Translate

Trang BVB1

Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

XÉP HẠNG THỨ 42 - KINH TẾ VIỆT NAM QUÁ YẾU


"Với quy mô dan số thứ 13 thế giới, nếu như tương xứng ở mức trung bình thôi thì Việt Nam cùng phải là nền kinh tế thứ 13 mới quý; còn đứng thứ 42 theo xếp hạng của Ngân hang fThế giới (WB) thì là quá yếu.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên NTNN xung quanh công bố Bảng xếp hạng 177 nền kinh tế của WB mới đây.
+ Thưa ông, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo ngang giá sức mua tương đương 322 tỷ USD, kinh tế Việt Nam đã được WB xếp đứng thứ 6 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore) và thứ 42 trên thế giới. Điều này có ý nghĩa như thế nào?
- Nước mình đứng về quy mô dân số hiện đứng thứ 13 trên thế giới, nên tương xứng thì nền kinh tế Việt Nam cũng phải xếp thứ 13 trên thế giới mới phải, nhưng Việt Nam lại xếp tận thứ 42 thì cho thấy nền kinh tế Việt Nam quá yếu kém.
+ Cụ thể là yếu kém như thế nào, thưa ông?
- Nước càng đông dân thì thường là GDP càng lớn. WB tính bằng tổng GDP. GDP nói chung (tổng) có một ý nghĩa là nó thể hiện sức mạnh kinh tế nói chung của một quốc gia. GDP mà WB đưa vào tính không phản ánh người dân nước đó giàu hay nghèo, các chính sách kinh tế vận hành hiệu quả hay không hiệu quả. Khi xếp hạng, họ đánh giá GDP/đầu người. Mà "đầu người" ở Việt Nam đứng thứ 13 lẽ ra tương xứng thì Việt Nam cũng phải đứng thứ 13 về GDP.
Singapore có dân số thấp hơn nhiều so với Việt Nam nhưng họ vẫn đứng trên Việt Nam về xếp hạng, thưa ông?
- Singapore có dân số chỉ 6 triệu người nhưng GDP tính trên đầu người của họ là 50.000 USD/người, còn Việt Nam hiện là 1.500 USD. Điều này chứng tỏ Singapore hơn hẳn chúng ta, sức mạnh kinh tế nói chung hơn hẳn chúng ta. Xếp hạng này cho thấy một vị trí tương đối của giá trị tuyệt đối của GDP.
+ Nói như vậy thì xếp hạng này không có nhiều ý nghĩa, thưa ông?
            - Theo bảng xếp hạng được Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố cuối tuần trước, Mỹ vẫn là nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP (tính theo ngang giá sức mua) năm ngoái đạt gần 15.700 tỷ USD. Theo sau là Trung Quốc với khoảng 12.500 tỷ USD, Ấn Độ - 4.800 tỷ USD và Nhật Bản - 4.500 tỷ USD. Nga đã vượt qua Đức (3.300 tỷ USD) để chiếm vị trí nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với 3.400 tỷ USD. 
            - Tại khu vực Đông Nam Á, nước có xếp hạng cao nhất là Indonesia (16) với hơn 1.223 tỷ USD. Theo sau là Thái Lan (21) với hơn 655 tỷ USD, Malaysia (26), Philippines (29) và Singapore (39).
- Rất có ý nghĩa là khác. Đó là ý nghĩa về vị thế, độ lớn của nền kinh tế mỗi nước. Dân số lớn mà GDP thấp thì nước đó yếu và ngược lại. Lãnh đạo các nước chỉ cần hiểu một cách tổng thể như thế là đủ và họ sẽ tự hoạch định các chính sách cho phát triển đất nước.
+ Quay trở lại quan điểm của ông là Việt Nam quá yếu, theo ông thì Việt Nam phải làm thế nào để cải thiện thứ hạng tương xứng với quy mô dân số?
- Chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được thứ hạng của mình trong vài năm tới để có GDP ở mức 1.000 tỷ USD (bằng 1/8 Trung Quốc - nước có khoảng 1,3 tỷ dân). Ví dụ, các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam đầu tư rất nhiều, đóng góp rất nhiều cho GDP nhưng cái mà người dân Việt Nam được hưởng chỉ là lương đi làm thuê thôi. 
FDI phải tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế Việt Nam, cho người dân Việt Nam thì đóng góp vào GDP của họ mới thực sự tốt. Việt Nam phải tạo cho mình chính sách này chứ không ai làm thay được. Phải làm sao để tổng GDP của VN ngày càng lớn hơn.
+ Xin cảm ơn ông!
Mai Hương 
(Theo DânViệt)
----------------

5 nhận xét:

 1. Chỉ với "chuyên chính vô sản"+"Đấu tranh giai cấp" + "Chỉ có đảng viên đảng cộng sản mới được phép là lãnh đạo", tức là dộc tài của một đảng, thì như thế là bình thường.

  Muốn tốt hơn, phải xóa bỏ điều 4 hiến pháp, để người VN, không là đảng viên cộng sản VN, là thủ tướng, thì không làm được.

  Trả lờiXóa

 2. Mất mùa đổ tại thiên tai
  Được mùa bảo bởi thiên tài đảng ta
  Đảng ơi, đảng hỡi, đảng à
  Cho con xin được ngợi ca đảng mình...
  Đảng mình sáng suốt, ân tình
  Ngoại trừ mấy đứa yêu tinh lọt vào
  Làm cho đảng chả ra sao
  “Thế lực thù địt” nhao nhao tuyên truyền.
  Đảng là vô địch cường quyền
  Đảng ngồi lên những ước nguyền nhân dân
  Tưởng xa, nhưng đảng rất gần
  Ở ngay đâu đó trong quần chúng thôi...
  ----------------
  (K.V.P - Tạp chí ĐQNV)

  Trả lờiXóa
 3. - Quay trở lại quan điểm của ông là Việt Nam quá yếu, theo ông thì Việt Nam phải làm thế nào để cải thiện thứ hạng tương xứng với quy mô dân số?
  Nguyễn Quang B:
  - Theo tôi, phải lôi cổ bọn tham nhũng ra mà xử thật nặng! Đó là bọn phá hoại kinh khủng nhất, gian xảo nhất! Anh sẽ thấy rằng, lòng tham sẽ giết người khác và giết ngay chính mình!

  Trả lờiXóa
 4. Ai làm nghèo hèn đất nước? "Một trăm năm đô hộ giặc tây" Hoàng sa vẫn còn Bây giờ có Đảng Hoàng sa thân yêu của VN mất rồi hu hu...!?

  Trả lờiXóa
 5. Thay mặt ĐCSVN tôi trả lời thế lày cho bà con hiểu nhé ! Đây là chủ trương Vĩ mô của đảng đấy Ta chỉ cho nước bạn mượn có thời hạn đến một lúc nào đấy bạn sẽ trả lại cho ta mà ( của ta cũng như của bạn cùng ý thức hệ với nhau nên không rơi vào tay bọn thế lực thù địch đâu nên khỏi phải thắc mắc ) khi đã hiểu như vậy thì đùng khóc nữa chỉ tốn nước mắt thôi !! Đã có Đảng và nhà nước lo rồi cứ yên tâm mà lo cuộc sống qua ngày Thế giới hết khủng hoảng Ta lại phát triển lên một tầm cao mới ???

  Trả lờiXóa