Translate

Trang BVB1

Thứ Sáu, 17 tháng 10, 2014

Tuổi già là thời sung sướng nhất

             Khi đã lớn tuổi, thì con người được nhiều tự do hơn, được thong thả hơn để sống.  Không còn phải như em bé bị cha mẹ ép buộc, bây giờ thì muốn làm chi thì làm, muốn thức khuya dậy sớm gì, cũng chẳng còn ai la mắng dọa nạt, rầy la.  Nếu vợ vì thương, sợ mất sức khỏe, thì cũng cằn nhằn chút chút thôi, mình không nghe thì cũng chẳng bị roi đòn gì. 
Không còn phải khổ công học tập, lo lắng cho tương lai mai sau, chẳng phải học thêm chi cho mệt trí, biết quá nhiều, biết quá đủ rồi.  Nếu đã nghỉ hưu, thì học thêm làm chi.  Nếu còn đi làm, thì cũng đã rành nghề, quen tay quen việc, làm việc dễ dàng. 
Khi già tình yêu cũng không còn là mối bận tâm, không quan trọng quá, chưa nghe báo đăng các cụ già trên dưới sáu mươi tự vẫn chết vì thất tình.  Tội chi mà chết vì tình trong tuổi già, vì cũng sắp thấy Diêm Vương rồi, việc chi mà đi sớm hơn.  Khôn quá rồi, chết vì tình yêu là nông nỗi. 
Đời sống tình cảm của tuổi già êm đềm hơn, ít đau đớn ít sôi động, và bình lặng.  Tuổi già rồi, các ông không còn tính chuyện mèo mỡ lăng nhăng, khỏi phải lo lắng sợ vợ khám phá ra chuyện giấu giếm mà nhà tan cửa nát.  Đỡ tốn tiền quà cáp, đỡ tốn thì giờ lui tới các nơi bí mật.  Hồi hộp, đau tim.  Các bà khỏi phải lo chuyện đi đánh ghen, không còn cần phải chăm chút nhan sắc làm chi nữa, vì như chiếc xe cũ rệu, có sơn phết lại cũng xộc xệch, cũng méo mó.  An tâm và chấp nhận, thì khỏi băn khoăn mà vui. 
Cũng có một số ít những cặp vợ chồng già đem nhau ra tòa chia tay, vì khi già cả hai đều trở thành khó tính.  Hậu quả của ly dị trong tuổi già không trầm trọng như khi còn trẻ, vì con cái đã lớn, đã tự lập, không còn ảnh hưởng nhiều đến tương lai chúng và tương lai của chính mình.  Vì còn sống bao lâu nữa mà lo lắng chi cho nhiều.  Xa được ông chồng khó tính, độc tài là mừng.  Dứt được bà vợ đanh đá, bạc ác là phải sung sướng.  Khỏe trí. 
Tuổi già, cố giữ cho còn có nhau, khi đã đến nước ly dị, thì hai bên đều đúng, đều có lý.  Đây là hành động tự cứu mình, và cứu người ra khỏi cảnh khổ lúc cuối đời, khi mà mộ bia đã thấp thoáng trước mắt, không còn bao nhiêu ngày nữa. 
Có điều ít ai nghĩ đến, là càng già, thì càng dễ tìm một người bạn đời để nối lại, để an ủi nhau trong tuổi xế chiều.  Vì chung quanh họ, có thiếu chi người đứt gánh nửa đường.  Chồng chết, vợ chết, ly dị.  Vấn đề là không sao tìm được một người có chung nhiều kỷ niệm, nhiều tình nghĩa, nhiều chia sẻ như người phối ngẫu cũ. 
Tình già cũng nhẹ nhàng, thong thả, ít khổ đau, ít sôi nổi hơn tình khi còn trẻ trung.  Sức lực cũng có còn bao nhiêu mà ghen tương nhau chi, mà lo lắng chi cho thêm mệt, những người lớn tuổi kinh nghiệm và biết rõ như vậy.  Nhiều người trẻ, sau khi gia đình tan vỡ thì xuống tinh thần, uống ruợu đánh bài tìm quên, đôi khi không phải vì họ quá thương yêu người cũ mà tự hủy hoại đời mình, mà chính vì họ tự thương thân, tự ái bị xúc phạm, và rồi sa lầy vào ruợu chè cờ bạc.  Người lớn tuổi thì suy nghĩ khác.  Họ nghĩ rằng ta cũng đã gần đất xa trời rồi, có sống thêm bao lâu nữa mà sầu khổ cho mệt.  Mất củ khoai lang, thì kiếm củ khoai mì bù vào. 
Tuổi già biết giá trị tương đối của tình yêu nên không tìm tuyệt hão, không tìm lý tưởng, và nhờ vậy không bị thực tế phũ phàng làm vỡ mộng, đau khổ.  Khi già rồi, có ai hỏi tuổi, thì cũng không cần giấu diếm, không cần sụt đi năm bảy tuổi làm chi.  Sướng lắm.  Vì có sụt tuổi, cũng không giấu được những nếp nhăn, mà chẳng có ích lợi gì.  Nếu tự cọng thêm cho mình chừng chục tuổi, thì không chừng được thiên hạ nức nở khen là còn trẻ, trẻ quá, và họ mơ ước được như mình. 
Các ông có vợ đẹp, khi lớn tuổi cũng đỡ lo bọn dê xồm dòm ngó, lăm le dụ dỗ vợ mình.  Con người, ai mà không nhẹ dạ, ai mà không ưa lời nói ngon ngọt êm tai, ai mà không có khi thiếu sáng suốt.  Vợ chồng cũng có khi bất hòa, buồn giận nhau, và những khi nầy, lòng người dễ chao đảo lắm.  Bởi vậy, các ông đỡ nghe các bà hăm he ly dị, hăm he bỏ nhau.  Tuổi nầy các bà cũng thừa khôn ngoan để biết những tên ngon ngọt, hứa hẹn nhiều, thường chỉ là những tên phá đám, chứ không thể tin tưởng được. 
Đàn bà có chồng hào hoa, đẹp trai, khi lớn tuổi cũng bớt lo, vì các ông cũng bớt máu nóng, bớt chộn rộn và khôn ngoan hơn thời trẻ trung.  Biết kềm chế hơn, và biết rõ giá trị hạnh phúc gia đình cần gìn giữ hơn là chơi ngông. 
Tuổi già, vợ chồng sống chung với nhau lâu rồi, chịu dựng nhau giỏi hơn, quen với cái thói hư tật xấu của nhau.  Không còn thấy khó chịu nhiều nữa.  Dễ dung thứ cho nhau, chấp nhận nhau, vì họ biết rõ bên cạnh cái chưa tốt của người bạn đời, còn có rất nhiều cái tốt khác. 
Vợ chồng, khi đó biết bao nhiêu là tình nghĩa, bao nhiêu kỷ niệm, bao nhiêu thân thiết, cho nên hạnh phúc hơn, vui hơn. 
Tình yêu trong tuổi già thâm trầm, có thì giờ bên nhau nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn.  Cũng có nhiều ông bà già ưa cãi vã nhau, cũng dễ hiểu, khi đó tai của cả hai ông bà đều lãng, người nầy nói một đường, người kia hiểu nẻo khác, cho nên buồn nhau giận nhau, không gây gổ sao được?
Tuổi già, thì tất cả mộng ước điên cuồng của thời trẻ trung đã tan vỡ, đã lắng xuống, không còn khích động trong lòng, không còn thao thức nhức nhối.  Họ biết sức mình đến đâu, và không tội chi mà ôm cao vọng cho khổ thân.  Họ còn biết thêm rằng, nếu những cao vọng điên cuồng ngày xưa mà có thành đi nữa, thì e cũng chỉ là hư không, chẳng đáng gì. 
Khi tuổi già, thì biết khôn ngoan mà an phận, biết vui với bình thường.  Biết đâu là hạnh phúc chân chính.  Nhiều người già rồi mới tiếc suốt một thời son trẻ không biết sống, phí phạm thời gian theo đuổi những huyễn mộng, làm đau khổ mình, làm điêu đứng người khác. 
Tuổi già, vui khi thấy mình hết nông nỗi, nhìn đời bằng cái tâm tĩnh lặng hơn.  Ai khen không hớn hở mừng, ai chê không vội vã hờn giận.  Vì biết rõ mình không có gì xuất chúng để thiên hạ khen nịnh.  Và biết mình cũng có nhiều cố tật không chừa được, đáng chê.  Chê thì chê, khen thì khen.  Khen cũng thế, mà chê cũng thế, thì ta vẫn là ta, là một kẻ già, đáng được khoan thứ hơn là trách móc. 
Lúc nầy, không còn muốn làm giàu, không bị con ma tham lam thúc bách để kiếm và tích trữ cho nhiều tiền nhiều bạc.  Con cái cũng đã lớn, không phải chi tiêu nhiều thứ, thì tiền bạc, chỉ cần đủ sống thôi, cũng là thỏa nguyện.  Họ cũng không cần se sua, tranh hơn thua với ai, tinh thần họ vui vẻ, dễ chịu và khỏe khoắn hơn. 
Mối lo âu về tài chánh cũng nghẹ gánh.  Bởi khi đó, nhiều người đã tích trữ được một số tiền nhỏ.  Nhà cửa cũng đã có.  Nợ nhà, nợ xe cũng ít đi, hoặc không còn nữa.  Con cái cũng đã lớn, không còn là gánh nặng cho mình.  Chúng nó đã có nghề nghiệp, đã làm ăn được.  Chắc chắn tương lai chúng khá hơn mình nhiều.  Người già không chi tiêu nhiều, ăn cũng ít đi rồi, chơi cũng không còn phung phí dại dột như tuổi trẻ. 
Khi già, thời gian mới là thực sự của mình, vì không còn phải chạy ngược chạy xuôi kiếm sống nữa.  Không còn bị bó buộc bởi trách nhiệm bổn phận.  Có thể ngồi mơ mộng hàng giờ trên ghế đá công viên, thưởng thức thiên nhiên tuyệt thú, có thể tìm được an bình tuyệt đối, không như thời còn trẻ, đi nghỉ mát, mà thỉnh thoảng cũng bị công việc nhà ám ảnh, nhắc nhở. 
Tuổi già về hưu, là một mong ước của gần như của tất cả mọi người.  Nhiều người gắng làm sao kiếm cho nhiều tiền để dược về hưu sớm hơn.  Nhiều thanh niên, ngày về hưu còn xa lắc, xa lơ mà vẫn mơ ước.  Người Mỹ, trẻ già chi cũng nghĩ đến hưu trí.  Hưu trí trong tuổi già là một phần thưởng của tạo hóa, của xã hội.  Cho sung sướng, nghỉ ngơi.  Già là nghỉ ngơi, là khỏe khoắn. 
Mỗi buổi sáng nằm dài trên giường, sáng nào cũng là chủ nhật trong tuần, muốn dậy lúc mấy giờ cũng được, muốn nằm cho đến trưa đến chiều cũng không sao.  Nằm thoải mái, không ai chờ, ai đợi, không có việc gì gấp gáp phải làm, ngoại trừ cái bọng tiểu nó thúc giục, không cho mình nhịn lâu thêm được nữa.  Thế thì sao mà không sung sướng?
Nếu chưa về hưu, còn đi làm việc, thì cái tâm của người lớn tuổi cũng nhẹ nhàng, ít bị những sức căng, bị áp lực đè nén.  Vì tài chánh cũng quan trọng, nhưng không quá quan trọng đến nỗi khi thất nghiệp thì mất xe, mất nhà, mất vợ mất con như những người còn trẻ.  Khi này, nhiều thứ trong cuộc sống đã ổn định, nhu cầu tiền bạc cũng không quá nhiều.  Vả lại, già rồi, kinh nghiệm công việc nhiều, cho nên giải quyết mọi sự trong dễ dàng, thong thả. 
Bạn đồng sự cũng có chút nể nang, phần vì tuổi tác, phần vì kinh nghiệm.  Có trường hợp, còn có việc thì tốt, mất việc thì mừng hơn, vì có lý do chính đáng để về hưu cho khỏe.  Vì nếu việc có hoài, việc lại dễ dàng, thì tiếc, không muốn về hưu.  Tuổi lớn, không cần thăng tiến, không cần đua chen với ai, cho nên tinh thần thoải mái, được bạn bè chung quanh thương mến hơn.  Những người về hưu rồi, trở lại làm việc, thì đi làm, như đi chơi, chứ không phải "đi cày" như nhiều người khác quan niệm.  Vui thì làm tiếp, chán thì về nhà nghỉ ngơi. 
Người lớn tuổi, thì sức khỏe xuống, bệnh hoạn ồ ạt đến tấn công, không ai thoát khỏi bệnh hoạn.  Nhưng họ lại cảm được cái sung sướng của một ngày khi bệnh thuyên giảm.  Một ngày khi cảm thấy gân cốt ít nhức mỏi hơn, dễ chịu trong từng khớp xương hơn.  Ngưới trẻ đâu có thấy được những nỗi sung sướng này? Vì họ chưa kinh nghiệm, chưa trải qua, nên chưa biết.  Họ có sức khỏe, nhưng họ không biết đó là sung sướng, cho nên, xem như chẳng có giá trị gì.  Anh chị xem, nếu anh chị có một tảng ngọc to bằng cái bàn nằm trong vườn, mà anh chị không biết đó là chất ngọc, thì không biết quý, không biết mình sung sướng có tảng ngọc, mà chỉ quý và sướng vì viên ngọc nhỏ xíu nằm trên chiếc nhẫn mà thôi.  Có người viết sách rằng, tuổi già, buổi sáng ngủ dậy, nghe xương cốt đau nhức mà mừng, vì biết mình chưa chết.  Tôi thêm rằng, biết mình còn sống là mừng, biết mình đã chết nhẹ nhàng, càng mừng hơn. 
Nầy anh chị có nhớ câu chuyện Thượng Đế khi đuổi tổ phụ loài người là ông Adam và bà Eva xuống trần gian, có chỉ mặt mà phán : “Từ nay chúng mi phải đổ mồ hôi trán mới có hạt cơm vào mồm”.  Đó là câu nguyền rũa độc địa nhất, là lời phán ý nghĩa nhất, là con người phải sống trong nhọc nhằn.  Sách Phật cũng có viết đời là đau khổ, và tu để tránh khổ.  Đó, đời nầy đáng sống lắm, nhưng cũng nhiều khổ đau lắm.  Bởi vậy nên tôi nói, được sống là mừng, mà được chết, cũng mừng.  Tôi đi đám ma ông bạn già, thấy gia đình khóc lóc, rên rỉ thảm thương, con cháu mếu máo kể lể.  Tôi cười trong bụng, nghĩ rằng bọn nầy không biết luật của tạo hóa.  Có sinh thì có diệt.  Chúng nó muốn thân nhân của chúng sống đời đời sao? Biết đâu chỉ là khởi điểm của một cuôc rong chơi.  Nầy, tôi đọc cho anh chị nghe một đoạn thơ của anh bạn tôi:
Tôi đi trước, hẹn gặp nhau ở đó ... 
Ai thay da mãi mãi sống muôn đời ?
Kẻ trước, người sau xếp hàng xuống mộ,
Biết đâu là khởi điểm cuộc rong chơi ... 
Khi tuổi già, thì xem cái chết như về.  Ai không phải chết mà sợ.  Sống qua khỏi tuổi năm mươi, là đã lời lắm.  Tuổi trung bình của con người trên thế giới này chưa được con số năm mươi.Thì mình nên tự xem như được sống thêm đời thứ hai. 
Đời trước đã hoàn tất, có cả khổ đau lẫn hạnh phúc.  Đời sau nầy, thì chắc chắn là sung sướng hơn hạnh phúc hơn đời trước.  Vì đã từng trải, đã gom được kinh nghiệm của đời trước, để thấy đâu là hạnh phúc chân thật, đâu là phù du huyễn hão.  Chết là về.  Nhưng chỉ sợ không về được đến nơi đến chốn, mà như chiếc xe hư máy dọc đường.  Làm khổ chủ xe, bắt nằm liệt mê man, không sống mà cũng không chết, đó mới là cái đáng sợ.  Tôi biết vậy, nên đã làm di chúc, khi nào tôi bị mê ba ngày, thì xin rút ống cho tôi đi.  Đi về bình an. 
Này, anh chị nghĩ sao về ông bác sĩ mà người ta đặt cho tên là bác sĩ tử thần? Già rồi tôi không nhớ rõ tên, hình như ông ta tên là “Ki-Vô-kiên” (Kevokian -- THD) phải không? Cái tên gần gần như vậy.  Theo tôi, thì ông nầy là một vị Bồ Tát, cứu độ cho chúng sinh mau qua khỏi khổ đau, để bị ra tòa, bị tù tội.  Chỉ có cái tâm Bồ Tát thật lớn mới làm được việc đó.  Tôi cố tìm một cái ảnh ông ta để thờ sống, mà không có.  Tôi nghĩ, trong tương lai, luật pháp sẽ không ngăn cấm việc cho người đau đớn ra đi sớm hơn, vì đàng nào cũng chết, tại sao phải kéo cái đau đớn ra dài hơn mới được chết.  Trừng phạt người ta hay sao?
Trong tuổi già, người ta biết ơn sự nhiệm mầu của tạo hóa.  Có bộ máy nào, không phải là gang thép, bạch kim, mà chạy một mạch sáu bảy chục năm không ngưng nghỉ, mà vẫn còn hoạt động như quả tim, buồng phổi, trái thận, cái bao tử, não bộ.  Có hệ thống ống dẫn nào hoạt động sáu bảy chục năm mà chưa thay thế như các mạch máu của hệ thống tuần hoàn.  Thì dù có rò rỉ van tim, chất mỡ đọng nghẹt trong vài ba mạch máu, thì cũng là sự thường tình, và mừng là còn sống, còn sinh hoạt được.  Dù có phải liền liền đi vào cầu tiểu mỗi ngày nhiều lần, thì họ vẫn sung sướng là cái vòi xài mấy chục năm mà vẫn chỉ mới rò rỉ sơ sơ.  Mấy cái vòi nước trong nhà, bằng kim khí cứng, không rỉ sét, thế mà năm bảy năm đã phải thay rồi...
Bieu Nguyen- Paul Van
--------------

29 nhận xét:

 1. Rất thực tế , rất hay , Cảm ơn Bác Bùi văn Bồng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái này xảy ra ở chốn nào vậy bác Bồng ơi?
   bác Bồng cho đăng dùm mấy cái ảnh ông già đạp xích, bà cụ ngồi ngồi gục mặt bán rau trên cầu, bà mẹ vn anh hùng tự chặt ngón tay......

   Xóa
 2. Trong đêm khuya tôi tỉnh dậy và nhìn đúa con thơ đang ngủ. Tôi hối hận đã sinh ra nó trong đất nước bất ổn, loạn lạc, không có tương lai...
  (Tuổi già đau khổ)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác có bà hai hay sao mà già rồi vẫn còn con thơ thế . Mà thôi , nẫu ruột làm quái gì . Chỉ vài năm nữa lớn lên có khi chúng hất tung cả lên ,làm lại từ đầu , thế là lại ngon , còn hơn cả mình bây giờ ấy chứ . Có nói nữa bọn vô lại chúng cũng chẳng thương cho mình đâu .

   Xóa
 3. Có cái gì vô cảm trong bài viết của 2 bác này.

  Làm người thì chỉ khi nhắm mắt xuôi tay mới hết tham hết buồn hết vui.

  Không tham sân si không phải con người chỉ là Đức Phật,Đức Chúa trong tâm tưởng mà thôi.

  Không có tham thì xã hội loài người khó có thể vượt qua mức bầy đàn của loài vật.

  Chữ tham ở đây phải được xem là tham sáng tạo,tham cống hiến chứ không phải là tham lam,tham nhũng mang tính súc vật tầm thường.Còn không buồn không vui có lẽ chỉ có ở người tâm thần .

  Người già có trăm nghìn nỗi buồn riêng của người già nhưng nỗi buồn lớn nhất của người già là lực bất tòng tâm.

  Tuổi càng già tâm càng rộng mà lực càng hao nên biết là có điều bất ổn ở phía trước đấy mà chân chậm mắt mờ không làm sao tránh được.

  Tuổi già càng phải đau khổ hơn ,phải la lớn quát to ,phải sớm cảnh tỉnh khi thấy con thấy cháu mình đang vô tình hăm hở bước vào hang hùm miệng sói chứ ,sao ,lỡ thờ ơ .

  Khi ta vĩnh biệt cõi đời này,con người vật chất sẽ trở về với cát bụi còn con người tinh thần sẽ còn mãi như tấm gương phản chiếu trong mắt con mắt cháu ,trong mắt bạn bè và cộng đồng ;vậy tấm gương ấy nên trong sáng nên sạch sẽ chứ.

  Tôi đặc biệt thán phục những tướng tá khi về già không khước từ làm tổ trưởng,tổ phó dân phố,suốt ngày tận tụy động viên bày vẽ cho con cháu ,cư dân ngăn nắp nề nếp văn minh an bình chăm chỉ...hay thẳng thắn kiến nghị Nhà nước chính quyền làm đúng chức trách vì nước vì dân;Các cụ tuổi cao nhưng hành động như các cụ là lực vẫn tòng tâm vậy,thật đáng khâm phục.

  Trả lờiXóa
 4. Đọc bài này mới thấy muôn mặt cuộc sông của người già , ông già TBT Trọng lại khác , tuổi này rồi mà ông Trọng vẫn bị Trời đày , Dân chửi , nhưng vẫn măt dày vô tư , tự do đứng ra phat biểu những câu kg giống ai mới lạ chứ , quả là "dị nhân" !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ vô liêm sỉ là sướng nhất.

   Xóa
 5. biện minh! vô cảm nhưng thật một phần-người vô cảm

  Trả lờiXóa
 6. Tôi cũng sinh cùng tháng 4/1944 với Trọng lú đã về hưu 14 năm nay . Tuy lương hưu không nhiều nhưng được hưởng tuổi già vui vẻ .Trọng lú ham mê tiền bạc , tửu sắc , tiền tài , chức tước nên thần kinh đã bị bào mòn mà vẫn ham nói nên nhiều lúc như thằng thần kinh , đó cũng là quy luật của tuổi già không ai cưỡng lại được . Hiện Trọng lú đang bị nhân dân nhổ nước miếng vào mặt cũng chỉ vì sự đam mê ấy . Con hoặc cháu Trọng lú sẽ phải gánh hậu quả đau lòng đó cũng là luật nhân quả

  Trả lờiXóa
 7. Sao bữa trước thấy mấy ảnh lão bà ở VNCS khổ cùng cực vậy?!

  Trả lờiXóa
 8. Bài viết không mới, không cũ. Đọc cũng được mà không đọc cũng được. Nhưng thật ra chỉ người rỗi việc, vô công mới nên đọc vì đây là suy nghĩ cho người sắp chết sao người sống phải đọc?

  Trả lờiXóa
 9. Tin mới
  THỨ TRƯỞNG CSVN NÓI LÁO CẤP ĐỘ THÊ GIỚI

  Nhật Bản bác bỏ tin cho Việt Nam vay tiền xây sân bay Long Thành

  Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội vừa bác thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam nói Tokyo cho vay tiền để xây dựng sân bay Long Thành.
  Hôm 17/10, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết Nhật Bản đã "cam kết" cho Việt Nam vay 2 tỷ đôla để xây dựng dự án này.
  Thông tin trên được ông Tiêu thông báo trong buổi tọa đàm trực tuyến sáng cùng ngày về chủ đề "Dự án sân bay Long Thành: Cơ hội và thách thức", Tuổi Trẻ cho biết.
  "Phải dùng vốn ODA và trái phiếu Chính phủ vì cho đến bây giờ với hàng không dân dụng thì hạ tầng khu bay, đường băng, sân đỗ vẫn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm đầu tư theo hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao và Hợp tác công tư", ông Tiêu được dẫn lời nói.
  "Để đảm bảo khẩn nguy về an ninh hàng không thì nhà nước phải đầu tư. Cho nên ở đây đặt ra vấn đề có vốn ODA.
  "Cái này đã được cam kết giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản vào cuối năm 2013. Phía Nhật Bản quan tâm và sẽ dành khoảng 2 tỷ đôla cho dự án này."
  Trả lời BBC chiều 17/10, ông Hayashi Hiroyuki, Bí thư thứ nhất phụ trách về vốn cho vay tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội, nói thông tin do ông Tiêu đưa ra là "sai sự thật".
  "Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định gì về khoản đầu tư nói trên và vì thế chưa hứa hẹn gì với phía Việt Nam về sân bay Long Thành", ông nói.
  Ông Hiroyuki nói đã liên lạc với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam để yêu cầu làm rõ thông tin trên.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi dào! cái thằng PQT này chắc chưa già, chấp làm gì. Khi về già nó sẽ không dối trá nữa, trừ phi ... nó không chịu già nên bị lú!

   Xóa
  2. Quý Ngựa vừa rôi đã đi chầu hồ, mao, lê mác.
   Bây giờ Quý Tiêu chắc cũng sắp tiêu như Quy Ngựa, nên phải nổ cho suóng trước khi đi chứ ạ.
   Chán cái xuống hàng chó ngựa (xhcn) nầy quá TỰ SƯỚNG, TỰ NỔ vô tội vạ.

   Xóa
  3. Tưởng gì chứ chuyện LÁO thì CS được goi bằng cụ rùi.
   Bởi dân gian mới gọi CS là "LÁO NHƯ VẸM" là vậy.

   Xóa
 10. Tuổi già thường hối hận những lầm lỗi mình gây ra trong đời. Không thấy được vậy, mà còn nói điên dở, thì bị con cháu nó khinh miệt, đặt chết danh "Lú lẫn"!

  Trả lờiXóa
 11. Đúng,"tuổi già là thời gian sung sướng nhất",với điều kiện suốt đời làm điều thiện,thương bản thân mình,thương gia đình vợ con mình,thương bà con làng xóm mình,yêu dân yêu nước mình,trung thành với tổ quốc=>có thể hy sinh vì người khác - Còn ngược lai,tàn ác vô đạo,tham tàn bạo ngược,ăn gian nói dối,dâm đảng ( ví dụ 80,90 tuổi, già rồi mà còn cưỡng hiếp con nít có bầu chẳng hạn...),thì,tuổi già khoảng thời gian chịu nhiều đau khổ nhất,vì đó là thời điểm mà quỷ sứ cúa Diêm vương đứng ngoài cửa chờ- để dẫn giải tội đồ về ngục trị tội,cực kỳ khủng khiếp - vậy thì sung sướng cái nổi gì !!!

  Trả lờiXóa
 12. Đời cua thì cua ngoáy, đời cấy thì cáy đào...Dân gian đã nói thế! Biết đủ là đủ ! biết thế nào cho đủ ? Ấy vậy mà mấy ông" đầy tớ dân" từ cao tới thấp ra sức bòn rút của Dân của Nước về cho con cháu mình...Về hưu là xây toà nhà cao ngất , biệt thự nguy nga..còn khoe làm thối móng tay mới có ngần ấy ????Bõ gì mà này nọ ? Già rồi nên ND 9:41 nói đúng...Nói dai nói dài nên nói dại, nhưng mà có chết đi thì ít ra còn để lại đời những câu NGỚ NGẨN...Chẳng nhẽ KHÔNG CÓ GÌ?

  Trả lờiXóa
 13. Cái tuổi già ở nơi tôi thì thế này:Được có hơn một sào ruộng, già không làm được cho họ cấy thuê ,họ trả 50kg một vụ, 80 tuổi mới được chính phủ trợ cấp 180.000 đồng,được một BH người nghèo, nằm viện hai lão già trông nhau, con cháu đến hỏi mấy câu là xong (vì nó cũng nghèo).Lo cho cái chết, đám tang bây giờ cũng tốn kém lắm, làm sao mà sướng đươc các bác.Mấyông nhỉ hưu lương thâp cũng khổ lắm.Tú Mỡ xưa kia đã nói:
  Xưa nay thằng áo rách đến chó cũng không yêu.
  Còn không ham muốn thì chỉ đúng với người nghèo thôi,còn có tiền có của thì cũng như thanh niên ấy chẳng hạn như ông Răng chắc ấy ,nghỉ hưu rồi vẫn lấy bồ của con làm vợ hay ông Đỗ Tương gì đó 90 tuổi vẫn có con cơ mà.
  CÁI NGƯỜI NGHÈO CÀNG GIÀ CÀNG KHỔ,Lấy đâu ra mà sướng được,các bác nói nào ấy chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tuổi già, có cuộc sống như trong bài này ở VN rất hiếm. Chỉ có, và phù hợp, với các nước kinh tế PT mạnh, có dân chủ, công bằng, văn minh thực sụ đúng nghĩa.
   Ở VN hiện nay, nghỉ hưu lương cao, con cháu ổn định đề huề đâu ra đó mới sống kiểu này được.
   Nhưng như thế cũng là loại cầu an, chỉ biết mình, thực dụng và rất chuộng lối an phận thủ thường. Xã hội, chính trị, tiêu cực , tham nhũng, mất dân chủ mặc kệ. "Ngươi không đụng đến ta thì ta không đụng đến ngươi" - vì thế đèn nhà ai nhà ấy rạng. Chỉ đến tháng lĩnh lương hưu cười như thỏ đế. Đó là lối sống co lại cá nhân, đáng lên án.
   Cho nên, biết bao rối loạn xã hội MACKENO, cứ ăn, ngủ, đi chơi, cười sun sướng mãn nguyện.
   Nhiều vị khi đương chức rất uy tín, nổi tiếng, nhưng khi nghỉ hưu rồi thì co trong vỏ ốc hưởng thụ, kệ đời. Loại người có lối sống cầu an, thực dụng, có tai giả điếc, có mắt giả mù như vậy thật đáng khinh chứ! (Lão LĐA, lão ĐM, NĐM và nhiều vị khác đã 'hạ cánh an toàn' cũng vậy.
   Trong khi đó, nhiều vị dù đã hưu trí nhưng vẫn đấu tranh vì dân vì nước, vì xã hội công bằng, dân chủ...

   Xóa
 14. Tuổi già mà hưởng thụ như anh Trần Văn Truyền thì em chã, eom chã.

  Trả lờiXóa
 15. Xin hỏi thiệt,tha lỗi nhé - trong số người những viết comt của chúng ta ở đây,có tên nào giựt vợ của con trai ruột của mình không ? có,thì tự thú,đưa tay lên - chối,thì sẽ bị quỷ sứ của Diêm Vương cắt chim và bắt ngồi bàn chông 7000 năm đấy !(mà chắc chắn 100% có đấy,hãy tự thú đi ! )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế nên ở VN mới có câu "Già dê!"

   Xóa
 16. Bài này chỉ đúng cho các nước Bắc Âu thôi. Ở VN hiện nay, tuổi nào cũng "được" "độc nập, tự ro. hạnh fuc" theo... quy định.

  Trả lờiXóa
 17. Tuổi già ở VN hiện nay? Tôi nghe rất nhiều cụ rên rỉ, nhưng lớn giọng:
  - Cho tao chết đi!... Sống làm chi cho khổ!...

  Trả lờiXóa
 18. Già như Vũ Khiêu , sắp chết còn giở dói này nọ chả bõ thiên hạ chửi cho vỡ mặt , cũng chẳng sung xướng gì .

  Trả lờiXóa
 19. Ở VN hiện nay tuổi cao, nghỉ hưu lương cao chỉ có cán bộ cấp cao và ngành an ninh quân đội thôi còn hầu hết tuổi già đều rất khổ.
  Có nhiều người chạy đút lót họ có thẻ thương binh, có trợ cấp chất độc màu da cam, có sổ hưu chúng sống dư giả sung túc. Còn những người thực sự có công nhưng không chạy chọt đút lót cấp trên thì họ vẫn chẳng được gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là như vậy . Rất nhiều .

   Xóa
 20. " Tuổi già là thời sung sướng nhất". Chuyện này chỉ đúng ở các nước tư bản giàu có, tự do vì người ta được thoải mái cả về vật chất lẫn tinh thần nên họ có quyền chọn lựa cho mình một cuộc sống thảnh thơi. Nhưng ở VN mình mà ai già rồi cũng tìm cho mình một cuộc sống an nhàn là mình có tội với tiền nhân và con cháu đó các bác ạ. Đất nước ta đang bị Trung cộng lấn chiếm đát đai, biển đảo nhiều lắm rồi. Những người có quyền lại cứ ca mãi bài ca " 16 chữ vàng" và " bạn 4 tốt". Chúng ta đang phải đương đầu với giặc nội xâm và ngoại xâm... Gay go và gian khổ lắm ! Chúng ta hãy học tập lão tướng trăm tuổi Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn đang ngày đêm nghĩ cách cứu nước . Dẫu sức chúng ta tàn, lực chúng ta kiệt thì cũng cố gắng góp một tiếng nói cho con cháu làm chỗ dựa tinh thần. Tôi nghĩ vậy mới là cuộc sống CÓ Ý NGHĨA và thế thì lương tâm mới thật sự THANH THẢN.

  Trả lờiXóa