Translate

Trang BVB1

Thứ Tư, 22 tháng 10, 2014

Hà Nội mở tới đâu, Hoa Kỳ mở tới đó?

Chính quyền gấp rút đưa blogger Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, xuất cảnh để cách ly với giới hoạt động trong nước, theo ý kiến một nhà quan sát.
Nhận định trên được nhà báo tự do Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, đưa ra trong buổi phỏng vấn với BBC ngày 22/10.
Ông Dũng cũng cho rằng việc ông Hải được trả tự do mở ra hy vọng cho nhiều tù nhân chính trị khác đang còn bị giam giữ tại Việt Nam.
            BBC: Ông có bất ngờ trước tin ông Nguyễn Văn Hải được trả tự do không, thưa ông?
Nhà báo Phạm Chí Dũng: Thực ra thì tôi không bất ngờ. Từ sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 và sau tháng 7 năm 2014 thì mọi chuyện đã xoay chuyển khá nhiều.
Sau chuyến thăm Hà Nội của thượng nghị sỹ John McCain và Chủ tịch Hội đồng liên quân Hoa Kỳ Dempsey thì mọi chuyện đã không còn trong bóng tối nữa.
Từ tháng 8 tôi đã nghe tin Nguyễn Văn Hải được đặc xá và vấn đề chỉ là thời gian thôi.
Vấn đề bất ngờ ở đây là cách người ta đối xử với ông Hải như ông Cù Huy Hà Vũ, từ nhà giam đưa ra thẳng sân bay mà không được gặp người nhà, cách đối xử như vậy không tốt một chút nào.
BBC: Theo ông thì vì sao chính quyền Việt Nam lại phải gấp rút đưa ông Hải và ông Vũ ra sân bay sau khi trả tự do cho họ như vậy?
Nhà báo Phạm Chí Dũng: Người ta lo ngại dự luận và ảnh hưởng của những người như vậy đối với giới dân chủ, giới bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Thực ra mọi chuyện sẽ không đến mức phải quá lo lắng đối với nhà nước Việt Nam vì hiện nay thực lực của giới dân chủ và những người mang trường phái thoát Trung, mang quan điểm bất đồng với nhà nước chưa phát tán quá mạnh. Nhưng với một nhà nước thiếu tính chính danh, thiếu thực lực thì họ luôn sợ cái mà họ cho là thế lực thù địch từ trong ra ngoài, vì vậy cách tốt nhất của họ là tống ra nước ngoài không để khuếch trương lực lượng. Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Tôi nghĩ ra nước ngoài là cách tốt nhất để họ gây ảnh hưởng. Ở Việt Nam để làm việc này rất khó khăn. Tôi nghĩ ông Vũ và ông Hải đi Mỹ hoặc Canada thì họ vẫn có thể xây dựng ảnh hưởng truyền thông để hỗ trợ cho phong trào đấu tranh trong nước.
BBC: Bên cạnh những người được trả tự do gần đây thì cũng đã có thêm những nhân vật khác bị bắt giữ như bà Bùi Thị Minh Hằng hay như ông Nguyễn Hữu Vinh. Phải chăng chính sách ngoại giao nhân quyền của Hoa Kỳ cần có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với hành động từ phía Hà Nội?
Nhà báo Phạm Chí Dũng: Một số viên chức chính trị Mỹ cũng có hỏi tôi câu này. Về mặt khách quan thì mọi chuyện đang chậm rãi và có lẽ là không thể nhanh hơn được vì tất cả tùy thuộc vào Hà Nội. Hoa Kỳ thực ra đã chìa tay ra cho Hà Nội từ tháng 6 năm 2014 khi xảy ra vụ giàn khoan Hải Dương 981. Nhưng tiếc là Hà Nội đã hành xử quá chậm và cuối cùng là họ chậm trễ luôn cả TPP. Mà khi đã chậm trong quá khứ thì khó mà nhanh trong tương lai. Giữa tháng 11 thì Hoa Kỳ sẽ trải qua bầu cử giữa nhiệm kỳ và chỉ sau đó quốc hội mới bắt đầu lắng nghe, xem xét những trình bày của chính phủ về việc đàm phán TPP và liệu có thể kết thúc một cách cơ bản đàm phán về TPP trong năm nay hay không. Quả bóng hiện nay không trong chân chính phủ mà là trong chân quốc hội Hoa Kỳ.
Vấn đề thứ hai là về phía người Mỹ thì có lẽ họ đã rút kinh nghiệm phải nói là chua chát giai đoạn từ năm 2007-2008, khi Việt Nam tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và được dỡ bỏ khỏi danh sách cấm vận của các nước quan tâm đặc biệt đến vấn đề tự do tôn giáo.
Nhưng sau khi vào được WTO rồi thì họ quay trở lại đàn áp giới bất đồng chính kiến và hoạt động dân chủ.
Thế nên tôi nghĩ là Hoa Kỳ sẽ không ưu tiên đẩy mạnh những biện pháp mà họ cho là để hàn gắn mối quan hệ Việt - Mỹ mà họ sẽ lặng lẽ, chậm rãi và theo nguyên tắc thì Hà Nội mở tới đâu, Hoa Kỳ mới mở tới đó.
BBC: Vậy có phải ông đang cho rằng do nhu cầu từ phía Hà Nội muốn Hoa Kỳ tiếp tục nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí và thúc đẩy tiến trình đàm phán TPP, sẽ có nhiều tù nhân chính trị tiếp tục được trả tự do trong thời gian tới?
Nhà báo Phạm Chí Dũng: Chắc chắn là như vậy. Hiện nay nếu nói là về lợi thế so sánh thì nhà nước Việt Nam có gì? Họ không còn thứ tài nguyên gì đáng kể ngoài cái gọi là tài nguyên nhân quyền. Còn vài trăm con người còn nằm trong chốn tù đày, đó là món lợi đặc sản và có thể đem ra trao đổi với nước ngoài.
            Muốn nhận được TPP hoặc vũ khí sát thương thì nhà nước chỉ còn cách đem các tù nhân đó ra trao đổi. Tương tự như trường hợp của Miến Điện cách đây 3 năm. Đến cuối năm 2012, hàng loạt tù nhân Miến Điện, kể cả những người có mức án lên tới 105 năm cũng được ra tù. Ông Hải, tù nhân chính trị quan trọng nhất tại Việt Nam, mà còn được ra tù thì tất cả những tù nhân khác đều có hy vọng cả.
---------------

19 nhận xét:

 1. PCD chuẩn
  vn còn duy nhất tài nguyên nhân quyền để bán chác
  vn có món đặc sản thịt lương tâm kho mắm để chào hàng

  Trả lờiXóa
 2. Trương Minh Tịnhlúc 20:47 22 tháng 10, 2014

  Đem con dân nuớc mình ra làm con tin mặc cả với người khác là tệ vô cùng. Nhà cầm quyền không có lương tâm.Không còn biết nhục.
  Người ta là người dưng mà tại sao người ta thương người ta chuộc.Trong khi mình là chính quyền,là cha là mẹ,mà bán con đi ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bố mẹ, bà con còn tố hết ...''giết giết bàn tay không thấy nghĩ....''!!!

   Xóa
 3. Rất đồng ý với nhà báo Phạm chí Dũng // blogger Điếu Cày BỊ TỐNG XUẤT chứ không phải thả tự do ( mục đích để cách ly với những nhà đấu tranh khác ở trong nước! )

  Trả lờiXóa
 4. Lắm kiểu dùng từ: "Tù nhân lương tâm" là cái quái gì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng "Dân chủ tập trung" mới là dùng từ quái gở nhất vũ trụ!

   Xóa
  2. Cọ chi mờ khọ hỉu hè?
   có nghĩa là tập trung lại rồi nhốt nhập kho

   Xóa
 5. Thiều Khánh Tân là dư luận viên à ? "tù nhân lương tâm" là người bị ở tù vì nghĩa khí,vì chống gian tà mà ở tù-,xin mời bạn hãy mở to mắt ra mà xem,lắng nghe quần chúng nhân dân nói gì và hãy dùng cái đầu của mình mà suy nghĩ trước khi phát biểu ! TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM =>từ cực kỳ chính xác,thưa bạn !

  Trả lờiXóa
 6. KHI BAO THANH THIÊN ĐÃ GIAN DỐI THÌ ĐẤT NƯỚC ẮT LÀ MỤC NÁT RỒI

  Hôm qua ngày 21/10/ 2014 tôi Bùi đình Quyên có nhận được 2 văn bản của thanh tra bộ công an do phạm Lê Xuất phó thanh tra bộ công an ký tên từ ngày 09/10/2014 : Có nội dung : Một văn bản số 3264/ TB-V24 về đơn báo án ngày 30 / 7/2014 lại gửi về công an thành phố Hạ Long giải quyết : Nhưng công an Hạ long hiện nay không giải quyết đúng pháp luật và không đúng thực tế là 100% : Gửi khiếu nại lên công an tỉnh không có hồi âm .Thì hỏi rằng người dân dựa vào đâu để sống theo pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam
  : Hay là gửi đơn sang công an Trung Quốc để họ giải quyết cho .

  Văn bản thứ 2 của thanh tra bộ công an là số 3239/ BT- 24 : ý nói rằng Ông Phạm Lê Xuất cố tình không gửi cho tôi thông báo 1114/ BT-V24 có dâu giáp lai như tôi yêu cầu ( vì bản tôi nhận được 3 tờ giấy có nội dung văn bản 1114/ BT-V24 ngày 11/8/2014 không có dấy giáp lai ) và ông ta khảng định như thế là đúng thể thức văn bản quy định : Ông Phạm Lê Xuât cũng khảng định nội dung giải quyết như thế là khách quan , chinh xác và thận trọng : Đề nghị tôi chấm rứt việc khiếu tố trên : Nhìn vào văn bản có chữ KL CHÁNH THANH TRA : có nghĩa là chánh thanh tra bộ công an cũng đồng ý hai ý trên .

  Tóm lại : là phó thanh tra bộ công an Phạm Lê Xuất và ông thanh tra bộ công an bộ công an : không dũng cảm sửa sai mà Đã cố tình lừa dân dối đảng chứ không phải là sơ xuất nghề nghiệp …..

  Hôm nay là tôi có đủ cơ sở cộng với chứng cứ để tố cáo 2 ông thanh tra bộ công an lần thứ 2 : Mọi chứng cứ sẽ được đưa lên mạng intenet để 500 đại biểu Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam . 175 ủy viên trung ương đảng cộng sản Việt Nam chứng kiến , cùng đồng bào trong nước và bà con Việt Kiều làm chứng : Bằng chứng sẽ phô tô gửi bộ công an , bộ chính trị , chính phủ , Quốc hội và viện kiểm sát tối cao , ủy ban kiểm tra đảng trung ương ….: xem nhân dân tố cáo sai hay là thanh tra bộ công an gián dối và xảo trá : Phản dân hại nước , thoái hóa bè dây ………

  Ngày 23 và ngày 24/10/2014 soạn đơn tố cáo ông Phạm Lê Xuất và ông chánh thanh tra bộ công an .

  Ngày 25/10/2014 nộp đơn tố cáo : chứng cứ gửi dần trong 10 ngày sẽ đầy đủ

  Đây là việc cứu dân cứu nước là chính ,cứu tôi là chuyện nhỏ : Vì một bộ công an mà có ông chánh thanh tra và ông phó thanh tra mà gian dối và lưu manh thì thể hiện ngành công an ở nước ta đang hỏng nặng : Dân Việt Nam mình không phải là pháp trị mà nhân dân ta đang bị thống trị : Người dân như con cá đang nằm trên thớt …. Mất hết hành phúc của gần 90 triệu dân : Một khi bao thanh thiên mà gian dối như Hòa đại nhân thì Đất nước còn gì để nói nữa .

  Do vậy Bùi Đình Quyên quyết đấu cờ chính trị với cán bộ bộ công an mang danh công an nhân dân Việt Nam : Hiện nay là khoảng 200 ông tướng và 400 ông đại tá : Liệu có vì nước quên thân , vi dân phục vụ không …. Hay chỉ là loại túi áo giá cơm mà thôi ?

  Bùi Đình Quyên : Ngày 22/10/2014

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Giá áo túi cơm". Nhưng phải là áo vest, cà vạt đỏ, cơm Tàu thượng hạng mới được!

   Xóa
  2. hầy .dà...
   từ từ để ngộ tính...ngộ đang cố giữ ổn định cái bình hẵng

   Xóa
 7. Bọn " DƯ LỢN VIÊN" hở mùi là biết liền. Tù nhân lương tâm là gì ư? Hãy vểnh tai lên mà nghe con nhé: “Tù nhân lương tâm”( TNLT) là những người có lương tâm trong sáng, có trí tuệ tuyệt vời, có tấm lòng vị tha nhân ái, biết yêu thương đồng loại, đau với nỗi đau của nhân dân . Dám đứng lên chống lại bọn áp bức bạo quyền, dám đấu tranh vạch trần những diều thối tha bẩn thỉu của bè lũ bán nước buôn dân. Dám tố cáo những thủ đoạn và âm mưu hèn hạ của LŨ CHUỘT NẤP TRONG CÁI BÌNH chỉ biết “hèn với giăc, ác với dân” và chuyên đục khoét tài nguyên đất nước và tiền thuế của nhân dân. Vì vậy, bọn TÀ QUYỀN rất lo sợ những người này, vì hành động của họ là chính nghĩa, được những người có lương tri đồng tình và ủng hộ. Với những việc làm đó, họ đã bị bọn CÔN ĐỒ THỜI ĐẠI tống giam vào tù.
  Tóm lại, họ là những người chân chính, những người yêu nước. Họ là những tấm gương, là ngọn đèn tỏa ánh sáng soi chiếu cho nhiều người. Mà loài CÚ VỌ, CHUỘT BỌ thì luôn sợ ánh sáng. Bọn chúng đã không từ một thủ đoạn hèn hạ nào khi đối xử với những người TNLT này. Vì vậy bọn chúng bị cả loài người lên án, bị nhân dân phỉ nhổ.
  Hỡi bọn DLV: Tự hào là “ đỉnh cao trí tuệ”, nhưng thực ra là “ngu nhất xã hội” con ạ.

  Trả lờiXóa
 8. Thưa anh T k Tân
  Vậy anh có biết Nền Kinh Tế Thị Trường Theo Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa là nền kinh tế gì vậy?

  Trả lờiXóa
 9. Nhìn khuông mặt anh tù đây tự hào khí phách
  Anh là Viêt gian ?- Anh là người yêu Nước
  Sống quộc cường tranh đấu cho tự do
  Dù khổ ải biệt giam tra tấn buộc nhận tội
  Không - anh không có tội - có hành hạ đến chết vẫn ngẫn cao đầu
  Cuối cùng anh trở thành món hàng đổi chát
  Anh vẫn còn sống dù ở đâu cũng nói lên điều dân mong mỏi
  Lạ một điều Nước Mỹ sao làm điêu không ai hiểu ?
  Đưa vòng tay nhân ái giúp mọi người trên Thế giới chỉ vì hai chử Nhân Quyền
  Chính quyền Việt Nam vì Đỉnh Cao Trí Tuệ - Đảng chỉ vì mình nên tống khứ Nhân Dân

  Trả lờiXóa
 10. Việc đưa anh Điếu Cày sang Mỹ đã chứng minh hùng hồn rằng nước Mỹ biết tôn trọng chân lý, ủng hộ lẽ phải! Một đất nước rất đáng được hoan nghênh và học hỏi!

  Trả lờiXóa
 11. Việc trả tự do cho ông Điếu Cày nhưng phải trả ông ấy sang Mỹ ý nói là: Bên Mỹ có dân chủ thì chúng tôi trả các nhà dân chủ cho các ông ! Còn bên nước tôi không có dân chủ nên nếu để các nhà dân chủ lại trong nước thì họ cũng không được tự do đâu nhé !

  Trả lờiXóa
 12. Hà Nội mở tới đâu, Hoa Kỳ mở tới đó?
  Cứ như coi phim sex!

  Trả lờiXóa
 13. Tù nhân lương tâm có vẻ như món hàng vốn tự có của đảng ta ý nhỉ hu hu,sắp có tàu bay tàu lặn mà chả mất gì hay hay.

  Trả lờiXóa
 14. Kiểu gì thì thằng Mỹ cũng quá biết Vi-xi rồi. Mỹ luôn nắm đằng cán.

  Trả lờiXóa