Translate

Trang BVB1

Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

Trung Quốc lại vỗ về Việt Nam

Trung Quốc lại vừa hứa hẹn thiết lập liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc Phòng để ngăn chặn xung đột trên biển, cam kết sẽ cùng Việt Nam “giải quyết và kiểm soát” tranh chấp.
Trong vài ngày qua, báo giới Việt Nam tỏ ra rất hào hứng trước sự kiện, viên đại tướng, bộ trưởng Quốc Phòng CSVN dẫn 12 viên tướng thuộc quyền sang thăm Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong ba ngày, từ 16 đến 18 tháng 10, 2014.
Theo tờ Quân Ðội Nhân Dân của Việt Nam thì mục tiêu mà phái đoàn quân sự cao cấp của Việt Nam nhắm tới trong chuyến thăm Trung Quốc là “tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện giữa quân đội hai bên.” Ðồng thời “bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương để duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân và quân đội hai nước.”
Giới lãnh đạo quân đội CSVN và Trung Quốc dự trù sẽ ký một thỏa thuận về việc thiết lập liên lạc trực tiếp giữa hai Bộ Quốc Phòng.
Vết tích để lại sau khi tàu QNg 96074 bị lực lượng hải giám của Trung Quốc đập phá, cưỡng đoạt các thiết bị hỗ trợ hải hành và hải sản hồi tháng 8. (Ảnh: Pháp Luật TP)
Trước khi 13 viên tướng Việt Nam sang thăm Trung Cộng để thắt chặt quan hệ “hợp tác quốc phòng” - vốn được khẳng định là một trong những “trụ cột quan trọng đối với quan hệ giữa hai đảng và hai nhà nước cộng sản” một chút, viên đô đốc, tư lệnh Hải Quân Trung Cộng vừa hoàn tất chuyến thị sát quần đảo Trường Sa, thăm những bãi đá mà Trung Cộng từng chiếm của Việt Nam và nay đã biến chúng thành các hòn đảo nhân tạo nhằm củng cố yêu sách của Trung Quốc về chủ quyền trên biển Ðông.
Cũng trong vài ngày vừa qua, khi gặp gỡ ông Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN bên lề Hội Nghị Á-Âu (ASEM), diễn ra tại Ý, ông Lý Khắc Cường, thủ tướng Trung Quốc, chủ động đề nghị, Việt Nam và Trung Quốc “cần giải quyết, kiểm soát những khác biệt trong vấn đề biển nhằm tạo điều kiện cho hợp tác song phương.”
Tân Hoa Xã loan báo, trong cuộc trò chuyện với thủ tướng Hà Nội, thủ tướng Trung Quốc nhận định rằng: “Nhờ nỗ lực từ cả hai phía, quan hệ Trung-Việt đã vượt qua được những khó khăn gần đây và đang tốt dần.” Cũng theo Tân Hoa Xã thì viên thủ tướng CSVN hoàn toàn đồng ý và ủng hộ việc “thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, tài chính và khai thác biển.”
Những hứa hẹn kiểu như vừa kể vốn đã được lập đi, lập lại hàng trăm lần nhưng sau mỗi lần Trung Quốc hứa hẹn như thế, Trung Quốc lại dấn thêm những bước sâu hơn, mạnh mẽ hơn trong việc khẳng định yêu sách về chủ quyền trên biển Ðông. Gần đây nhất, Trung Quốc loan báo đã hoàn thành việc mở rộng phi đạo trên đảo Phú Lâm, một hòn đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1974.
Trung Quốc cũng đã hoàn tất công việc biến nhiều bãi đá ở quần đảo Trường Sa - trong đó có bãi đá Gạc Ma mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm của Việt Nam năm 1988, thành các hòn đảo nhân tạo để thiết lập những căn cứ quận sự mới ở biển Ðông.
Trước đó một chút, hồi trung tuần tháng 9, Tập đoàn dầu khí CNOCC của Trung Quốc loan báo sẽ phát thông báo mời các tập đoàn ngoại quốc dự cuộc đấu thầu 33 lô dầu khí, trong đó có 25 lô ở biển Ðông. Năm 2012, Tập đoàn dầu khí CNOCC của Trung Quốc cũng đã từng làm như thế nhằm củng cố các yêu sách về chủ quyền của Trung Quốc trên biển. Vào thời điểm vừa kể, Tập đoàn dầu khí CNOCC mời thầu 9 lô dầu khí ở biển Ðông, cả 9 lô này đều nằm sát bờ biển miền Trung và miền Nam của Việt Nam
Vào thượng tuần tháng 8, Trung Quốc đưa tàu vào vùng biển của Việt Nam để khảo sát địa chất - thăm dò trữ lượng dầu khí và tìm địa điểm dựng năm hải đăng ở năm hòn đảo (Ðá Bắc, Ðá Hải Sâm, Duy Mộng, Cồn Cát Nam và Hòn Tháp) trong quần đảo Hoàng Sa.
Chế độ Hà Nội chỉ trích Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam nhiều hơn và mạnh mẽ hơn so với trước. Những chỉ trích này lắng xuống sau khi chính quyền Trung Quốc vỗ về, trấn an và sau đó, các hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc lại trắng trợn hơn. (G.Ð)/Người Việt/TTHN
----------------

13 nhận xét:

 1. Suy cho cùng tại phía VN cả (tại ngu?,hèn?,hay tại cả 2 ?.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực chất vấn đề có lẽ kinh khủng hơn: TC đã "luồn sâu" vào mọi "ngõ ngách" ở VN, kể cả khâu nhân sự! Lột mặt nạ ra, sẽ thấy toàn người TC!

   Xóa
  2. không ngu cũng chả hèn
   tại cái ghế

   Xóa
  3. Đúng là miệng quan tôn trẻ,mới tháng trước chửi tr C đưa dàn khoan hd981
   Giết hại ,phá hại ngư dân lập đường dây nóng tr C khong thèm tiếp
   Hôm nay được bao nhiêu ngày mê mẩn thủ tướng gặp gỡ bọn tướng 13 ng
   Sang thăm khen ngợi tình hữu hảo a em chắc phải có cái gì
   Còn ngư dân bị thương ,hay chết nhục khong cần biết

   Xóa
  4. Trong mặt thằng bộ trưởng Phùng phùng
   Mặt a ngư dân tẹt tẹt lại xanh xanh như tàu lá

   Xóa
 2. Trung Quốc nó là: Mồm nói khó nhưng tay mó ngực.

  Trả lờiXóa
 3. Tình hình thé giới có vẻ nghiêng về Việt nam thì TQ lại dùng trò nịnh nọt mấy ngài lãnh đạo VN. Nhất là Mỹ có thái độ rõ ràng về TBD.Mặt khác TQ đã gần như kiểm soát được biển đông bằng củng cố Hoàng sa và Trường sa.
  Lãnh đạo Việt nam đang dùng kế ĐU DÂY giữa TQ và Mỹ.Vì sợ theo TQ thì nó gặm nhấm dần đất nước, nó biến thành BẮC TRIỀU TIÊN THỨ HAI, theo Mỹ thì sợ mất quyền lực của các vị hiện tại.Nhưng nên nhớ hai nước này họ dư thừa hiểu biết cái mẹo văt của các "đồng chí và các nhà lãnh đạo Việt nam". Con đường duy nhất đúng là dựa vào tinh thần yêu nước của nhân dân đã có hàng ngàn năm chống ngoại xâm giữ nước.Đồng thời đặt quyền lợi của nhân dân đất nước lên trên. Bớt tham vọng ăn chơi cơ quốc gia đi., biết ngồi cái ghế tột đỉnh quyền lực thì phải biết vì dân vì nước thì ánh sáng sẽ chiếu rọi xua tan mông muội láu cá vặt đem cả một dân tộc làm vật hi sinh cho ước muốn tầm thường.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi lần thấy tướng việt qua tàu tôi lại thấy nhột nhột,đường đường là tướng đi sứ sao mà hèn hạ thế. Tướng quốc phòng chỉ có một việc là phòng thủ bảo vệ vững chắc tổ quốc,chứ sao lại quỳ luỵ làm thân với giặc,mỵ châu trọng thuỷ vẫn còn nóng hổi!ai đời mới mua tàu mới của nga lại cho sang hầu giặc,liệu vũ khí mỹ sắp tới mua về có mang qua tàu trình diện nữa không nhỉ.

  Trả lờiXóa
 5. Thằng này do tàu nó đặt vào chổ đó nên phải sang thượng quốc báo cáo !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Các ông lãnh đạo v n ơi ăn bao nhiêu mới đủ
   Sống bia miệng ,chết tiếng để đời

   Xóa
 6. Cái vụ những 13 ông Tướng sang Tàu này nghe ...sao sao ấy nhể! Ngu đệ kính xin thỉnh giáo các Hiền huynh:
  1. QĐNDVN đã có "quan hệ hữu nghị" (thực bụng) từ khi nào mà “tăng cường..." nhỉ?
  2. Đối tượng tác chiến (đang và sẽ) của QĐNDVN là kẻ nào? Kể từ 1975, ngoài "QGPNDTQ" (kể cả đám diệt chủng Pol Pot dưới sự điều khiển của các cố vấn TQ đánh phá VN), thì chã thấy QĐ nước nào quấy phá VN cả - chẳng lẽ QĐNDVN chuẩn bị lực lượng để chống chọi với ...cối xay gió!

  Trả lờiXóa
 7. Nhìn mặt thằng cha bộ trưởng QPVN lúc nào cũng phùng phùng tẹt tẹt, y sì như cái họ hắn ta, dáng vẻ khúm núm, trông thật thảm hại

  Trả lờiXóa
 8. Đây là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tối cao của ĐCSVN, là ý kiến của anh Trọng lú, nó lột tả cái chất " 3 phải" , sợ mất lòng cả Mỹ và T.Q. Tôi không nghĩ P.Q.Thanh là bộ trưởng của QĐ VN mà là tướng bù nhìn của T.Q sắp đặt ngồi tại VN, dễ bề sai bảo. Nhìn tướng mạo của P.Q.T sao mà thê thảm: trông vừa nhẫn nhục, vừa buồn tủi , vừa trơ trẽn trâng tráo .. P.T.Q đề nghị cái gọi là " quân đội 2 nước tránh dùng vũ lực.." là sao đây?. Chẳng lẽ T.Q gấm nhấm, chiếm Gạc ma, Chữ thập và TS mà QĐ VN vẫn hữu hảo, không dùng vũ lực để chống lại T.Q, để bảo vệ "hữu nghị" ??!!

  Trả lờiXóa