư dự án đường cao tốc phụ thuộc nhiều yếu tố như khối lượng xây lắp, chi phí trả lãi vay và các điều kiện ràng buộc khoản vay...
Dù độc giả phải thốt lên "chắc nền đường thảm vàng" nhưng cũng có ý kiến cho rằng một kỷ lục mới đã được VEC thiết lập, và hẳn nhiên, hơn Mỹ thì đã là kỷ lục!
Tuy nhiên, đây chưa phải thứ duy nhất Việt Nam hơn Mỹ, vẫn còn một thứ nữa, đó là giá xăng. Trong bối cảnh giá dầu thế giới lao dốc thì giá xăng Việt Nam vẫn đắt hơn Mỹ và có thời điểm trong tháng 12/2014, khoảng cách giá chênh lệch giữa hai nước là hơn 5.000 đồng/lít.
Tất nhiên so sánh giá xăng ở Việt Nam với ở Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác khó chính xác vì mỗi quốc gia có một nền kinh tế, chính sách thuế...khác nhau. Nhưng hàng chục quốc gia có nhiều điểm khác ấy lại có một điểm giống nhau là giá xăng của họ đều rẻ hơn Việt Nam. Bởi Chủ  tịch Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng việc này "không có gì bất thường" nên người dân Việt hãy cứ hạnh phúc với kỷ lục hơn Mỹ này, dù thu nhập bình quân đầu người của Mỹ cao hơn 30 lần Việt Nam.
Ăn mỳ tôm, uống bia hàng top châu Á
Chi tiền kỷ lục cho xăng, đường cao tốc, người Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục về khoản... ăn uống.
Bất chấp kinh tế khó, ngành bia vẫn tăng trưởng đều đặn với mức 10%/năm và người Việt càng ngày uống bia càng nhiều, luôn nằm trong top 25 nước uống bia khủng khiếp nhất thế giới, thứ 3 của châu Á, và nhiều năm liên tục dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.
Trước đó, theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp sản xuất bia Việt Nam, năm 2012 cả nước tiêu thụ gần 3 tỷ lít bia, quy ra tiền là khoảng 3 tỷ USD.
Sản phẩm bia được tiêu thụ nhiều nhất thuộc các nhãn hiệu bia nổi tiếng thế giới: "Chỉ trong năm 2010 người Việt đã uống hơn 200 triệu lít bia nhãn hiệu H., chỉ sau Mỹ, Pháp trong danh sách 170 thị trường trên thế giới mà dòng bia này có mặt".
Về khả năng ăn mỳ tôm, báo cáo của Hiệp hội Mỳ ăn liền thế giới tại Nhật Bản (WINA) đưa ra hồi giữa năm 2013 cho thấy, Việt Nam tiêu thụ mỳ đứng thứ tư với hơn 5 tỷ gói mỗi năm.
Việt Nam hiện có khoảng 50 doanh nghiệp mỳ ăn liền, sản xuất gần 50 tỷ gói một năm, theo thống kê của Bộ Công Thương tháng 7/2012. Việt Nam cũng là nước tiêu thụ mỳ hàng đầu châu Á với số lượng 1 - 3 gói một người mỗi tuần.
Không chỉ vậy, Việt Nam cũng lot top nước ăn thịt chó nhiều nhất thế giới với 5 triệu con chó/năm.
Hạnh phúc nhất nhì thế giới!
Bởi lập nhiều kỷ lục tầm thế giới nên người Việt Nam rất hạnh phúc và lạc quan. Theo cuộc khảo sát của Pew Research hồi tháng 6 năm ngoái, trong khi nhiều nước phát triển đang lo lắng cho thế hệ sau, thì các nền kinh tế đang nổi lên tỏ ra rất lạc quan và đứng đầu là Việt Nam.
Pew Research cho hay, 94% số người được hỏi tại Việt Nam cho rằng lũ trẻ sẽ lớn lên trong điều kiện tốt hơn hiện nay. Trung Quốc, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng lớn nhất thế giới, cũng chỉ xếp thứ 2 với tỷ lệ 85%.
Trong khi đó, có tới quá nửa người Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh và Ý tin rằng những đứa trẻ hiện nay tại quốc gia của họ sẽ nghèo đi so với cha mẹ của chúng.
Nước bi quan nhất là Pháp, với 86% người được hỏi khẳng định rằng thế hệ sau sẽ sống trong điều kiện khó khăn hơn.
Quỹ Kinh tế mới (NEF) có trụ sở tại Anh cũng đưa ra báo cáo, Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc (HPI) của năm 2014. Việt Nam cũng đạt thành tích này vào năm 2012.
An Nhiên/ĐVO
-------------

10 nhận xét:

 1. Trong chợ tôi có một anh tâm thần lúc nào cũng đứng cười hềnh hệch, còn mặt vest nữa chứ, nhưng thủng lỗ chỗ.
  Nhìn anh điên đó ai cũng cảm thấy hạnh phúc, quên béng cái độc lập, tự do...

  Trả lờiXóa
  Trả lời

  1. Rất hay
   ..........
   Cũng là nhờ có Đảng, nhờ có độc tài nhồi sọ và chỉ đọc báo một chiều nên dân ta mới cảm thấy “hạnh phúc” mà quên mất độc lập tự do.

   Xóa

 2. Đề nghị Bác Bồng và An Nhiên ghi thêm vào kỷ lục:
  Đó là:
  Tính BẢO THỦ của dàn lãnh đạo Việt nam
  Độ CHAI LÌ của toàn bộ quan chức Việt nam
  Tính KIÊN NHẪN của toàn dân Việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bổ sung thêm bạn ạ

   Có nhiều quan chức GIÀU nhất
   Có nhiều nông dân NGHÈO nhất
   Có nhiều CẨU TẶC nhất
   Có nhiều TAI NẠN giao thông nhất

   Xóa
 3. Thích Nói Thật16:34 2 tháng 5, 2015

  Bà tôi đến 80 tuổi mới được nhận "lương hưu" 180 ngìn mua được 1,5 cân thịt . Bà cho là HẠNH PHÚC rồi , chứ CÁC CỤ TRƯỚC KIA làm sao được. Tôi bảo ở những nước khác đến tuổi nhỉ hưu 60-65 mọi người {kể cả nông dân ,bất kể họ đóng bảo hiểm hay không} đều được chính phủ trợ cấp với số tiền còn nhiều hơn , thì bà tôi bảo , nếu được thế thì HẠNH PHÚC QUÁ . Nhưng nhờ ơn đảng mình được thế này , cũng HẠNH PHÚC LẮM rồi . Vậy đấy!!! .
  Tôi có người anh họ đi chiến trường Lào về nghỉ vì mất sức được hưởng hơn triệu đồng , đang lĩnh bỗng bị dừng không được lĩnh nữa . Hỏi , thì được trả lời là bị cắt . Nhưng sau đó 2 năm cán bộ xã lại gọi lên lĩnh tiếp , với điều kiện anh tôi phải ký vào sổ của họ là đã lĩnh số tiền 2 năm vừa rồi . Tôi bảo sao anh không làm đơn kiện họ . Anh cười suề xòa . Được lĩnh tiếp là HẠNH PHÚC RỒI , chứ nó cứ cắt mãi thì cũng thôi chứ . Nếu kiện ,nó bực mình cắt luôn thì làm sao được !!!.Vậy đấy ! . Sống ở chế độ độc tài , không minh bạch người dân phải cam chịu , bị ăn chặn, nhưng vẫn cho là MÌNH HẠNH PHÚC RỒI !

  Bây giờ nói đến tầm quốc gia . Khi VN được huy chương bạc thế vận hội olimpic, thì báo chí , truyền thông ca ngọi , cứ như VN đang đứng thứ 1 thế giới vậy . Họ cho rằng với tấm huy chương bạc là HẠNH PHÚC RỒI . Nhưng nếu Hoa Kỳ hay Nga mà được 9-10 huy chương vàng, mà xếp thứ 4-5 , thì họ cho là BẤT HẠNH !!!. Là sự sỉ nhục !!!

  Do vây chỉ tiêu chí hạnh phúc là cảm nhận của các nhân từng người, có những thay đổi tốt hơn so với quá khứ của họ , chứ không so với tiêu chuẩn chung nào của thế giới ,mà nhiều người nhẫm tưởng VN hạnh phúc thứ 2 thế giới được . Nếu hạnh phúc, sao công dân nước CHXHCN VN lại tự bỏ tiền túi,rồi bỏ vợ, chồng, con cái, người thân đi làm thuê ,làm osin cho toàn thế giới . Để đến khi hết hợp đồng lại trốn lại, sống chốn lủi chịu khổ cực , mà không về "hưởng" cái hạnh phúc trên đất nước mình !!!

  Tôi cam đoan nếu hiện tại mọi công dân VN đến tuổi nghỉ hưu mà được nhà nước trợ cấp 50 đô la , thì họ sẽ cảm thấy HẠNH PHÚC NHẤT THẾ GIỚI. Bất chấp phải sông trong môi trường ô nhiễm . Bất chấp phải nằm 2 người 1 gường bện .Bất chấp mất tự do , dân chủ , bất chấp tai nạn giao thông diến ra hàng ngày , bất chấp hàng ngày phải hối lộ , phong bao , phong bì cho quan chức như là mặc định và họ sẽ đời đời biết ơn đảng và "bộ phậm không nhỏ" !!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Nó" bóp cổ gần chết, nay lơi nhẹ ngón tay ra một tí, hỏi thế có đưọc chưa?
   "Dạ thưa anh, như thế là hạnh phúc lắm rồi anh ạ !"

   Xóa
 4. Thích Nói Thật17:18 2 tháng 5, 2015

  Hôm nay vào bbc tiếng việt mình thấy bloger Điếu Cày ngồi cạnh tổng thống Mỹ Obama bàn về tự do ngôn luận . Tôi cũng mừng cho ông đã được tổng thống Mỹ vinh danh .

  Mình cũng cảm phục những người cộng sản chân chính như chủ trang blog này là đại tá Bùi Văn Bồng . Tôi nghĩ cuộc sống của ông chắc chịu nhiều rắc rối do chính quyền sở tại và có khi cả áp lực của người thân . Cuộc sống của ông có thể bình yên , nếu ông chịu im lặng . Như những con người chân chính khác, tôi nghĩ lương tâm ông không cho phép ông phải cam chịu , khi nhìn thấy xã hội đầy rẫy bất công !. Những người như ông đang góp những viên gạch thúc đẩy và xây dựng một xã hội dân chủ , minh bạch , công bằng và văn minh !

  Nhân dịp bàn về đấu tranh tự do ngôn luận, cho tôi tỏ lòng ngưỡng mộ và lời cảm ơn bác Bùi Văn Bồng , xin chúc ông và gia đình mạnh khỏe , hạnh phúc và may mắn !

  Trả lờiXóa
 5. Em xin bổ xung thêm .
  VN có nhiều đài truyền hình nhất thế giới .( lời ông bộ trưởng Ng . Bắc Son đưa ra )
  VN có ông tướng duy nhất từ ông giáo dạy sử làm một phát lên đại tướng bỏ qua 17 cung bậc trong QĐ .
  VN là nước duy nhất trên thế giới đánh 3 trong số 5 cường quốc trên thế giới , mà 3 ông này là chủ tịch hội đông bảo an LHQ .
  VN tự hào là người đầu tiên bay vào khoảng không vũ trụ và làm kinh tế V.A.C A trên mặt trăng .
  VN có cuộc chiến tranh dài nhất thế giới trong thế kỷ 20 từ 1945 - 1975 .

  Trả lờiXóa
 6. VN có nhiều đài truyền hình nhất thế giới
  VN có nhiều G Sư , tiến sĩ , Tướng tá nhất thế giới ....

  VN có nhiều nơi đi vệ sinh phải đóng tiền nhất thế giới
  VN có nhiều nhà vệ sinh bẩn nhất thế giới

  Với 1 đất nước 4000 năm văn hiến; 85 năm qua Chủ nghĩa XN tạo ra phúc lợi xã hội rất lớn. Hơn nữa Sắp đến CNCS và Thế giới đại đồng rồi
  Lâm tặc không ai xa mà chính là LÃNH ĐẠO HÀ NỘI .....
  Thế mà nhân loại ai cũng mơ "được trở thành người VN " là sao BÁC LÚ

  Trả lờiXóa