Translate

Trang BVB1

Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Vì đâu khiếu kiện đất đai ngày một nhiều ?

* GIA MINH
Khiếu kiện về đất đai, nhà cửa tại Việt Nam hiện là một vấn nạn vì rất nhiều vụ việc rơi vào bế tắc, suốt nhiều năm trời vẫn không giải quyết được. Hằng ngày vẫn có biết bao nhiêu người cho rằng bị lấy đất đai, phá nhà cửa một cách trái luật tiếp tục kêu ở các cơ quan trung ương.
Mới nhất lại xuất hiện đơn khẩn báo của cháu đích tôn một gia đình ‘công thần’ tại Hà Nội và thư lên tiếng của một nhà văn tại Sài Gòn liên quan việc đất đai, nhà cửa.
Khẩn báo
Vào ngày 19 tháng 10 vừa qua, trên mạng xuất hiện đơn khẩn báo gửi giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đồng thời cũng gửi cho hai cấp thấp hơn là trưởng công an quận Ba Đình và trưởng công an phường Điện biên do Cù Huy Xuân Đức ký.
Người làm đơn là con trai đầu của tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ. Ông này hiện đang ở tại Hoa Kỳ sau khi được đưa đi từ Trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa hồi ngày 6 tháng 4 vừa qua. Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ bị qui tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và bị tòa kết án 7 năm tù. Nhiều người vẫn nhắc lại đây là vụ án hai bao cao su.
Trong đơn khẩn báo, con trai tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ nêu ra việc nhà đang ở bị những người mặc thường phục đến đo đạc trong hai ngày 10 và 13 tháng 10 vừa qua mà không cho gia đình biết. Theo anh Cù Huy Xuân Đức thì đó là một việc làm vi phạm hiến pháp và đề nghị giám đốc công an Hà Nội phải tiến hành điều tra khẩn cấp vụ việc.
Vào sáng ngày 20 tháng 10, anh Cù Huy Xuân Đức cho biết: “Từ năm 2010, nhà tôi đã một lần bị đập rồi, đập tường rào ngôi nhà 24 và cả cửa hàng rồi. Lần này có người phản ảnh với tôi có khả năng họ lại cưỡng chế tiếp nhà tôi. Trường hợp nhà tôi thì tôi nghĩ rằng người ta phải giải đáp cho gia đình nhà tôi thôi tại vì bố tôi là người thừa kế duy nhất của ông Xuân Diệu, mà ông Xuân Diệu là một nhà thơ nổi tiếng như thế mà họ định cưỡng chế nhà tôi thì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều thứ. Và ngôi nhà này là của ông Diệu và ông Cận, ông Diệu ở dưới nhà, ông Cận ở trên gác. Bây giờ người ta định lấy phần đất của nhà tôi là phần đất của ông Diệu một phần để làm phòng lưu niệm và một phần đưa cho con của bà vợ kế của ông nội tôi để sử dụng. Như thế là trái pháp luật vì theo nguyên tắc bố tôi là người thừa kế duy nhất được hưởng hết; đó là chưa kể phần trên nhà thì bố tôi cũng là một trong 5 người thừa kế hợp pháp. Nay họ cũng định gạt bỏ tôi là cháu đích tôn của cả ông Diệu và ông Cận ra khỏi ngôi nhà này.
Lên án chủ tịch huyện tắc trách
Trường hợp thứ hai cũng mới được công khai trên mạng là thư của nhà văn Hoàng Lại Giang ở Sài Gòn. Ông này cho rằng thư trả lời của chủ tịch huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định về đơn thư khiếu nại về khu đất nghĩa trang của gia tộc ông tại địa phương đó là tắc trách và coi thường dân.
Nhà văn Hoàng Lại Giang nêu lại diễn biến vụ việc dẫn đến khiếu kiện như sau:
- Ở miền Trung, người ta làm cải cách ruộng đất và chia mãnh đất, mồ mả ông bà tổ tiên ra thành từng mảnh. Việc họ trồng mì, trồng lang thì không sao cả, nhưng dần dần thì những chỗ trống họ phân lô bán nền để làm nhà. Việc làm nhà, chúng tôi phản đối vì một là động đến tâm linh của dòng họ chúng tôi. Thứ hai nữa tại quê tôi họ không làm nhà cầu, nhà xí mà ra mồ mả của ông bà chúng tôi phóng uế là không được. Thứ ba theo luật về môi trường là không được chôn người chết gần khu dân cư; mà chính quyền huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định lại cho xây nhà trên khu mộ như thế là phạm luật.
Ba vấn đề đó, chúng tôi không nhất trí và đã có thư khiếu kiện từ năm 2008 đế năm 2013. Từ xã đưa lên huyện, lên tỉnh, rồi từ tỉnh xuống huyện xuống xã mà cứ vòng vèo. Mãi đến năm 2013, ông chủ tịch Huỳnh Văn Nam mới trả lời theo quyết định nọ, quy chế kia, chúng tôi không cấp đất cho xây nhà thờ họ vì đã có nhà thờ họ rồi, có lâu lắm rồi. Như vậy ông này một là mù chữ, thứ hai nữa là tắc trách, coi thường dân, không đọc mà trả lời ẩu.
Căn nguyên sai ‘đất đai sở hữu toàn dân’
Có thể nói vụ việc khu đất nghĩa trang của gia tộc của nhà văn Hoàng Lại Giang và khu nhà mà gia đình con tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ đang ở cũng tương tự nhiều vụ việc của nhiều người tại những nơi khác. Tình trạng thu hồi đất với giá rẻ, rồi phân lô bán nền hay bán lại cho các chủ đầu tư doanh nghiệp với giá cao gấp nhiều lần là căn nguyên khiến người bị thu hồi thấy bất công và tiến hành khiếu kiện.
Nhà văn Hoàng Lại Giang đưa ra nhận định về tình trạng khiếu kiện đất đai dai dẳng và khắp các tỉnh thành bấy lâu nay như sau:
- Khiếu kiện về đất đai hiện nay dễ thấy chứ có gì đâu. Vì ‘đất đai là của toàn dân’ mà đó là điều vô nghĩa. Ai nắm đất đai đó?- Chính là chính quyền cơ sở, đại diện cho đảng nắm đất đai đó và họ muốn lấy lúc nào thì họ lấy. Đó là việc quá dễ. Ngay cả VTV1, đài truyền hình nhà nước cũng nói, là lấy của người ta hay gọi là mua của dân 1 ngàn đồng và bán 100 ngàn thì làm sao người ta chịu được; nên việc người ta khiếu kiện là đúng.
Ông này từ căn bản hiến pháp qui định ‘đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân’ là vô lý cũng như vô nghĩa như thế cho nên mọi qui định luật pháp trong lĩnh vực đất đai đều là một thứ luật mà theo nguyên văn của nhà văn Hoàng Lại Giang là ‘luật rừng’. Ông nói tiếp: “Dù có ra luật gì đi nữa thì đó cũng chỉ là luật của đảng thôi. Luật đó là luật rừng, không có đất đai nào là của toàn dân hết. Ngay cả từ thời phong kiến, thời thực dân Pháp đất cũng là của từng người dân một. Ví dụ như đất ở khu Gò Mã Kiệu của gia đình tôi là từ ông tổ, ông tiên từ ngoài bắc vào nam khai phá và thành khu đất đó, chứ có phải tự nhiên mà có đâu. Người dân cũng vậy thôi: lấy của người ta rồi lại phân lại cho người ta, và đi lấy của người ta. Người ta sống bằng gì?”.
Nhà văn Hoàng Lại Giang cho rằng cách thức giải quyết vấn nạn đất đai lâu nay cũng không có gì khó khăn. Vấn đề là cơ quan chức năng hiện hành không muốn thực hiện. Ông lý giải:
- Điều này cũng dễ thôi, nhưng nhiều người ngồi trên ghế đó và sợ mất ghế đó nên không dám làm thôi. Cứ đất của ai thì người đó chịu trách nhiệm; chỉ khi không phải của ai mới thuộc nhà nước chứ.
Chính các cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng thừa nhận có đến 70% những vụ khiếu kiện đông người lâu nay liên quan đến vấn đề đất đai. Một vụ điển hình là cưỡng chế đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn mà thủ tướng kết luận là sai; thế nhưng rồi ông này và anh em trong gia đình vì chống lại đoàn cưỡng chế làm trái luật lại bị đi tù.

 G.M/rfa
----------------

21 nhận xét:

 1. Vì tham lam,vì độc ác dựa trên luật "đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý " !

  Trả lờiXóa
 2. luat dai dai co nhung quy dinh trai le cong bang, trau dao ly lam nguoi. do vay toa an khong the xu sao cho cong bang dung le dao lam nguoi duoc. dung phap luat doi luc la tiep tay cho ke xau ke ac, loi dung phap luat de chiem doat tai san bang xuong mau cua nguoi khac.luat dat dai la nguon goc cho gia dinh xao xao, cha me vo chong con cai chau chat quay mat vi loi ich dong tien, quen het dao ly.luat dat dai chia re cong dong xa hoi thanh hai the luc tuong khac quyen loi/

  Trả lờiXóa
 3. thượng bất chính hạ tắc loạn! đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân -một mệnh đề đưa ra nhằm hợp lý hóa cho sự cướp bóc.

  Trả lờiXóa
 4. Thưa mọi người, với luật đất đai như hiện nay, ai trong số chúng ta cũng có thể trở thành " Dân oan".
  Đất Cha Ông để lại từ bao đời nay, qua phù phép bằng các loại chính sách trời ơi, trở thành " Đất trồng cây lâu năm" ( Ngoài 1 phần hạn mức được cấp cho từng hộ làm đất ở).
  Khi bị thu hồi, đất trồng cây lâu năm đương nhiên không được đền bù hoặc có thì mang tính hỗ trợ thôi, còn đất ở thì đền bù 100%.
  Dân thì cứ cố cãi là đất Cha Ông để lại mà đền bù rẻ mạt nên không chịu.
  Quan thì trưng bằng chứng ra: đây, sổ đỏ nhà Ông đây, đất ở chúng tôi đền bù đủ đây, đất TCLN theo quy định hỗ trợ nhiêu đây, kiện gì, đòi gì, chúng tôi làm đúng chủ trương chính sách, có giỏi thì lên TW mà kêu....
  Thế là ......... Hà Nội ngập tràn dân oan.
  Tôi, Bạn, tất cả mọi người dân VN đều có thể trở thành dân oan!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế . Tôi, Bạn, tất cả mọi người dân VN đều có thể trở thành dân oan! Chỉ có điều chúng ta có kêu hay không mà thôi .

   Xóa
 5. Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, mới nghe thì rất 'cách mạng", rất "công bằng", rất tự hào vì đã là người Việt Nam thì ai cũng là "chủ đất" trên cái nước CHXHCNVN này cả, ông chủ chỉ có quyền xử dụng. Chỉ vào mảnh đất nào, người dân cũng có quyền nói tôi là "chủ". Oai chưa.

  Một thời gian dài, người dân không để ý, không phân biệt được quyền xử dụng và quyền sở hữu khác nhau một trời một vực. Quyền sở hữu do nhà nước nắm trọn, núp dưới cái gọi là đại diên quản lý. Mọi rắc rối, từ đó mà ra. Nắm quyền sở hữu tức có quyền thu hồi cho mục đich xử dụng khác, việc thu hồi nếu làm đúng luật, đền bù hợp lý, sòng phẳng thì sẽ không có thắc mắc, khiếu kiện, oan sai. Chết nỗi, lòng tham nổi lên, nhóm lợi ích xuất hiện, tiêu cực tràn lan trong đền bù giải toả. Nhà nước biết, đã kết luận (vụ Đoàn văn Vươn) nhưng cũng chính nhà nước lại bao che cho những sai trái đó, dân không nổi đoá mới lạ, hãy thông cảm với họ, những đoàn dân oan đi đầy trên đường phố Hà nội, Sài gòn, họ đâu rỗi hơi, rảnh việc, vô cớ mà kéo nhau đi như vậy.

  Mọi hành xử sai, đúng của nhà nước về đất đai đều nhân danh chủ sở hữu, nếu còn nghĩ vì dân thì dân được nhờ, nếu chỉ vì quyền lợi cục bộ thì người dân sẽ rất khốn khổ để chứng minh cái sai của công vụ và bảo vệ quyền lợi (thậm chí quyền làm ăn sinh sống) của mình.

  Sở hữu toàn dân về đất đai có thể là "phát minh" của những người cộng sản, dù thiện chí đến đâu tự nó cũng sẽ đẻ ra tiêu cực, bất công, đẻ ra mâu thuẫn giữa nhà nước (có quyền sở hữu) và người dân (chỉ có quyền xử dụng)
  Quy luật tự nhiên, hợp lý thì đất đai cũng phải đa sở hữu, như kinh tế đa thành phần. Cái lý thuyết quốc hữu hoá tư liệu sản xuất (đất đai, nhà máy, công xưởng...) đã lạc hậu và thất bại từ thế kỉ 20 rồi. Không lẽ các đỉnh cao trí tuệ vẫn chưa nhận ra ?

  Ông TBT NPT nói văn hoá không theo kịp thay đổi của kinh tế, ông có thấy ngay chính trị là lĩnh vực ông quản lý cũng rất lạc hậu so với kinh tế ? Không thay đổi sẽ vẫn còn khiếu kiện, tiếp dân có thể giải quyết một, hai vụ việc. Không giải quyết được toàn bộ nếu căn nguyên khiếu kiện vẫn còn nguyên đó.

  Trả lờiXóa
 6. Cái gọi là " đất đai thuộc sở hữu toàn dân " là đại BỊP ! Đảng csvn coi dân vn không ra gì nên viết hiến pháp như vậy đấy ! Nó có nghĩa là toàn dân không được phép có cục đất nào hết ! Vì " nhà nước quản lý " dân chỉ được phép sừ dụng do nhà nước cấp phép ( có thời hạn , và có thể bị tước bất cứ lúc nào ) và đây chính là đặc quyền đặc lợi để kéo bè kết cánh , là sợi dây xích cổ bọn tay sai chó săn trunh thành

  Trả lờiXóa
 7. Dân tộc Việt Nam sẽ đi về đâu?  Dân tộc sẽ đi về đâu khi chỉ biết đào tài nguyên thô lên bán, đến cái đinh, con ốc vít chẳng làm nên, cứ đi vay để đáo hạn nợ vay, rồi đổ nợ lên đầu con cháu?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi “ Tư duy lợi ích”, chính sách chủ trương làm lợi một nhóm người, ăn chặn của dân trên nước mắt, mồ hôi, khoảng cách giàu nghèo kéo dài vô tận?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi vẫn nhủng nhẵng cái đuôi " Định hướng", cố thủ quyền bao cấp xin cho, dự án về đâu, được lại bao nhiêu? Thu phần trăm được coi là thành tích?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi tính GDP như múa gậy vườn hoang, ngàn nọ ngàn kia mà sự thật quá phủ phàng, sao không ngước mặt lên mà nhìn Nhật, Hàn, Sinh, Thái?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi lạm phát “Vỹ nhân”, xây tượng lăng đền đài bằng thuế khóa của nhân dân, để tụt hậu ngày càng xa so với Kăm, Lào, Miến Điện?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi tỉnh nào cũng đua xây sân bay, bến cảng, cũng nhà máy đường, nhà máy giấy, xi măng, những văn phòng, trụ sở mênh mông, dồn một đống “nợ công” nhân dân gánh?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi xã hội quay cuồng theo bằng cấp, tiến sỹ giáo sư nhiều như hàng mã ven đường, Cứ có tiền là mua được cả tiên, cần chi phải “ Tầm sư học đạo"?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi nền giáo dục quay cuồng theo " Cải cách", để Chị không dạy được Em, Cha chẳng dạy được Con, mặc cho nhân dân dài cổ mỏi mòn, chỉ lo chạy “ bao nhiêu tiền cho dự án”?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi có hàng vạn cử nhân thạc sỹ, tốt nghiệp xong không xin nổi việc làm, vất vưởng nơi cuối chợ đầu đường, với viễn cảnh tương lai màu xám?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi quay cuồng theo từ “chạy” - chức tước, ghế, quyền, cấp bậc, phẩm hàm- dốt giỏi thấp cao cần chi có tài năng, mà định giá như mớ rau ngoài chợ?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi thật khó kiếm những lời nói thật, xã hội ngập chìm trong lừa đảo dối gian, trước nhân dân thì chém gió oang oang, Nhưng “ Nói vậy mà tao không nghĩ vậy”?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi báo chí chuyên tâm vào “Chém, đâm, cướp, hiếp”, truyền thông tung hô hình mẫu kiểu “ Lệ Rơi”, dựng kịch làm phim kiểu dự án tiền chùa, đầu độc hàng ngày vào tương lai con trẻ?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi chúng ta đang nhồi vào đầu lớp trẻ, “ ...không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền”, thu vén lợi danh bằng buôn chức bán quyền, không lẽ đó là tương lai đất nước?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi hàng chục triệu nông dân chân chất, lam lũ tối ngày không lo đủ miếng ăn, vay ngân hàng để chạy việc " osin", nơi đất khách quê người tha phương cầu thực?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi " Nhân công giá rẻ", làm quần quật quanh năm cũng chỉ đủ qua ngày, tết đến xuân sang chẳng đủ tiền vé về quê, nghĩ tủi phận " Tiền phong giai cấp"?

  Dân tộc sẽ đi về đâu khi loạn ngoại cảm, tâm linh, buôn bán máu xương đồng bào, đồng chí đã hi sinh, nhân danh nào để vinh danh cho loài bịp bợm?
  ................................

  Ai cũng mong cho dân giàu, nước mạnh, mong tương lai dân tộc vững bền, không chấp nhận xấu xa, bạc nhược đớn hèn, nhưng lại tặc lưỡi :" Việt Nam mình nó thế"???????

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Câu trả lời hiện nay: Đi xuống vực thẳm!

   Xóa
  2. Xây dựng đất nước thì VN không bằng ai, nhưng giữ chế độ cho "ổn định" thì không ai bằng VN. Lý do rất đơn giản : đứng đầu ban lãnh đạo VN là một tiến sỹ chính tri về xây dựng đảng, không phải tiến sỹ kinh tế. Ngành nghề phát triển và phát đạt nhất ở VN là ngành xây dựng Đảng, các ngành kinh tế khác đều chật vật, yếu kém.

   Xóa
  3. Tôi là tiến sĩ xây dựng đảng và chính quyền nhà nước đây nhưng tôi thấy cái bánh vẽ mồn một. Nói không làm, chỉ nói fets giỏi, giỏi ngu dân, giỏi nói lừa. Ta nên xuất khẩu nghị quyết của Đ để nâng cao đời sống nhân dân sau khi cứu tế cho các khu công nghiệp vì ở đó giai cấp lãnh đạo khổ hơn tiều cẩu - Tôi nói thật đấy

   Xóa
 8. Mình có niềm tin ghê gớm rằng, một chính thể đè đầu dân, bịt mồm dân, mỗi ngày làm dày thêm nợ máu với dân...thì chính thể đó rồi phải nát be nát bét ra cho mà coi. Thật cay đắng vô vàn! một đất nước trăm triệu người cứ mãi bị một đám già lụ khụ, bảo thủ, cuồng tín chăn dắt, chui từ bui gai này sang bụi gai khác

  Trả lờiXóa
 9. 2 anh em nhà sản chuyện y chang nhau
  ăn sạch, cướp sạch, bán sạch rồi, giờ còn mỗi đất để ăn thôi

  Trả lờiXóa
 10. Hằng ngày mọi người vẫn phải nghe mấy con vẹt nó kêu ra rả đấy sao ? Độc quyền nó mới được thế. Nhưng chắc không lâu nữa dâu.

  Trả lờiXóa
 11. Một thực tế là các quan chức nhà nước các cấp ( từ thôn , xã , huyện , tỉnh đến TƯ) đều giàu lên từ " ăn đất " và " cạp đất " ! Các cụ ta ngày xưa hay có câu : ngu như thế có mà cạp đất mà ăn ! Ấy thế mà bây giờ các quan chức , lũ " tư sản đỏ " không ngu nhưng cũng chẳng phải là khôn , giàu lên một cách " phi thường " cũng chỉ có nhờ " cạp đất " đấy . Không những lũ quan chức nhà nước giàu xụ nhờ " ĂN ĐẤT và CẠP ĐẤT " chúng còn tạo ra một lũ đại gia ( nhóm lợi ích ) cũng nhờ " ăn theo " các chính sách , luật đất đai hiện nay của đảng CSVN ! Hầu như trên toàn cõi Vietnam này ,không một quan chức nào ( từ xã ... đến TƯ ) có khối tài sản kếch xù lại không liên quan đến " ăn đất " của dân cũng như đất công . Đâu có riêng gì tên CT tỉnh Bình Dương ( Cung ) , nguyên CT tỉnh Hà Giang ( trường Tô ) ... hay như loại nguyên tổng TT nhà nước ( Truyền ) ... mà 63 tỉnh thành đều có những loại " quan cạp đất " như vậy ! Hỏi sao chuyện khiếu kiện về đất đai của dân đen không kéo dài triền miên , bởi những kẻ ĂN ĐẤT và CẠP ĐẤT còn đầy rẫy trong xã hội này . Ôi , đất là sở hữu toàn dân ! thật ma mị .

  Trả lờiXóa
 12. Mọi người, kể cả các quan chức đều biết mấy chữ :"Sở hữu toàn dân" về đất là cách duy trì "đặc quyền đặc lợi" to lớn, lâu dài cho tầng lớp có quyền : là VÔ LÝ vì nó gạt bỏ vai trò "làm chủ", không được quyền sở hữu của người dân ; nó BẤT CÔNG vì trên thực tế nó đã làm lộ rõ đối lập lợi ích giữa Dân và Quan mà ai cũng thấy điều dễ thấy nhất : chỉ người dân là bị thiệt thòi , mất mát... "Toàn dân"- thực tế chỉ có "Toàn quan" là có quyền định đoạt và hưởng lợi từ đất đai nhiều nhất, Quan lại, từ cấp huyện trở lên, nếu có sai phạm, dẫu có làm bừa, làm càn trong quản lý, sử dụng đất (trái luật) cũng chẳng hề hấn gì...Khắp nơi đều như vậy, chỉ dân nghèo là mãi "thua toàn diện, thua toàn tập" !
  Còn kéo dài duy trì mấy chữ "Sở hữu toàn dân" thì ân oán, thù hận sẽ càng tăng oan khốc mãi mãi. Duy trì nó, ĐCS chỉ " Tăng thù - Chuốc hận" lâu dài, nặng nề hơn với toàn dân !

  Trả lờiXóa
 13. Sỡ hữu toàn dân đất đai hoàn toàn khác kiểu ăn cướp đất hiện nay.
  Lấy đất bừa bãi của dân để xây nhà ở bán không được là mục đích phá hoại ĐCSVN và Nhà nước VN.Vừa gầy cho lòng dân căm thù chế độ vừa lấy tiền từ ngân hàng vứt bỏ.
  Không ai làm gì được chúng cả,anh không thể ghim tội tham ô cho chúng,dù chúng tham ô tầm cỡ lớn.
  Ai mua,ai ở mà cứ lấy đất xây thành phố ma.Ai dến bao nhiêu đâu mà xây thêm sân bay,hay mở rộng sân bay quốc tế khi mà sân bay quốc tế thừa mứa ra đấy.
  Tiếng là TP lớn nhất nước mà khác chi cái ổ chuột xứ người ta,vậy mà cứ vành đai nọ kia,TP trung tâm tài chính quốc tế,đúng như Alan Phan nói rõ ngu....À mà khôn vì chúng lấy tiền từ ví người khác.
  Đồ ngu,hãy coi lại tiền trong túi quốc gia.
  Công Sơn vẽ lại bài anh Phan.

  Trả lờiXóa
 14. He he he Tam Quỷ hiện hình: Chính quyền thì căn cứ vào quyền sở hữu đất đai là của toàn dân cái đất nước mình nó thế? muốn cướp muốn trưng thu giá rẻ có quyền cứ quyết, , dân kêu mặc dân dân là loại ...... Đất thu bỏ hoang như kiểu cắt trộm cáp điện bán dây đồng cho ve chai thu lợi cho cá nhân sống chết mặc bay tiền quan bỏ túi - Đảng viên chục tuổi đảng mà nghĩ rứa đó thái độ rứa đó và hành động như thế đấy Tôi thề có rất nhiều vì chúng coi rẻ xương máu của đồng chí đồng đội nhất là đồng bào. Ngân hàng thì Anh Bình ruồi nói hay làm giở !!!! cho tiêu tán, ngắc ngoải 200000 doanh nghiệp thế thì dân giàu sao? nước mạnh sao? Các tập đoàn kinh tế nhà nước thì đua nhau dự án công trình do độc quyền thiếu kiểm soát không phản biện dân chết chứ người có quyền có tiền không chết????. Ai có ý kiến phản biện với tâm sáng thì cho là địch???. Dân chủ lỗ mô anh nào trả lời cho choa hay ??? Tức Thiệt

  Trả lờiXóa
 15. Trong quy định sổ đỏ có năm quyền là sử dụng,cho tặng,thừa kế,chuyển nhượng...nhưng thiếu một quyền cơ bản nhất nữa là quyền từ chối không giao đất khi bị thu hồi!nếu có điều này nữa thì dân oan lập tức biến mất.

  Trả lờiXóa
 16. Lần này họ lại làm cuộc CCRD lần thứ 3, đưa ruộng đất về tay nhóm lợi ích !? Sao lại cứ lấy nê là Sở hữu toàn dân ? Sao lại trả tiền giá đất của Nông dân rẻ như bèo ? Sẽ làm cho chủ đất nông dân biến thành kẻ Vô sản hóa, sẽ dẫn họ tới lúc ...bần cùng... lưu manh hóa .

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây gọi là cuộc cải cách " Mềm mại" bạn ạ, vì nó là cải cách ngược, không đấu tố, không tù đày bắn giết nhưng đất đai của người nghèo dần dần chui vào túi một bộ phận bọn " Tư bản đỏ".
   Cái nguy hại nhất là dùng chủ trương, chính sách để phục vụ cho âm mưu đó, nó " Mềm mại" đến mức người dân bị ru ngủ hoàn toàn, " Tuyệt đối tin tưởng", đến khi vỡ lẽ ra thì ôi thôi, có mà cãi đằng trời, thua hết, vì nó thuộc chủ trương, chính sách thì ai mà cãi lại được.
   Cứ hỏi các " Ông chủ" dân oan ngày ngày đội đơn ở Hà nội thì biết, đầu tiên họ cũng mơ hồ tin tưởng thậm chí cổ vũ cho các chủ trương chính sách phi dân chủ, để đến khi chúng nó động vào quyền lợi của mình mới té ngửa ra mà trở thành dân oan.

   Xóa