Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Kết luận của Công an: Vụ blogger Nguyễn Hữu Vinh không phải do 'ANH BA SÀM'

                                                             *           *           *
Thông báo báo chí của UB Nhân quyền Quốc hội CHLB Đức về vụ án blogger Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) và tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Ai cũng có quyền tự do tư tưởng

Nghị sĩ Sabine Bätzing-Lichtenthäler (UB Nhân quyền QH Đức) đấu tranh vì nhân quyền ở Việt Nam

"Tự do tư tưởng là một quyền mà ai cũng phải được có", bà  Sabine Bätzing-Lichtenthäler tuyên bố. Là thành viên Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Đức, bà không ngừng đấu tranh cho những nhà họat động nhân quyền ở Việt Nam. "Theo nhận thức của tôi, can thiệp vào quyền tự do biểu đạt tư tưởng một cách chủ ý qua điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam là không phù hợp với các quyền tự do dân chủ cơ bản của con người, là vi phạm nhân quyền một cách rõ ràng", bà khẳng định.Về trường hợp nhà họat động nhân quyền Nguyễn Hữu Vinh (blogger Ba Sàm) bị bắt giữ và giam cầm từ tháng Năm năm nay tại Việt Nam, mới đây bà Sabine Bätzing-Lichtenthäler đã tiếp xúc với bà Lê Thị Minh Hà - vợ ông Vinh. Cuộc gặp gỡ được thực hiện bởi  sáng kiến của Tổ chức Nhân quyền VETO! - The Human Rights Defenders Network  (Hệ thống Mạng lưới bảo vệ nhân quyền), một tổ chức đấu tranh cho tự do chính trị và chống vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Tổ chức này tự hào phối hợp hành động thành công với bà Bätzing-Lichtenthäler.Ông Vinh bị bắt vào tháng Năm năm nay, vì lập trang blog từ năm 2007, nhằm cung cấp cho đồng bào ông những tin tức chính trị  - xã hội – kinh tế - văn hóa – giáo dục – môi trường... tổng hợp và thông tin độc lập. Qua đó, muốn góp phần vào việc xây dựng quan điểm tự do ở Việt Nam, bổ khuyết cho hệ thống thông tin do Nhà nước điều khiển. Ngay từ  2010 đến 2013, trang mạng không ngừng bị tấn công đến tê liệt. Ông Vinh trở thành nạn nhân của chủ trương đàn áp.Tháng Năm 2014, vụ việc trở nên xấu hơn, ông Vinh cùng một nữ cộng tác viên bị bắt giữ và giam cầm theo điều 258 - Bộ luật hình sự Việt Nam, bị cáo buộc đã lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí... và các quyền tự do khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp nháp của tổ chức, công dân, có thể bị giam cầm tới bảy năm. Cuộc điều tra vụ này kết thúc ngày 30  tháng Mười.Vợ ông, bà Lê Thị Minh Hà, hy vọng được CHLB Đức giúp đỡ. Bà muốn tác động để ông Vinh và nữ cộng tác viên được trả tự do ngay lập tức vô điều kiện và hướng tới việc hủy bỏ điều 258 - Bộ luật hình sự Việt Nam.Vụ việc khiến bà Bätzing-Lichtenthäler xúc động. Vị đại biểu Quốc hội của vùng Altenkirchen và Neuwied đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại  Đức nỗ lực để  giải quyết công minh, trả tự do cho ông Vinh và nữ cộng tác viên.
Nguyên bản tiếng Đức:

Einsatz für vietnamesischen Menschenrechtsaktivisten


PressemitteilungMeinungsfreiheit steht jedem zuSabine Bätzing-Lichtenthäler engagiert sich für Inhaftierten  // Meinungsfreiheit ist ein Recht, welches jedem Menschen zusteht“, so Sabine Bätzing-Lichtenthäler. Sie ist Mitglied im Menschenrechtsausschuss des Deutschen Bundestages und hat sich wiederholt für Menschenrechtsaktivisten in Vietnam eingesetzt. „Nach meinem Verständnis sind Eingriffe in die freie Meinungsäußerung, wie sie durch Artikel 258 des vietnamesischen Strafgesetzbuches vorgenommen werden, nicht mit den grundlegenden demokratischen Freiheitsrechten eines jeden Menschen vereinbar. Sie stellen einen klaren Verstoß gegen die Menschenrechte dar“, machte die Abgeordnete ihre Position deutlich. Im Fall des vietnamesischen Menschenrechtsaktivisten NGUYEN Huu Vinh kam es kürzlich zu einem Gespräch mit Frau LE Thi Minh Ha, der Ehefrau des seit Mai dieses Jahres in Vietnam inhaftierten Herrn Nguyen. Das Treffen kam auf Initiative der Menschenrechtsorganisation VETO! –The Human Rights Defenders Network zu Stande, welche sich für politische Freiheit und gegen Menschenrechtsverletzungen in Vietnam einsetzt. Sie kann bereits auf eine erfolgreiche gemeinsame Arbeit mit Frau Bätzing-Lichtenthäler zurückblicken.Herr Nguyen wurde im Mai dieses Jahres verhaftet, da er seit 2007 einen Internetblog führt, der seine Landsleute mit unabhängigen politischen Nachrichten und Informationen versorgt. Damit wollte er die freie Meinungsbildung in Vietnam abseits der staatlich gesteuerten Informationssysteme ermöglichen. Bereits zwischen 2010 und 2013 wurde Nguyen Huu Vinhs Internetseite wiederholt angegriffen, lahmgelegt und er wurde Opfer von Repressionen.Im Mai 2014 eskalierte die Situation und Herr Nguyen wurde gemeinsam mit seiner Mitarbeiterin nun auf Grundlage des Art. 258 des vietnamesischen Strafgesetzbuches inhaftiert. Dabei wird Ihm der Missbrauch von demokratischen Freiheiten vorgeworfen, um die Rechte und Interessen des Staates zu beeinträchtigen. Ihm droht eine Haftstraffe von bis zu sieben Jahren. Die abschließende Verhandlung dieses Falls findet am 31.Oktober statt.Seine Frau LE Thi Minh Ha hofft nun in Deutschland auf Hilfe. Sie will die sofortige Entlassung ihres Mannes und dessen Mitarbeiterin erwirken und zielt auf eine Abschaffung des Art. 258 des vietnamesischen Strafgesetzbuches.Frau Bätzing-Lichtenthäler ist von diesem Fall erschüttert: Die Abgeordnete für den Wahlkreis Altenkirchen und Neuwied hat sich dementsprechend direkt an die Regierung Vietnams und die vietnamesische Botschaft gewandt, um sich für einen fairen Prozess einzusetzen und will erreichen, dass Herr Nguyen und die Mitarbeiterin freigelassen wird.Im November wird ein Termin mit Abgeordneten alle Fraktionen des Deutschen Bundestages stattfinden, um über den Fall weiter zu beraten.
============

15 nhận xét:

 1. Việt Nam "nhảy" vào Hội đồng nhân quyền Thế giới mà còn giữ điều 258 BLHS thì nhiều người vì bày tỏ quan điểm, chính kiến cá nhân còn bị vào tù, tức là tự bản thân Bộ luật đã dẫn tới (như trói buộc) VN thường xuyên Vi phạm Nhân quyền! Cần bỏ điều 258 gây nhiều oan khốc cho nhân quần!

  Trả lờiXóa
 2. Chết cha! buộc tội thế này thì có tội hết rồi, kể cả tôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng đấy
   từ nhà tù lớn đưa vô nhà tù nhỏ

   Xóa
  2. Tất cả chúng ta vì có tội ở kiếp trước nay bị nhốt vào nhà tù lớn? Buồn quá! Ha ha ha!...

   Xóa
 3. Chế độ này không biết bao nhiêu chuyện để nói. Dân thì nghèo, chính phủ thì nợ, lừa đảo và làm hàng giả là số 1. đàn áp và giỏi tìm mưu kế để bắt người tố cáo sai trái chế độ. đúng là chế độ XHCN ở Việt Nam, bản sao của chế độ XHCN trung quốc

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý bỏ điều 258 có tính mơ hồ , không nói là chụp.... hihihi

  Trả lờiXóa
 5. Chính quyền, công an thích buộc tội ai thì có cả 1001 lý do để quy chụp tội. Nhất là đối với những người thẳng thắn, kiên trung muốn bày tỏ tư tưởng, chính kiến. Cái gọi là "phương châm" đánh "địch" là "bóp chết từ trong trứng", tức là thấy phát ngôn khác, viết khác, giãi bày tư tưởng hơi khác thì cho đó là "cái trứng", là mầm phản loạn, phải diệt ngay. Diệt quyết liệt không cần soi xét đến dân chủ, công minh, công bằng, nhân quyền...
  Thế nên, dù cho biết bao kiến nghị, nhưng họ cứ giữ nguyên Điều 258 BLHS.
  Ai đó chỉ cần đòi dân chủ, đòi tự do, phê phán lãnh đạo là tóm ngay, không có hoặc ít chứng cứ thì lôi "cái dây 258" ra, thòng vào cổ, nhốt tù. Hu...hu....

  Trả lờiXóa
 6. Thời nhà ĐƯỜNG có một ông quan báo với Võ Tắc Thiên bày cách cho người này tố cáo người kia nhằm trấn áp người bất tuân lệnh. Hình phạt là người bị tố cáo bị cho vào cái ống đồng đang được đốt nóng đỏ rực. sau này chính cái ông quan luôn thực thi bắt người cho vào lò thiêu cũng bị cho vào lò đồng./.

  Trả lờiXóa
 7. Tự do? vô tư, cứ tự do thoải mái trong khuôn khổ chuồng lợn

  Trả lờiXóa
 8. Bầy nhầy+Bỉ ổi+Mất dạy+Đểu cáng=CHXHCN Lừa

  Trả lờiXóa
 9. Sắp đến sẻ có tổ chức diệt quan tham - mỗi người Dân diệt một qua tham
  Dân ở dia phương nào diệt quan tham nơi đó - Phải tận diệt mạng đỗi mạng -
  Dân đen quá căm phẫn lắm rồi - Quyết diệt quan tham sẻ thành công .

  Trả lờiXóa
 10. Điếu ra thì Sàm phải dzô thế chỗ...thế thoy

  Trả lờiXóa
 11. Một điều luật mơ hồ, viển vông. Thế nhưng nó lại như cái nơm úp cá nằm trong tay kẻ lưu manh. Cá dưới nước khong up, mà lại luôn chực chỉ để chụ gà trên cạn.

  Trả lờiXóa
 12. Một xã hội chỉ phát triển khi người với người là bạn, chứ không phải cầm thú.

  Trả lờiXóa
 13. Híc! chống Tàu cộng thì bị kết tội là xâm phạm lợi ích nhà nước, làm giảm niềm tin vào đảng! Lũ này chúng nó làm như dân VN bây giờ vẫn mãi là những kẻ thiểu năng trí tuệ cả rồi hay sao vậy nhỉ? Tin vào nhà nước này thì cũng không có lúa giống để mà húp cháo, đã quá đủ rồi, người dân cũng đã quá hiểu rồi!

  Trả lờiXóa