Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

Nghề nào đang có lương “khủng” nhất Việt Nam?

Phi công, tiếp viên hàng không và quản lý nhân sự... vẫn luôn là những ngành nghề cho mức thu nhập "khủng" nhất Việt Nam năm 2014.
1. Phi công:
Theo bảng lương 5 năm từ 2008 đến 2013 được Vietnam Airlines (VNA) công bố gần đây nhất, mức lương năm 2013 của phi công bình quân đạt 74,8 triệu đồng/tháng. Mức này đã giảm 4,5 triệu đồng so với năm 2012, và 6,7 triệu đồng so với năm 2011. 
Lương tháng của phi công và tiếp viên Vietnam Airlines.  
Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, mức lương nói trên của nghề phi công cho VNA vẫn là con số đáng mơ ước với nhiều người.  Nhưng theo ý kiến của nhiều người, mức lương "khủng" nói trên tương xứng với áp lực, khối lượng và tính chất của công việc điều khiển máy bay. Không những phải đối mặt với áp lực của người "nắm giữ" tính mạng của hàng trăm hành khách, phi công còn là nghề đầy rủi ro, yêu cầu độ tập trung, trình độ cao. Trước đó, họ phải trải qua một quá trình khá dài và khắc nghiệt để rèn luyện nghề.
2. Tiếp viên hàng không:
Thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không luôn gây sự tò mò của mọi người. Trong thông tin công bố gần đây của VNA, mức lương dành cho tiếp viên hàng không từ năm 2008 đến 2013 đã tăng lên đáng kể. Nếu như năm 2008, lương tháng của những tiếp viên là 9,8 triệu đồng, thì đến 2013 đã tăng lên 18,7 triệu đồng/người/tháng. Con số kỷ lục đạt được là 19,2 triệu đồng vào năm 2012.
 Tiếp viên hàng không tại Việt Nam luôn có mức lương cao nhất.
Cũng như phi công, tiếp viên hàng không là nghề "đi quanh năm" trên máy bay. Tuy nhiên, áp lực của nghề này có phần thấp hơn so với những người làm nghề phi công. Cùng với lương tháng cố định, tiếp viên hàng không cũng có cơ hội có thêm thu nhập từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hoá xách tay. Tuy nhiên, nghề tiếp viên không hào nhoáng như nhiều người vẫn tưởng, mà khá vất vả và phải làm việc xa nhà, không cố định giờ giấc. Bù lại, cơ hội thăng tiến của nghề này tương đối nhanh. Do vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ngoài mức lương tương đối hấp dẫn, tương xứng với đặc thù nghề nghiệp thì những cơ hội trong nghề cũng là một trong các yếu tố khiến không ít bạn trẻ đam mê trở thành tiếp viên hàng không.
3.  Nhân viên cao cấp tại khách sạn:

CEO người nước ngoài tại khách sạn cao cấp có mức lương 210 - 320 triệu đồng/tháng. 
Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện trong nước có khoảng 5.000 khách sạn 3-5 sao nhưng hầu hết các khách sạn đình đám nhất, nằm ở vị trí đẹp nhất đều phải thuê công ty nước ngoài quản lý. Với 10.000-15.000 USD/tháng (tương đương 210-320 triệu đồng/tháng) là mức lương trung bình của CEO người nước ngoài của một khách sạn cao cấp tại Việt Nam.
4.  Sếp ngân hàng:
Có Tổng giám đốc ngân hàng lương 6-7 tỷ đồng/năm. 
Đã có một khảo sát về tình hình lương của các CEO ngân hàng, trong đó “khủng” nhất là lương của một CEO ngân hàng thương mại cổ phần nằm trong top 10 tới 1 triệu USD/năm, tức hơn 20 tỷ đồng. Một số CEO ở các ngân hàng lớn hưởng lương từ 4,8 – 7 tỷ đồng/năm, còn các CEO khác cũng thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng mỗi năm.
Và có Tổng giám đốc ngân hàng lương 6 – 7 tỷ đồng/năm là chia sẻ của một sếp ngân hàng ở TP HCM khi cổ đông chất vấn về mức thù lao của Hội đồng quản trị tại ĐHCĐ thường niên 2014 của ngân hàng này tổ chức mới đây.
5.  Quản lý nhân sự, dịch vụ tài chính kỹ thuật
Mức lương được trả cao nhất hiện nay thuộc về doanh nghiệp hoạt động tại TP HCM, trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cho vị trí giám đốc kinh doanh với mức lương 161 triệu đồng/tháng. Còn tại Hà Nội, mức lương cao nhất được dành cho vị trí giám đốc nhân sự của một tập đoàn sản xuất, với mức 147 triệu đồng/tháng. 3 lĩnh vực được trả lương cao nhất trong quý II/2013 bao gồm: dịch vụ tài chính - kỹ thuật, bán hàng và tiếp thị. Riêng tại TP HCM, lĩnh vực bán hàng và tiếp thị được trả lương cao nhất.  Ngoài ra, dựa theo Bảng thống kê mức lương/tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của tập đoàn Adecco cho thấy nhân sự đang là một những nghề có tiềm năng lương "khủng" ở Việt Nam.
 Bảng thống kê mức lương/tháng tại từng vị trí trong ngành nhân sự dựa theo Salary Guide 2014 (Cẩm nang lương bổng 2014) của Tập đoàn Adecco. 
Hiện nay, một sinh viên mới ra trường làm ngành nhân sự có thể tìm được việc làm với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng, cấp trưởng phòng được trả hơn 1.000 USD/tháng và các vị trí giám đốc nhân sự có thể có thu nhập từ 2.500 đến 3.000 USD/tháng. Thậm chí những tập đoàn lớn của nước ngoài đang trả lương 4.000 USD/tháng cho vị trí này tại Việt Nam. Điều này cho thấy, nghề nhân sự đã xác lập được vị trí quan trọng không thể thiếu cho sự phát triển của doanh nghiệp.
6. Nhân viên dầu khí:
 Nhân viên dầu khí có mức thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng.
Theo báo cáo của Bộ Công Thương năm 2011, thu nhập bình quân của nhân viên PetroVietnam là 16,2 triệu đồng mỗi tháng, cao nhất trong số 17 tổng công ty và tập đoàn của Nhà nước. Và cho đến nay mức thu nhập này vẫn luôn cao và dầu khí luôn là một nghề "hot".
Nguyễn Nguyên (tổng hợp)/Kiến thức
-------------

24 nhận xét:

 1. Vậy, Nghề nào đang có "lậu“ khủng nhất Việt Nam?

  Trả lờiXóa
 2. Người nào được học hành đến nơi đến chốn, được đào tạo bài bản, đảm nhận những công việc quan trọng, được hưởng lương cao là điều bình thường. Những ai học hành chẳng đến đầu đến đũa, không được đào tạo cơ bản, được cơ cấu mà đảm nhận những công việc quan trọng, được hưởng lương cao mới là điều đáng sợ. Đó là nguồn gốc của tham ô, tham nhũng, làm nghèo đất nước, làm khổ người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ở chế độ cnxh tươi đẹp,ưu việt như nước ta thì nghề có thu nhập khủng nhất mà không cần học hành đến đầu,đến đũa là nghề làm đầy tớ cho dân.Đầy tớ cho càng nhiều dân thì càng khủng.Lúc đó thì chỉ cần là anh y tá trong rừng củng có đủ loại bằng tiến sĩ

   Xóa
  2. Vâng đồng ý với bạn! Nếu được đào tạo bài bản, lên chức do chính năng lực của họ thì lương cao bao nhiêu cũng không thành vấn đề. Đằng này chì có mánh "mua-bán" , bằng cấp MUA, chức vụ MUA...hiển nhiên lương phải cao bổng lộc nhiều mới có thằng MUA . Vậy thì thể chế này nát bét rồi!

   Xóa
 3. Ở khu vực ăn lương ngoài NSNN, lương cao chỉ tập trung vào rất ít "sếp" thôi, và người ta phải làm việc cật lực và không làm được thì bye liền. Chứ như ở các cơ quan NN thì 1 xếp trưởng kèm mửa tá (hoặc hơn) sếp phó, lại thêm một đống "Chờ Việc (CV) " hoặc Sĩ quan "cao cấp" ngồi chơi xơi nước dài hạn nữa, thì tiền đâu mà trả lương cao cho được!
  Một sự so sánh khập khiễng!

  Trả lờiXóa
 4. Còn một nghề nữa mà bạn chưa nhắc tới đó là : CÁN BỘ , Lê thanh Cung làm phó chủ tịch huyên đến chủ tich tỉnh có 10 năm đã có vườn cao su trị giá 150 tỷ chưa tính khu biệt thự khoảng 30 tỷ , còn của chìm không nói ,tương tự như Phạm Qúy Ngọ , Hồ Đức Việt , Trần Văn Truyền CHƯA KỂ 16 ÔNG VUA KHÔNG NGAI , 175 QUAN LẠI TRIỀU ĐÌNH

  Trả lờiXóa
 5. Làm chủ tịch, Bí thơ 1 xã ở VN hiện nay suốt ngày đêm uống rượu bia, chơi gái, đánh bạc mà cả tiền và đất đều rủng riểng, Chúng an tòan và sướng bằng vạn phi công bay trên trời nhé
  Nội Bài và Tân Sơn Nhất là 2 sân bay lớn nhất VN hiện nay. Nhưng là 2 sân bay tệ nhất khu vực và thế giới. Hơn 300 kg ma túy qua sân bay VN chuyển sang Đài Bắc nhẹ tênh như lông hồng.
  Đất nước XHCN SANG TRỌNG HÙNG DŨNG là như vậy đấy ???

  Trả lờiXóa
 6. Xét về quan điểm lao động trong cơ chế thị trường,sau khi đã xây dựng được chức danh lao động,tiêu chuẩn nghiệp vụ nghề nghiệp thì hãy để chính thị trường quyết định mức thù lao trên cơ sở lương tối thiểu do luật định.

  Trong cơ chế thị trường thì lao động cũng là một thứ hàng hóa và khả năng ,trình độ nghiệp vụ của mỗi người chính là thương hiệu lao động của người đó.

  Còn mức lương cụ thể hãy để thị trường quyết định theo nguyên tắc cung cầu.Chức danh lao động nào có yêu cầu trình độ và tiêu chuẩn cao,ít người làm được ,khó tuyển được người thì lương phải cao lên còn chỗ nào lao động tuyển dụng xếp hàng cả dãy phố không hết thì không cần lương cao ,tương tự,những vị trí mà lao động tranh giành đấu đá nhau,kể cả chức danh công chức viên chức thì không cần lương cao mà cần thưởng hoàn thành nhiệm vụ.

  Nhà nước cứ theo tư duy chủ quan,coi việc này quan trọng hơn việc kia rồi định mức lương trên trời chỉ làm nặng thêm vấn nạn mua quan bán chức.

  Hãy xem các ngôi sao bóng đá ,lương của họ một tuần bằng ,thậm chí hơn lương cả năm của tổng thống Hoa kỳ đó.Phải chăng tổng thống Hoa kỳ thì còn có nhiều ứng viên chứ ngôi sao bóng đá chẳng hạn ,họ chỉ có thể khảng định thương hiệu bằng tài năng số một trong đội,trong một quốc gia ,châu lục hay trên toàn thế giới trên sân cỏ chứ không theo sắp xếp của ai hết.

  Trả lờiXóa
 7. Chi hơn 5.500 tỉ đồng xây Nhà Quốc hội
  Chính phủ vừa gửi báo cáo tới các đại biểu Quốc hội (QH) về tình hình thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà QH.

  Vậy mỗi vị đại biểu quốc hội ngốn 5500 tỷ/550 vị = 100 tỷ - mồ hôi máu mắt của Dân?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không chỉ cái nhà , mà còn vào ngồi đấy tán gẫu , há hốc mồm và gật gù nhưng vẫn được hưởng rất nhiều quyền ưu tiên đặc cách nữa chứ . Ở nước khác nó đuổi mẹ từ lâu rồi .

   Xóa
  2. Tay nào có bệnh mất ngủ cứ "chạy" được suất đại biểu , chỉ nửa khóa là khỏi hẳn , không thể không ngủ được : ngồi trong Nhà QH vừa có điều hòa không mất tiền vừa nghe giảng "đạo" , không ngủ được chỉ có điên!

   Xóa
 8. May quá, chỉ là sếp ngân hàng thôi, chứ không có nhân viên ngân hàng.

  Trả lờiXóa
 9. Lương không bằng bổng ; bổng không bằng lậu .

  Trả lờiXóa
 10. Khổ nỗi những thằng học hành chẳng đến đầu đến đũa, không được đào tạo cơ bản nhưng lại giỏi luồn lách, lắm thủ đoạn, tậu một đống bằng ma, nắm giữ những vị trí then chốt, lương còm, lậu khủng, tàn phá đất nước không thương tiếc, đẩy hết những người có năng lực, có học hành vào con đường cùng. Đó là nguyên nhân tại sao bao lâu nay, những tiếng nói tâm huyết góp ý mà bọn ngu đần đó không bao giờ tiếp thu

  Trả lờiXóa
 11. Trong bộ máy nhà nước hiện nay có quá nhiều kẻ ngu đần, điều đó thể hiện qua những chính sách trên trời, những chính sách từ phòng máy lạnh ra đến thực tiễn cuộc sống quá vênh nhau, chứng tỏ năng lực quản trị của bộ máy nhà nước có vấn đề lớn. Bao nhiêu người giỏi giang phải giấu bằng thạc sĩ, cử nhân đi làm osin, công nhân nhận lương chết đói. Còn những kẻ bất tài nhưng nhờ có tiền, có quan hệ lại chiếm lĩnh những vị trí quan trọng nhất trong XH, nhận không biết bao nhiêu bổng lộc, vơ vét không kể xiết. Hỏi làm sao đất nước không kiệt quệ, nhân dân không lầm than ?

  Trả lờiXóa
 12. Nghề làm SẾP to là thu nhập khủng nhất,SẾP càng to thu nhập càng lớn. Tôi nghĩ các SẾP lớn ở VN thu nhập còn cao hơn tổng thống Mỹ nhiều!

  Trả lờiXóa
 13. Ôi! Lương cao có nhằm nhò gì; cho 7, 8 trăm triệu /năm thì cũng chẳng ăn nhằm gì với tham nhũng.
  Lương có cao thế thu nhập 10 năm mới bằng thu nhập một năm của ông quan huyện.

  Trả lờiXóa
 14. Trương Minh Tịnhlúc 19:28 28 tháng 10, 2014

  Lương chính thức đâu nhằm nhò gì.
  Một ông Chánh án lãnh không bao nhiêu. Nhưng ngã giá với mấy anh cò chạy mánh,mang về nhà mới nhiều.
  Tôi nghe nói họ không lấy tiền Việt,vì mất công chất bao bố.Lấy đôla gọn hơn.Đô-la mà phải đếm bằng máy đó.Đếm tay không xuễ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là chúng đưa tiền cho nhau bằng bao tải (một nhân viên khách sạn cao cấp ở SG thường chứng kiến)! Đúng là bọn cướp chứ lãnh đạo cái chó gì!

   Xóa
 15. Náo....dám hơn nương anh 3 de ah?

  Trả lờiXóa