Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Tù chính trị Việt Nam: Ở tù hay lưu vong?

* BÙI VĂN PHÚ
Ông Nguyễn Văn Hải, tức nhà báo Điếu Cày, vừa được đưa thẳng từ nhà tù ở Việt Nam sang Hoa Kỳ. Không có thân nhân đi cùng và gia đình cũng không được thông báo cho đến khi ông đã ra khỏi quê hương.
Sự kiện ông được thả là kết quả của những vận động từ cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, và các tổ chức nhân quyền quốc tế với chính phủ Mỹ nhằm đem lại ảnh hưởng tích cực trong khi hai nước đang có những bước tiến để nâng quan hệ lên tầm mức cao hơn.
Trường hợp ông Hải bị án tù 12 năm với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” đã được chính giới Mỹ quan tâm từ nhiều năm qua. Tổng thống Barack Obama phát biểu trong ngày Tự do Báo chí Thế giới 2012 đã nhắc đến Điếu Cày như một thí dụ về sự thiếu tự do báo chí ở nhiều nơi trên thế giới.
Ông Hải cũng đã được Hội Bảo vệ Ký giả (Committee to Protect Journalists) và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) trao giải tự do báo chí.
‘Khích lệ’
Trước những yêu cầu của Washington, Hà Nội thả Điếu Cày, như một tín hiệu tích cực để đáp lại việc Hoa Kỳ nới lỏng chính sách cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, để dễ dàng hơn cho Hà Nội trong việc thương thảo gia nhập TPP và xa hơn là để tạo cơ hội thuận tiện cho Tổng thống Barack Obama ghé thăm Việt Nam trước khi hết nhiệm kỳ.
Việc Việt Nam thả tù nhân lương tâm là điều khích lệ cho những ai đang dấn thân tranh đấu cho quê hương vì họ biết rằng thế giới không quên những khao khát tự do, dân chủ của dân Việt.
Nhưng để có nhân quyền, tự do dân chủ thì con đường vẫn còn dài và gian nan.
Từ bao năm qua, trước công luận và những yêu cầu của thế giới, Hà Nội luôn nói rằng họ không giam tù chính trị, mà chỉ bỏ tù những ai phạm luật.
Những tù nhân chính trị ở Việt Nam, các tổ chức bảo vệ nhân quyền gọi là “tù nhân lương tâm”, đã vi phạm những điều luật nào?
Tòa án tại quốc gia này thường dùng các điều 79, 88 và 258 để kết án những ai phát biểu quan điểm bất đồng với nhà nước. Họ bị kêu án với tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân hay lợi dụng tự do dân chủ để phá hoại tình đoàn kết dân tộc.
Thực tế họ đã làm gì phạm luật? Điếu Cày xuống đường biểu tình chống Trung Quốc, thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Basam Nguyễn Hữu Vinh làm blog tổng hợp tin tức. Tạ Phong Tần, Phan Thanh Nghiên, Việt Khang, Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Bùi Thị Minh Hằng phản đối Trung Quốc hung hăng trên biển.
Trần Khải Thanh Thủy, Lê Quốc Quân bênh vực dân oan, nêu lên những tệ nạn xã hội. Những chức sắc tôn giáo Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Công Chính đòi tự do tôn giáo.
Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Phạm Hồng Sơn, Lê Thị Công Nhân, Trần Huỳnh Duy Thức lên tiếng kêu gọi cải cách chính trị. Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương cổ vũ thành lập công đoàn độc lập.
Nhờ can thiệp của quốc tế nhiều người đã được thả. Riêng Tạ Phong Tần, Bùi Minh Hằng, Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Lý vẫn còn bị giam giữ.
‘Còn vài chục tù nhân lương tâm’
Theo các tổ chức nhân quyền hiện còn vài chục tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Đối với người trong nước Hà Nội sẵn sàng bỏ tù, sách nhiễu, cấm cản di chuyển. Với người Việt hải ngoại, Hà Nội phản bác lại việc tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do dân chủ bằng cách nối kết những hoạt động này với biểu tượng cờ vàng.
Truyền thông trong nước cũng thường đưa ra lập luận rằng người hải ngoại tranh đấu chỉ vì muốn khôi phục lại chế độ Việt Nam Cộng hòa đã chết từ lâu.
Trong thập niên 1980 và đầu 90 những người lên tiếng cho tự do, nhân quyền tại Việt Nam là nhiều người đã có những gắn bó với sinh hoạt tại miền Nam trong hai mươi năm, như Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Văn Huy, Chân Tín, Đoàn Thanh Liêm, Nguyễn Đan Quế.
Sau có những tiếng nói từ miền Bắc của Trần Xuân Bách, Phan Đình Diệu, Trần Độ, Dương Thu Hương; hay từ những người miền Nam từng theo cộng sản như Nguyễn Hộ, Hà Sĩ Phu, Bảo Cự, Tạ Bá Tòng, Lữ Phương.
Khoảng mười năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ từ mọi miền đất nước đã dấn thân tranh đấu: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm), Huỳnh Thục Vy, Đinh Nguyên Kha, Phan Thanh Nghiên, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương.
Họ không có liên hệ đến quá khứ chiến tranh mà lớn lên trong một đất nước thống nhất. Sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, dù thông tin bưng bít, dù bị tuyên truyền, nhưng họ đã nhìn ra những sai lầm trong chính sách, những bức xúc trong xã hội và có những trăn trở về sự độc lập, vẹn toàn lãnh thổ.
Họ nhận ra rằng quyền căn bản của dân ghi trong Hiến pháp đang bị chà đạp. Họ nhìn thấy nguy cơ đất nước bị Trung Quốc xâm chiếm ngày một lớn. Họ đã lên tiếng. Họ muốn bày tỏ lòng yêu nước.
Và nhiều người đã phải vào tù. Nếu chưa bị bắt thì bị quấy nhiễu trong công việc, gia đình bị bao vây nhiều phía, từ đi lại đến đời sống kinh tế. Nhiều người khác bị buộc phải sống lưu vong.
Trong thập niên 1990, những người tù như Đoàn Viết Hoạt, Đoàn Thanh Liêm bị trục xuất khỏi Việt Nam trong khi đang thi hành bản án do nhà nước áp đặp lên.
Mấy tháng trước Cù Huy Hà Vũ đã bị trục xuất sang Hoa Kỳ. Hôm qua, Hà Nội lại đưa Điếu Cày Nguyễn Văn Hải thẳng từ nhà tù ra sân bay để đi Mỹ.
Xã hội Việt Nam ngày nay có tiến bộ và cởi mở hơn so với những năm ngay sau chiến tranh, nhưng cách đối xử của chính quyền cộng sản Việt Nam với những người bất đồng chính kiến, với tù nhân lương tâm vẫn không thay đổi.
Điều 4 Hiến Pháp Việt Nam nay không phù hợp xu thế thời đại. Các điều 79, 88, 258 luật hình sự là phản tiến bộ.
Qua các vụ xử tù nhân lương tâm, những ép buộc người bất đồng chính kiến phải lựa chọn ở tù hay lưu vong, như sự kiện Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, lãnh đạo Hà Nội khó có được một cái nhìn thiện cảm của thế giới.
BVPh/BBC
(Bài viết phản ánh quan điểm và cách hành văn của tác giả là một nhà báo tự do hiện sống tại vùng Vịnh San Francisco, California).


10 nhận xét:

 1. "lãnh đạo Hà Nội khó có được một cái nhìn thiện cảm của thế giới."
  Không đúng. CSVN càng bị thế giới ghét thêm. Có giành được "thiện cảm của thế giới" nữa đâu?!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vi csvn ko tha tu ma day biet xu dieu cay nvhai

   Xóa
 2. Thằng cháu kỹ sư CNTT của tôi đang ở Sài ghềnh, tối qua nó nhắn tin cho chú: Theo chú trên thế giới này có bao nhiêu người muốn bắt tay với cái thằng cuồng tín, nói dối rau ráu như nhai cà pháo, hành xử với dân như lũ cai ngục...!? Mình ê răng quá đành nói qua quýt: à à chờ cho đám già lú lấp trập trệ chết rấp đi đã, lúc đó đảng của bọn chú sẽ...về với nhân dân

  Trả lờiXóa
 3. Ben Bradlee, tổng biên tập báo Washington Post trong giai đoạn xảy ra bê bối Watergate lật đổ Tổng thống Richard Nixon, đã qua đời ở tuổi 93.
  Ông Bradlee đóng vai trò chính trong việc theo đuổi bê bối Watergate, khiến Tổng thống Nixon phải từ chức năm 1974.
  Bê bối bắt đầu khi năm người bị bắt trong lúc định đột nhập văn phòng của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ tại khách sạn Watergate ở Washington ngày 17/6/1972. Những người này đang lắp thiết bị nghe lén và chụp tài liệu.
  Ông Bradlee khuyến khích hai nhà báo, Bob Woodward và Carl Bernstein, theo đuổi vụ việc.
  Khi các băng ghi âm của Nhà Trắng chứng tỏ Tổng thống Nixon có dính líu trong vụ bưng bít được phanh phui, tổng thống phải từ chức.
  Năm 1971, ông cho đăng Hồ sơ Lầu Năm Góc, nghiên cứu bí mật về Chiến tranh Việt Nam ban đầu do báo New York Times công bố. Ông làm điều này, bất chấp can ngăn của luật sư và các quan chức chính phủ.
  Một trận chiến pháp lý bắt đầu, với kết cục Tòa án Tối cao yêu cầu tôn trọng quyền của báo chí được đăng các văn bản bị lộ.

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ được lợi vì đã chứng tỏ quyền tự do ngôn luận
  là quyền thứ 4,chỉ đi sau Tam quyền.
  Nhưng miền Nam VN.thất bại,khởi đầu cuộc sống
  nô lệ chủ nghĩa CS.trên cả nước.

  Trả lờiXóa
 5. Ổng BVP ở bển biết gì?
  Cho anh Điếu qua bển là thể hiện sự nhân đạo cao cả của đảng
  đảng đã nhận thức được qua bển mới thực sự tự do
  còn ở trỏng, ra tù chẳng qua là bước từ nhà tù nhỏ sang nhà tù lớn

  Trả lờiXóa
 6. Hay! "bước từ nhà tù nhỏ sang nhà tù lớn". Hay! Rất hay! Cho 10 điểm!

  Trả lờiXóa
 7. Thế không nghe Nguyễn Bịp Bợm nói à? "Dân chủ phải theo... kỷ cương"?

  Trả lờiXóa
 8. Chúng nó đục khoét, ăn tàn phá hại, đất nước đến xác xơ, Giờ chúng lại dùng đến người dân lương thiện, đấu tranh cho dân chủ, cho chủ quyền đất nước để làm cái đổi chác với Phương Tây lấy vũ khi, lấy TPP cũng là để chúng tiếp tục tồn tại, tiếp tục phá hại. Ôi đất nước tôi sao mà khổ thế!

  Trả lờiXóa
 9. Mỹ và Việt Nam giống nhau,chả dân chủ gì.
  Mỹ rước qua thì Vệt Nam tống qua để biết ở đâu cũng là nhà tù cả.
  Toàn chơi khăm nhau thôi.

  Trả lờiXóa