Translate

Trang BVB1

Thứ Hai, 22 tháng 12, 2014

Việt Nam trong số 5 quốc gia thiếu tự do báo chí nhất thế giới


Trong số 10 nước thiếu tự do báo chí nhất thế giới, Tổ Chức Bảo Vệ Ký Giả quốc tế có trụ sở ở New York xếp Việt Nam hạng thứ 5 về số người bị bỏ tù trong năm 2014.
Trong danh sách 16 người cầm bút hiện đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù, Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả nêu tên các người viết blogs nổi tiếng như ông Trần Huỳnh Duy Thức, bà Tạ Phong Tần, ông Lê Quốc Quân, nhà báo Hoàng Khương, ông Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm), ông Trương Duy Nhất và nhà báo Võ Thanh Tùng.
Trung Quốc là nước bỏ tù nhiều người viết báo nhất với 44 người (8 người nhiều hơn năm 2013), kế đến là Iran, Eritrea, Ethiopia rồi đến Việt Nam. Sau đó là đến các nước Ai Cập, Syria, Miến Điện, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong một bản nhận định và tổng kết về tình hình tự do báo chí trên thế giới năm 2014 mới phổ biến, Tổ chức Bảo Vệ Ký Giả CPJ (Committee to Protection Journalists) nói rằng năm nay tồi tệ hơn năm ngoái khi có số ký giả và người sử dụng internet để thông tin nhiều hơn.
CPJ thống kê thấy năm 2014 có tất 220 nhà báo trên khắp thế giới bị bỏ tù trong khi năm 2013 có 211 người bị tù. Năm 2012 có số nhà báo bị cầm tù nhiều nhất với 232 người.
Tổ chức Bảo vệ Ký giả (CPJ) xếp CSVN hạng 5 trong số các nước
bỏ tù nhiều nhà báo nhất năm 2014, với 16 người hiện đang bị giam giữ.
                                                                  (Hình: CPJ)
Theo thống kê của CPJ, trên thế giới năm nay, 132 người hay 60% nhà báo bị các nước bỏ tù với cáo buộc tuyên truyền chống lại nhà cầm quyền, hoặc còn bị vu cho là “khủng bố”. Tội danh này nhiều hơn hẳn các loại tội trạng khác như vu khống hay nhục mạ.
Có đến 20% các nhà báo bị nhà cầm quyền tống giam mà không hề loan báo tội trạng. Vẫn theo CPJ, 119 người hay hơn một nửa những người bị bỏ tù đã sử dụng internet để đưa tin hay trình bày quan điểm cá nhân.
“CPJ tin rằng không nên bỏ tù các nhà báo chỉ vì người ta sử dụng quyền tự do thông tin”. Tổ chức CPJ nói như thế và cho hay đã gửi các thư phản đối đến các chính phủ bắt các nhà báo.
Cuối Tháng 11 đầu tháng 12 vừa qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã tống giam hai nhà báo công dân là Hồng Lê Thọ (ngày 29/11/2014) và Nguyễn Quang Lập (ngày 6/12/2014). Ông Thọ viết blog “Người Lót Gạch” và ông Lập là chủ nhân blog “Quê Choa” đều là những người nổi tiếng với những bài viết đã kích các sai trái của nhà cầm quyền.
Lúc đầu cả hai đều bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ...” theo điều 258 Luật hình sự CSVN nhưng tin tức mới nhất cho biết ông Nguyễn Quang Lập bị đổi sang tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 nên có thể bị kết án đến 20 năm tù.
Khi loan tin các ông Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập bị bắt giam, cũng như các trường hợp khác mà họ có thông tin, CPJ đều lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền tự do thông tin và báo chí của người dân, trả tư do cho công dân.
Tương tự như CPJ, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) trụ sở ở Paris đưa ra một bản tổng kết cho biết, theo những thông tin họ thu thập được, năm 2014 trên thế giới có 180 ký giả bị cầm tù và 178 người sử dụng internet để thông tin hay bầy tỏ chính kiến đã bị bỏ tù.
Tổ chức RSF công bố bản chỉ số tự do báo chí toàn cầu căn cứ trên khảo sát tại 180 quốc gia cho thấy Việt Nam xếp hạng thứ 174, ở đám gần chót bảng cùng với những nước Cộng sản hay độc tài quân phiệt, tôn giáo cuồng tín như Iran, Trung Quốc, Somalia, Syria, Turkmenistan, Bắc Hàn, và Eritrea.
(Người Việt/TTHN)
----------------

12 nhận xét:

 1. Nếu VN có tự do báo chi thì cái đảng cs đi toi liền....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con tàu thủng lỗ chỗ khắp nơi, nước tuôn vào ào ào! Chạy hộc tốc bít các lỗ thủng...

   Xóa

  2. CHUAN khong can` CHINH !

   Xóa
 2. LHQ đang rất quan tâm việc người Thượng Tây Nguyên trốn khỏi VN xin tị nạn ở nước khác.
  Nhiều tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế từng ra phúc trình cáo buộc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp người Thượng ở Tây Nguyên, cũng như phê phán chính quyền Campuchia đã không tôn trọng và vận dụng các thỏa thuận và nguyên tắc nhân đạo quốc tế với người tị nạn.
  Trong một bản phúc trình gần đây của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), có từ hàng trăm tới hàng nghìn người Thượng ở Việt Nam đã bị chính quyền Việt Nam phân biệt đối xử, và bị ngăn cản quyền con người và quyền công dân cơ bản, trong đó có quyền về tự do tôn giáo, tín ngưỡng.

  Trả lờiXóa
 3. chinh quyen da thong nhat duoc mot tieng noi tren hon 100 to bao thuoc le phai, gio ho con dang doi hoi siet hon nua bao chi mang de khong con tieng noi luong tri cua le trai. ho dang tu lam ho tro nen kieu hanh mot cach ngu ngoc. ho dang tu xa roi nhan dan vn yeu nuoc , ho dang tu tieu diet uy tin cua ho.

  Trả lờiXóa
 4. Chuẫn không phải chĩnh

  Trả lờiXóa
 5. Ngon,VN ngon,cái gì cũng đứng thứ nhất ,thứ nhì, được xếp vào top đầu thế giới, nhưng mà của những cái KINH DỊ,GỚM TỞM !!!

  Trả lờiXóa
 6. Sao chị phó Doan tuyên bố dân chủ ở Việt Nam xã hội chủ nghĩa gấp 10 lần nước Mỹ tư bản cơ mà?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà ấy nói: "gấp 10.000 lần"!
   Còn ông tổ trưởng khu phố của tôi thì gãi đầu tâm tư; "Nói chế độ ta dân chủ gấp vạn lần bọn tư bản thì quả có hơi phóng đại. Theo tôi, gấp khoảng 35 lần nó hợp lý hơn?"

   Xóa
 7. Hết thời mị Dân, nói có người nghe ,đe có người sợ, rồi k còn tin vào nãnh tụ linh thiêng kính chiếu yêu ? Nên phải bịt mồm che mắt trói tay thôi?
  NGLUY

  Trả lờiXóa
 8. Báo chí mà được tự do thì chế độ này sao tồn tại? Đảng làm sao còn ngự trị trên ngai vàng? ĐỘC TÀI thì diệt TỰ DO là một qui luật xã hội.

  Trả lờiXóa
 9. Không cho người từ xa điều chỉnh máy tính của bạn:
  Click phải chuột lên biểu tượng My Computer > Properties > chọn thẻ Remote > bỏ dấu chọn mục Allow remote Assistance invitations to be send from this computer > OK > OK

  Trả lờiXóa