Translate

Trang BVB1

Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Chữ nếu... và 4.000 tỷ đồng

* HÀ VĂN THỊNH
Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Đình Quyền vừa cho dư luận cả nước biết một sự thật – hết sức chấn động, rằng “Nếu giao VKS quyền khởi tố, chúng ta đã không mất 4.000 tỷ đồng trong vụ án Huyền Như” (Motthegioi, 5:35, 28.10.2014)!?
Chữ ‘NẾU’ có từ khi con người biết day dứt về những bất công, sai phạm, tiếc rẻ từ những ân hận và lỗi lầm… Thậm chí, người Pháp có câu ngạn ngữ nổi tiếng liên quan đến nó: Có thể bỏ cả thành phố Paris vào một cái lọ, ‘nếu’…!

Trong trường hợp mà ông NĐQ đã nêu, dư luận phải giật mình rằng đó mới chỉ là một… ‘nếu’; nếu như còn vô vàn cái ‘nếu’ nữa trong những chồng chéo về quản lý gây nên những thất thoát, lãng phí không thể nào lượng định nổi; những tắc trách về sự kém khả năng của bộ máy công quyền là cội nguồn của những sai phạm xót xa; những lộng quyền, lạm quyền về đầu tư, quản lý, giám sát đã tạo ra cơ man nào là hệ lụy oan sai, tổn thất vật chất chẳng thể nào đong đếm được?...
         Câu hỏi đặt ra là: Một khi chúng ta hiểu rõ thực chất của những cái ‘nếu’ đầy tai họa, tại sao lại không sửa đổi vì đối với lĩnh vực quản lý hành chính, dù muộn vẫn rất đáng để đổi thay.
Đề xuất của nhiều đại biểu Quốc hội và ‘tiếng kêu’ cảm thán đầy bức xúc của một trong những lãnh đạo cao cấp của cơ quan lập pháp chứng tỏ về sự cần thiết phải thay đổi.
Lịch sử nước nhà và lịch sử loài người đã chứng kiến không ít bài học về vấn nạn kiêu binh. Quyền lực nhiều, lương cao, được xã hội nể (sợ), đã làm cho không ít cán bộ, chiến sĩ tự cho mình cái “quyền” vi phạm luật – nếu không muốn nói là coi thường pháp luật.
Cũng cần phải đặc biệt nhấn mạnh rằng không phải ‘tự nhiên’ mà oan sai, lạm quyền trong thời gian qua xẩy ra (chính xác là mới phát hiện ra phần nổi của tảng băng) nhiều đến thế.
4.000 tỷ đồng là một khoản tiền không hề nhỏ: Tương đương với kinh phí để xây mới hàng trăm trường học hay bệnh viện. Nhưng, vấn đề còn đáng quan tâm hơn nữa khi có câu hỏi rằng còn bao nhiêu cái sự mất không đáng mất nếu như cơ chế giám sát sự lạm quyền được thực thi chặt chẽ, thỏa đáng?
Phản bác lại đề xuất của nhiều đại biểu Quốc hội, đại biểu Phạm Trường Dân, Phó GĐ Sở CA Quảng Nam biện minh rằng nếu giao “quyền công tố của viện KSND được thực hiện ngay từ khi giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố là không phù hợp. Vì nó sẽ chồng chéo với hoạt động của cơ quan điều tra”?
Cách lập luận trên là thiếu thỏa đáng bởi 3 lẽ: 1, Quyền khởi tố của VKS (nếu có) cũng chỉ đến sau khi có sự thống nhất với cơ quan điều tra. Trong trường hợp có sự thiếu nhất trí thì căn cứ pháp luật mà VKS đề nghị, về nguyên tắc cũng như trên thực tế, luôn được đảm bảo độ tin cậy lớn hơn. 2, Nó cho phép ngăn ngừa sự dềnh dàng, quan liêu, hạn chế những tiêu cực do kéo dài thời gian chờ khởi tố không đáng xảy ra. 3,‘Quyền công tố’ và ‘kiến nghị khởi tố’ thực ra, chỉ là một phần trách nhiệm của VKS mà lâu nay đã bị ‘vô tình’ nhầm lẫn trao cho phía cơ quan điều tra tất cả những đặc quyền. Nói cách khác, nếu thực hiện việc luật định ‘quyền công tố’ và ‘kiến nghị khởi tố’ ngay từ khi bắt đầu vụ án chỉ là “trả lại cho Caesar những gì thuộc về Caesar” mà thôi.
Chính xác hóa và chấm dứt tình trạng kéo dài việc khởi tố vụ án một cách bất hợp lý là đòi hỏi bức thiết của xã hội ta hiện nay. Căn bệnh quan liêu và thủ tục phiền hà đã gây nên rất nhiều những hệ lụy đáng tiếc. Chắc chắn rằng sự lạm quyền sẽ giảm bớt, sự công minh của luật pháp sẽ tỏa rạng hơn và, người dân sẽ bớt đi những xót xa từ những chữ ‘nếu’ làm hàng ngàn tỷ đồng bị “biến hóa” thành tài sản của kẻ ác…

 
--------------

12 nhận xét:

 1. Quyền công tố là đương nhiên thuộc viện kiểm soát ( công tố viện theo các nước khác ) trong đó có quyền điều tra ( ở Mỹ , Pháp ! Ý ... Chức vụ thanh tra viện công tố có quyền hạn lớn hơn cảnh sát ( công an ) . Nhưng ở VN với chế độ cộng sản thì công an là công cụ trấn áp của đảng nên được giao quyền vô hạn ! Thực tế đây là lực lượng đối đầu với người dân , và họ không bao giờ từ bỏ quyền lực dù bị chỉ trích là kiêu binh ...

  Trả lờiXóa
 2. "Nếu" không có các lão Mác, Lê, Xít, Lông Mao... Việt Nam không bị lâm vào tình trạng khốn nạn như bây giờ - bọn lục lâm thảo khấu phá hoại tan hoang đất nước!

  Trả lờiXóa
 3. Nuyên nhân của mọi nguyên nhân dẫn đến những cái " nếu " đầy thảm họa đó chính là : sự kém cỏi , nhu nhược , thậm chí là vô trách nhiệm ( cũng có thể là đồng minh của những kẻ phạm tội ) của người đứng đầu chính phủ và những cộng sự ! Một thủ tướng chính phủ không tử tế , yếu kém thì chẳng khác gì " nối giáo cho giặc " ! Người xưa đã có câu nói : NHÀ DỘT TỪ NÓC là như vậy !
  ( xin cảm ơn Đ.ta bùi văn Bồng đã cho đăng comments của tôi )

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đâu chỉ có riêng CP hả bạn? Phỉa nói là gần như toàn bộ hệ thống nó đã "DỘT" rồi!

   Xóa
 4. xin lạc đề một tẹo :sau khi giành chiến thắng, Napoleong bắt đầu xây dựng luật pháp để quản lý đất nước.> Napoleong mời một trăm luật sư giỏi nhất nước Pháp đến để tham gia xây dựng luật. Trong một buổi làm việc có một luật sư đang phát biểu , Napoleong gạt đi và nói: thưa ngài luật sư điều này trong sách nói thế này cơ ạ...
  Không biết ở ta các cử nhân luật Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Tòng Thị Phóng ...Có nắm vững luật khi các đại biểu phát biểu theo cách cá nhân bảo vệ cục bộ nghề nghiệp làm hỏng sự quản lý nhà nước theo phương thức tiến bộ không?
  Tiếc thay khi các nhà lãnh đạo ít chữ, không đọc sách , chỉ lo oai quyên và ... không nói thêm các vị biết tôi định nói gì rồi thì nhân dân trông đợi vào ai ?

  Trả lờiXóa
 5. Trương Minh Tịnhlúc 11:12 30 tháng 10, 2014

  "Luật là Tao.Tao là luật".
  Có thất thoát là mất của chúng bay chứ có gì của Tao (và họ hàng Tao) mà lo.

  Trả lờiXóa
 6. Trren thế giới chưa có học viện nào dạy chữ nếu và chữ biết thế

  Trả lờiXóa
 7. Với chữ "nếu",người ta có thể nhốt Paris trong một cái chai,ngạn ngữ Pháp
  Với chữ "khách quan,biện chứng",người ta có thể nhốt cả dân tộc trong một cái rọ,ngạn ngữ lú

  Trả lờiXóa
 8. Chỉ một Trưởng phòng quèn có thể chiếm dụng hơn 4000 tỷ đồng. Thử hỏi, nếu không có bảo kê, chống lưng của các đấng bề trên có nuốt nổi không? Sự thiếu minh bạch công khai, một thuộc tính của đảng đang như căn bệnh trầm kha, di căn trong mọi hoạt động xã hội; sự lãnh đạo không bằng pháp luật mà bằng chủ trương chính sách...Đảng đang là môi trường cho bệnh dịch di phát.
  Đảng là ổ bệnh nhưng lại có quyền thao túng, tham gia mọi hoạt động, việc truyền bệnh là hiển nhiên. Đáng lẽ ta phải khoanh vùng ổ dịch để tránh lây lan, tập trung tiêu diệt lại không làm được.
  Chí nguy.

  Trả lờiXóa
 9. Viet nam ke tu khi bo nhiem vu kiem sat chung cua VKSND thi viec thi hanh luat phap khong ai theo doi va quan ly, ngan chan ngay tu trong trung nuoc nhung sai sot, lach luat. Tat ca giao cho cong an dieu tra khi co to cao. To cao?! Ai to cao?! Ai ngan chan?! Chi co nguoi trong cuoc moi biet de to cao,ngan chan! Nhung ! Thu truong co quyen quyet dinh tat ca tu tuyen dung , sa thai nhan vien ... Cai goi la Tap trung dan chu thuc chat la thu tieu dan chu.
  Qua day toi moi nhan thuc duoc thuc the cai ban chat cua cong san la: Tao cho xa hoij roi tung roi mu de duc nuoc beo co. Neu an ninh trat tu tot ... thi can gi lam cong an?! de roi sin ra luc luong phan ung nhanh, 113, mat vu ngam va tien thue cua dfan chi nuoi hang van bon dan phong, du luan vien!!!. Nguoi cong san hay cai ta qui chinh thi dat nuoc VN phat trien vuot bac. Nhat, Singapo...khong the bang VN duoc Vi VN co dia chinh tri, dia kinh te: Du lich, Khoang san,Canh tac nong nghiep Hai san,co rung on dinh khi hau, co bien menh mong dieu hoa khi hau va cho nhieu hai san.
  Nguoi viet nam can cu nhan lai. va thong minh.

  Trả lờiXóa
 10. Nếu không có in tơ lét thì đã xây xong ngôi chùa CNXH lâu rồi nha

  Trả lờiXóa
 11. 'Neu' VN van minh nhu nuoc MI?
  'Neeu' VN k co doc tai CS?
  Neu VN k co nan kieu binh...neu neu neu???
  NGLUY

  Trả lờiXóa